पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी नवी दिल्लीतील जवाहरलाल नेहरू स्टेडियम येथून पीएम स्वनिधी योजनेच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधताना केलेले संबोधन
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी हरदीप सिंह पुरी जी, भागवत कराड जी, दिल्लीचे नायब राज्यपाल वी के सक्सेना जी, इथे उपस्थित असलेले इतर सर्व मान्यवर आणि आजच्या कार्यक्रमाचे वैशिष्ट्य म्हणजे देशातील शेकडो शहरांमधील लाखो फेरीवाले आमचे बंधू आणि भगिनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आमच्याशी जोडले गेले आहेत. त्या सर्वांचेही मी स्वागत करतो.
आजचा पीएम स्वानिधी महोत्सव अशा लोकांना समर्पित आहे जे आपल्या आजूबाजूला राहतात आणि ज्यांच्याशिवाय आपल्या दैनंदिन जीवनाची कल्पना देखील करणे कठीण आहे. आणि कोविड दरम्यान, प्रत्येकाने फेरीवाल्यांची क्षमता अनुभवली आहेच. आज या सोहळ्यानिमित्त मी आमच्या प्रत्येक फेरीवाल्याचे, हातगाडी वाल्यांचे, पदपथ विक्रेत्याचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो. आज देशाच्या कानाकोपऱ्यातून जोडलेल्या मित्रांनाही या पीएम स्वनिधीचा विशेष फायदा झाला आहे. आज एक लाख लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात थेट पैसे वर्ग करून पीएम स्वनिधी योजनेचा लाभ देण्यात आला आहे. आणि अधिक चांगली गोष्ट म्हणजे आज येथे दिल्ली मेट्रोच्या लाजपत नगर ते साकेत जी ब्लॉक आणि इंद्रप्रस्थ ते इंद्रलोक मेट्रो प्रकल्पाच्या विस्ताराची पायाभरणीही झाली आहे. दिल्लीकरांसाठी ही दुहेरी भेट आहे. मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आपल्या देशभरातील शहरांमध्ये लाखो लोक रस्त्यावर, पदपथांवर आणि हातगाडीवर विक्रेते म्हणून काम करतात. हेच मित्र आज इथे उपस्थित आहेत जे स्वाभिमानाने कष्ट करून आपल्या कुटुंबाचे पालनपोषण करतात. त्यांच्या हातगाड्या, त्यांची दुकाने लहान जरी असली, तरी पण त्यांची स्वप्ने छोटी नसतात, त्यांची स्वप्नेही मोठी असतात. यापूर्वीच्या सरकारांनी या मित्रांची साधी दखलही घेतली नाही. त्यांना अपमान सहन करावा लागत होता,
हालअपेष्टांनी त्रस्त व्हावे लागत होते. पदपथावर वस्तू विकताना कधी पैशांची गरज भासली तर गरज म्हणून चढ्या व्याजदराने उधारी घ्यावी लागत होती. आणि पैसे परत करताना काही दिवस किंवा काही तासांचाही उशीर झाला, तर अपमानासोबतच जास्त व्याजही भरावे लागत होते. आणि बँकेत खातीही नसायची. बँकांमध्ये प्रवेशच नसल्याने कर्ज मिळण्याचा प्रश्नच नव्हता. खाते उघडण्यासाठी कोणी गेलाच तर त्याला विविध प्रकारच्या हमी द्याव्या लागत होत्या. आणि अशा परिस्थितीत बँकेकडून कर्ज मिळणेही अशक्य होते. ज्यांची बँक खाती होती त्यांच्या व्यापाराच्या नोंदी नसायच्या. अशा अनेक समस्या असताना, कितीही मोठी स्वप्ने असली तरी प्रगती करण्याचा विचार कोण कसा करू शकणार होते?
मित्रांनो, मला सांगा, मी वर्णन करत आहे त्याप्रमाणे तुम्हाला अशा समस्या होत्या की नाही? प्रत्येकाला होती ना? आधीच्या सरकारने ना तुमच्या समस्या ऐकल्या, ना समजून घेतल्या, ना समस्या सोडवण्यासाठी कधी कोणती पावले उचलली. तुमचा हा सेवक गरिबीतून इथवर पोहोचला आहे. मी गरिबी अनुभवली आहे. आणि म्हणूनच ज्यांना कोणी विचारले नाही, त्यांची मोदींनी विचारपूसही केली आणि मोदींनी त्यांची सेवाही केली. काहींकडे हमी द्यायला काहीच नव्हतं, तेव्हा मोदींनी बँकांना तसंच रस्त्यावरील फेरीवाले बंधू-भगिनींना सांगितलं होतं की, तुमच्याकडे हमी देण्यासारखं काही नसेल, तर काळजी करू नका, मोदी तुमची हमी घेतील, आणि मी तुमची हमी घेतली. आणि आज मी मोठ्या अभिमानाने सांगतो की मी मोठ्या लोकांची बेईमानीही पाहिली आहे आणि लहान लोकांचा प्रामाणिकपणा देखील पाहिला आहे. पीएम स्वानिधी योजना ही मोदींची अशीच एक हमी आहे, जी आज रस्त्यावर, पदपथांवर, हातगाडीवर छोटी कामे करणाऱ्या लाखो कुटुंबांचा आधार बनली आहे. त्यांना बँकांकडून स्वस्तात कर्ज मिळावे, मोदींच्या हमीवर कर्ज मिळावे, असे मोदींनी ठरवले. पीएम स्वनिधी अंतर्गत, तुम्ही पहिल्यांदा कर्ज घेण्यासाठी जाता तेव्हा तुम्हाला 10,000 रुपये कर्ज मिळते. जर तुम्ही वेळेवर परतफेड केली तर बँक स्वतः तुम्हाला 20 हजार रुपये कर्ज देऊ करते. आणि हे पैसे वेळेवर परत केल्यास आणि डिजिटल व्यवहार केल्यास बँकांकडून 50 हजार रुपयांपर्यंत मदतीचे आश्वासन दिले जाते. आणि आज तुम्ही इथे बघितले, तर असे काही लोक आहेत ज्यांना 50 हजार रुपयांचे कर्ज मिळाले आहे. म्हणजेच पीएम स्वनिधी योजनेने लहान व्यवसायांचा विस्तार करण्यात खूप मदत केली आहे. आजमितीस देशातील 62 लाखांहून अधिक लाभार्थ्यांना सुमारे 11 हजार कोटी रुपये मिळाले आहेत. हा आकडा लहान नाही फेरीवाल्यांसाठी, फेरीवाला बंधू-भगिनींवर मोदींचा इतका विश्वास आहे की त्यांनी 11 हजार कोटी रुपये त्यांच्या हाती सोपवले आहेत. आणि ते वेळेवर परतफेड करतात हा माझा आजवरचा अनुभव आहे. आणि मला आनंद आहे की पीएम स्वनिधीच्या निम्म्याहून अधिक लाभार्थी या आमच्या माता-भगिनी आहेत.
मित्रहो,
कोरोनाच्या काळात जेव्हा सरकारने पीएम स्वनिधी योजना सुरू केली तेव्हा या योजनेचा आवाका किती वाढेल याची कोणालाच कल्पना नव्हती. तेव्हा या योजनेचा फारसा फायदा होणार नाही असे काहींनी म्हटले होते. परंतु पीएम स्वनिधी योजने संदर्भात सध्या जो अभ्यास पुढे आला आहे तो अशा लोकांचे डोळे उघडणारा आहे. स्वनिधी योजनेमुळे पदपथावरील- गाड्यांवरील विक्रेत्यांचे उत्पन्न खूप वाढले आहे. खरेदी आणि विक्रीच्या डिजिटल नोंदींमुळे आता तुम्हा सर्वांना बँकांची मदत मिळणे सोपे झाले आहे. इतकेच नाही तर या मित्रांना डिजिटल व्यवहारांवर वर्षाला 1200 रुपयांपर्यंतचा रोखपरतावाही मिळतो. म्हणजे तुम्हाला एक प्रकारचे बक्षीसच मिळते.
मित्रांनो
रस्त्यावरील फेरीवाले, पदपथावरील विक्रेते आणि हातगाड्यांवर काम करणारे तुमच्यासारख्या लाखो कुटुंबातील लोक शहरांमध्ये अत्यंत कठीण परिस्थितीत राहत आहेत. तुमच्यापैकी बहुतेकजण, आपल्या खेड्यातून येऊन शहरांमध्ये हे काम करतात. ही जी पीएम स्वानिधी योजना आहे ती केवळ बँकांना जोडण्याचा कार्यक्रम नाही. तर यामुळे लाभार्थ्यांना इतर शासकीय योजनांचाही थेट लाभ मिळत आहे. तुमच्या सारख्या सर्व मित्रांना मोफत राशन, मोफत उपचार आणि मोफत गॅस जोडणीची सुविधा मिळत आहे. शहरांमध्ये नवीन शिधापत्रिका बनवणे हे काम करणाऱ्या सहकाऱ्यांसमोर किती मोठे आव्हान होते हे तुम्हा सर्वांना माहीतच आहे. तुमची समस्या सोडवण्यासाठी मोदींनी अत्यंत महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे. त्यामुळे एक राष्ट्र एक शिधापत्रिका योजना आणण्यात आली आहे. आता एकाच शिधापत्रिकेवर देशात कुठेही रेशन मिळते.
मित्रांनो
फेरीवाले, पदपथावरील विक्रेते, हातगाड्यांवर काम करणारे बहुतेकजण झोपडपट्टीत राहतात. मोदींनीही याचीही काळजी वाहिली आहे. देशात बांधण्यात आलेल्या 4 कोटींहून अधिक घरांपैकी सुमारे एक कोटी घरे शहरी गरिबांना देण्यात आली आहेत. देशातील विविध शहरांमध्ये गरिबांना त्याचा मोठा लाभ मिळत आहे. राजधानी दिल्लीत झोपडपट्ट्यांच्या जागी कायमस्वरूपी घरे देण्यासाठी भारत सरकारही मोठी मोहीम राबवत आहे. दिल्लीत 3 हजारांहून अधिक घरांचे बांधकाम पूर्ण झाले असून, साडेतीन हजारांहून अधिक घरे लवकरच पूर्ण होणार आहेत. दिल्लीतील अनधिकृत वसाहतीं नियमित करण्याचे कामही वेगाने पूर्ण केले जात आहे. अलीकडेच भारत सरकारने पीएम सूर्यघर- मोफत वीज योजना देखील सुरू केली आहे. या योजनेंतर्गत छतावर सौर पॅनेल बसवण्यासाठी केंद्र सरकार संपूर्ण मदत करेल. यामुळे 300 युनिटपर्यंत मोफत वीज मिळेल. उरलेली वीज सरकारला विकून कमाई होईल. या योजनेवर सरकार 75 हजार कोटी रुपये खर्च करणार आहे.
मित्रांनो
केंद्रातील भाजप सरकार दिल्लीतील गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी अहोरात्र झटत आहे. एकीकडे आम्ही शहरी गरिबांसाठी कायमस्वरूपी घरे बांधली, तर मध्यमवर्गीय कुटुंबांना घरे बांधण्यासाठी मदत केली. देशभरातील सुमारे 20 लाख मध्यमवर्गीय कुटुंबांना घरे बांधण्यासाठी 50 हजार कोटी रुपयांचे अनुदान देण्यात आले आहे. देशातील शहरांमधील वाहतूक आणि प्रदूषणाच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी आम्ही प्रामाणिकपणे काम करत आहोत. त्यासाठी देशातील डझनभर शहरांमध्ये मेट्रो सुविधेवर काम सुरू असून इलेक्ट्रिक बसेस चालवल्या जात आहेत. दिल्ली मेट्रोची व्याप्ती 10 वर्षात जवळपास दुप्पट झाली आहे. जगात काही मोजक्याच देशांमध्ये दिल्लीइतके मोठे मेट्रो जाळे आहे. खरं तर, आता दिल्ली-एनसीआर देखील नमो भारत सारख्या वेगवान रेल्वे जाळ्याने जोडले जात आहे. दिल्लीतील वाहतुकीमुळे होणारे प्रदूषण कमी करण्यासाठी आमचे सरकार सातत्याने काम करत आहे. केंद्र सरकार दिल्लीत एक हजाराहून अधिक इलेक्ट्रिक बसेस चालवत आहे. दिल्लीच्या आजूबाजूला आम्ही बनवलेले द्रुतगती मार्ग वाहतूक आणि प्रदूषणाच्या समस्याही कमी करत आहेत. काही दिवसांपूर्वी द्वारका द्रुतगती मार्गाचेही उद्घाटन करण्यात आले. यामुळे दिल्लीतील मोठ्या लोकसंख्येचे जीवन सुसह्य होईल.
मित्रांनो
गरीब आणि मध्यमवर्गीय तरुणांनी क्रीडा क्षेत्रात प्रगती करावी, हा भाजप सरकारचा सातत्याने प्रयत्न राहिला आहे. त्यासाठी गेल्या 10 वर्षांत प्रत्येक स्तरावर वातावरण तयार केले आहे. खेलो इंडिया योजनेच्या माध्यमातून देशभरातील सामान्य कुटुंबातील ते मुले आणि मुलीही पुढे येत आहेत, ज्यांना पूर्वी संधी मिळणे अशक्य वाटत होते. आज त्यांच्या घराजवळ चांगल्या क्रीडा सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत, त्यांच्या प्रशिक्षणासाठी सरकार मदत करत आहे. त्यामुळे माझ्या गरीब कुटुंबातून येणारे खेळाडूही तिरंग्याचा मान उंचावत आहेत.
मित्रांनो
मोदी गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे जीवनमान सुधारण्यात व्यग्र आहेत. तर दुसरीकडे, इंडी आघाडी आहे, जी मोदींना रात्रंदिवस शिव्याशाप देण्याच्या घोषणापत्रासह दिल्लीत एकवटली आहे. या इंडी आघाडीची विचारधारा काय आहे? त्यांची विचारधारा आहे कुशासन, भ्रष्टाचार आणि देशविरोधी अजेंड्याला प्रोत्साहन देणे. आणि मोदींची विचारधारा आहे लोककल्याणातून राष्ट्रीय कल्याण घडवून आणणे, भ्रष्टाचार आणि तुष्टीकरण मुळापासून उखडून टाकणे आणि भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक शक्ती बनवणे. मोदींना कुटुंब नाही, असे त्यांचे म्हणणे आहे. मोदींसाठी देशातील प्रत्येक कुटुंब हेच त्यांचे कुटुंब आहे. आणि म्हणूनच आज सारा देश म्हणतोय – मी आहे मोदींचा परिवार!
मित्रांनो
देशातील सामान्य माणसाची स्वप्ने आणि मोदींचा संकल्प, हीच भागीदारी उज्ज्वल भविष्याची हमी आहे. पुन्हा एकदा दिल्लीतील जनतेचे आणि देशभरातील स्वनिधीच्या लाभार्थ्यांचे खूप खूप अभिनंदन. शुभेच्छा, धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with the beneficiaries of PM SVANidhi scheme at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi
14 MAR 2024 7:49PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji and Bhagwat Karad ji, Lieutenant Governor of Delhi, V.K. Saxena ji, all other dignitaries present here! The special feature of today's program is that our street vendor brothers and sisters in hundreds of cities across the country have joined us through video conferencing. I also welcome all of them.
Today's PM SVANidhi Mahotsav is dedicated to those people who not only live around us but imagining our daily life without them is difficult. And everyone saw the power of street vendors during COVID. I heartily congratulate every companion such as street vendors, cart owners, roadside stall operators in this festival. Today, one lakh people who have joined this program from all corners of the country have got the special benefit under the PM SVANidhi scheme. Today one lakh people have got money transferred directly into their bank accounts under the PM SVANidhi scheme. And to add to the joy, today the foundation stone for the expansion of the Delhi Metro's Lajpat Nagar to Saket and Indraprastha to Inderlok Metro project has also been laid here in Delhi. This is a double gift for the people of Delhi. I congratulate all of you very much.
Friends,
In cities across our country, a large number of companions work on the streets, footpaths, and carts. Some of these companions are present here today. They work hard with pride to support their families. Though their carts, their shops may be small, their dreams are not small; their dreams are big too. Governments did not pay attention to these companions in the past. They had to endure insults and struggle to make ends meet. Those selling goods on the footpath were forced to take loans at high interest rates when they needed money. And if there was a delay in returning the money, even for a few days, even a few hours, they had to bear not only insults but also higher interest. They didn't even have bank accounts; they couldn't even enter banks, let alone getting a loan. Even if someone managed to go to the bank to open an account, they had to provide all sorts of guarantees. And in such a situation, getting a loan from the bank was impossible. Those who had bank accounts didn't have any business records. Amidst so many problems, how can anyone think of moving forward, no matter how big their dreams are? Tell me my friends, did you not face these problems? Everyone faced these problems. The previous governments neither listened to your problems nor understood them, nor took any steps to solve them. Your ‘sevak’ has risen from poverty. I have lived through poverty. And that's why those whom no one cared about, Modi took care of them and Modi has worshipped them. For those who had nothing to provide as collateral, Modi had said to the banks and to our street vendor brothers and sisters, "If you don't have anything to offer as collateral, don't worry, Modi will take your guarantee." And I have taken your guarantee. And today, I say with great pride that I have seen the dishonesty of big people and the honesty of small people. The PM SVANidhi scheme is one such guarantee of Modi which has become a support for millions of families who are engaged in small businesses on carts, running stalls, and are doing other small ventures. Modi ensured that they get loans at cheaper rates from banks, and loans are available based on Modi's guarantee. Under the PM SVANidhi scheme, when you go to take a loan for the first time, you get 10,000 rupees. If you repay it on time, the bank itself offers you a loan of 20,000 rupees. And by repaying this amount on time and engaging in digital transactions, assistance up to 50,000 rupees is ensured from the banks. And today, you have seen some people receiving the 50,000 rupee instalment. This means the PM SVANidhi scheme has been a great help in expanding small businesses. So far, more than 62 lakh beneficiaries across the country have received approximately 11,000 crore rupees. This figure is not small; it is the trust of Modi on our street vendor brothers and sisters that 11,000 crore rupees has been given to them. And my experience so far is that they return the money on time. And I am happy to say that more than half of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are our mothers and sisters.
Friends,
When the government started the PM SVANidhi scheme during the time of Corona, no one imagined how big this scheme would become. At that time, some people used to say that this scheme would not be of much benefit. But recently, the study conducted on the PM SVANidhi scheme has opened the eyes of such people. Due to the SVANidhi scheme, the earnings of those working on carts, footpaths, and stalls have increased significantly. With the digital records of buying and selling, it has now become easier for all of you to receive assistance from banks. Not only this, these companions also get cash back of up to 1200 rupees per year for making digital transactions. In a way, they receive a kind of prize, they are rewarded.
Friends,
People like you, who work on carts, footpaths, and stalls, have endured very difficult circumstances in cities. Most of you come to cities from your villages to do this work. The PM SVANidhi scheme is not just a program to connect you with banks. The beneficiaries of this scheme are also benefiting directly from other government schemes. All companions like you are receiving the facility of free ration, free medical treatment, and free gas connections. You all know how challenging it was to make a new ration card for working companions in cities. Modi has taken a very important step to alleviate your concerns. Therefore, the One Nation One Ration Card scheme has been devised. Now, ration is available anywhere in the country on the same ration card.
Friends,
Most of the companions working on carts, footpaths, and stalls live in slums. Modi is also concerned about this. Out of the more than 4 crore houses built in the country, nearly one crore houses have been allocated to urban poor. This has been a significant benefit for the poor in different cities across the country. The Indian government is also running a major campaign to provide pucca houses instead of slums in the capital city, Delhi. Construction of more than 3,000 houses has been completed in Delhi, and more than another 3,500 houses are soon to be completed. The regularization of unauthorized colonies in Delhi is also being rapidly completed. Recently, the Indian government has also launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government will provide full assistance for installing solar panels on rooftops. This will provide free electricity up to 300 units. The remaining electricity will also generate revenue by selling it to the government. The government is planning to spend 75,000 crore rupees on this scheme.
Friends,
The BJP-led central government is working tirelessly day and night to improve the lives of the poor and middle class in Delhi. On one hand, we have built pucca houses for urban poor, and on the other hand, assistance has been provided for building homes for middle-class families as well. Nearly 20 lakh middle-class families across the country have been given a subsidy of around 50,000 crore rupees to build homes. We are committed to addressing the issues of traffic and pollution in the country's cities. For this purpose, work is underway on metro facilities and electric buses in dozens of cities across the country. The Delhi Metro network has nearly doubled in size in the last 10 years. Delhi has one of the largest metro networks which is available only a few countries in the world. Moreover, now Delhi-NCR is also being connected through rapid rail networks like Namo Bharat. Our government is continuously working to reduce pollution caused by traffic in Delhi. The Central Government has introduced more than a thousand electric buses in Delhi. The expressways built around Delhi are also reducing traffic and pollution. Just a few days ago, the Dwarka Expressway was inaugurated, which will make life easier for a large population of Delhi.
Friends,
The BJP government has been making constant efforts to empower youth from poor and middle-class backgrounds to excel in sports. Over the past 10 years, we have created an environment at every level to achieve this goal. Through the Khelo India scheme, sons and daughters of ordinary families from across the country are now coming forward, getting opportunities that were once deemed impossible. Today, good sports facilities are being developed around their homes, and the government is providing assistance for their training. As a result, athletes from humble backgrounds are also enhancing the pride of the nation.
Friends,
Modi is committed to improving the lives of the poor and middle class. On the other hand, there is the INDI alliance, which has come together in Delhi with a manifesto of hurling abuses at Modi day and night. What is the ideology of this INDI alliance? Their ideology is to promote misrule, corruption, and anti-national agendas. Modi's ideology, on the other hand, is aimed at national welfare through public welfare, eradicating corruption and nepotism from the roots, and making Bharat the world's third-largest economic power. They say Modi doesn't have a family. For Modi, every family in the country is his own family. And that's why today the whole country is also saying - 'I am Modi's family!’
Friends,
The partnership between the common aspirations of the people and Modi's resolve is the guarantee of a glorious future. Once again, congratulations to the residents of Delhi and to the beneficiaries of SVANidhi scheme across the country. Many best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.