ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని భారత మండపంలో భగవాన్ మహావీర్ 2550వ నిర్వాణ మహోత్సవ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
21 APR 2024 12:52PM by PIB Hyderabad
జై జినేంద్ర... జై జినేంద్ర... జై జినేంద్ర!
గౌరవనీయ శ్రీ ప్రజ్ఞాసాగర్జీ మునిరాజ్, గౌరవనీయ ఉపాధ్యాయ్ శ్రీ రవీంద్ర మునిజీ మహారాజ్ సాహిబ్, గౌరవనీయ సాధ్వి శ్రీ సులక్షణశ్రీజీ మహారాజ్ సాహిబ్, గౌరవనీయ సాధ్వి శ్రీ అణిమశ్రీజీ మహారాజ్ సాహిబ్, ప్రభుత్వంలోని నా సహచరులైన అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ జీ, శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి జీ, గౌరవనీయ సాధువులు... సోదరసోదరీమణులారా!
గవాన్ మహావీర్ 2550వ నిర్వాణ మహోత్సవాల ప్రారంభానికి ఈ అద్భుత భారత మండపం నేడు సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది. విద్యార్థి మిత్రులు రూపొందించిన భగవాన్ మహావీర్ జీవిత సమగ్ర చిత్రణను మనం ఇప్పుడే చూశాం! దీంతోపాటు మన యువ సహచరులు ‘వర్తమానంలో వర్ధమానుడు’ పేరిట సాంస్కృతిక కార్యక్రమాన్ని కూడా ప్రదర్శించారు. అనాదిగా వస్తున్న మన విలువలతోపాటు భగవాన్ మహావీరునిపై యువతరానికిగల ఈ ఆసక్తి, అంకితభావం హర్షణీయం. దీన్నిబట్టి దేశం సరైన దిశలోనే పయనిస్తోందన్న విశ్వాసం కలుగుతుంది. ఈ చారిత్రక సందర్భంలో నేను ప్రత్యేక తపాలా బిళ్లలు-నాణాలను ఆవిష్కరించడం కూడా ఒక విశేషం. ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణ ముఖ్యంగా మన జైన సాధువులు-సాధ్విల మార్గదర్శకత్వం, ఆశీర్వాదాలతోనే సాధ్యమైంది. అందుకే వారందరికీ నా నమస్కారం. ఈ పవిత్ర మహావీర్ జయంతి నేపథ్యంలో దేశ పౌరులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఎన్నికల హడావుడి నడుమన ఇలాంటి పుణ్య కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనడం హృదయానికి ఎంతో ఉపశమనం కలిగిస్తుందన్న వాస్తవం మీకందరికీ తెలిసిందే. గౌరవనీయ సాధువులారా! ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా మహనీయుడైన 108వ ఆధ్యాత్మిక గురువు ఆచార్య శ్రీ విద్యాసాగర్‌జీ మహారాజ్‌ని స్మరించుకోవడం నాకెంతో సహజం. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని చంద్రగిరి ఆలయంలో నిరుడు ఆయనను కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. నేడు భౌతికంగా మన మధ్య లేకపోయినా ఆయన ఆశీర్వాదాలు మనందరికీ కచ్చితంగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా!
భగవాన్ మహావీరుని ఈ 2550వ నిర్వాణ మహోత్సవం వేలాది ఏళ్ల అరుదైన సందర్భం. ఇటువంటి సమయాలు సహజంగానే అనేక ప్రత్యేక యాదృచ్ఛిక సంఘటనలను కూడా వెంట తీసుకొస్తాయి. ఆ మేరకు ప్రస్తుత సమయాన భారత ‘అమృత కాలం’ ప్రారంభ దశలో ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో స్వాతంత్ర్యం శతాబ్ది సంవత్సరాన్ని స్వర్ణ శతాబ్ద ఉత్సవ సమయంగా మార్చేందుకు దేశం కృషి చేస్తోంది. అలాగే ఈ ఏడాదిలోనే మన రాజ్యాంగ 75 వార్షికోత్సవం కూడా సమీపిస్తోంది. అంతేగాక దేశంలో నేడు ప్రజాస్వామ్య మహోత్సవమైన సార్వత్రిక ఎన్నికలు కొనసాగుతున్నాయి. ఇక్కడి నుంచి నవ్య భవిష్యత్ పయనం ప్రారంభం కాగలదని దేశం విశ్వసిస్తోంది. ఇన్ని యాదృచ్ఛిక వాస్తవాల నడుమ ఇవాళ మనమంతా ఈ భారత మండపంలో సమీకృతం కావడం విశేషం. ఇలా మనమంతా ఒక ప్రదేశంలో కలుసుకోవడంలోని ప్రత్యేకత ఏమిటో మీకిప్పుడు అర్థమైందని భావిస్తున్నాను. మీ అందరితో నా సాన్నిహిత్యం ఏనాటినుంచో కొనసాగుతున్నదే. అయినా, ప్రతి ఒక్కరికీ తమదైన ప్రపంచం ఒకటి ఉంటుంది.
సోదరసోదరీమణులారా!
దేశం కోసం ‘అమృత కాలం’ అనే భావన కేవలం గొప్ప సంకల్పానికి పరిమితం కాబోదు; అమరత్వం, శాశ్వతత్వం నిత్యసత్యాలని భారత ఆధ్యాత్మిక స్ఫూర్తి మనకు నేర్పుతుంది. కాబట్టే 2500 ఏళ్ల తర్వాత కూడా మనం నేడు భగవాన్ మహావీర్ నిర్వాణోత్సవం నిర్వహించుకుంటున్నాం. అంతేకాదు... మరికొన్ని వేల ఏళ్లు కూడా ఈ దేశం మహావీరునితో ముడిపడి ఉంటుందని, ఇలాంటి ఉత్సవాలను నిర్వహించుకుంటూనే ఉంటుందని మనకు తెలుసు. శతాబ్దాలు, సహస్రాబ్దాల దూరదృష్టి సామర్థ్యం... ఈ దార్శనికత, భవిష్యత్ దృక్పథం భారత్ సొంతం. కాబట్టే ప్రపంచ ప్రాచీన జీవన నాగరికతకు మాత్రమేగాక మానవత్వానికీ భారత దేశం సురక్షిత స్వర్గధామం. ‘తన’ అని కాకుండా ‘మన’ కోసం ఆలోచించేదే భారతదేశమంటే... ఈ భారతం కేవలం ‘సొంతం’ అనుకోదు.. ‘సార్వత్రికం’ అనుకుంటుంది. ఇది ‘నేను’ అని కాకుండా ‘మనం’ అని భావించే భారత దేశమిది. ఈ భారతం ‘హద్దు’ను కాకుండా ‘అనంతం’పై విశ్వాసం ఉంచుతుంది. ఈ భారతం విధానం గురించి మాట్లాడుతుంది... ‘నేతి’ (ఇది) ‘నేతి’ (అది) కానిదే బ్రహ్మం అని సిద్ధాంతీకరిస్తుంది. ఇది అణువులో విశ్వం గురించి మాట్లాడే భారతం... విశ్వంలో దివ్యత్వం గురించి మాట్లాడుతుంది.. ఆత్మలో శివుడి గురించి చర్చిస్తుంది!
మిత్రులారా!
ప్రతి యుగంలోనూ అవసరాలకు తగినట్లు కొత్త సిద్ధాంతాలు ఉద్భవిస్తాయి. అయితే, సిద్ధాంత స్తబ్దత ఫలితంగా ఆలోచనలు వాదాలుగా... వాదాలు ఘర్షణలుగా మారుతాయి. కానీ, ఘర్షణ నుంచి అమృతం ఆవిర్భవించినపుడు, మనం దాని తోడ్పాటుతో సాగుతున్నపుడు పునరుజ్జీవనం వైపు ముందుకెళ్తాం. అయితే, ఘర్షణ నుంచి హాలాహలం (విషం) ఉద్భవిస్తే మనం అనుక్షణం విధ్వంస బీజాలు నాటుతాం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చాక మనం 75 ఏళ్లదాకా మనం వాదించుకున్నాం... చర్చించుకున్నాం... సంభాషించుకున్నాం. కానీ, ఈ 75 సంవత్సరాల తర్వాత మథనం తర్వాత ఉద్భవించిన అమృత సేవనం చేస్తూ హాలాహలాన్ని విసర్జించడం, ప్రస్తుత ‘అమృత’ యుగంలో జీవించడం నేటి మన బాధ్యత. ప్రపంచవ్యాప్త సంఘర్షణల నడుమ అనేక దేశాలు యుద్ధాలతో డస్సిపోతున్నాయి. ఇటువంటి తరుణంలో మన తీర్థంకరుల ప్రబోధాలు మరింత ప్రాధాన్యం ఉంది. వాద-వివాదాలు సంఘర్షణల నుంచి మానవాళిని కాపాడటం కోసమే ‘అనేకాంతవాదం’, ‘శ్యాదవాదం’ వంటి తత్త్వాలను మనకు అందించారు. ‘అనేకాంతవాదం’ అంటే- ఒక విషయంలోని బహుళాంశాలను అవగతం చేసుకోవడం. తద్వారా ఇతరుల దృక్పథాన్ని గ్రహించి, అంగీకరించడానికి సిద్ధం కావడం. విశ్వాసానికి సంబంధించి ఇలాంటి స్వేచ్ఛాయుత వ్యాఖ్యానం భారతదేశ వైశిష్ట్యం. ఇది భారతదేశం ప్రపంచానికి అందించిన మానవతా సందేశం.
మిత్రులారా!
నేటి సంఘర్షణల నడుమ ప్రపంచం యావత్తూ ఇప్పుడు శాంతికోసం భారత్ వైపు దృష్టి సారిస్తోంది. నవ భారతం పోషిస్తున్న ఈ కొత్త పాత్ర ఘనత మొత్తం ఇనుమడిస్తున్న మన సామర్థ్యాలు, విదేశాంగ విధానానికే చెందుతుందని చెప్పవచ్చు. అయితే, మన సాంస్కృతిక నేపథ్యమే ఇందుకు గణనీయ తోడ్పాటునిస్తున్నదని నేను ఘంటాపథంగా మీకు చెబుతున్నాను. ఇవాళ భారత్ ఈ విలక్షణ పాత్రను పోషిస్తున్నదంటే- ప్రపంచ వేదికలపై సత్యం-అహింస వంటి సూత్రాలను మనం సంపూర్ణ విశ్వాసంతో నిలబెట్టుకోవడమే కారణం. ప్రపంచ సంక్షోభాలు-సంఘర్షణలకు పరిష్కారం భారత ప్రాచీన సంస్కృతి- సంప్రదాయాల్లో ఉన్నదని మనం ప్రపంచానికి చాటుతున్నాం. కాబట్టే విభజిత ప్రపంచానికి ‘విశ్వబంధు’ (ప్రపంచ మిత్రుడు)గా భారత్ తన స్థానాన్ని సుస్థిరం చేసుకుంటోంది. ‘వాతావరణ మార్పు’ వంటి సంక్షోభాలకు పరిష్కారం లక్ష్యంగా భారత్ నేడు ‘మిషన్ లైఫ్’ వంటి వినూత్న ప్రపంచ ఉద్యమానికి శ్రీకారం చుట్టింది. అలాగే ‘ఒకే భూమి-ఒకే కుటుంబం-ఒకే భవిష్యత్తు’ పేరిట దార్శనిక మార్గాన్ని ప్రపంచానికి చూపింది. అంతేగాక పరిశుభ్ర ఇంధనం, సుస్థిర ప్రగతి దిశగా ‘ఒకే ప్రపంచం-ఒకే సూర్యుడు-ఒకే గ్రిడ్’ పేరిట భవిష్యత్ ప్రణాళికను కూడా మనం ఇవాళ ప్రపంచానికి అందించాం. ఈ విధంగా మనం ఇవాళ ‘అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి’ (ఐఎస్ఎ) వంటి భవిష్యత్ ప్రపంచ కార్యక్రమాలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నాం. ఇలా ఒకవైపు మన కృషి ప్రపంచం ఆశలను చిగురింపజేస్తుండగా, మరోవైపు భారత ప్రాచీన సంస్కృతిపై ప్రపంచ దృక్పథంలోనూ మార్పు స్పష్టమవుతోంది.
మిత్రులారా!
జైనమత సారాంశం విజయానికి... అంటే- ఆత్మనిగ్రహ మార్గం. తదనుగుణంగానే ఇతర దేశాలను జయించాలంటే మనం ఏనాడూ దూకుడు విధానాలను ఆశ్రయించలేదు. స్వీయ సంస్కరణ, లోపాలను అధిగమించడం ద్వారా మనం విజయం సాధించాం. అంటే... ప్రతి యుగంలోనూ కొందరు రుషులు, మహనీయులు ప్రతి యుగంలోనూ క్లిష్ట సమయాల్లో మనకు దిశానిర్దేశం చేశారు. కాబట్టే ఎంతో ఘనత వహించిన నాగరికతలు నాశనమైనా, భారతదేశం మాత్రం తనదైన మార్గంలో ముందుకు వెళ్తూనే ఉంది.
సోదరసోదరీమణులారా!
ఓ దశాబ్దం కిందట మన దేశంలో ఎలాంటి వాతావరణం ఉండేదో మీరు గుర్తుకు తెచ్చుకోవాలి. ఆనాడు ఎటుచూసినా పటు నిరాశ-నిస్సహాయతలే రాజ్యమేలుతున్నాయి! ఈ దేశానికి ఏ మేలూ జరగదన్న నమ్మకమే ఎల్లెడలా కనిపించేది! ఈ నిరాశ అదే స్థాయిలో భారతీయ సంస్కృతిని కూడా చుట్టుముట్టింది. అటువంటి దుస్థితి నడుమ 2014 తర్వాత ప్రత్యక్ష ప్రగతితోపాటు మన వారసత్వం పట్ల గర్వించే విధంగా కృషి చేయాలని మేం సంకల్పించాం. తదనుగుణంగా ఇవాళ మనం భగవాన్ మహావీర్ 2550వ నిర్వాణ మహోత్సవానికి శ్రీకారం చుట్టాం. గడచిన పదేళ్లలో ఇలాంటి అనేక కీలక సందర్భాలలో మనం వేడుకలు చేసుకున్నాం. మన జైన ఆచార్యులు నన్ను ఆహ్వానించినప్పుడల్లా ఆయా కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనడానికే నేను సదా ప్రయత్నించాను. పార్లమెంటు కొత్త భవనంలోకి అడుగుపెట్టే ముందు కూడా ‘మిచ్ఛామి దుకడమ్’ సూత్రాన్ని ప్రస్తావించడం ద్వరా ఈ విలువలను నేను గుర్తుచేశాను. అదేవిధంగా మన వారసత్వ పరిరక్షణ కృషిని కూడా ప్రారంభించాం. మనం యోగా, ఆయుర్వేదం గురించి చెబుతున్నాం. ఇవాళ నవభారతంలోని నవతరం మన గుర్తింపు మనకు గర్వకారణమని విశ్వసిస్తోంది. ఈ భావన దేశంలో మేల్కొన్న నేపథ్యంలో దాన్నిక నిలువరించడం ఎవరికీ సాధ్యం కాదు. భారతదేశ పురోగమనమే దీనికి నిదర్శనం.
మిత్రులారా!
భారతేశానికి ఆధునికత శరీరమైతే, ఆధ్యాత్మికత దాని ఆత్మ. ఆధునికత నుంచి ఆధ్యాత్మికతను దూరం చేస్తే అది అన్యాయం ఆవిర్బావానికి దారితీస్తుంది. ప్రవర్తనలో త్యాగం లేనపుడు ఘనమైన భావజాలం కూడా వక్రీకరణకు గురవుతుంది. భగవాన్ మహావీర్ శతాబ్దాల కిందట మనకు ప్రబోధించిన దృక్పథమిది. సమాజంలో ఈ విలువల పునరుద్ధరణ నేటి తక్షణావసరం.
సోదరసోదరీమణులారా!
మన దేశం దశాబ్దాలుగా ఎంతో అవినీతి వేదనను కూడా భరించింది. పేదరికం వల్ల కలిగే దుర్భర వేదనలు కూడా మన అనుభవంలోనివే. అయితే, నేడు 25 కోట్ల మందిని మనం పేదరికం నుంచి విముక్తులను చేసే స్థితికి చేరాం. ‘ఇదే తరుణం.. సముచిత తరుణం.. ఇంతకు మించిన తరుణం రాదు’ అంటూ నేను ఎర్రకోట నుంచి చెప్పిన మాటలు మీకు గుర్తుండే ఉంటాయి. పూజ్య మహారాజ్ కూడా ఇదే మాటలను పునరుద్ఘాటించారు- ఆ మేరకు ‘అస్తేయ’ ‘అహింస’ ఆదర్శాల బలోపేతానికి ఇదే సరైన సమయం. ఈ దిశగా దేశం తన కృషిని కొనసాగిస్తుందని నేను ఇక్కడి సాధువులందరికీ హామీ ఇస్తున్నాను. భవిష్యత్ భారత నిర్మాణ పయనంలో మీ మద్దతు దేశం ఆకాంక్షలను బలోపేతం చేస్తుందని, దేశం ‘వికసిత’ (సుసంపన్న) భారతం కాగలదని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
భగవాన్ మహావీరుని ఆశీర్వాదం 140 కోట్ల మందది పౌరులతోపాటు యావత్ మానవాళి సంక్షేమానికి భరోసా ఇస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో నేను గౌరవనీయ సాధువులందరికీ సగౌరవ ప్రణామాలు అర్పిస్తున్నాను. ఒక విధంగా- వారి ప్రసంగాల్లో ఎన్నో ఆణిముత్యాలున్నాయి. అది మహిళా సాధికారత కావచ్చు.. ప్రగతి పయనం కావచ్చు లేదా గొప్ప సంప్రదాయాలు కావచ్చు... గౌరవనీయ సాధువులంతా ప్రస్తుత వ్యవస్థలలో జరుగుతున్నదేమిటో, ఇంకా ఏమి అవసరమో చాలా స్వల్ప సమయంలో, అద్భుత రీతిలో వివరించారు. అందుకే నేను వారికి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, వారి ప్రతి పలుకునూ ఒక ఆశీర్వాదంగా స్వీకరిస్తున్నాను. ఆ పలుకులు నాకు అమూల్య నిధులు.. ప్రతి పదమూ దేశానికి స్ఫూర్తిదాయకం... ఇది నా నమ్మకం. బహుశా ఇప్పుడు ఎన్నికల వాతావరణం కాని పక్షంలో నా మనోభావనలు మరోవిధంగా ఉండేవి. ఏదిఏమైనా, ఆ విషయాలను పక్కకునెట్టి, ఇక్కడకు రావడం కోసం నేను అన్నివిధాలా ప్రయత్నించాను. ఆ విషయాలను నేనిక్కడి తీసుకురాలేదేమోగానీ, మీరు మాత్రం కచ్చితంగా వాటిని తీసుకొచ్చారు. వీటన్నిటికీ అతీతంగా ఆ వేడినుంచి బయటపడటానికి ఆలస్యం చేయకండి. ఉదయాన్నే ఇంటినుంచి బయటకు రండి... మన సాధువులు, మహంతులు, దివ్యజనంతో, తామర పుష్పంతో మీకందరికీ ప్రత్యక్ష సంబంధం ఉంది. ఇవాళ మీ అందరి మధ్యన ఉన్నందుకు నేనెంతో సంతోషిస్తున్నాను. ఇదే మనోభావంతో మరోసారి భగవాన్ మహావీరుని పాదాలకు ప్రణమిల్లుతున్నాను. సాధువులందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. చాలాచాలా ధన్యవాదాలు!
బాధ్యత నిరాకరణ ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి హిందీ భాషలో ప్రసంగించారు. ఆ ప్రసంగానికి ఇది సామీప్య తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 2550th Bhagwan Mahavir Nirvan Mahotsav at Bharat Mandapam, New Delhi
21 APR 2024 12:52PM by PIB Delhi
Jai Jinendra, Jai Jinendra, Jai Jinendra! Revered Shri Pragyasagarji Muniraj, revered Upadhyay Shri Ravindra Muni ji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Sulakshanashriji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Animashriji Maharaj Sahib, my colleagues in the government, Arjun Ram Meghwal ji and Smt. Meenakshi Lekhi ji, all the respected saints, brothers and sisters!
This magnificent building of Bharat Mandapam is witnessing the beginning of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir today. We have just seen the depiction prepared by student friends on the life of Lord Mahavir! The young companions also presented the 'Vartaman Mein Vardhman' cultural program. This attraction and dedication of the young generation towards our timeless values, towards Lord Mahavir, instils the belief that the country is heading in the right direction. On this historic occasion, I also have the privilege to release special postage stamps and coins. This event has been made possible especially with the guidance and blessings of our Jain saints and sadhvis. And therefore, I bow to all of you. I extend my greetings to all the citizens of the country on this holy occasion of Mahavir Jayanti. You all know participating in such virtuous programs amidst the hustle and bustle of elections greatly soothes the mind. Respected saints, it is natural for me today to remember the great spiritual leader Acharya Shri 108 Vidyasagarji Maharaj on this occasion. Just last year, I had the opportunity to meet him at the Chandragiri Temple in Chhattisgarh. Though his physical body may not be among us, his blessings are certainly with us.
Friends,
This 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir is a rare occasion of thousands of years. Such occasions, naturally, bring together many special coincidences. This is the time when Bharat is in the early phase of the ‘Amrit Kaal’. The country is working towards making the centenary year of independence into a golden centenary. This year, our Constitution is also nearing 75 years. At the same time, a grand democratic festival is underway in the country. The nation believes that from here, the new journey of the future will begin. Amidst all these coincidences, today we are all gathered here together. And you must have understood what it means to be present together? My connection with you all is very old. Everybody has his own world.
Brothers and sisters,
The concept of ‘Amrit Kaal’ for the nation is not just a grand resolution; it is Bharat’s spiritual inspiration that teaches us to live immortality and eternity. Even 2500 years later, we are celebrating the Nirvana Day of Lord Mahavir today. And we know that even thousands of years later, this country will continue to celebrate such festivals connected with Lord Mahavir. The ability to think in centuries and millennia... this visionary and far-reaching thinking... that's why Bharat is not only the world's oldest living civilization, but also a secure haven for humanity. This is Bharat that thinks not just for 'self' but for 'all'. This is Bharat that doesn't feel just 'own' but feels 'universal'. This is Bharat that thinks not of 'ego' but 'we'. This is Bharat that believes not in 'limits' but in 'boundlessness'. This is Bharat that talks of policy, talks of 'neti' (not this) and talks of 'neti' (not that). This is Bharat that talks about the universe in the atom, talks about the Divine in the universe, talks about Shiva in the soul.
Friends,
In every era, new ideas emerge according to the needs. However, when there is stagnation in ideas, thoughts turn into arguments, and arguments turn into disputes. But when nectar emerges from disputes and we walk with the support of nectar, then we move forward towards rejuvenation. However, if poison emerges from disputes, then we sow the seeds of destruction at every moment. For the 75 years since independence, we have debated, argued, and held dialogues, and what has emerged from this churn after 75 years, now it is our responsibility to take that nectar, liberate ourselves from poison, and live this era of ‘Amrit Kaal’. Amidst global conflicts, countries are becoming war-weary. In such times, the teachings of our Tirthankaras have become even more important. They have provided philosophies like Anekantavada and Syadvada to save humanity from arguments and disputes. Anekantavada means understanding multiple aspects of a subject, being open to seeing and accepting others' perspectives. Such a liberating interpretation of faith is the uniqueness of Bharat, and this is the message of humanity from Bharat.
Friends,
Today, amidst conflicts, the world is looking to Bharat for peace. The credit for this new role of the new Bharat is attributed to our growing capabilities and foreign policy. But I want to tell you that our cultural image has a significant contribution to this. Today, Bharat has got this role because we uphold vows like truth and non-violence on global platforms with full confidence. We tell the world that the solution to global crises and conflicts lies in Bharat’s ancient culture and tradition. Therefore, Bharat is carving out its place as a 'Vishwa Bandhu’ (friend of world) for the divided world. For solutions to crises like 'climate change,' today Bharat has laid the foundation for global movements like 'Mission LiFE.' Today, Bharat has presented the vision of One Earth, One Family, One Future to the world. For clean energy and sustainable development, we have provided a roadmap for One-World, One-Sun, One-Grid. Today, we are leading futuristic global initiatives like the International Solar Alliance. Our efforts have not only instilled hope in the world but have also changed the world's perspective on Bharat’s ancient culture.
Friends,
The essence of Jainism is the path of victory, meaning the path of conquering oneself. We have never resorted to aggression to conquer other countries. We have achieved victory by reforming ourselves and overcoming our shortcomings. Therefore, some sage, some wise person has appeared in every era to guide us during difficult times. Great civilizations were destroyed, but Bharat found its way.
Brothers and sisters,
You must remember what kind of atmosphere prevailed in our country just 10 years ago. There was all-round despair and hopelessness! It was believed that nothing could happen to this country! This despair was equally troubling for Indian culture. Therefore, after 2014, along with physical development, we also took a resolution of pride in our heritage. Today, we are celebrating the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir. In these 10 years, we have celebrated many such significant occasions. Whenever our Jain Acharyas have invited me, I have made an effort to participate in those programs as well. Before entering the new building of Parliament, I remember these values by saying 'Micchami Dukkadam.' Similarly, we have started to preserve our heritage. We have talked about yoga and Ayurveda. Today, the new generation of the country believes that our identity is our pride. When the feeling of pride awakens in the nation, it becomes impossible to stop it. The progress of Bharat is evidence of this.
Friends,
For Bharat, modernity is the body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, then it gives birth to lawlessness. And if there is no sacrifice in behaviour, even the greatest of ideologies become distorted. This is the perspective that Lord Mahavir gave us centuries ago. Reviving these values in society is the demand of the time.
Brothers and sisters,
Our country has also endured the agony of corruption for many decades. We have witnessed the deep suffering of poverty. Today, the nation has reached a point where we have lifted 250 million people out of the quagmire of poverty. You will remember, I said from the Red Fort, and Pujya Maharaj also reiterated - this is the time, the right time. This is the right time for us to strengthen the ideals of ‘Asteya’ and ‘Ahimsa’ in our society. I assure all you saints that the country will continue its efforts in this direction. I also believe that your support in the journey of building the future of Bharat will strengthen the nation's aspirations and make Bharat ‘Viksit’ (prosperous).
The blessings of Lord Mahavir will ensure the welfare of 1.4 billion citizens and the entire human race... And I respectfully bow to all the revered saints. In a way, pearls were appearing in their speeches. Whether it was about women empowerment, the journey of development, or the great traditions, all the revered saints have presented what is happening in current systems, and what should happen, in a very short time and in a very wonderful manner. I express my heartfelt gratitude to them for this, and I consider each of their words as a blessing. They are my invaluable treasure, and each of their words is an inspiration for the country. This is my conviction. If perhaps it weren't an election atmosphere, maybe I would have been in a different mood. But I have made every effort to keep those things aside and come here. I might not have brought them, but you have definitely brought them. But for all of this, no matter how hot it gets, don't wait for the heat to reduce before stepping out of the house. Come out early in the morning, and there is a direct connection with the lotus, with all our saints, mahants, and divine beings. I am very pleased to be among all of you, and with this sentiment, I bow down once again at the feet of Lord Mahavir. I bow down to all you saints. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.