પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે 2550મા ભગવાન મહાવીર નિર્વાણ મહોત્સવ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 APR 2024 12:52PM by PIB Ahmedabad
જય જીનેન્દ્ર, જય જીનેન્દ્ર, જય જીનેન્દ્ર, રાષ્ટ્રસંત પરમપારાચાર્ય શ્રી પ્રજ્ઞાસાગર જી મુનિરાજ, ઉપાધ્યાય પૂજ્ય શ્રી રવિન્દ્રમુનિ જી મહારાજ સાહેબ, સાધ્વી શ્રી સુલક્ષણશ્રી જી મહારાજ સાહેબ, સાધ્વી શ્રી અનિમાશ્રીજી મહારાજ સાહેબ, સરકારમાં મારા સાથીદારો અર્જુનરામજી મેઘવાલ. લેખીજી, ઉપસ્થિત તમામ આદરણીય સંતો, ભાઈઓ અને બહેનો!
ભારત મંડપમની આ ભવ્ય ઇમારત આજે ભગવાન મહાવીરના 2055માં નિર્વાણ મહોત્સવની શરૂઆતનું સાક્ષી બની રહી છે. હમણાં જ આપણે ભગવાન મહાવીરના જીવન પર વિદ્યાર્થી મિત્રોએ તૈયાર કરેલું ચિત્ર જોયું! યુવા સાથીઓએ ‘હાલમાં વર્ધમાનમાં’ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ રજૂ કર્યો હતો. આપણા પ્રાચીન મૂલ્યો પ્રત્યે, ભગવાન મહાવીર પ્રત્યે યુવા પેઢીનું આ આકર્ષણ અને સમર્પણ વિશ્વાસ આપે છે કે દેશ સાચી દિશામાં જઈ રહ્યો છે. મને આ ઐતિહાસિક અવસર પર વિશેષ ટપાલ ટિકિટો અને સિક્કા બહાર પાડવાનું સૌભાગ્ય પણ પ્રાપ્ત થયું છે. ખાસ કરીને આપણા જૈન સંતો અને સાધ્વીઓના માર્ગદર્શન અને આશીર્વાદથી આ પ્રસંગ શક્ય બન્યો છે. અને તેથી હું આપ સૌના ચરણોમાં નમન કરું છું. મહાવીર જયંતીના આ પવિત્ર અવસર પર હું તમામ દેશવાસીઓને મારી શુભકામનાઓ આપું છું. આપ સૌ જાણો છો કે ચૂંટણીના ધમધમાટ વચ્ચે આવા પુણ્યપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં આવવું એ મનને ખૂબ જ આનંદ આપનારું છે. આદરણીય સંતો, આજે આ અવસર પર મહાન માર્ગદર્શક સમાધિવાદી આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાસાગરજી મહારાજનું સ્મરણ કરવું મારા માટે સ્વાભાવિક છે. ગયા વર્ષે જ મેં છત્તીસગઢના ચંદ્રગિરી મંદિરમાં તેમની હાજરી આપી હતી. ભલે તેમનું ભૌતિક શરીર આપણી સાથે ન હોય, પરંતુ તેમના આશીર્વાદ ચોક્કસપણે આપણી સાથે છે.
મિત્રો,
ભગવાન મહાવીરનો આ 2550મો નિર્વાણ મહોત્સવ હજારો વર્ષોનો દુર્લભ પ્રસંગ છે. આવા પ્રસંગો, સ્વાભાવિક રીતે, ઘણા વિશિષ્ટ સંયોગો પણ સમાવે છે. આ તે સમય છે જ્યારે ભારત અમૃતકાલના પ્રારંભિક તબક્કામાં છે. દેશ આઝાદીની શતાબ્દીને સુવર્ણ સદી બનાવવા માટે કાર્યરત છે. આ વર્ષે આપણા બંધારણને પણ 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા જઈ રહ્યા છે. તે જ સમયે, દેશમાં એક મોટો લોકશાહી ઉત્સવ પણ ચાલી રહ્યો છે. દેશનું માનવું છે કે ભવિષ્યની નવી યાત્રા અહીંથી શરૂ થશે. આ બધા સંયોગો વચ્ચે આજે અમે અહીં એકસાથે હાજર છીએ. અને તમે સમજી જ ગયા હશો કે એક સાથે હાજર રહેવાનો મારો મતલબ શું છે? આપ લોકો સાથે મારો સંબંધ ઘણો જૂનો છે. દરેક ધર્મની પોતાની દુનિયા હોય છે.
ભાઈઓ બહેનો,
દેશ માટે અમૃત કાલનો વિચાર માત્ર એક મોટો સંકલ્પ નથી. આ ભારતની આધ્યાત્મિક પ્રેરણા છે, જે આપણને અમરત્વ અને અનંતકાળ જીવવાનું શીખવે છે. અઢી હજાર વર્ષ પછી પણ આપણે ભગવાન મહાવીરના નિર્વાણ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. અને આપણે જાણીએ છીએ કે હજારો વર્ષ પછી પણ આ દેશ ભગવાન મહાવીર સાથે સંબંધિત આવા ઉત્સવો ઉજવતો રહેશે. સદીઓ અને સહસ્ત્રાબ્દીઓ સુધી વિચારવાની આ ક્ષમતા...આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને દૂરગામી વિચારસરણી...એટલે જ ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિ જ નથી, પરંતુ માનવતા માટે સલામત આશ્રયસ્થાન પણ છે. તે ભારત છે જે ‘સ્વ’ માટે નહીં પણ ‘બધા’ માટે વિચારે છે. તે ભારત છે જે 'સ્વ' નથી, પરંતુ 'બધું' અનુભવે છે. આ ભારત જ છે, જે અહંકારનો નહીં પણ વયમનો વિચાર કરે છે. તે ભારત છે જે 'ફિનિટ'માં નહીં પણ 'અનંત'માં માને છે. આ માત્ર ભારત છે, જે નીતિની વાત કરે છે, નીતિશાસ્ત્રની પણ વાત કરે છે. આ ભારત છે જે શરીરમાં બ્રહ્માંડની વાત કરે છે, જગતમાં બ્રહ્માની વાત કરે છે, જીવમાં રહેલા શિવની વાત કરે છે.
મિત્રો,
દરેક યુગમાં જરૂરિયાત મુજબ નવા વિચારો આવે છે. પરંતુ, જ્યારે વિચારોમાં સ્થિરતા આવે છે, ત્યારે વિચારો 'ઇસ્મ'માં ફેરવાય છે. અને 'વાદ' વિવાદમાં ફેરવાય છે. પણ જ્યારે સંઘર્ષમાંથી અમૃત નીકળે છે અને આપણે અમૃતની મદદથી આગળ વધીએ છીએ, ત્યારે આપણે નવી રચના તરફ આગળ વધીએ છીએ. પરંતુ વિવાદમાંથી ઝેર નીકળે તો આપણે દરેક ક્ષણે વિનાશના બીજ વાવીએ છીએ. આઝાદી પછીના 75 વર્ષ સુધી આપણે વાદવિવાદ કર્યો, ચર્ચા કરી, વાતચીત કરી અને આ બધા મંથનમાંથી શું નીકળ્યું, હવે 75 વર્ષ થઈ ગયા છે, હવે આપણા બધાની જવાબદારી છે કે તેમાંથી નીકળેલા અમૃતને વહન કરીએ, આપણી જાતને મુક્ત કરીએ. ઝેરમાંથી લો અને આ અમૃતકાલનો અનુભવ કરો. વૈશ્વિક સંઘર્ષો વચ્ચે, દેશો યુદ્ધમાં છે. આવી સ્થિતિમાં આપણા તીર્થંકરોનો ઉપદેશ વધુ મહત્ત્વનો બની ગયો છે. માનવતાને વાદ-વિવાદથી બચાવવા માટે તેમણે અનિકાંતવાદ અને સ્યાત્-વાદ જેવી ફિલસૂફી આપી છે. અનિકાંતવાદ એટલે એક વિષયના બહુવિધ પાસાઓને સમજવું. જે બીજાના દૃષ્ટિકોણને જોવાની અને સ્વીકારવાની ઉદારતા ધરાવે છે. આસ્થાનું આવું મુક્ત અર્થઘટન એ ભારતની વિશેષતા છે. અને આ ભારતનો માનવતા માટેનો સંદેશ છે.
મિત્રો,
આજે સંઘર્ષમાં ફસાયેલી દુનિયા ભારત પાસેથી શાંતિની અપેક્ષા રાખી રહી છે. ન્યુ ઈન્ડિયાની આ નવી ભૂમિકાનો શ્રેય આપણી વધતી શક્તિ અને વિદેશ નીતિને આપવામાં આવે છે. પરંતુ હું તમને કહેવા માંગુ છું કે, આમાં આપણી સાંસ્કૃતિક છબીનો મોટો ફાળો છે. આજે ભારત આ ભૂમિકામાં આવી ગયું છે, કારણ કે આજે આપણે વૈશ્વિક મંચ પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે સત્ય અને અહિંસા જેવા વ્રતનું પાલન કરીએ છીએ. અમે વિશ્વને કહીએ છીએ કે વૈશ્વિક કટોકટી અને સંઘર્ષોનો ઉકેલ ભારતની પ્રાચીન સંસ્કૃતિ, ભારતની પ્રાચીન પરંપરામાં રહેલો છે. તેથી જ આજે સંઘર્ષોમાં વિભાજિત વિશ્વ માટે પણ ભારત 'વિશ્વ-બંધુ' તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવી રહ્યું છે. 'ક્લાઈમેટ ચેન્જ' જેવા સંકટને ઉકેલવા માટે, આજે ભારતે 'મિશન LiFE જેવી વૈશ્વિક ચળવળનો પાયો નાખ્યો છે. આજે ભારતે વિશ્વને એક ધરતી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યનું વિઝન આપ્યું છે. સ્વચ્છ ઊર્જા અને ટકાઉ વિકાસ માટે, અમે વન-વર્લ્ડ, વન-સન, વન-ગ્રીડનો રોડમેપ અપનાવ્યો છે. આજે આપણે ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ જેવી ભવિષ્યવાદી વૈશ્વિક પહેલનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છીએ. અમારા પ્રયાસોએ વિશ્વને માત્ર આશા જ નથી આપી, પરંતુ ભારતની પ્રાચીન સંસ્કૃતિ પ્રત્યે વિશ્વનો દૃષ્ટિકોણ પણ બદલી નાખ્યો છે.
મિત્રો,
જૈન ધર્મનો જ અર્થ છે, જિનનો માર્ગ, એટલે કે, વિજેતાનો માર્ગ. અમે ક્યારેય અન્ય દેશોને જીતવા માટે હુમલો કરવા આવ્યા નથી. આપણે આપણી જાતને સુધારીને આપણી ખામીઓ દૂર કરી છે. તેથી જ મુશ્કેલ સમય આવ્યો, પરંતુ દરેક તબક્કામાં કોઈને કોઈ ઋષિ કે ઋષિ આપણને માર્ગદર્શન આપતા દેખાયા. મહાન સંસ્કૃતિનો નાશ થયો, પરંતુ ભારતે તેનો માર્ગ શોધી કાઢ્યો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમને બધાને યાદ હશે કે 10 વર્ષ પહેલા આપણા દેશમાં કેવું વાતાવરણ હતું. ચારે બાજુ નિરાશા અને નિરાશા! માની લીધું હતું કે આ દેશને કંઈ થઈ શકશે નહીં! ભારતમાં આ નિરાશા ભારતીય સંસ્કૃતિ માટે એટલી જ પરેશાન કરનારી હતી. તેથી જ 2014 પછી શારીરિક વિકાસની સાથે સાથે અમે અમારા વારસા પર ગર્વ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો. આજે આપણે ભગવાન મહાવીરના 2550મા નિર્વાણ મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. અમે આ 10 વર્ષમાં આવા ઘણા મોટા પ્રસંગો ઉજવ્યા છે. જ્યારે પણ અમારા જૈન આચાર્યો મને આમંત્રણ આપે છે ત્યારે તે કાર્યક્રમોમાં પણ ભાગ લેવાનો મારો પ્રયત્ન રહ્યો છે. સંસદના નવા ભવનમાં પ્રવેશતા પહેલા હું ‘મિચ્છામિ દુક્કડમ’ કહીને આ મૂલ્યોને યાદ કરું છું. એ જ રીતે, અમે અમારા વારસાને સુંદર બનાવવાનું શરૂ કર્યું. અમે યોગ અને આયુર્વેદ વિશે વાત કરી. આજે દેશની નવી પેઢી માનતી થઈ ગઈ છે કે આપણી ઓળખ એ જ આપણું સ્વાભિમાન છે. જ્યારે રાષ્ટ્રમાં આ સ્વાભિમાનની લાગણી જાગે છે, ત્યારે તેને રોકવું અશક્ય બની જાય છે. ભારતની પ્રગતિ તેનો પુરાવો છે.
મિત્રો,
ભારત માટે આધુનિકતા તેનું શરીર છે, આધ્યાત્મિકતા તેનો આત્મા છે. આધુનિકતામાંથી આધ્યાત્મિકતાને દૂર કરવામાં આવે તો અરાજકતા જન્મે છે. અને જો આચારમાં ત્યાગ ન હોય તો મોટામાં મોટો વિચાર પણ વિસંગતતા બની જાય છે. સદીઓ પહેલા ભગવાન મહાવીરે આપણને આ દ્રષ્ટિ આપી હતી. સમાજમાં આ મૂલ્યોને પુનઃજીવિત કરવાની સમયની જરૂરિયાત છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણો દેશ પણ દાયકાઓથી ભ્રષ્ટાચારની દુર્ઘટના સહન કરી રહ્યો છે. આપણે ગરીબીની ઊંડી પીડા જોઈ છે. આજે જ્યારે દેશ એ તબક્કે પહોંચી ગયો છે કે જ્યાં આપણે 25 કરોડ દેશવાસીઓને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે, ત્યારે તમને યાદ હશે કે મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું અને હવે પૂજ્ય મહારાજજીએ પણ કહ્યું હતું - આ સમય છે, આ છે. ખરો સમય. આપણા સમાજમાં અહિંસાના આદર્શોને મજબૂત કરવાનો આ યોગ્ય સમય છે. હું આપ સૌ સંતોને આશ્વાસન આપું છું કે દેશ આ દિશામાં દરેક શક્ય પ્રયાસો કરતો રહેશે. હું એ પણ માનું છું કે ભારતના ભવિષ્યના નિર્માણની આ યાત્રામાં આપ સૌ સંતોનો સહકાર દેશના સંકલ્પને મજબૂત કરશે અને ભારતને વિકસિત બનાવશે.
ભગવાન મહાવીરના આશીર્વાદથી 140 કરોડ દેશવાસીઓ અને માનવજાતનું કલ્યાણ થશે... અને હું તમામ પૂજનીય સંતોને શ્રદ્ધાંજલિ પાઠવું છું. એક રીતે તેમના ભાષણમાં મોતી દેખાઈ રહ્યા હતા. મહિલા સશક્તીકરણની વાત હોય, વિકાસની યાત્રા હોય, મહાન પરંપરાની વાત હોય, તમામ પૂજનીય સંતોએ મૂળ આદર્શોને જાળવીને ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં ખૂબ જ અદ્ભુત કાર્ય કર્યું છે. વર્તમાન પ્રણાલીમાં શું થઈ રહ્યું છે અને શું થવું જોઈએ તે આ રીતે રજૂ કર્યું, આ માટે હું તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું તેમના દરેક શબ્દને આશીર્વાદ માનું છું અને તે મારા માટે એક મહાન સંપત્તિ છે અને તેમનો દરેક શબ્દ દેશ માટે પ્રેરણા છે. આ મારી પ્રતીતિ છે. જો ચૂંટણીની મોસમ ન હોત તો કદાચ હું પણ અલગ મૂડમાં હોત. પરંતુ મેં તે વસ્તુઓને બહાર રાખવા માટે મારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા છે. હું નથી લાવ્યો પણ તમે ચોક્કસ લાવ્યા છો. પરંતુ આ બધા માટે ગમે તેટલી ગરમી હોય, જ્યારે ઘર છોડવાનો સમય આવે છે, ત્યારે ગરમી ઓછી થાય ત્યાં સુધી રાહ ન જુઓ અને પછી સાંજે જાઓ. સવારે વહેલા જાઓ અને કમળને આપણા બધા સંતો, મહંતો અને દેવતાઓ સાથે સીધો સંબંધ છે. આપ સૌની વચ્ચે રહીને મને ઘણું સારું લાગ્યું અને આ લાગણી સાથે હું ફરી એકવાર ભગવાન મહાવીરના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું આપ સૌ સંતોના ચરણોમાં નમન કરું છું. ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 2550th Bhagwan Mahavir Nirvan Mahotsav at Bharat Mandapam, New Delhi
21 APR 2024 12:52PM by PIB Delhi
Jai Jinendra, Jai Jinendra, Jai Jinendra! Revered Shri Pragyasagarji Muniraj, revered Upadhyay Shri Ravindra Muni ji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Sulakshanashriji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Animashriji Maharaj Sahib, my colleagues in the government, Arjun Ram Meghwal ji and Smt. Meenakshi Lekhi ji, all the respected saints, brothers and sisters!
This magnificent building of Bharat Mandapam is witnessing the beginning of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir today. We have just seen the depiction prepared by student friends on the life of Lord Mahavir! The young companions also presented the 'Vartaman Mein Vardhman' cultural program. This attraction and dedication of the young generation towards our timeless values, towards Lord Mahavir, instils the belief that the country is heading in the right direction. On this historic occasion, I also have the privilege to release special postage stamps and coins. This event has been made possible especially with the guidance and blessings of our Jain saints and sadhvis. And therefore, I bow to all of you. I extend my greetings to all the citizens of the country on this holy occasion of Mahavir Jayanti. You all know participating in such virtuous programs amidst the hustle and bustle of elections greatly soothes the mind. Respected saints, it is natural for me today to remember the great spiritual leader Acharya Shri 108 Vidyasagarji Maharaj on this occasion. Just last year, I had the opportunity to meet him at the Chandragiri Temple in Chhattisgarh. Though his physical body may not be among us, his blessings are certainly with us.
Friends,
This 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir is a rare occasion of thousands of years. Such occasions, naturally, bring together many special coincidences. This is the time when Bharat is in the early phase of the ‘Amrit Kaal’. The country is working towards making the centenary year of independence into a golden centenary. This year, our Constitution is also nearing 75 years. At the same time, a grand democratic festival is underway in the country. The nation believes that from here, the new journey of the future will begin. Amidst all these coincidences, today we are all gathered here together. And you must have understood what it means to be present together? My connection with you all is very old. Everybody has his own world.
Brothers and sisters,
The concept of ‘Amrit Kaal’ for the nation is not just a grand resolution; it is Bharat’s spiritual inspiration that teaches us to live immortality and eternity. Even 2500 years later, we are celebrating the Nirvana Day of Lord Mahavir today. And we know that even thousands of years later, this country will continue to celebrate such festivals connected with Lord Mahavir. The ability to think in centuries and millennia... this visionary and far-reaching thinking... that's why Bharat is not only the world's oldest living civilization, but also a secure haven for humanity. This is Bharat that thinks not just for 'self' but for 'all'. This is Bharat that doesn't feel just 'own' but feels 'universal'. This is Bharat that thinks not of 'ego' but 'we'. This is Bharat that believes not in 'limits' but in 'boundlessness'. This is Bharat that talks of policy, talks of 'neti' (not this) and talks of 'neti' (not that). This is Bharat that talks about the universe in the atom, talks about the Divine in the universe, talks about Shiva in the soul.
Friends,
In every era, new ideas emerge according to the needs. However, when there is stagnation in ideas, thoughts turn into arguments, and arguments turn into disputes. But when nectar emerges from disputes and we walk with the support of nectar, then we move forward towards rejuvenation. However, if poison emerges from disputes, then we sow the seeds of destruction at every moment. For the 75 years since independence, we have debated, argued, and held dialogues, and what has emerged from this churn after 75 years, now it is our responsibility to take that nectar, liberate ourselves from poison, and live this era of ‘Amrit Kaal’. Amidst global conflicts, countries are becoming war-weary. In such times, the teachings of our Tirthankaras have become even more important. They have provided philosophies like Anekantavada and Syadvada to save humanity from arguments and disputes. Anekantavada means understanding multiple aspects of a subject, being open to seeing and accepting others' perspectives. Such a liberating interpretation of faith is the uniqueness of Bharat, and this is the message of humanity from Bharat.
Friends,
Today, amidst conflicts, the world is looking to Bharat for peace. The credit for this new role of the new Bharat is attributed to our growing capabilities and foreign policy. But I want to tell you that our cultural image has a significant contribution to this. Today, Bharat has got this role because we uphold vows like truth and non-violence on global platforms with full confidence. We tell the world that the solution to global crises and conflicts lies in Bharat’s ancient culture and tradition. Therefore, Bharat is carving out its place as a 'Vishwa Bandhu’ (friend of world) for the divided world. For solutions to crises like 'climate change,' today Bharat has laid the foundation for global movements like 'Mission LiFE.' Today, Bharat has presented the vision of One Earth, One Family, One Future to the world. For clean energy and sustainable development, we have provided a roadmap for One-World, One-Sun, One-Grid. Today, we are leading futuristic global initiatives like the International Solar Alliance. Our efforts have not only instilled hope in the world but have also changed the world's perspective on Bharat’s ancient culture.
Friends,
The essence of Jainism is the path of victory, meaning the path of conquering oneself. We have never resorted to aggression to conquer other countries. We have achieved victory by reforming ourselves and overcoming our shortcomings. Therefore, some sage, some wise person has appeared in every era to guide us during difficult times. Great civilizations were destroyed, but Bharat found its way.
Brothers and sisters,
You must remember what kind of atmosphere prevailed in our country just 10 years ago. There was all-round despair and hopelessness! It was believed that nothing could happen to this country! This despair was equally troubling for Indian culture. Therefore, after 2014, along with physical development, we also took a resolution of pride in our heritage. Today, we are celebrating the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir. In these 10 years, we have celebrated many such significant occasions. Whenever our Jain Acharyas have invited me, I have made an effort to participate in those programs as well. Before entering the new building of Parliament, I remember these values by saying 'Micchami Dukkadam.' Similarly, we have started to preserve our heritage. We have talked about yoga and Ayurveda. Today, the new generation of the country believes that our identity is our pride. When the feeling of pride awakens in the nation, it becomes impossible to stop it. The progress of Bharat is evidence of this.
Friends,
For Bharat, modernity is the body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, then it gives birth to lawlessness. And if there is no sacrifice in behaviour, even the greatest of ideologies become distorted. This is the perspective that Lord Mahavir gave us centuries ago. Reviving these values in society is the demand of the time.
Brothers and sisters,
Our country has also endured the agony of corruption for many decades. We have witnessed the deep suffering of poverty. Today, the nation has reached a point where we have lifted 250 million people out of the quagmire of poverty. You will remember, I said from the Red Fort, and Pujya Maharaj also reiterated - this is the time, the right time. This is the right time for us to strengthen the ideals of ‘Asteya’ and ‘Ahimsa’ in our society. I assure all you saints that the country will continue its efforts in this direction. I also believe that your support in the journey of building the future of Bharat will strengthen the nation's aspirations and make Bharat ‘Viksit’ (prosperous).
The blessings of Lord Mahavir will ensure the welfare of 1.4 billion citizens and the entire human race... And I respectfully bow to all the revered saints. In a way, pearls were appearing in their speeches. Whether it was about women empowerment, the journey of development, or the great traditions, all the revered saints have presented what is happening in current systems, and what should happen, in a very short time and in a very wonderful manner. I express my heartfelt gratitude to them for this, and I consider each of their words as a blessing. They are my invaluable treasure, and each of their words is an inspiration for the country. This is my conviction. If perhaps it weren't an election atmosphere, maybe I would have been in a different mood. But I have made every effort to keep those things aside and come here. I might not have brought them, but you have definitely brought them. But for all of this, no matter how hot it gets, don't wait for the heat to reduce before stepping out of the house. Come out early in the morning, and there is a direct connection with the lotus, with all our saints, mahants, and divine beings. I am very pleased to be among all of you, and with this sentiment, I bow down once again at the feet of Lord Mahavir. I bow down to all you saints. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.