భారత ఎన్నికల సంఘం
మొదటి నెలలో పారదర్శకంగా, కఠినంగా ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి (ఎంసిసి) అమలు. తీసుకున్న చర్యలపై వివరాలు వెల్లడించిన కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చట్టబద్ధమైన, న్యాయ ప్రక్రియ కు అనుగుణంగా ఎంసిసి అమలు జరుగుతోంది.. ఎన్నికల సంఘం నిఘాను మరింత కట్టుదిట్టం చేసి, అక్రమార్కులపై చర్యలు.. ఎన్నికల సంఘం హెచ్చరిక
ఎంసిసి అమలు జరిగేలా చర్యలు తీసుకుంటున్న క్షేత్ర స్థాయి అధికారులు స్వేచ్ఛగా ప్రచారం జరిగేలా చూస్తున్నారు.. కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం
16 APR 2024 2:25PM by PIB Hyderabad
ఎన్నికలు స్వేచ్ఛగా, ప్రశాంతంగా జరిగేలా చూసేందుకు చర్యలు అమలు చేస్తున్న కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు జరుగుతున్న తీరు, తీసుకున్న చర్యలను బహిర్గతం చేయాలని నిర్ణయించింది. పారదర్శకంగా ఎన్నికలు నిర్వహించాలని నిర్ణయించిన ఎన్నికల సంఘం దీనికోసం అమలు చేస్తున్న చర్యలను పబ్లిక్ డొమైన్ లో ఉంచాలని మొట్టమొదటిసారిగా నిర్ణయించింది. అపోహలు, అపార్ధాలకు తావు లేకుండా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్న కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం మొదటి నెలలో అమలు చేసిన చర్యల వివరాలను వెల్లడించింది. ఇంతవరకు ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు జరిగిన తీరు, ఇకపై అమలు జరిగే తీరు కింది విధంగా ఉంది.
1. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమల్లోకి వచ్చి నెల రోజులు పూర్తయింది. నెలరోజుల కాలంలో నియమావళికి అనుగుణంగా రాజకీయ పార్టీలు వ్యవహరిస్తున్నాయని ఎన్నికల సంఘం సంతృప్తి వ్యక్తం చేసింది. వివిధ రాజకీయ పార్టీలు, అభ్యర్థులు సాగిస్తున్న ప్రచారం సమస్యలు లేకుండా సాగుతోంది.
2. అయితే, కొన్ని కొంతమంది అభ్యర్థులు, నాయకులు కొన్ని సందర్భాలలో హద్దు మీరు ప్రవర్తిస్తున్నారని ఎన్నికల సంఘం గుర్తించింది. గతానికి భిన్నంగా వ్యవహరిస్తున్న వారిపై నిఘా ఎక్కువ చేయాలని ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది.
3. మహిళల గౌరవ మర్యాదలు రక్షించడానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది. దీనిలో భాగంగా మహిళలను కించపరిచే విధంగా అభ్యంతరకర వ్యాఖ్యలు చేసిన రాజకీయ పార్టీల నాయకులకు ఎన్నికల సంఘం నోటీసులు జారీ చేసింది. పార్టీ నాయకులూ, ప్రచారకర్తలు మహిళలను కించపరచకుండా, గౌరవమర్యాదలు భంగం కలిగించే విధంగా వ్యాఖ్యలు చేయకుండా చూసే బాధ్యతను ఆయా పార్టీల ముఖ్యులు/ అధ్యక్షులపై ఉంచుతూ కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం విప్లవాత్మక నిర్ణయం తీసుకుంది.బాధ్యతాయుతంగా, పారదర్శకంగా ఎన్నికలు నిర్వహిస్తామని గతంలో ఎన్నికల ప్రధాన అధికారి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ఇచ్చిన వాగ్ధానాన్ని అనుగుణంగా ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళిని మేలు చేయడానికి సంఘం చర్యలు అమలు చేస్తోంది.
4 కొంతమంది నాయకులకు సంబంధించి వివిధ కేసుల్లో న్యాయస్థానాలు కొన్ని ఆదేశాలు జారీ చేశాయి. ఈ నాయకులకు సంబంధించిన అంశాలు పరిశీలనకు వచ్చినప్పుడు రాజ్యాంగంలో పొందుపరిచిన నిబంధనలు ఎన్నికల సంఘం అమలు చేస్తుంది. ప్రచారం నిర్వహించడానికి రాజకీయ పార్టీలు,అభ్యర్థులు కలిగి ఉన్న హక్కులను రక్షించడానికి ఎన్నికల సంఘం సిద్ధంగా ఉంది. అయితే, చట్టపరమైన, న్యాయ ప్రక్రియకు విరుద్ధంగా ఎటువంటి చర్యలను ఎన్నికల సంఘం అమలు చేయదు.
5. బాధ్యత, చట్ట నిబంధనలు, సంస్థాగత అవగాహన, సమానత్వం, పారదర్శక విధానంతో ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళిని అమలు చేయడానికి ఎన్నికల సంఘం చర్యలు తీసుకుంటుంది. ఈ అంశంలో సంబంధిత వ్యక్తుల స్థితి, రాజకీయ అనుబంధం ని ఎన్నికల సంఘం ఎట్టి పరిస్థితుల్లో పరిగణనలోకి తీసుకోదు.
6. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి 2024 మార్చి 16వ తేదీ నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది. లోక్ సభ ఎన్నికల ప్రక్రియ ప్రారంభం అయిన రోజు నుంచి అమలు లోకి వచ్చిన ప్రవర్తనా నియమావళిని అమలు చేయడానికి ఎన్నికల సంఘం చర్యలు అమలు చేస్తోంది. ప్రచార కార్యక్రమంలో భాగంగా జరిగే ప్రసంగాల వల్ల ఎవరికి ఎటువంటి హాని లేకుండా జరగాలి అని ఎన్నికల సంఘం స్పష్టం చేసింది.
7. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత నెల రోజుల వ్యవధిలో 7 రాజకీయ పార్టీలకు చెందిన 16 ప్రతినిధి బృందాలు ఎన్నికల సంఘానికి నియమావళి ఉల్లంఘనపై ఫిర్యాదు చేశాయి. రాష్ట్రాల ముఖ్య ఎన్నికల అధికారులతో రాష్ట్ర స్థాయిలో రాజకీయ పార్టీల బృందాలు సమావేశం అయ్యాయి.
8. అన్ని రాజకీయ పార్టీలను సమ దృష్టితో ఎన్నికల సంఘం చూసింది. తక్కువ సమయంలో ప్రతినిధి బృందాలను కలిసిన ఎన్నికల సంఘం అధికారులు ఫిర్యాదులు స్వీకరించి , సమస్యలు తెలుసుకున్నారు.
9. ఎన్నికల కమిషనర్లు శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్ , శ్రీ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధుతో కలిసి ఎన్నికల ప్రధాన అధికారి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ప్రతిరోజూ మధ్యాహ్నం 12 గంటలకు దేశవ్యాప్తంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న కేసులను పరిశీలిస్తున్నారు.
రాజీ లేకుండా ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళిని అమలు చేయాలని ఎన్నికల ప్రకటనకు ముందు అన్ని డిఎం లు/కలెక్టర్లు/డీఈవో లు, ఎస్పీ లకు ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసి అవగాహన కల్పించింది. శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ఢిల్లీలోని ICI శిక్షణా సంస్థ, IIIDEMలో 10 బ్యాచ్‌లలో 800 మంది డిఎం లు/డీఈవో లు లకు వ్యక్తిగతంగా శిక్షణ ఇచ్చారు. క్షేత్రస్థాయిలో ఉన్న అధికారులు ఈ పనిలో అవగాహన పొందారు.
ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు చేయడానికి నెల రోజుల కాలంలో ఎన్నికల సంఘం తీసుకున్న చర్యలు:-
1. వివిధ రాజకీయ పార్టీలు, అభ్యర్థుల నుంచి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘంతో పాటు వివిధ రాష్ట్రాల్లో సుమారు 200 ఫిర్యాదులు అందాయి. ఇందులో 169 ఫిర్యాదులకు సంబంధించి ఎన్నికల సంఘం చర్యలు తీసుకుంది.
2. ఫిర్యాదుల వివరాలు
బీజేపీ నుంచి మొత్తం ఫిర్యాదులు 51 అందగా 38 ఫిర్యాదుల్లో చర్యలు అమలు జరిగాయి. ఐఎన్సి నుంచి అందిన 59 ఫిర్యాదుల్లో 51 ఫిర్యాదులు పరిష్కారం అయ్యాయి. ఇతర పార్టీల నుంచి అందిన 90 ఫిర్యాదుల్లో 80 ఫిర్యాదులపై చర్యలు అమలు జరిగాయి.
3. గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ , ఉత్తరాఖండ్ వంటి ఆరు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు ప్రధాన కార్యదర్శులుగా వ్యవహరిస్తూ హోం / సాధారణ పరిపాలన శాఖల బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్న అధికారులను ఎటువంటి ఫిర్యాదు లేకుండానే ఎన్నికల సంఘం విధుల నుంచి తప్పించింది. ముఖ్యమంత్రి కార్యాలయం ప్రభావం డిఎం లు/కలెక్టర్లు/డీఈవో లు, ఎస్పీలపై లేకుండా చూసేందుకు ఎన్నికల సంఘం ఈ చర్య తీసుకుంది.
4. గత ఎన్నికల్లో కూడా ఎన్నికల విధుల్లో పాల్గొనడంపై నిషేదానికి గురైన పశ్చిమ బెంగాల్ డీజీపీని సుమోటోగా తొలగించారు.
5. గుజరాత్, పంజాబ్, ఒడిశా మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ అనే నాలుగు రాష్ట్రాలలో జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ (DM) మరియు సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోలీస్ (SP) వంటి ముఖ్యమైన స్థానాల్లో పని చేస్తున్న నాన్-కేడర్ అధికారులను సుమోటోగా ఎన్నికల సంఘం బదిలీ చేసింది.
6. ఎన్నికైన రాజకీయ ప్రతినిధులతో బంధుత్వం లేదా కుటుంబ అనుబంధం కారణంగా పంజాబ్, హర్యానా మరియు అస్సాంలో అధికారులను సుమోటోగా ఎన్నికల సంఘం బదిలీ చేసింది.
7. కాంగ్రెస్, ఆప్ పార్టీల నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు ఎన్నికల ప్రకటన తర్వాత వాట్సాప్‌లో భారత ప్రభుత్వ వికసిత భారత్ సందేశాన్ని ప్రసారం నిలిపివేయాలని ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖకు ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
8. కాంగ్రెస్, ఆప్ పార్టీల నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు ప్రభుత్వం/పబ్లిక్ ప్రాంగణాల దుర్వినియోగం కాకుండా చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
9. డీఎంకే నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు రామేశ్వరం పేలుడుపై బీజేపీ కి చెందిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజేపై ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేయాలని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
10. కాంగ్రెస్ నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు డిఎంఆర్సీ రైళ్లు, పెట్రోల్ పంప్,జాతీయ రహదారులు మొదలైన వాటి నుండి హోర్డింగ్‌లు, ఫోటోలు సందేశాలను ఎన్నికల సంఘం సూచనల మేరకు తొలగించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని క్యాబినెట్ సెక్రటరీకి ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
11. కాంగ్రెస్ నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ చంద్రశేఖరన్ తన అఫిడవిట్‌లో ఆస్తుల ప్రకటనలో లోపాలు ఉన్నాయా అన్న అంశాన్ని పరిశీలించాలని సీబీడీటీ కి ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
12. ఏఐటీఎంసీ నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు శ్రీమతి మమతా బెనర్జీ పట్ల అభ్యంతరకరమైన మరియు అగౌరవంగా వ్యాఖ్యలు చేసినందుకు బిజెపి నాయకుడు శ్రీ దిలీప్ ఘోష్‌కి నోటీసులు జారీ అయ్యాయి.
13. బీజేపీ నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు శ్రీమతి కంగనా రనౌత్, శ్రీమతి హేమా మాలిని పై అవమానకరమైన వ్యాఖ్యలు చేసిన కాంగ్రెస్ పార్టీకి చెందినశ్రీమతి సుప్రియా ష్రినేట్ ,శ్రీ సూర్జేవా లకు నోటీసులు..
14. శ్రీ నరేంద్ర మోడీని ఉద్దేశించి డీఎంకే నాయకుడు శ్రీ అనిత ఆర్ రాధాకృష్ణన్ చేసిన వ్యాఖ్యలపై ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు.
15. ఢిల్లీ మున్సిపల్ కమీషన్ ప్రాంతంలోని హోర్డింగ్‌లు,బిల్‌బోర్డ్‌లలో ప్రచురణకర్త పేర్లను పేర్కొనకుండా వెలసిన ప్రకటనలపై ఆప్ పార్టీ నుంచి అందిన ఫిర్యాదుపై చట్ట నిబంధనలు అమలు చేయడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. హోర్డింగ్‌లను ప్రస్తుత చట్టంలోని 'కరపత్రం మరియు పోస్టర్' పరిధిలో చేర్చడం ద్వారా విస్తృత వ్యాప్తిని గుర్తించిన ఎన్నికల సంఘం హోర్డింగ్‌లతో సహా ముద్రించిన ఎన్నికల సంబంధిత మెటీరియల్‌పై ప్రింటర్ మరియు పబ్లిషర్‌ల స్పష్టమైన గుర్తింపును తప్పనిసరి చేస్తూ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి. . ప్రచార కార్యక్రమంలో జవాబుదారీతనం, పారదర్శకత అమలు జరిగేలా చూసేందుకు కేంద్ర ఎన్నికల అంగం ఈ చర్య తీసుకుంది.
16. కాంగ్రెస్ పార్టీ నుంచి అందిన ఫిర్యాదు మేరకు వివిధ కళాశాలల నుంచి స్టార్ క్యాంపెయినర్ల కటౌట్‌లను తొలగించాలని ఢిల్లీలోని మున్సిపల్ అధికారులకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
17. ప్రజలు ఫిర్యాదు చేయడానికి ఏర్పాటు చేసిన సి విజిల్, కమిషన్ పోర్టల్‌లో మొత్తం 2,68,080 ఫిర్యాదులు నమోదయ్యాయి.వీటిలో 2,67,762 కేసులు పరిష్కారం అయ్యాయి. 92% ఫిర్యాదులు సగటున 100 నిమిషాల కంటే తక్కువ సమయంలో పరిష్కరించబడ్డాయి. సివిజిల్ సమర్థత కారణంగా, అక్రమ హోర్డింగ్‌లు, ఆస్తుల ధ్వంసం, అనుమతించదగిన సమయానికి మించి ప్రచారం చేయడం, అనుమతించిన వాటికి మించి వాహనాలు మోహరించడం వంటివి గణనీయంగా తగ్గాయి.
నేపథ్యం:
చట్టపరమైన అనుమతి లేని ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి ఒక నియంత్రణ వ్యవస్థగా అమలు జరుగుతుంది. నైతిక విలువలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఎవరికి ఎటువంటి సమస్యలు, ఇబ్బందులు లేకుండా ఎన్నికలు నిర్వహించడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళిని రూపొందించి అమలు చేస్తోంది. నియమావళి ఉల్లంఘనలను సత్వరం, నిర్ణయాత్మకంగా పరిష్కరించడం ద్వార భారత ఎన్నికల సంఘం పారదర్శకత, న్యాయబద్ధత, జవాబుదారీతనం తో ప్రజాస్వామ్య ఆదర్శాలను బలోపేతం చేయడానికి కృషి చేస్తోంది.

Election Commission
ECI states position on enforcement of MCC during first month
All Parties/Candidates treated at par; enforcing Level Playing field is the only guide
Commission will not seek to overlap or overrun legal - judicial process
Vigil will be further tightened and action against deviants exemplary
Field officials guard both MCC compliance and freedom of campaigning
16 APR 2024 2:25PM by PIB Delhi
In a first of its kind exercise for which the Commission is by no means obliged, but for the larger sake of its promised transparency, ECI has decided to place in public domain its enforcement of the Model Code of Conduct (MCC) during first month of its operation, along with certain details of action taken, so that misgivings and insinuations at times coming from certain quarters, however small or limited, are addressed and stopped.
The position as follows, also apply for the remaining period of the Code.
1. With a month completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, the Election Commission of India is broadly satisfied with the compliance of the code by political parties and that campaign by various parties and candidates has remained largely clutter free.
1. At the same time, Commission has decided to keep under strict watch some disturbing trends and to keep special track of certain deviant candidates, leaders, and practices more than ever before.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments. The MCC enforcement has been in line with responsiveness, transparency and firmness as promised by CEC Shri Rajiv Kumar earlier.
1. Commission was guided by constitutional wisdom when presented with live situations involving political persons which have been under active consideration and orders of the Courts based on criminal investigations. While the Commission remained unwaveringly committed to protection of level playing field and campaign entitlement of political parties and candidates, it has not found it correct to take any step that could overlap or overrun the legal judicial process.
1. In enforcing the Model Code, Commission has been guided by its mandated responsibility, legal premises, institutional wisdom, equality, and transparency in dealings and irrespective of status and influence of persons concerned and irrespective of political affiliations.
1. The Model Code came into effect on 16th March, 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha. The Election Commission has since then taken swift and salutary action to ensure that the level playing field is not disturbed and the discourse in campaigns does not plummet to unacceptable levels.
1. During the one-month period, 16 delegations from 07 political parties met the Commission to lodge their complaints on alleged violations of Model code and related matters. Many delegations met in the States at level of Chief Electoral Officer.
1. All political parties have been treated at par, time given to all even at short notice and their grievances patiently heard.
1. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily at 12 noon.
Prior to announcement of polls, all DMs/ Collectors/ DEOs and SPs were specifically and directly sensitised by the Commission to enforce the model code without any compromise whatsoever. CEC Shri Rajiv Kumar had personally trained over 800 DMs/DEOs in 10 batches at ECI training institute, IIIDEM at Delhi. The officers in the field have largely acquitted themselves well in this task.
Some of the decisions of ECI for maintaining a level playing field during the past one-month period of Model Code are as follows:
1. Approximately 200 complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and across States. Of these, action has been taken in 169 cases.
1. The breakup of complaints is: total complaints received from BJP were 51, out of which action has been taken in 38 cases; complaints from INC were 59, with action taken in 51 cases; complaints received from other parties were 90, out of which action has been taken in 80 cases.
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election related senior officers with control over, DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
2. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
3. On complaint from DMK, FIR was registered against a BJP Minister Ms. Shobha Karandlaje for her unverified allegations on Rameshwar Blast Café.
4. On complaint from INC, directions to cabinet secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
5. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by Union Minister Mr Chandrasekharan in his affidavit.
6. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
7. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
8. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards Mr. Narendra Modi.
9. The guidelines plugging gap in law has been has been issued, on complaint from AAP against anonymous advertisements in hoardings cum billboards in Delhi Municipal Commission area without giving names of publisher. Giving wider amplitude to the meaning of ‘Pamphlet and poster’ in the existing law by including hoardings, guidelines have been issued to Chief Secretaries of all States and UTs mandating the clear identification of printer and publisher on printed election-related material including hoardings, ensuring accountability and transparency in campaign communications.
10. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut outs of star campaigners from various colleges.
11. A total of 2,68,080 complaints have been filed on c vigil, Commission’s portal on violations for citizens. Of these, action has been taken in 2,67,762 cases and 92% were resolved in average less than 100 minutes. Because of the efficacy of cVigil, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
Background:
The Model Code of Conduct is a regulatory framework though without legal backing in strict sense, designed to ensure a level playing field and uphold the principles of ethical campaigning. The Commission has navigated through the complex dynamics of keeping a balance between level playing field and freedom of election campaigning. By addressing violations promptly and decisively, the Election Commission of India reinforces the democratic ideals of transparency, fairness, accountability, and level playing field. Upholding the sanctity of the electoral process remains paramount.