ચૂંટણી આયોગ
ઇસીઆઈએ પ્રથમ મહિના દરમિયાન એમસીસીના અમલીકરણ પર સ્થિતિ જાહેર કરી
તમામ પક્ષો/ઉમેદવારો સાથે સમાન વર્તન કરવામાં આવે છે; લેવલ પ્લેઇંગ ફીલ્ડને લાગુ કરવું એ એકમાત્ર માર્ગદર્શિકા છે
કમિશન કાનૂની - ન્યાયિક પ્રક્રિયાને ઓવરલેપ કરવા અથવા ઓવરરન કરવાનો પ્રયાસ કરશે નહીં
તકેદારી વધુ કડક બનાવવામાં આવશે અને વિચલિત લોકો સામે અનુકરણીય કાર્યવાહી કરવામાં આવશે
ક્ષેત્રના અધિકારીઓ એમસીસીના પાલન અને પ્રચારની સ્વતંત્રતા બંનેની રક્ષા કરે છે
16 APR 2024 2:25PM by PIB Ahmedabad
આ પ્રકારની પ્રથમ કવાયતમાં, જેના માટે કમિશન કોઈ પણ રીતે બંધાયેલું નથી, પરંતુ તેની વચનબદ્ધ પારદર્શિતા માટે, ઇસીઆઈએ તેની કામગીરીના પ્રથમ મહિના દરમિયાન આદર્શ આચારસંહિતા (એમસીસી)ના અમલીકરણને જાહેર ડોમેનમાં મૂકવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેમાં કરવામાં આવેલી કાર્યવાહીની કેટલીક વિગતો સાથે, જેથી ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાંથી ક્યારેક ગેરસમજો અને આરોપો આવેભલે તે નાનું હોય કે મર્યાદિત હોય, તેને સંબોધવામાં આવે છે અને તેને અટકાવવામાં આવે છે.
નીચે મુજબની સ્થિતિ, સંહિતાના બાકીના સમયગાળા માટે પણ લાગુ પડે છે.
1. આદર્શ આચારસંહિતા (એમસીસી) અમલમાં આવ્યાને એક મહિનો પૂરો થયો છે, ત્યારે ભારતના ચૂંટણી પંચને રાજકીય પક્ષો દ્વારા આચારસંહિતાના પાલનથી વ્યાપકપણે સંતોષ છે અને વિવિધ પક્ષો અને ઉમેદવારો દ્વારા પ્રચાર મોટા ભાગે અવ્યવસ્થાથી મુક્ત રહ્યો છે.
1. તે જ સમયે, કમિશને કેટલાક અવ્યવસ્થિત વલણો પર કડક નજર રાખવાનો અને કેટલાક વિચલિત ઉમેદવારો, નેતાઓ અને પ્રથાઓ પર પહેલા કરતા વધુ વિશેષ નજર રાખવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
1. આયોગે ખાસ કરીને મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપમાનજનક અને વાંધાજનક ટિપ્પણી કરનારા પક્ષોના નેતાઓને નોટિસ ફટકારીને મહિલાઓના સન્માન અને સન્માનના મામલે કડક વલણ અપનાવ્યું છે. પંચે પક્ષના વડાઓ/પ્રમુખો પર જવાબદારી મૂકવામાં એક ડગલું આગળ વધ્યું હતું, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે તેમના પક્ષના નેતાઓ અને પ્રચારકો આવી અપમાનજનક અને અપમાનજનક ટિપ્પણીઓનો આશરો ન લે. એમસીસીની અમલબજવણી સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારે અગાઉ આપેલા વચન મુજબ પ્રતિભાવ, પારદર્શકતા અને મક્કમતાને અનુરૂપ છે.
1. કમિશનને બંધારણીય ડહાપણ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું જ્યારે રાજકીય વ્યક્તિઓને સાંકળતી જીવંત પરિસ્થિતિઓ સાથે રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે સક્રિય વિચારણા હેઠળ છે અને ફોજદારી તપાસના આધારે અદાલતોના આદેશો છે. જ્યારે કમિશન રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારોના લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડના રક્ષણ અને પ્રચારના હક માટે અવિશ્વસનીય રીતે પ્રતિબદ્ધ રહ્યું હતું, ત્યારે તેને કાનૂની ન્યાયિક પ્રક્રિયાને ઓવરલેપ કરી શકે અથવા ઉથલાવી શકે તેવું કોઈ પગલું ભરવાનું યોગ્ય લાગ્યું નથી.
1. આદર્શ આચારસંહિતાનો અમલ કરતી વખતે, કમિશનને તેની ફરજિયાત જવાબદારી, કાનૂની પરિસરો, સંસ્થાકીય ડહાપણ, સમાનતા અને વ્યવહારોમાં પારદર્શિતા દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે અને સંબંધિત વ્યક્તિઓના દરજ્જા અને પ્રભાવને ધ્યાનમાં લીધા વિના અને રાજકીય જોડાણોને ધ્યાનમાં લીધા વિના.
1. 16મી માર્ચ, 2024ના રોજ લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓની જાહેરાત સાથે મોડલ કોડ અમલમાં આવ્યો હતો. ચૂંટણી પંચે ત્યારથી લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડમાં ખલેલ ન પહોંચે અને ઝુંબેશમાં પ્રવચન અસ્વીકાર્ય સ્તરે ન જાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઝડપી અને સલામભર્યા પગલાં લીધાં છે.
1. એક મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન, 07 રાજકીય પક્ષોના 16 પ્રતિનિધિમંડળો કમિશનને મળ્યા હતા અને આદર્શ આચારસંહિતાના કથિત ઉલ્લંઘન અને સંબંધિત બાબતો પર તેમની ફરિયાદો નોંધાવી હતી. ઘણા પ્રતિનિધિમંડળો રાજ્યોમાં મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીના સ્તરે મળ્યા હતા.
1. તમામ રાજકીય પક્ષો સાથે સમાન વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો છે, ટૂંકી સૂચના પર પણ બધાને સમય આપવામાં આવ્યો છે અને તેમની ફરિયાદો ધીરજપૂર્વક સાંભળવામાં આવી છે.
1. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળનું કમિશન, ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુ સાથે મળીને એમસીસીના કથિત ઉલ્લંઘનના દેશવ્યાપી પડતર કેસો પર દરરોજ બપોરે 12 વાગ્યે દેખરેખ રાખે છે.
મતદાનની જાહેરાત પહેલા, તમામ ડીએમ / કલેક્ટર્સ / ડીઇઓ અને એસપીને કમિશન દ્વારા કોઈ પણ પ્રકારની બાંધછોડ કર્યા વિના આદર્શ આચારસંહિતાનો અમલ કરવા માટે ખાસ અને સીધી રીતે સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા હતા. સીઇસી શ્રી રાજીવ કુમારે દિલ્હીમાં આઇઆઇડીઇએમમાં ઇસીઆઈ તાલીમ સંસ્થા, આઇઆઇડીઇએમમાં 10 બેચમાં 800થી વધારે ડીએમ/ડીઇઓને વ્યક્તિગત તાલીમ આપી હતી. ક્ષેત્રના અધિકારીઓએ આ કાર્યમાં પોતાને મોટા ભાગે સારી રીતે નિર્દોષ જાહેર કર્યા છે.
આદર્શ આચારસંહિતાનાં છેલ્લાં એક મહિનાનાં ગાળા દરમિયાન સમાન તક જાળવવા માટે ઇસીઆઈનાં કેટલાંક નિર્ણયો નીચે મુજબ છેઃ
1. ઇસીઆઈના સ્તરે અને તમામ રાજ્યોમાં વિવિધ રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો દ્વારા આશરે 200 ફરિયાદો નોંધાઈ છે. જેમાંથી 169 કેસમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે.
1. ફરિયાદોનું વિભાજન એ છે કે: ભાજપ તરફથી મળેલી કુલ ફરિયાદો 51 હતી, જેમાંથી 38 કેસોમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે; આઈએનસી તરફથી ફરિયાદો 59 હતી, જેમાં 51 કેસોમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી હતી; અન્ય પક્ષો તરફથી મળતી ફરિયાદો 90 હતી, જેમાંથી 80 કેસમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે.
1. ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ એમ છ રાજ્યોમાં મુખ્ય પ્રધાનોના મુખ્ય સચિવો તરીકે બેવડા ચાર્જ ધરાવતા અધિકારીઓને સુઓ મોટો દૂર કરવામાં આવ્યા હતા, કારણ કે તેઓ ગૃહ / સામાન્ય વહીવટ વિભાગનો હવાલો પણ સંભાળી રહ્યા હતા. આ બાબત ચૂંટણી સાથે સંબંધિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ડીએમ/ડીઇઓ/આરઓ અને એસપી પર નિયંત્રણ ધરાવતાં અધિકારીઓને મુખ્યમંત્રી કાર્યાલયોથી દૂર રાખવા માટે કરવામાં આવી હતી.
1. અગાઉની ચૂંટણીઓમાં પણ તેમને ચૂંટણી ફરજ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હોવાથી ડીજીપી પશ્ચિમ બંગાળને સુઓ મોટુને હટાવવામાં આવ્યા હતા.
1. ગુજરાત, પંજાબ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ એમ ચાર રાજ્યોમાં જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ (ડીએમ) અને પોલીસ અધિક્ષક (એસપી) તરીકે નેતૃત્વના હોદ્દા પર તૈનાત નોન-કેડર અધિકારીઓની સુઓ મોટો બદલી.
1. પંજાબ, હરિયાણા અને આસામમાં ચૂંટાયેલા રાજકીય પ્રતિનિધિઓ સાથેના તેમના સગપણ અથવા પારિવારિક જોડાણને કારણે અધિકારીઓની સુઓ મોટુ બદલી કરવામાં આવી છે.
1. આઈએનસી અને આપની ફરિયાદ પર, ચૂંટણીની જાહેરાત પછી વોટ્સએપ પર ભારત સરકારના વિકસિત ભારત સંદેશના પ્રસારણને રોકવા માટે એમઈઆઈટીવાયને નિર્દેશ.
2. આઈએનસી અને આપ તરફથી ફરિયાદના આધારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તાત્કાલિક અસરથી સરકાર/જાહેર પરિસરોમાંથી ડિફેસમેન્ટ દૂર કરવા માટે ઇસીઆઈની સૂચનાઓનું પાલન કરવાની સૂચના.
3. ડીએમકેની ફરિયાદના આધારે ભાજપના એક મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે સામે રામેશ્વર બ્લાસ્ટ કાફે પર તેમના બિનચકાસાયેલા આક્ષેપો બદલ એફઆઇઆર નોંધવામાં આવી હતી.
4. આઈએનસીની ફરિયાદ પર, કેબિનેટ સચિવને દૂર કરવા પર ઇસીઆઈ સૂચનાઓના પાલન માટે નિર્દેશો ડીએમઆરસી ટ્રેનો તથા પેટ્રોલ પંપ, ધોરીમાર્ગો વગેરેના હોર્ડિંગ્સ, ફોટા અને સંદેશાઓ સહિત સરકારી/જાહેર પરિસરોમાંથી ક્ષતિ દૂર કરવી.
5. આઈએનસીની ફરિયાદ પર કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખરન દ્વારા પોતાના સોગંદનામામાં સંપત્તિની ઘોષણામાં કોઈ પણ પ્રકારની મેળ ન ખાતી હોય તો તેની ખરાઈ કરવા માટે સીબીડીટીને નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે.
6. એઆઈટીએમસીની ફરિયાદના આધારે, કુ. મમતા બેનર્જી પ્રત્યે વાંધાજનક અને અપમાનજનક ટિપ્પણી કરવા બદલ ભાજપના નેતા શ્રી દિલીપ ઘોષને નોટિસ.
7. ભાજપ તરફથી ફરિયાદ પર, સુપ્રિયા શ્રીનાતે અને શ્રી સુરજેવાલા, બંને આઈએનસી તરફથી છે તેમને અનુક્રમે સુશ્રી કંગના રનૌત અને કુ. હેમા માલિની વિરુદ્ધ અપમાનજનક ટિપ્પણી કરવા બદલ નોટિસ આપવામાં આવી છે.
8. શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રત્યે ડીએમકે નેતા શ્રી અનિતા આર રાધાકૃષ્ણન દ્વારા કરવામાં આવેલી ટિપ્પણી સામે એફઆઈઆર દાખલ કરવામાં આવી હતી.
9. પ્રકાશકનું નામ આપ્યા વિના દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કમિશન વિસ્તારમાં હોર્ડિંગ્સ કમ બિલબોર્ડમાં અનામી જાહેરાતો સામે 'આપ'ની ફરિયાદના આધારે કાયદામાં અંતર દૂર કરતી માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે. વર્તમાન કાયદામાં હોર્ડિંગ્સનો સમાવેશ કરીને 'પેમ્ફલેટ અને પોસ્ટર'ના અર્થને વ્યાપક રીતે આગળ વધારતા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને માર્ગદર્શિકાઓ જારી કરવામાં આવી છે, જેમાં હોર્ડિંગ્સ સહિત ચૂંટણી સાથે સંબંધિત મુદ્રિત સામગ્રી પર પ્રિન્ટર અને પ્રકાશકની સ્પષ્ટ ઓળખ, અભિયાન સંદેશાવ્યવહારમાં જવાબદારી અને પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરવાની ખાતરી આપવામાં આવી છે.
10. આઈએનસીની ફરિયાદ પર, દિલ્હીની મ્યુનિસિપલ સત્તાવાળાઓને વિવિધ કોલેજોમાંથી સ્ટાર પ્રચારકોના કટ આઉટને દૂર કરવા નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
11. નાગરિકોના ઉલ્લંઘન અંગે કમિશનના પોર્ટલ સી વિજિલન્સ પર કુલ 2,68,080 ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી છે. તેમાંથી 2,67,762 કેસોમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે અને 92 ટકા કેસ સરેરાશ 100 મિનિટથી ઓછા સમયમાં ઉકેલાયા છે. સીવિગિલની અસરકારકતાને કારણે ગેરકાયદે હોર્ડિંગ્સ, મિલકતનું ધોવાણ, માન્ય સમય કરતાં વધુ ઝુંબેશ ચલાવવી, મંજૂરીથી વધુ વાહનોની તૈનાતીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
પાર્શ્વભાગ:
આદર્શ આચારસંહિતા એક નિયમનકારી માળખું છે, જોકે કડક અર્થમાં કાનૂની પીઠબળ વિના, સમાન તકની ખાતરી કરવા અને નૈતિક ઝુંબેશના સિદ્ધાંતોને જાળવવા માટે રચાયેલ છે. કમિશને લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ અને ચૂંટણી પ્રચારની સ્વતંત્રતા વચ્ચે સંતુલન જાળવવાની જટિલ ગતિશીલતામાંથી પસાર થવું પડ્યું છે. ઉલ્લંઘનોને તાત્કાલિક અને નિર્ણાયક રીતે હાથ ધરીને, ભારતીય ચૂંટણી પંચ પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા, જવાબદારી અને સમાન તકના લોકશાહી આદર્શોને મજબૂત બનાવે છે. ચૂંટણી પ્રક્રિયાની પવિત્રતાને જાળવી રાખવી એ સર્વોપરી છે.

Election Commission
ECI states position on enforcement of MCC during first month
All Parties/Candidates treated at par; enforcing Level Playing field is the only guide
Commission will not seek to overlap or overrun legal - judicial process
Vigil will be further tightened and action against deviants exemplary
Field officials guard both MCC compliance and freedom of campaigning
16 APR 2024 2:25PM by PIB Delhi
In a first of its kind exercise for which the Commission is by no means obliged, but for the larger sake of its promised transparency, ECI has decided to place in public domain its enforcement of the Model Code of Conduct (MCC) during first month of its operation, along with certain details of action taken, so that misgivings and insinuations at times coming from certain quarters, however small or limited, are addressed and stopped.
The position as follows, also apply for the remaining period of the Code.
1. With a month completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, the Election Commission of India is broadly satisfied with the compliance of the code by political parties and that campaign by various parties and candidates has remained largely clutter free.
1. At the same time, Commission has decided to keep under strict watch some disturbing trends and to keep special track of certain deviant candidates, leaders, and practices more than ever before.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments. The MCC enforcement has been in line with responsiveness, transparency and firmness as promised by CEC Shri Rajiv Kumar earlier.
1. Commission was guided by constitutional wisdom when presented with live situations involving political persons which have been under active consideration and orders of the Courts based on criminal investigations. While the Commission remained unwaveringly committed to protection of level playing field and campaign entitlement of political parties and candidates, it has not found it correct to take any step that could overlap or overrun the legal judicial process.
1. In enforcing the Model Code, Commission has been guided by its mandated responsibility, legal premises, institutional wisdom, equality, and transparency in dealings and irrespective of status and influence of persons concerned and irrespective of political affiliations.
1. The Model Code came into effect on 16th March, 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha. The Election Commission has since then taken swift and salutary action to ensure that the level playing field is not disturbed and the discourse in campaigns does not plummet to unacceptable levels.
1. During the one-month period, 16 delegations from 07 political parties met the Commission to lodge their complaints on alleged violations of Model code and related matters. Many delegations met in the States at level of Chief Electoral Officer.
1. All political parties have been treated at par, time given to all even at short notice and their grievances patiently heard.
1. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily at 12 noon.
Prior to announcement of polls, all DMs/ Collectors/ DEOs and SPs were specifically and directly sensitised by the Commission to enforce the model code without any compromise whatsoever. CEC Shri Rajiv Kumar had personally trained over 800 DMs/DEOs in 10 batches at ECI training institute, IIIDEM at Delhi. The officers in the field have largely acquitted themselves well in this task.
Some of the decisions of ECI for maintaining a level playing field during the past one-month period of Model Code are as follows:
1. Approximately 200 complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and across States. Of these, action has been taken in 169 cases.
1. The breakup of complaints is: total complaints received from BJP were 51, out of which action has been taken in 38 cases; complaints from INC were 59, with action taken in 51 cases; complaints received from other parties were 90, out of which action has been taken in 80 cases.
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election related senior officers with control over, DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
2. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
3. On complaint from DMK, FIR was registered against a BJP Minister Ms. Shobha Karandlaje for her unverified allegations on Rameshwar Blast Café.
4. On complaint from INC, directions to cabinet secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
5. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by Union Minister Mr Chandrasekharan in his affidavit.
6. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
7. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
8. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards Mr. Narendra Modi.
9. The guidelines plugging gap in law has been has been issued, on complaint from AAP against anonymous advertisements in hoardings cum billboards in Delhi Municipal Commission area without giving names of publisher. Giving wider amplitude to the meaning of ‘Pamphlet and poster’ in the existing law by including hoardings, guidelines have been issued to Chief Secretaries of all States and UTs mandating the clear identification of printer and publisher on printed election-related material including hoardings, ensuring accountability and transparency in campaign communications.
10. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut outs of star campaigners from various colleges.
11. A total of 2,68,080 complaints have been filed on c vigil, Commission’s portal on violations for citizens. Of these, action has been taken in 2,67,762 cases and 92% were resolved in average less than 100 minutes. Because of the efficacy of cVigil, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
Background:
The Model Code of Conduct is a regulatory framework though without legal backing in strict sense, designed to ensure a level playing field and uphold the principles of ethical campaigning. The Commission has navigated through the complex dynamics of keeping a balance between level playing field and freedom of election campaigning. By addressing violations promptly and decisively, the Election Commission of India reinforces the democratic ideals of transparency, fairness, accountability, and level playing field. Upholding the sanctity of the electoral process remains paramount.