Prime Minister's Office
PM inaugurates Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on implementation of NEP
тАЬThe basic premise of the National Education Policy is to take education out of narrow thinking and connect it with the modern ideas of the 21st centuryтАЭ
тАЬThe education system created by the Britishers was never part of the Indian ethosтАЭ
тАЬOur youth should be skilled, confident and practical, education policy is preparing the ground for thisтАЭ
тАЬSectors that used to be closed to women are now showcasing their talentтАЭ
тАЬNational Education PolicyтАЩ has given us a tool to realize innumerable possibilitiesтАЭ
07 JUL 2022 4:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on implementation of the National Education Policy in Varanasi today. Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath, Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Smt. Annapurna Devi, Dr Subhas Sarkar, Dr Rajkumar Ranjan Singh, State Ministers, educationists and other stakeholders were present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that ‘our education system and young generation carry a big part of realizing the pledges of the ‘Amrit Kaal’. He conveyed his best wishes for the Samagam while bowing to Mahamana Madan Mohan Malviya. Earlier in the day, the Prime Minister inaugurated the Akshay Patra Mid-Day Meal Kitchen at LT College. He said that the high level of talent of the students that he interacted with is an indication of the effort that will be needed to harness that talent.
The Prime Minister said that “the basic premise of the National Education Policy is to take education out of narrow thinking and connect it with the modern ideas of the 21st century.” The Prime Minister said there was never a dearth of intellect and talent in the country, however, the education system created by the Britishers was never part of the Indian ethos. He underlined the multidimensionality of the Indian ethos of education and asked for that aspect to mark the modern Indian education system. The Prime Minister stressed that “we should not only prepare degree holder youth but give our education system to the country, whatever human resources are needed for the country to move forward. Our teachers and educational institutions have to lead this resolution.” For creating a New India, the Prime Minister stressed that a new system and modern processes are critical. What was not even imagined earlier is a reality now, he said. The Prime Minister continued “not only did we recover so fast from the big epidemic of Corona, but today India is one of the fastest-growing large economies of the world. Today we are the third-largest startup ecosystem in the world.”
The Prime Minister noted that in areas like space technology, where earlier only the government used to do everything, now a new world is being created for the youth through private players. Sectors that used to be closed to women are now showcasing their talent.
The Prime Minister highlighted that in the new policy, the entire focus is on making children skilled according to their talents and choices of the children. “Our youth should be skilled, confident, practical and calculative, education policy is preparing the ground for this”, he said. The Prime Minister emphasized the need to work for the future with a new thought process. He said children today are displaying a very advanced degree of talent and we need to be prepared to help and harness their talent.
The Prime Minister lauded the effort that went into the preparation of NEP, however, he emphasized that the momentum was not let down after the preparation of the policy. There has been constant discussion and work on the implementation of the Policy. The Prime Minister personally attended many seminars and events to talk about the implementation of the policy. This has resulted in a situation where the county’s youth is becoming an active partner in the growth of the country.
The Prime Minister also talked of a big overhaul of education infrastructure in the country. Many new colleges, universities, IITs and IIM are opening in the country. There has been an increase of 55 per cent in the number of medical colleges after 2014, he informed. The Common Entrance Test for universities will bring ease and equality to university admissions. “The National Education Policy is now opening the way for studies in the mother tongue. In this sequence, ancient Indian languages тАЛтАЛlike Sanskrit are also being carried forward”, he said.
The Prime Minister expressed confidence that India can emerge as a big centre of global education. He said guidelines have been issued to prepare Indian higher education as per international standards. Special offices have been established in 180 universities for international affairs of the institutions. He asked the experts to be aware of the international practices in the field.
The Prime Minister emphasized the importance of practical experience and fieldwork and asked for an attitude of ‘lab to land’. He asked the academics to validate their experience with verified testing. He asked for evidence-based research. He also asked for research on the demographic dividend of India and find ways to best utilize this and find solutions for the ageing societies of the world. Similarly, resilient infrastructure is another area of research. “National Education Policy’ has given us a tool to realize innumerable possibilities which were not available earlier. We need to use it fully, he concluded.
Akhil Bhartiya Shiksha Samagam
The Ministry of Education is organising Shiksha Samagam from 7th to 9th July. It will provide a platform for eminent academicians, policymakers and academic leaders to deliberate and share their experiences and discuss the roadmap for effective implementation of the National Education Policy (NEP) 2020. The event is being organised as part of capacity building of more than 300 Academic, Administrative & Institutional Leaders from Universities (Central, State, Deemed, and Private), and Institutes of National Importance (IIT, IIM, NIT, IISER) from all over the country. Various stakeholders would present the progress of implementation of NEP in their respective institutions and would also share noteworthy implementation strategies, best practices and success stories.
During the three-day Shiksha Samagam, panel discussions on nine themes identified for Higher Education under NEP 2020 will be conducted. These themes are Multidisciplinary and Holistic Education; Skill Development and Employability; Research, Innovation and Entrepreneurship; Capacity Building of Teachers for Quality Education; Quality, Ranking and Accreditation; Digital Empowerment and Online Education; Equitable and Inclusive Education; Indian Knowledge System; and Internationalisation of Higher Education.

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाच्या अंमलबजावणीवर आधारित अखिल भारतीय शिक्षण समागमाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन
''शिक्षणाला संकुचित विचारसरणीतून बाहेर काढून 21व्या शतकातील आधुनिक विचारांशी जोडणे हा राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाचा मूळ आधार आहे''
''ब्रिटिशांनी निर्माण केलेली शिक्षणपद्धतीत कधीच भारतीय मूल्यांचा समावेश नव्हता"
"आपली तरुणाई कुशल, आत्मविश्वासपूर्ण आणि व्यवहारचतुर असली पाहिजे यासाठी शैक्षणिक धोरण पाया तयार करत आहे.''
"महिलांसाठी बंद असलेल्या क्षेत्रात आता त्यांच्या प्रतिभेचे दर्शन घडत आहे"
"राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाने' आपल्याला अपार संधी साकारण्याचे साधन दिले आहे"
07 JUL 2022 6:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज वाराणसी येथे राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीवर आधारित अखिल भारतीय शिक्षा समागमाचे उद्घाटन केले. उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान, अन्नपूर्णा देवी, डॉ. सुभाष सरकार, डॉ. राजकुमार रंजन सिंह हे राज्यमंत्री , शिक्षणतज्ज्ञ आणि इतर हितसंबंधीत यावेळी उपस्थित होते.
‘अमृत काळ ’चे संकल्प पूर्ण करण्यात आपली शिक्षण व्यवस्था आणि तरुण पिढीचा मोठा वाटा आहे, असे यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी सांगितले. महामानव मदन मोहन मालवीय यांना वंदन करत त्यांनी समागमसाठी शुभेच्छा दिल्या.आदल्या दिवशी, पंतप्रधानांनी एलटी महाविद्यालयामध्ये अक्षय पत्र माध्यान्ह भोजन स्वयंपाकघराचे उद्घाटन केले.त्यांनी यावेळी ज्या विद्यार्थ्यांशी संवाद साधला त्या विद्यार्थ्यांची उच्च प्रतिभा ही या प्रतिभेचा उपयोग करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रयत्नांचे द्योतक आहे, असे ते म्हणाले.
संकुचित विचारसरणीतून शिक्षणाला बाहेर काढून 21 व्या शतकातील आधुनिक विचारांशी शिक्षणाला जोडणे हा राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाचा मूळ आधार आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. देशात बुद्धिमत्तेची आणि प्रतिभेची कधीच कमतरता नव्हती,मात्र , ब्रिटिशांनी निर्माण केलेली शिक्षणपद्धती कधीही भारतीय मूल्यांचा भाग नव्हती, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. त्यांनी भारतीय शिक्षणातील बहुआयामी मूल्य अधोरेखित केली आणि आधुनिक भारतीय शिक्षण पद्धतीसंदर्भात दृष्टीकोन विचारला. “आपण केवळ पदवीधारक युवा वर्ग तयार करू नये तर देशाला पुढे जाण्यासाठी आवश्यक असलेल्या मनुष्यबळाची गरज असलेली आपली शिक्षण व्यवस्था देशाला दिली पाहिजे, आपल्या शिक्षकांनी आणि शैक्षणिक संस्थांनी या संकल्पाचे नेतृत्व करावे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. नव्या भारताच्या निर्मितीसाठी, नवीन प्रणाली आणि आधुनिक प्रक्रिया महत्त्वाच्या आहेत यावरही पंतप्रधानांनी भर दिला.यापूर्वी ज्याची कल्पनाही केली जात नव्हती ते आता प्रत्यक्षात आले आहे, असे ते म्हणाले.“ कोरोनाच्या मोठ्या महामारीतून आपण केवळ इतक्या वेगाने सावरलो नाही, तर आज भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या मोठ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक झाली आहे. आज आपण जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचे स्टार्टअप व्यवस्था आहोत.” असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
अंतराळ तंत्रज्ञानासारख्या क्षेत्रात, जिथे यापूर्वी केवळ सरकार सर्व काही करत असे, मात्र आता खाजगी कंपन्यांच्या माध्यमातून तरुणाईसाठी एक नवीन जग तयार केले जात आहे.पूर्वी महिलांसाठी बंद असलेली क्षेत्र आता त्यांची प्रतिभेचे दर्शन घडवत आहेत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
मुलांना त्यांच्या कलागुणांनुसार आणि मुलांच्या आवडीनुसार कुशल बनवणे यावर नवीन धोरणात संपूर्ण लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. "आपले तरुण कुशल, आत्मविश्वासपूर्ण , व्यवहारचतुर आणि विचारी असले पाहिजेत यासाठी शिक्षण धोरण पाया तयार करत आहे", असे त्यांनी सांगितले. नवीन विचारप्रक्रिया घेऊन भविष्यासाठी काम करण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.आज मुले खूप प्रगत प्रतिभा दाखवत आहेत आणि त्यांच्या या प्रतिभेला सहाय्य करण्यासाठी आणि त्या प्रतिभेचा वापर करण्याच्या दृष्टीने आपण तयार असले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
राष्ट्रीय शिक्षण धोरण तयार करण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली तसेच धोरण तयार केल्यानंतर प्रयत्नांची गती कमी होऊ दिली नाही यावर त्यांनी भर दिला.धोरणाच्या अंमलबजावणीसंदर्भात सतत चर्चा आणि काम सुरु आहे.धोरणाच्या अंमलबजावणीबद्दल बोलण्यासाठी पंतप्रधानांनी स्वतः अनेक चर्चासत्र आणि कार्यक्रमांना हजेरी लावली. परिणामी, देशाचा युवक देशाच्या विकासात सक्रिय भागीदार बनत आहे,अशी स्थिती निर्माण झाली आहे .
देशातील शैक्षणिक पायाभूत सुविधांमध्ये होत असलेल्या मोठ्या बदलाबाबतही पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितले. देशात अनेक नवीन महाविद्यालये, विद्यापीठे, आयआयटी आणि आयआयएम सुरु होत आहेत.2014 नंतर वैद्यकीय महाविद्यालयांच्या संख्येत 55 टक्क्यांनी वाढ झाल्याची माहिती त्यांनी दिली.विद्यापीठांसाठी असलेली सामायिक प्रवेश परीक्षा विद्यापीठ प्रवेशांमध्ये सुलभता आणि समानता आणेल. “राष्ट्रीय शिक्षण धोरणामुळे आता मातृभाषेतून शिक्षणाचा मार्ग मोकळा झाला आहे,याचप्रमाणे संस्कृतसारख्या प्राचीन भारतीय भाषांनाही पुढे नेले जात आहे,” असे त्यांनी सांगितले.
भारत जागतिक शिक्षणाचे एक मोठे केंद्र म्हणून उदयाला येऊ शकतो, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.भारतीय उच्च शिक्षण अभ्यासक्रम आंतरराष्ट्रीय मानकांनुसार तयार करण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करण्यात आली आहेत.शैक्षणिक संस्थांना आंतरराष्ट्रीय व्यवहार करता यावे या अनुषंगाने, 180 विद्यापीठांमध्ये विशेष कार्यालये स्थापन करण्यात आली आहेत. या क्षेत्रातील आंतरराष्ट्रीय पद्धतींबाबत जागरूक राहण्याची सूचना त्यांनी तज्ज्ञांना केली आहे.
पंतप्रधानांनी व्यावहारिक अनुभव आणि प्रत्यक्ष स्थळी जाऊन कार्य करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला आणि ‘लॅब टू लँड’ असा दृष्टिकोन अनुसरावा असे सांगितले. त्यांनी अभ्यासकांना त्यांचे अनुभव पडताळणी चाचणीसह प्रमाणित करण्यास सांगितले. पुराव्यावर आधारित संशोधन करावे असेही त्यांनी सांगितले. भारताच्या लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांशावर संशोधन करावे आणि याचा सर्वोत्तम वापर करण्याचे मार्ग शोधण्यास आणि जगातील लोकसंख्येसाठी उपाय शोधण्यास त्यांनी त्याचप्रमाणे , प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा हे संशोधनाचे आणखी एक क्षेत्र आहे.“राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाने’ आपल्याला यापूर्वी उपलब्ध नसलेल्या अपार संधींची जाणीव करून देण्याचे साधन दिले आहे,त्याचा पुरेपूर वापर करण्याची गरज आहे, असे त्यांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना सांगितले.
अखिल भारतीय शिक्षण समागम
शिक्षण मंत्रालयाने 7 ते 9 जुलै दरम्यान शिक्षण समागम आयोजित केला आहे. हा समागम, देशभरातील प्रख्यात शिक्षणतज्ञ, धोरणकर्ते आणि शिक्षण क्षेत्रातील धुरिणांना विचारविनिमय करण्यासाठी आणि त्यांचे अनुभव सामायिक करण्यासाठी तसेच राष्ट्रीय शिक्षण धोरण (एनईपी ) 2020 च्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी मार्गदर्शक आराखडा तयार करण्याच्या दृष्टीने, चर्चा करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल.देशभरातील विद्यापीठे (केंद्रीय, राज्य, अभिमत आणि खाजगी) आणि राष्ट्रीय महत्त्वाच्या संस्था (आयआयटी , आयआयएम , एनआयटी , आयआयएसइआर ) मधील 300 हून अधिक शैक्षणिक, प्रशासकीय आणि संस्थात्मक तज्ज्ञांच्या क्षमता बांधणीचा एक भाग म्हणून हा कार्यक्रम आयोजित केला आहे.विविध हितसंबंधीत त्यांच्या संबंधित संस्थांमध्ये राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाच्या अंमलबजावणीसंदर्भातील प्रगती सादर करतील आणि उल्लेखनीय अंमलबजावणी धोरणे, सर्वोत्तम पद्धती आणि यशोगाथा देखील सामायिक करतील.
तीन दिवसीय शिक्षण समागमादरम्यान, राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 अंतर्गत उच्च शिक्षणासाठी निश्चित केलेल्या नऊ विषयांवर गट चर्चा आयोजित केल्या जातील. बहुविद्याशाखीय आणि समग्र शिक्षण; कौशल्य विकास आणि रोजगारक्षमता; संशोधन, नवोन्मेष आणि उद्योजकता; दर्जेदार शिक्षणासाठी शिक्षकांची क्षमता बांधणी; गुणवत्ता,क्रमवारी आणि अधिस्वीकृती ; डिजिटल सक्षमीकरण आणि ऑनलाइन शिक्षण; न्याय्य आणि सर्वसमावेशक शिक्षण; भारतीय ज्ञान प्रणाली आणि उच्च शिक्षणाचे आंतरराष्ट्रीयीकरण अशा विषयांवर चर्चा केली जाणार आहे.