યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષોની ઉજવણી કરવા દેશવ્યાપી ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0નો શુભારંભ કરાવતા યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
યુવાન મન, તન અને આત્મા તંદુરસ્ત અને ફિટ ઇન્ડિયાના મુખ્ય ચાલક છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
સમગ્ર દેશના દરેક જિલ્લામાં 75 ગામો, આશરે 750 જિલ્લાઓમાં ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન આયોજિત થશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
13 AUG 2021 3:13PM by PIB Ahmedabad
મહત્વના ભાગ:
• આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રનનું આયોજન થઈ રહ્યું છે.
• શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે નૂતન ભારતને ફિટ ઇન્ડિયા બનાવવા ફિટનેસની પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી.
• ‘ફિટ ઇન્ડિયા’ ‘હિટ ઇન્ડિયા’ બનાવશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
• યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિકે પણ મહત્વપૂર્ણ ઓળખરૂપ સ્થળોએ ભાગ લેનારાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષોની ઉજવણી કરતા આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે યુવા બાબતો અને રમતગમત માટેના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત માટેના કેન્દ્રના રાજ્ય કક્ષાના પ્રધાન શ્રી નિશિથ પ્રમાણિકે 13મી ઑગસ્ટે ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0ના દેશવ્યાપી કાર્યક્રમનો શુભારંભ કર્યો હતો. આ અવસરે ઉપસ્થિત રહેલા લોકોમાં રમતગમત વિભાગના સચિવ શ્રી રવિ મિત્તલ અને યુવા બાબતોના વિભાગનાં સચિવ શ્રીમતી ઉષા શર્મા પણ હતાં.
દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમથી ફ્રીડમ રનને કેન્દ્રીય મંત્રીએ લીલી ઝંડી બતાવી હતી અને સ્ટેડિયમ ખાતે ફ્રીડમ રનમાં ભાગ લીધો હતો ત્યારે આ કાર્યક્રમ દેશભરમાં પોર્ટ બ્લેરની સેલ્યુલર જેલ; લાહૌલ સ્પિટિમાં કઝા પોસ્ટ; મુંબઈમાં ગેટ વે ઑફ ઇન્ડિયા અને પંજાબમાં અટ્ટારી સીમા જેવાં અન્ય ઘણાં મહત્વપૂર્ણ ઓળખરૂપ સ્થળો સહિત સમગ્ર દેશમાં અન્ય 75 સ્થળોએ પણ યોજાયો હતો.
ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રનમાં ભાગ લઈને શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ન્યુ ઇન્ડિયાને ફિટ ઇન્ડિયા બનાવવાની ફિટનેસ પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી હતી. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0ના શુભારંભ પ્રસંગે ખેલકૂદ મંત્રીએ અન્ય ભાગ લેનારાઓની સાથે રાષ્ટ્રગાન ગાયું હતું.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં શૌર્યની ઉજવણી કરતા શૌર્ય નૃત્યના પર્ફોર્મન્સ સાથે આ કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાયો હતો અને ત્યારબાદ મંત્રીઓએ સમગ્ર દેશમાં સશસ્ત્ર અને અર્ધલશ્કરી દળો અને નહેરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (એનવાયકેએસ)ના સભ્યો સાથે વર્ચ્યુઅલી સંવાદ કરીને એમની દેશની રક્ષા કરવા માટે જ નહીં પરંતુ ફિટનેસને એમનાં જીવનના નિત્ય ક્રમ તરીકે ઉપાડી લેવા માટે યુવાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા બદલ પણ પ્રશંસા કરી હતી.
સમગ્ર દેશમાં વિવિધ મહત્વપૂર્ણ ઓળખરૂપ સ્થળોએ ભાગ લેનારાઓ સાથે વાતચીત કરતા રમતગમત મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારત આઝાદીના 75 વર્ષોની ઉજવણી કરી રહ્યું છે ત્યારે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0 અભિયાનનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ફ્રીડમ રન ઇવેન્ટ ભારતને આઝાદી અપાવનારા એમનાં રાષ્ટ્રીય નાયકો સાથે પણ જોડશે. આગામી 25 વર્ષોમાં, આપણો દેશ કેવો આકાર અને દિશા લે છે એનો આધાર આપણે કેવાં ફિટ રહીએ છીએ એના પર રહેલો છે એવો મત મંત્રીએ વ્યક્ત કર્યો હતો. મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ‘યુવાન મન, તન અને આત્મા તંદુરસ્ત અને ફિટ ઇન્ડિયાના મહત્વપૂર્ણ ચાલક છે.’ માત્ર ‘ફિટ ઇન્ડિયા જ ‘હિટ ઇન્ડિયા’ બનાવશે એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે દરેક નાગરિકને આ ચળવળનો હિસ્સો બનવા અનુરોધ કર્યો હતો, “પ્રધાનમંત્રીએ તમામને ફિટ ઇન્ડિયાને જન આંદોલન બનાવવા હાકલ કરી છે જે લોકોની ભાગીદારીથી જ શક્ય બનશે. હું દરેકને અનુરોધ કરું છું કે તેઓ એમનું સ્થળ અને એમને ગમતી દોડ પસંદ કરે અને આ ઐતિહાસિક આંદોલનનો ભાગ બને.”
આસામના એસએસબી જવાનો સાથે વાતચીત કરતા મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું હતું કે ભારત આઝાદીના 75 વર્ષોની ઉજવણી કરી રહ્યું છે ત્યારે 75 સ્થળોનાં લોકો આ ચળવળમાં જોડાશે અને તે દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચશે. અટ્ટારી સરહદેથી બીએસએફના જવાન જોડાયા હતા અને એમની સાથેના સંવાદ દરમ્યાન મંત્રીએ બીએસએફના જવાનને ભારત આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યું છે ત્યારે ફિટ ઇન્ડિયાની ચળવળ દરેક ગામમાં લઈ જવા કહ્યું હતું. અલાહાબાદમાં આઝાદ પાર્કથી સીઆરપીએફના જવાન જોડાયા હતા. યુવા અને રમતગમતના રાજ્ય કક્ષાના પ્રધાન શ્રી નિશિથ પ્રામાણિકે એમના સંવાદમાં ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળમાં ભાગ લેવા બદલ જવાનોનો આભાર માન્યો હતો અને પ્રધાનમંત્રીનાં ન્યુ ઇન્ડિયા, ફિટ ઇન્ડિયાનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા હાકલ કરી હતી.
બાદમાં મીડિયા સાથે વાતચીત કરતા શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે “અમે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવવા અને દેશના યુવાનોને ફિટનેસ ઉપાડી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0 આયોજિત કરી છે. સમગ્ર દેશના 75 ઓળખરૂપ સ્થળોએ આ દોડ આયોજિત થઈ રહી છે જે તેને દેશના આશરે 750 જિલ્લાઓમાં 75 ગામોમાં આગળ લઈ જશે અને ફિટનેસ કી ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ’ અભિયાનને પ્રોત્સાહિત કરશે. આની સાથે અમારો ઉદ્દેશ પ્રધાનમંત્રીના ફિટનેસ આંદોલનને દેશના દરેક ભાગમાં લઈ જવાનો અને તેને સામૂહિક ફિટનેસ ચળવળ બનાવવાનો છે. ફ્રીડમ રન 15મી ઑગસ્ટે શરૂ થશે અને 2021ની બીજી ઑક્ટોબર સુધી ચાલશે. આની સાથે, અમારો હેતુ સમગ્ર દેશમાં 7.50 કરોડથી વધુ યુવાનો અને નાગરિકો સુધી પહોંચવાનો છે.”
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી નિશિથ પ્રામાણિકે કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા તમામનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન ન્યુ ઇન્ડિયાને ફિટ ઇન્ડિયા બનાવવાનું છે અને આ ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0 આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
રમતગમત સચિવ શ્રી રવિ મિત્તલે કહ્યું કે બીજી ઑક્ટોબર 2021 સુધી દર સપ્તાહે ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 75 જિલ્લામાં અને દરેક જિલ્લાના 75 ગામોમાં આયોજિત થઈ રહી છે. અભિયાનનો ઉદ્દેશ લોકોને દોડવું અને રમવા જેવી ફિટનેસની પ્રવૃત્તિઓને એમનાં દૈનિક જીવનમાં ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
ફિટ ઇન્ડિયા ફ્રીડમ રન 2.0ની મહત્વની પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રતિજ્ઞા, રાષ્ટ્રગાનનું ગાન, ફ્રીડમ રન, સ્થળોએ સાંસ્કૃતિક સમારોહ, યુવા સ્વયં સેવકોમાં ભાગ લેવાની જાગૃતિ અને એમનાં ગામોમાં પણ આવી જ ફ્રીડમ દોડ આયોજિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. લોકોએ એમની નોંધણી અને એમની દોડને ફિટ ઇન્ડિયાના પોર્ટલ https://fitindia.gov.in અપલોડ કરી શકે છે અને પોતાની સોશિયલ મીડિયા ચેનલ પર હૅશટેગ #રન4ઇન્ડિયા #Run4India અને હૅશટેગ આઝાદીકાઅમૃતમહોત્સવ #AzadikaAmritMahotsav સાથે પ્રમોટ કરી શકે છે.
અગ્રણી લોકો, લોકપ્રતિનિધિઓ, ભારત ગણરાજ્યના નેતાઓ, સામાજિક કાર્યકરો, રમતગમતનાં વ્યક્તિઓ, મીડિયા હસ્તીઓ, તબીબો, ખેડૂતો અને સૈન્ય જવાનોને વિવિધ સ્તરે આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લઈને લોકોને પ્રેરિત અને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરાઇ રહી છે. કાર્યક્રમો સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના પ્રોટોકોલ્સને અનુસરીને શારીરિક રીતે અને વર્ચ્યુઅલી આયોજિત થઈ રહ્યા છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur launches nationwide Fit India Freedom Run 2.0 to celebrate 75 years of Independence
A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India: Shri Anurag Thakur
Fit India Freedom Runs will be organized in nearly 750 Districts, 75 villages in each of the Districts across the country: Sports Minister
13 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Fit India Freedom Run being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
• Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India
• A ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’: Shri Anurag Thakur
• Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithParmanik also interacted with participants at iconic locations
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithPramanik on August 13th launched the nationwide programme of Fit India Freedom Run 2.0 as part of Azadi ka Amrit Mahotsav which celebrates 75 years on India’s Independence. Secretary of Department of Sports, Shri Ravi Mittal and Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma were among those present on the occasion.
While the Union Minister flagged off the Freedom Run from Delhi’s Major Dhyan Chand National Stadium and participated in the Freedom Run at the stadium, the event was also held at 75 other locations across the country, including iconic locations such as the Cellular Jail in Port Blair; Kaza Post in LahaulSpiti; Mumbai’s Gateway of India and the Attari Border in Punjab among many others.
Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India by participating in Fit India Freedom Run.Sports Minister along with participants sang the RashtraGaan at the launch of Fit India Freedom Run 2.0as part of Azadi ka Amrit Mahotsav.
The event was kicked off by Culture Ministry putting up a Marshall dance performance celebrating the velour of our freedom fighters and followed by the ministers virtually interacting with the members of the armed and paramilitary forces and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) volunteers across the country and appreciating them for not only protecting the country but also encouraging the youth to take up fitness as a regular part of their lives.
Interacting with participants at various iconic locations across the country, the Sports Minister said that as India celebrates 75 years of Independence, the Fit India Freedom Run 2.0 campaign is being organized as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He added that the Freedom Run event will also connect the country with their national heroes who got India its freedom. In the next 25 years what shape and direction our nation will take depends upon how fit we are, the Minister opined. The Minister reiterated, “A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India’.Only a ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’, the Minister added. Shri Anurag Thakur urged every citizen to become a part of the movement, “The Prime Minister has exhorted all to make Fit India ajanandolan which is possible only through people’s participation. I urge everyone to choose a place and pace of their liking and become a part of this historic movement.”
While interacting with SSB personnel from Assam, Minister Shri Anurag Thakur said that as India is celebrating 75 years of independence, people from 75 places will join the movement and it will reach to every person.BSF personnel joined from Attari border and during interaction the Minister asked BSF personnel to take the Fit India movement to every village as India celebrates its Azadi Ka AmritMahotsav.The CRPF personnel joined from Azad Park in Allahabad. Minister of state for Youth and Sports Affairs, Shri NisithPramanik in his interaction thanked the personnel for participating in the Fit India Movement and called for realizing the Prime Minister’s dream of New India, aFit India.
Later while talking to the media Shri Anurag Thakur said “We launched the Fit India Freedom Run 2.0 today to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav and to encourage the youth of the nation to take up fitness. The run is being organized at 75 iconic locations across the country, who will further take it to 75 villages in nearly 750 districts of the nation and promote the Fitness ki Doze, AadhaGhunta Roz campaign. With this, we aim to take the Prime Minister’s Fitness Movement to every part of the country and make it a mass fitness movement. The Freedom Run will start on August 15th and will go on till October 2nd, 2021. With this, we aim to reach more than 7.50 crore youth and citizens across the country.”
Speaking on the occasion Shri NisithPramanikthanked all the participants of the event and said that dream of Prime Minister Shri Narendra Modi’s is to make New India a Fit India and this Fit India Freedom Run 2.0 will play a pivotal rolein making the dream come true.
Secretary, Sports Shri Ravi Mittal said that each week Fit India Freedom Runis being held in 75 districts and at 75 villages in each district till 2nd October 2021. The aim of the campaign is to encourage people to take up fitness activities such as running andsports in their daily life.
The key activities of Fit India Freedom Run 2.0 include pledge, rendering of National Anthem,Freedom Run, cultural functions at venues, awareness among Youth Volunteers to participateand also organize similar Freedom Runs in their villages. People can register and upload theirrun on Fit India portal https://fitindia.gov.inand promote freedom run on their social mediachannels with #Run4India and #AzadikaAmritMahotsav.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons, mediapersonalities, doctors, farmers and Army personnel are being requested to participate,encourage and motivate the people by gracing these events at various levels. Events are beingorganized physically and virtually all across the country by following the COVID-19protocols.