Ministry of Finance
PM GATISHAKTI NATIONAL MASTER PLAN TO ECOMPASS SEVEN ENGINES –ROADS,RAILWAYS,AIRPORTS,PORTS,MASS TRANSPORT,WATERWAYS AND LOGISTICS INFRASTRUCTURE FOR ECONOMIC TRANSFORMATION, SEAMLESS MULTIMODAL CONNECTIVITY AND LOGISTICS SYNERGY
NATIONAL HIGHWAYS NETWORK TO BE EXPANDED BY 25000 km IN 2022-23,
UNIFIED LOGISTICS INTERFACE PLATIFORM (ULIP) DESIGNED FOR APPLICATION PROGRAMMING INTERFACE (API) TO PROVIDE REAL TIME INFORMATION TO ALL STAKEHOLDERS
MULTIMODAL LOGISTICS PARKS AT FOUR LOCATIONS THROUGH PPP MODE TO BE AWARDED IN 2022-23
‘ONE STATION-ONE PRODUCT’ TO BE POPULARISED TO HELP LOCAL BUSINESSES &SUPPLY CHAINS
2,000 km OF RAILWAY NETWORK TO BE BROUGHT UNDER KAVACH, 400 NEW-GENERATION VANDE BHARAT TRAINS TO BE DEVELOPED
100 PM GATISHAKTI CARGO TERMINALS FOR MULTIMODAL LOGISTICS FACILITIES TO BE DEVELOPED DURING NEXT THREE YEARS
NATIONAL ROPEWAYS DEVELOPMENT PROGRAMME TO BE TAKEN UP ON PPP MODE
CONTRACTS FOR 8 ROPEWAY PROJECTS FOR 60 km TO BE AWARDED IN 2022-23
01 FEB 2022 12:49PM by PIB Delhi
PM GatiShakti is a transformative approach for economic growth and sustainable development. The approach is driven by seven engines, namely, Roads, Railways, Airports, Ports, Mass Transport, Waterways, and Logistics Infrastructure. While presenting the Union Budget 2022-23 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said all seven engines will pull forward the economy in unison. These engines are supported by the complementary roles of Energy Transmission, IT Communication, Bulk Water & Sewerage, and Social Infrastructure. She said finally, the approach is powered by Clean Energy and Sabka Prayas – the efforts of the Central Government, the state governments, and the private sector together – leading to huge job and entrepreneurial opportunities for all, especially the youth.
PM GatiShakti National Master Plan:
Finance Minister said the scope of PM GatiShakti National Master Plan will encompass the seven engines for economic transformation, seamless multimodal connectivity and logistics efficiency. It will also include the infrastructure developed by the state governments as per the GatiShakti Master Plan. The focus will be on planning, financing including through innovative ways, use of technology, and speedier implementation.
Smt Sitharaman said the projects pertaining to these 7 engines in the National Infrastructure Pipeline will be aligned with PM GatiShakti framework. The touchstone of the Master Plan will be world-class modern infrastructure and logistics synergy among different modes of movement – both of people and goods – and location of projects. She said this will help raise productivity, and accelerate economic growth and development.
Road Transport:
Finance Minister said PM GatiShakti Master Plan for Expressways will be formulated in 2022-23 to facilitate faster movement of people and goods. The National Highways network will be expanded by 25,000 km in 2022-23. She said Rs.20,000 crore will be mobilized through innovative ways of financing to complement the public resources.
Seamless Multimodal Movement of Goods and People:
Smt Sitharaman said the data exchange among all mode operators will be brought on Unified Logistics Interface Platform (ULIP), designed for Application Programming Interface (API). This will provide for efficient movement of goods through different modes, reducing logistics cost and time, assisting just-in-time inventory management, and in eliminating tedious documentation. Most importantly, this will provide real time information to all stakeholders, and improve international competitiveness. She said open-source mobility stack, for organizing seamless travel of passengers will also be facilitated.
Multimodal Logistics Parks:
Contracts for implementation of Multimodal Logistics Parks at four locations through PPP mode will be awarded in 2022-23.
Railways:
Finance Minister said Railways will develop new products and efficient logistics services for small farmers and Small and Medium Enterprises, besides taking the lead in integration of Postal and Railways networks to provide seamless solutions for movement of parcels.
She said ‘One Station-One Product’ concept will be popularized to help local businesses & supply chains.
As a part of Atmanirbhar Bharat, 2,000 km of network will be brought under Kavach, the indigenous world-class technology for safety and capacity augmentation in 2022-23.Smt Sitharaman said four hundred new-generation Vande Bharat Trains with better energy efficiency and passenger riding experience will be developed and manufactured during the next three years.
She said one hundred PM GatiShakti Cargo Terminals for multimodal logistics facilities will be developed during the next three years.
Mass Urban Transport including Connectivity to Railways:
Finance Minister said innovative ways of financing and faster implementation will be encouraged for building metro systems of appropriate type at scale. Multimodal connectivity between mass urban transport and railway stations will be facilitated on priority. She said design of metro systems, including civil structures, will be re-oriented and standardized for Indian conditions and needs.
Parvatmala: National Ropeways Development Programme:
Smt Sitharaman said as a preferred ecologically sustainable alternative to conventional roads in difficult hilly areas, National Ropeways Development Programme will be taken up on PPP mode. She said the aim is to improve connectivity and convenience for commuters, besides promoting tourism. This may also cover congested urban areas, where conventional mass transit system is not feasible. She said contracts for 8 ropeway projects for a length of 60 km will be awarded in 2022-23.
Capacity Building for Infrastructure Projects:
Finance Minister said with technical support from the Capacity Building Commission, central ministries, state governments, and their infra-agencies will have their skills upgraded. This will ramp up capacity in planning, design, financing (including innovative ways), and implementation management of the PM GatiShakti infrastructure projects.
For 2022-23, Finance Minister proposed allocation of Rs. 1 lakh crore to assist the states in catalysing overall investments in the economy. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states.
This allocation will be used for PM GatiShakti related and other productive capital investment of the states. It will also include components for:
• Supplemental funding for priority segments of PM Gram Sadak Yojana, including support for the states’ share,
• Digitisation of the economy, including digital payments and completion of OFC network, and
• Reforms related to building byelaws, town planning schemes, transit-oriented development, and transferable development rights.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸੱਤ ਇੰਜਣ – ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਿਨਰਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 25,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਅਲ ਟਾਇਮ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ‘ਵਨ-ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵਨ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਸ਼ਹੂਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਵਚ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, 400 ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਬੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 100 ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਪਵੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 8 ਰੋਪਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ
01 FEB 2022 12:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਪਰੋਚ ਹੈ। ਇਸ ਅਪਰੋਚ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੱਤ ਇੰਜਣਾ - ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਿਨਰਜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੱਤ ਇੰਜਣ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਆਈਟੀ ਸੰਚਾਰ, ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਅਤੇ ਜਲ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਪਣੀ ਪੂਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਦਮ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ:
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸੱਤ ਇੰਜਣ, ਨਿਰਵਿਘਨ, ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਿਨਰਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਨ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ:
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮਾਰਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਸੂਤਰਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 25,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ ਜਾਣਗੇ ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਆਵਾਜਾਈ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ) ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਜਾਂ ਸਮਾਂ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸੂਚਨਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਟਰੈਕਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰੇਲਵੇ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਵਨ-ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵਨ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਸ਼ਹੂਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 2,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਕਵਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 400 ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਬੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੁਖਦ ਅਹਿਸਾਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਨਤਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਮੁੜ-ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਰਬਤਮਾਲਾ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਪਵੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਪਵੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜਨਤਕ ਪਰਿਵਹਣ ਵਿਵਸਥਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 8 ਰੋਪਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੇ ਲਈ ਕੰਟਰੈਕਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨਫ੍ਰਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
ਇਸ ਵੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਕ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਘਟਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
• ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਪੂਰਕ।
• ਓਐੱਫਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪੂਰਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ
• ਉਸਾਰੀ ਉਪ-ਕਾਨੂੰਨ, ਸ਼ਹਿਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ, ਸ਼ਹਿਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ, ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ