પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે પીએમ સ્વનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી હરદીપ સિંહ પુરીજી, ભગવત કરાડજી, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર વી.કે. સક્સેનાજી, અહીં હાજર અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આજના કાર્યક્રમની વિશેષતા એ છે કે દેશના સેંકડો શહેરોમાંના લાખો શેરી વિક્રેતાઓ, આપણા ભાઈઓ અને બહેનો આપણી સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા જોડાયેલા છે. હું તેઓ બધાનું પણ સ્વાગત કરું છું.
આજનો પીએમ સ્વનિધિ મહોત્સવ એવા લોકોને સમર્પિત છે જેઓ આપણી આસપાસ રહે છે અને જેમના વિના આપણા રોજિંદા જીવનની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. અને કોવિડ દરમિયાન, દરેક વ્યક્તિએ શેરી વિક્રેતાઓની શક્તિ જોઈ. આજે, હું આપણા દરેક લારી-ગલ્લા, ઠેલાવાળાઓ અને રસ્તાની બાજુએ ઊભા રહેતા વિક્રેતાઓને આ ઉત્સવ પર હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આજે દેશના ખૂણે-ખૂણેથી જોડાયેલા મિત્રોને પણ આ PM સ્વનિધિનો વિશેષ લાભ મળ્યો છે. આજે PM સ્વનિધિ યોજના હેઠળ એક લાખ લોકોના બેંક ખાતામાં સીધા પૈસા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. અને સોનામાં સુગંધ એ છે કે આજે અહીં લાજપત નગરથી સાકેત જી બ્લોક અને ઈન્દ્રપ્રસ્થથી ઈન્દ્રલોક મેટ્રો પ્રોજેક્ટ સુધી દિલ્હી મેટ્રોના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. દિલ્હીના લોકો માટે આ બેવડી ભેટ છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણા દેશભરના શહેરોમાં લાખો લોકો સ્ટ્રીટ વેન્ડર તરીકે, ફૂટપાથ પર અને હાથગાડીઓ પર કામ કરે છે. આ તે મિત્રો છે જેઓ આજે અહીં હાજર છે. જેઓ સ્વાભિમાન સાથે સખત મહેનત કરે છે અને તેમના પરિવારને ટેકો આપે છે. તેમની ગાડીઓ, તેમની દુકાનો ભલે નાની હોય, પરંતુ તેમના સપના નાના નથી હોતા, તેમના સપના પણ મોટા હોય છે. ભૂતકાળમાં અગાઉની સરકારોએ પણ આ કામરેજની કાળજી લીધી ન હતી. તેઓએ અપમાન સહન કરવું પડ્યું અને ઠોકર ખાવાની ફરજ પડી. ફૂટપાથ પર માલ વેચતી વખતે જ્યારે તેને પૈસાની જરૂર પડી ત્યારે તેને ઊંચા વ્યાજે પૈસા ઉછીના લેવાની ફરજ પડી હતી. અને જો રિટર્નમાં થોડા દિવસ કે થોડા કલાકો પણ વિલંબ થાય તો અપમાનની સાથે વધુ વ્યાજ પણ ચૂકવવું પડતું હતું. અને જો અમારી પાસે બેંક ખાતા પણ ન હોય તો અમે બેંકોમાં પ્રવેશી શકતા ન હતા, તેથી લોન લેવાનો પ્રશ્ન જ નહોતો. જો કોઈ ખાતું ખોલાવવા આવે તો પણ તેને વિવિધ પ્રકારની ગેરંટી આપવી પડતી હતી. અને આવી સ્થિતિમાં બેંકમાંથી લોન મેળવવી પણ અશક્ય હતી. જેમના બેંક ખાતા હતા તેમના ધંધાનો કોઈ રેકોર્ડ નહોતો. આટલી બધી સમસ્યાઓ વચ્ચે કોઈ પણ વ્યક્તિ ગમે તેટલા મોટા સપનાઓ હોય તો પણ આગળ વધવાનું કઈ રીતે વિચારી શકે? તમે મિત્રો, મને કહો, હું જે વર્ણન કરું છું તે તમને આવી સમસ્યાઓ હતી કે નહીં? દરેકને હતી? અગાઉની સરકારે ન તો તમારી સમસ્યાઓ સાંભળી, ન સમજ્યા, ન તો સમસ્યાના ઉકેલ માટે કોઈ પગલાં લીધા. તમારો આ નોકર ગરીબીમાંથી અહીં આવ્યો છે. હું ગરીબીમાં જીવીને અહીં આવ્યો છું. અને તેથી જ જેમને કોઈએ પૂછ્યું નથી, મોદીએ પણ તેમને પૂછ્યા છે અને મોદીએ તેમની પૂજા પણ કરી છે. જેમની પાસે ગેરંટી આપવા માટે કંઈ જ નહોતું, મોદીએ બેંકો તેમજ શેરી વેચનાર ભાઈ-બહેનોને કહ્યું હતું કે જો તમારી પાસે ગેરંટી આપવા માટે કંઈ ન હોય તો ચિંતા કરશો નહીં, મોદી તમારી ગેરંટી લઈ લે છે, અને મેં તમારી ગેરંટી લીધી છે. અને આજે હું બહુ ગર્વ સાથે કહું છું કે મેં મોટા લોકોની બેઈમાની જોઈ છે અને નાના લોકોની ઈમાનદારી પણ જોઈ છે. પીએમ સ્વનિધિ યોજના એ મોદીની આવી જ એક ગેરંટી છે, જે આજે સ્ટ્રીટ વેન્ડર, સ્ટ્રીટ વેન્ડર, હાથગાડી અને આવી નાની નોકરીઓમાં કામ કરતા લાખો પરિવારોનો આધાર બની ગઈ છે. મોદીએ નક્કી કર્યું કે તેમને બેંકોમાંથી સસ્તી લોન મળવી જોઈએ, અને તેમને મોદીની ગેરંટી પર લોન મળવી જોઈએ. પીએમ સ્વનિધિ હેઠળ, જ્યારે તમે પ્રથમ વખત લોન લેવા જાઓ છો, ત્યારે તમે 10,000 રૂપિયા ચૂકવો છો. જો તમે તેને સમયસર ચૂકવો છો, તો બેંક પોતે તમને 20 હજાર રૂપિયા ઓફર કરે છે. અને જો આ પૈસા સમયસર ચૂકવવામાં આવે અને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવે તો બેંકો તરફથી 50 હજાર રૂપિયા સુધીની મદદની ખાતરી આપવામાં આવે છે. અને આજે તમે અહીં જોયું, કેટલાક લોકો એવા હતા જેમને 50 હજાર રૂપિયાનો હપ્તો મળ્યો હતો. તેનો અર્થ એ છે કે, PM સ્વનિધિ યોજનાએ નાના વ્યવસાયોના વિસ્તરણમાં ઘણી મદદ કરી છે. અત્યાર સુધીમાં દેશના 62 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને અંદાજે 11 હજાર કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. આ આંકડો નાનો નથી, શેરી વિક્રેતાઓના હાથમાં છે કે મોદીને તેમનામાં એટલો વિશ્વાસ છે કે તેમણે તેમના હાથમાં 11 હજાર કરોડ રૂપિયા આપી દીધા છે. અને મારો અત્યાર સુધીનો અનુભવ છે કે તેઓ સમયસર પૈસા પરત કરે છે. અને મને ખુશી છે કે પીએમ સ્વનિધિના અડધાથી વધુ લાભાર્થીઓ આપણી માતાઓ અને બહેનો છે.
મિત્રો,
કોરોનાના સમયમાં જ્યારે સરકારે PM સ્વનિધિ સ્કીમ શરૂ કરી ત્યારે કોઈને અંદાજ નહોતો કે તે કેટલી મોટી સ્કીમ બનવા જઈ રહી છે. ત્યારે કેટલાક લોકોએ કહ્યું કે આ સ્કીમથી વધુ ફાયદો નહીં થાય. પરંતુ પીએમ સ્વનિધિ યોજના અંગેનો તાજેતરનો અભ્યાસ આવા લોકો માટે આંખ ખોલનારો છે. સ્વનિધિ યોજનાને કારણે, શેરી વિક્રેતાઓ, ફૂટપાથ વિક્રેતાઓ અને વિક્રેતાઓની કમાણી નોંધપાત્ર રીતે વધી છે. ખરીદી અને વેચાણના ડિજિટલ રેકોર્ડના કારણે હવે તમારા બધા માટે બેંકો પાસેથી મદદ મેળવવી સરળ બની ગઈ છે. એટલું જ નહીં, આ સહયોગીઓને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કરવા પર દર વર્ષે 1200 રૂપિયા સુધીનું કેશબેક પણ મળે છે. એટલે કે તમને એક પ્રકારનું ઇનામ, ઇનામ મળે છે.
મિત્રો,
તમારા જેવા લાખો પરિવારોના લોકો, જેઓ સ્ટ્રીટ વેન્ડર, ફૂટપાથ અને ગાડીઓ પર કામ કરે છે, તેઓ શહેરોમાં ખૂબ જ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં જીવી રહ્યા છે. તમારામાંના મોટા ભાગના, તમારા ગામડાઓમાંથી આવે છે, આ કામ શહેરોમાં કરે છે. આ પીએમ સ્વનિધિ યોજના માત્ર બેંકોને જોડવાનો કાર્યક્રમ નથી. તેના લાભાર્થીઓને સરકારની અન્ય યોજનાઓનો પણ સીધો લાભ મળી રહ્યો છે. તમારા જેવા તમામ મિત્રોને મફત રાશન, મફત સારવાર અને મફત ગેસ કનેક્શનની સુવિધા મળી રહી છે. તમે બધા જાણો છો કે કામ કરતા સાથીઓ માટે શહેરોમાં નવું રેશન કાર્ડ બનાવવું એ કેટલો મોટો પડકાર હતો. મોદીએ તમારી સમસ્યાના ઉકેલ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. તેથી વન નેશન વન રાશન કાર્ડ યોજના બનાવવામાં આવી છે. હવે એક જ રાશન કાર્ડ પર દેશમાં ગમે ત્યાં રાશન ઉપલબ્ધ છે.
મિત્રો,
મોટાભાગના શેરી વિક્રેતાઓ અને સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે. આ અંગે મોદીએ પણ ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. દેશમાં બનેલા 4 કરોડથી વધુ મકાનોમાંથી લગભગ એક કરોડ ઘર શહેરી ગરીબોને આપવામાં આવ્યા છે. દેશના અલગ-અલગ શહેરોમાં ગરીબોને તેનો મોટો ફાયદો મળી રહ્યો છે. રાજધાની દિલ્હીમાં ઝૂંપડપટ્ટીની જગ્યાએ કાયમી મકાનો આપવા માટે ભારત સરકાર પણ મોટું અભિયાન ચલાવી રહી છે. દિલ્હીમાં 3 હજારથી વધુ મકાનોનું બાંધકામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને સાડા 3 હજારથી વધુ મકાનો ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થવા જઈ રહ્યા છે. દિલ્હીમાં અનધિકૃત કોલોનીઓને નિયમિત કરવાનું કામ પણ ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તાજેતરમાં ભારત સરકારે PM સૂર્યઘર- મફત વીજળી યોજના પણ શરૂ કરી છે. આ યોજના હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર છત પર સોલાર પેનલ લગાવવા માટે સંપૂર્ણ મદદ કરશે. આનાથી 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી મળશે. બાકીની વીજળી સરકારને વેચીને કમાણી થશે. સરકાર આ યોજના પર 75 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
કેન્દ્રની ભાજપ સરકાર દિલ્હીમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના જીવનને સુધારવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. એક તરફ અમે શહેરી ગરીબો માટે કાયમી મકાનો બનાવ્યા, તો બીજી તરફ મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે મકાન બનાવવામાં પણ મદદ કરી. દેશભરના લગભગ 20 લાખ મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘર બનાવવા માટે 50 હજાર કરોડ રૂપિયાની સબસિડી આપવામાં આવી છે. દેશના શહેરોમાં ટ્રાફિક અને પ્રદૂષણની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે અમે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરી રહ્યા છીએ. આ માટે દેશના ડઝનબંધ શહેરોમાં મેટ્રો સુવિધા પર કામ ચાલી રહ્યું છે અને ઇલેક્ટ્રિક બસો દોડાવવામાં આવી રહી છે. દિલ્હી મેટ્રોનો વ્યાપ પણ 10 વર્ષમાં લગભગ બમણો થઈ ગયો છે. દુનિયાના અમુક દેશોમાં જ દિલ્હી જેટલું મોટું મેટ્રો નેટવર્ક છે. વાસ્તવમાં, હવે દિલ્હી-એનસીઆરને પણ નમો ભારત જેવા ઝડપી રેલ નેટવર્કથી જોડવામાં આવી રહ્યું છે. અમારી સરકાર પણ દિલ્હીમાં ટ્રાફિક પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારે દિલ્હીમાં એક હજારથી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરી છે. અમે દિલ્હીની આસપાસ બનાવેલા એક્સપ્રેસ વે ટ્રાફિક અને પ્રદૂષણની સમસ્યામાં પણ ઘટાડો કરી રહ્યા છે. થોડા દિવસ પહેલા દ્વારકા એક્સપ્રેસ વેનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેનાથી દિલ્હીની મોટી વસ્તીનું જીવન સરળ બનશે.
મિત્રો,
ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના યુવાનો રમતગમતમાં આગળ વધે તેવો ભાજપ સરકારનો સતત પ્રયાસ છે. આ માટે, અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દરેક સ્તરે વાતાવરણ બનાવ્યું છે. ખેલો ઈન્ડિયા યોજના દ્વારા, દેશભરના સામાન્ય પરિવારોના એવા પુત્ર-પુત્રીઓ પણ આગળ આવી રહ્યા છે, જેમને પહેલા તકો મળવી અશક્ય લાગતી હતી. આજે તેમના ઘરની નજીક રમતગમતની સારી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે, સરકાર તેમની તાલીમ માટે મદદ કરી રહી છે. તેથી મારા ગરીબ પરિવારમાંથી આવતા ખેલાડીઓ પણ તિરંગાને ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મોદી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનું જીવન સુધારવામાં વ્યસ્ત છે. બીજી તરફ, ભારતનું ગઠબંધન છે, જે દિલ્હીમાં દિવસ-રાત મોદીને ગાળો આપવાના ઘોષણાપત્ર સાથે એક થઈ ગયું છે. આ ઈન્ડી જોડાણની વિચારધારા શું છે? તેમની વિચારધારા કુશાસન, ભ્રષ્ટાચાર અને રાષ્ટ્ર વિરોધી એજન્ડાને પ્રોત્સાહન આપવાની છે. અને મોદીની વિચારધારા લોક કલ્યાણ દ્વારા રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ લાવવા, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણને જડમૂળથી ઉખાડીને ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવાની છે. તેઓ કહે છે કે મોદીનો પરિવાર નથી. મોદી માટે દેશનો દરેક પરિવાર તેમનો પરિવાર છે. અને તેથી જ આજે આખો દેશ એમ પણ કહી રહ્યો છે કે હું મોદીનો પરિવાર છું!
મિત્રો,
દેશના સામાન્ય માણસના સપના અને મોદીનો સંકલ્પ, આ ભાગીદારી ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરંટી છે. ફરી એકવાર દિલ્હીના લોકોને અને સમગ્ર દેશમાં સ્વનિધિના લાભાર્થીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. શુભેચ્છાઓ, આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji and Bhagwat Karad ji, Lieutenant Governor of Delhi, V.K. Saxena ji, all other dignitaries present here! The special feature of today's program is that our street vendor brothers and sisters in hundreds of cities across the country have joined us through video conferencing. I also welcome all of them.
Today's PM SVANidhi Mahotsav is dedicated to those people who not only live around us but imagining our daily life without them is difficult. And everyone saw the power of street vendors during COVID. I heartily congratulate every companion such as street vendors, cart owners, roadside stall operators in this festival. Today, one lakh people who have joined this program from all corners of the country have got the special benefit under the PM SVANidhi scheme. Today one lakh people have got money transferred directly into their bank accounts under the PM SVANidhi scheme. And to add to the joy, today the foundation stone for the expansion of the Delhi Metro's Lajpat Nagar to Saket and Indraprastha to Inderlok Metro project has also been laid here in Delhi. This is a double gift for the people of Delhi. I congratulate all of you very much.
Friends,
In cities across our country, a large number of companions work on the streets, footpaths, and carts. Some of these companions are present here today. They work hard with pride to support their families. Though their carts, their shops may be small, their dreams are not small; their dreams are big too. Governments did not pay attention to these companions in the past. They had to endure insults and struggle to make ends meet. Those selling goods on the footpath were forced to take loans at high interest rates when they needed money. And if there was a delay in returning the money, even for a few days, even a few hours, they had to bear not only insults but also higher interest. They didn't even have bank accounts; they couldn't even enter banks, let alone getting a loan. Even if someone managed to go to the bank to open an account, they had to provide all sorts of guarantees. And in such a situation, getting a loan from the bank was impossible. Those who had bank accounts didn't have any business records. Amidst so many problems, how can anyone think of moving forward, no matter how big their dreams are? Tell me my friends, did you not face these problems? Everyone faced these problems. The previous governments neither listened to your problems nor understood them, nor took any steps to solve them. Your ‘sevak’ has risen from poverty. I have lived through poverty. And that's why those whom no one cared about, Modi took care of them and Modi has worshipped them. For those who had nothing to provide as collateral, Modi had said to the banks and to our street vendor brothers and sisters, "If you don't have anything to offer as collateral, don't worry, Modi will take your guarantee." And I have taken your guarantee. And today, I say with great pride that I have seen the dishonesty of big people and the honesty of small people. The PM SVANidhi scheme is one such guarantee of Modi which has become a support for millions of families who are engaged in small businesses on carts, running stalls, and are doing other small ventures. Modi ensured that they get loans at cheaper rates from banks, and loans are available based on Modi's guarantee. Under the PM SVANidhi scheme, when you go to take a loan for the first time, you get 10,000 rupees. If you repay it on time, the bank itself offers you a loan of 20,000 rupees. And by repaying this amount on time and engaging in digital transactions, assistance up to 50,000 rupees is ensured from the banks. And today, you have seen some people receiving the 50,000 rupee instalment. This means the PM SVANidhi scheme has been a great help in expanding small businesses. So far, more than 62 lakh beneficiaries across the country have received approximately 11,000 crore rupees. This figure is not small; it is the trust of Modi on our street vendor brothers and sisters that 11,000 crore rupees has been given to them. And my experience so far is that they return the money on time. And I am happy to say that more than half of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are our mothers and sisters.
Friends,
When the government started the PM SVANidhi scheme during the time of Corona, no one imagined how big this scheme would become. At that time, some people used to say that this scheme would not be of much benefit. But recently, the study conducted on the PM SVANidhi scheme has opened the eyes of such people. Due to the SVANidhi scheme, the earnings of those working on carts, footpaths, and stalls have increased significantly. With the digital records of buying and selling, it has now become easier for all of you to receive assistance from banks. Not only this, these companions also get cash back of up to 1200 rupees per year for making digital transactions. In a way, they receive a kind of prize, they are rewarded.
Friends,
People like you, who work on carts, footpaths, and stalls, have endured very difficult circumstances in cities. Most of you come to cities from your villages to do this work. The PM SVANidhi scheme is not just a program to connect you with banks. The beneficiaries of this scheme are also benefiting directly from other government schemes. All companions like you are receiving the facility of free ration, free medical treatment, and free gas connections. You all know how challenging it was to make a new ration card for working companions in cities. Modi has taken a very important step to alleviate your concerns. Therefore, the One Nation One Ration Card scheme has been devised. Now, ration is available anywhere in the country on the same ration card.
Friends,
Most of the companions working on carts, footpaths, and stalls live in slums. Modi is also concerned about this. Out of the more than 4 crore houses built in the country, nearly one crore houses have been allocated to urban poor. This has been a significant benefit for the poor in different cities across the country. The Indian government is also running a major campaign to provide pucca houses instead of slums in the capital city, Delhi. Construction of more than 3,000 houses has been completed in Delhi, and more than another 3,500 houses are soon to be completed. The regularization of unauthorized colonies in Delhi is also being rapidly completed. Recently, the Indian government has also launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government will provide full assistance for installing solar panels on rooftops. This will provide free electricity up to 300 units. The remaining electricity will also generate revenue by selling it to the government. The government is planning to spend 75,000 crore rupees on this scheme.
Friends,
The BJP-led central government is working tirelessly day and night to improve the lives of the poor and middle class in Delhi. On one hand, we have built pucca houses for urban poor, and on the other hand, assistance has been provided for building homes for middle-class families as well. Nearly 20 lakh middle-class families across the country have been given a subsidy of around 50,000 crore rupees to build homes. We are committed to addressing the issues of traffic and pollution in the country's cities. For this purpose, work is underway on metro facilities and electric buses in dozens of cities across the country. The Delhi Metro network has nearly doubled in size in the last 10 years. Delhi has one of the largest metro networks which is available only a few countries in the world. Moreover, now Delhi-NCR is also being connected through rapid rail networks like Namo Bharat. Our government is continuously working to reduce pollution caused by traffic in Delhi. The Central Government has introduced more than a thousand electric buses in Delhi. The expressways built around Delhi are also reducing traffic and pollution. Just a few days ago, the Dwarka Expressway was inaugurated, which will make life easier for a large population of Delhi.
Friends,
The BJP government has been making constant efforts to empower youth from poor and middle-class backgrounds to excel in sports. Over the past 10 years, we have created an environment at every level to achieve this goal. Through the Khelo India scheme, sons and daughters of ordinary families from across the country are now coming forward, getting opportunities that were once deemed impossible. Today, good sports facilities are being developed around their homes, and the government is providing assistance for their training. As a result, athletes from humble backgrounds are also enhancing the pride of the nation.
Friends,
Modi is committed to improving the lives of the poor and middle class. On the other hand, there is the INDI alliance, which has come together in Delhi with a manifesto of hurling abuses at Modi day and night. What is the ideology of this INDI alliance? Their ideology is to promote misrule, corruption, and anti-national agendas. Modi's ideology, on the other hand, is aimed at national welfare through public welfare, eradicating corruption and nepotism from the roots, and making Bharat the world's third-largest economic power. They say Modi doesn't have a family. For Modi, every family in the country is his own family. And that's why today the whole country is also saying - 'I am Modi's family!’
Friends,
The partnership between the common aspirations of the people and Modi's resolve is the guarantee of a glorious future. Once again, congratulations to the residents of Delhi and to the beneficiaries of SVANidhi scheme across the country. Many best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.