આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક અને રસાયણ લિમિટેડના ત્રણ એકમો માટે નવી રોકાણ નીતિ-2012ની લાગુતાના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
22 MAR 2022 2:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ હિંદુસ્તાન ઉર્વરક અને રસાયણ લિમિટેડ (HURL)ના ત્રણ એકમો માટે નવી રોકાણ નીતિ (NIP)-2012ની પ્રયોજ્યતાના વિસ્તરણ માટે ખાતર વિભાગના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી છે, જેમ કે, ગોરખપુર, સિન્દ્રી અને બરૌની.
HURL, 15મી જૂન, 2016 ના રોજ સ્થાપિત કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (CIL), NTPC લિમિટેડ (NTPC) અને ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન (IOCL) દ્વારા સંયુક્ત સાહસ કંપની છે. HURL એ FCILના અગાઉના ગોરખપુર અને સિન્દ્રી એકમો અને GFCLના બરૌની યુનિટને વાર્ષિક 12.7 લાખ મેટ્રિક ટન પ્રતિ વાર્ષિક (ILMTPA)ની સ્થાપિત ક્ષમતા સાથે નવા ગેસ આધારિત યુરિયા પ્લાન્ટ્સ સ્થાપીને પુનર્જીવિત કરી રહ્યું છે. ત્રણ HURL યુરિયા પ્રોજેક્ટની કિંમત રૂ. 25.120 કરોડ છે. GAIL HURLના આ ત્રણ એકમોને નેચરલ ગેસ સપ્લાય કરે છે.
યુરિયા સેક્ટરમાં સ્વનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે SCIL/HFCLના બંધ થયેલા યુરિયા એકમોને પુનર્જીવિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા અત્યાધુનિક HURL પ્લાન્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલનો એક ભાગ છે. ત્રણેય એકમો શરૂ થવાથી દેશમાં 38.1 LMTPA સ્વદેશી યુરિયા ઉત્પાદનનો ઉમેરો થશે અને યુરિયા ઉત્પાદનમાં ભારતને 'આત્મનિર્ભર' (સ્વનિર્ભર) બનાવવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ મળશે. આ પ્રોજેક્ટ માત્ર ખેડૂતોને ખાતરની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરશે નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત રસ્તાઓ, રેલ્વે, આનુષંગિક ઉદ્યોગ વગેરે જેવા માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસ સહિત પ્રદેશના અર્થતંત્રને પણ વેગ આપશે.
ત્રણેય HURL એકમોમાં વિવિધ વિશિષ્ટ સુવિધાઓ છે જેમ કે અત્યાધુનિક બ્લાસ્ટ પ્રૂફ કંટ્રોલ રૂમ DCS (ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ કંટ્રોલ સિસ્ટમ), ESD (ઇમરજન્સી શટડાઉન સિસ્ટમ) અને પર્યાવરણ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સથી સજ્જ છે. આ પ્લાન્ટ્સમાં કોઈ ઓફસાઈટ ગંદા પાણીનો નિકાલ નથી. સિસ્ટમો અત્યંત પ્રેરિત, સમર્પિત, સારી રીતે પ્રશિક્ષિત ઓપરેટરો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. HURL-ગોરખપુર યુનિટ પાસે 65 મીટર લંબાઈ અને 2 મીટર ઊંચાઈનો ભારતનો પ્રથમ એર ઓપરેટેડ બુલ્ડ પ્રૂફ રબર ડેમ છે.
આ ત્રણેય સુવિધાઓ ભારતના સાત રાજ્યો ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં યુરિયાની માંગને પહોંચી વળવાના લક્ષ્યાંક સાથે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ તકનીકોને એકીકૃત કરે છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves extension of applicability of New Investment Policy-2012 for three units of Hindustan Urvarak and Rasayan Limited
22 MAR 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given approval for the proposal of the Department of Fertilizers for extension of applicability of New Investment Policy (NIP)-2012 for the three units of Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) viz. Gorakhpur, Sindri and Barauni.
HURL, incorporated on 15th June, 2016 is a Joint Venture Company by Coal India Limited (CIL), NTPC Limited (NTPC) and Indian Oil Corporation (IOCL). HURL is reviving the erstwhile Gorakhpur and Sindri Units of FCIL and Barauni Unit of GFCL by setting up new gas based Urea Plants with the installed capacity of 12.7 Lakh Metric Ton Per Annum each (ILMTPA). The cost of three HURL Urea projects is Rs. 25,120 crore. GAIL is supplying Natural Gas to these three units of HURL.
The state-of-the-art based HURL Plants are a part of the initiative taken by the Government to revive the closed urea units of SCIL/HFCL in order to achieve self-sufficiency in urea sector. The commissioning of the three units will add 38.1 LMTPA indigenous urea production in the country and help to realize the vision of the Hon’ble Prime Minister to make India ‘Atmanirbhar’ (self-reliant) in the urea production. The Project will not only improve the availability of fertilizer to farmers but will also give a boost to the economy in the region including development of infrastructure like roads, railways, ancillary industry etc. besides ensuring food security to the nation.
All three HURL units have various unique features like state of the art blast proof control room equipped with DCS (Distributed Control System), ESD (Emergency Shutdown System) and environment Monitoring Systems. There is no offsite waste water disposal in these plants. The systems are operated by the highly motivated, dedicated, well trained Operators. HURL-Gorakhpur unit has India’s first Air Operated Bulled Proof Rubber Dam of 65 mtrs length and 2 mtrs height.
These three facilities integrate the world’s best technologies aiming to meet the demand for urea in Seven States of India, namely Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, West Bengal and Odisha.