Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 2550th Bhagwan Mahavir Nirvan Mahotsav at Bharat Mandapam, New Delhi
21 APR 2024 12:52PM by PIB Delhi
Jai Jinendra, Jai Jinendra, Jai Jinendra! Revered Shri Pragyasagarji Muniraj, revered Upadhyay Shri Ravindra Muni ji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Sulakshanashriji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Animashriji Maharaj Sahib, my colleagues in the government, Arjun Ram Meghwal ji and Smt. Meenakshi Lekhi ji, all the respected saints, brothers and sisters!
This magnificent building of Bharat Mandapam is witnessing the beginning of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir today. We have just seen the depiction prepared by student friends on the life of Lord Mahavir! The young companions also presented the 'Vartaman Mein Vardhman' cultural program. This attraction and dedication of the young generation towards our timeless values, towards Lord Mahavir, instils the belief that the country is heading in the right direction. On this historic occasion, I also have the privilege to release special postage stamps and coins. This event has been made possible especially with the guidance and blessings of our Jain saints and sadhvis. And therefore, I bow to all of you. I extend my greetings to all the citizens of the country on this holy occasion of Mahavir Jayanti. You all know participating in such virtuous programs amidst the hustle and bustle of elections greatly soothes the mind. Respected saints, it is natural for me today to remember the great spiritual leader Acharya Shri 108 Vidyasagarji Maharaj on this occasion. Just last year, I had the opportunity to meet him at the Chandragiri Temple in Chhattisgarh. Though his physical body may not be among us, his blessings are certainly with us.
Friends,
This 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir is a rare occasion of thousands of years. Such occasions, naturally, bring together many special coincidences. This is the time when Bharat is in the early phase of the ‘Amrit Kaal’. The country is working towards making the centenary year of independence into a golden centenary. This year, our Constitution is also nearing 75 years. At the same time, a grand democratic festival is underway in the country. The nation believes that from here, the new journey of the future will begin. Amidst all these coincidences, today we are all gathered here together. And you must have understood what it means to be present together? My connection with you all is very old. Everybody has his own world.
Brothers and sisters,
The concept of ‘Amrit Kaal’ for the nation is not just a grand resolution; it is Bharat’s spiritual inspiration that teaches us to live immortality and eternity. Even 2500 years later, we are celebrating the Nirvana Day of Lord Mahavir today. And we know that even thousands of years later, this country will continue to celebrate such festivals connected with Lord Mahavir. The ability to think in centuries and millennia... this visionary and far-reaching thinking... that's why Bharat is not only the world's oldest living civilization, but also a secure haven for humanity. This is Bharat that thinks not just for 'self' but for 'all'. This is Bharat that doesn't feel just 'own' but feels 'universal'. This is Bharat that thinks not of 'ego' but 'we'. This is Bharat that believes not in 'limits' but in 'boundlessness'. This is Bharat that talks of policy, talks of 'neti' (not this) and talks of 'neti' (not that). This is Bharat that talks about the universe in the atom, talks about the Divine in the universe, talks about Shiva in the soul.
Friends,
In every era, new ideas emerge according to the needs. However, when there is stagnation in ideas, thoughts turn into arguments, and arguments turn into disputes. But when nectar emerges from disputes and we walk with the support of nectar, then we move forward towards rejuvenation. However, if poison emerges from disputes, then we sow the seeds of destruction at every moment. For the 75 years since independence, we have debated, argued, and held dialogues, and what has emerged from this churn after 75 years, now it is our responsibility to take that nectar, liberate ourselves from poison, and live this era of ‘Amrit Kaal’. Amidst global conflicts, countries are becoming war-weary. In such times, the teachings of our Tirthankaras have become even more important. They have provided philosophies like Anekantavada and Syadvada to save humanity from arguments and disputes. Anekantavada means understanding multiple aspects of a subject, being open to seeing and accepting others' perspectives. Such a liberating interpretation of faith is the uniqueness of Bharat, and this is the message of humanity from Bharat.
Friends,
Today, amidst conflicts, the world is looking to Bharat for peace. The credit for this new role of the new Bharat is attributed to our growing capabilities and foreign policy. But I want to tell you that our cultural image has a significant contribution to this. Today, Bharat has got this role because we uphold vows like truth and non-violence on global platforms with full confidence. We tell the world that the solution to global crises and conflicts lies in Bharat’s ancient culture and tradition. Therefore, Bharat is carving out its place as a 'Vishwa Bandhu’ (friend of world) for the divided world. For solutions to crises like 'climate change,' today Bharat has laid the foundation for global movements like 'Mission LiFE.' Today, Bharat has presented the vision of One Earth, One Family, One Future to the world. For clean energy and sustainable development, we have provided a roadmap for One-World, One-Sun, One-Grid. Today, we are leading futuristic global initiatives like the International Solar Alliance. Our efforts have not only instilled hope in the world but have also changed the world's perspective on Bharat’s ancient culture.
Friends,
The essence of Jainism is the path of victory, meaning the path of conquering oneself. We have never resorted to aggression to conquer other countries. We have achieved victory by reforming ourselves and overcoming our shortcomings. Therefore, some sage, some wise person has appeared in every era to guide us during difficult times. Great civilizations were destroyed, but Bharat found its way.
Brothers and sisters,
You must remember what kind of atmosphere prevailed in our country just 10 years ago. There was all-round despair and hopelessness! It was believed that nothing could happen to this country! This despair was equally troubling for Indian culture. Therefore, after 2014, along with physical development, we also took a resolution of pride in our heritage. Today, we are celebrating the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir. In these 10 years, we have celebrated many such significant occasions. Whenever our Jain Acharyas have invited me, I have made an effort to participate in those programs as well. Before entering the new building of Parliament, I remember these values by saying 'Micchami Dukkadam.' Similarly, we have started to preserve our heritage. We have talked about yoga and Ayurveda. Today, the new generation of the country believes that our identity is our pride. When the feeling of pride awakens in the nation, it becomes impossible to stop it. The progress of Bharat is evidence of this.
Friends,
For Bharat, modernity is the body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, then it gives birth to lawlessness. And if there is no sacrifice in behaviour, even the greatest of ideologies become distorted. This is the perspective that Lord Mahavir gave us centuries ago. Reviving these values in society is the demand of the time.
Brothers and sisters,
Our country has also endured the agony of corruption for many decades. We have witnessed the deep suffering of poverty. Today, the nation has reached a point where we have lifted 250 million people out of the quagmire of poverty. You will remember, I said from the Red Fort, and Pujya Maharaj also reiterated - this is the time, the right time. This is the right time for us to strengthen the ideals of ‘Asteya’ and ‘Ahimsa’ in our society. I assure all you saints that the country will continue its efforts in this direction. I also believe that your support in the journey of building the future of Bharat will strengthen the nation's aspirations and make Bharat ‘Viksit’ (prosperous).
The blessings of Lord Mahavir will ensure the welfare of 1.4 billion citizens and the entire human race... And I respectfully bow to all the revered saints. In a way, pearls were appearing in their speeches. Whether it was about women empowerment, the journey of development, or the great traditions, all the revered saints have presented what is happening in current systems, and what should happen, in a very short time and in a very wonderful manner. I express my heartfelt gratitude to them for this, and I consider each of their words as a blessing. They are my invaluable treasure, and each of their words is an inspiration for the country. This is my conviction. If perhaps it weren't an election atmosphere, maybe I would have been in a different mood. But I have made every effort to keep those things aside and come here. I might not have brought them, but you have definitely brought them. But for all of this, no matter how hot it gets, don't wait for the heat to reduce before stepping out of the house. Come out early in the morning, and there is a direct connection with the lotus, with all our saints, mahants, and divine beings. I am very pleased to be among all of you, and with this sentiment, I bow down once again at the feet of Lord Mahavir. I bow down to all you saints. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, 2550 व्या भगवान महावीर निर्वाण महोत्सवानिमित्त नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे केलेले भाषण
21 APR 2024 12:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 एप्रिल 2024
जय जिनेंद्र, जय जिनेंद्र, जय जिनेंद्र! पूज्य श्री प्रज्ञासागरजी मुनिराज, पूज्य उपाध्याय श्री रवींद्र मुनीजी महाराज साहेब, पूज्य साध्वी श्री सुलक्षणश्रीजी महाराज साहेब, पूज्य साध्वी श्री अनिमाश्रीजी महाराज साहेब, माझे सरकारमधील सहकारी, अर्जुन राम मेघवाल जी आणि सौ. मीनाक्षी लेखी जी, सर्व आदरणीय संतगण, बंधू आणि भगिनींनो!
भारत मंडपमचे हे भव्य भवन आज भगवान महावीरांच्या 2550 व्या निर्वाण महोत्सवाचे साक्षीदार ठरत आहे. भगवान महावीरांच्या जीवनावर विद्यार्थी मित्रांनी सादर केलेला जीवन देखावा आपण आत्ताच पाहिला! तरुण मित्रांनी 'वर्तमान में वर्धमान' हा सांस्कृतिक कार्यक्रमही सादर केला. आपल्या कालातीत मूल्यांविषयी, भगवान महावीरांविषयी तरुण पिढीचे हे आकर्षण आणि समर्पण, देश योग्य दिशेने जात आहे असा विश्वास दृढ होतो. या ऐतिहासिक प्रसंगी, मला विशेष टपाल तिकिटे आणि नाणी प्रकाशित करण्याचा सन्मान देखील लाभला आहे. आपल्या जैन संत आणि साध्वींच्या विशेष मार्गदर्शन आणि आशीर्वादानेच हा कार्यक्रम शक्य झाला आहे. आणि म्हणूनच, मी आपणा सर्वांना वंदन करतो. महावीर जयंतीच्या या पवित्र प्रसंगी मी देशातील सर्व नागरिकांना शुभेच्छा देतो. आपण सर्वजण जाणताच की निवडणुकीच्या या धामधुमीत अशा पुण्यदायी कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होणे मनाला खूप शांत करणारे आहे. आदरणीय संत जनहो, आज या प्रसंगी महान आध्यात्मिक नेते आचार्य श्री 108 विद्यासागरजी महाराज यांची आठवण येणे माझ्यासाठी स्वाभाविक आहे. गेल्या वर्षीच मला छत्तीसगडमधील चंद्रगिरी मंदिरात त्यांना भेटण्याचा योग आला होता. जरी त्यांचे भौतिक शरीर आपल्यात नसले तरी त्यांचे आशीर्वाद नक्कीच आपल्यासोबत आहेत.
मित्रांनो,
भगवान महावीरांचा हा 2550 वा निर्वाण महोत्सव हजारो वर्षांमध्ये येणारा दुर्मिळ योग आहे. अशा प्रसंगी स्वाभाविकपणे अनेक विशेष योगायोग एकत्र येतात. हा तो काळ आहे जेव्हा भारताच्या 'अमृत काळ'चा प्रारंभिक टप्पा सुरू आहे. देश स्वातंत्र्याच्या शताब्दी वर्षाला सुवर्णशताब्दी बनवण्याच्या दिशेने काम करत आहे. या वर्षी, आपल्या संविधानालाही 75 वर्षे पूर्ण होत आहेत. त्याच वेळी, देशात एक भव्य लोकशाही उत्सव सुरू आहे. राष्ट्राला विश्वास आहे की येथूनच भविष्याचा नवीन प्रवास सुरू होईल. या सर्व संयोगांमध्ये, आज आपण सर्वजण येथे एकत्र जमलो आहोत. आणि एकत्र जमणे म्हणजे काय, हे तुम्हाला समजले असेलच! आपल्या सर्वांशी माझे नातेसंबंध खूप जुने आहेत. प्रत्येकाचे आपले एक विश्व असते.
बंधू आणि भगिनींनो,
राष्ट्रासाठी 'अमृत काळ' ही संकल्पना केवळ एक मोठा संकल्प नाही; तो भारताचा आध्यात्मिक प्रेरणास्रोत आहे जो आपल्याला अमरत्व आणि अनंतत्व जगण्याची शिकवण देतो. 2500 वर्षांनंतरही, आपण आज भगवान महावीरांचा निर्वाण दिन साजरा करत आहोत. आणि आपल्याला माहित आहे की हजारो वर्षांनंतरही, हा देश भगवान महावीरांशी जोडलेले असे उत्सव साजरे करतच राहील. शतकांमध्ये आणि सहस्रकांमध्ये विचार करण्याची क्षमता... ही दूरदर्शी आणि दूरगामी विचारसरणी... यामुळेच भारत केवळ जगातील सर्वात जुनी जिवंत संस्कृती नाही तर मानवतेसाठी एक सुरक्षित आश्रयस्थान आहे. हा भारत आहे, जो केवळ 'स्वयं’चा नाही तर 'सर्वम्'चा विचार करतो. हा भारतच आहे जो केवळ 'स्व’ची नाही तर 'सर्वस्वाची' भावना बाळगतो. हा भारत आहे जो 'अहम्’चा विचार करत नाही तर 'वयम्' (आपण) चा विचार करतो. हा भारत आहे जो 'इति' नाही तर 'अपरिमित' या संकल्पनेवर विश्वास ठेवतो. हा भारत आहे जो नीतिबद्दल बोलतो, आणि 'नेती' (हेही नाही - तेही नाही) बद्दलही बोलतो. हा भारतच आहे जो अणूमध्ये वसलेल्या ब्रम्हांडाबद्दल बोलतो, विश्वातील ईश्वराबद्दल बोलतो, जीवातील शिवाबद्दल बोलतो.
मित्रांनो,
प्रत्येक युगात गरजांनुसार नवीन विचार उदयास येतात. परंतु, जेव्हा विचारांमध्ये स्थिरता येते, तेव्हा विचार वादात बदलतात आणि वाद विवादात बदलतात. पण, जेव्हा विवादांमधून अमृत बाहेर पडते आणि आपण अमृताच्या आधाराने चालतो, तेव्हा आपण पुनरुत्थानाच्या दिशेने मार्गक्रमण करतो. परंतु, जर वादांमधून विष बाहेर पडले, तर आपण प्रत्येक क्षणी विनाशाची बीजे पेरतो. स्वातंत्र्यानंतरच्या 75 वर्षांत, आपण चर्चा केल्या आहेत, वादविवाद केले आहेत आणि संवाद साधले आहेत. आणि, 75 वर्षांच्या या मंथनातून जे अमृत बाहेर पडले आहे, आता ते अमृत घेऊन विषमुक्त होणे आणि ‘अमृतकालात’ जगणे ही आपली जबाबदारी आहे. जागतिक संघर्षांमध्ये, देश युद्धग्रस्त होत आहेत. अशा काळात, आपल्या तीर्थंकरांच्या शिकवणींचे महत्त्व अधिकच वाढले आहे. त्यांनी मानवतेला वाद - विवादांपासून वाचवण्यासाठी अनेकांतवाद आणि स्याद्वाद यासारखे तत्वज्ञान दिले आहे. अनेकांतवाद म्हणजे एखाद्या विषयाचे अनेक पैलू समजून घेणे, इतरांचे दृष्टिकोन पाहण्यासाठी आणि ते स्वीकारण्यासाठी खुले असणे. श्रद्धेची अशी मुक्त व्याख्या करणे, हीच भारताची विशिष्टता आहे आणि हाच भारताचा मानवतेचा संदेश आहे.
मित्रांनो,
आज जग संघर्षाने भरलेले असताना शांततेसाठी भारताकडे अपेक्षेने पाहत आहे. नव्या भारताच्या या नव्या भूमिकेचे श्रेय आपली वाढती क्षमता आणि आपल्या परराष्ट्र धोरणाला दिले जाते. परंतु मी तुम्हाला सांगू इच्छितो की आपल्या सांस्कृतिक प्रतिमेचाही यात महत्त्वपूर्ण वाटा आहे. आज, भारताला ही भूमिका प्राप्त झाली आहे कारण आपण सत्य आणि अहिंसेसारखी व्रते जागतिक व्यासपीठांवर पूर्ण आत्मविश्वासाने मांडत आहोत. जागतिक संकटे आणि संघर्षांचे निराकरण भारताच्या प्राचीन संस्कृती आणि परंपरेत दडलेले आहे, हे आपण जगाला सांगत आहोत. म्हणूनच, भारत विभाजित जगासाठी 'विश्व बंधू' (जगाचा मित्र) म्हणून आपले स्थान निर्माण करत आहे. 'हवामान बदला'सारख्या संकटांच्या निराकरणासाठी, आज भारताने 'मिशन लाईफ' सारख्या जागतिक चळवळीची पायाभरणी केली आहे. भारताने आज जगासमोर ‘एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य’ ही संकल्पना ठेवली आहे. स्वच्छ ऊर्जा आणि शाश्वत विकासासाठी, आपण ‘एक-जग, एक-सूर्य, एक-ग्रिडसाठी एक मार्गदर्शक आराखडा प्रदान केला आहे. आज, आपण आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीसारख्या भविष्यासाठी हितावह असणाऱ्या जागतिक उपक्रमांचे नेतृत्व करत आहोत. आपल्या या प्रयत्नांमुळे जगात केवळ आशा निर्माण झाली नाही तर भारताच्या प्राचीन संस्कृतीकडे पाहण्याचा जगाचा दृष्टिकोनही बदलला आहे.
मित्रांनो,
जैन धर्माचे सारच आहे जिन मार्ग, म्हणजेच स्वतःवर विजय मिळवण्याचा मार्ग. इतर देश जिंकण्यासाठी आपण कधीही आक्रमकतेचा अवलंब केला नाही. स्वतःमध्ये सुधारणा करून आणि आपल्या कमतरतांवर मात करून आपण विजय मिळवला आहे. म्हणूनच, अनेक वेळा प्रतिकूल परिस्थितीचा सामना करावा लागत असताना प्रत्येक युगात आपले मार्गदर्शन करण्यासाठी कोणीतरी ऋषी, कोणीतरी ज्ञानी व्यक्ती प्रकट झाली आहे. अनेक महान संस्कृती नष्ट झाल्या, परंतु भारताने आपला मार्ग शोधला.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपल्याला आठवत असेल की केवळ 10 वर्षांपूर्वी आपल्या देशात कसे वातावरण होते. सर्वत्र निराशा आणि हताशाच होती! सर्वांनी असा समज पक्का केला होता की या देशाचे काहीही होऊ शकत नाही! ही निराशा भारतीय संस्कृतीसाठी देखील तितकीच वेदनादायक होती. म्हणून, 2014 नंतर, भौतिक विकासासोबतच, आम्ही आमच्या वारशाचा अभिमान उंचावण्याचा संकल्प केला. आज आपण भगवान महावीरांचा 2550 वा निर्वाण महोत्सव साजरा करत आहोत. या 10 वर्षात आपण असे अनेक महत्त्वाचे प्रसंग साजरे केले आहेत. जेव्हा जेव्हा आपल्या जैन आचार्यांनी मला आमंत्रित केले आहे, तेव्हा मी त्या कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होण्याचा प्रयत्न केला आहे. संसदेच्या नवीन इमारतीत प्रवेश करण्यापूर्वी, मी 'मिच्छामि दुक्कडम' असे म्हणत या मूल्यांची आठवण करतो. याचप्रमाणे, आपण आपला वारसा जपण्यास सुरुवात केली आहे. आपण योग आणि आयुर्वेदाबद्दल जगभर बोललो आहोत. आपली ओळख हीच आपला अभिमान आहे, असे आज देशाची नवीन पिढी मानते. जेव्हा राष्ट्रात स्वाभिमान भावना जागृत होते तेव्हा त्या राष्ट्राच्या प्रगतीचा वारू थांबवणे अशक्य होते. भारताची प्रगती याचा पुरावा आहे.
मित्रांनो,
भारतासाठी, आधुनिकता हा देह आहे, तर अध्यात्म हा त्याचा आत्मा आहे. जर आधुनिकतेतून अध्यात्म काढून टाकले तर त्यातून अधर्म जन्माला येतो. आणि जर आचरणात त्याग नसेल, तर उत्तमातील उत्तम विचारसरणी देखील विकृत बनते. भगवान महावीरांनी कैक शतकांपूर्वी हाच दृष्टिकोन आपल्याला दिला आहे. समाजात ही मूल्ये पुनरुज्जीवित करणे ही काळाची गरज आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपल्या देशाने अनेक दशके भ्रष्टाचाराची वेदना सहन केली ‌आहे. आपण गरिबीचे तिव्र चटके देखील सोसले आहेत. आज, देश अशा टप्प्यावर पोहोचला आहे जिथे आपण 25 कोटी लोकांना गरिबीच्या दलदलीतून बाहेर काढले आहे. तुम्हाला आठवत असेल, मी लाल किल्ल्यावरून म्हटले होते आणि पूज्य महाराजांनी देखील याचा पुनरुच्चार केला होता - हीच वेळ आहे, योग्य वेळ आहे. आपल्या समाजात 'अस्तेय' आणि 'अहिंसा' या आदर्शांना बळकट करण्याची हीच योग्य वेळ आहे. सर्व संतजनांना मी आश्वासन देतो की देश या दिशेने आपले प्रयत्न निरंतर सुरू ठेवेल. भारताच्या भविष्याच्या उभारणीच्या प्रवासात तुमचे आशीर्वाद देशाच्या आकांक्षा बळकट करेल आणि भारताला 'विकसित' (समृद्ध) बनवेल असा मला विश्वास आहे.
भगवान महावीरांचे आशीर्वाद 140 कोटी भारतीय नागरिकांचे आणि संपूर्ण मानवजातीचे नक्कीच कल्याण करतील... आणि मी सर्व पूजनीय संतांना आदरपूर्वक वंदन करतो. भगवान महावीरांच्या वाणीतून एक प्रकारे जणू मोत्यांचा वर्षाव होत होता. महिला सक्षमीकरणाबद्दल असो, विकासाचा प्रवास असो किंवा महान परंपरा असो, सर्व पूजनीय संतगणांनी सध्याच्या व्यवस्थेत काय घडत आहे आणि काय घडले पाहिजे, हे मोजक्या शब्दात आणि अतिशय अद्भुत पद्धतीने मांडले आहे. मी याबद्दल त्यांचे मनापासून आभार मानतो आणि त्यांचा प्रत्येक शब्द माझ्यासाठी आशीर्वाद आहे. त्यांचा प्रत्येक शब्द माझा अमूल्य खजिना आहे. त्यांचा प्रत्येक शब्दातून देशाला प्रेरणा मिळते, असा माझा विश्वास आहे. जर आता कदाचित निवडणुकीचे वातावरण नसते तर कदाचित मी वेगळ्या मूडमध्ये असलो असतो. पण मी त्या गोष्टी बाजूला ठेवून इथे येण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत. मी कदाचित त्या आणल्या नाहीत, पण तुम्ही नक्कीच त्या आणल्या आहेत. पण या सर्वांसाठी, कितीही ऊन असले तरीही घराबाहेर पडण्याची वेळ आली तर बाहेर पडण्यासाठी ऊन कमी होण्याची वाट पाहू नका, की संध्याकाळी ऊन कमी होईल मग मी बाहेर पडेन. सकाळी लवकर बाहेर पडा. कमळाचे आपल्या सर्व संत, महंत आणि दैवी शक्तींशी थेट संबंध आहे. तुमच्या सानिध्यात येऊन मला खूप आनंद होत आहे. याच भावनेने, मी पुन्हा एकदा भगवान महावीरांच्या चरणी नतमस्तक होतो. मी सर्व संतजनांनाही वंदन करतो. आपले खूप खूप आभार!