ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹೊಸ ಭೌಪುರ್ - ಹೊಸ ಖುರ್ಜಾ ವಿಭಾಗದ ಪೂರ್ವ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ
29 DEC 2020 2:03PM by PIB Bengaluru
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಜಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರೇ ಹಾಗೂ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ. ಈ ದಿನವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅದ್ಭುತ ಗತಕಾಲಕ್ಕೆ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೊದಲ ಸರಕು ರೈಲು ಖುರ್ಜಾ-ಭೌ ಮಾರ್ಗದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಿದಾಗ, ಹೊಸ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಘರ್ಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕೇಳಬಹುದು. ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ನಲ್ಲಿರುವ ಆಪರೇಷನ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನವ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಹಾಗು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಕೂಡ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವರು. ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯರು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನರ ನಾಡಿಗಳಿದ್ದಂತೆ. ಈ ನರ ನಾಡಿಗಳು ಉತ್ತಮವಾದಷ್ಟೂ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಹೆದ್ದಾರಿ, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗ, ಜಲಮಾರ್ಗ ಅಥವಾ ಐವೇ ಆಗಿರಲಿ - ಈ ಐದು ಚಕ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ನ ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಡುಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುವುದಾದರೆ, ಇವು ಸರಕುಗಳ ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಇರುವ ವಿಶೇಷ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು. ದೇಶಕ್ಕೆ ಅವು ಏಕೆ ಬೇಕು? ನಮ್ಮ ಗದ್ದೆ, ತೋಟಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಅವೆಲ್ಲವೂ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲೋ ಒಂದು ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಇದನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರಫ್ತಿಗಾಗಿ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಎಲ್ಲೋ ಸಮುದ್ರದ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸಾಗಿಸಬೇಕು ಅಥವಾ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಬೇಕು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಯು ದೊಡ್ಡ ಸಾರಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಜಾಲದ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವೂ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಒಂದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿರುವುದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ಸರಕು ರೈಲಿನ ವೇಗ ನಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲು ಸಹ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಲುಪಲು ವಿಫಲವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ರೈಲು ಸಹ ತಡವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರಕುಗಳ ರೈಲಿನ ವೇಗ ನಿಧಾನವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಂತರ ಅಡಚಣೆಗಳಿದ್ದಾಗ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ, ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಲೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ದುಬಾರಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಇವುಗಳು ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪಂಜಾಬಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರವಾದ ಲುಧಿಯಾನವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಡಂಕುನಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರಗಳಿವೆ. ಫೀಡರ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೆಎನ್ಪಿಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ದಾದ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 1500 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ನ ಮುಂಡ್ರಾ, ಕಂಡ್ಲಾ, ಪಿಪಾವವ್, ದಹೇಜ್ ಮತ್ತು ಹಜೀರಾ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಫೀಡರ್ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ಈ ಎರಡು ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳ ಸುತ್ತ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತಸರ-ಕೋಲ್ಕತಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ವಿಶೇಷ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಇಂತಹ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಲೆದೋರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ವಿಳಂಬದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ, ಡಬಲ್ ಡೆಕ್ಕರ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಹ ಓಡಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ನಮ್ಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅಗ್ಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚದ ಕಡಿತದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರಕುಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದ್ದು ಅದು ನಮ್ಮ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಲಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಅದು ಉದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ, ರೈತರು ಅಥವಾ ಗ್ರಾಹಕರೇ ಆಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳು ಲುಧಿಯಾನ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಜವಳಿ ತಯಾರಕರಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ಫಿರೋಜ್ಪುರದ ರೈತರಾಗಲಿ, ಅಲಿಗಢದ ಲಾಕ್ ತಯಾರಕರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಮೃತಶಿಲೆ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಆಗಲಿ, ಮಾಲಿಹಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ಮಾವಿನಹಣ್ಣಿನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ಚರ್ಮದ ಉದ್ಯಮವಾಗಲಿ, ಕಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಆಗ್ರಾ, ಭಾದೋಹಿಯ ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಉದ್ಯಮವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಫರಿದಾಬಾದಿನಕಾರ್ ಉದ್ಯಮವಾಗಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಯುಪಿ ಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮವೂ ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯುಪಿ ಕಡೆಗೆ ಇದ್ದ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲಿಗೂ ಉಪಯೋಗವಾಗಲಿದೆ. ದೇಶದ 100 ನೇ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲಿಗೆ ನಿನ್ನೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಿಸಾನ್ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲು ಹೊಸ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪಲಿದೆ. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ಹಲವಾರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಕಿಸಾನ್ ರೈಲಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಬಳಿ ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯುಪಿಯ ನಲವತ್ತೈದು ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಹೊಸ ಸರಕುಗಳ ಶೆಡ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಪುರದ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಸರಕು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಶೀಘ್ರ ಹಾಳಾಗುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ರೀತಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದೇಶಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಹೀಗೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯೂ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ, ಈದು ಏಕೆ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು? ಎಂದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2014 ರ ಮೊದಲು ಇದ್ದ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸದ ರೀತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 2006 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅದರ ನಂತರ, ಅದು ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಫೈಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇತ್ತು. ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬೇಕಾದ ಗಂಭೀರತೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕೆಲಸವು ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. 2014 ರವರೆಗೆ ಒಂದು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹಾಕಲಾಗದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ಹಣವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯ ಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಸುಮಾರು 11 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು, ಅಂದರೆ 45,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ವಿಮರ್ಶನಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ನಾವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನೂ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವೇ ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1100 ಕಿ.ಮೀ ಗಳಷ್ಟು ಕೆಲಸವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗುವುದು. ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕೂಡ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈಗ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಗಿದೆ!
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗೆಗಿನ ರಾಜಕೀಯ ನಿರಾಸಕ್ತಿ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ನಷ್ಟವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇಡೀ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಇದರ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬಲಿಪಶುವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಭವಾಗುವಂತೆ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ರೈಲುಗಳು ಓಡಬೇಕಾದ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಆಧುನೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಗಂಭೀರ ಚಿಂತನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರೈಲುಗಳ ವೇಗವು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಾಲವು ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಮಾನವರಹಿತ ಗೇಟ್ಗಳಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು 2014 ರ ನಂತರ ಈ ಕಾರ್ಯ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರೈಲ್ವೇ ಬಜೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮರೆತುಹೋಗುವ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ರೈಲು ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಸಾವಿರಾರು ಮಾನವರಹಿತ ಗೇಟ್ಗಳಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುವ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಜಾಲದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ನಂತಹ ಅರೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ಸಹ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲು ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿರಬಹುದು, ಅದರ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಇಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತ ಈಗ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿಯೇ, ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿನ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ವರ್ಕ್ಸ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ವಿದ್ಯುತ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಡೆಂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪೇಂಟಿಗಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ರಾಯ್ ಬರೆಲಿಯ ಆಧುನಿಕ ಕೋಚ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ನಾವು ನವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 5000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು,
ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ದೂರವಿಡಬೇಕು ಎಂದು ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷದ ಸಿದ್ಧಾಂತವಲ್ಲ. ಇದು 5 ವರ್ಷಗಳ ರಾಜಕೀಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕು. ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಚಳುವಳಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೋಡುವ ಮತ್ತೊಂದು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದು. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಯಾವುದೇ ನಾಯಕ, ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಇದು ದೇಶದ ಆಸ್ತಿ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರು, ತೆರಿಗೆದಾರರು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದವರ ಬೆವರಿನಿಂದ ಆಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯು ದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಮಾಡುವ ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಾಗ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಗಾಗ್ಗೆ ಠೀಕೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ರೈಲ್ವೆಯು, ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅದರ ಸೇವೆ ಎಷ್ಟು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಕಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ತಲುಪಲು, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಪಡಿತರವನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ಅಥವಾ ಸಂಚಾಲಿತ ಕೊರೊನಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿರಲಿ, ದೇಶದ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲದ, ಎಲ್ಲಾ ನೌಕರರ ಸೇವೆಯನ್ನು ದೇಶವು ನೆನೆಯುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಮರಳಿದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಂಧುಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಸೇವೆ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಈ ಅಚಲ ಯೋಚನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದೆಡೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಯುಪಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ನ ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬೇಕು. 2014 ರ ನಂತರ ನಾವು ತಂದ ವೇಗವನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ದೇಶದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು !
ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of New Bhaupur-New Khurja section of Eastern Dedicated Freight Corridor
29 DEC 2020 2:03PM by PIB Delhi
Uttar Pradesh Governor Shrimati Anandiben Patel ji, Chief Minister Yogi Adityanath ji, Union Railway Minister Piyush Goyal ji, my colleagues in Parliament, ministers of UP government, all other senior dignitaries associated with the programme, brothers and sisters. This day is going to give a new identity of the 21st century to the glorious past of Indian Railways and enhance the might of India and Indian Railways. Today, we are seeing the largest and modern rail infrastructure project being implemented after independence.
Friends,
Today, when the first goods train ran on the freight corridor route of Khurja-Bhau, one could clearly hear the roar of the new India and Atmanirbhar Bharat. Operation Control Centre at Prayagraj also marks the new potential of new India. It is one of the finest and modern control centres in the world. And, anybody will be proud to know that the technology related to management and data has been prepared in India itself; the Indians have prepared it.
Brothers and sisters
Infrastructure is the biggest source of competence of any nation. The connectivity in infrastructure is like a nation’s veins and arteries. The better these veins are, the healthier and more powerful a nation is. Today, when India is moving fast towards becoming the world's big economic power, excellent connectivity is the priority of the country. With this thought, every aspect of modern connectivity is being focused in India for the past six years. Whether it is highways, railways, airways, waterways or the i-ways -- the five wheels required for the economic speed are being given a boost and speed. The inauguration of a large section of the Eastern Dedicated Freight Corridor is also a major step in this direction.
Friends,
These Dedicated Freight Corridors, if described in general colloquial language, are special tracks and arrangements for goods trains. Why did the country need them? Our farms, industry or markets, they all depend on freight. Somewhere a crop grows; it has to be transported to different parts of the country. It has to be transported to ports for exports. Similarly, raw materials for industries come from somewhere through the sea. Industry goods have to be transported to the market or they have to be transported to the ports for export. The Railways has been the biggest medium for this purpose. As the population grew, the economy grew and the pressure on this freight network also increased. The problem was that both the passenger and goods trains run on the same track in our country. The speed of the goods train is slow. Passenger trains are stopped at stations to give way to goods trains. As a result, the passenger train also fails to reach in time and the goods train is also late. When the speed of the goods train is slow and there are intermittent hindrances, obviously, the cost of transportation will be higher. It directly affects the price of our farming, mineral products and industrial products. Being costly, they are not able to compete in the markets of the country and abroad and lag behind.
Brothers and sisters,
The freight corridor was planned to change this situation. Initially, there is a plan to prepare two Dedicated Freight Corridors. The Eastern Dedicated Freight Corridor is connecting Punjab's industrial city of Ludhiana with Dankuni in West Bengal. There are coal mines, thermal power plants and industrial cities in this hundreds of kilometers long route. Feeder routes are also being constructed. On the other hand, the Western Dedicated Freight Corridor connects JNPT in Maharashtra to Dadri in Uttar Pradesh. This corridor of about 1500 kms will have feeder routes for major ports of Mundra, Kandla, Pipavav, Dahej and Hazira in Gujarat. The Delhi-Mumbai Industrial Corridor and Amritsar-Kolkata Industrial Corridor are also being developed around these two freight corridors. Similarly, necessary procedures are being completed on a special railway corridor connecting the north to the south and the east to the west.
Brothers and sisters,
The special facilities for goods trains will reduce the problem of frequent delays of passenger trains in India, and secondly, it will also increase the speed of the goods trains more than three times and the goods trains would be able to transport double the goods. Because on these tracks, the double decker goods trains i.e., the coach over a coach, can be run. Our logistics network will be cheaper when goods trains arrive on time. Our goods will be cheaper due to the reduction in the transportation cost which will help our exports. Not only that, there will be a better environment for the industry in the country, ease of doing business will improve and India will become more attractive for investment. Many new opportunities for employment and self-employment will also be created in the country.
Friends,
These freight corridors will become a very big medium of Atmanirbhar Bharat. Whether it is industry, business, farmers or consumers, everybody is going to get the benefit. These corridors have brought opportunities for everybody, whether it is a textile manufacturer of Ludhiana and Varanasi, or a farmer from Ferozepur, a lock maker of Aligarh, or a marble dealer of Rajasthan, a producer of mangoes in Malihabad, or the leather industry of Kanpur and Agra, the carpet industry of Bhadohi, or the car industry of Faridabad. This freight corridor is going to give a new impetus to specially the industrial backward eastern India. About 60 per cent of it is in UP, so every small industry in UP will benefit from it. The attraction of industries in the country and abroad towards UP in the past few years will further increase.
Brothers and sisters,
This Dedicated Freight Corridor is also going to benefit the Kisan Rail. The 100th Kisan Rail in the country was flagged off yesterday. It has been possible to transport the farm produce at a safe and low price in large markets across the country through the Kisan Rail. Now the Kisan Rail will reach its destination even faster on the new freight corridor. In Uttar Pradesh also, several stations have been linked with the Kisan Rail and the number of stations is being increased. Storage and cold storage capacity is also being augmented near railway stations in Uttar Pradesh. Forty-five warehouses of UP have been equipped with modern facilities. In addition, eight new goods sheds have also been set up in the state. In Uttar Pradesh, two big perishable cargo centres at Varanasi and Ghazipur are already serving the farmers. The farmers can store their perishable produce like fruits and vegetables there at very low rates.
Friends,
When this kind of infrastructure is benefiting the country so much, the question also arises, why was it so delayed? The project is a testimony to the work culture of the government which was there before 2014. The project was approved in 2006. After that, it was taking shape only in papers and files. The seriousness and urgency with which the Centre should have interacted with the states was not there. As a result, the work got stuck. Such was the situation that not even one kilometer track could be laid till 2014. The money which was also sanctioned could not be spent properly.
Friends,
After the formation of the government in 2014, the files for the project were gleaned again. The officials were asked to start fresh and the budget increased by about 11 times, i.e., 45,000 crore rupees. During the review meetings, I myself monitored it, interacted with the stakeholders involved and reviewed it. The central government also renewed contact with the state governments and motivated them. We also brought in new technology. This is the result that about 1100 kms of work will be completed in the next few months. Imagine, not a single kilometer in eight years, and 1100 kilometres in 6-7 years!
Brothers and sisters,
The political apathy towards infrastructure did not only incur loss to the freight corridor. The entire railway system has been a very big victim. Earlier, the focus was on increasing the number of trains so that it could benefit in the elections. But no investment was made on the tracks on which the trains were to run. There was no seriousness towards modernisation of the railway network. The speed of our trains was very low and the entire network was replete with deadly unmanned gates.
Friends,
We changed this working style, this mindset after 2014. By eliminating the system of a separate rail budget, we changed the politics of forgetting after making announcements. We invested on rail tracks, freed railway network from thousands of unmanned gates, designed railway tracks for fast moving trains and focused on both widening and electrification of the rail network. Today, semi high-speed trains like Vande Bharat Express are also running and Indian rail has been safer than ever.
Friends,
In the last few years, reforms have been undertaken at all levels in the Railways. Whether it is cleanliness, or better food or other facilities, the difference is evident today. Similarly, India has made a huge leap of self-sufficiency in manufacturing related activities of the Railways. India is now building modern trains for itself and exporting it as well. In UP only, the Locomotive Works in Varanasi is becoming a big electric locomotive centre in India. In the last six years, we have also refurbished the Modern Coach Factory in Raebareli which was reduced to just denting and painting. More than 5000 new railway coaches have been made here so far. The railway coaches which are being built here are now being exported to foreign countries also.
Brothers and sisters,
Our past experiences show that the development of the country's infrastructure should be kept away from politics. The infrastructure of the country is the path of development of the country and not the ideology of any party. It is not a 5-year politics, but a mission to benefit many generations to come. If political parties have to compete, the competition should be on the quality of infrastructure, speed and scale. I also think it's important to mention another mindset here, which we often see during demonstrations and movements. This mindset is to damage the infrastructure and property of the country. We must remember that these infrastructures and assets do not belong to any leader, party, or any government. This is the property of the country. It has the sweat of every poor, taxpayer, the middle class and every section of the society. Any harm to it is harm to the poor and the common man of the country. So, while expressing our democratic rights, we should never forget our national duties.
Friends,
The Railways, which are often targeted, also serve the country in difficult circumstances which was seen during the corona period. The country will always remember the entire network of the Railways and the service of all the employees when they ensured the safe return of the troubled migrants to their villages, availability of medicines and ration to every nook and corner of the country or providing facilities like Corona hospitals. Not only that the Railways has also created more than one lakh days of employment for the labour friends who returned to the villages in the difficult time. I am confident that this unwavering mission of service, harmony and prosperity will continue towards the nation.
Once again, I convey my best wishes to all the states of the country, including UP, for the new facility of freight corridors, and also to all the colleagues of the Railways and also to urge them that the further work of this freight corridor is also to be run at a faster pace. The speed that we brought in after 2014 is to be enhanced in the days to come. So, all my railway colleagues will definitely meet the expectations of the country. With this belief, congratulations to all of you!
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.