पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव डॉ. पी. के. मिश्रा यांनी नवी दिल्ली G20 नेत्यांच्या बैठकीमधील घोषणेच्या अंमलबजावणीमधील प्रगतीचा घेतला आढावा
घोषणापत्राच्या प्रभावी अंमलबजावणीबाबत माहितीचा प्रसार करण्यासाठी सात वेबिनारचे आयोजन
18 OCT 2023 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 ऑक्‍टोबर 2023
नवी दिल्ली येथील G20 नेत्यांच्या बैठकीमधील घोषणेच्या अंमलबजावणीमधील प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव डॉ. पी. के. मिश्रा यांच्या अध्यक्षतेखाली आज एक बैठक आयोजित करण्यात आली होती. या बैठकीला नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष, G20 शेर्पा, G20 चे मुख्य समन्वयक आणि परराष्ट्र मंत्रालय (MEA), आर्थिक व्यवहार विभाग (DEA) आणि नीति आयोगाचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
चालू प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, संबंधित मंत्रालयांच्या पुढाकाराने, सर्व संबंधित विभागांचा समावेश करून सात वेबिनारची मालिका आयोजित करण्याचा प्रस्ताव आहे. वेबिनार पुढील संकल्पनांवर प्रस्तावित आहेत:
(i) मजबूत, शाश्वत, संतुलित आणि सर्वसमावेशक विकास (ii) शाश्वत विकास उद्दिष्टांच्या (SDGs) आधारे प्रगतीचा वेग वाढवणे (iii) शाश्वत भविष्यासाठी हरित विकास करार (iv) एकविसाव्या शतकासाठी बहुपक्षीय संस्था (v) तांत्रिक परिवर्तन आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा (vi) महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास, आणि (vii) दहशतवाद आणि मनी लाँड्रिंगचा सामना.
त्याशिवाय, नवी दिल्ली येथील G20 नेत्यांच्या घोषणेच्या प्रभावी अंमलबजावणीबाबत संबंधित क्षेत्रातील तज्ञांचा दृष्टीकोन जाणून घेण्यासाठी, देशभरातील विविध विचारवंतांन सहभागी करून परिसंवादाचे आयोजन करण्याचे नियोजन आहे.
प्रधान सचिव म्हणाले की, घोषणेच्या अंमलबजावणीवर नियमितपणे देखरेख ठेवण्यासाठी एक उच्चस्तरीय देखरेख यंत्रणा स्थापन केली जाईल.
प्रधान सचिवांनी आगामी G20 आभासी परिषदेबाबतही चर्चा केली. पंतप्रधानांनी नवी दिल्ली शिखर परिषदेदरम्यान आपल्या भाषणात या उपक्रमाचा प्रस्ताव ठेवला होता. प्रमुख शिखर परिषदेनंतर एखादा देश अशा प्रकारची आभासी शिखर परिषद आयोजित करण्याची ही पहिलीच वेळ आहे, हे लक्षात घेता, प्रधान सचिवांनी सर्व सदस्य-राज्ये आणि अतिथी देशांना माहिती त्वरित प्रसारित करण्याच्या गरजेवर भर दिला.
या बैठकीत G20 नेत्यांच्या घोषणेची यशस्वी अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठीची सरकारची वचनबद्धता आणि विकास आणि कल्याणामधील जागतिक सहकार्याला चालना देण्यासाठी समर्पित राहण्यावर भर देण्यात आला.

Prime Minister's Office
Dr P. K. Mishra Principal Secretary to PM reviews the progress made in implementation of the G20 New Delhi Leader’s Declaration.
Seven webinars covering major themes to be held for dissemination and effective implementation.
A Seminar planned involving think-tanks from across the country.
Preparations for G20 Virtual Summit and Voice of Global South Summit 2.0 reviewed.
18 OCT 2023 7:27PM by PIB Delhi
Dr P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister chaired a meeting today to review the progress made in implementation of the G20 New Delhi Leader’s Declaration. The meeting was attended by the Vice-Chairman, Niti Aayog, G20 Sherpa, G20 Chief Coordinator and senior officers from the Ministry of External Affairs (MEA), the Department of Economic Affairs (DEA), and Niti Aayog.
As part of the ongoing efforts, a series of seven webinars are proposed to be organised with the respective Ministries taking the lead and involving all relevant departments. The webinars are proposed on the themes of (i) Strong, sustainable, balanced and inclusive growth, (ii) Accelerating progress on Sustainable Development Goals (SDGs) (iii) Green development pact for a sustainable future, (iv) Multilateral institutions for the 21st century, (v) Technological transformation and Digital Public Infrastructure, (vi) Women-led Development, and (vii) Countering terrorism and money laundering.
Additionally, a Seminar is being planned to engage various think-tanks from across the country to gather insights from area experts on the effective implementation of the New Delhi Leader’s Declaration.
Principal Secretary said that a high-level monitoring mechanism will be set up to regularly oversee the implementation of the Declaration.
The Principal Secretary also discussed the upcoming G20 Virtual Summit, an initiative proposed by the Prime Minister in his remarks during the New Delhi Summit. Since this is the first time that any country will host such a virtual Summit following the main Summit, the Principal Secretary emphasised the need for prompt dissemination of information to all member-states and guest countries.
During the meeting, Foreign Secretary Shri Vinay Kwatra briefed Principal Secretary on the preparations for the second Voice of Global South Summit, which is also scheduled to be held in November 2023.
The meeting highlighted the government’s commitment to ensuring the successful implementation of the Leader’s Declaration and its dedication to fostering global cooperation in development and welfare.