પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ જી-20 ન્યૂ દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશનનાં અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
પ્રસાર અને અસરકારક અમલીકરણ માટે મુખ્ય થીમ્સને આવરી લેતા સાત વેબિનાર
દેશભરની થિંક-ટેન્કોને સાંકળતા એક સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
જી-૨૦ વર્ચ્યુઅલ સમિટ અને વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ ૨.૦ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી
18 OCT 2023 7:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ આજે જી-20 ન્યૂ દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશનનાં અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ, જી-20 શેરપા, જી-20 મુખ્ય સંયોજક અને વિદેશ મંત્રાલય (એમઇએ), આર્થિક બાબતોના વિભાગ (ડીઇએ) અને નીતિ આયોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ચાલુ પ્રયાસોના ભાગરૂપે, સાત વેબિનાર્સની એક શ્રેણીનું આયોજન કરવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેમાં સંબંધિત મંત્રાલયો આગેવાની લેશે અને તમામ સંબંધિત વિભાગોને સામેલ કરશે. વેબિનારનો પ્રસ્તાવ (1) મજબૂત, સંતુલિત, સંતુલિત અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, (2) સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી) પર પ્રગતિને વેગ આપવો (3) સ્થાયી ભવિષ્ય માટે હરિત વિકાસ સંધિ( 4) 21મી સદી માટે બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ (5) ટેકનોલોજીકલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ( 6) મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ અને (7) આતંકવાદ અને મની લોન્ડરિંગનો સામનો કરવો.
આ ઉપરાંત, ન્યૂ દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશનના અસરકારક અમલીકરણ અંગે ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો પાસેથી માહિતી મેળવવા માટે દેશભરની વિવિધ થિંક-ટેન્કોને જોડવા માટે એક સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અગ્ર સચિવે જણાવ્યું હતું કે, ડેક્લેરેશનના અમલીકરણ પર નિયમિત દેખરેખ રાખવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય મોનિટરિંગ મિકેનિઝમની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
મુખ્ય સચિવે નવી દિલ્હી સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમની ટિપ્પણીમાં પ્રસ્તાવિત પહેલ, આગામી જી-20 વર્ચ્યુઅલ સમિટ અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. મુખ્ય સમિટ પછી આ પ્રકારની વર્ચ્યુઅલ સમિટનું આયોજન પ્રથમ વખત કોઈ પણ દેશ કરશે, તેથી અગ્ર સચિવે તમામ સભ્ય દેશો અને અતિથિ દેશોને માહિતીના તાત્કાલિક પ્રસારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠક દરમિયાન વિદેશ સચિવ શ્રી વિનય ક્વાત્રાએ મુખ્ય સચિવને બીજી વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટની તૈયારીઓ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા, જે નવેમ્બર, 2023માં પણ યોજાવાની છે.
આ બેઠકમાં લીડર્સ ડેક્લેરેશનના સફળ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા અને વિકાસ અને કલ્યાણમાં વૈશ્વિક સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના તેના સમર્પણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.

Prime Minister's Office
Dr P. K. Mishra Principal Secretary to PM reviews the progress made in implementation of the G20 New Delhi Leader’s Declaration.
Seven webinars covering major themes to be held for dissemination and effective implementation.
A Seminar planned involving think-tanks from across the country.
Preparations for G20 Virtual Summit and Voice of Global South Summit 2.0 reviewed.
18 OCT 2023 7:27PM by PIB Delhi
Dr P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister chaired a meeting today to review the progress made in implementation of the G20 New Delhi Leader’s Declaration. The meeting was attended by the Vice-Chairman, Niti Aayog, G20 Sherpa, G20 Chief Coordinator and senior officers from the Ministry of External Affairs (MEA), the Department of Economic Affairs (DEA), and Niti Aayog.
As part of the ongoing efforts, a series of seven webinars are proposed to be organised with the respective Ministries taking the lead and involving all relevant departments. The webinars are proposed on the themes of (i) Strong, sustainable, balanced and inclusive growth, (ii) Accelerating progress on Sustainable Development Goals (SDGs) (iii) Green development pact for a sustainable future, (iv) Multilateral institutions for the 21st century, (v) Technological transformation and Digital Public Infrastructure, (vi) Women-led Development, and (vii) Countering terrorism and money laundering.
Additionally, a Seminar is being planned to engage various think-tanks from across the country to gather insights from area experts on the effective implementation of the New Delhi Leader’s Declaration.
Principal Secretary said that a high-level monitoring mechanism will be set up to regularly oversee the implementation of the Declaration.
The Principal Secretary also discussed the upcoming G20 Virtual Summit, an initiative proposed by the Prime Minister in his remarks during the New Delhi Summit. Since this is the first time that any country will host such a virtual Summit following the main Summit, the Principal Secretary emphasised the need for prompt dissemination of information to all member-states and guest countries.
During the meeting, Foreign Secretary Shri Vinay Kwatra briefed Principal Secretary on the preparations for the second Voice of Global South Summit, which is also scheduled to be held in November 2023.
The meeting highlighted the government’s commitment to ensuring the successful implementation of the Leader’s Declaration and its dedication to fostering global cooperation in development and welfare.