Prime Minister's Office
PM interacts with leaders of pharma industry
19 APR 2021 8:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi interacted with leaders of pharmaceutical industry via video conferencing. The Prime Minister appreciated the crucial role of the pharma sector in the fight against the pandemic.
PM Modi appreciated the way the pharma industry is working even in such trying conditions.
PM Modi remarked that it is because of the efforts of the pharma industry that today India is identified as ‘pharmacy of world’. He said essential medicines were made available to more than 150 countries around the world during the pandemic. The Prime Minister stated that despite all the challenges, the Indian pharma industry has also registered a growth of 18 per cent in exports last year, which shows its potential.
Noting the second wave of the virus and rising number of cases, PM Modi commended the pharma industry for their efforts to increase production of several necessary drugs. He appreciated them for reducing the price of injections like Remdesivir. To keep the supply of medicines and essential medical equipment going smoothly, PM Modi urged the pharma industry to ensure seamless supply chains. PM Modi also extended government’s support for facilities like Logistics and Transportation.
He urged the industry to conduct more and more researches on threats which can occur in the future along with Covid. This, he said, would help us take the lead in combating the virus.
Seeking cooperation from the pharma industry, PM Modi assured that government is undertaking reforms for new drugs and regulatory processes.
The leaders of the Pharma industry appreciated the proactive help & support received from the Government. They highlighted the efforts made over the last one year in ensuring availability of drugs keeping manufacturing and logistics operational. Operations at the pharma hubs for manufacturing, transportation, logistics and ancillary services are being maintained at optimum levels. The participants also share inputs on the measures being undertaken to meet the overall medicine demand in the country despite the unprecedented increase in demand for some drugs the COVID Treatment Protocol.
The meeting was also attended by Union Health Minister Shri Harsh Vardhan, MoS (Health) Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister Chemical and Fertilizer Shri D.V. Sadananda Gowda, MoS (C&F) Mansukh Mandaviya, Principal Secretary to PM, Dr V K Paul Member (H) NITI Aayog, Cabinet Secretary, Union Health Secretary, Union Pharmaceutical Secretary, Dr Balram Bharagava, DG ICMR, amongst other officers from Ministries / Departments of Central Government.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ફાર્મા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે સંવાદ કર્યો
19 APR 2021 8:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી ફાર્મા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ મહામારી સામેની જંગમાં ફાર્મા ક્ષેત્રએ નિભાવેલી મહત્વની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આવી કસોટીની પરિસ્થિતિમાં પણ ફાર્મા ઉદ્યોગ જે પ્રકારે કામ કરી રહ્યો છે તેની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ફાર્મા ઉદ્યોગના ભગીરથ પ્રયાસોના પરિણામરૂપે જ આજે ભારતને ફાર્મસી ઓફ વર્લ્ડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મહામારીના સમય દરમિયાન આખી દુનિયામાં 150થી વધારે દેશોમાં આવશ્યક દવાઓનો જથ્થો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, તમામ પડકારો વચ્ચે પણ ભારતીય ફાર્મા ઉદ્યોગે ગયા વર્ષમાં નિકાસમાં 18 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે જે તેમની શક્તિનો પરચો આપે છે.
વાયરસના સંક્રમણના આ બીજા ચરણમાં મોટી સંખ્યામાં કેસોમાં વધારો થઇ રહ્યો છે તે બાબતની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કેટલીક આવશ્યક દવાઓના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે ફાર્મા ઉદ્યોગે કરેલા પ્રયાસોને ખૂબ બિરદાવ્યા હતા. તેમણે રેમડેસિવીર જેવા ઇન્જેક્શનોના ભાવમાં ઘટાડો કરવા બદલ પણ ફાર્મા ઉદ્યોગની પ્રશંસા કરી હતી. દવાઓ અને આવશ્યક તબીબી ઉપકરણોનો પૂરવઠો એકધારો સરળતાથી ચાલતો રહે તે માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ફાર્મા ઉદ્યોગને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ અવરોધ વગર પૂરવઠા શ્રૃંખલા ચાલતી રહે તે સુનિશ્ચિત કરે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ લોજિસ્ટિક્સ અને પરિવહન જેવી સુવિધાઓ માટે સરકાર તરફથી સહકાર આપવાની પણ રજૂઆત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉદ્યોગને કોવિડની સાથે સાથે ભવિષ્યમાં આવી શકે તેવા જોખમો બાબતે વધુને વધુ સંશોધનો હાથ ધરવા માટે પણ અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી વાયરસને ખતમ કરવામાં અગ્રેસર રહેવામાં આપણને મદદ મળી શકશે.
ફાર્મા ઉદ્યોગ પાસેથી સહકારની ઇચ્છા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર નવી દવાઓ અને નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ માટે સુધારાઓ કરી રહી છે.
સરકાર તરફથી સક્રિયતાપૂર્વક મળી રહેલી મદદદ અને સહકારની ફાર્મા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે છેલ્લા એક વર્ષમાં ઉત્પાદન અને લોજિસ્ટિક્સની કામગીરી એકધારી ચાલુ રાખીને દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વિનિર્માણ, પરિવહન, લોજિસ્ટિક્સ અને આનુષંગિક સેવાઓ માટે ફાર્મા હબની કામગીરીઓને મહત્તમ સ્તર પર જાળવી રાખવામાં આવી રહી છે. આ સંવાદમાં સહભાગી થનારાઓએ દેશમાં કોવિડની સારવારના પ્રોટોકોલ માટે કેટલીક દવાઓમાં અભૂતપૂર્વ રીતે વધેલી માંગ વચ્ચે પણ એકંદરે દવાઓની માંગને પહોંચી વળવા માટે હાથ ધરવામાં આવી રહેલા પગલાંઓ વિશે ઇનપુટ્સ આપ્યા હતા.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન, રાજ્યમંત્રી (આરોગ્ય) શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબે, કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી ડી.વી. સદાનંદ ગૌડા, રાજ્યમંત્રી (રસાયણ અને ખાતર) શ્રી મનસુખ માંડવિયા, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, ડૉ. વી.કે. પૌલ નીતિ આયોગ (આરોગ્ય)ના સભ્ય, કેબિનેટ સચિવ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, કેન્દ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ સચિવ, ICMRના DG ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ તેમજ કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/ વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.