પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આપણે ભ્રષ્ટાચાર, સગાવાદ અને તુષ્ટિકરણ જેવી ત્રણ બુરાઈઓ સામે આપણી સંપૂર્ણ શક્તિથી લડવું જોઇએઃ પ્રધાનમંત્રી
15 AUG 2023 12:33PM by PIB Ahmedabad
77મા સ્વાતંત્ર્ય દિવસ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીના લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી આજે જણાવ્યું હતું કે “જો સપના સાકાર કરવા હોય, સંકલ્પો સાકાર કરવા હોય તો પછી તે સમયની જરૂરિયાત છે અને તે માટે ભ્રષ્ટાચાર, સગાવાદ અને તુષ્ટિકણ જેવી બુરાઈઓ સામે લડત આપવી પડશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રથમ બુરાઈ ભ્રષ્ટાચાર છે જે આપણા દેશની તમામ સમસ્યાઓનું મૂળ છે. “ભ્રષ્ટાચારથી આઝાદી, દરેક ક્ષેત્રમાં અને દરેક ક્ષેત્રમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. અને દેશવાસીઓ, મારા પ્રિય પરિવારના સદસ્યો આ મોદીની પ્રતિબદ્ધતા છે; તે મારી અંગત પ્રતિબદ્ધતા છે કે હું ભ્રષ્ટાચાર સામે લડતો રહીશ,” તેમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
બીજું, વંશવાદી રાજકારણે આપણા દેશને બરબાદ કરી દીધો છે, તેમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "આ વંશવાદી પ્રણાલીએ દેશને જકડી લીધો હતો અને દેશના લોકોના અધિકારો છીનવી લીધા હતા."
ત્રીજી અનિષ્ટ વિશે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે તુષ્ટિકરણ છે. “આ તુષ્ટિકરણે દેશની મૂળભૂત વિચારસરણી, આપણા સુમેળભર્યા રાષ્ટ્રીય ચારિત્ર્યને પણ ડાઘ લગાડ્યો છે. આ લોકોએ દરેક વસ્તુનો નાશ કર્યો. અને તેથી, આપણે આ ત્રણ અનિષ્ટો સામે આપણી પૂરી શક્તિથી લડવું જોઈએ. ભ્રષ્ટાચાર, સગાવાદ અને તુષ્ટિકરણ; આ પડકારો વિકસ્યા છે જેણે આપણા દેશના લોકોની આકાંક્ષાઓને દબાવી દીધી છે."
તેમણે કહ્યું કે, આ અનિષ્ટો આપણા દેશને છીનવી લે છે જે અમુક લોકો પાસે છે. “આ એવી બાબતો છે જે આપણા લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ પર પ્રશ્નાર્થ ચિહ્ન મૂકે છે. આપણા ગરીબ હોય, દલિત હોય, પછાત હોય, પસમાન્ડા સમુદાય હોય, આપણા આદિવાસી ભાઈઓ હોય કે બહેનો હોય કે આપણી માતાઓ હોય કે બહેનો હોય, આપણે બધાએ તેમના અધિકારો માટે આ ત્રણેય દૂષણોમાંથી મુક્તિ મેળવવાની છે.
ભ્રષ્ટાચારના જોખમ પર પ્રહાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “આપણે ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે અણગમતું વાતાવરણ ઊભું કરવું જોઈએ. જાહેર જીવનમાં તેનાથી મોટી કોઈ ગંદકી હોઈ શકે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની વાત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે કેવી રીતે વિવિધ યોજનાઓમાંથી 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓને દૂર કરવામાં આવ્યા હતા અને નાણાકીય ફરાર લોકોની 20 ગણી કિંમતની સંપત્તિ જપ્ત કરવામાં આવી હતી.
સગાવાદ અને વંશવાદ અંગે પ્રધાનમંત્રીએ શોક વ્યક્ત કર્યો કે વંશવાદી રાજકીય પક્ષો પરિવારના, પરિવાર દ્વારા અને પરિવાર માટે છે અને તે પ્રતિભાને મારી નાખે છે. "તે અનિવાર્ય છે કે લોકશાહી આ દુષ્ટતાથી છુટકારો મેળવે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
આવી જ રીતે તુષ્ટિકરણે સામાજિક ન્યાયને ઘણું નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. “આ વિચારસરણી અને તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ, તુષ્ટિકરણ માટેની સરકારી યોજનાઓની પદ્ધતિએ સામાજિક ન્યાયને માર્યો છે. અને તેથી જ આપણને તુષ્ટિકરણ અને ભ્રષ્ટાચાર વિકાસના સૌથી મોટા દુશ્મન લાગે છે. જો દેશને વિકાસ જોઈતો હોય અને 2047 સુધીમાં વિકસીત ભારતનું સપનું પૂર્ણ કરવું હોય તો આપણા માટે જરૂરી છે કે આપણે કોઈ પણ સંજોગોમાં દેશમાં ભ્રષ્ટાચારને સહન કરીએ નહીં. આપણે આ મૂડ સાથે આગળ વધવું જોઈએ” તેમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.

Prime Minister's Office
We must fight against three evils of corruption, nepotism and appeasement with all our might: PM
15 AUG 2023 12:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, speaking from the ramparts of the Red Fort on the occasion of 77th Independence Day, today said “If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils of corruption, nepotism and appeasement”
The first evil, the Prime Minister said, is corruption that is at the root of all the problems of our country. “Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption”, said the Prime Minister.
Secondly, dynastic politics has destroyed our country, said the Prime Minister. He continued “this dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.”
The third evil, Shri Modi emphasized, is appeasement. “This appeasement has also stained the basic thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which suppressed the aspirations of the people of our country.”
These evils, he said, rob our country of whatever abilities some people have. “These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights.
Attacking corruption menace, the Prime Minister said “we must create an atmosphere of aversion towards corruption. There can be no bigger filth than this in public life.” The Prime Minister talked about using technology to combat corruption. He informed how 10 crore fake beneficiaries were removed from various schemes and also the confiscation of the 20 times worth of property of financial absconders.
Regarding nepotism and dynasties, the Prime Minister lamented that dynastic political parties are of the family, by the family and for the family and this kills talent. “It is imperative that democracy gets rid of this evil, " he said.
Similarly, appeasement has damaged social justice a great deal. “This thinking and politics of appeasement, method of government schemes for appeasement, has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development and wants to fulfil the dream of developed India by 2047, then it is necessary for us that we do not tolerate corruption in the country under any circumstances, we should move forward with this mood”, Shri Modi said.