Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of driverless train operations on Delhi Metro's Magenta Line
28 DEC 2020 1:29PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Shri Hardeep Singh Puri ji, Chief Minister of Delhi, Shri Arvind Kejriwal ji, Managing Director, DMRC, Shri Mangu Singh ji, senior officials of the ongoing Metro projects in the country, and my dear brothers and sisters.
I had the privilege of inaugurating the Magenta line about three years ago. Today, on the same route, I have got the opportunity to inaugurate the country's first fully automated Metro, which we also colloquially call 'Driverless Metro'. This shows how fast India is moving towards a smart system. Today, the Delhi Metro is also getting connected with the National Common Mobility Card. It started from Ahmedabad last year. Today, it is being expanded to the Airport Express Line of Delhi Metro. Today's event is an attempt to prepare urban development, urban ready and future ready.
Friends,
It is an important responsibility of governance to prepare the country today for future requirements and to do the work today. But a few decades ago, when the impact and future of urbanization were crystal clear, the country saw an altogether different attitude. There was not much attention to future needs, half-hearted work was done and there was a state of confusion. Rapid urbanization was taking place at that time, but our cities were not designed to deal with its after effects. The result was that there was a huge gap between the demand and supply of urban infrastructure in many parts of the country.
Friends,
Unlike this thinking, the modern thinking says that urbanization should not be seen as a challenge, but should be used as an opportunity. An opportunity in which we can create better infrastructure in the country! An opportunity in which we can improve the ease of living! This difference of this thinking reflects in every dimension of urbanization. The construction of Metro Rail in the country is also an example. The Metro was discussed in Delhi for years. But the first Metro ran because of the efforts of Atal ji. So many experts of the Metro service who are involved in this programme also know very well what was the status of the Metro construction?
Friends,
When our government was formed in 2014, only five cities had Metro rail. Today, 18 cities have Metro rail service. By 2025, we are going to extend it to more than 25 cities. In the year 2014, only 248 kilometres of Metro lines were operational in the country. Today, it is about three times, more than 700 kilometres. By 2025, we are trying to expand it to 1700 kilometres. In 2014, the number of Metro passengers was 17 lakh per day. Now, this number has increased five times. Now, 85 lakh people ride by Metro every day. Remember, these are not just figures; these are evidence of ease of living in the lives of millions of Indians. These are not just infrastructures made from brick stones, concrete and iron, but evidence of the realization of the aspiration of the citizens and the middle class of the country.
Friends,
After all, how did these changes come? The bureaucracy is the same, people are the same, then how did work happen so fast? This was because we saw urbanization as an opportunity, not a challenge. There was never any policy regarding Metro in our country before. Any leader would promise somewhere, any government would announce the Metro to satisfy somebody. Our government made a policy on Metro by coming out of this helotism and implemented it with an all-round strategy. We emphasized on working according to local demands, we emphasized on promoting local standards, we emphasized on the greater expansion of Make in India and we emphasized on the use of modern technology.
Friends,
Most of you know that different cities in the country have different needs, aspirations and challenges. If we were to operate Metro rail on a single fix model, its rapid expansion was not possible. We noted that the expansion of the Metro and the use of the modern modes of transport should be done according to the needs of the people of the city and the professional lifestyle there. That is why different metro rails are being worked out in different cities. I give you a few examples -- RRTS i.e., Regional Rapid Transit System— the magnificent model of Delhi-Meerut RRTS will reduce the distance between Delhi and Meerut to less than one hour.
Metro Light -- Metro light version is being worked out in cities where the number of passengers is low. It is ready at 40 per cent cost of a normal Metro. Metro Neo – Work on Metro Neo is taking place in cities where the passengers are even less. It is ready at 25 per cent cost of the normal Metro. Similarly, there is a Water Metro -- this is also an example of out of the box thinking. Water Metro is now being prepared for cities where there are large water bodies. This will enable better connectivity to cities as well as offer the benefits of last mile connectivity to the people of the nearby islands. The work in Kochi is progressing at a fast pace.
Friends,
We also have to keep in mind that Metro is not just a public transport facility today. It is also a great means of reducing pollution. Thousands of vehicles have been taken off from the roads due to the Metro network, which caused pollution and jams.
Friends,
For the expansion of Metro services, Make in India is equally important. Make in India brings down costs, saves foreign exchange and people in the country get more jobs. While Indian manufacturers have benefited from the standardization of rolling stock, the cost of each coach has now come down from Rs. 12 crore to Rs. 8 crore.
Friends,
Today, four big companies are building Metro coaches in the country. Dozens of companies are engaged in building Metro components. This is helping Make in India as well as the Atmanirbhar Bharat campaign.
Friends,
The use of modern technology is the need of the hour. Now, I have got the opportunity to inaugurate the driver-less Metro Rail. With this achievement today, our country has joined the select countries of the world where there is such a facility. We are also experimenting on a braking system in which 50 per cent of the energy released on brakes goes back to the grid. Today, 130 MW solar power is being used in Metro Rail, which will be increased to 600 MW. Work is also progressing at a fast pace on modern technologies like platforms and screening doors equipped with Artificial Intelligence.
Friends,
It is very important to provide the same standards and facilities for modernisation. The Common Mobility Card at the national level is a major step in this direction. The goal of the Common Mobility Card is very clear. This card will give you integrated access wherever you travel and use any mode of public transport. That is, one card is sufficient everywhere. It will be applicable everywhere.
Friends,
Those who travel in the Metro know how long one had to stand in a queue just to take a token. One is getting late to reach the office or college and then there is the hassle of a ticket. Once you are out of Metro, then one has to buy a bus ticket. Today, when everyone is running short of time, time cannot be lost in travel. We are working in the direction to ensure that such difficulties don’t create hindrance for the people of the country moving from one place to another.
Friends,
It is the responsibility of all of us to use the country's potential and resources properly in the development of the country. Today, the strength of the country is being enhanced by consolidating all the systems. Ek Bhart-Shresth Bharat is being strengthened. Like the One Nation and the One Mobility Card, our government has done many things in the last few years to consolidate systems of the country. One Nation, One FASTag has ensured seamless travel on highways across the country. Unnecessary interference has stopped. There has been relief from jams, the country’s time and losses caused due to delays have been reduced. The One Nation, One Tax, i.e., GST has eliminated tax jams across the country; there is a uniform system of direct tax. One Nation, One Power Grid is ensuring adequate and non-stop availability of electricity in every part of the country.
The loss of electricity has been reduced. The One Nation, One Gas Grid is ensuring seamless gas connectivity to those parts of the country away from the sea, where gas-based life and economy used to be a dream. Millions of people are taking advantage of the One Nation, One Health Insurance Scheme i.e., Ayushman Bharat, not only in one state but anywhere in the entire country. One Nation, One Ration Card has also relieved the citizens migrating from one place to another from making new ration cards. One ration card has made it possible to facilitate cheap ration anywhere in the country. Similarly, with new agricultural reforms and systems like e-NAM, the country is moving towards One Nation, One Agriculture Market.
Friends,
Every small city in the country is going to be a big centre of India's economy of the 21st century. Our Delhi is also the capital of the country. Today, when India of the 21st century is making a new identity in the world, that grandeur should be reflected in our capital. Being such an old city, there are challenges, but with these challenges, we have to give it a new identity of modernity. Therefore, a number of efforts are being made to give modern shape to Delhi today. In order to increase electric mobility in Delhi, the government has also exempted tax on their purchases.
Whether it is regularization of hundreds of colonies in Delhi or efforts to provide better accommodation to slum families... The old government buildings in Delhi are being made environmental friendly as per today's needs. The old infrastructure is being replaced with modern technology based infrastructure.
Friends,
In Delhi, apart from the old tourist destinations, work is in progress to have new attractions of the 21st century. Delhi is going to be an important centre of international conferences, international exhibitions and international business tourism. For this, the country’s largest centre is coming up in Dwarka. Similarly, while the construction of the new Parliament House has started, a huge Bharat Vandana Park is also being developed. Every such work is also creating thousands of jobs for the people of Delhi and the picture of the city is also changing.
Delhi is the capital of more than 130 crore population and the world's big economic and strategic power, and, therefore, the same grandeur should be reflected here. I am confident that we will all work together to improve the lives of the citizens of Delhi and make Delhi more modern.
Once again, I congratulate the country and also the people of Delhi for the new facilities.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీ మెట్రో మెజెంటా లైన్లో డ్రైవర్ రహిత రైలు ప్రయాణ సేవల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ ప్రసంగపాఠం
28 DEC 2020 1:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురీజీ, ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అరవింద్ కేజ్రీవాల్ జీ, డీఎంఆర్సీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ మంగూసింగ్ జీ, దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగుతున్న మెట్రో సేవల ఉన్నతాధికారులు, నా ప్రియ సోదర, సోదరీమణులారా,
దాదాపు మూడేళ్ల క్రితం మెజెంటా లైన్ ను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు కలిగింది. ఇవాళ మరోసారి ఇదే మార్గంలో దేశంలో తొలిసారిగా పూర్తి అటోమెటెడ్ మెట్రో.. మన భాషలో చెప్పాలంటే ‘డ్రైవర్ లెస్ మెట్రో’ను ప్రారంభించే అవకాశం లభించింది. భారతదేశం స్మార్ట్ సేవలవైపు ఎంత వేగంగా ముందుకెళ్తోందనడానికి ఈ మార్పులే నిదర్శనం. ఇవాళ నేషనల్ కామన్ మొబిలిటీ కార్డ్ తో ఢిల్లీ మెట్రో అనుసంధానమైంది. గతేడాది అహ్మదాబాద్ నుంచి ఈ కార్డు ప్రారంభమైంది. ఇవాళ ఈ కార్డు ఢిల్లీ మెట్రోలో ఎయిర్ పోర్ట్ ఎక్స్ ప్రెస్ లైన్‌తో అనుసంధానమవుతోంది. నేటి ఈ కార్యక్రమం.. పట్టణాభివృద్ధి శాఖతోపాటు.. అర్బన్ రెడీ, ఫ్యూచర్ రెడీ సంస్థల కృషి ఫలితమే.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్ అవసరాలకు అనుగుణంగా దేశాన్ని సిద్ధం చేసేందుకు ఇవాళే పనిచేయడం ఈ ప్రభుత్వ కీలక బాధ్యత. కానీ కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం పట్టణీకరణ ప్రభావం, పట్టణీకరణ భవిష్యత్తు స్పష్టంగా కనిపించేవి. ఆ సమయంలో ఓ ప్రత్యేకమైన పరిస్థితిని దేశం గమనించింది. దేశ భవిష్యత్తు అవసరాలపై అంతగా దృష్టి కేంద్రీకరించలేదు. సగం మనసుతోనే పనులు జరిగేవి. ప్రతి అంశంపై భ్రమలు పెంచే వాతావరణం కనిపించేది. పట్టణీకరణ వేగంగా పెరుగుతున్నప్పటకీ దాని తదనంతర ప్రభావాలకు అనుగుణంగా మన పట్టణాలను మాత్రం సిద్ధం చేయలేదు. దీని ఫలితంగా దేశంలోని చాలా ప్రాంతాల్లో పట్టణ మౌలికవసతుల డిమాండ్.. వాటిని తీర్చడంలో స్పష్టమైన తేడా కనిపించింది.
మిత్రులారా,
దీన్నుంచి బయటకు వచ్చి.. పట్టణీకరణను.. ఓ సవాల్ గా కాకుండా.. ఓ అవసరంగా, అవకాశంగా సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిన అవసరముంది. దేశంలో చక్కటి మౌలికవసతుల కల్పనకు ఓ అవకాశంగా చూడాలి. ప్రజల జీవనాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా మార్చేందుకు ఓ అవకాశంగా చూడాలి. మన ఆలోచనలో మార్పే పట్టణీకరణలో ప్రతి అవకాశంలో కనిపిస్తుంది. దేశంలో మెట్రో రైలు నిర్మాణం ఇందుకు ఓ ఉదాహరణ. ఢిల్లీలోనే మెట్రోకు సంబంధించి ఏళ్లతరబడి చర్చ జరిగింది. కానీ తొలి మెట్రో మాత్రం అటల్ జీ కృషికారణంగానే పట్టాలెక్కింది. ఇవాళ్టి కార్యక్రమంలో మెట్రో నిపుణులు అందరికీ.. మెట్రో నిర్మాణంలో ఏ పరిస్థితి ఉండేదో చాలా బాగా తెలుసు.
మిత్రులారా,
2014లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పాటైనపుడు.. కేవలం 5 నగరాల్లో మాత్రమే మెట్రో ఉండేది. ఇవాళ 18 నగరాల్లో మెట్రో సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. 2025 నాటికి కనీసం 25కు పైగా నగరాల్లో మెట్రో సేవలను విస్తరించబోతున్నాం. 2014లో దేశంలో కేవలం 248 కిలోమీటర్ల మెట్రో అందుబాటులో ఉండేది. నేడు ఈ సంఖ్య దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగి 700 కిలోమీటర్లకు పైగా విస్తరించి సేవలందిస్తోంది. 2025 నాటికి ఇది 1700 కిలోమీటర్లకు పెంచే దిశగా ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. 2014లో మెట్రోలో ప్రయాణించేవారి సంఖ్య రోజూ 17 లక్షలుగా ఉండేది.. ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య ఐదురెట్లు పెరిగి 85 లక్షలకు చేరింది. ఇవి కేవలం లెక్కలు మాత్రమే కాదు.. కోట్లమంది భారతీయుల జీవనాలను సౌకర్యవంతం చేశామనడానికి రుజువులు. ఇది కేవలం ఇటుకలు, రాళ్లు, కాంక్రీట్, ఇనుముతో నిర్మించినది మాత్రమే కాదు.. దేశ ప్రజల, మరీ ముఖ్యంగా మధ్య తరగతి ప్రజల ఆకాంక్షలను పూర్తిచేశామనడానికి సాక్ష్యం.
మిత్రులారా,
చివరకు ఈ విషయంలో మార్పు ఎలా వచ్చింది? అదే అధికారులు, పనిచేసేవాళ్లు వారే, కానీ పని ఇంత వేగంగా ఎలా జరిగింది. ఇందుకు కారణం.. మేం పట్టణీకరణను ఓ సవాల్ గా కాకుండడా.. ఓ అవసరంగా మార్చాం. గతంలో మన దేశంలో మెట్రోకు సంబంధించిన ప్రత్యేకమైన నియమ, నిబంధనలు ఉండేవి కావు. కొందరు నేతలు ఏవో వాగ్దా్నాలు చేసి వస్తారు. మరికొన్ని పార్టీలు ప్రజలను సంతృప్తి పరచేందుకు మెట్రో పై ప్రకటన చేసేవి. మా ప్రభుత్వం ఇలాంటి ప్రకటనుంచి బయటకు వచ్చి.. మెట్రోకోసం ఓ పాలసీని రూపొందించడంతోపాటు.. దీన్ని వేగవంతంగా అమలు కూడా చేస్తోంది, క్షేత్రీయంగా ఉన్న డిమాండ్లకు అనుగుణంగా పనిచేయడంపైన దృష్టిపెట్టాం. మేకిన్ ఇండియాకు వీలైనంత ఎక్కువగా ముందుకు తీసుకెళ్లడంపైన దృష్టిపెట్టాం. ఆధునిక సాంకేతికతను వినియోగించుకోవడంపై దృష్టిపెట్టాం.
మిత్రులారా,
దేశంలోని వేర్వేరు ప్రాంతాల్లో వేర్వేరు ఆకాంక్షలు, అవసరాలు, ఆశలు, సవాళ్లుంటాయని మీలో చాలా మందికి తెలుసు. ఒకే రకమైన విధానాన్ని తీసుకుని మేం ముందుకు వెళ్లినట్లయితే.. మెట్రో సేవలను వేగంగా విస్తరించడం సాధ్యం కాదు. మెట్రోను విస్తరించడం వల్ల రవాణాకంటే.. ప్రజల అవసరాలకు, వివిధ రంగాల ఉద్యోగులకు ఎక్కువ లాభం జరగాలని మేం భావించాం. అందుకే వేర్వేరు నగరాల్లో వేర్వేరు విధాలుగా మెట్రో రైలు ప్రాజెక్టులపై పనిచేస్తున్నాం. దీనికి సంబంధించి మీకు కొన్ని ఉదాహరణలు ఇస్తాను. రీజనల్ రాపిడ్ ట్రాన్సిట్ సిస్టమ్ (ఆర్ఆర్‌టీఎస్).. ఢిల్లీ-మీరట్ ఆర్ఆర్‌టీఎస్ ఒక అద్భుతమైన మోడల్‌తో ఢిల్లీ-మీరట్ దూరాన్ని గంటకంటే తక్కువ సమయానికే తగ్గించింది.
మెట్రో లైట్: ప్రయాణికుల సంఖ్య తక్కువగా ఉన్నచోట మెట్రో లైట్ వర్షన్ పై పనిజరుగుతోంది. ఇది సాధారణ మెట్రోకంటే 40శాతం తక్కువ ఖర్చుకే అందుబాటులోకి వస్తుంది.
మెట్రో నియో: మెట్రో లైట్ కంటే తక్కువ ప్రయాణికులు ఉన్నచోట మెట్రో నియో పై పనిజరుగుతోంది. దీని వల్ల నగరాల మధ్య అనుసంధానతతోపాటు.. వాటికి దగ్గర్లో ఉన్న ప్రజలకు లాస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ లబ్ధి చేకూరుతుంది. కొచ్చిలో ఈ పని చాలా వేగంగా జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
మెట్రో ఇవాళ కేవలం ఓ సౌకర్యంగా మాత్రమే కాకుండా.. కాలుష్యాన్ని తగ్గించి పర్యావరణాన్ని కాపాడటంలోనూ కీలకపాత్ర పోషిస్తోంది. మెట్రో నెట్ వర్క్ కారణంగా రోడ్డుపై వాహనాలు తగ్గుతున్నాయి. దీంతో వాటిద్వారా తలెత్తే కాలుష్యం కూడా తగ్గుతోంది.
మిత్రులారా,
మెట్రో సేవలను విస్తరించేందుకు.. మెక్ ఇన్ ఇండియా కూడా అత్యంత కీలకం. మెక్ ఇన్ ఇండియాతో జరిగే పనుల వల్ల విదేశీ నిధులు తగ్గుతాయి. దీని ద్వారా దేశీయంగా ప్రజలకు వీలైనంత ఎక్కువ ఉపాధి కల్పన జరుగుతుంది. రోలింగ్ స్టాక్ మానవ వనరుల కారణంగా భారతీయ తయారీదారులకు లబ్ధి చేకూరుతుంది. ఒక్కో కోచ్ కు రూ.12కోట్లు ఖర్చు అయ్యే చోట.. అది రూ.8 కోట్లకే అందుబాటులోకి వస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజున నాలుగు పెద్ద కంపెనీలు మన దేశంలోనే మెట్రో కోచ్ ల తయారీ చేస్తున్నాయి. డజను కంపెనీలు వాటి విడిభాగల తయారీలో ముందున్నాయి. వీటి ద్వారా భారత్ లో తయారీ తో పాటు ఆత్మ నిర్భర భారత్ కు మద్దతు లభిస్తోంది.
మిత్రులారా,
అత్యంత ఆధునిక పరిజ్ఞాన ఉపయోగం ఈ రోజున అవసరం. డ్రైవర్ లేకుండా ప్రయాణించే మెట్రో ను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు దొరికింది. ఈ ప్రారంభోత్సవంతో మన దేశం ప్రపంచంలో ఈ సౌలభ్యం కలిగిన అగ్రగామి దేశాల వరుసలో చేరింది. ఒకసారి బ్రేక్ వేసినప్పుడు 50 శాతం శక్తిని గ్రిడ్ లోకి వెనక్కి పంపడం ద్వారా ఆదా చేసే సరికొత్త బ్రేకింగ్ వ్యవస్థను మనం ఉపయోగిస్తున్నాం. ఈనాడు మెట్రో లో 130 మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్తు ఉపయోగిస్తున్నారు. దీన్ని మరింత పెంచి 600 మెగవాట్లకు చేరుస్తారు. కృత్రిమ మేధో పద్ధతుల ద్వారా తక్కువ ప్లాట్ ఫారమ్ , స్క్రీనింగ్ ద్వారాల పై పని జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఆధునీకరణ కోసం ఒకే విధమైన ప్రమాణాలు , సౌకర్యాలు అందించడం చాలా అవసరం. జాతీయ స్థాయిలో కామన్ మొబిలిటీ కార్డు ఈ దిశలో ఒక పెద్ద అడుగు. ఈ కార్డు లక్ష్యం చాలా స్పష్టంగా ఉంది. మీరు ఎక్కడ నుంచి ఎక్కడికైనా వెళ్ళండి, ఏ ప్రజా రవాణా మాధ్యమంలో నైనా వెళ్ళండి ఈ కార్డు మీకు అన్నిచోట్లా ప్రవేశం కల్పిస్తుంది. ఎక్కడికి వెళ్లాలన్నా ఈ ఒక్క కార్డు చాలన్నమాట. ఇది అన్నీ చోట్లా వర్తిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మెట్రో లో ప్రయాణించే ప్రజలు ఉన్నారు, ఒక టోకెన్ తీసుకోడానికి ఎంత సేపు లైన్లో వేచి ఉండాల్సి వచ్చేది. ఒకపక్క కార్యాలయం లేదా కళాశాల కు ఆలస్యం అవుతూంటుంది మరోపక్క ఈ టిక్కెట్టు కంగారు. ఎలాగోలా మెట్రో ఎక్కి దిగారనుకోండి మళ్ళీ బస్సులో టిక్కెట్టు. ఈనాడు అందరి దగ్గర సమయం చాలా తక్కువ ఉంది కనుక ప్రయాణంలో సమయాన్ని వృధా చేయలేము. ఒక స్థలం నుండి మరొక చోటికి వెళ్లేందుకు పడే ఈ ఇబ్బందులు దేశ ప్రజల ప్రగతికి అడ్డంకులుగా మారకుండా ఉండేందుకు మేం పని చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
దేశ సామర్థ్యం , సాధనాలు , దేశ ప్రగతిలో సరిగ్గా ఉపయోగపడాలి ఇది మనందరి కర్తవ్యం. ఈనాడు అన్ని వ్యవస్థల్నీ ఏకీకృతం చేసి దేశాన్ని బలోపేతం చేయడం జరుగుతోంది. ఒక భారతం శ్రేష్ఠ భారతం అనే భావనకు బలం చేకూర్చడమైంది. ఒకే దేశం , ఒకే రవాణా కార్డు లాగానే గత కొద్ది సంవత్సరాలుగా మా ప్రభుత్వం దేశంలోని వ్యవస్థలను ఏకీకృతం చేసేందుకు చాలా పనులు చేపట్టింది. ఒకే దేశం , ఒకే ఫాస్ట్ టాగ్ ద్వారా దేశంలో రహదారి ప్రయాణం సులభతరం , వేగవంతం అయింది. అనవసరమైన అడ్డంకులు తప్పాయి. ట్రాఫిక్ జామ్ నుండి ముక్తి లభించింది. దేశ సమయం ఆదా అయింది, ఆలస్యం వల్ల కలిగే నష్టం తగ్గింది. ఒకే దేశం , ఒకే పన్ను అంటే జిఎస్టి ద్వారా పన్నుల బకాయి తగ్గింది, ప్రత్యక్ష పన్నులతో ముడిపడి ఉన్న వ్యవస్థలు ఒకే విధంగా మారాయి. ఒకే దేశం ,ఒకే శక్తి గ్రిడ్ ద్వారా నలుమూలలో నిరంతర , సరిపోయినంత విద్యుత్తు లభ్యత సాకరమవుతోంది.
విద్యుత్తు నష్టం తగ్గింది. ఒకే దేశం , ఒకే గ్యాస్ గ్రిడ్ ద్వారా ఇది వరకు స్వప్నం గా ఉన్న సముద్రం ఆవల భాగాలలో గ్యాస్ లభిస్తోంది. ఒకే దేశం ,ఒకే ఆరోగ్య పథకం అనగా ఆయుష్మాన్ భారత్ ద్వారా కోట్లాది మంది ప్రజలు ఒక రాష్ట్రంలోనే కాక మొత్తం దేశంలో ఎక్కడైనా దీన్ని పొందుతున్నారు. ఒకే దేశం ,ఒకే రేషన్ కార్డు ద్వారా ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి మారిన వాళ్ళకి మళ్ళీ కొత్త రేషన్ కార్డు తీసుకోవడం కోసం పడే ఇక్కట్లు తప్పాయి. ఒకే రేషన్ కార్డు తో దేశంలో ఎక్కడైనా రేషన్ లభ్యమవడం అనేది జరుగుతోంది. అలాగే కొత్త వ్యవసాయ చట్టం, e-nam వంటి వ్యవస్థల ద్వారా ఒకే దేశం , ఒకే వ్యవసాయ బజారు వైపు దేశం ముందుకెళుతోంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ప్రతి చిన్న ఊరు 21 శతాబ్దపు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ కు ఒక కేంద్రం కాబోతోంది. ఢిల్లీ అయితే మన దేశ రాజధాని కూడాను. ఈనాడు 21 శతాబ్దంలో దేశం ప్రపంచంలో ఒక కొత్త గుర్తింపు పొందుతూంటే అది మన రాజధానిలో ప్రతిబింబించాలి. పాత నగరం అవడంతో కొన్ని సవాళ్ళు తప్పక ఉన్నాయి కానీ ఈ సవాళ్ళతోనే మనం దీన్ని ఆధునీకరణ చేయాలి. దీనికోసం ఎన్నో ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. విద్యుత్తు రవాణా ను పెంచేందుకు ప్రభుత్వం వాటి కొనుగోలుపై పన్ను తొలగించింది.
రోడ్లు,కాలనీల ఆధునీకరణ కావచ్చు లేదా మురికివాడల లో నివసించేవారికి గృహకల్పన కోసం ప్రయత్నం జరుగుతున్నాయి. ఢిల్లీ లోని పాత ప్రభుత్వ భవనాలను ఈ నాటి అవసరాలకనుగుణంగా ప్రకృతి హితంగా మార్చడం జరుగుతోంది. మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునిక పరిజ్ఞాన ఆధారితం చేయడం జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఢిల్లీ లో పాత పర్యాటక స్థానాలతో పాటు కొత్త ఆకర్షణల కోసం పని జరుగుతోంది. ఢిల్లీ అంతర్జాతీయ సమావేశ,ప్రదర్శన , పర్యాటక వ్యాపారాలకు కేంద్రం కాబోతోంది. దీని కోసం ద్వారక లో దేశంలోనే అతిపెద్ద కేంద్రం నిర్మాణమవుతోంది. అలాగే కొత్త పార్లమెంట్ నిర్మాణం మొదలైన చోట ఒక పెద్ద భారత్ వందన పార్కు తయారావుతోంది. ఇలా ఢిల్లీ ప్రజలకు కొన్ని వేల ఉద్యోగాలతో పాటు నగర ముఖచిత్రం మారుతోంది.
ఢిల్లీ 130 కోట్ల జనాభాకి , ప్రపంచంలో పెద్ద ఆర్థిక , సైనిక బలాల రాజధాని ఈ భావ్యత ఇక్కడ కనిపించాలి. మనమందరం కలిసి ఢిల్లీ ప్రజల జీవితాలని మరింత మంచిగా మారుస్తామని ఢిల్లీ ని మరింత ఆధునికీకరిస్తామని నాకు నమ్మకం ఉంది. కొత్త సౌకర్యాల కోసం నేను దేశానికి అలాగే ఢిల్లీ వాసులకి మరొక్కసారి అనేకానేక అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు.