વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ પુતિને મોસ્કોમાં વીટીબી રશિયા કોલિંગ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફોરમમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીની "ઇન્ડિયા-ફર્સ્ટ" નીતિ અને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલની પ્રશંસા કરી
રાષ્ટ્રપતિ પુતિને ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ ઓપરેશન્સ સ્થાપિત કરવાની રશિયાની ઇચ્છા પર પ્રકાશ પાડ્યો
રાષ્ટ્રપતિ પુતિને એસએમઇના વિકાસ માટે રશિયા-ભારત સહકાર પર ભાર મૂક્યો
રાષ્ટ્રપતિ પુતિન બ્રિક્સ રોકાણ મંચને વૈશ્વિક દક્ષિણ અર્થવ્યવસ્થાઓને સમર્થન આપવા માટે ચાવીરૂપ ગણે છે
05 DEC 2024 12:48PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ વ્લાદિમીર પુતિને 15મી વીટીબી રશિયા કોલિંગ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફોરમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની "ઇન્ડિયા-ફર્સ્ટ" નીતિ અને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ પુતિને વૃદ્ધિ માટે સ્થિર વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાનાં ભારતનાં પ્રયાસોનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને આ નીતિઓએ કેવી રીતે ભારતનાં વિકાસમાં પ્રદાન કર્યું છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને વિદેશી રોકાણને આકર્ષવાનાં ઉદ્દેશ સાથે "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની ટિપ્પણી પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતની આર્થિક પ્રગતિને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે ભારત સરકાર અને નાના અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (એસએમઇ) માટે "સ્થિર પરિસ્થિતિઓ" ઊભી કરવાના તેના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, ખાસ કરીને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" કાર્યક્રમ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની આર્થિક પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિ પુતિને રશિયાની આયાત અવેજી કાર્યક્રમ અને ભારતની "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ વચ્ચે સમાનતા દર્શાવી હતી અને ભારતમાં ઉત્પાદન કામગીરીઓ સ્થાપિત કરવાની રશિયાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારતમાં રોકાણ નફાકારક છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે ભારતના નેતૃત્વએ તેના રાષ્ટ્રીય હિતોને પ્રાધાન્ય આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી મોદીનો મેક ઇન ઇન્ડિયા નામનો આ જ પ્રકારનો કાર્યક્રમ છે. અમે ભારતમાં અમારા મેન્યુફેક્ચરિંગ ઓપરેશન્સ સ્થાપિત કરવા માટે પણ તૈયાર છીએ. પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકાર સ્થિર પરિસ્થિતિઓનું નિર્માણ કરી રહી છે, જે ભારતને પ્રથમ રાખવાની નીતિથી પ્રેરિત છે. અમે માનીએ છીએ કે ભારતમાં રોકાણ કરવું ફાયદાકારક છે, એમ રશિયાના રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે રશિયન કંપની રોઝનેફ્ટે તાજેતરમાં જ દેશમાં 20 અબજ ડોલરનું રોકાણ કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ પુતિને બ્રિક્સના ઉત્ક્રાંતિના સંદર્ભમાં રશિયાના આયાત અવેજી કાર્યક્રમના મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં એસએમઇની વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું અને બ્રિક્સ+ દેશોમાં એસએમઇ માટે સરળ વ્યાવસાયિક વ્યવહારોને સરળ બનાવવા માટે વિવાદનું ઝડપી સમાધાન તંત્ર બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કન્ઝ્યુમર ગૂડ્ઝ, આઇટી, હાઇ-ટેક અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક રશિયન ઉત્પાદકોની સફળતાની નોંધ લેતા, નવી રશિયન બ્રાન્ડ્સના ઉત્થાન તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે બજારમાંથી બહાર નીકળી ગયેલી પશ્ચિમી બ્રાન્ડ્સનું સ્થાન લઈ રહી છે.
"અમારા માટે, અમારા આયાત અવેજી કાર્યક્રમના ભાગરૂપે આ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે. નવી રશિયન બ્રાન્ડ્સનો ઉદભવ એ પશ્ચિમી કંપનીઓને બદલવામાં મદદ કરી રહ્યો છે જેણે સ્વેચ્છાએ બજાર છોડી દીધું છે. અમારા સ્થાનિક ઉત્પાદકોએ માત્ર કન્ઝ્યુમર ગૂડ્ઝમાં જ નહીં, પરંતુ આઇટી અને હાઇ-ટેક ઉદ્યોગોમાં પણ નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ પુતિને એસએમઇના વિકાસને ટેકો આપવા માટે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે વધુ સહકાર સ્થાપિત કરવા પણ અપીલ કરી હતી અને સભ્ય દેશોને આગામી વર્ષે બ્રાઝિલમાં આગામી સમિટમાં સહયોગ માટે ચાવીરૂપ ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. રશિયા બ્રિક્સ સાથે જે રોકાણ મંચ વિકસાવી રહ્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરતાં રાષ્ટ્રપતિ પુતિને કહ્યું હતું કે, તેમાં તમામ ભાગીદાર દેશોને લાભ થવાની ક્ષમતા છે અને તે આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક દક્ષિણ અને પૂર્વના દેશોને નાણાકીય સંસાધનો પ્રદાન કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બનશે તેવી અપેક્ષા છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "હું બ્રિક્સના મારા સાથીઓને સહકારના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વર્તમાન પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા વિનંતી કરું છું અને અમે ચોક્કસપણે આ બાબતને અમારા બ્રાઝિલના સમકક્ષોના ધ્યાન પર લાવીશું, જેઓ આવતા વર્ષે બ્રિક્સનું નેતૃત્વ કરશે."
વધુ વિગતો માટે જુઓ http://en.kremlin.ru/events/president/news/75751

Ministry of Commerce & Industry
Russian President Putin praises PM Modi's "India-First" Policy and "Make in India" Initiative at VTB Russia Calling Investment Forum in Moscow
President Putin highlights Russia's willingness to set up manufacturing operations in India
President Putin emphasizes Russia-India cooperation for growth of SMEs
President Putin sees BRICS investment platform as key to supporting Global South economies
05 DEC 2024 12:48PM by PIB Delhi
President Vladimir Putin praised Prime Minister Shri Narendra Modi's "India-first" policy and the "Make in India" initiative at the 15th VTB Russia Calling Investment Forum. President Putin acknowledged India's efforts to foster a stable environment for growth, emphasising how these policies have contributed to India's development.
The "Make in India" initiative, aimed at boosting manufacturing and attracting foreign investment, has played a key role in strengthening India's position in the global economy, he stressed. President Putin's remarks underscored India's economic progress under PM Modi's leadership. He lauded the Indian government and its efforts in creating "stable conditions" for small and medium-sized enterprises (SMEs), particularly highlighting the economic initiatives spearheaded by Prime Minister Narendra Modi, with a special focus on the "Make in India" program.
President Putin drew parallels between Russia's import substitution program and India's "Make in India" initiative, expressing Russia's willingness to establish manufacturing operations in India. Investments in India are profitable, he added. He also emphasised that India's leadership has focused on prioritising its national interests.
"Prime Minister Modi has a similar program called Make in India. We are also ready to set up our manufacturing operations in India. The Indian government, under the Prime Minister's leadership, has been creating stable conditions, driven by a policy of putting India first. We believe that investing in India is profitable," stated the Russian President. He also said that Russian company Rosneft invested $20 bn in the country recently.
President Putin also highlighted the significance of Russia's import substitution program in the context of BRICS's evolution, focusing on the growth of SMEs and the necessity for a rapid dispute resolution mechanism to facilitate smooth business transactions for SMEs in BRICS+ countries.
He pointed out the rise of new Russian brands that are replacing Western brands that have exited the market, noting the success of local Russian manufacturers in sectors such as consumer goods, IT, high-tech, and agriculture.
"For us, this is particularly important as part of our import substitution program. The emergence of new Russian brands is helping replace those of Western companies that have voluntarily left our market. Our local manufacturers have achieved significant success, not only in consumer goods but also in IT and high-tech industries," he said.
President Putin also urged for greater cooperation among BRICS nations to support the growth of SMEs and encouraged member countries to identify key areas for collaboration at the upcoming summit in Brazil next year. Referring to the investment platform Russia is developing with BRICS, President Putin said that it has the potential to benefit all partner countries and is expected to become an important instrument for supporting our economies and providing financial resources to the countries of the Global South and East.
"I urge my BRICS colleagues to evaluate the current situation in key areas of cooperation, and we will certainly bring this to the attention of our Brazilian counterparts, who will be leading BRICS next year," he added.
See for details http://en.kremlin.ru/events/president/news/75751