தேர்தல் ஆணையம்
முதல் மாதத்தில் தேர்தல் நடத்தை விதிமுறைகள் அமல்படுத்தப்பட்டது குறித்த தகவல்களை இந்திய தேர்தல் ஆணையம் தெரிவித்துள்ளது
16 APR 2024 2:25PM by PIB Chennai
மக்களவைத் தேர்தலை நியாயமாகவும், வெளிப்படைத் தன்மையுடனும் நடத்துவதற்கு ஏதுவாக, தேர்தல் நடத்தை விதிமுறைகளைத் தீவிரமாக தேர்தல் ஆணையம் செயல்படுத்தி வருகிறது. மக்களவைத் தேர்தல் அறிவிக்கப்பட்டு தேர்தல் நடத்தை விதிமுறைகள் அமல்படுத்தப்பட்டுள்ள இந்த ஒரு மாத காலத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்ட நடவடிக்கைகள் குறித்த விவரத்தை தேர்தல் ஆணையம் தெரிவித்துள்ளது.
அதன்படி மாதிரி நடத்தை விதிமுறைகளை (எம்.சி.சி) அமல்படுத்துவதை பொதுத் ளத்தில் வைக்க தேர்தல் ஆணையம் முடிவு செய்துள்ளது. சில நேரங்களில் சில பகுதிகளிலிருந்து எழுப்பப்படும் சந்தேகங்கள் மற்றும் குற்றச்சாட்டுகளுக்கு இதில் விளக்கம் அளிக்க ஆணையம் முற்பட்டுள்ளது. தற்போதைய இந்த நிலை, மீதமுள்ள காலத்திற்கும் பொருந்தும்.
மாதிரி நடத்தை விதிமுறைகள் (எம்.சி.சி) நடைமுறைக்கு வந்து ஒரு மாதம் நிறைவடைந்த நிலையில், அரசியல் கட்சிகள் இந்த விதிகளுக்கு இணங்குவதில் தேர்தல் ஆணையம் பரந்த அளவில் திருப்தி அடைந்துள்ளது. மேலும் பல்வேறு கட்சிகள் மற்றும் வேட்பாளர்களின் பிரச்சாரம் பெரும்பாலும் ஒழுங்கீனம் இல்லாமல் உள்ளது.
அதே நேரத்தில், சில குழப்பமான போக்குகளை கடுமையான கண்காணிப்பின் கீழ் வைத்திருக்கவும், சில மாறுபட்ட வேட்பாளர்கள், தலைவர்கள் மற்றும் நடைமுறைகளை முன்பை விட சிறப்பாக கண்காணிக்கவும் ஆணையம் முடிவு செய்துள்ளது.
குறிப்பாக பெண்களுக்கு எதிராக அவதூறான கருத்துக்களை தெரிவித்த கட்சிகளின் தலைவர்களுக்கு நோட்டீஸ் அனுப்புவதன் மூலம் பெண்களின் கண்ணியம் மற்றும் கௌரவம் விஷயத்தில் ஆணையம் உறுதியான நிலைப்பாட்டை எடுத்துள்ளது. தங்கள் கட்சித் தலைவர்கள் மற்றும் பரப்புரையாளர்கள் இதுபோன்ற மரியாதையற்ற மற்றும் அவதூறான கருத்துக்களை தெரிவிக்காமல் இருப்பதை உறுதி செய்ததற்காக கட்சித் தலைவர்கள் மீது பொறுப்புக்கூறலை வைப்பதில் ஆணையம் ஒரு படி மேலே சென்றுள்ளது. தலைமை தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார் முன்பு அளித்த வாக்குறுதிக்கு ஏற்ப எம்.சி.சி அமலாக்கம் பொறுப்புணர்வு, வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் உறுதியுடன் உள்ளது.
அரசியல் பிரமுகர்கள் சம்பந்தப்பட்ட நேரடி நிலைமைகள் மற்றும் குற்றவியல் விசாரணைகளின் அடிப்படையில் நீதிமன்றங்களின் உத்தரவுகள் ஆகியவற்றில் முன்வைக்கப்பட்ட போது ஆணைக்குழு அரசியலமைப்பு ஞானத்தால் வழிநடத்தப்பட்டது. அரசியல் கட்சிகள் மற்றும் வேட்பாளர்களுக்கு சமமான களத்தை ஏற்படுத்துவதிலும், பிரச்சார உரிமைகளைப் பாதுகாப்பதிலும் ஆணையம் உறுதியாக இருந்தாலும், சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை செயல்முறையை மீறக்கூடிய எந்தவொரு நடவடிக்கையையும் எடுப்பது சரியானது என்று அது கருதவில்லை.
மாதிரி நடத்தை விதிகளை அமல்படுத்துவதில், சம்பந்தப்பட்ட நபர்களின் அந்தஸ்து மற்றும் செல்வாக்கு மற்றும் அரசியல் சார்புகளைப் பொருட்படுத்தாமல், ஆணையம் அதன் கட்டாய பொறுப்பு, சட்ட வளாகங்கள், நிறுவன ஞானம், சமத்துவம், நடவடிக்கைகளில் வெளிப்படைத்தன்மை ஆகியவற்றால் வழிநடத்தப்படுகிறது,
மக்களவைக்கான பொதுத் தேர்தல் அறிவிப்புடன் 2024 மார்ச் 16 அன்று மாதிரி நடத்தை விதிமுறைகள் நடைமுறைக்கு வந்தன. தேர்தல் ஆணையம் அப்போதிருந்து விரைவான மற்றும் வரவேற்கத்தக்க நடவடிக்கைகளை எடுத்தது. சமமான களம் பாதிக்கப்படாமல் இருப்பதை உறுதி செய்யவும், பிரச்சாரங்களில் விவாதங்கள் ஏற்றுக்கொள்ள முடியாத அளவிற்கு வீழ்ச்சியடையாமல் இருப்பதையும் அது உறுதி செய்கிறது.
இந்த ஒரு மாத காலத்தில், 7 அரசியல் கட்சிகளைச் சேர்ந்த 16 பிரதிநிதிகள் ஆணைக்குழுவை சந்தித்து தேர்தல் நடத்தை விதிகளை மீறியதாக கூறப்படும் வியங்கள் தொடர்பான முறைப்பாடுகளை முன்வைத்தனர். தலைமைத் தேர்தல் அதிகாரி மட்டத்தில் பல பிரதிநிதிகள் மாநிலங்களில் சந்தித்தனர்.
அனைத்து அரசியல் கட்சிகளும் சமமாக நடத்தப்பட்டு, குறுகிய கால அறிவிப்பில் கூட அனைவருக்கும் நேரம் வழங்கப்பட்டு, அவர்களின் குறைகள் பொறுமையாக கேட்கப்பட்டன.
தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார், தேர்தல் ஆணையர்கள் திரு கியானேஷ் குமார் மற்றும் திரு சுக்பீர் சிங் சந்து ஆகியோருடன் இணைந்து நாடு முழுவதும் நிலுவையில் உள்ள எம்.சி.சி மீறல்கள் தொடர்பான வழக்குகளை தினமும் நண்பகல் 12 மணிக்கு கண்காணித்து வருகிறார்.
தேர்தல் அறிவிப்புக்கு முன்பு, அனைத்து மாவட்ட ஆட்சியர்கள், மாவட்ட தேர்தல் அலுவலர்கள் மற்றும் காவல்துறை கண்காணிப்பாளர்கள் எவ்வித சமரசமும் இன்றி தேர்தல் நடத்தை விதிகளை அமல்படுத்த வேண்டும் என்று திட்டவட்டமாகவும் நேரடியாகவும் தேர்தல் ஆணையத்தால் உணர்த்தப்பட்டனர். தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார், தில்லியில் உள்ள இந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் பயிற்சி நிறுவனமான ஐடிஇஎம்-ல் 10 தொகுதிகளில் 800 மாவட்ட ஆட்சிப் பணியாளர்கள் / மாவட்ட தொடக்கக் கல்வி அலுவலர்களுக்கு தனிப்பட்ட முறையில் பயிற்சி அளித்தார். களத்தில் உள்ள அதிகாரிகள் பெரும்பாலும் இந்தப் பணியில் தங்களை நன்கு ஈடுபடுத்திக் கொண்டுள்ளனர்.
கடந்த ஒரு மாத கால இடைவெளியில் சம வாய்ப்பை பராமரிக்க தேர்தல் ஆணையம் அளித்த சில முடிவுகள் வருமாறு:
தேர்தல் ஆணையம் மட்டத்திலும், மாநிலங்களிலும் பல்வேறு அரசியல் கட்சிகள் மற்றும் வேட்பாளர்களால் சுமார் 200 புகார்கள் அளிக்கப்பட்டுள்ளன. இதில், 169 வழக்குகளில் நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
புகார்களின் விவரம்: பாஜகவிடம் இருந்து பெறப்பட்ட மொத்த புகார்கள் 51. அவற்றில் 38 புகார்களில் நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளது; இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் கட்சியின் புகார்கள் 59. இதில் 51 வழக்குகளில் நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டன; பிற தரப்பினரிடமிருந்து பெறப்பட்ட 90 புகார்களில் 80 புகார்கள் மீது நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
குஜராத், உத்தரப்பிரதேசம், பீகார், ஜார்க்கண்ட், இமாச்சலப் பிரதேசம், உத்தராகண்ட் ஆகிய ஆறு மாநிலங்களில் முதலமைச்சர்களின் முதன்மைச் செயலாளர்களாக இரட்டைப் பொறுப்பு வகிக்கும் அதிகாரிகள், உள்துறை / பொது நிர்வாகத் துறையையும் கவனித்து வந்ததால், அவர்களை தாமாக முன்வந்து நீக்குதல். இது தேர்தல் தொடர்பான மூத்த அதிகாரிகளை, முதலமைச்சர் அலுவலகங்களிலிருந்து விலக்கி வைப்பதாகும்.
கடந்த தேர்தல்களிலும் தேர்தல் பணியில் ஈடுபட தடை விதிக்கப்பட்டிருந்த மேற்கு வங்க காவல்துறை தலைமை இயக்குநர் பதவி நீக்கம் செய்யப்பட்டார்.
குஜராத், பஞ்சாப், ஒடிசா, மேற்கு வங்கம் ஆகிய நான்கு மாநிலங்களில் மாவட்ட நீதிபதி (டி.எம்) மற்றும் காவல்துறை கண்காணிப்பாளர் (எஸ்.பி) ஆகிய தலைமைப் பதவிகளில் நியமிக்கப்பட்ட அதிகாரிகள் இடமாற்றம் செய்யப்பட்டனர்.
பஞ்சாப், ஹரியானா, அசாம் ஆகிய மாநிலங்களில் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட அரசியல் பிரதிநிதிகளுடனான உறவு அல்லது குடும்பத் தொடர்பு உள்ள அதிகாரிகள் இடமாற்றம் செய்யப்பட்டனர்.
காங்கிரஸ் மற்றும் ஆம் ஆத்மி அளித்த புகாரின் பேரில், தேர்தல் அறிவிப்புக்குப் பிறகு வாட்ஸ்அப்பில் மத்திய அரசின் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் செய்தியை ஒளிபரப்புவதை நிறுத்துமாறு மத்திய மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகத்திற்கு உத்தரவிடப்பட்டது.
இந்திய தேசிய காங்கிரஸ் மற்றும் ஆம் ஆத்மி கட்சிகளின் புகாரின் பேரில், அரசு / பொது இடங்களில் இருந்து படங்களை, விளம்பரங்களை உடனடியாக அகற்றுவது குறித்த தேர்தல் ஆணையத்தின் அறிவுறுத்தல்களை பின்பற்றுமாறு அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு உத்தரவிடப்பட்டது.
திமுக அளித்த புகாரின் பேரில், ராமேஸ்வர் குண்டுவெடிப்பு தொடர்பாக பாஜக அமைச்சர் ஷோபா கரந்தலஜே மீது முதல் தகவல் அறிக்கை பதிவு செய்யப்பட்டது.
டி.எம்.ஆர்.சி ரயில்கள் மற்றும் பெட்ரோல் பம்ப், நெடுஞ்சாலைகள் போன்றவற்றிலிருந்து விளம்பர பலகைகள், புகைப்படங்கள் மற்றும் செய்திகள் உட்பட அரசு / பொது வளாகங்களில் இருந்து அகற்றுவது குறித்து தேர்தல் ஆணையத்தின் அறிவுறுத்தல்களுக்கு இணங்க அமைச்சரவை செயலாளருக்கு உத்தரவு பிறப்பிக்கப்பட்டது.
காங்கிரஸ் கட்சியின் புகாரின் பேரில், மத்திய அமைச்சர் திரு சந்திரசேகரின் பிரமாணப் பத்திரத்தில் சொத்து அறிவிப்பில் காணப்படும் பிழையை சரிபார்க்க மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியத்திற்கு உத்தரவிடப்பட்டது.
திரிணாமுல் காங்கிரஸ் அளித்த புகாரின் பேரில், மம்தா பானர்ஜியை ஆட்சேபனைக்குரிய மற்றும் மரியாதையற்ற வகையில் பேசியதற்காக பிஜேபி தலைவர் திரு திலீப் கோஷுக்கு நோட்டீஸ் அனுப்பப்பட்டது.
கங்கனா ரனாவத் மற்றும் திருமதி ஹேமமாலினி ஆகியோருக்கு எதிராக அவதூறாக பேசியதற்காக காங்கிரஸ் கட்சியைச் சேர்ந்த திருமதி சுப்ரியா ஸ்ரீநாத் மற்றும் திரு சுர்ஜேவாலா ஆகியோருக்கு பிஜேபியிடமிருந்து வந்த புகாரின் பேரில் நோட்டீஸ் அனுப்பப்பட்டது.
தி.மு.க. தலைவர் அனிதா ஆர்.ராதாகிருஷ்ணன் மோடி பற்றி தெரிவித்த கருத்து குறித்து வழக்குப்பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளது.
தில்லி முனிசிபல் கமிஷன் பகுதியில் உள்ள விளம்பர பலகைகளில் வெளியீட்டாளர்களின் பெயர்களை குறிப்பிடாமல் அநாமதேய விளம்பரங்கள் செய்யப்பட்டதாக ஆம் ஆத்மி அளித்த புகாரின் பேரில் சட்டத்தில் உள்ள இடைவெளியை குறைக்கும் வழிகாட்டுதல்கள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. விளம்பரப் பலகைகள் உள்ளிட்ட அச்சிடப்பட்ட தேர்தல் தொடர்பான பொருட்களில் அச்சிடுபவர் மற்றும் வெளியீட்டாளரை தெளிவாக அடையாளம் காணவும், பிரச்சார தகவல்தொடர்புகளில் பொறுப்புணர்வு மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்யவும் அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களின் தலைமைச் செயலாளர்களுக்கு வழிகாட்டுதல்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
காங்கிரஸ் கட்சி அளித்த புகாரின் பேரில், பல்வேறு கல்லூரிகளில் இருந்து நட்சத்திர பரப்புரையாளர்களின் கட் அவுட்களை அகற்ற தில்லியில் உள்ள மாநகராட்சி அதிகாரிகளுக்கு உத்தரவு பிறப்பிக்கப்பட்டுள்ளது.
குடிமக்களுக்கான விதிமீறல்கள் குறித்த ஆணையத்தின் போர்ட்டலில் மொத்தம் 2,68,080 புகார்கள் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன. இவற்றில் 2,67,762 வழக்குகளில் நடவடிக்கை எடுக்கப்பட்டுள்ளது. இது 92 சதவீதமாகும். சராசரியாக 100 நிமிடங்களுக்கும் குறைவான நேரத்தில் இந்தப் புகார்களுக்கு தீர்வு காணப்பட்டுள்ளது. சிவிஜிலின் செயல்திறன் காரணமாக, சட்டவிரோத விளம்பரப் பலகைகள், சொத்துக்களை சேதப்படுத்துதல், அனுமதிக்கப்பட்ட நேரத்திற்கு மேல் பிரச்சாரம் செய்தல், அனுமதிக்கப்பட்ட வாகனங்களை விட கூடுதலாக வாகனங்களை நிறுத்துதல் ஆகியவை கணிசமாகக் குறைந்துள்ளன.
பின்னணி:
மாதிரி நடத்தை விதிகள் என்பது ஒரு ஒழுங்குமுறை கட்டமைப்பாகும், ஆனால் கடுமையான அர்த்தத்தில் சட்ட ஆதரவு இல்லாமல், ஒரு சமமான களத்தை உறுதி செய்யவும் நெறிமுறை பிரச்சாரத்தின் கொள்கைகளை நிலைநிறுத்தவும் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. சமமான விளையாட்டுக் களம் மற்றும் தேர்தல் பிரச்சார சுதந்திரம் ஆகியவற்றுக்கு இடையில் சமநிலையைப் பேணுவதற்கான சிக்கலான இயக்கவியல் வழியாக ஆணையம் பயணித்துள்ளது. விதிமீறல்களை உடனடியாகவும், தீர்க்கமாகவும் எதிர்கொள்வதன் மூலம், இந்திய தேர்தல் ஆணையம் வெளிப்படைத்தன்மை, நியாயம், பொறுப்புணர்வு மற்றும் சமமான விளையாட்டு மைதானம் போன்ற ஜனநாயக கொள்கைகளை வலுப்படுத்துகிறது. இதில் தேர்தல் நடைமுறையின் புனிதத்தை நிலைநிறுத்துவது முதன்மையானதாகும்.

Election Commission
ECI states position on enforcement of MCC during first month
All Parties/Candidates treated at par; enforcing Level Playing field is the only guide
Commission will not seek to overlap or overrun legal - judicial process
Vigil will be further tightened and action against deviants exemplary
Field officials guard both MCC compliance and freedom of campaigning
16 APR 2024 2:25PM by PIB Delhi
In a first of its kind exercise for which the Commission is by no means obliged, but for the larger sake of its promised transparency, ECI has decided to place in public domain its enforcement of the Model Code of Conduct (MCC) during first month of its operation, along with certain details of action taken, so that misgivings and insinuations at times coming from certain quarters, however small or limited, are addressed and stopped.
The position as follows, also apply for the remaining period of the Code.
1. With a month completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, the Election Commission of India is broadly satisfied with the compliance of the code by political parties and that campaign by various parties and candidates has remained largely clutter free.
1. At the same time, Commission has decided to keep under strict watch some disturbing trends and to keep special track of certain deviant candidates, leaders, and practices more than ever before.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments. The MCC enforcement has been in line with responsiveness, transparency and firmness as promised by CEC Shri Rajiv Kumar earlier.
1. Commission was guided by constitutional wisdom when presented with live situations involving political persons which have been under active consideration and orders of the Courts based on criminal investigations. While the Commission remained unwaveringly committed to protection of level playing field and campaign entitlement of political parties and candidates, it has not found it correct to take any step that could overlap or overrun the legal judicial process.
1. In enforcing the Model Code, Commission has been guided by its mandated responsibility, legal premises, institutional wisdom, equality, and transparency in dealings and irrespective of status and influence of persons concerned and irrespective of political affiliations.
1. The Model Code came into effect on 16th March, 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha. The Election Commission has since then taken swift and salutary action to ensure that the level playing field is not disturbed and the discourse in campaigns does not plummet to unacceptable levels.
1. During the one-month period, 16 delegations from 07 political parties met the Commission to lodge their complaints on alleged violations of Model code and related matters. Many delegations met in the States at level of Chief Electoral Officer.
1. All political parties have been treated at par, time given to all even at short notice and their grievances patiently heard.
1. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily at 12 noon.
Prior to announcement of polls, all DMs/ Collectors/ DEOs and SPs were specifically and directly sensitised by the Commission to enforce the model code without any compromise whatsoever. CEC Shri Rajiv Kumar had personally trained over 800 DMs/DEOs in 10 batches at ECI training institute, IIIDEM at Delhi. The officers in the field have largely acquitted themselves well in this task.
Some of the decisions of ECI for maintaining a level playing field during the past one-month period of Model Code are as follows:
1. Approximately 200 complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and across States. Of these, action has been taken in 169 cases.
1. The breakup of complaints is: total complaints received from BJP were 51, out of which action has been taken in 38 cases; complaints from INC were 59, with action taken in 51 cases; complaints received from other parties were 90, out of which action has been taken in 80 cases.
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election related senior officers with control over, DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
2. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
3. On complaint from DMK, FIR was registered against a BJP Minister Ms. Shobha Karandlaje for her unverified allegations on Rameshwar Blast Café.
4. On complaint from INC, directions to cabinet secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
5. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by Union Minister Mr Chandrasekharan in his affidavit.
6. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
7. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
8. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards Mr. Narendra Modi.
9. The guidelines plugging gap in law has been has been issued, on complaint from AAP against anonymous advertisements in hoardings cum billboards in Delhi Municipal Commission area without giving names of publisher. Giving wider amplitude to the meaning of ‘Pamphlet and poster’ in the existing law by including hoardings, guidelines have been issued to Chief Secretaries of all States and UTs mandating the clear identification of printer and publisher on printed election-related material including hoardings, ensuring accountability and transparency in campaign communications.
10. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut outs of star campaigners from various colleges.
11. A total of 2,68,080 complaints have been filed on c vigil, Commission’s portal on violations for citizens. Of these, action has been taken in 2,67,762 cases and 92% were resolved in average less than 100 minutes. Because of the efficacy of cVigil, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
Background:
The Model Code of Conduct is a regulatory framework though without legal backing in strict sense, designed to ensure a level playing field and uphold the principles of ethical campaigning. The Commission has navigated through the complex dynamics of keeping a balance between level playing field and freedom of election campaigning. By addressing violations promptly and decisively, the Election Commission of India reinforces the democratic ideals of transparency, fairness, accountability, and level playing field. Upholding the sanctity of the electoral process remains paramount.