ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2550ನೇ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ್ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
21 APR 2024 12:52PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ, ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ, ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ! ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾಸಾಗರ್ ಜೀ ಮುನಿರಾಜ್, ಪೂಜ್ಯ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಶ್ರೀ ರವೀಂದ್ರ ಮುನಿ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್, ಪೂಜ್ಯ ಸಾಧ್ವಿ ಶ್ರೀ ಸುಲಕ್ಷಣಶ್ರೀ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾಧ್ವಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಮಶ್ರೀ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್, ಸರ್ಕಾರದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಜೀ, ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರು, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಭಾರತ ಮಂಟಪದ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಕಟ್ಟಡವು ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2550 ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನಾವು ಈಗಷ್ಟೇ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ! ಯುವ ಸಹಚರರು 'ವರ್ತಮಾನ್ ಮೇ ವರ್ಧಮಾನ್ ' ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನೂ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕಾಲಾತೀತ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕಡೆಗೆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಈ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯು ದೇಶವು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜೈನ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ವಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಚುನಾವಣೆಯ ಜಂಜಾಟದ ನಡುವೆ ಇಂತಹ ಸದ್ಗುಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರೇ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾಸಾಗರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ನನಗೆ ಸಹಜವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವಷ್ಟೇ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಚಂದ್ರಗಿರಿ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಅವರ ಭೌತಿಕ ದೇಹವು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಈ 2550 ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಅಪರೂಪದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳು, ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಅನೇಕ ವಿಶೇಷ ಕಾಕತಾಳೀಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ 'ದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವನ್ನು ಸುವರ್ಣ ಶತಮಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವೂ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಉತ್ಸವ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ, ಭವಿಷ್ಯದ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಂಬುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಕತಾಳೀಯಗಳ ನಡುವೆ, ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದು ಎಂದರೇನು ಎಂದು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿರಬೇಕು? ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂಪರ್ಕ ಬಹಳ ಹಳೆಯದು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಜಗತ್ತು ಇರುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಕಲ್ಪವಲ್ಲ; ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೇ ನಮಗೆ ಅಮರತ್ವ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. 2500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ನಾವು ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ನಿರ್ವಾಣ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಈ ದೇಶವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ... ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮತ್ತು ದೂರಗಾಮಿ ಚಿಂತನೆ... ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಜೀವಂತ ನಾಗರಿಕತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ವರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ 'ತನಗಾಗಿ' ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ' ಯೋಚಿಸುವ ಭಾರತ. ಇದು ಕೇವಲ 'ಸ್ವಂತ' ಎಂದು ಭಾವಿಸದ ಆದರೆ 'ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ' ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ ಭಾರತ. ಇದು 'ಅಹಂ' ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ 'ನಾವು' ಕುರಿತು ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾರತವು 'ಮಿತಿ'ಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 'ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದಿರುವಿಕೆ'ಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, 'ನೇತಿ' (ಇದು ಅಲ್ಲ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ನೇತಿ' (ಅದು ಅಲ್ಲ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾರತವು ಪರಮಾಣುವಿನಲ್ಲಿರುವ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದಲ್ಲಿನ ದೈವಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಶಿವನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಶ್ಚಲತೆ ಇದ್ದಾಗ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ವಾದಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಾದಗಳು ವಿವಾದಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ವಿವಾದಗಳಿಂದ ಅಮೃತವು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಾವು ಅಮೃತದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಡೆದಾಗ, ನಾವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದತ್ತ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿವಾದಗಳಿಂದ ವಿಷವು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ವಿನಾಶದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾವು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವಾದಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಈ ಚಂಚಲತೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ವಿಷಯಗಳು, ಈಗ ಆ ಅಮೃತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ವಿಷದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಯುಗವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳ ನಡುವೆ, ದೇಶಗಳು ಯುದ್ಧದಿಂದ ಬೇಸತ್ತಿವೆ. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಂಕರರ ಬೋಧನೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ವಾದಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳಿಂದ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಅವರು ಅನೇಕಾಂತವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಯಾದ್ವಾದದಂತಹ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅನೇಕಾಂತವಾದ ಎಂದರೆ ಒಂದು ವಿಷಯದ ಬಹು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದು. ನಂಬಿಕೆಯ ಇಂತಹ ವಿಮೋಚಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಭಾರತದ ಅನನ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದಿಂದ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸಂಘರ್ಷಗಳ ನಡುವೆ, ಜಗತ್ತು ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಭಾರತದ ಈ ಹೊಸ ಪಾತ್ರದ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೂರ್ತ ಸ್ವರೂಪ ಇದಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಈ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯಂತಹ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ವಿಭಜಿತ ಜಗತ್ತಿಗೆ 'ವಿಶ್ವ ಬಂಧು' (ವಿಶ್ವದ ಸ್ನೇಹಿತ) ಆಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ' ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ' ಯಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ, ಇಂದು ಭಾರತವು 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್' ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಸಾರವೆಂದರೆ ವಿಜಯದ ಮಾರ್ಗ, ಅಂದರೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಜಯಿಸುವ ಮಾರ್ಗ. ಇತರ ದೇಶಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಆಕ್ರಮಣವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಕೆಲವು ಋಷಿಗಳು, ಕೆಲವು ಬುದ್ಧಿವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾನ್ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ನಾಶವಾದವು, ಆದರೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ದಾರಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿತು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆ ಇತ್ತು! ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು! ಈ ಹತಾಶೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅಷ್ಟೇ ತೊಂದರೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, 2014 ರ ನಂತರ, ಭೌತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2550ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ,
ನಾವು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಜೈನ ಆಚಾರ್ಯರು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲು, 'ಮಿಚಾಮಿ ದುಕ್ಕದಮ್' ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯು ನಮ್ಮ ಅಸ್ಮಿತೆ ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಜಾಗೃತವಾದಾಗ, ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕತೆಯೇ ದೇಹ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯೇ ಆತ್ಮ. ಆಧುನಿಕತೆಯಿಂದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರೆ, ಅದು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರತೆಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಗವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ಸಹ ವಿರೂಪಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದು ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಸಮಯದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳಿಂದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಯಾತನೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಬಡತನದ ಆಳವಾದ ಯಾತನೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು 250 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದ ಕೆಸರಿನಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತುವ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು, ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾರಾಜ್ ಕೂಡ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ 'ಅಸ್ತೇಯ' ಮತ್ತು 'ಅಹಿಂಸೆ'ಯ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ದೇಶವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಸಂತರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ' (ಸಮೃದ್ಧ) ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಆಶೀರ್ವಾದವು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾನವ ಜನಾಂಗದ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ... ಮತ್ತು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಮುತ್ತುಗಳು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವು. ಅದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವಾಗಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು ಪ್ರಸ್ತುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏನಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಅದ್ಭುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತುಗಳನ್ನು ನಾನು ಆಶೀರ್ವಾದವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ನನ್ನ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತುಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಬಹುಶಃ ಇದು ಚುನಾವಣಾ ವಾತಾವರಣವಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ನಾನು ವಿಭಿನ್ನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನಾನು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ತರದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವುಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಇದೆಲ್ಲದಕ್ಕೂ, ಅದು ಎಷ್ಟೇ ಬಿಸಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಹೋಗುವ ಮೊದಲು ಶಾಖ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಡಿ. ಮುಂಜಾನೆ ಹೊರಗೆ ಬನ್ನಿ, ಕಮಲದೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು, ಮಹಂತರು ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಜೀವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 2550th Bhagwan Mahavir Nirvan Mahotsav at Bharat Mandapam, New Delhi
21 APR 2024 12:52PM by PIB Delhi
Jai Jinendra, Jai Jinendra, Jai Jinendra! Revered Shri Pragyasagarji Muniraj, revered Upadhyay Shri Ravindra Muni ji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Sulakshanashriji Maharaj Sahib, revered Sadhvi Shri Animashriji Maharaj Sahib, my colleagues in the government, Arjun Ram Meghwal ji and Smt. Meenakshi Lekhi ji, all the respected saints, brothers and sisters!
This magnificent building of Bharat Mandapam is witnessing the beginning of the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir today. We have just seen the depiction prepared by student friends on the life of Lord Mahavir! The young companions also presented the 'Vartaman Mein Vardhman' cultural program. This attraction and dedication of the young generation towards our timeless values, towards Lord Mahavir, instils the belief that the country is heading in the right direction. On this historic occasion, I also have the privilege to release special postage stamps and coins. This event has been made possible especially with the guidance and blessings of our Jain saints and sadhvis. And therefore, I bow to all of you. I extend my greetings to all the citizens of the country on this holy occasion of Mahavir Jayanti. You all know participating in such virtuous programs amidst the hustle and bustle of elections greatly soothes the mind. Respected saints, it is natural for me today to remember the great spiritual leader Acharya Shri 108 Vidyasagarji Maharaj on this occasion. Just last year, I had the opportunity to meet him at the Chandragiri Temple in Chhattisgarh. Though his physical body may not be among us, his blessings are certainly with us.
Friends,
This 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir is a rare occasion of thousands of years. Such occasions, naturally, bring together many special coincidences. This is the time when Bharat is in the early phase of the ‘Amrit Kaal’. The country is working towards making the centenary year of independence into a golden centenary. This year, our Constitution is also nearing 75 years. At the same time, a grand democratic festival is underway in the country. The nation believes that from here, the new journey of the future will begin. Amidst all these coincidences, today we are all gathered here together. And you must have understood what it means to be present together? My connection with you all is very old. Everybody has his own world.
Brothers and sisters,
The concept of ‘Amrit Kaal’ for the nation is not just a grand resolution; it is Bharat’s spiritual inspiration that teaches us to live immortality and eternity. Even 2500 years later, we are celebrating the Nirvana Day of Lord Mahavir today. And we know that even thousands of years later, this country will continue to celebrate such festivals connected with Lord Mahavir. The ability to think in centuries and millennia... this visionary and far-reaching thinking... that's why Bharat is not only the world's oldest living civilization, but also a secure haven for humanity. This is Bharat that thinks not just for 'self' but for 'all'. This is Bharat that doesn't feel just 'own' but feels 'universal'. This is Bharat that thinks not of 'ego' but 'we'. This is Bharat that believes not in 'limits' but in 'boundlessness'. This is Bharat that talks of policy, talks of 'neti' (not this) and talks of 'neti' (not that). This is Bharat that talks about the universe in the atom, talks about the Divine in the universe, talks about Shiva in the soul.
Friends,
In every era, new ideas emerge according to the needs. However, when there is stagnation in ideas, thoughts turn into arguments, and arguments turn into disputes. But when nectar emerges from disputes and we walk with the support of nectar, then we move forward towards rejuvenation. However, if poison emerges from disputes, then we sow the seeds of destruction at every moment. For the 75 years since independence, we have debated, argued, and held dialogues, and what has emerged from this churn after 75 years, now it is our responsibility to take that nectar, liberate ourselves from poison, and live this era of ‘Amrit Kaal’. Amidst global conflicts, countries are becoming war-weary. In such times, the teachings of our Tirthankaras have become even more important. They have provided philosophies like Anekantavada and Syadvada to save humanity from arguments and disputes. Anekantavada means understanding multiple aspects of a subject, being open to seeing and accepting others' perspectives. Such a liberating interpretation of faith is the uniqueness of Bharat, and this is the message of humanity from Bharat.
Friends,
Today, amidst conflicts, the world is looking to Bharat for peace. The credit for this new role of the new Bharat is attributed to our growing capabilities and foreign policy. But I want to tell you that our cultural image has a significant contribution to this. Today, Bharat has got this role because we uphold vows like truth and non-violence on global platforms with full confidence. We tell the world that the solution to global crises and conflicts lies in Bharat’s ancient culture and tradition. Therefore, Bharat is carving out its place as a 'Vishwa Bandhu’ (friend of world) for the divided world. For solutions to crises like 'climate change,' today Bharat has laid the foundation for global movements like 'Mission LiFE.' Today, Bharat has presented the vision of One Earth, One Family, One Future to the world. For clean energy and sustainable development, we have provided a roadmap for One-World, One-Sun, One-Grid. Today, we are leading futuristic global initiatives like the International Solar Alliance. Our efforts have not only instilled hope in the world but have also changed the world's perspective on Bharat’s ancient culture.
Friends,
The essence of Jainism is the path of victory, meaning the path of conquering oneself. We have never resorted to aggression to conquer other countries. We have achieved victory by reforming ourselves and overcoming our shortcomings. Therefore, some sage, some wise person has appeared in every era to guide us during difficult times. Great civilizations were destroyed, but Bharat found its way.
Brothers and sisters,
You must remember what kind of atmosphere prevailed in our country just 10 years ago. There was all-round despair and hopelessness! It was believed that nothing could happen to this country! This despair was equally troubling for Indian culture. Therefore, after 2014, along with physical development, we also took a resolution of pride in our heritage. Today, we are celebrating the 2550th Nirvana Mahotsav of Lord Mahavir. In these 10 years, we have celebrated many such significant occasions. Whenever our Jain Acharyas have invited me, I have made an effort to participate in those programs as well. Before entering the new building of Parliament, I remember these values by saying 'Micchami Dukkadam.' Similarly, we have started to preserve our heritage. We have talked about yoga and Ayurveda. Today, the new generation of the country believes that our identity is our pride. When the feeling of pride awakens in the nation, it becomes impossible to stop it. The progress of Bharat is evidence of this.
Friends,
For Bharat, modernity is the body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, then it gives birth to lawlessness. And if there is no sacrifice in behaviour, even the greatest of ideologies become distorted. This is the perspective that Lord Mahavir gave us centuries ago. Reviving these values in society is the demand of the time.
Brothers and sisters,
Our country has also endured the agony of corruption for many decades. We have witnessed the deep suffering of poverty. Today, the nation has reached a point where we have lifted 250 million people out of the quagmire of poverty. You will remember, I said from the Red Fort, and Pujya Maharaj also reiterated - this is the time, the right time. This is the right time for us to strengthen the ideals of ‘Asteya’ and ‘Ahimsa’ in our society. I assure all you saints that the country will continue its efforts in this direction. I also believe that your support in the journey of building the future of Bharat will strengthen the nation's aspirations and make Bharat ‘Viksit’ (prosperous).
The blessings of Lord Mahavir will ensure the welfare of 1.4 billion citizens and the entire human race... And I respectfully bow to all the revered saints. In a way, pearls were appearing in their speeches. Whether it was about women empowerment, the journey of development, or the great traditions, all the revered saints have presented what is happening in current systems, and what should happen, in a very short time and in a very wonderful manner. I express my heartfelt gratitude to them for this, and I consider each of their words as a blessing. They are my invaluable treasure, and each of their words is an inspiration for the country. This is my conviction. If perhaps it weren't an election atmosphere, maybe I would have been in a different mood. But I have made every effort to keep those things aside and come here. I might not have brought them, but you have definitely brought them. But for all of this, no matter how hot it gets, don't wait for the heat to reduce before stepping out of the house. Come out early in the morning, and there is a direct connection with the lotus, with all our saints, mahants, and divine beings. I am very pleased to be among all of you, and with this sentiment, I bow down once again at the feet of Lord Mahavir. I bow down to all you saints. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.