युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री श्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी केला देशव्यापी फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 ला प्रारंभ
आरोग्यसंपन्न आणि तंदुरुस्त भारतासाठी युवा मन, शरीर आणि आत्मा हे महत्वाचे पैलू- अनुराग ठाकूर
देशातल्या सुमारे 750 जिल्ह्यात फिट इंडिया फ्रीडम रन चे आयोजन, प्रत्येक जिल्ह्यातल्या 75 गावात फिट इंडिया फ्रीडम रन– क्रीडा मंत्री
13 AUG 2021 6:07PM by PIB Mumbai
ठळक मुद्दे :
• स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून फिट इंडिया फ्रीडम रनचे आयोजन
• नव्या भारताला तंदुरुस्त करण्यासाठी श्री अनुरागसिंह ठाकूर यांनी दिली तंदुरुस्त राहण्याची प्रतिज्ञा
• एक 'फिट इंडिया' एक 'हिट इंडिया' बनवेल: श्री अनुराग ठाकूर
• युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांनीही ऐतिहासिक ठिकाणी सहभागींशी साधला संवाद
भारताच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करणाऱ्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री श्री अनुराग सिंह ठाकूर आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांनी 13 ऑगस्ट रोजी देशव्यापी फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 या कार्यक्रमाचा आरंभ केला. क्रीडा विभागाचे सचिव श्री रवी मित्तल आणि युवा व्यवहार विभागाच्या सचिव श्रीमती उषा शर्मा यावेळी उपस्थित होत्या.
केंद्रीय मंत्र्यांनी दिल्लीच्या मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय स्टेडियममधून फ्रीडम रन ला हिरवा झेंडा दाखवला आणि स्टेडियममध्ये फ्रीडम रन मध्ये सहभाग घेतला. पोर्ट ब्लेअरमधील सेल्युलर जेल सारख्या ऐतिहासिक स्थळांसह लाहौल स्पितीमधील काझा पोस्ट; मुंबईचे गेट वे ऑफ इंडिया आणि पंजाबमधील अटारी सीमा यांसारख्या देशभरातील इतर 75 ठिकाणीही हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
श्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी फिट इंडिया फ्रीडम रनमध्ये सहभागी होऊन ,नव्या भारताला तंदुरुस्त बनवण्यासाठी तंदुरुस्त राहण्याची प्रतिज्ञा दिली.स्वातंत्र्याच्या महोत्सवाचा एक भाग म्हणून फिट इंडिया फ्रीडम रन २.० च्या प्रारंभावेळी क्रीडामंत्र्यांनी सहभागींसह राष्ट्रगीत गायले.
केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालयाने आपल्या स्वातंत्र्य सेनानींचा गौरव करत मार्शल नृत्य सादर करून या कार्यक्रमाला सुरुवात केली. त्यानंतर मंत्र्यांनी सशस्त्र आणि निमलष्करी दलांच्या सदस्यांशी आणि नेहरू युवा केंद्र संघटनेतील (एन वाय के एस ) स्वयंसेवकांशी आभासी माध्यमाद्वारे संवाद साधला आणि आणि केवळ देशाचे संरक्षण करण्यासाठीच नव्हे तर तरुणांना त्यांच्या जीवनाचा नियमित भाग म्हणून तंदुरुस्त राहण्यासाठी प्रोत्साहित केल्याबद्दल त्यांची प्रशंसा केली.
देशभरातील विविध ऐतिहासिक स्थळांवरील सहभागींशी संवाद साधताना क्रीडा मंत्री म्हणाले की, भारत स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करत असताना, स्वातंत्र्याच्या महोत्सवाचा भाग म्हणून फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 मोहीम आयोजित केली आहे.ते पुढे म्हणाले कीज्यांनी भारताला स्वातंत्र्य मिळवून दिले त्या राष्ट्रीय नायकांशी देखील देशाला फ्रीडम रन हा कार्यक्रम जोडेल. आगामी 25 वर्षात आपले राष्ट्र कोणता आकार आणि दिशा घेईल हे आपण किती तंदुरुस्त आहोत यावर अवलंबून आहे, असे मंत्री म्हणाले.तरुण मन, शरीर आणि आत्मा हे निरोगी आणि तंदुरुस्त भारताचे प्रमुख पैलू आहेत'' याचा मंत्र्यानी पुनरुच्चार केला. केवळ 'फिट इंडिया' 'हिट इंडिया' बनवेल, असेही मंत्री म्हणाले.श्री अनुराग ठाकूर यांनी प्रत्येक नागरिकाला या चळवळीचा भाग होण्याचे आवाहन केले. फिट इंडियाला जनचळवळ करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी सगळ्यांना केले आहे, जे केवळ लोकांच्या सहभागामुळे शक्य आहे.मी प्रत्येकाला त्यांच्या आवडीचे ठिकाण आणि धावण्याची गती निवडण्याचे आणि या ऐतिहासिक चालवळेचा भाग होण्याचे आवाहन करतो, असे मंत्री म्हणाले.
आसाममधील सीमा सुरक्षा दलाच्या जवानांशी संवाद साधताना मंत्री श्री अनुराग ठाकूर म्हणाले की, भारत स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करत असताना 75 ठिकाणचे लोक या चळवळीत सहभागी होतील आणि ही चळवळ प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत पोहोचेल. अटारी सीमेवरून सीमा सुरक्षा दलाचे जवान यात सहभागी झाले आणि भारत स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत असतानाच फिट इंडिया चळवळ प्रत्येक गावात घेऊन जाण्याचे आवाहन या संवादादरम्यान मंत्र्यांनी सीमा सुरक्षा दलाच्या जवानांना केले.
केंद्रीय राखीव पोलीस दलाचे जवान अलाहाबादच्या आझाद पार्कमधून सहभागी झाले. युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री श्री निसिथ प्रामाणिक यांनी त्यांच्या संवादादरम्यान फिट इंडिया चळवळीत सहभागी झाल्याबद्दल कर्मचाऱ्यांचे आभार मानले आणि पंतप्रधानांचे नव्या भारताचे , तंदुरुस्त भारताचे स्वप्न साकार करण्याचे आवाहन केले.
त्यांनतर प्रसारमाध्यमांशी बोलताना श्री अनुराग ठाकूर म्हणाले स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करण्यासाठी आणि देशातील तरुणांना तंदुरुस्तीसाठी प्रोत्साहित करण्यासाठी आम्ही आज फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 चा प्रारंभ केला. देशभरातील 75 ऐतिहासिक ठिकाणी ही फ्रीडम रन कार्यक्रम आयोजित केला आहे ,जो पुढे देशाच्या सुमारे 750 जिल्ह्यांतील 75 गावांमध्ये आयोजित केला जाईल आणि 'फिटनेस की डोज ,आधा घंटा रोजमोहिमेला प्रोत्साहन देईल. यासह, पंतप्रधानांच्या तंदुरुस्तीसाठीच्या चळवळीला देशाच्या प्रत्येक भागापर्यंत नेण्याचे आणि तिला जन तंदुरुस्त चळवळ बनवण्याचे आमचे ध्येय आहे.फ्रीडम रन ओपचारिकपणे 15 ऑगस्ट रोजी सुरू होईल आणि 2 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत चालणार आहे.याच्या माध्यमातृन देशभरातील 7.50 कोटींहून अधिक तरुण आणि नागरिकांपर्यंत पोहोचण्याचे आमचे लक्ष्य आहे.
यावेळी बोलताना श्री निसीथ प्रमाणिक यांनी कार्यक्रमातील सर्व सहभागींचे आभार मानले आणि सांगितले की, की नव्या भारताला तंदुरुस्त भारत बनविणे हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न आहे आणि हे स्वप्न साकार करण्यासाठी फिट इंडिया फ्रीडम रन 2.0 महत्वाची भूमिका बजावेल.
क्रीडा सचिव श्री रवी मित्तल यांनी सांगितले की, 2 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत प्रत्येक आठवड्यात 75 जिल्ह्यांमध्ये आणि प्रत्येक जिल्ह्यातील 75 गावांमध्ये फिट इंडिया फ्रीडम रन आयोजित केली जात आहे. लोकांना त्यांच्या दैनंदिन जीवनात ,धावणे आणि खेळ यासारखे तंदुरुस्तीसाठीचे उपक्रम हाती घेण्यास प्रोत्साहित करणे हा या मोहिमेचा उद्देश आहे.
फिट इंडिया फ्रीडम रन २.० च्या प्रमुख उपक्रमांमध्ये प्रतिज्ञा, राष्ट्रगीत सादर करणे, फ्रीडम रन, कार्यक्रमस्थळी सांस्कृतिक कार्यक्रम, युवा स्वयंसेवकांमध्ये सहभागी होण्यासाठी जागरूकता निर्माण करणे आणि त्यांच्या गावांमध्ये अशाचप्रकारच्या फ्रीडम रनचे आयोजन करणे हे समाविष्ट आहे. लोक फिट इंडिया पोर्टल https://fitindia.gov.in वर आपल्या फ्रीडम रन ची नोंदणी करू शकतात आणि अपलोड करू शकतात आणि #Run4India आणि #AzadikaAmritMahotsav या हॅशटॅग सह त्यांच्या समाजमाध्यमांवर फ्रीडम रन कार्यक्रमाला प्रोत्साहन देऊ शकतात.
विविध स्तरांवर या कार्यक्रमांना उपस्थित राहून लोकांना सहभागी होण्याचे आवाहन करण्यासाठी, प्रोत्साहित आणि प्रेरित करण्यासाठी प्रतिष्ठित लोक लोकप्रतिनिधी, पीआरआय नेते, सामाजिक कार्यकर्ते, क्रीडा क्षेत्रातील व्यक्ती, प्रसारमाध्यमे, डॉक्टर, शेतकरी आणि लष्कराच्या जवानांना विनंती केली जात आहे. कोविड -19 शिष्टाचाराचे पालन करून संपूर्ण देशात प्रत्यक्ष आणि आभासी माध्यमातून कार्यक्रमांचे आयोजन केले जात आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur launches nationwide Fit India Freedom Run 2.0 to celebrate 75 years of Independence
A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India: Shri Anurag Thakur
Fit India Freedom Runs will be organized in nearly 750 Districts, 75 villages in each of the Districts across the country: Sports Minister
13 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Fit India Freedom Run being organized as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
• Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India
• A ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’: Shri Anurag Thakur
• Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithParmanik also interacted with participants at iconic locations
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports (MoS) Shri NisithPramanik on August 13th launched the nationwide programme of Fit India Freedom Run 2.0 as part of Azadi ka Amrit Mahotsav which celebrates 75 years on India’s Independence. Secretary of Department of Sports, Shri Ravi Mittal and Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma were among those present on the occasion.
While the Union Minister flagged off the Freedom Run from Delhi’s Major Dhyan Chand National Stadium and participated in the Freedom Run at the stadium, the event was also held at 75 other locations across the country, including iconic locations such as the Cellular Jail in Port Blair; Kaza Post in LahaulSpiti; Mumbai’s Gateway of India and the Attari Border in Punjab among many others.
Shri Anurag Singh Thakur administered the Fitness Pledge to make New India a Fit India by participating in Fit India Freedom Run.Sports Minister along with participants sang the RashtraGaan at the launch of Fit India Freedom Run 2.0as part of Azadi ka Amrit Mahotsav.
The event was kicked off by Culture Ministry putting up a Marshall dance performance celebrating the velour of our freedom fighters and followed by the ministers virtually interacting with the members of the armed and paramilitary forces and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) volunteers across the country and appreciating them for not only protecting the country but also encouraging the youth to take up fitness as a regular part of their lives.
Interacting with participants at various iconic locations across the country, the Sports Minister said that as India celebrates 75 years of Independence, the Fit India Freedom Run 2.0 campaign is being organized as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He added that the Freedom Run event will also connect the country with their national heroes who got India its freedom. In the next 25 years what shape and direction our nation will take depends upon how fit we are, the Minister opined. The Minister reiterated, “A youthful mind, body and soul is key driver of a healthy and fit India’.Only a ‘Fit India’ will make a ‘Hit India’, the Minister added. Shri Anurag Thakur urged every citizen to become a part of the movement, “The Prime Minister has exhorted all to make Fit India ajanandolan which is possible only through people’s participation. I urge everyone to choose a place and pace of their liking and become a part of this historic movement.”
While interacting with SSB personnel from Assam, Minister Shri Anurag Thakur said that as India is celebrating 75 years of independence, people from 75 places will join the movement and it will reach to every person.BSF personnel joined from Attari border and during interaction the Minister asked BSF personnel to take the Fit India movement to every village as India celebrates its Azadi Ka AmritMahotsav.The CRPF personnel joined from Azad Park in Allahabad. Minister of state for Youth and Sports Affairs, Shri NisithPramanik in his interaction thanked the personnel for participating in the Fit India Movement and called for realizing the Prime Minister’s dream of New India, aFit India.
Later while talking to the media Shri Anurag Thakur said “We launched the Fit India Freedom Run 2.0 today to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav and to encourage the youth of the nation to take up fitness. The run is being organized at 75 iconic locations across the country, who will further take it to 75 villages in nearly 750 districts of the nation and promote the Fitness ki Doze, AadhaGhunta Roz campaign. With this, we aim to take the Prime Minister’s Fitness Movement to every part of the country and make it a mass fitness movement. The Freedom Run will start on August 15th and will go on till October 2nd, 2021. With this, we aim to reach more than 7.50 crore youth and citizens across the country.”
Speaking on the occasion Shri NisithPramanikthanked all the participants of the event and said that dream of Prime Minister Shri Narendra Modi’s is to make New India a Fit India and this Fit India Freedom Run 2.0 will play a pivotal rolein making the dream come true.
Secretary, Sports Shri Ravi Mittal said that each week Fit India Freedom Runis being held in 75 districts and at 75 villages in each district till 2nd October 2021. The aim of the campaign is to encourage people to take up fitness activities such as running andsports in their daily life.
The key activities of Fit India Freedom Run 2.0 include pledge, rendering of National Anthem,Freedom Run, cultural functions at venues, awareness among Youth Volunteers to participateand also organize similar Freedom Runs in their villages. People can register and upload theirrun on Fit India portal https://fitindia.gov.inand promote freedom run on their social mediachannels with #Run4India and #AzadikaAmritMahotsav.
Prominent people, Public Representatives, PRI leaders, social workers, sports persons, mediapersonalities, doctors, farmers and Army personnel are being requested to participate,encourage and motivate the people by gracing these events at various levels. Events are beingorganized physically and virtually all across the country by following the COVID-19protocols.