ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని జవహర్ లాల్ నెహ్రూ స్టేడియంలో పీఎం స్వనిధి పథకం లబ్ధిదారులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు హర్దీప్ సింగ్ పూరి గారు, భగవత్ కరాడ్ గారు, ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ వి.కె. సక్సేనా గారు నేటి కార్యక్రమం ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, దేశవ్యాప్తంగా వందలాది నగరాల్లోని మా వీధి వ్యాపారుల సోదరులు మరియు సోదరీమణులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మాతో చేరారు. వారందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
నేటి పిఎం స్వనిధి మహోత్సవ్ మన చుట్టూ నివసించడమే కాకుండా వారు లేకుండా మన దైనందిన జీవితాన్ని ఊహించుకోవడం కష్టమైన వ్యక్తులకు అంకితం. కొవిడ్ సమయంలో వీధి వ్యాపారుల శక్తిని అందరూ చూశారు. ఈ పండుగలో వీధి వ్యాపారులు, బండి యజమానులు, రోడ్డు పక్కన స్టాల్ ఆపరేటర్లు వంటి ప్రతి సహచరుడిని నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. నేడు, దేశం నలుమూలల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో చేరిన లక్ష మందికి పిఎం స్వనిధి పథకం కింద ప్రత్యేక ప్రయోజనం లభించింది. పీఎం స్వనిధి పథకం కింద ఈ రోజు లక్ష మందికి నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నగదు బదిలీ అయింది. ఈ ఆనందాన్ని మరింత పెంచేలా ఈ రోజు ఢిల్లీ మెట్రోలోని లజ్ పత్ నగర్ నుంచి సాకేత్ వరకు, ఇంద్రప్రస్థ నుంచి ఇందర్ లోక్ మెట్రో ప్రాజెక్టు విస్తరణకు ఢిల్లీలో శంకుస్థాపన జరిగింది. ఢిల్లీ ప్రజలకు ఇది డబుల్ గిఫ్ట్. మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
మన దేశంలోని నగరాల్లో, పెద్ద సంఖ్యలో సహచరులు వీధులు, ఫుట్ పాత్ లు మరియు బండ్లపై పనిచేస్తారు. ఈ సహచరులలో కొందరు ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నారు. తమ కుటుంబాలను పోషించడానికి గర్వంగా కష్టపడతారు. వారి బండ్లు, వారి దుకాణాలు చిన్నవి కావచ్చు, వారి కలలు చిన్నవి కావు; వారి కలలు కూడా పెద్దవి. గతంలో ఈ సహచరులను ప్రభుత్వాలు పట్టించుకోలేదు. అవమానాలు భరించి జీవనోపాధి కోసం కష్టపడాల్సి వచ్చింది. ఫుట్ పాత్ పై సరుకులు అమ్మే వారు డబ్బు అవసరమైనప్పుడు అధిక వడ్డీలకు రుణాలు తీసుకోవాల్సి వచ్చేది. డబ్బు తిరిగి ఇవ్వడంలో జాప్యం జరిగితే, కొన్ని రోజులు, కొన్ని గంటలు కూడా వారు అవమానాలే కాకుండా అధిక వడ్డీని కూడా భరించాల్సి వచ్చేది. వారికి బ్యాంకు ఖాతాలు కూడా లేవు. రుణాలు పొందడం పక్కన పెడితే బ్యాంకుల్లోకి కూడా వెళ్లలేకపోయారు. ఎవరైనా ఖాతా తెరిచేందుకు బ్యాంకుకు వెళ్లినా అన్ని రకాల గ్యారంటీలు ఇవ్వాల్సి వచ్చేది. అటువంటి పరిస్థితిలో, బ్యాంకు నుండి రుణం పొందడం అసాధ్యం. బ్యాంకు ఖాతాలున్న వారికి ఎలాంటి వ్యాపార రికార్డులు లేవు. ఇన్ని సమస్యల నడుమ, కలలు ఎంత పెద్దవైనా ముందుకు సాగాలని ఎవరైనా ఎలా ఆలోచిస్తారు? చెప్పండి మిత్రులారా, మీకు ఈ సమస్యలు ఎదురు కాలేదా? ప్రతి ఒక్కరూ ఈ సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు. గత ప్రభుత్వాలు మీ సమస్యలను వినలేదు, అర్థం చేసుకోలేదు, వాటి పరిష్కారానికి ఎలాంటి చర్యలు తీసుకోలేదు. మీ 'సేవకుడు' పేదరికం నుంచి లేచాడు. నేను పేదరికంలో బతికాను. అందుకే ఎవరూ పట్టించుకోని వారిని మోడీ జాగ్రత్తగా చూసుకున్నారని, మోడీ వారిని ఆరాధించారన్నారు. పూచీకత్తుగా ఇవ్వడానికి ఏమీ లేని వారి కోసం, మోడీ బ్యాంకులకు మరియు మా వీధి వ్యాపారుల సోదర సోదరీమణులకు చెప్పారు, "మీకు పూచీకత్తుగా ఇవ్వడానికి ఏమీ లేకపోతే, చింతించకండి, మోడీ మీ హామీని తీసుకుంటారు." నేను మీ గ్యారంటీ తీసుకున్నాను. ఈ రోజు, నేను పెద్ద వ్యక్తుల నిజాయితీని మరియు చిన్న వ్యక్తుల నిజాయితీని చూశానని చాలా గర్వంగా చెబుతున్నాను. బండ్లపై చిన్న వ్యాపారాలు, స్టాల్స్ నడపడం, ఇతర చిన్న వ్యాపారాలు చేస్తున్న లక్షలాది కుటుంబాలకు ఆసరాగా మారిన మోదీకి పీఎం స్వనిధి పథకం ఒక భరోసా. వారికి బ్యాంకుల నుంచి తక్కువ వడ్డీకే రుణాలు లభిస్తాయని, మోదీ గ్యారంటీ ఆధారంగా రుణాలు లభిస్తాయని హామీ ఇచ్చారు. పీఎం స్వనిధి స్కీమ్ కింద మీరు మొదటిసారి లోన్ తీసుకోవడానికి వెళ్లినప్పుడు రూ.10,000 లభిస్తాయి. మీరు సకాలంలో తిరిగి చెల్లిస్తే, బ్యాంకు స్వయంగా మీకు 20,000 రూపాయల రుణాన్ని అందిస్తుంది. ఈ మొత్తాన్ని సకాలంలో తిరిగి చెల్లించడం, డిజిటల్ లావాదేవీల్లో పాల్గొనడం ద్వారా బ్యాంకుల నుంచి రూ.50,000 వరకు సహాయం అందుతుంది. ఈ రోజు, కొంతమంది 50,000 రూపాయల వాయిదాను అందుకోవడం మీరు చూశారు. అంటే చిన్న వ్యాపారాల విస్తరణకు పీఎం స్వనిధి పథకం ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 62 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు సుమారు రూ.11,000 కోట్లు అందాయి. ఈ సంఖ్య చిన్నది కాదు; 11,000 కోట్లు ఇవ్వడం మన వీధి వ్యాపారుల సోదర సోదరీమణులపై మోదీకి ఉన్న నమ్మకమే. వారు సకాలంలో డబ్బును తిరిగి ఇవ్వడం ఇప్పటి వరకు నా అనుభవం. పీఎం స్వనిధి పథకం లబ్ధిదారుల్లో సగానికి పైగా మన తల్లులు, సోదరీమణులేనని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కరోనా సమయంలో ప్రభుత్వం పీఎం స్వనిధి పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు ఈ పథకం ఎంత పెద్దదవుతుందో ఎవరూ ఊహించలేదు. అప్పట్లో ఈ పథకం వల్ల పెద్దగా ప్రయోజనం ఉండదని కొందరు చెప్పేవారు. అయితే తాజాగా పీఎం స్వనిధి పథకంపై నిర్వహించిన అధ్యయనం అలాంటి వారి కళ్లు తెరిచింది. స్వనిధి పథకం వల్ల బండ్లు, ఫుట్ పాత్ లు, స్టాల్స్ పై పనిచేసే వారి ఆదాయం గణనీయంగా పెరిగింది. క్రయవిక్రయాల డిజిటల్ రికార్డులతో ఇప్పుడు మీ అందరికీ బ్యాంకుల నుంచి సాయం పొందడం సులువైంది. అంతే కాదు, ఈ సహచరులు డిజిటల్ లావాదేవీలు చేయడానికి సంవత్సరానికి 1200 రూపాయల వరకు క్యాష్ బ్యాక్ కూడా పొందుతారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే వారికి ఒకరకమైన బహుమతి, రివార్డులు లభిస్తాయి.
మిత్రులారా,
బండ్లు, ఫుట్ పాత్ లు, స్టాల్స్ పై పనిచేసే మీలాంటి వారు నగరాల్లో చాలా క్లిష్ట పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్నారు. ఈ పని చేయడానికి మీలో చాలా మంది మీ గ్రామాల నుండి నగరాలకు వస్తారు. పీఎం స్వనిధి పథకం కేవలం బ్యాంకులతో మిమ్మల్ని అనుసంధానం చేసే కార్యక్రమం మాత్రమే కాదు. ఈ పథకం లబ్ధిదారులు ఇతర ప్రభుత్వ పథకాల నుంచి కూడా నేరుగా లబ్ది పొందుతున్నారు. మీలాంటి వారందరికీ ఉచిత రేషన్, ఉచిత వైద్యం, ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు లభిస్తున్నాయి. నగరాల్లో పనిచేసే వారి కోసం కొత్త రేషన్ కార్డును తయారు చేయడం ఎంత సవాలుతో కూడుకున్నదో మీ అందరికీ తెలుసు. మీ ఆందోళనలను తగ్గించడానికి మోడీ చాలా ముఖ్యమైన చర్య తీసుకున్నారు. అందుకే వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డు పథకాన్ని రూపొందించారు. ఇప్పుడు దేశంలో ఎక్కడ చూసినా ఒకే రేషన్ కార్డుపై రేషన్ లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
బండ్లు, ఫుట్ పాత్ లు, స్టాల్స్ లో పనిచేసే సహచరులు చాలా మంది మురికివాడల్లో నివసిస్తున్నారు. దీనిపై మోడీ కూడా ఆందోళన చెందుతున్నారు. దేశంలో నిర్మించిన 4 కోట్లకు పైగా ఇళ్లలో దాదాపు కోటి ఇళ్లను పట్టణ పేదలకు కేటాయించారు. ఇది దేశవ్యాప్తంగా వివిధ నగరాల్లోని పేదలకు గణనీయమైన ప్రయోజనంగా ఉంది. భారత ప్రభుత్వం కూడా రాజధాని నగరమైన ఢిల్లీలో మురికివాడలకు బదులుగా పక్కా గృహాలను అందించడానికి ఒక పెద్ద ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఢిల్లీలో 3 వేలకు పైగా ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తయిందని, మరో 3,500 ఇళ్లు త్వరలోనే పూర్తి కానున్నాయని తెలిపారు. ఢిల్లీలో అనధికార కాలనీల క్రమబద్ధీకరణ కూడా శరవేగంగా పూర్తవుతోంది. ఇటీవల భారత ప్రభుత్వం పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజనను కూడా ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద పైకప్పులపై సోలార్ ప్యానెల్స్ ఏర్పాటుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి సహకారం అందిస్తుంది. దీని ద్వారా 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్ లభిస్తుంది. మిగిలిన విద్యుత్ ను కూడా ప్రభుత్వానికి విక్రయించడం ద్వారా ఆదాయం సమకూరుతుంది. ఈ పథకానికి రూ.75,000 కోట్లు ఖర్చు చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఢిల్లీలోని పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపర్చడానికి బిజెపి నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాత్రింబవళ్లు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది. ఓ వైపు పట్టణ పేదలకు పక్కా ఇళ్లు నిర్మించి ఇస్తూనే మరోవైపు మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు కూడా ఇళ్లు నిర్మించి ఇస్తున్నాం. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 20 లక్షల మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఇళ్లు నిర్మించుకునేందుకు సుమారు రూ.50 వేల కోట్ల సబ్సిడీ ఇచ్చారు. దేశంలోని నగరాల్లో ట్రాఫిక్, కాలుష్య సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. ఇందుకోసం దేశవ్యాప్తంగా డజన్ల కొద్దీ నగరాల్లో మెట్రో సౌకర్యాలు, ఎలక్ట్రిక్ బస్సుల నిర్మాణ పనులు జరుగుతున్నాయి. గత పదేళ్లలో ఢిల్లీ మెట్రో నెట్ వర్క్ పరిమాణం దాదాపు రెట్టింపు అయింది. ప్రపంచంలోని కొన్ని దేశాలలో మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న అతిపెద్ద మెట్రో నెట్వర్క్లలో ఢిల్లీ ఒకటి. అంతేకాక, ఇప్పుడు ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్ కూడా నమో భారత్ వంటి వేగవంతమైన రైలు నెట్వర్క్ల ద్వారా అనుసంధానించబడింది. ఢిల్లీలో ట్రాఫిక్ వల్ల కలిగే కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఢిల్లీలో వెయ్యికి పైగా ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను ప్రవేశపెట్టింది. ఢిల్లీ చుట్టూ నిర్మించిన ఎక్స్ప్రెస్వేలు ట్రాఫిక్, కాలుష్యాన్ని కూడా తగ్గిస్తున్నాయి. కొద్ది రోజుల క్రితం ద్వారకా ఎక్స్ ప్రెస్ వేను ప్రారంభించారు, ఇది ఢిల్లీలోని పెద్ద జనాభాకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
పేద, మధ్యతరగతి యువత క్రీడల్లో రాణించేందుకు బీజేపీ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. గత పదేళ్లలో ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రతి స్థాయిలోనూ ఒక వాతావరణాన్ని సృష్టించాం. ఖేలో ఇండియా పథకం ద్వారా ఒకప్పుడు అసాధ్యమని భావించిన అవకాశాలను అందిపుచ్చుకుంటూ ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సామాన్య కుటుంబాల కుమారులు, కూతుళ్లు ముందుకు వస్తున్నారు. ప్రస్తుతం వారి ఇంటి చుట్టూ మంచి క్రీడా సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నామని, వారి శిక్షణకు ప్రభుత్వం సాయం అందిస్తోంది. ఫలితంగా సామాన్య నేపథ్యం నుంచి వచ్చిన అథ్లెట్లు కూడా దేశ ప్రతిష్టను ఇనుమడింపజేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపర్చడానికి మోదీ కట్టుబడి ఉన్నారు. మరోవైపు మోడీపై రాత్రింబవళ్లు దుష్ప్రచారం చేసే మేనిఫెస్టోతో ఢిల్లీలో ఒక్కటైన ఐఎన్డీఐ కూటమి ఉంది. ఈ ఐఎన్డీ కూటమి భావజాలం ఏమిటి? దుష్పరిపాలన, అవినీతి, దేశవ్యతిరేక అజెండాలను ప్రోత్సహించడమే వారి సిద్ధాంతం. ప్రజాసంక్షేమం, అవినీతి, బంధుప్రీతిని మూలాల నుంచి నిర్మూలించడం, భారత్ ను ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా తీర్చిదిద్దడమే మోదీ సిద్ధాంతం లక్ష్యం. మోడీకి కుటుంబం లేదని అంటున్నారు. మోడీకి దేశంలోని ప్రతి కుటుంబం తన సొంత కుటుంబమే. అందుకే ఈ రోజు దేశం మొత్తం కూడా 'నేను మోదీ కుటుంబం!' అని చెబుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రజల ఉమ్మడి ఆకాంక్షలకు, మోదీ సంకల్పానికి మధ్య భాగస్వామ్యం ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు గ్యారంటీ. ఢిల్లీ వాసులకు, దేశవ్యాప్తంగా స్వనిధి పథకం లబ్ధిదారులకు మరోసారి అభినందనలు తెలిపారు. ఎన్నో శుభాకాంక్షలు, ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji and Bhagwat Karad ji, Lieutenant Governor of Delhi, V.K. Saxena ji, all other dignitaries present here! The special feature of today's program is that our street vendor brothers and sisters in hundreds of cities across the country have joined us through video conferencing. I also welcome all of them.
Today's PM SVANidhi Mahotsav is dedicated to those people who not only live around us but imagining our daily life without them is difficult. And everyone saw the power of street vendors during COVID. I heartily congratulate every companion such as street vendors, cart owners, roadside stall operators in this festival. Today, one lakh people who have joined this program from all corners of the country have got the special benefit under the PM SVANidhi scheme. Today one lakh people have got money transferred directly into their bank accounts under the PM SVANidhi scheme. And to add to the joy, today the foundation stone for the expansion of the Delhi Metro's Lajpat Nagar to Saket and Indraprastha to Inderlok Metro project has also been laid here in Delhi. This is a double gift for the people of Delhi. I congratulate all of you very much.
Friends,
In cities across our country, a large number of companions work on the streets, footpaths, and carts. Some of these companions are present here today. They work hard with pride to support their families. Though their carts, their shops may be small, their dreams are not small; their dreams are big too. Governments did not pay attention to these companions in the past. They had to endure insults and struggle to make ends meet. Those selling goods on the footpath were forced to take loans at high interest rates when they needed money. And if there was a delay in returning the money, even for a few days, even a few hours, they had to bear not only insults but also higher interest. They didn't even have bank accounts; they couldn't even enter banks, let alone getting a loan. Even if someone managed to go to the bank to open an account, they had to provide all sorts of guarantees. And in such a situation, getting a loan from the bank was impossible. Those who had bank accounts didn't have any business records. Amidst so many problems, how can anyone think of moving forward, no matter how big their dreams are? Tell me my friends, did you not face these problems? Everyone faced these problems. The previous governments neither listened to your problems nor understood them, nor took any steps to solve them. Your ‘sevak’ has risen from poverty. I have lived through poverty. And that's why those whom no one cared about, Modi took care of them and Modi has worshipped them. For those who had nothing to provide as collateral, Modi had said to the banks and to our street vendor brothers and sisters, "If you don't have anything to offer as collateral, don't worry, Modi will take your guarantee." And I have taken your guarantee. And today, I say with great pride that I have seen the dishonesty of big people and the honesty of small people. The PM SVANidhi scheme is one such guarantee of Modi which has become a support for millions of families who are engaged in small businesses on carts, running stalls, and are doing other small ventures. Modi ensured that they get loans at cheaper rates from banks, and loans are available based on Modi's guarantee. Under the PM SVANidhi scheme, when you go to take a loan for the first time, you get 10,000 rupees. If you repay it on time, the bank itself offers you a loan of 20,000 rupees. And by repaying this amount on time and engaging in digital transactions, assistance up to 50,000 rupees is ensured from the banks. And today, you have seen some people receiving the 50,000 rupee instalment. This means the PM SVANidhi scheme has been a great help in expanding small businesses. So far, more than 62 lakh beneficiaries across the country have received approximately 11,000 crore rupees. This figure is not small; it is the trust of Modi on our street vendor brothers and sisters that 11,000 crore rupees has been given to them. And my experience so far is that they return the money on time. And I am happy to say that more than half of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are our mothers and sisters.
Friends,
When the government started the PM SVANidhi scheme during the time of Corona, no one imagined how big this scheme would become. At that time, some people used to say that this scheme would not be of much benefit. But recently, the study conducted on the PM SVANidhi scheme has opened the eyes of such people. Due to the SVANidhi scheme, the earnings of those working on carts, footpaths, and stalls have increased significantly. With the digital records of buying and selling, it has now become easier for all of you to receive assistance from banks. Not only this, these companions also get cash back of up to 1200 rupees per year for making digital transactions. In a way, they receive a kind of prize, they are rewarded.
Friends,
People like you, who work on carts, footpaths, and stalls, have endured very difficult circumstances in cities. Most of you come to cities from your villages to do this work. The PM SVANidhi scheme is not just a program to connect you with banks. The beneficiaries of this scheme are also benefiting directly from other government schemes. All companions like you are receiving the facility of free ration, free medical treatment, and free gas connections. You all know how challenging it was to make a new ration card for working companions in cities. Modi has taken a very important step to alleviate your concerns. Therefore, the One Nation One Ration Card scheme has been devised. Now, ration is available anywhere in the country on the same ration card.
Friends,
Most of the companions working on carts, footpaths, and stalls live in slums. Modi is also concerned about this. Out of the more than 4 crore houses built in the country, nearly one crore houses have been allocated to urban poor. This has been a significant benefit for the poor in different cities across the country. The Indian government is also running a major campaign to provide pucca houses instead of slums in the capital city, Delhi. Construction of more than 3,000 houses has been completed in Delhi, and more than another 3,500 houses are soon to be completed. The regularization of unauthorized colonies in Delhi is also being rapidly completed. Recently, the Indian government has also launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government will provide full assistance for installing solar panels on rooftops. This will provide free electricity up to 300 units. The remaining electricity will also generate revenue by selling it to the government. The government is planning to spend 75,000 crore rupees on this scheme.
Friends,
The BJP-led central government is working tirelessly day and night to improve the lives of the poor and middle class in Delhi. On one hand, we have built pucca houses for urban poor, and on the other hand, assistance has been provided for building homes for middle-class families as well. Nearly 20 lakh middle-class families across the country have been given a subsidy of around 50,000 crore rupees to build homes. We are committed to addressing the issues of traffic and pollution in the country's cities. For this purpose, work is underway on metro facilities and electric buses in dozens of cities across the country. The Delhi Metro network has nearly doubled in size in the last 10 years. Delhi has one of the largest metro networks which is available only a few countries in the world. Moreover, now Delhi-NCR is also being connected through rapid rail networks like Namo Bharat. Our government is continuously working to reduce pollution caused by traffic in Delhi. The Central Government has introduced more than a thousand electric buses in Delhi. The expressways built around Delhi are also reducing traffic and pollution. Just a few days ago, the Dwarka Expressway was inaugurated, which will make life easier for a large population of Delhi.
Friends,
The BJP government has been making constant efforts to empower youth from poor and middle-class backgrounds to excel in sports. Over the past 10 years, we have created an environment at every level to achieve this goal. Through the Khelo India scheme, sons and daughters of ordinary families from across the country are now coming forward, getting opportunities that were once deemed impossible. Today, good sports facilities are being developed around their homes, and the government is providing assistance for their training. As a result, athletes from humble backgrounds are also enhancing the pride of the nation.
Friends,
Modi is committed to improving the lives of the poor and middle class. On the other hand, there is the INDI alliance, which has come together in Delhi with a manifesto of hurling abuses at Modi day and night. What is the ideology of this INDI alliance? Their ideology is to promote misrule, corruption, and anti-national agendas. Modi's ideology, on the other hand, is aimed at national welfare through public welfare, eradicating corruption and nepotism from the roots, and making Bharat the world's third-largest economic power. They say Modi doesn't have a family. For Modi, every family in the country is his own family. And that's why today the whole country is also saying - 'I am Modi's family!’
Friends,
The partnership between the common aspirations of the people and Modi's resolve is the guarantee of a glorious future. Once again, congratulations to the residents of Delhi and to the beneficiaries of SVANidhi scheme across the country. Many best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.