મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બીએસએનએલને 4જી/5જી સ્પેક્ટ્રમની ફાળવણીને મંજૂરી આપી
ત્રીજા પુનરુત્થાન પૅકેજનો ખર્ચ રૂ.89,047 કરોડ થાય છે
બીએસએનએલની અધિકૃત મૂડી રૂ.1,50,000 કરોડથી વધારીને રૂ.2,10,000 કરોડ કરવામાં આવશે
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરીને બીએસએનએલ માટે ત્રીજાં પુનરુત્થાન પૅકેજને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાં કુલ રૂ. 89,047 કરોડનો ખર્ચ થશે. તેમાં બીએસએનએલ માટે મૂડી ઉમેરવા મારફતે 4જી/5જી સ્પેક્ટ્રમની ફાળવણી સામેલ છે.
બીએસએનએલની અધિકૃત મૂડી રૂ. 1,50,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 2,10,000 કરોડ કરવામાં આવશે.
આ રિવાઇવલ પૅકેજ સાથે બીએસએનએલ એક સ્થિર ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર તરીકે ઉભરી આવશે, જે ભારતનાં દૂર-સુદૂરનાં વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સ્પેક્ટ્રમની વિગતો નીચે મુજબ છે:
બૅન્ડ
ફાળવાયેલ સ્પેક્ટ્રમ
અંદાજપત્રીય મદદ
700 મેગા હર્ટ્ઝ
22 એલએસએમાં જોડી બનાવી 10 મેગા હર્ટ્ઝ
રૂ. 46,338.60 કરોડ
3300 મેગા હર્ટ્ઝ
22 એલએસએમાં જોડી બનાવી 70 મેગા હર્ટ્ઝ
રૂ. 26,184.20 કરોડ
26 GHz
21 એલએસએમાં જોડી બનાવી 800 મેગા હર્ટ્ઝ અને 1 એલએસએમાં જોડી બનાવી 650 મેગા હર્ટ્ઝ
રૂ. 6,564.93 કરોડ
2500 મેગા હર્ટ્ઝ
6 એલએસએમાં જોડી બનાવી 20 મેગા હર્ટ્ઝ અને 10 મેગા હર્ટ્ઝ 2 એલએસએમાં જોડી બનાવીને
રૂ. 9,428.20 કરોડ
વિવિધ વસ્તુઓ
રૂ. 531.89 કરોડ
કુલ
રૂ. 89,047.82 કરોડ
આ સ્પેક્ટ્રમ ફાળવણી સાથે, બીએસએનએલ નીચે મુજબ કરી શકશે:
1. સમગ્ર ભારતમાં ૪ જી અને ૫ જી સેવાઓ પૂરી પાડશે.
2. વિવિધ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ ગ્રામીણ અને આવરી ન લેવાયેલાં ગામોમાં ૪જી કવરેજ પ્રદાન કરવું.
3. હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટ માટે ફિક્સ્ડ વાયરલેસ એક્સેસ (એફડબલ્યુએ) સેવાઓ પૂરી પાડવી.
4. કૅપ્ટિવ નોન-પબ્લિક નેટવર્ક (સીએનપીએન) માટે સેવાઓ /સ્પેક્ટ્રમ પ્રદાન કરવું.
બીએસએનએલ/એમટીએનએલનું પુનરુત્થાન:
• સરકારે વર્ષ 2019માં બીએસએનએલ/એમટીએનએલ માટે પ્રથમ રિવાઇવલ પૅકેજને મંજૂરી આપી હતી. તે રૂ. 69,000 કરોડનું હતું અને તેણે બીએસએનએલ/એમટીએનએલમાં સ્થિરતા લાવી હતી.
• • વર્ષ 2022માં સરકારે બીએસએનએલ/એમટીએનએલ માટે રૂ. 1.64 લાખ કરોડનાં બીજાં રિવાઇવલ પૅકેજને મંજૂરી આપી હતી. તેમાં કેપેક્સ માટે નાણાકીય સહાય, ગ્રામીણ લેન્ડલાઇન્સ માટે વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ, બેલેન્સશીટ પર દબાણ ઘટાડવા માટે નાણાકીય સહાય, અને એજીઆરની બાકી નીકળતી રકમની પતાવટ, બીબીએનએલનું બીએસએનએલમાં મર્જર વગેરે પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું.
• આ બંને પૅકેજનાં પરિણામે બીએસએનએલે નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી ઓપરેટિંગ પ્રોફિટ કમાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે. બીએસએનએલનું કુલ દેવું રૂ. 32,944 કરોડથી ઘટીને રૂ. 22,289 કરોડ થયું છે.
• બીએસએનએલની મુખ્ય નાણાકીય બાબતો નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય વર્ષ 2020-21
નાણાકીય વર્ષ 2021-22
નાણાકીય વર્ષ 2022-23
આવક
18,595 કરોડ
19,053 કરોડ
20,699 કરોડ
કાર્યકારી નફો
1,177 કરોડ
944 કરોડ
1,559 કરોડ
• બીએસએનએલે હોમ ફાઇબર સેગ્મેન્ટમાં મજબૂત વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. તે દર મહિને ૧ લાખથી વધુ નવાં જોડાણો પ્રદાન કરે છે. મે ૨૦૨૩માં બીએસએનએલનો કુલ હોમ ફાઇબર ગ્રાહકોનો આધાર ૩૦.૮૮ લાખ છે. ગયા વર્ષે હોમ ફાઇબરમાંથી કુલ આવક રૂ. 2,071 કરોડ હતી.
સ્વદેશી 4G/5G ટેક્નૉલોજી
• ટેલિકોમ ટેક્નૉલોજી એ વ્યૂહાત્મક ટેક્નૉલોજી છે, જે વિશ્વમાં મર્યાદિત સંખ્યામાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટેક્નૉલોજી પ્રદાતાઓ ધરાવે છે.
• માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં આત્મનિર્ભર વિઝન હેઠળ ભારતની પોતાની 4G/5G ટેક્નૉલોજી સ્ટેકને સફળતાપૂર્વક વિકસાવવામાં આવી છે.
• ગોઠવણી શરૂ થઈ ગઈ છે. કેટલાક મહિનાઓના ફિલ્ડ ડિપ્લોયમેન્ટ બાદ તેને સમગ્ર બીએસએનએલ નેટવર્ક પર દેશમાં ઝડપથી શરૂ કરવામાં આવશે.

Cabinet
Union Cabinet approves allotment of 4G/5G Spectrum to BSNL
Third revival package outlay stands at Rs.89,047 crore
Authorized Capital of BSNL to be increased from Rs.1,50,000 crore to Rs.2,10,000 crore
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Delhi
In a significant move, as part of the revival strategy, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the third revival package for BSNL with the total outlay of Rs. 89,047 crore. It includes allotment of 4G/5G spectrum for BSNL through equity infusion.
The authorized capital of BSNL will be increased from Rs. 1,50,000 crore to Rs. 2,10,000 crore.
With this revival package, BSNL will emerge as a stable telecom service provider focused on providing connectivity to remotest parts of India.
The details of spectrum are as follows:
Band
Spectrum allotted
Budgetary support
700 MHz
10 MHz paired in 22 LSAs
Rs. 46,338.60 Cr
3300 MHz
70 MHz in 22 LSAs
Rs. 26,184.20 Cr
26 GHz
800 MHz in 21 LSAs and 650 MHz in 1 LSA
Rs. 6,564.93 Cr
2500 MHz
20 MHz in 6 LSAs and 10 MHz in 2 LSAs
Rs. 9,428.20 Cr
Miscellaneous items
Rs. 531.89 Cr
Total
Rs. 89,047.82 Cr
With this spectrum allotment, BSNL will be able to:
1. Provide pan India 4G and 5G services.
2. Provide 4G coverage in rural and uncovered villages under various connectivity projects.
3. Provide Fixed Wireless Access (FWA) services for high-speed internet.
4. Provide services/spectrum for Captive Non-Public Network (CNPN).
BSNL/MTNL revival:
• Government had approved the first revival package for BSNL/MTNL in 2019. It amounted to Rs. 69,000 Crore and brought stability in BSNL/MTNL.
• In 2022, Government approved second revival package for BSNL/MTNL amounting to Rs. 1.64 Lakh Crore. It provided financial support for capex, viability gap funding for rural landlines, financial support for de-stressing the balance sheet, and settlement of AGR dues, merger of BBNL with BSNL, etc.
• As a result of these two packages, BSNL has started earning operating profits since FY 2021-22. Total debt of BSNL has reduced from Rs. 32,944 Crore to Rs. 22,289 Crore.
• Key financials of BSNL are as follows:
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
Revenue
18,595 Cr
19,053 Cr
20,699 Cr
Operating profit
1,177 Cr
944 Cr
1,559 Cr
• BSNL has achieved strong growth in home fiber segment. It is providing more than 1 Lakh new connections every month. Total home fiber subscriber base of BSNL in May 2023 is 30.88 Lakh. Total revenue from home fiber last year was Rs. 2,071 Crore.
Indigenous 4G/5G technology
• Telecom technology is a strategic technology with a limited number of end-to-end technology providers in the world.
• Under the Atmanirbhar vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India’s own 4G/5G technology stack has been successfully developed.
• Deployment has started. After a few months of field deployment, it will be rapidly rolled out across the country on BSNL network.