Election Commission
ECI states position on enforcement of MCC during first month
All Parties/Candidates treated at par; enforcing Level Playing field is the only guide
Commission will not seek to overlap or overrun legal - judicial process
Vigil will be further tightened and action against deviants exemplary
Field officials guard both MCC compliance and freedom of campaigning
16 APR 2024 2:25PM by PIB Delhi
In a first of its kind exercise for which the Commission is by no means obliged, but for the larger sake of its promised transparency, ECI has decided to place in public domain its enforcement of the Model Code of Conduct (MCC) during first month of its operation, along with certain details of action taken, so that misgivings and insinuations at times coming from certain quarters, however small or limited, are addressed and stopped.
The position as follows, also apply for the remaining period of the Code.
1. With a month completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, the Election Commission of India is broadly satisfied with the compliance of the code by political parties and that campaign by various parties and candidates has remained largely clutter free.
1. At the same time, Commission has decided to keep under strict watch some disturbing trends and to keep special track of certain deviant candidates, leaders, and practices more than ever before.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments. The MCC enforcement has been in line with responsiveness, transparency and firmness as promised by CEC Shri Rajiv Kumar earlier.
1. Commission was guided by constitutional wisdom when presented with live situations involving political persons which have been under active consideration and orders of the Courts based on criminal investigations. While the Commission remained unwaveringly committed to protection of level playing field and campaign entitlement of political parties and candidates, it has not found it correct to take any step that could overlap or overrun the legal judicial process.
1. In enforcing the Model Code, Commission has been guided by its mandated responsibility, legal premises, institutional wisdom, equality, and transparency in dealings and irrespective of status and influence of persons concerned and irrespective of political affiliations.
1. The Model Code came into effect on 16th March, 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha. The Election Commission has since then taken swift and salutary action to ensure that the level playing field is not disturbed and the discourse in campaigns does not plummet to unacceptable levels.
1. During the one-month period, 16 delegations from 07 political parties met the Commission to lodge their complaints on alleged violations of Model code and related matters. Many delegations met in the States at level of Chief Electoral Officer.
1. All political parties have been treated at par, time given to all even at short notice and their grievances patiently heard.
1. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily at 12 noon.
Prior to announcement of polls, all DMs/ Collectors/ DEOs and SPs were specifically and directly sensitised by the Commission to enforce the model code without any compromise whatsoever. CEC Shri Rajiv Kumar had personally trained over 800 DMs/DEOs in 10 batches at ECI training institute, IIIDEM at Delhi. The officers in the field have largely acquitted themselves well in this task.
Some of the decisions of ECI for maintaining a level playing field during the past one-month period of Model Code are as follows:
1. Approximately 200 complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and across States. Of these, action has been taken in 169 cases.
1. The breakup of complaints is: total complaints received from BJP were 51, out of which action has been taken in 38 cases; complaints from INC were 59, with action taken in 51 cases; complaints received from other parties were 90, out of which action has been taken in 80 cases.
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election related senior officers with control over, DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
2. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
3. On complaint from DMK, FIR was registered against a BJP Minister Ms. Shobha Karandlaje for her unverified allegations on Rameshwar Blast Café.
4. On complaint from INC, directions to cabinet secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
5. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by Union Minister Mr Chandrasekharan in his affidavit.
6. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
7. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
8. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards Mr. Narendra Modi.
9. The guidelines plugging gap in law has been has been issued, on complaint from AAP against anonymous advertisements in hoardings cum billboards in Delhi Municipal Commission area without giving names of publisher. Giving wider amplitude to the meaning of ‘Pamphlet and poster’ in the existing law by including hoardings, guidelines have been issued to Chief Secretaries of all States and UTs mandating the clear identification of printer and publisher on printed election-related material including hoardings, ensuring accountability and transparency in campaign communications.
10. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut outs of star campaigners from various colleges.
11. A total of 2,68,080 complaints have been filed on c vigil, Commission’s portal on violations for citizens. Of these, action has been taken in 2,67,762 cases and 92% were resolved in average less than 100 minutes. Because of the efficacy of cVigil, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
Background:
The Model Code of Conduct is a regulatory framework though without legal backing in strict sense, designed to ensure a level playing field and uphold the principles of ethical campaigning. The Commission has navigated through the complex dynamics of keeping a balance between level playing field and freedom of election campaigning. By addressing violations promptly and decisively, the Election Commission of India reinforces the democratic ideals of transparency, fairness, accountability, and level playing field. Upholding the sanctity of the electoral process remains paramount.

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಇಸಿಐ ತನ್ನ ನಿಲುವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳು / ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಲೆವೆಲ್ ಪ್ಲೇಯಿಂಗ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ
ಆಯೋಗವು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಿಸಲು ಅಥವಾ ಅತಿಕ್ರಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮವು ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿದೆ
ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎಂಸಿಸಿ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಎರಡನ್ನೂ ಕಾಪಾಡುತ್ತಾರೆ
16 APR 2024 2:25PM by PIB Bengaluru
ಆಯೋಗವು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದರ ಭರವಸೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು (ಎಂಸಿಸಿ) ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಕೆಲವು ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಿಂದ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅನುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಚಕಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ಎಷ್ಟೇ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸ್ಥಾನವು ಸಂಹಿತೆಯ ಉಳಿದ ಅವಧಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ (ಎಂಸಿಸಿ) ಜಾರಿಗೆ ಬಂದು ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತೃಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಚಾರವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗೊಂದಲ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
1. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಗೊಂದಲಕಾರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಗಮನಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಿಚಲಿತ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೇಲೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಆಯೋಗ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
1. ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆಯೋಗವು ಮಹಿಳೆಯರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದೃಢವಾದ ನಿಲುವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕರು ಇಂತಹ ಅಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಕ್ಷದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು / ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮೇಲೆ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಆಯೋಗವು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಂತೆ ಎಂಸಿಸಿ ಜಾರಿಯು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದೃಢತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
1. ಸಕ್ರಿಯ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನೇರ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ತನಿಖೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದಾಗ ಆಯೋಗವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಿತು. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಅಚಲವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಾನೂನು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಿಸುವ ಅಥವಾ ಅತಿಕ್ರಮಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರಿ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ.
1. ಮಾದರಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಕಡ್ಡಾಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ಕಾನೂನು ಆವರಣ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ.
1. ಮಾರ್ಚ್ 16, 2024 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಗೆಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಗಳಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಯು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕುಸಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
1. ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 07 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ 16 ನಿಯೋಗಗಳು ಆಯೋಗವನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದವು. ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ನಿಯೋಗಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಭೆ ಸೇರಿದವು.
1. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಪ ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಗೂ ಮುನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು/ ಕಲೆಕ್ಟರ್ ಗಳು/ ಡಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಪಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಿತ್ತು. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಐಐಐಡಿಇಎಂನ ಇಸಿಐ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 10 ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳಲ್ಲಿ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಎಂಗಳು / ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
1. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು ಇಸಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12 ಗಂಟೆಗೆ ಎಂಸಿಸಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಕೆಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 200 ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪೈಕಿ 169 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
1. ದೂರುಗಳ ವಿಂಗಡಣೆ: ಬಿಜೆಪಿಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ದೂರುಗಳು 51, ಅದರಲ್ಲಿ 38 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ; ಐಎನ್ ಸಿಯಿಂದ 59 ದೂರುಗಳು ಬಂದಿದ್ದು, 51 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 90 ದೂರುಗಳಲ್ಲಿ 80 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
1. ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾಗಿ ದ್ವಿ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಗೃಹ / ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಡಳಿತ ಇಲಾಖೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಡಿಎಂಗಳು / ಡಿಇಒಗಳು / ಆರ್ಒಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಪಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹೊಂದಿರುವ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
1. ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಚುನಾವಣಾ ಕರ್ತವ್ಯದಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾರಣ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಡಿಜಿಪಿಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
1. ಗುಜರಾತ್, ಪಂಜಾಬ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ (ಡಿಎಂ) ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿ (ಎಸ್ಪಿ) ಆಗಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಕೇಡರ್ ಅಲ್ಲದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧ ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬ ಸಂಬಂಧದಿಂದಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಐಎನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಎಪಿಯ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ, ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದ ನಂತರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಎಂಇಐಟಿವೈಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ.
2. ಐಎನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಎಪಿಯ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ, ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರಿ / ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆವರಣಗಳಿಂದ ವಿರೂಪತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬಗ್ಗೆ ಇಸಿಐ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ.
3. ರಾಮೇಶ್ವರ್ ಬ್ಲಾಸ್ಟ್ ಕೆಫೆ ಬಗ್ಗೆ ದೃಢೀಕರಿಸದ ಆರೋಪಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸಚಿವೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ವಿರುದ್ಧ ಡಿಎಂಕೆ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಐಎನ್ ಸಿ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ,ಡಿಎಂಆರ್ ಸಿ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ ಗಳು, ಫೋಟೋಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರಿ / ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆವರಣದಿಂದ ವಿರೂಪಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬಗ್ಗೆ ಇಸಿಐ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು.
5. ಐಎನ್ ಸಿ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಫಿಡವಿಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಿಬಿಡಿಟಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
6. ಮಮತಾ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ವಿರುದ್ಧ ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅಗೌರವದ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಜೆಪಿ ನಾಯಕ ದಿಲೀಪ್ ಘೋಷ್ ಅವರಿಗೆ ಎಐಟಿಎಂಸಿ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
7. ಕಂಗನಾ ರನೌತ್ ಮತ್ತು ಹೇಮಾ ಮಾಲಿನಿ ವಿರುದ್ಧ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಸುಪ್ರಿಯಾ ಶ್ರಿನಾಟೆ ಮತ್ತು ಸುರ್ಜೇವಾಲಾ ಅವರಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
8. ಡಿಎಂಕೆ ನಾಯಕಿ ಅನಿತಾ ಆರ್ ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿರುದ್ಧ ನೀಡಿದ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
9. ದೆಹಲಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಮಿಷನ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾಶಕರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ನೀಡದೆ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಬೋರ್ಡ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅನಾಮಧೇಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಎಪಿ ನೀಡಿದ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ ಕಾನೂನಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ 'ಕರಪತ್ರ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್' ನ ಅರ್ಥಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ, ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮುದ್ರಿತ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಕರನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿ, ಪ್ರಚಾರ ಸಂವಹನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
10. ಐಎನ್ ಸಿ ದೂರಿನ ಮೇರೆಗೆ, ವಿವಿಧ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ ಪ್ರಚಾರಕರ ಕಟೌಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತೆ ದೆಹಲಿಯ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
11. ನಾಗರಿಕರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಯೋಗದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಿ ವಿಜಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2,68,080 ದೂರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 2,67,762 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಶೇ.92ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸರಾಸರಿ 100 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿ ವಿಜಿಲ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದಿಂದಾಗಿ, ಅಕ್ರಮ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ ಗಳು, ಆಸ್ತಿಯ ವಿರೂಪಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವುದು, ಅನುಮತಿಸಲಾದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಪ್ರಚಾರದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ಮೂಲಕ ಆಯೋಗವು ಸಾಗಿದೆ. ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ.