ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చెన్నైలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 MAY 2022 8:58PM by PIB Hyderabad
తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి, తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎంకే స్టాలిన్, కేంద్ర మంత్రి మండలిలోని సహచరులు, తమిళనాడు ప్రభుత్వ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, తమిళనాడు అసెంబ్లీ సభ్యులు, తమిళనాడు సోదర సోదరీమణులారా, వనక్కం! తమిళనాడుకు తిరిగి రావడం ఎల్లప్పుడూ అద్భుతమైనది! ఈ భూమి ప్రత్యేకమైనది. ఈ రాష్ట్ర ప్రజలు, సంస్కృతి మరియు భాష విశిష్టమైనవి. గొప్ప భారతియార్ ఇలా చెప్పినప్పుడు దానిని అందంగా వ్యక్తీకరించారు:
सेंतमिल नाडु एन्नुम पोथीनीले इन्बा तेन वन्तु पायुतु कादिनीले |
స్నేహితులారా,
ప్రతి రంగంలో తమిళనాడుకు చెందిన ఎవరో ఒకరు రాణిస్తూనే ఉంటారు. ఇటీవలే, నేను నా నివాసంలో ఇండియన్ డెఫ్లింపిక్స్ బృందానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చాను. ఈసారి టోర్నీలో భారత్ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన అని మీకు తెలిసి ఉంటుంది. కానీ, మేం సాధించిన 16 పతకాల్లో 6 పతకాల్లో తమిళనాడుకు చెందిన యువకుల పాత్ర ఉందని తెలుసా! ఇది జట్టుకు అత్యుత్తమ సహకారం. తమిళ భాష శాశ్వతమైనది మరియు తమిళ సంస్కృతి ప్రపంచవ్యాప్తం. చెన్నై నుండి కెనడా వరకు, మధురై నుండి మలేషియా వరకు, నమక్కల్ నుండి న్యూయార్క్ వరకు, సేలం నుండి దక్షిణాఫ్రికా వరకు, పొంగల్ మరియు పుత్తండు సందర్భాలు గొప్ప ఉత్సాహంతో గుర్తించబడతాయి. ఫ్రాన్స్‌లోని కేన్స్‌లో చిత్రోత్సవం జరుగుతోంది. అక్కడ, తమిళనాడులోని ఈ గొప్ప నేల కుమారుడు, తిరు ఎల్.మురుగన్ తమిళ సంప్రదాయ దుస్తులలో రెడ్ కార్పెట్‌పై నడిచాడు. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న తమిళులను ఎంతో గర్వించేలా చేసింది.
స్నేహితులారా,
తమిళనాడు అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మరో అద్భుతమైన అధ్యాయాన్ని జరుపుకోవడానికి మేము ఇక్కడ సమావేశమయ్యాము. ముప్పై ఒక్క వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవాలు లేదా శంకుస్థాపనలు జరుగుతున్నాయి. మేము ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల వివరాలను ఇప్పుడే చూశాము, కానీ నేను కొన్ని పాయింట్‌లను చేయాలనుకుంటున్నాను. రోడ్డు నిర్మాణంపై దృష్టి సారించడం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఆర్థిక శ్రేయస్సుతో నేరుగా ముడిపడి ఉన్నందున మేము అలా చేస్తున్నాము. బెంగళూరు చెన్నై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే రెండు కీలక వృద్ధి కేంద్రాలను కలుపుతుంది. చెన్నై పోర్ట్‌ను మధురవాయల్‌కు అనుసంధానించే 4 లేన్‌ల ఎలివేటెడ్ రోడ్డు చెన్నై పోర్టును మరింత సమర్థవంతంగా మరియు నగర ట్రాఫిక్‌ను తగ్గిస్తుంది. నేరలూరు నుంచి ధర్మపురి సెక్షన్‌, మీన్సురుట్టి నుంచి చిదంబరం సెక్షన్‌ల విస్తరణ వల్ల ప్రజలకు అనేక ప్రయోజనాలు కలుగుతాయి. ముఖ్యంగా 5 రైల్వే స్టేషన్లు పునరాభివృద్ధి చెందడం పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను. భవిష్యత్తు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ ఆధునీకరణ, అభివృద్ధి జరుగుతోంది. అదే సమయంలో, ఇది స్థానిక కళ మరియు సంస్కృతితో కలిసిపోతుంది. మదురై మరియు తేని మధ్య గేజ్ మార్పిడి నా రైతు సోదరీమణులు మరియు సోదరులకు సహాయం చేస్తుంది, వారికి మరిన్ని మార్కెట్‌లకు ప్రాప్యతను అందిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రధానమంత్రి-ఆవాస్ యోజన కింద చారిత్రక చెన్నై లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌లో భాగంగా ఇళ్లు పొందుతున్న వారందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది మాకు చాలా సంతృప్తినిచ్చే ప్రాజెక్ట్. సరసమైన, మన్నికైన మరియు పర్యావరణ అనుకూలమైన గృహాలను తయారు చేయడంలో అత్యుత్తమ అభ్యాసాలను పొందడానికి మేము ప్రపంచ సవాలును ప్రారంభించాము. రికార్డు సమయంలో, అటువంటి మొదటి లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ సాకారం అయింది మరియు అది చెన్నైలో కావడం ఆనందంగా ఉంది. తిరువళ్లూరు నుండి బెంగళూరు మరియు ఎన్నూర్ నుండి చెంగల్పట్టు వరకు సహజ వాయువు పైప్‌లైన్ ప్రారంభోత్సవంతో తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు కర్ణాటక ప్రజలకు సులభంగా LNG లభ్యత ఉంటుంది. దేశ ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచేందుకు మరియు చెన్నై ఓడరేవును ఆర్థికాభివృద్ధికి కేంద్రంగా మార్చాలనే దృక్పథంతో, చెన్నైలో మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్ పార్క్‌కు ఈరోజు పునాది రాయి వేయబడింది. దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో ఇటువంటి మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్ పార్కులను అభివృద్ధి చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్ పార్కులు మన దేశంలోని సరుకు రవాణా పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఒక ఉదాహరణగా మారతాయి. వివిధ రంగాలలో ఈ ప్రాజెక్ట్‌లలో ప్రతి ఒక్కటి ఉద్యోగ కల్పనను మరియు ఆత్మనిర్భర్ అనే మా సంకల్పాన్ని పెంచుతుంది.
స్నేహితులారా,
మీ పిల్లలు మీ కంటే మెరుగైన నాణ్యమైన జీవితాన్ని గడపాలని మీలో ప్రతి ఒక్కరూ కోరుకుంటున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీలో ప్రతి ఒక్కరూ మీ పిల్లలకు అద్భుతమైన భవిష్యత్తును కోరుకుంటున్నారు. దాని కోసం అత్యంత ముఖ్యమైన ముందస్తు షరతులలో అత్యుత్తమ నాణ్యత మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నాయి. అవస్థాపనకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చిన దేశాలు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల నుండి అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు మారాయని చరిత్ర మనకు నేర్పింది. అత్యుత్తమ నాణ్యత మరియు స్థిరమైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంపై భారత ప్రభుత్వం పూర్తిగా దృష్టి సారించింది. నేను మౌలిక సదుపాయాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, నేను సామాజిక మరియు భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలను సూచిస్తాను. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా మేము గరీబ్ కళ్యాణ్ సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. సామాజిక అవస్థాపనపై మా ప్రాధాన్యత సూత్రం सर्व जन हिताय, सर्व जन सुखाय మా నిబద్ధతను సూచిస్తుంది. కీలక పథకాలకు సంతృప్త స్థాయి కవరేజీని సాధించేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ఏదైనా రంగాన్ని తీసుకోండి - మరుగుదొడ్లు, హౌసింగ్, ఫైనాన్షియల్ ఇన్క్లూజన్...మేము పూర్తి కవరేజీకి పని చేస్తున్నాము. ప్రతి ఇంటికి తాగునీరు అందేలా కృషి చేస్తున్నాం - నల్సే జలం. మనం అలా చేసినప్పుడు, మినహాయింపు లేదా వివక్షకు ఎటువంటి ఆస్కారం ఉండదు. మరియు, భౌతిక అవస్థాపనపై దృష్టి సారించడంతో, భారతదేశంలోని యువత ఎక్కువగా ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఇది యువత యొక్క ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో సహాయపడుతుంది మరియు సంపద మరియు విలువను సృష్టించడానికి యువత ఉపయోగించబడుతుంది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం సాంప్రదాయకంగా మౌలిక సదుపాయాలు అని పిలిచే దానికంటే మించిపోయింది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు, మౌలిక సదుపాయాలు రోడ్లు, విద్యుత్ మరియు నీటికి సంబంధించినవి. ఈ రోజు మనం భారతదేశ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించేందుకు కృషి చేస్తున్నాము. ఐ-వేస్‌లో పనులు జరుగుతున్నాయి. ప్రతి గ్రామానికి హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్‌ను తీసుకెళ్లాలనేది మా లక్ష్యం. దీని యొక్క పరివర్తన సంభావ్యతను ఊహించండి. కొన్ని నెలల క్రితం మేము పిఎం-గతి శక్తి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాము. ఈ కార్యక్రమం రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశం అత్యుత్తమ నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉండేలా లక్ష్యంతో అన్ని వాటాదారులు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలను ఒకచోట చేర్చుతుంది. ఎర్రకోట నుండి, నేను నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ గురించి మాట్లాడాను. లక్ష కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టు ఇది. ఈ విజన్‌ని రియాలిటీగా మార్చే పని జరుగుతోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో రూ. సెవెన్ పాయింట్ ఐదు లక్షల కోట్ల రూపాయలను మూలధన వ్యయం కోసం కేటాయించడం చారిత్రక పెరుగుదల. మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించేటప్పుడు, ఈ ప్రాజెక్టులు సకాలంలో మరియు పారదర్శకంగా పూర్తయ్యేలా మేము భరోసా ఇస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
తమిళ భాష మరియు సంస్కృతిని మరింత ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది. ఈ ఏడాది జనవరిలో, సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్లాసికల్ తమిళ్ కొత్త క్యాంపస్ చెన్నైలో ప్రారంభమైంది. కొత్త క్యాంపస్ పూర్తిగా కేంద్ర ప్రభుత్వంచే నిధులు సమకూరుస్తుంది. ఇందులో విశాలమైన లైబ్రరీ, ఇ-లైబ్రరీ, సెమినార్ హాల్స్ మరియు మల్టీమీడియా హాల్ ఉన్నాయి. బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయంలో తమిళ అధ్యయనాలపై 'సుబ్రమణ్య భారతి చైర్' ఇటీవలే ప్రకటించబడింది. BHU నా నియోజకవర్గంలో ఉన్నందున, ఆనందం అదనపు ప్రత్యేకతను కలిగి ఉంది. జాతీయ విద్యా విధానం భారతీయ భాషలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. జాతీయ విద్యా విధానం వల్ల టెక్నికల్, మెడికల్ కోర్సులు స్థానిక భాషల్లోనే చేయొచ్చు. దీని వల్ల తమిళనాడుకు చెందిన యువకులు లబ్ధి పొందనున్నారు.
స్నేహితులారా,
శ్రీలంక క్లిష్ట పరిస్థితులను ఎదుర్కొంటోంది. అక్కడి పరిణామాల పట్ల మీరు ఆందోళన చెందుతున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. సన్నిహిత మిత్రుడు, పొరుగు దేశంగా భారత్ శ్రీలంకకు అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది. ఇందులో ఆర్థిక సహాయం, ఇంధనం, ఆహారం, మందులు మరియు ఇతర అవసరమైన వస్తువుల మద్దతు ఉన్నాయి. అనేక భారతీయ సంస్థలు మరియు వ్యక్తులు శ్రీలంకలోని వారి సోదరులు మరియు సోదరీమణుల కోసం సహాయం పంపారు, ఉత్తరాది, తూర్పు మరియు ఎగువ ప్రాంతంలోని తమిళులతో సహా. శ్రీలంకకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం కోసం అంతర్జాతీయ వేదికపై భారత్ కూడా గట్టిగా మాట్లాడింది. భారతదేశం శ్రీలంక ప్రజలకు అండగా నిలుస్తుంది మరియు శ్రీలంకలో ప్రజాస్వామ్యం, స్థిరత్వం మరియు ఆర్థిక పునరుద్ధరణకు మద్దతు ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం నేను జాఫ్నా పర్యటనను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. జాఫ్నాను సందర్శించిన మొదటి భారత ప్రధానిని నేను. శ్రీలంకలోని తమిళ ప్రజలకు సహాయం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక ప్రాజెక్టులను చేపడుతోంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌ లు ఆరోగ్య సంరక్షణ, రవాణా, గృహ మరియు సంస్కృతికి సంబంధించినవి.
స్నేహితులారా,
ఇది మేము ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ని గుర్తు చేస్తున్న సమయం. 75 ఏళ్ల క్రితం మనం స్వతంత్ర దేశంగా ప్రయాణం ప్రారంభించాం. మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు మన దేశం కోసం ఎన్నో కలలు కన్నారు. వాటిని నెరవేర్చడం మన కర్తవ్యం మరియు మేము ఈ సందర్భానికి అనుగుణంగా లేచి ఆ పని చేస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. కలిసి, భారతదేశాన్ని మరింత పటిష్టంగా మరియు మరింత సంపన్నంగా మారుస్తాము. ప్రారంభమైన అభివృద్ధి పనులకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
వణక్కం!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at foundation stone laying ceremony of development projects in Chennai
26 MAY 2022 8:58PM by PIB Delhi
Governor of Tamil Nadu Shri RN Ravi, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri MK Stalin, Colleagues in the Union Council of Ministers, Ministers of the Tamil Nadu Government, Members of Parliament, Members of the Tamil Nadu Assembly, Sisters and brothers of Tamil Nadu, Vanakkam! It is always wonderful to be back in Tamil Nadu! This land is special. The people, culture and language of this state are outstanding. The great Bhartiyar expressed it beautifully when he said:
सेंतमिल नाडु एन्नुम पोथीनीले इन्बा तेन वन्तु पायुतु कादिनीले |
Friends,
In every field, someone or the other from Tamil Nadu is always excelling. Just recently, I had hosted the Indian Deaflympics contingent at my residence. You would be aware that this time it was India’s best performance in the tournament. But, do you know that out of the 16 medals we have won, youngsters from Tamil Nadu had a role in 6 of those medals! This is among the best contributions to the team. The Tamil language is eternal and the Tamil culture is global. From Chennai to Canada, From Madurai to Malaysia, From Namakkal to New York, From Salem to South Africa, the occasions of Pongal and Puthandu are marked with great fervour. There is a film festival going on in Cannes in France. There, the son of this great soil of Tamil Nadu, Thiru L. Murugan walked the Red Carpet in traditional Tamil attire. It made Tamils all over the world very proud.
Friends,
We have gathered here to celebrate yet another glorious chapter in Tamil Nadu’s development journey. Projects worth over Thirty-One Thousand Crore Rupees are either inaugurated or the foundation stones are being laid. We just saw the details of these projects but I do want to make a few points. The focus on road construction is clearly visible. We are doing so because it is directly linked to economic prosperity. The Bengaluru Chennai expressway will connect two key centres of growth. The 4 lane elevated road connecting Chennai Port to Maduravoyal will make Chennai port more efficient and decongest city traffic. Expansions of the Neraluru to Dharmapuri section and Meensurutti to Chidambaram section will have many benefits for people. I am particularly happy that 5 railways stations are being redeveloped. This modernisation and development is being done keeping in mind the needs of the future. At the same time, it will merge with local art and culture. The gauge conversion between Madurai and Theni will help my farmer sisters and brothers, giving them access to more markets.
Friends,
I would like to congratulate all those who will be getting houses as a part of the historic Chennai Light House project under the PM-Awas Yojana. This has been a very satisfying project for us. We had started a global challenge to get the best practices involved in making homes that are affordable, durable and environment friendly. In record time, the first such Light House project has been realised and I am glad it is in Chennai. With the inauguration of the natural gas pipeline from Thiruvallur to Bengaluru and Ennore to Chengalpattu there will be easy LNG availability for people in Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Karnataka. To boost the economic growth of the country and with a vision to make Chennai port a hub of economic development, the foundation stone for Multi Modal Logistic Park at Chennai has been laid today. Our government is committed to develop such Multi Modal Logistic Parks in other parts of the country. These multi modal logistic parks will be a paradigm shift in freight ecosystem of our country. Each of these projects across various sectors will boost job creation and our resolve to be Aatmanirbhar.
Friends,
I am sure each one of you wants your children to lead a better quality of life than you did. Each of you wants a glorious future for your children. Among the most important preconditions for that is top quality infrastructure. History has taught us that those nations which gave topmost importance to infrastructure made the transition from developing to developed countries. The Government of India is fully focused on building infrastructure that is top quality and sustainable. When I talk about infrastructure, I refer to both social and physical infrastructure. By upgrading social infrastructure we aim to achieve Gareeb Kalyan. Our emphasis on social infrastructure indicates our commitment to the principal of ‘सर्व जन हिताय, सर्व जन सुखाय’. Our Government is working to achieve saturation level coverage for key schemes. Take any sector - toilets, housing, financial inclusion…we are working towards complete coverage. We are working on ensuring drinking water to every household - नल से जल। When we do that, there is no scope left for exclusion or discrimination. And, with the focus on physical infrastructure, the youth of India will benefit the most. It will help in fulfilling aspirations of the youth and will be used by the youth to create wealth and value.
Friends,
Our Government has also gone beyond what was conventionally called infrastructure. Till a few years ago, infrastructure referred to roads, power and water. Today we are working to expand India’s gas pipeline network. Work is happening on i-ways. It is our vision to take high speed internet to every village. Imagine the transformative potential of this. A few months back we launched the PM-Gati Shakti programme. This programme will bring together all stake-holders and ministries with the aim to ensure India has top quality infrastructure in the coming years. From the Red Fort, I had spoken about a National Infrastructure Pipeline. This is a project worth more than Rupees Hundred Lakh Crore. Work is underway to turn this vision into reality. During this year’s Budget, Rupees Seven Point Five Lakh crore was allocated for capital expenditure which is a historical rise. While creating infrastructure we are also ensuring that these projects are completed on time and in a transparent manner.
Friends,
The Government of India is fully committed to further popularising Tamil language and culture. In January this year, the new campus of Central Institute of Classical Tamil was inaugurated in Chennai. The new campus is fully funded by the Union Government. It is equipped with a spacious library, an e-library, seminar halls and a multimedia hall. A 'Subramania Bharati Chair' on Tamil Studies at Banaras Hindu University was recently announced. Since BHU is located in my constituency, the joy was extra special. The National Education Policy gives special importance to promoting Indian languages. Due to the National Education Policy, technical and medical courses can be done in local languages. Youngsters from Tamil Nadu will benefit from this.
Friends,
Sri Lanka is passing through difficult times. I am sure you are concerned with the developments there. As a close friend and neighbour, India is providing all possible support to Sri Lanka. This includes financial support, support of fuel, food, medicines and other essential items. Many Indian organisations and individuals have sent assistance for their brothers and sisters in Sri Lanka, including Tamils in the north, in the east and in the upcountry. India has also spoken strongly in international forum for extending economic support to Sri Lanka. India will continue to stand with the people of Sri Lanka and support democracy, stability and economic recovery in Sri Lanka.
Friends,
I can never forget my visit to Jaffna a few years ago. I was the first Indian PM to visit Jaffna.The Government of India is undertaking numerous projects to assist the Tamil people in Sri Lanka. These projects cover healthcare, transportation, housing and culture.
Friends,
This is the time we are marking Azadi Ka Amrit Mahotsav. 75 years ago we began our journey as an independent nation. Our freedom fighters had many dreams for our country. It is our duty to fulfil them and I am confident we will rise to the occasion and do that. Together, we will make India stronger and more prosperous. Once again, congratulations on the development works that have begun.
Vanakkam!
Thank you!