मंत्रिमंडळ
केंद्रीय मंत्रिमंडळाची BSNL साठी 4G/5G स्पेक्ट्रम वाटपाला मंजुरी
एकूण 89,047 कोटी रुपयांच्या तिसऱ्या पुनरुज्जीवन पॅकेजला मंजुरी
बीएसएनएल च्या अधिकृत भांडवलामध्ये रु. 1,50,000 कोटींवरून रु. 2,10,000 कोटी इतकी वाढ अपेक्षित
07 JUN 2023 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जून 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज पुनरुज्जीवन धोरणाचा एक भाग म्हणून, बीएसएनएल (BSNL) साठी एकूण 89,047 कोटी रुपयांच्या तिसऱ्या पुनरुज्जीवन पॅकेजला मंजुरी दिली. बीएसएनएल साठी समभाग उभारणी द्वारे 4G/5G स्पेक्ट्रम वाटपाचा यात समावेश आहे.
बीएसएनएल च्या अधिकृत भांडवलामध्ये रु. 1,50,000 लाख कोटींवरून रु. 2,10,000 लाख कोटी इतकी वाढ होईल.
या पुनरुज्जीवन पॅकेजमुळे, बीएसएनएल हा भारतातील दुर्गम भागांना कनेक्टिव्हिटी प्रदान करण्यावर लक्ष केंद्रित करणारा एक स्थिर दूरसंचार सेवा पुरवठादार म्हणून उदयाला येईल.
स्पेक्ट्रमचे तपशील पुढील प्रमाणे:
Band
Spectrum allotted
Budgetary support
700 MHz
10 MHz paired in 22 LSAs
Rs. 46,338.60 Cr
3300 MHz
70 MHz in 22 LSAs
Rs. 26,184.20 Cr
26 GHz
800 MHz in 21 LSAs and 650 MHz in 1 LSA
Rs. 6,564.93 Cr
2500 MHz
20 MHz in 6 LSAs and 10 MHz in 2 LSAs
Rs. 9,428.20 Cr
Miscellaneous items
Rs. 531.89 Cr
Total
Rs. 89,047.82 Cr
स्पेक्ट्रम वाटपामुळे बीएसएनएल पुढील सेवा पुरवू शकेल:
1. भारतभर 4G आणि 5G सेवेचे जाळे
2. ग्रामीण भागात आणि विविध कनेक्टिविटी प्रकल्पांमधून वगळल्या गेलेल्या गावांपर्यंत 4G सेवा पोहोचणार
3. हाय-स्पीड इंटरनेटसाठी फिक्स्ड वायरलेस ऍक्सेस (FWA) सेवा
4. कॅप्टिव्ह नॉन-पब्लिक नेटवर्क (CNPC) साठी सेवा/स्पेक्ट्रम
बीएसएनएल/एमटीएनएल चे पुनरुज्जीवन
• सरकारने 2019 मध्ये बीएसएनएल/एमटीएनएल साठी 69,000 कोटी रुपयांचे पहिले पुनरुज्जीवन पॅकेज मंजूर केले होते. त्याने बीएसएनएल/एमटीएनएल मध्ये स्थैर्य आणले.
• सरकारने 2022 मध्ये बीएसएनएल/एमटीएनएल साठी 1.64 लाख कोटी रुपयांचे दुसरे पुनरुज्जीवन पॅकेज मंजूर केले. त्याने कॅपेक्स, ग्रामीण लँडलाईनसाठी व्यवहार्यता तफावत निधी, ताळेबंद कमी करण्यासाठी आर्थिक सहाय्य आणि एजीआर थकबाकीची पूर्तता, बीबीएनएलचे बीएसएनएलमध्ये विलीनीकरण, इत्यादींसाठी अर्थसहाय्य पुरवले.
• या दोन पॅकेज मुळे, आर्थिक वर्ष 2021-22 पासून बीएसएनएलच्या कार्यान्वयनामधून नफा मिळू लागला. बीएसएनएल चे एकूण कर्ज रु. 32,944 कोटी वरून, रु. 22,289 कोटी इतके कमी झाले.
• बीएसएनएल चे आर्थिक मुद्दे पुढील प्रमाणे:
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
Revenue
18,595 Cr
19,053 Cr
20,699 Cr
Operating profit
1,177 Cr
944 Cr
1,559 Cr
• बीएसएनएलने देशभरात फायबर नेटवर्कच्या जाळ्यात (होम फायबर) मोठी वाढ नोंदवली असून, दर महिन्याला 1 लाखाहून अधिक नवीन जोडण्या दिल्या जात आहेत. मे 2023 मधील बीएसएनएल ची एकूण होम फायबर ग्राहक संख्या 30.88 लाख इतकी आहे. गेल्या वर्षी होम फायबरमधून एकूण रु. 2,071 कोटी महसूल प्राप्त झाला.
स्वदेशी 4G/5G तंत्रज्ञान
• दूरसंचार तंत्रज्ञान हे एक धोरणात्मक तंत्रज्ञान असून, जगातील मर्यादित प्रदाते ग्राहकांना हे अत्याधुनिक तंत्रज्ञान पुरवतात.
• पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ‘आत्मनिर्भर’ दृष्टीकोना अंतर्गत, भारताची स्वतःची 4G/5G तंत्रज्ञान प्रणाली यशस्वीपणे विकसित करण्यात आली आहे.
• तंत्रज्ञानाची अंमलबजावणी सुरु झाली आहे. काही महिने फील्ड वरील (प्रत्यक्ष प्रकल्पस्थळी) अंमलबजावणीनंतर बीएसएनएल नेटवर्क द्वारे ते देशभरात वेगाने पोहोचवले जाईल.

Cabinet
Union Cabinet approves allotment of 4G/5G Spectrum to BSNL
Third revival package outlay stands at Rs.89,047 crore
Authorized Capital of BSNL to be increased from Rs.1,50,000 crore to Rs.2,10,000 crore
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Delhi
In a significant move, as part of the revival strategy, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the third revival package for BSNL with the total outlay of Rs. 89,047 crore. It includes allotment of 4G/5G spectrum for BSNL through equity infusion.
The authorized capital of BSNL will be increased from Rs. 1,50,000 crore to Rs. 2,10,000 crore.
With this revival package, BSNL will emerge as a stable telecom service provider focused on providing connectivity to remotest parts of India.
The details of spectrum are as follows:
Band
Spectrum allotted
Budgetary support
700 MHz
10 MHz paired in 22 LSAs
Rs. 46,338.60 Cr
3300 MHz
70 MHz in 22 LSAs
Rs. 26,184.20 Cr
26 GHz
800 MHz in 21 LSAs and 650 MHz in 1 LSA
Rs. 6,564.93 Cr
2500 MHz
20 MHz in 6 LSAs and 10 MHz in 2 LSAs
Rs. 9,428.20 Cr
Miscellaneous items
Rs. 531.89 Cr
Total
Rs. 89,047.82 Cr
With this spectrum allotment, BSNL will be able to:
1. Provide pan India 4G and 5G services.
2. Provide 4G coverage in rural and uncovered villages under various connectivity projects.
3. Provide Fixed Wireless Access (FWA) services for high-speed internet.
4. Provide services/spectrum for Captive Non-Public Network (CNPN).
BSNL/MTNL revival:
• Government had approved the first revival package for BSNL/MTNL in 2019. It amounted to Rs. 69,000 Crore and brought stability in BSNL/MTNL.
• In 2022, Government approved second revival package for BSNL/MTNL amounting to Rs. 1.64 Lakh Crore. It provided financial support for capex, viability gap funding for rural landlines, financial support for de-stressing the balance sheet, and settlement of AGR dues, merger of BBNL with BSNL, etc.
• As a result of these two packages, BSNL has started earning operating profits since FY 2021-22. Total debt of BSNL has reduced from Rs. 32,944 Crore to Rs. 22,289 Crore.
• Key financials of BSNL are as follows:
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
Revenue
18,595 Cr
19,053 Cr
20,699 Cr
Operating profit
1,177 Cr
944 Cr
1,559 Cr
• BSNL has achieved strong growth in home fiber segment. It is providing more than 1 Lakh new connections every month. Total home fiber subscriber base of BSNL in May 2023 is 30.88 Lakh. Total revenue from home fiber last year was Rs. 2,071 Crore.
Indigenous 4G/5G technology
• Telecom technology is a strategic technology with a limited number of end-to-end technology providers in the world.
• Under the Atmanirbhar vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India’s own 4G/5G technology stack has been successfully developed.
• Deployment has started. After a few months of field deployment, it will be rapidly rolled out across the country on BSNL network.