पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 12 सप्टेंबर रोजी आंतरराष्ट्रीय दूध महासंघाच्या जागतिक दुग्धव्यवसाय शिखर परिषद 2022 चे उद्घाटन करणार
10 SEP 2022 10:22PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 12 सप्टेंबर 2022 रोजी सकाळी 10:30 वाजता ग्रेटर नोएडा येथील इंडिया एक्स्पो सेंटर आणि मार्ट येथे आयोजित आंतरराष्ट्रीय दूध महासंघाच्या जागतिक दुग्धव्यवसाय शिखर परिषद 2022 चे उद्घाटन करणार आहेत.
12 ते 15 सप्टेंबर या कालावधीत होणारी ही चार दिवसीय जागतिक दुग्धव्यवसाय शिखर परिषद म्हणजे जगभरातील आणि भारतातील दुग्धव्यवसायाशी संबंधित हितधारकांचे एक संमेलन आहे ज्यात उद्योजक , तज्ञ, शेतकरी आणि धोरणकर्ते यांचा समावेश आहे . 'पोषण आणि उपजीविकेसाठी दुग्धव्यवसाय ' ही या परिषदेची संकल्पना आहे. या शिखर परिषदेत 50 देशांतील सुमारे 1500 जण सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे. अशा प्रकारची शेवटची शिखर परिषद सुमारे पन्नास वर्षांपूर्वी 1974 मध्ये भारतात झाली होती.
भारतीय दुग्धव्यवसाय हा छोट्या आणि अल्पभूधारक दूध उत्पादक शेतकऱ्यांना, विशेषतः महिलांना सक्षम बनवणाऱ्या सहकार मॉडेलवर आधारित असल्यामुळे अद्वितीय असा आहे . पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीनुसार, सरकारने दुग्धव्यवसाय क्षेत्रात सुधारणा घडवून आणण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. परिणामी गेल्या आठ वर्षांत दूध उत्पादनात 44% पेक्षा अधिक वाढ झाली आहे. जागतिक दूध उत्पादनात भारताचा सुमारे 23% वाटा असून दरवर्षी सुमारे 210 दशलक्ष टन दुधाचे उत्पादन होते आणि 8 कोटी पेक्षा जास्त दूध उत्पादक शेतकर्‍यांना सक्षम बनवणाऱ्या भारतीय दूध उद्योगाची यशोगाथा जागतिक दुग्धव्यवसाय शिखर परिषद 2022 मध्ये सर्वांसमोर सादर केली जाणार आहे. ही शिखर परिषद भारतीय दूध उत्पादक शेतकऱ्यांना जगातील सर्वोत्तम पद्धती जाणून घेण्यात मदत करेल.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate International Dairy Federation World Dairy Summit 2022 on Sept 12
10 SEP 2022 9:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate International Dairy Federation World Dairy Summit (IDF WDS) 2022, being organised at India Expo Centre & Mart, Greater Noida, on 12th September, 2022 at around 10:30 AM.
The four day long IDF WDS 2022 being held from 12th to 15th September, is a congregation of global and Indian dairy stakeholders including industry leaders, experts, farmers and policy planners centring around the theme of ‘Dairy for Nutrition and Livelihood’. Around 1500 participants from 50 countries are expected to participate in IDF WDS 2022. The last such Summit was held in India about half a century ago in 1974.
The Indian dairy industry is unique in the sense that it is based on a cooperative model that empowers small and marginal dairy farmers, especially women. Driven by the vision of the Prime Minister, the government has taken multiple steps for the betterment of the dairy sector resulting in an increase of milk production by more than 44% in the last eight years. The success story of the Indian dairy industry, accounting for about 23% of global milk, producing around 210 million tonnes annually, and empowering more than 8 crore dairy farmers, will be showcased at the IDF WDS 2022. The summit will also help Indian dairy farmers to gain exposure about the global best practices.