ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਵੱਲੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਯੁਵਾ ਸੋਚ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮਨ, ਸਰੀਰ ਤੇ ਆਤਮਾ ਹੀ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ’ ਦੌੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 750 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 75 ਪਿੰਡਾਂ ’ਚ ਹੋਣਗੀਆਂ: ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
13 AUG 2021 3:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ’ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ’ ਦੌੜ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
• ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਲਿਆ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ
• ਇੱਕ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਹੀ ਇੱਕ ‘ਹਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
• ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ’ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ 13 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
image001FF2E
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ‘ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ’ (ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਦੌੜ) ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ’ਚ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਸ਼ ’ਚ 75 ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ’ਚ ਸੈਲੂਲਰ ਜੇਲ੍ਹ; ਲਾਹੌਲ ਸਪਿਤੀ ’ਚ ਕਾਜ਼ਾ ਚੌਕੀ; ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਗੇਟਵੇਅ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਅਟਾਰੀ ਬਾਰਡਰ।
image002ZEK1
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਗਾਇਆ।
image00303S7
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਅਤੇ ਨੀਮ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ) ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਫਰੀਡਮ ਰਨ’ (ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਦੌੜ) ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਿਹੜੀ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਅਪਣਾਏਗਾ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਫਿੱਟ ਹਾਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ, “ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ, ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ। ”ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ” ਹੀ ‘ਹਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਏਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗਤੀ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ। ”
ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਐਸਐਸਬੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 75 ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਬੀਐਸਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ, ਏ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
image004USF1
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅਸੀਂ ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟਨੈਸ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਅੱਜ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੌੜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 750 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 75 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ‘ਫਿੱਟਨੈਸ ਕੀ ਡੋਜ਼, ਆਧਾ ਘੁੰਟਾ ਰੋਜ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਅੰਦੋਲਨ’ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਹੈ।
image005U28V
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕਰਦਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਫ਼ਨਾ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ‘ਇਹ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
image006TJW6
ਸਕੱਤਰ, ਖੇਡਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਹਰ ਹਫਤੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 75 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ 75 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ’ ਦੌੜਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੌੜਨ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0’ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ (ਸੰਕਲਪ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜ, ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਰੋਹ, ਯੂਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲੋਕ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ https://fitindia.gov.in 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਕੇ ਆਪੋ–ਆਪਣਾ ਦੌੜਾਂ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ #Run4India ਅਤੇ #AzadikaAmritMahotsav ਨਾਲ ਇਸ ‘ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ, ਜਨ -ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਪੀਆਰਆਈ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਕਾਂ, ਖੇਡ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮਾਰੋਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur launches nationwide Fit India Freedom Run 2.0 to celebrate 75 years of Independence
A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India: Shri Anurag Thakur
Fit India Freedom Runs will be organized in nearly 750 Districts, 75 villages in each of the Districts across the country: Sports Minister
13 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Fit India Freedom Run being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
• Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India
• A ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’: Shri Anurag Thakur
• Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithParmanik also interacted with participants at iconic locations
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithPramanik on August 13th launched the nationwide programme of Fit India Freedom Run 2.0 as part of Azadi ka Amrit Mahotsav which celebrates 75 years on India’s Independence. Secretary of Department of Sports, Shri Ravi Mittal and Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma were among those present on the occasion.
While the Union Minister flagged off the Freedom Run from Delhi’s Major Dhyan Chand National Stadium and participated in the Freedom Run at the stadium, the event was also held at 75 other locations across the country, including iconic locations such as the Cellular Jail in Port Blair; Kaza Post in LahaulSpiti; Mumbai’s Gateway of India and the Attari Border in Punjab among many others.
Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India by participating in Fit India Freedom Run.Sports Minister along with participants sang the RashtraGaan at the launch of Fit India Freedom Run 2.0as part of Azadi ka Amrit Mahotsav.
The event was kicked off by Culture Ministry putting up a Marshall dance performance celebrating the velour of our freedom fighters and followed by the ministers virtually interacting with the members of the armed and paramilitary forces and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) volunteers across the country and appreciating them for not only protecting the country but also encouraging the youth to take up fitness as a regular part of their lives.
Interacting with participants at various iconic locations across the country, the Sports Minister said that as India celebrates 75 years of Independence, the Fit India Freedom Run 2.0 campaign is being organized as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He added that the Freedom Run event will also connect the country with their national heroes who got India its freedom. In the next 25 years what shape and direction our nation will take depends upon how fit we are, the Minister opined. The Minister reiterated, “A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India’.Only a ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’, the Minister added. Shri Anurag Thakur urged every citizen to become a part of the movement, “The Prime Minister has exhorted all to make Fit India ajanandolan which is possible only through people’s participation. I urge everyone to choose a place and pace of their liking and become a part of this historic movement.”
While interacting with SSB personnel from Assam, Minister Shri Anurag Thakur said that as India is celebrating 75 years of independence, people from 75 places will join the movement and it will reach to every person.BSF personnel joined from Attari border and during interaction the Minister asked BSF personnel to take the Fit India movement to every village as India celebrates its Azadi Ka AmritMahotsav.The CRPF personnel joined from Azad Park in Allahabad. Minister of state for Youth and Sports Affairs, Shri NisithPramanik in his interaction thanked the personnel for participating in the Fit India Movement and called for realizing the Prime Minister’s dream of New India, aFit India.
Later while talking to the media Shri Anurag Thakur said “We launched the Fit India Freedom Run 2.0 today to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav and to encourage the youth of the nation to take up fitness. The run is being organized at 75 iconic locations across the country, who will further take it to 75 villages in nearly 750 districts of the nation and promote the Fitness ki Doze, AadhaGhunta Roz campaign. With this, we aim to take the Prime Minister’s Fitness Movement to every part of the country and make it a mass fitness movement. The Freedom Run will start on August 15th and will go on till October 2nd, 2021. With this, we aim to reach more than 7.50 crore youth and citizens across the country.”
Speaking on the occasion Shri NisithPramanikthanked all the participants of the event and said that dream of Prime Minister Shri Narendra Modi’s is to make New India a Fit India and this Fit India Freedom Run 2.0 will play a pivotal rolein making the dream come true.
Secretary, Sports Shri Ravi Mittal said that each week Fit India Freedom Runis being held in 75 districts and at 75 villages in each district till 2nd October 2021. The aim of the campaign is to encourage people to take up fitness activities such as running andsports in their daily life.
The key activities of Fit India Freedom Run 2.0 include pledge, rendering of National Anthem,Freedom Run, cultural functions at venues, awareness among Youth Volunteers to participateand also organize similar Freedom Runs in their villages. People can register and upload theirrun on Fit India portal https://fitindia.gov.inand promote freedom run on their social mediachannels with #Run4India and #AzadikaAmritMahotsav.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons, mediapersonalities, doctors, farmers and Army personnel are being requested to participate,encourage and motivate the people by gracing these events at various levels. Events are beingorganized physically and virtually all across the country by following the COVID-19protocols.