Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of New Bhaupur-New Khurja section of Eastern Dedicated Freight Corridor
29 DEC 2020 2:03PM by PIB Delhi
Uttar Pradesh Governor Shrimati Anandiben Patel ji, Chief Minister Yogi Adityanath ji, Union Railway Minister Piyush Goyal ji, my colleagues in Parliament, ministers of UP government, all other senior dignitaries associated with the programme, brothers and sisters. This day is going to give a new identity of the 21st century to the glorious past of Indian Railways and enhance the might of India and Indian Railways. Today, we are seeing the largest and modern rail infrastructure project being implemented after independence.
Friends,
Today, when the first goods train ran on the freight corridor route of Khurja-Bhau, one could clearly hear the roar of the new India and Atmanirbhar Bharat. Operation Control Centre at Prayagraj also marks the new potential of new India. It is one of the finest and modern control centres in the world. And, anybody will be proud to know that the technology related to management and data has been prepared in India itself; the Indians have prepared it.
Brothers and sisters
Infrastructure is the biggest source of competence of any nation. The connectivity in infrastructure is like a nation’s veins and arteries. The better these veins are, the healthier and more powerful a nation is. Today, when India is moving fast towards becoming the world's big economic power, excellent connectivity is the priority of the country. With this thought, every aspect of modern connectivity is being focused in India for the past six years. Whether it is highways, railways, airways, waterways or the i-ways -- the five wheels required for the economic speed are being given a boost and speed. The inauguration of a large section of the Eastern Dedicated Freight Corridor is also a major step in this direction.
Friends,
These Dedicated Freight Corridors, if described in general colloquial language, are special tracks and arrangements for goods trains. Why did the country need them? Our farms, industry or markets, they all depend on freight. Somewhere a crop grows; it has to be transported to different parts of the country. It has to be transported to ports for exports. Similarly, raw materials for industries come from somewhere through the sea. Industry goods have to be transported to the market or they have to be transported to the ports for export. The Railways has been the biggest medium for this purpose. As the population grew, the economy grew and the pressure on this freight network also increased. The problem was that both the passenger and goods trains run on the same track in our country. The speed of the goods train is slow. Passenger trains are stopped at stations to give way to goods trains. As a result, the passenger train also fails to reach in time and the goods train is also late. When the speed of the goods train is slow and there are intermittent hindrances, obviously, the cost of transportation will be higher. It directly affects the price of our farming, mineral products and industrial products. Being costly, they are not able to compete in the markets of the country and abroad and lag behind.
Brothers and sisters,
The freight corridor was planned to change this situation. Initially, there is a plan to prepare two Dedicated Freight Corridors. The Eastern Dedicated Freight Corridor is connecting Punjab's industrial city of Ludhiana with Dankuni in West Bengal. There are coal mines, thermal power plants and industrial cities in this hundreds of kilometers long route. Feeder routes are also being constructed. On the other hand, the Western Dedicated Freight Corridor connects JNPT in Maharashtra to Dadri in Uttar Pradesh. This corridor of about 1500 kms will have feeder routes for major ports of Mundra, Kandla, Pipavav, Dahej and Hazira in Gujarat. The Delhi-Mumbai Industrial Corridor and Amritsar-Kolkata Industrial Corridor are also being developed around these two freight corridors. Similarly, necessary procedures are being completed on a special railway corridor connecting the north to the south and the east to the west.
Brothers and sisters,
The special facilities for goods trains will reduce the problem of frequent delays of passenger trains in India, and secondly, it will also increase the speed of the goods trains more than three times and the goods trains would be able to transport double the goods. Because on these tracks, the double decker goods trains i.e., the coach over a coach, can be run. Our logistics network will be cheaper when goods trains arrive on time. Our goods will be cheaper due to the reduction in the transportation cost which will help our exports. Not only that, there will be a better environment for the industry in the country, ease of doing business will improve and India will become more attractive for investment. Many new opportunities for employment and self-employment will also be created in the country.
Friends,
These freight corridors will become a very big medium of Atmanirbhar Bharat. Whether it is industry, business, farmers or consumers, everybody is going to get the benefit. These corridors have brought opportunities for everybody, whether it is a textile manufacturer of Ludhiana and Varanasi, or a farmer from Ferozepur, a lock maker of Aligarh, or a marble dealer of Rajasthan, a producer of mangoes in Malihabad, or the leather industry of Kanpur and Agra, the carpet industry of Bhadohi, or the car industry of Faridabad. This freight corridor is going to give a new impetus to specially the industrial backward eastern India. About 60 per cent of it is in UP, so every small industry in UP will benefit from it. The attraction of industries in the country and abroad towards UP in the past few years will further increase.
Brothers and sisters,
This Dedicated Freight Corridor is also going to benefit the Kisan Rail. The 100th Kisan Rail in the country was flagged off yesterday. It has been possible to transport the farm produce at a safe and low price in large markets across the country through the Kisan Rail. Now the Kisan Rail will reach its destination even faster on the new freight corridor. In Uttar Pradesh also, several stations have been linked with the Kisan Rail and the number of stations is being increased. Storage and cold storage capacity is also being augmented near railway stations in Uttar Pradesh. Forty-five warehouses of UP have been equipped with modern facilities. In addition, eight new goods sheds have also been set up in the state. In Uttar Pradesh, two big perishable cargo centres at Varanasi and Ghazipur are already serving the farmers. The farmers can store their perishable produce like fruits and vegetables there at very low rates.
Friends,
When this kind of infrastructure is benefiting the country so much, the question also arises, why was it so delayed? The project is a testimony to the work culture of the government which was there before 2014. The project was approved in 2006. After that, it was taking shape only in papers and files. The seriousness and urgency with which the Centre should have interacted with the states was not there. As a result, the work got stuck. Such was the situation that not even one kilometer track could be laid till 2014. The money which was also sanctioned could not be spent properly.
Friends,
After the formation of the government in 2014, the files for the project were gleaned again. The officials were asked to start fresh and the budget increased by about 11 times, i.e., 45,000 crore rupees. During the review meetings, I myself monitored it, interacted with the stakeholders involved and reviewed it. The central government also renewed contact with the state governments and motivated them. We also brought in new technology. This is the result that about 1100 kms of work will be completed in the next few months. Imagine, not a single kilometer in eight years, and 1100 kilometres in 6-7 years!
Brothers and sisters,
The political apathy towards infrastructure did not only incur loss to the freight corridor. The entire railway system has been a very big victim. Earlier, the focus was on increasing the number of trains so that it could benefit in the elections. But no investment was made on the tracks on which the trains were to run. There was no seriousness towards modernisation of the railway network. The speed of our trains was very low and the entire network was replete with deadly unmanned gates.
Friends,
We changed this working style, this mindset after 2014. By eliminating the system of a separate rail budget, we changed the politics of forgetting after making announcements. We invested on rail tracks, freed railway network from thousands of unmanned gates, designed railway tracks for fast moving trains and focused on both widening and electrification of the rail network. Today, semi high-speed trains like Vande Bharat Express are also running and Indian rail has been safer than ever.
Friends,
In the last few years, reforms have been undertaken at all levels in the Railways. Whether it is cleanliness, or better food or other facilities, the difference is evident today. Similarly, India has made a huge leap of self-sufficiency in manufacturing related activities of the Railways. India is now building modern trains for itself and exporting it as well. In UP only, the Locomotive Works in Varanasi is becoming a big electric locomotive centre in India. In the last six years, we have also refurbished the Modern Coach Factory in Raebareli which was reduced to just denting and painting. More than 5000 new railway coaches have been made here so far. The railway coaches which are being built here are now being exported to foreign countries also.
Brothers and sisters,
Our past experiences show that the development of the country's infrastructure should be kept away from politics. The infrastructure of the country is the path of development of the country and not the ideology of any party. It is not a 5-year politics, but a mission to benefit many generations to come. If political parties have to compete, the competition should be on the quality of infrastructure, speed and scale. I also think it's important to mention another mindset here, which we often see during demonstrations and movements. This mindset is to damage the infrastructure and property of the country. We must remember that these infrastructures and assets do not belong to any leader, party, or any government. This is the property of the country. It has the sweat of every poor, taxpayer, the middle class and every section of the society. Any harm to it is harm to the poor and the common man of the country. So, while expressing our democratic rights, we should never forget our national duties.
Friends,
The Railways, which are often targeted, also serve the country in difficult circumstances which was seen during the corona period. The country will always remember the entire network of the Railways and the service of all the employees when they ensured the safe return of the troubled migrants to their villages, availability of medicines and ration to every nook and corner of the country or providing facilities like Corona hospitals. Not only that the Railways has also created more than one lakh days of employment for the labour friends who returned to the villages in the difficult time. I am confident that this unwavering mission of service, harmony and prosperity will continue towards the nation.
Once again, I convey my best wishes to all the states of the country, including UP, for the new facility of freight corridors, and also to all the colleagues of the Railways and also to urge them that the further work of this freight corridor is also to be run at a faster pace. The speed that we brought in after 2014 is to be enhanced in the days to come. So, all my railway colleagues will definitely meet the expectations of the country. With this belief, congratulations to all of you!
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఈస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ లోని న్యూ భావ్‌పూర్-న్యూ ఖుర్జా ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగపాఠం
29 DEC 2020 2:03PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ జీ, ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, కేంద్ర రైల్వేమంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, యూపీ ప్రభుత్వ మంత్రులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రముఖులు, సోదర, సోదరీమణులారా... ఈరోజు.. భారతీయ రైల్వేకు 21వ శతాబ్దంలో కొత్త గుర్తింపు ఇవ్వబోతోంది. భారతదేశంతోపాటు భారతదేశ రైల్వేల సామర్థ్యాన్ని మరింతగా పెంచే రోజు ఇది. స్వాతంత్ర్యానంతరం అన్నింటికంటే పెద్దదైన, ఆధునిక మౌలిక వసతులు క్షేత్రస్థాయిలో అమల్లోకి రావడాన్ని మనం గమనిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఇవాళ ఖుర్జా-భావు మధ్య ఫ్రైట్ కారిడార్ మార్గంలో తొలి గూడ్స్ రైలు బండి పరుగులు తీస్తున్న సమయంలో.. ఇందులో నవభారత, ఆత్మనిర్భర భారత నినాదం ముద్ర మరింత స్పష్టంగా కనబడుతోంది. ప్రయాగ్ రాజ్ లోని ఆపరేషన్ కంట్రోల్ సెంటర్ కూడా నవభారతంలోని సరికొత్త సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది. ఇది ప్రపంచంలోని ఆధునిక కంట్రోల్ సెంటర్లలో ఒకటి. ఇందులో వినియోగిస్తున్న మేనేజ్‌మెంట్, డేటాకు సంబంధించిన సాంకేతికత అంతా భారతదేశంలో రూపొందించినది కావడం మనందరికీ గర్వకారణం. భారతీయులే దీన్ని రూపొందించారు.
సోదర, సోదరీమణులారా,
మౌలికవసతులే దేశ సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడానికైనా మూలంగా పరిగణిస్తాం. మౌలికవసతులు, అనుసంధానత మన శరీరంలోని నరాల వంటివి. నరాలు ఎంత బలంగా ఉంటే.. మనం అంత ఆరోగ్యంగా, సామర్థ్యంతో ఉన్నట్లుగానే మౌలికవసతులు, అనుసంధానతలు కూడా అంత కీలకమైనవి. ప్రపంచంలో బలమైన ఆర్థిక శక్తిగా భారతదేశం వేగంగా ముందుకెళ్తున్న ఈ సమయంలో చక్కటి అనుసంధానత దేశ ప్రాథమికతగా మారింది. ఈ ఆలోచనతోనే గత ఆరేళ్లుగా.. భారతదేశంలో ఆధునిక అనుసంధానతపై పూర్తి దృష్టి కేంద్రీకరించాం. అది హైవేలు అయినా.. రైల్వేలు అయినా.. వాయుమార్గమైనా.. జలమార్గమైనా.. ఐవేలు అయినా.. ఇవి ఆర్థిక ప్రగతికి ఎంతో బలాన్నిస్తాయి. ఈస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ లోని ఓ కీలకమైన భాగాన్ని ఇవాళ జాతికి అంకితం చేయడంకూడా ఈ దిశగా ఓ పెద్ద ముందడుగు వేసినట్లే.
మిత్రులారా,
ఈ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ను సామాన్యమైన భాషలో చెప్పాలంటే.. ఇది గూడ్స్ రైళ్లకు సంబంధించి ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ట్రాక్, ప్రత్యేకమన వ్యవస్థ. దేశానికి దీని అవసరమేముంది? మన పొలాలైనా.. మన వ్యాపారాలైనా, మన మార్కెట్లు అయినా.. వస్తువులు, సరుకులపైనా ఆధారపడి ఉంటాయి. ఎక్కడో పండిన పంటను దేవంలోని వేర్వేరు ప్రాంతాలకు చేర్చాల్సి ఉంటుంది. ఎగుమతులు చేసేందుకు ఓడరేవుల వరకు చేర్చాల్సి ఉంటుంది. వ్యాపారాలకోసం కొన్ని వస్తువులు సముద్రమార్గంలో వస్తాయి. వ్యాపారస్తుల వస్తువలును మార్కెట్ వరకు చేర్చాల్సి ఉంటుంది. లేదా వాటిని ఎగుమతి చేసేందుకు మళ్లీ ఓడరేవులకు పంపించాల్సి ఉంటుంది. ఇందుకోసం అతి ముఖ్యమైన మార్గం రైలు మార్గమే. జనాభా పెరుగుతున్న కొద్దీ... ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరిస్తోంది. దీనికి తగ్గట్లుగా నెట్ వర్క్ పైనా ఒత్తిడి పెరుగుతోంది. అసలు సమస్య ఏంటంటే.. మన దగ్గర ప్రయాణీకులు వెళ్లే రైళ్లు.. గూడ్స్ రైళ్లు ఒకే ట్రాక్ పై వెళ్తాయి. దీని ద్వారా గూడ్స్ రైళ్ల వేగం తగ్గుతోంది. ఈ కారణంగా గూడ్స్ రైళ్లకు మార్గం సుగమం చేసేందుకు ప్రయాణికుల రైళ్లను స్టేషన్లలో కాసేపు ఆపుకోవాల్సి వస్తోంది. దీని వల్ల ఆ రైళ్లు కూడా సమయానికి చేరుకోలేకపోతున్నాయి. గూడ్స్ రైళ్లను అక్కడక్కడ ఆపుతూ వెళ్తుంటే.. రవాణా ఖర్చు కూడా పెరుగుతోంది. నేరుగా దీని ప్రభావం.. మన పంటలు, ఖనిజాల ఉత్పత్తి, వ్యాపార ఉత్పత్తుల ధరపై కనిపిస్తుంది. ధర పెరుగుతున్న కారణంగా అవి జాతీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలోని పోటీని తట్టుకోలేకపోతున్నాయి.
సోదర, సోదరీమణులారా,
ఈ పరిస్థితిని మార్చేందుకే ఫ్రైట్ కారిడార్ పథకాన్ని ప్రారంభించాం. ప్రారంభంలో రెండు డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లను రూపొందించాలన్న ఆలోచన ఉండేది. తూర్పు డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్.. పంజాబ్ లోని వ్యాపార నగరం లుథియానాను.. పశ్చిమబెంగాల్ లోని దాన్‌కునీతో అనుసంధానం చేస్తోంది. వేల కిలోమీటర్ల పొడవైన ఈ మార్గంలో బొగ్గుగనులు, థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లు, వ్యాపార నగరాలు ఉన్నాయి. వీటికోసం ఫీడర్ మార్గాలను కూడా సిద్ధమవుతున్నాయి. మరోవైపు పశ్చిమ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్.. మహారాష్ట్రలోని జెఎన్‌పీటీని.. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని దాదరీతో అనుసంధానం చేస్తోంది. దాదాపు 1500 కిలోమీటర్ల ఈ కారిడార్ గుజరాత్‌లోని ముంద్రా, కాండ్లా, పిపాపావ్, దహేజ్, హజీరా వంటి పోర్టులకు ఫీడర్ మార్గంగా కూడా ఉపయుక్తం అవుతుంది. ఈ రెండు ఫ్రైట్ కారిడార్ ల ఆధారంగా.. ఢిల్లీ-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్, అమృత్‌సర్-కోల్‌కతా ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌లు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి. వీటితోపాటు దక్షిణ భారతదేశాన్ని, ఉత్తర భారతంతో.. తూర్పు ప్రాంతాన్నిపశ్చిమంతో అనుసంధానించే ప్రత్యేక రైలు కారిడార్ల పనులు కార్యక్రమాలువేగంగా జరుగుతున్నాయి.
సోదర, సోదరీమణులారా,
గూడ్స్ రైళ్ల కోసం నిర్మిస్తున్న ఈ ప్రత్యేక కారిడార్ల కారణంగా ప్రయాణికుల రైళ్ల సమయాల్లో ఆలస్యం ఉండదు. దీంతోపాటు గూడ్సు రైళ్ల వేగం కూడా మూడురెట్లు అధికంగా ఉంటుంది. అంతేకాదు.. గతంలోకంటే రెండురెట్లు అధిక బరువును రైళ్లు తీసుకెళ్లేందుకు వీలుంటుంది. ఎందుకంటే.. వీటిపైన డబుల్ డెక్కర్.. అంటే ఓ బోగీపై మరో బోగీని నిర్మించి.. గూడ్స్ రైళ్లను నడిపిస్తారు. గూడ్స్ రైళ్లు సమయానికి లక్షిత ప్రాంతానికి చేరుకుంటే.. మన లాజిస్టిక్స్ నెట్ వర్క్ ఖర్చు తగ్గుతుంది. దాని కారణంగా.. మన వస్తువులు ఖర్చు కూడా తక్కువగానే ఉంటుంది. దాని వల్ల మనకే లాభం జరుగుతుంది. ఇది దేశంలోని వ్యాపారానికి ఎంతో లబ్ధి చేకూర్చుతుంది. వ్యాపారానుకూల వాతావరణం ఏర్పడుతుంది. పెట్టుబడులకోసం భారత్ మరింత ఆకర్షణీయమైన ప్రాంతంగా నిలుస్తుంది. దీని ద్వారా దేశంలో ఉపాధికల్పన, స్వయం ఉపాధికోసం సరికొత్త అవకాశాలు సిద్ధంగా ఉంటాయి
మిత్రులారా,
ఈ ఫ్రైట్ కారిడార్లు ఆత్మనిర్భర భారత్‌కు ఓ మంచి వేదికగా మారతాయి. పరిశ్రమలైనా, వ్యాపార లావాదేవీలైనా, రైతులైనా.. వినియోగదారులైనా.. ప్రతి ఒక్కరికీ దీనివల్ల లాభం చేకూరుతుంది. లుథియానా, వారణాసిల్లోని బట్టల వ్యాపారులైనా.. ఫిరోజ్ పూర్ రైతులైనా.. అలీగఢ్ తాళాల తయారీదారులకు, లేదా.. రాజస్తాన్‌లోని సంగమ్‌సర్ కళాకారులకు, మలిహాబాద్ మామిడిపళ్ల ఉత్పత్తిదారులకు.. కాన్పూర్, ఆగ్రాల్లోని లెదర్ వ్యాపారాలకు, భదోహీ లోని కార్పెట్ పరిశ్రమకు, ఫరీదాబాద్‌లోని కార్ల పరిశ్రమకు, ఇలా ప్రతి వ్యాపారానికీ.. ఉన్నవాటికి లాభంతోపాటు కొత్తవాటికి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. మరీ ముఖ్యంగా పరిశ్రమల విషయంలో వెనుకబడిన తూర్పు భారతానికి ఈ ఫ్రైట్ కారిడార్ సరికొత్త వెలుగును ప్రసరింపజేస్తుంది. ఈ కారిడార్‌లోని దాదాపు 60శాతం భాగం ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఉంది. అందుకే ఇక్కడి ప్రతి చిన్న-పెద్ద వ్యాపారాలకు, పరిశ్రమలకు ఈ లాభంలో భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. కొన్నేళ్లుగా యూపీలో దేశ, విదేశీ పెట్టుబడులపై పెరుగుతున్న ఆకర్షణ మరింత పెరుగుతుంది.
సోదర, సోదరీమణులారా,
ఈ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ లాభం.. కిసాన్ రైలు కూడా దక్కుతుంది. నిన్ననే దేశంలో వందవ కిసాన్ రైలు ప్రారంభమైంది. కిసాన్ రైలు దేశవ్యాప్తంగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను దేశమంతా ఉన్న మార్కెట్లకు సురక్షితంగా, తక్కువ ధరకే చేర్చేందుకు ఉపయుక్తమవుతోంది. ఈ కొత్త ఫ్రైట్ కారిడార్ ల కారణంగా కిసాన్ రైళ్లు కూడా వేగంగా తమ గమ్యస్థానాలకు చేరుకుంటాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ లోనూ కిసాన్ రైళ్లు చాలా స్టేషన్లతో అనుసంధానమై ఉన్నాయి. ఆ స్టేషన్ల సంఖ్యను నిరంతరం పెంచుతూనే ఉన్నాం. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రైల్వే స్టేషన్లలో గిడ్డంగులు, శీతల గిడ్డంగుల సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుతున్నాం. యూపీలోని 45 గిడ్డంగుల్లో ఆధునిక సేవలను అదుబాటులోకి తీసుకొచ్చాం. వీటితోపాటు రాష్ట్రంలో 8 కొత్త గూడ్స్ షెడ్స్ నిర్మాణం కూడా పూర్తయింది. ఉత్తరప్రదేశ్లోని వారణాసి, ఘాజీపూర్ ల్లో భారీ పెరిషబుల్ కార్గో సెంటర్ లు ఇంతకుముందునుంచే రైతులకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వీటిలో పళ్లు, కూరగాయలు వంటి తొందరగా పాడయ్యే వస్తువులను రైతులు భద్రపరుచుకోవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఈ రకమైన మౌలికవసతుల కారణంగా దేశానికి ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. అయితే.. వీటి నిర్మాణంలో ఎందుకింత ఆలస్యం జరిగిందనేదే ప్రశ్నలు తలెత్తుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు 2014కు ముందున్న ప్రభుత్వాల పనిసంస్కృతికి ఓ ప్రత్యక్ష నిదర్శనం. 2006లో ఈ ప్రాజెక్టును కేటాయించారు. ఆ తర్వాత కేవలం కాగితాలు, ఫైళ్లలోనే ప్రాజెక్టు నిర్మాణం జరిగింది. రాష్ట్రాలతో ఈ విషయంలో కేంద్రం చర్చలు జరపాల్సిన అవసరముంది. ఎంత వేగంగా చర్చలు జరగాల్సిన అవసరముందో.. అది జరగనేలేదు. దాని ఫలితంగా ఎక్కడిపని అక్కడే ఆగిపోయింది. 2014 వరకు ఒక్క కిలోమీటర్ ట్రాక్ కూడా వేయకపోవడం పరిస్థితి తీవ్రతను సూచిస్తోంది. ఇందుకోసం విడుదలైన నిధులు కూడా సరైన విధంగా ఖర్చుచేయలేకపోయారు.
మిత్రులారా,
2014లో ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించిన ఫైళ్లను మళ్లీ తెరపైకి తీసుకొచ్చాం. అంతా కొత్తగా ప్రారంభించాలని అధికారులు ఆదేశాలిచ్చాం. దీని వల్ల బడ్జెట్ 11 రెట్లు అంటే.. 45వేల కోట్ల రూపాయలకు పెరిగింది. ప్రగతి సమావేశాల్లో నేనే స్వయంగా ఈ ప్రాజెక్టుల పనితీరును పర్యవేక్షించాను. ఈ ప్రాజెక్టుల భాగస్వామ్యపక్షాలందరితో మాట్లాడాను. సమీక్షించాను. ఇందుకోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో నిరంతర చర్చలు జరిపాం. వారిని ప్రోత్సహించాం. దీంతోపాటుగా కొత్త సాంకేతికతను తీసుకొచ్చాం. దీని ఫలితంగానే.. 1100 కిలోమీటర్ల మేర పని.. వచ్చే కొద్ది నెలల్లోనే పూర్తికానుంది. ఎనిమిదేళ్లలో ఒక్క కిలోమీటర్ పనికూడా జరగని చోట.. ఆరేడు ఏళ్లలో 1100 కిలోమీటర్ల పని జరగడంపై మీరే ఆలోచించండి.
సోదర, సోదరీమణులారా,
మౌలికవసతుల కల్పనలో రాజకీయ ఉదాసీనత ఒక్క ఫ్రైట్ కారిడార్‌పై మాత్రమే కాకుండా.. మొత్తం రైల్వే వ్యవస్థనే తీవ్రంగా నష్టపరిచింది. మొదట రైళ్ల సంఖ్యను పెంచడంపై దృష్టి ఉండేది.. ఎందుకంటే ఎన్నికల్లో దాని ద్వారా లబ్ధి పొందాలని చూసేవారు. కానీ.. ఈ రైళ్లు నడిచే పట్టాలపై పెట్టుబడి పెట్టేందుకు అవకాశం ఉండేదికాదు. రైల్వే నెట్ వర్క్‌ను ఆధునీకరించే విషయాన్ని ఎప్పుడూ పట్టించుకోలేదు. మన రైళ్ల వేగం కూడా చాలా తక్కువగా ఉండేది. మొత్తం నెట్ వర్క్ ప్రమాదభరితమైన మానవరహిత గేట్లతో నిండి ఉండేది.
మిత్రులారా,
మేం 2014 తర్వాత ఈ పనితీరును, ఈ ఆలోచనను మార్చాం. రైల్వేలకోసం ప్రత్యేక బడ్జెట్ వ్యవస్థను రద్దుచేశాం. ప్రకటనలు గుప్పించి మరిచిపోయే రాజకీయాలను పక్కనపెట్టాం. రైల్వే పట్టాలపై పెట్టుబడి పెట్టాం. రైల్వే నెట్ వర్క్‌కు వేల సంఖ్యలో ఉన్న మానవరహిత గేట్లనుంచి విముక్తి కల్పించాం. రైల్వే ట్రాక్ లను రైళ్లు వేగంగా వేళ్లేందుకు వీలుగా మార్పులు చేశాం. రైల్వే నెట్ వర్క్ ను పెంచడం, విద్యుదీకరణ రెండింటిపైనా దృష్టిపెట్టాం. ఇప్పుడు వందేభారత్ వంటి సెమీ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. భారతీయ రైల్వే వ్యవస్థ గతంకంటే ఎక్కువ సురక్షితంగా మారింది కూడా.
మిత్రులారాచ
గత కొద్ది సంవత్సరాలుగా రైల్వేల్లోని ప్రతి అంశంలో సంస్కరణలు తీసుకొచ్చాం. రైల్వేల స్వచ్ఛత, పరిశుభ్రమైన భోజనం, తాగునీరు.. ఇతర సదుపాయాలను పెంచాం. ఈ మార్పు స్పష్టంగా కనబడుతోంది. ఇదే విధంగా.. రైల్వేతో అనుసంధానమైన తయారీ రంగం.. భారతదేశంలో ఆత్మనిర్భరత సరికొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంది. ఇప్పుడు భారతదేశం తనతోపాటు విదేశాలకు ఎగుమతి చేసేందుకు రైళ్లను తయారుచేస్తోంది. యూపీ గురించి మాట్లాడుకుంటే.. వారణాసిలోని లోకోమోటివ్ వర్క్స్, భారత్ లో ఎలక్ట్రిక్ ఇంజన్లను తయారుచేసే అతిపెద్ద కేంద్రంగా సిద్ధమవుతోంది. గతంలో డెంటింగ్-పెయింటింగ్‌‌కే పరిమితమైన రాయ్‌బరేలీ లోని ఆధునిక కోచ్ ఫ్యాక్టరీలో మార్పులు తీసుకొచ్చి.. గత ఆరేళ్లుగా 5వేలకు పైగా రైల్వే కోచ్‌లను రూపొందించాం. ఇక్కడ తయారవుతున్న కోచ్‌‌లను ఇప్పుడు విదేశాలకు కూడా ఎగుమతి చేస్తున్నారు.
సోదర, సోదరీమణులారా,
దేశంలో మౌలిక వసతులను అభివృద్ధి చేయడమనేది రాజకీయాలకు అతీతంగా జరగాలని మన గత అనుభవాలు బోధిస్తున్నాయి. దేశంలోని మౌలికవసతులు ఏ రాజకీయపార్టీ సిద్ధాంతానికి కాకుండా.. దేశాభివృద్ధికి బాటలు వేస్తాయి. ఇది ఐదేళ్ల రాజకీయం కాదు. రానున్న తరాలకు లబ్ధి చేకూర్చే మిషన్. రాజకీయపార్టీలకు పోటీపడాలని ఉంటే.. అది వసతుల నాణ్యతను పెంచడంలో ఉండాలి. వేగంగా అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో పోటీ ఉండాలి. ఈ సందర్భంగా ఓ మానసిక పరిస్థితి గురించి చెప్పడం అవసరమని భావిస్తున్నాను. ప్రతిసారీ ఆందోళను, ప్రదర్శనల సందర్భంగా.. దేశ ఆస్తిని, మౌలికవసతులను నష్టపరచడమే తమ లక్ష్యంగా కొందరు పనిచేస్తారు. అది ఓ పార్టీదో, ఓ నేతదో, ఓ ప్రభుత్వానిదో కాదు.. అది భారతదేశానిది అనే విషయాన్ని మరవొద్దు. ఇందులో ప్రతి పేదవాడి, ప్రతి రైతు, మధ్యతరగతితోపాటు సమాజంలోని అన్ని వర్గాల స్వేదఫలం ఉందనే విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. అందుకే మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవిస్తూ.. మన జాతీయవాద బాధ్యతను కూడా నిర్వర్తించడాన్ని ఎప్పుడూ విస్మరించకూడదు.
మిత్రులారా,
దేశం ఎంత క్లిష్టపరిస్థితుల్లో ఉన్నప్పటికీ.. పనికొచ్చే రైల్వే వ్యవస్థనే నిరంతరం లక్ష్యంగా చేసుకుంటున్నారు. కరోనా సమయంలోనూ రైల్వేల అవసరాన్ని మనం చూశాం. ఇబ్బందుల్లో ఉన్నకార్మికులను వారి స్వగ్రామాలకు చేర్చడంలో.. మందులు, నిత్యావసర వస్తువులను పంపిణీ చేయడంలో.. మొబైల్ కరోనా ఆసుపత్రులుగా.. రైల్వేల అవసరాన్ని.. ఈ వ్యవస్థలో పనిచేస్తున్న వారి సేవాగుణాన్ని దేశం ఎప్పటికీ విస్మరించదు. అంతేకాదు.. స్వగ్రామాలకు వచ్చిన కార్మికులకోసం లక్షకు పైగా పనిదినాల ఉపాధిని కూడా రైల్వేలు కల్పించాయి. సేవ, సహృద్భావం, దేశ సమృద్ధి కోసం జరుగుతున్న ఈ ప్రయత్నం, ఈ మిషన్ నిరంతరం ఇలాగే కొనసాగుతుంటుందని నేను బలంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
మరోసారి యూపీతోపాటు ఈ ఫ్రైట్ కారిడార్ సౌకర్యాన్ని పొందుతున్న రాష్ట్రాలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. రైల్వేల్లోని ప్రతి ఒక్కరికీ అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ.. ఈ ఫ్రైట్ కారిడార్‌కు సంబంధించిన మిగిలిన పనిని కూడా వేగంగా పూర్తిచేయాలని కోరుతున్నాను. 2014 తర్వాత ఏ వేగంతో అయితే పని జరిగిందో.. అంతకన్నా వేగంగా భవిష్యత్తులో పనులు జరగాలి. దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను రైల్వేలోని మన సోదరులు పూర్తి చేస్తారని ఆశిస్తున్నాను. ఈ విశ్వాసంతోనే మరోసారి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదములు!