પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા, 2023, ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ, 2023 એ આપણા ઈતિહાસમાં એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે: પ્રધાનમંત્રી
જાહેર સેવા અને કલ્યાણ પર કેન્દ્રીત કાયદાઓ સાથે નવા યુગની શરૂઆત થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
21 DEC 2023 9:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સંસદ દ્વારા ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા, 2023, ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ, 2023 પસાર કરવાની પ્રશંસા કરી છે અને તેને ભારતના ઇતિહાસની એક ઐતિહાસિક ક્ષણ ગણાવી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ બિલો સમાજના ગરીબ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને નબળા વર્ગો માટે ઉન્નત સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે જ્યારે સંગઠિત અપરાધ, આતંકવાદ અને આવા અન્ય ગુનાઓ પર પણ ભારે ઘટાડો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ કાનૂની સુધારાઓ અમૃત કાળમાં વધુ સુસંગત અને સહાનુભૂતિ પ્રેરિત કરવા માટે ભારતના કાનૂની માળખાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તેમણે રાજ્યસભામાં ત્રણ બિલો પર ચર્ચા કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અમિત શાહનો વીડિયો પણ શેર કર્યો હતો.
X પર થ્રેડ પોસ્ટમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું:
“ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા, 2023, ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ, 2023 નો માર્ગ આપણા ઇતિહાસમાં એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે. આ બિલો સંસ્થાનવાદી યુગના કાયદાનો અંત દર્શાવે છે. જાહેર સેવા અને કલ્યાણ પર કેન્દ્રીત કાયદાઓ સાથે એક નવો યુગ શરૂ થાય છે.
આ પરિવર્તનકારી બિલો સુધારા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેઓ ટેક્નોલોજી અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને આપણી કાનૂની, પોલીસિંગ અને તપાસ પ્રણાલીઓને આધુનિક યુગમાં લાવે છે. આ બિલો આપણા સમાજના ગરીબ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને નબળા વર્ગો માટે ઉન્નત સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
તે જ સમયે, આ વિધેયકો સંગઠિત અપરાધ, આતંકવાદ અને આવા અપરાધો પર ભારે પડે છે જે પ્રગતિની આપણી શાંતિપૂર્ણ યાત્રાના મૂળ પર પ્રહાર કરે છે. તેમના દ્વારા, આપણે રાજદ્રોહ પરના જૂના વિભાગોને પણ વિદાય આપી છે.
આપણા અમૃત કાળમાં, આ કાયદાકીય સુધારાઓ આપણા કાનૂની માળખાને વધુ સુસંગત અને સહાનુભૂતિથી પ્રેરિત કરવા માટે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે. ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહજીના આ ભાષણો આ બિલોની મુખ્ય વિશેષતાઓને વધુ વિસ્તૃત કરે છે.

Prime Minister's Office
Passage of Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023, Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 and Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 is a watershed moment in our history: PM
New era begins with laws centered on public service and welfare: PM
21 DEC 2023 9:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has lauded the passage of Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023, Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 and Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 by the Parliament and called it a historic moment in India’s history. He underlined that these bills ensure enhanced protection for the poor, marginalised and vulnerable sections of the society while also coming down heavily on organised crime, terrorism and other such offences. The Prime Minister said that these legal reforms redefine India’s legal framework to be more relevant and empathy driven in the Amrit Kaal. He also shared a video of Union Home Minister Amit Shah discussing the three bills in Rajya Sabha.
In a thread post on X, the Prime Minister said:
“The passage of Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023, Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 and Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 is a watershed moment in our history. These Bills mark the end of colonial-era laws. A new era begins with laws centered on public service and welfare.
These transformative Bills are a testament to India's commitment to reform. They bring our legal, policing, and investigative systems into the modern era with a focus on technology and forensic science. These Bills ensure enhanced protection for the poor, marginalised and vulnerable sections of our society.
At the same time, these Bills come down heavily on organised crime, terrorism and such offences which strike at the root of our peaceful journey to progress. Through them, we have also bid goodbye to the outdated sections on sedition.
In our Amrit Kaal, these legal reforms redefine our legal framework to be more relevant and empathy driven. These speeches by Home Minister Shri Amit Shah Ji further elaborate on the key features of these Bills.