ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అవినీతి.. ఆశ్రిత పక్షపాతం.. బుజ్జగింపు అనే మూడు దుష్టశక్తులపై మనం శక్తివంచన లేకుండా పోరాడాలి: ప్రధానమంత్రి
15 AUG 2023 12:33PM by PIB Hyderabad
దేశ 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నేపథ్యంలో ప్రజలనుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఎర్రకోట ప్రాకారం నుంచి ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా- “మన కలలు నెరవేరాలన్నా... సంకల్పాలు సాధించాలన్నా మనం ప్రధానంగా అవినీతి, ఆశ్రిత పక్షపాతం, బుజ్జగింపు అనే దుష్టశక్తులపై శక్తివంచన లేకుండా పోరాడక తప్పదు” అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
మన దేశంలో సమస్యలన్నింటికీ అవినీతే మూలకారణమని ప్రధాని అన్నారు. కాబట్టి “అవినీతి నుంచి విముక్తి, ప్రతి ప్రాంతంలో-ప్రతి రంగంలో అవినీతిపై పోరాటం మన తక్షణ కర్తవ్యం. దేశప్రజలారా... నా ప్రియ కుటుంబ సభ్యులారా! ఇదే మోదీ నిబద్ధత; అవినీతిపై పోరాటం కొనసాగించేందుకు నేను వ్యక్తిగతంగా సంకల్పం పూనాను” అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. అనువంశిక రాజకీయాలు దేశాన్ని ధ్వంసం చేయడం రెండో అంశమని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. “ఈ వంశపారంపర్య వ్యవస్థ దేశాన్ని గుప్పిట బిగించి ప్రజల హక్కులను హరించింది” అని ఆయన దుయ్యబట్టారు. కాగా, బుజ్జగింపు రాజకీయం మూడో అంశమని శ్రీ మోదీ నొక్కిచెప్పారు. “ఇది దేశ ప్రాథమిక ఆలోచన దృక్పథానికి, మన సమరస జాతీయ స్వభావానికి మచ్చతెచ్చింది. ఇందుకు కారకులైన వ్యక్తులు ప్రతి వ్యవస్థనూ ధ్వంసం చేశారు. అందుకే ఈ మూడు దుష్టశక్తులపైనా మనం శక్తివంచన లేకుండా పోరాడాలి. ఇక అవినీతి, బంధుప్రీతి, బుజ్జగింపు ప్రగతికి ప్రధాన సవాళ్లు. ఇవి దేశ ప్రజల ఆశలను, ఆకాంక్షలను అణగదొక్కుతాయి” అని వివరించారు.
ఈ దుష్టశక్తులు దేశంతోపాటు కొందరి సామర్థ్యాలను దోచుకుంటున్నాయని ఆయన విమర్శించారు. “ఇవి మన ప్రజల ఆశలు-ఆకాంక్షలను ప్రశ్నార్థకం చేసే అంశాలు. దేశంలో్ని పేదలైనా, దళితులైనా, వెనుకబడిన వారైనా, అణగారిన వర్గాలవారైనా, ఆదివాసీ సోదరసోదరీమణులైనా, మన తల్లులైనా, సోదరీమణులైనా... వారి హక్కుల కోసం సమష్టి కృషితో మనం ఈ మూడు దుష్టశక్తులను వదిలించుకోవాలి” అన్నారు. అలాగే అవినీతి చీడను నిరసిస్తూ- “అవినీతిపై ఏవగింపు కలిగే వాతారణాన్ని మనం సృష్టించాలి. ప్రజా జీవితంలో ఇంతకన్నా భయానక కాలుష్యం మరేదీ ఉండదు” అని స్పష్టం చేశారు. అవినీతిని అరికట్టేందుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విరివిగా వాడుకోవాలని ప్రధాని మోదీ సూచించారు. ఈ మేరకు వివిధ పథకాల నుంచి 10 కోట్ల మంది నకిలీ లబ్ధిదారులను ఏ విధంగా తొలగించిందీ ఆయన వివరించారు. పరారీలోగల ఆర్థిక నేరగాళ్లు దోచుకున్న సొమ్ముకన్నా 20 రెట్ల అదనపు విలువగల వారి ఆస్తులను జప్తు చేసినట్లు వివరించారు.
ఆశ్రిత పక్షపాతం, అనువంశిక రాజకీయాల గురించి మాట్లాడుతూ- అనువంశిక రాజకీయ పార్టీలు, కుటుంబాలు తమకోసం, తమవారి కోసం దేశాన్ని దోచుకున్న ఫలితంగా ప్రతిభ క్షీణించిందని దుయ్యబట్టారు. కాబట్టి “ఈ జాడ్యాన్ని మన ప్రజాస్వామ్యం పూర్తిగా వదిలించుకోవాల్సిన తరుణం ఆసన్నమైంది” అని ప్రధాని పిలుపునిచ్చారు.
అదేవిధంగా సామాజిక న్యాయాన్ని ‘బుజ్జగింపు రాజకీయం ఎంతగానో దెబ్బతీసింది. “ఈ రకమైన దృక్పథం, బుజ్జగింపు రాజకీయాలు, దాని ఆధారంగా నడిచే ప్రభుత్వ పథకాలు సామాజిక న్యాయాన్ని పూర్తిగా అంతం చేశాయి. అందుకే, అవినీతితోపాటు ఈ జాడ్యాన్ని కూడా దేశాభివృద్ధికి గొడ్డలిపెట్టుగా మనం గుర్తించాం. మనం జాతిని ప్రగతిని ఆకాంక్షిస్తుంటే, 2047 నాటికి వికసిత భారతం కల నెరవేరాలంటే- దేశంలో అవినీతిని ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ సహించరాదు. ఈ దిశగా గట్టి నిబద్ధతతో ముందడుగు వేయాలి” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.

Prime Minister's Office
We must fight against three evils of corruption, nepotism and appeasement with all our might: PM
15 AUG 2023 12:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, speaking from the ramparts of the Red Fort on the occasion of 77th Independence Day, today said “If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils of corruption, nepotism and appeasement”
The first evil, the Prime Minister said, is corruption that is at the root of all the problems of our country. “Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption”, said the Prime Minister.
Secondly, dynastic politics has destroyed our country, said the Prime Minister. He continued “this dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.”
The third evil, Shri Modi emphasized, is appeasement. “This appeasement has also stained the basic thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which suppressed the aspirations of the people of our country.”
These evils, he said, rob our country of whatever abilities some people have. “These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights.
Attacking corruption menace, the Prime Minister said “we must create an atmosphere of aversion towards corruption. There can be no bigger filth than this in public life.” The Prime Minister talked about using technology to combat corruption. He informed how 10 crore fake beneficiaries were removed from various schemes and also the confiscation of the 20 times worth of property of financial absconders.
Regarding nepotism and dynasties, the Prime Minister lamented that dynastic political parties are of the family, by the family and for the family and this kills talent. “It is imperative that democracy gets rid of this evil, " he said.
Similarly, appeasement has damaged social justice a great deal. “This thinking and politics of appeasement, method of government schemes for appeasement, has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development and wants to fulfil the dream of developed India by 2047, then it is necessary for us that we do not tolerate corruption in the country under any circumstances, we should move forward with this mood”, Shri Modi said.