പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്‌റു സ്‌റ്റേഡിയത്തില്‍ പി എം സ്വനിധി പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരായ ഹര്‍ദീപ് സിംഗ് പുരി ജി, ഭഗവത് കരാഡ് ജി, ഡല്‍ഹി ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവര്‍ണര്‍ വി.കെ. സക്‌സേന ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ പ്രമുഖരേ! രാജ്യത്തെ നൂറുകണക്കിന് നഗരങ്ങളിലെ നമ്മുടെ വഴിയോര കച്ചവടക്കാരായ സഹോദരങ്ങള്‍ വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ നമ്മോടൊപ്പം ചേര്‍ന്നു എന്നതാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടിയുടെ പ്രത്യേകത. ഞാന്‍ അവരെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഇന്നത്തെ പി എം സ്വനിധി മഹോത്സവം നമുക്ക് ചുറ്റും ജീവിക്കുന്നവര്‍ക്കായി സമര്‍പ്പിക്കുന്നു, എന്നാല്‍ അവരില്ലാതെ നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതം സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പ്രയാസമാണ്. കോവിഡ് കാലത്ത് തെരുവ് കച്ചവടക്കാരുടെ ശക്തി എല്ലാവരും കണ്ടു. ഈ ഉത്സവത്തില്‍ വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാര്‍, വണ്ടി ഉടമകള്‍, വഴിയോര സ്റ്റാള്‍ നടത്തിപ്പുകാര്‍ തുടങ്ങി എല്ലാ കൂട്ടാളികളെയും ഞാന്‍ ഹൃദയപൂര്‍വ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളില്‍ നിന്നും ഈ പരിപാടിയില്‍ ചേര്‍ന്ന ഒരു ലക്ഷം ആളുകള്‍ക്ക് PM SVANIdhi പദ്ധതിയുടെ പ്രത്യേക ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചു. PM SVANIdhi സ്‌കീമിന് കീഴില്‍ ഇന്ന് ഒരു ലക്ഷം ആളുകള്‍ക്ക് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം ലഭിച്ചു. സന്തോഷം കൂട്ടാന്‍, ഇന്ന് ഡല്‍ഹി മെട്രോയുടെ ലജ്പത് നഗര്‍ സാകേത് വരെയും ഇന്ദ്രപ്രസ്ഥ മുതല്‍ ഇന്ദര്‍ലോക് മെട്രോ പദ്ധതി വരെയും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തറക്കല്ലിടലും ഡല്‍ഹിയില്‍ നടന്നു. ഡല്‍ഹിയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കുള്ള ഇരട്ട സമ്മാനമാണിത്. നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ വളരെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നഗരങ്ങളില്‍, തെരുവുകളിലും നടപ്പാതകളിലും വണ്ടികളിലും ധാരാളം കൂട്ടാളികള്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ഈ കൂട്ടാളികളില്‍ ചിലര്‍ ഇന്ന് ഇവിടെയുണ്ട്. കുടുംബത്തെ പോറ്റാന്‍ അവര്‍ അഭിമാനത്തോടെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. അവരുടെ വണ്ടികളും കടകളും ചെറുതാണെങ്കിലും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ ചെറുതല്ല; അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളും വലുതാണ്. ഈ കൂട്ടാളികളെ മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ സര്‍ക്കാരുകള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല. അവഹേളനങ്ങളും ജീവിതത്തിന്റെ രണ്ടറ്റവും കൂട്ടിമുട്ടിക്കാന്‍ അവര്‍ പാടുപെടേണ്ടി വന്നു. ഫുട്പാത്തില്‍ സാധനങ്ങള്‍ വില്‍ക്കുന്നവര്‍ പണം ആവശ്യമുള്ളപ്പോള്‍ ഉയര്‍ന്ന പലിശയ്ക്ക് വായ്പയെടുക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരായി. പണം തിരികെ നല്‍കാന്‍ കാലതാമസം നേരിട്ടാല്‍, ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍, ഏതാനും മണിക്കൂറുകള്‍ പോലും, അവര്‍ അപമാനം മാത്രമല്ല, ഉയര്‍ന്ന പലിശയും വഹിക്കണം. അവര്‍ക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് പോലും ഇല്ലായിരുന്നു; അവര്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ കയറാന്‍ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല. ഒരു അക്കൗണ്ട് തുറക്കാന്‍ ആരെങ്കിലും ബാങ്കില്‍ പോയാല്‍ പോലും, അവര്‍ക്ക് എല്ലാത്തരം ഗ്യാരണ്ടികളും നല്‍കണം. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍, ബാങ്കില്‍ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് അസാധ്യമായിരുന്നു. ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുള്ളവര്‍ക്ക് ബിസിനസ് രേഖകളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇത്രയേറെ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍, എത്ര വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങളാണെങ്കിലും ഒരാള്‍ക്ക് എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് പോകാന്‍ കഴിയും? എന്നോട് പറയൂ സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങള്‍ ഈ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നേരിട്ടിട്ടില്ലേ? എല്ലാവരും ഈ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നേരിട്ടു. കഴിഞ്ഞ സര്‍ക്കാരുകള്‍ നിങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിക്കുകയോ മനസ്സിലാക്കുകയോ അവ പരിഹരിക്കാന്‍ നടപടികളെടുക്കുകയോ ചെയ്തില്ല. ഞാന്‍ ദാരിദ്ര്യത്തിലൂടെ ജീവിച്ചതാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ആരും ഗൗനിക്കാത്തവരെ മോദി പരിപാലിച്ചതും മോദി അവരെ ആരാധിച്ചതും. പണയം വയ്ക്കാന്‍ ഒന്നുമില്ലാത്തവര്‍ക്ക്, ബാങ്കുകളോടും നമ്മുടെ വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരായ സഹോദരീസഹോദരന്മാരോടും മോദി പറഞ്ഞിരുന്നു, 'നിങ്ങള്‍ക്ക് ഈടായി നല്‍കാന്‍ ഒന്നുമില്ലെങ്കില്‍ വിഷമിക്കേണ്ട, മോദി നിങ്ങളുടെ ഗ്യാരണ്ടി എടുക്കും.' ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ ഗ്യാരണ്ടി എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, വലിയ ആളുകളുടെ സത്യസന്ധതയില്ലായ്മയും ചെറിയ ആളുകളുടെ സത്യസന്ധതയും ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട് എന്ന് ഞാന്‍ അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നു. മോദിയുടെ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ഗ്യാരന്റിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതി, ഇത് വണ്ടികളില്‍ ചെറുകിട കച്ചവടം നടത്തുന്നവരും സ്റ്റാളുകള്‍ ഓടിക്കുന്നവരും മറ്റ് ചെറിയ സംരംഭങ്ങള്‍ നടത്തുന്നവരുമായ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പിന്തുണയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അവര്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് കുറഞ്ഞ നിരക്കില്‍ വായ്പ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് മോദി ഉറപ്പുവരുത്തി, മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ വായ്പകള്‍ ലഭ്യമാകും. PM SVANIdhi സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, നിങ്ങള്‍ ആദ്യമായി വായ്പയെടുക്കാന്‍ പോകുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് 10,000 രൂപ ലഭിക്കും. നിങ്ങള്‍ അത് കൃത്യസമയത്ത് തിരിച്ചടച്ചാല്‍, ബാങ്ക് തന്നെ നിങ്ങള്‍ക്ക് 20,000 രൂപ വായ്പ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ തുക കൃത്യസമയത്ത് തിരിച്ചടയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും ഡിജിറ്റല്‍ ഇടപാടുകളില്‍ ഏര്‍പ്പെടുന്നതിലൂടെയും ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് 50,000 രൂപ വരെ സഹായം ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇന്ന് ചിലര്‍ക്ക് 50,000 രൂപ അടവ് കൈപ്പറ്റുന്നത് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട ബിസിനസുകള്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നതില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതി വലിയൊരു സഹായമായി എന്നാണ് ഇതിനര്‍ത്ഥം. ഇതുവരെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 62 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ഏകദേശം 11,000 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. ഈ കണക്ക് ചെറുതല്ല; നമ്മുടെ തെരുവ് കച്ചവടക്കാരായ സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ക്ക് 11,000 കോടി രൂപ നല്‍കിയത് മോദിയുടെ വിശ്വാസമാണ്. അവര്‍ പണം കൃത്യസമയത്ത് തിരികെ നല്‍കുന്നുവെന്നതാണ് എന്റെ ഇതുവരെയുള്ള അനുഭവം. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതിയുടെ പകുതിയിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളും ഞങ്ങളുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണെന്ന് പറയുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൊറോണയുടെ കാലത്ത് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പി എം സ്വനിധി പദ്ധതി ആരംഭിച്ചപ്പോള്‍, ഈ പദ്ധതി എത്ര വലുതാകുമെന്ന് ആരും ചിന്തിച്ചിരുന്നില്ല. ഈ പദ്ധതി വലിയ പ്രയോജനം ചെയ്യില്ലെന്ന് അക്കാലത്ത് ചിലര്‍ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാല്‍ അടുത്തിടെ പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് നടത്തിയ പഠനം ഇത്തരക്കാരുടെ കണ്ണുതുറപ്പിച്ചു. SVANIdhi സ്‌കീം കാരണം, വണ്ടികള്‍, ഫുട്പാത്ത് സ്റ്റാളുകള്‍ എന്നിവയില്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നവരുടെ വരുമാനം ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിച്ചു. ക്രയവിക്രയത്തിന്റെ ഡിജിറ്റല്‍ രേഖകള്‍ ഉള്ളതിനാല്‍, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് സഹായം ലഭിക്കുന്നത് ഇപ്പോള്‍ എളുപ്പമായിരിക്കുന്നു. ഇത് മാത്രമല്ല, ഈ കൂട്ടാളികള്‍ക്ക് ഡിജിറ്റല്‍ ഇടപാടുകള്‍ നടത്തുന്നതിന് പ്രതിവര്‍ഷം 1200 രൂപ വരെ ക്യാഷ് ബാക്കും ലഭിക്കും. ഒരു തരത്തില്‍, അവര്‍ക്ക് ഒരുതരം സമ്മാനം ലഭിക്കുന്നു, അവര്‍ക്ക് പ്രതിഫലം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വണ്ടികളിലും നടപ്പാതകളിലും തട്ടുകടകളിലും ജോലി ചെയ്യുന്ന നിങ്ങളെപ്പോലുള്ളവര്‍ നഗരങ്ങളില്‍ വളരെ പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങള്‍ സഹിച്ചു. നിങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ഈ ജോലി ചെയ്യാന്‍ നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്ന് നഗരങ്ങളിലേക്ക് വരുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതി നിങ്ങളെ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പരിപാടി മാത്രമല്ല. ഈ പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കും മറ്റ് സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികളില്‍ നിന്ന് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ കൂട്ടാളികള്‍ക്കും സൗജന്യ റേഷന്‍, സൗജന്യ വൈദ്യചികിത്സ, സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകള്‍ എന്നിവയുടെ സൗകര്യം ലഭിക്കുന്നു. നഗരങ്ങളിലെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കായി പുതിയ റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് ഉണ്ടാക്കുന്നത് എത്ര വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. നിങ്ങളുടെ ആശങ്കകള്‍ ലഘൂകരിക്കാന്‍ മോദി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതിനാല്‍ ഒരു രാജ്യം ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് പദ്ധതി ആവിഷ്‌കരിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ ഒരേ റേഷന്‍ കാര്‍ഡില്‍ രാജ്യത്ത് എവിടെയും റേഷന്‍ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വണ്ടികളിലും നടപ്പാതകളിലും തട്ടുകടകളിലും ജോലി ചെയ്യുന്ന സഹയാത്രികരില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ചേരികളിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ മോദിക്കും ആശങ്കയുണ്ട്. രാജ്യത്ത് നിര്‍മ്മിച്ച 4 കോടിയിലധികം വീടുകളില്‍ ഒരു കോടിയോളം വീടുകളും നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രര്‍ക്ക് അനുവദിച്ചു. രാജ്യത്തെ വിവിധ നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രര്‍ക്ക് ഇത് കാര്യമായ നേട്ടമാണ്. തലസ്ഥാന നഗരിയായ ഡല്‍ഹിയിലെ ചേരികള്‍ക്ക് പകരം പക്കാ വീടുകള്‍ നല്‍കാനുള്ള വലിയ പ്രചാരണവും ഇന്ത്യന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നടത്തുന്നുണ്ട്. ഡല്‍ഹിയില്‍ 3,000ലധികം വീടുകളുടെ നിര്‍മ്മാണം പൂര്‍ത്തിയായി, 3,500ലധികം വീടുകളുടെ നിര്‍മ്മാണം ഉടന്‍ പൂര്‍ത്തിയാകും. ഡല്‍ഹിയിലെ അനധികൃത കോളനികളുടെ ക്രമവല്‍ക്കരണവും അതിവേഗം പൂര്‍ത്തീകരിച്ചുവരികയാണ്. അടുത്തിടെ, ഇന്ത്യന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘര്‍ മുഫ്ത് ബിജിലി യോജനയും ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം മേല്‍ക്കൂരകളില്‍ സോളാര്‍ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പൂര്‍ണ സഹായം നല്‍കും. ഇതിലൂടെ 300 യൂണിറ്റ് വരെ സൗജന്യ വൈദ്യുതി ലഭിക്കും. ശേഷിക്കുന്ന വൈദ്യുതി ഗവണ്‍മെന്റിന് വിറ്റ് വരുമാനവും ഉണ്ടാക്കും. ഈ പദ്ധതിക്കായി 75,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കാനാണ് ഗവണ്‍മെന്റ് ആലോചിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഡല്‍ഹിയിലെ പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ ബിജെപി നേതൃത്വത്തിലുള്ള കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് അഹോരാത്രം അശ്രാന്ത പരിശ്രമത്തിലാണ്. ഒരു വശത്ത്, നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കായി നാം പക്കാ വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു, മറുവശത്ത്, ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള സഹായം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 20 ലക്ഷത്തോളം ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് വീടുകള്‍ നിര്‍മിക്കാന്‍ 50,000 കോടി രൂപ സബ്‌സിഡി നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ നഗരങ്ങളിലെ ഗതാഗതത്തിന്റെയും മലിനീകരണത്തിന്റെയും പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ നാം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഇതിനായി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഡസന്‍ കണക്കിന് നഗരങ്ങളില്‍ മെട്രോ സൗകര്യങ്ങളുടെയും ഇലക്ട്രിക് ബസുകളുടെയും പ്രവര്‍ത്തനം നടന്നുവരികയാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഡല്‍ഹി മെട്രോ ശൃംഖലയുടെ വലിപ്പം ഇരട്ടിയായി. ലോകത്തിലെ ചില രാജ്യങ്ങളില്‍ മാത്രം ലഭ്യമായ ഏറ്റവും വലിയ മെട്രോ ശൃംഖലകളിലൊന്നാണ് ഡല്‍ഹിയിലുള്ളത്. മാത്രമല്ല, ഇപ്പോള്‍ ഡല്‍ഹി എന്‍ സി ആറും നമോ ഭാരത് പോലുള്ള ദ്രുത റെയില്‍ ശൃംഖലകളിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഡല്‍ഹിയിലെ ഗതാഗതം മൂലമുണ്ടാകുന്ന മലിനീകരണം കുറയ്ക്കാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഡല്‍ഹിയില്‍ ആയിരത്തിലധികം ഇലക്ട്രിക് ബസുകള്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. ഡല്‍ഹിക്ക് ചുറ്റും നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്ന എക്‌സ്പ്രസ് വേകളും ഗതാഗതവും മലിനീകരണവും കുറയ്ക്കുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, ദ്വാരക എക്‌സ്പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു, ഇത് ദില്ലിയിലെ ഒരു വലിയ ജനവിഭാഗത്തിന് ജീവിതം എളുപ്പമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരുമായ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ നിന്നുള്ള യുവാക്കളെ കായികരംഗത്ത് മികവുറ്റതാക്കാന്‍ ബിജെപി ഗവണ്മെന്റ് നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തിവരികയാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി, ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് എല്ലാ തലത്തിലും നാം ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതിയിലൂടെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിലെ മക്കളും പെണ്‍മക്കളും ഒരു കാലത്ത് അസാധ്യമെന്ന് കരുതിയ അവസരങ്ങള്‍ നേടിക്കൊണ്ട് ഇപ്പോള്‍ മുന്നോട്ട് വരുന്നു. ഇന്ന്, അവരുടെ വീടുകള്‍ക്ക് ചുറ്റും നല്ല കായിക സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നു, അവരുടെ പരിശീലനത്തിന് സര്‍ക്കാര്‍ സഹായം നല്‍കുന്നു. തല്‍ഫലമായി, എളിയ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ നിന്നുള്ള കായികതാരങ്ങളും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം ഉയര്‍ത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ മോദി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. മറുവശത്ത്, മോദിക്കെതിരെ രാവും പകലും അധിക്ഷേപിക്കുന്ന പ്രകടനപത്രികയുമായി ഡല്‍ഹിയില്‍ ഒന്നിച്ച ഇന്ത്യന്‍ സഖ്യമുണ്ട്. എന്താണ് ഈ ഇന്ത്യന്‍ സഖ്യത്തിന്റെ പ്രത്യയശാസ്ത്രം? ദുര്‍ഭരണവും അഴിമതിയും ദേശവിരുദ്ധ അജണ്ടകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് അവരുടെ പ്രത്യയശാസ്ത്രം. മോദിയുടെ പ്രത്യയശാസ്ത്രമാകട്ടെ, പൊതുക്ഷേമത്തിലൂടെ അഴിമതിയും സ്വജനപക്ഷപാതവും വേരുകളോടെ തുടച്ചുനീക്കിയും ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയാക്കിയും രാജ്യക്ഷേമം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. മോദിക്ക് കുടുംബമില്ലെന്ന് അവര്‍ പറയുന്നു. മോദിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം രാജ്യത്തെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങളും സ്വന്തം കുടുംബമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവന്‍ പറയുന്നത് 'ഞാന്‍ മോദിയുടെ കുടുംബമാണ്!'
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങളുടെ പൊതു അഭിലാഷങ്ങളും മോദിയുടെ ദൃഢനിശ്ചയവും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം മഹത്തായ ഭാവിയുടെ ഉറപ്പാണ്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഡല്‍ഹി നിവാസികള്‍ക്കും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്വനിധി പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ഒരുപാട് ആശംസകള്‍, വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji and Bhagwat Karad ji, Lieutenant Governor of Delhi, V.K. Saxena ji, all other dignitaries present here! The special feature of today's program is that our street vendor brothers and sisters in hundreds of cities across the country have joined us through video conferencing. I also welcome all of them.
Today's PM SVANidhi Mahotsav is dedicated to those people who not only live around us but imagining our daily life without them is difficult. And everyone saw the power of street vendors during COVID. I heartily congratulate every companion such as street vendors, cart owners, roadside stall operators in this festival. Today, one lakh people who have joined this program from all corners of the country have got the special benefit under the PM SVANidhi scheme. Today one lakh people have got money transferred directly into their bank accounts under the PM SVANidhi scheme. And to add to the joy, today the foundation stone for the expansion of the Delhi Metro's Lajpat Nagar to Saket and Indraprastha to Inderlok Metro project has also been laid here in Delhi. This is a double gift for the people of Delhi. I congratulate all of you very much.
Friends,
In cities across our country, a large number of companions work on the streets, footpaths, and carts. Some of these companions are present here today. They work hard with pride to support their families. Though their carts, their shops may be small, their dreams are not small; their dreams are big too. Governments did not pay attention to these companions in the past. They had to endure insults and struggle to make ends meet. Those selling goods on the footpath were forced to take loans at high interest rates when they needed money. And if there was a delay in returning the money, even for a few days, even a few hours, they had to bear not only insults but also higher interest. They didn't even have bank accounts; they couldn't even enter banks, let alone getting a loan. Even if someone managed to go to the bank to open an account, they had to provide all sorts of guarantees. And in such a situation, getting a loan from the bank was impossible. Those who had bank accounts didn't have any business records. Amidst so many problems, how can anyone think of moving forward, no matter how big their dreams are? Tell me my friends, did you not face these problems? Everyone faced these problems. The previous governments neither listened to your problems nor understood them, nor took any steps to solve them. Your ‘sevak’ has risen from poverty. I have lived through poverty. And that's why those whom no one cared about, Modi took care of them and Modi has worshipped them. For those who had nothing to provide as collateral, Modi had said to the banks and to our street vendor brothers and sisters, "If you don't have anything to offer as collateral, don't worry, Modi will take your guarantee." And I have taken your guarantee. And today, I say with great pride that I have seen the dishonesty of big people and the honesty of small people. The PM SVANidhi scheme is one such guarantee of Modi which has become a support for millions of families who are engaged in small businesses on carts, running stalls, and are doing other small ventures. Modi ensured that they get loans at cheaper rates from banks, and loans are available based on Modi's guarantee. Under the PM SVANidhi scheme, when you go to take a loan for the first time, you get 10,000 rupees. If you repay it on time, the bank itself offers you a loan of 20,000 rupees. And by repaying this amount on time and engaging in digital transactions, assistance up to 50,000 rupees is ensured from the banks. And today, you have seen some people receiving the 50,000 rupee instalment. This means the PM SVANidhi scheme has been a great help in expanding small businesses. So far, more than 62 lakh beneficiaries across the country have received approximately 11,000 crore rupees. This figure is not small; it is the trust of Modi on our street vendor brothers and sisters that 11,000 crore rupees has been given to them. And my experience so far is that they return the money on time. And I am happy to say that more than half of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are our mothers and sisters.
Friends,
When the government started the PM SVANidhi scheme during the time of Corona, no one imagined how big this scheme would become. At that time, some people used to say that this scheme would not be of much benefit. But recently, the study conducted on the PM SVANidhi scheme has opened the eyes of such people. Due to the SVANidhi scheme, the earnings of those working on carts, footpaths, and stalls have increased significantly. With the digital records of buying and selling, it has now become easier for all of you to receive assistance from banks. Not only this, these companions also get cash back of up to 1200 rupees per year for making digital transactions. In a way, they receive a kind of prize, they are rewarded.
Friends,
People like you, who work on carts, footpaths, and stalls, have endured very difficult circumstances in cities. Most of you come to cities from your villages to do this work. The PM SVANidhi scheme is not just a program to connect you with banks. The beneficiaries of this scheme are also benefiting directly from other government schemes. All companions like you are receiving the facility of free ration, free medical treatment, and free gas connections. You all know how challenging it was to make a new ration card for working companions in cities. Modi has taken a very important step to alleviate your concerns. Therefore, the One Nation One Ration Card scheme has been devised. Now, ration is available anywhere in the country on the same ration card.
Friends,
Most of the companions working on carts, footpaths, and stalls live in slums. Modi is also concerned about this. Out of the more than 4 crore houses built in the country, nearly one crore houses have been allocated to urban poor. This has been a significant benefit for the poor in different cities across the country. The Indian government is also running a major campaign to provide pucca houses instead of slums in the capital city, Delhi. Construction of more than 3,000 houses has been completed in Delhi, and more than another 3,500 houses are soon to be completed. The regularization of unauthorized colonies in Delhi is also being rapidly completed. Recently, the Indian government has also launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government will provide full assistance for installing solar panels on rooftops. This will provide free electricity up to 300 units. The remaining electricity will also generate revenue by selling it to the government. The government is planning to spend 75,000 crore rupees on this scheme.
Friends,
The BJP-led central government is working tirelessly day and night to improve the lives of the poor and middle class in Delhi. On one hand, we have built pucca houses for urban poor, and on the other hand, assistance has been provided for building homes for middle-class families as well. Nearly 20 lakh middle-class families across the country have been given a subsidy of around 50,000 crore rupees to build homes. We are committed to addressing the issues of traffic and pollution in the country's cities. For this purpose, work is underway on metro facilities and electric buses in dozens of cities across the country. The Delhi Metro network has nearly doubled in size in the last 10 years. Delhi has one of the largest metro networks which is available only a few countries in the world. Moreover, now Delhi-NCR is also being connected through rapid rail networks like Namo Bharat. Our government is continuously working to reduce pollution caused by traffic in Delhi. The Central Government has introduced more than a thousand electric buses in Delhi. The expressways built around Delhi are also reducing traffic and pollution. Just a few days ago, the Dwarka Expressway was inaugurated, which will make life easier for a large population of Delhi.
Friends,
The BJP government has been making constant efforts to empower youth from poor and middle-class backgrounds to excel in sports. Over the past 10 years, we have created an environment at every level to achieve this goal. Through the Khelo India scheme, sons and daughters of ordinary families from across the country are now coming forward, getting opportunities that were once deemed impossible. Today, good sports facilities are being developed around their homes, and the government is providing assistance for their training. As a result, athletes from humble backgrounds are also enhancing the pride of the nation.
Friends,
Modi is committed to improving the lives of the poor and middle class. On the other hand, there is the INDI alliance, which has come together in Delhi with a manifesto of hurling abuses at Modi day and night. What is the ideology of this INDI alliance? Their ideology is to promote misrule, corruption, and anti-national agendas. Modi's ideology, on the other hand, is aimed at national welfare through public welfare, eradicating corruption and nepotism from the roots, and making Bharat the world's third-largest economic power. They say Modi doesn't have a family. For Modi, every family in the country is his own family. And that's why today the whole country is also saying - 'I am Modi's family!’
Friends,
The partnership between the common aspirations of the people and Modi's resolve is the guarantee of a glorious future. Once again, congratulations to the residents of Delhi and to the beneficiaries of SVANidhi scheme across the country. Many best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.