Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji and Bhagwat Karad ji, Lieutenant Governor of Delhi, V.K. Saxena ji, all other dignitaries present here! The special feature of today's program is that our street vendor brothers and sisters in hundreds of cities across the country have joined us through video conferencing. I also welcome all of them.
Today's PM SVANidhi Mahotsav is dedicated to those people who not only live around us but imagining our daily life without them is difficult. And everyone saw the power of street vendors during COVID. I heartily congratulate every companion such as street vendors, cart owners, roadside stall operators in this festival. Today, one lakh people who have joined this program from all corners of the country have got the special benefit under the PM SVANidhi scheme. Today one lakh people have got money transferred directly into their bank accounts under the PM SVANidhi scheme. And to add to the joy, today the foundation stone for the expansion of the Delhi Metro's Lajpat Nagar to Saket and Indraprastha to Inderlok Metro project has also been laid here in Delhi. This is a double gift for the people of Delhi. I congratulate all of you very much.
Friends,
In cities across our country, a large number of companions work on the streets, footpaths, and carts. Some of these companions are present here today. They work hard with pride to support their families. Though their carts, their shops may be small, their dreams are not small; their dreams are big too. Governments did not pay attention to these companions in the past. They had to endure insults and struggle to make ends meet. Those selling goods on the footpath were forced to take loans at high interest rates when they needed money. And if there was a delay in returning the money, even for a few days, even a few hours, they had to bear not only insults but also higher interest. They didn't even have bank accounts; they couldn't even enter banks, let alone getting a loan. Even if someone managed to go to the bank to open an account, they had to provide all sorts of guarantees. And in such a situation, getting a loan from the bank was impossible. Those who had bank accounts didn't have any business records. Amidst so many problems, how can anyone think of moving forward, no matter how big their dreams are? Tell me my friends, did you not face these problems? Everyone faced these problems. The previous governments neither listened to your problems nor understood them, nor took any steps to solve them. Your ‘sevak’ has risen from poverty. I have lived through poverty. And that's why those whom no one cared about, Modi took care of them and Modi has worshipped them. For those who had nothing to provide as collateral, Modi had said to the banks and to our street vendor brothers and sisters, "If you don't have anything to offer as collateral, don't worry, Modi will take your guarantee." And I have taken your guarantee. And today, I say with great pride that I have seen the dishonesty of big people and the honesty of small people. The PM SVANidhi scheme is one such guarantee of Modi which has become a support for millions of families who are engaged in small businesses on carts, running stalls, and are doing other small ventures. Modi ensured that they get loans at cheaper rates from banks, and loans are available based on Modi's guarantee. Under the PM SVANidhi scheme, when you go to take a loan for the first time, you get 10,000 rupees. If you repay it on time, the bank itself offers you a loan of 20,000 rupees. And by repaying this amount on time and engaging in digital transactions, assistance up to 50,000 rupees is ensured from the banks. And today, you have seen some people receiving the 50,000 rupee instalment. This means the PM SVANidhi scheme has been a great help in expanding small businesses. So far, more than 62 lakh beneficiaries across the country have received approximately 11,000 crore rupees. This figure is not small; it is the trust of Modi on our street vendor brothers and sisters that 11,000 crore rupees has been given to them. And my experience so far is that they return the money on time. And I am happy to say that more than half of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are our mothers and sisters.
Friends,
When the government started the PM SVANidhi scheme during the time of Corona, no one imagined how big this scheme would become. At that time, some people used to say that this scheme would not be of much benefit. But recently, the study conducted on the PM SVANidhi scheme has opened the eyes of such people. Due to the SVANidhi scheme, the earnings of those working on carts, footpaths, and stalls have increased significantly. With the digital records of buying and selling, it has now become easier for all of you to receive assistance from banks. Not only this, these companions also get cash back of up to 1200 rupees per year for making digital transactions. In a way, they receive a kind of prize, they are rewarded.
Friends,
People like you, who work on carts, footpaths, and stalls, have endured very difficult circumstances in cities. Most of you come to cities from your villages to do this work. The PM SVANidhi scheme is not just a program to connect you with banks. The beneficiaries of this scheme are also benefiting directly from other government schemes. All companions like you are receiving the facility of free ration, free medical treatment, and free gas connections. You all know how challenging it was to make a new ration card for working companions in cities. Modi has taken a very important step to alleviate your concerns. Therefore, the One Nation One Ration Card scheme has been devised. Now, ration is available anywhere in the country on the same ration card.
Friends,
Most of the companions working on carts, footpaths, and stalls live in slums. Modi is also concerned about this. Out of the more than 4 crore houses built in the country, nearly one crore houses have been allocated to urban poor. This has been a significant benefit for the poor in different cities across the country. The Indian government is also running a major campaign to provide pucca houses instead of slums in the capital city, Delhi. Construction of more than 3,000 houses has been completed in Delhi, and more than another 3,500 houses are soon to be completed. The regularization of unauthorized colonies in Delhi is also being rapidly completed. Recently, the Indian government has also launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government will provide full assistance for installing solar panels on rooftops. This will provide free electricity up to 300 units. The remaining electricity will also generate revenue by selling it to the government. The government is planning to spend 75,000 crore rupees on this scheme.
Friends,
The BJP-led central government is working tirelessly day and night to improve the lives of the poor and middle class in Delhi. On one hand, we have built pucca houses for urban poor, and on the other hand, assistance has been provided for building homes for middle-class families as well. Nearly 20 lakh middle-class families across the country have been given a subsidy of around 50,000 crore rupees to build homes. We are committed to addressing the issues of traffic and pollution in the country's cities. For this purpose, work is underway on metro facilities and electric buses in dozens of cities across the country. The Delhi Metro network has nearly doubled in size in the last 10 years. Delhi has one of the largest metro networks which is available only a few countries in the world. Moreover, now Delhi-NCR is also being connected through rapid rail networks like Namo Bharat. Our government is continuously working to reduce pollution caused by traffic in Delhi. The Central Government has introduced more than a thousand electric buses in Delhi. The expressways built around Delhi are also reducing traffic and pollution. Just a few days ago, the Dwarka Expressway was inaugurated, which will make life easier for a large population of Delhi.
Friends,
The BJP government has been making constant efforts to empower youth from poor and middle-class backgrounds to excel in sports. Over the past 10 years, we have created an environment at every level to achieve this goal. Through the Khelo India scheme, sons and daughters of ordinary families from across the country are now coming forward, getting opportunities that were once deemed impossible. Today, good sports facilities are being developed around their homes, and the government is providing assistance for their training. As a result, athletes from humble backgrounds are also enhancing the pride of the nation.
Friends,
Modi is committed to improving the lives of the poor and middle class. On the other hand, there is the INDI alliance, which has come together in Delhi with a manifesto of hurling abuses at Modi day and night. What is the ideology of this INDI alliance? Their ideology is to promote misrule, corruption, and anti-national agendas. Modi's ideology, on the other hand, is aimed at national welfare through public welfare, eradicating corruption and nepotism from the roots, and making Bharat the world's third-largest economic power. They say Modi doesn't have a family. For Modi, every family in the country is his own family. And that's why today the whole country is also saying - 'I am Modi's family!’
Friends,
The partnership between the common aspirations of the people and Modi's resolve is the guarantee of a glorious future. Once again, congratulations to the residents of Delhi and to the beneficiaries of SVANidhi scheme across the country. Many best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਭਾਗਵਤ ਕਰਾਡ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਵੀ ਕੇ ਸਕਸੈਨਾ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ ਭੈਣ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਮਹੋਤਸਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਸਪਾਸ ਤਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖ ਲਿਆ ਕਿ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ, ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ, ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਦੁਕਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐਸੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਦਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੁਹਾਗ ਹੈ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਲਾਜਪਤ ਨਗਰ ਤੋਂ ਸਾਕੇਤ ਜੀ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਤੋਂ ਇੰਦਰਲੋਕ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਭੀ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ, ਠੇਲੇ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਜੋ ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੇਲੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਭਲੇ ਛੋਟੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਛੋਟੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਧ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨ ਸਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਠੋਕਰਾਂ ਖਾਨੇ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਸਾਮਾਨ ਵੇਚਦੇ ਹੋਏ ਪੈਸੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗੇ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਪੈਸਾ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਲੌਟਾਉਣ (ਵਾਪਸ ਕਰਨ) ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਦੀ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ, ਅਰੇ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਦੀ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਅਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਜ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਬੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਦਾ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉੱਠਦਾ ਹੈ। ਖਾਤਾ ਖੁਲਵਾਉਣ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਗਰ ਕੋਈ ਪਹੁੰਚ ਭੀ ਗਿਆ ਤਾਂ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲਣਾ ਭੀ ਅਸੰਭਵ ਹੀ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਵਪਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਰਿਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਹੋਣ ਲੇਕਿਨ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਆਪ ਸਾਥੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਜੋ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐਸੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾ ਸੁਣੀਆਂ, ਨਾ ਸਮਝੀਆਂ, ਨਾ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸੇਵਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਜੀਅ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਜਿਆ ਭੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਨੂੰ ਭੀ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਚਿੰਤਾ ਮਤ ਕਰੋ ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਗਰੰਟੀ ਲਈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੇਇਮਾਨੀ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਮੋਦੀ ਦੀ ਐਸੀ ਹੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਰੇਹੜੀ, ਪਟੜੀ, ਠੇਲੇ, ਐਸੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸੰਬਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਲੋਨ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਮਿਲੇ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਨ ਲੈਣ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੁਕਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਖ਼ੁਦ ਤੁਹਾਨੂੰ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਔਫਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪੈਸਾ ਭੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੁਕਾਉਣ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਹ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਂਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੈਸਾ ਉਹ ਲੌਟਾਉਂਦੇ (ਵਾਪਸ ਕਰਦੇ) ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਦ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਟਡੀ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੇਹਰੀ-ਫੁਟਪਾਥ-ਠੇਲੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਖਰੀਦ-ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕੈਸ਼ਬੈਕ ਭੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਜ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਨਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ-ਠੇਲੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪ ਜੈਸੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਦੀ ਭੀ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਜੈਸੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਏਕ ਦੇਸ਼ ਏਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, One Nation One Ration Card, ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਹੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ-ਠੇਲੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਥੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਭੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ ਦੇਣ ਦਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਢੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕੌਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਰੈਗੁਲਰਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ- ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਫ੍ਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਾਕੀ ਬਿਜਲੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ, ਤਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਭੀ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ-NCR, ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਜੈਸੇ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਭੀ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਚਲਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਜੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਆਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਦਾ ਭੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਖੇਡਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਉਹ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਅੱਛੀਆਂ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦੇ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਖਿਡਾਰੀ ਭੀ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਗਾਲੀਆਂ ਦੇਣ ਦੇ ਘੋਸ਼ਣਾਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਕੀ ਹੈ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ, ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦੇਣ ਦੀ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ- ਜਨਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਕਲਿਆਣ ਦੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ। ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਮੈ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਕਾ ਪਰਿਵਾਰ!
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਇਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਵਨਿਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ।