પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રચનાત્મકતા અને વૈવિધ્ય એ આપણાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની બે અનોખી લાક્ષણિકતાઓ છેઃ પ્રધાનમંત્રી મોદી
16 JAN 2021 9:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી જણાવ્યું હતું કે રચનાત્મકતા અને વૈવિધ્ય ક્ષમતા એ આપણાં સ્ટાર્ટ-અપ્સના દુનિયાની બે અનોખી લાક્ષણિકતાઓ છે. તેઓ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સીંગના માધ્યમથી “પ્રારંભ: સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સમિટ” માં સંબોધન આપી રહ્યા હતા.
રચનાત્મકતા મારફતે સ્ટાર્ટ-અપ્સના નવા અભિગમો, નવી ટેકનોલોજી અને નવા માર્ગોમાં વૃધ્ધિ કરે છે. તે સમયની સાથે સાથે જીર્ણ થઈ ગયેલી વિચાર પ્રક્રિયામાં પણ પરિવર્તન લાવે છે.
મોટી સંખ્યામાં લોકો વિવિધ પ્રકારના વિચારો લઈને આવતા હોવાથી વિવિધીકરણનો અભૂતપૂર્વ વ્યાપ અને સત્વ સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તે સમૂળગુ પરિવર્તન લાવે છે. તેના દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ક્રાંતિ આવે છે. આ વ્યવસ્થા તંત્રનુ અનોખુ પાસુ એ છે કે તે વાસ્તવિક દ્રષ્ટિકોણને બદલે ભાવનાથી પ્રેરિત હોય છે. “હું આ કરી શકુ” ની ભાવના આજે ભારત જે રીતે કામ કરી રહ્યું છે તેમાં દેખાઈ આવે છે. તેમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ “ભીમ યુપીઆઈ ”નું ઉદાહરણ આપતાં જણાવ્યું હતું કે તેના દ્વારા ચૂકવણીની પધ્ધતિમાં ક્રાંતિ આવી છે. ડિસેમ્બર, 2020 સુધીમાં તો યુપીઆઇ મારફતે ભારતમાં 4 લાખ કરોડથી વધુના વ્યહવારો થયા છે. સમાન પ્રકારે ભારત સોલાર અને આર્ટીફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (એઆઈ)ના ક્ષેત્રમાં પણ અગ્ર સ્થાન ધરાવે છે.

Prime Minister's Office
Disruption and diversification are the two big USPs of our start-ups: PM Modi
16 JAN 2021 9:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister said that the biggest USP of the startup world is its disruption and diversification capacity. He was addressing ‘Prarambh: Startup India International Summit’ today via video conferencing today.
Disruption, as startups are giving rise to new approaches, new technology and new ways. They are changing the time-worn ways of thinking.
Diversification because a large number are coming up with diverse ideas bringing revolution is diverse sectors with unprecedented scale and substance. They are revolutionizing multiple sectors The greatest feature of this ecosystem is that it is guided more by passion than pragmatism. This ‘can-do’ spirit is evident in the way India is working today, said Shri Modi.
The Prime Minister gave example of BHIM UPI which has revolutionized the payment system as only in December 2020, 4 lakh crore worth of transections took place through UPI in India. Similarly India is leading in solar and AI sector.