पंतप्रधान कार्यालय
खंड आणि विविधता ही आमच्या स्टार्ट अपची दोन मोठी वैशिष्ट्ये आहेतः पंतप्रधान मोदी
16 JAN 2021 11:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जानेवारी 2021
पंतप्रधान म्हणाले की स्टार्टअप जगताचे सर्वात मोठे वैशिष्ट्य खंड आणि विविधतेची क्षमता आहे. ते आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून ‘प्रारंभ : स्टार्टअप इंडिया आंतरराष्ट्रीय शिखर परिषदेला ’ संबोधित करत होते.
खंड अशासाठी कारण स्टार्टअप्स नवीन पध्दती, नवीन तंत्रज्ञान आणि नवीन मार्गांना वाव देत आहेत. ते जुन्या विचारपद्धतीत बदल घडवून आणत आहेत.
विविधता कारण मोठ्या संख्येने विविध कल्पना विविध क्षेत्रांमध्ये अभूतपूर्व प्रमाणात क्रांती घडवून आणत आहेत. ते अनेक क्षेत्रात क्रांती घडवून आणत आहेत या परिसंस्थेचे सर्वात मोठे वैशिष्ट्य म्हणजे व्यावहारिकतेपेक्षा उत्कटतेने परिचालन केले जात आहे. भारत आज ज्या पद्धतीने कार्य करत आहे त्यातून ‘करू शकतो ’ ही भावना दिसून येते, असे मोदी म्हणाले.
पंतप्रधानांनी भीम यूपीआयचे उदाहरण दिले, ज्याने पेमेंट व्यवस्थेत क्रांती घडवून आणली आहे. केवळ डिसेंबर 2020 मध्ये, भारतात 4 लाख कोटी रुपयांचे व्यवहार यूपीआयमार्फत झाले. त्याचप्रमाणे सौर आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रातही भारत आघाडीवर आहे.

Prime Minister's Office
Disruption and diversification are the two big USPs of our start-ups: PM Modi
16 JAN 2021 9:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister said that the biggest USP of the startup world is its disruption and diversification capacity. He was addressing ‘Prarambh: Startup India International Summit’ today via video conferencing today.
Disruption, as startups are giving rise to new approaches, new technology and new ways. They are changing the time-worn ways of thinking.
Diversification because a large number are coming up with diverse ideas bringing revolution is diverse sectors with unprecedented scale and substance. They are revolutionizing multiple sectors The greatest feature of this ecosystem is that it is guided more by passion than pragmatism. This ‘can-do’ spirit is evident in the way India is working today, said Shri Modi.
The Prime Minister gave example of BHIM UPI which has revolutionized the payment system as only in December 2020, 4 lakh crore worth of transections took place through UPI in India. Similarly India is leading in solar and AI sector.