पंतप्रधान कार्यालय
भ्रष्टाचार, घराणेशाही आणि तुष्टीकरण या तीन दुष्प्रवृत्तीविरोधात आपण सर्वसामर्थ्याने लढा द्यायला हवा : पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
15 AUG 2023 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑगस्ट 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 15 ऑगस्ट 2023 रोजी 77 व्या स्वातंत्र्यदिनी लाल किल्याच्या तटावरून जनतेला संबोधित केले. आपल्याला स्वप्नांची पूर्तता करायची असेल, संकल्प साध्य करायचे असतील तर भ्रष्टाचार, घराणेशाही आणि तुष्टीकरण या तीन दुष्प्रवृत्तीविरोधात आपण सर्वसामर्थ्याने लढा देणे ही काळाची गरज असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पहिली सर्वात मोठी अपप्रवृत्ती म्हणजे भ्रष्टाचार असून आपल्या देशातल्या सर्व समस्यांचे हे मूळ आहे. “प्रत्येक क्षेत्र आणि भागातल्या भ्रष्टाचारापासून मुक्तता, भ्रष्टाचाराविरोधात लढा ही काळाची गरज आहे आणि माझ्या देशबांधवानो, कुटुंबियांनो, हा मोदी यांचा शब्द आहे, ही माझी वैयक्तिक हमी आहे की भ्रष्टाचाराविरोधातला लढा मी जारी ठेवेन”.
दुसरी अपप्रवृत्ती म्हणजे घराणेशाहीच्या राजकारणाने देशाचा नाश केला आहे. “या घराणेशाही पद्धतीने देशाला जखडले असून सर्वसामान्यांचे हक्क हिरावले होते”, पंतप्रधान म्हणाले.
तिसरी दुष्प्रवृत्ती म्हणजे तुष्टीकरण आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. “तुष्टीकरणाने देशाची मूळ विचारधारा, सौहार्द या राष्ट्रीय भावनेला डाग लावला आहे. या लोकांनी सगळे नष्ट केले. म्हणूनच या तीन दुष्प्रवृत्ती विरोधात आपण सर्व शक्तीनिशी लढा द्यायला हवा. भ्रष्टाचार, घराणेशाही आणि तुष्टीकरण यांना थारा मिळाल्याने देशातल्या जनतेच्या आकांक्षा दबल्या होत्या” असे त्यांनी सांगितले.
या तीन दुष्प्रवृत्तीनी देशातल्या ज्या लोकांकडे क्षमता होत्या त्या हिरावल्या. या बाबींनी आपल्या जनतेच्या आशा-आकांक्षांवर पाणी फिरवले. गरीब असो, दलित असो, मागास असो, पसमंदा समुदायातल्या व्यक्ती असोत, आपल्या आदिवासी बंधू-भगिनी असोत, आपल्या माता- भगिनी असोत आपणा सर्वाना आपल्या हक्कांसाठी या तीन अपप्रवृत्तींचा नाश करावाच लागेल”.
भ्रष्टाचाराच्या अपप्रवृत्तीवर जोरदार टीका करताना “भ्रष्टाचाराला जराही थारा न देणारे वातावरण आपण निर्माण केले पाहिजे.सार्वजनिक जीवनात यापेक्षा ओंगळ काही असूच शकत नाही”, असे पंतप्रधान म्हणाले. भ्रष्टाचाराचा नायनाट करण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या वापराचा उल्लेख त्यांनी केला. विविध योजनांमधली 10 कोटी बनावट नावे हटवण्याचा आणि वित्तीय गुन्हे करून फरार झालेल्यांची 20 पट संपत्ती जप्त केल्याचा त्यांनी उल्लेख केला.
घराणेशाहीवर प्रहार करताना, घराणेशाहीच्या राजकारणाविषयी खंत व्यक्त करत “या विचाराचे राजकीय पक्ष हे कुटुंबाचे, कुटुंबाकडून आणि कुटुंबासाठी असतात आणि त्यामुळे प्रतिभेची गळचेपी होते”. या वृत्तीपासून लोकशाही मुक्त होणे आवश्यक असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
त्याचबरोबर तुष्टीकरणाने सामाजिक न्यायावर मोठा आघात केला आहे. “तुष्टीकरणाचा विचार आणि राजकारण, तुष्टीकरणासाठी सरकारी योजनांची पद्धत यामुळे सामाजिक न्यायाची मोठी हानी झाली आहे. म्हणूनच तुष्टीकरण आणि भ्रष्टाचार हे विकासाचे सर्वात मोठे शत्रू असल्याचे आम्ही मानतो. देशाच्या विकास साध्य करण्यासाठी, 2047 पर्यंत विकसित भारताचे आपले स्वप्न साध्य करायचे असेल तर आपण कोणत्याही परिस्थितीत जराही भ्रष्टाचार खपवून घेता कामा नये आणि हीच भावना आपण सदैव बाळगली पाहिजे” असे पंतप्रधानांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
We must fight against three evils of corruption, nepotism and appeasement with all our might: PM
15 AUG 2023 12:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, speaking from the ramparts of the Red Fort on the occasion of 77th Independence Day, today said “If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils of corruption, nepotism and appeasement”
The first evil, the Prime Minister said, is corruption that is at the root of all the problems of our country. “Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption”, said the Prime Minister.
Secondly, dynastic politics has destroyed our country, said the Prime Minister. He continued “this dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.”
The third evil, Shri Modi emphasized, is appeasement. “This appeasement has also stained the basic thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which suppressed the aspirations of the people of our country.”
These evils, he said, rob our country of whatever abilities some people have. “These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights.
Attacking corruption menace, the Prime Minister said “we must create an atmosphere of aversion towards corruption. There can be no bigger filth than this in public life.” The Prime Minister talked about using technology to combat corruption. He informed how 10 crore fake beneficiaries were removed from various schemes and also the confiscation of the 20 times worth of property of financial absconders.
Regarding nepotism and dynasties, the Prime Minister lamented that dynastic political parties are of the family, by the family and for the family and this kills talent. “It is imperative that democracy gets rid of this evil, " he said.
Similarly, appeasement has damaged social justice a great deal. “This thinking and politics of appeasement, method of government schemes for appeasement, has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development and wants to fulfil the dream of developed India by 2047, then it is necessary for us that we do not tolerate corruption in the country under any circumstances, we should move forward with this mood”, Shri Modi said.