Prime Minister's Office
Text of PM’s Keynote address at Pan IIT Global Summit
04 DEC 2020 10:22PM by PIB Delhi
Shri Sundaram Shrinivasan,
President
Pan IIT USA,
Distinguished alumni,
Friends,
I am delighted to join you all today. I have had the opportunity to address convocations at IITs in Chennai, Mumbai, Guwahati and most recently, at Delhi. I am always impressed after interacting with students from IITs. I also come back refreshed and reassured about the future of India and our planet.
Friends,
You are sons and daughters of India, who are serving humanity. Your spirit for innovation is helping the world dream big. It is also among your greatest strengths. Perhaps it comes second only to your technical and management skills. Someone should calculate the cumulative contribution of IIT alumni to economic value across the planet. I am sure it would compare with the GDP of a nation that has a reasonable size.
Friends,
There was a time, when a gathering like this would have included alumni from just five or six IITs.That number is growing now, and is close to two dozen. The number of students and alumni have also grown. At the same time, we have ensured that the brand of IITs has only become stronger. We in India are strongly committed to promote science and technology education in India. You would have noticed that in recent times, a culture of hackathons is developing in India. I have also had the opportunity to be a part of some of these hackathons. In these hackathons, I see young minds giving out-standing solutions to national and global problems.
We have been working with many countries in South East Asia and Europe in this area. Our aim is to ensure that our youngsters get an international plat-form to showcase their skills. And, learn from best practices globally. Starting 2nd October, on Gandhi Jayanti, India hosted the Vaibhav Summit.
Lasting for nearly a month, this Summit brought together top-quality talent in the fields of science and innovation. The number of participants was about Twenty-three thousand. There were 230 panel discussions. Almost 730 hours of discussions. This Summit was productive and it sets the tone for future collaborations in science and innovation.
Friends,
India is witnessing a sea change in the way it works. Things we thought could never happen are being delivered at great speed. Let me give a small example from a field you know well. Earlier, when IITs produced aero-space engineers, there was not a strong domestic industrial eco-system to employ them. Today, with our historic reforms in the Space sector, the last frontier before humanity has opened up to Indian talent.
That's why new space tech startups are coming up every day in India. I am sure some of you will boldly go where none have gone before"! Cutting edge and innovative work is happening across many sectors in India. Ours is a Government fully committed to the principle of "Reform, Perform, Transform".
There is no sector left out from our reforms. Agriculture, Atomic Energy, Defence, Education, Healthcare, Infrastructure, Finance, Banking, Taxation. The list goes on. We have brought path-breaking reforms in the labour sector, assimilating 44 Union labour laws into just 4 codes. Our corporate tax rate is one of the lowest in the world.
A few weeks ago, the Indian Cabinet cleared a path-breaking Production Linked Incentive Scheme in ten key sectors. This decision was taken to enhance exports as well as manufacturing. The sectors include Battery, Electronics, Pharma, Automobiles, Telecom, Solar energy and others. Each of these sectors is related to technology.These are opportunities waiting to be utilised.
In these testing times of COVID-19, India has got record investment. Much of this investment has come in the tech sector. Clearly, the world sees India as a trustworthy and promising partner.
Friends,
The collective force of the PanIIT movement can add momentum to our dream of becoming an Aatmnirbhar Bharat or self-reliant India. At some critical turning points in the history of independent India, Indian diaspora across the world put their faith in a resurgent India. They became Ambassadors of a New India. And, their voice was critical in ensuring that the world understood India's view-points in the right spirit.
Friends,
Two years later, in 2022 India marks 75 years since Independence. I urge the PanIIT movement to set an even higher benchmark on "Giving back to India.'' Your efforts for your alma mater are well known and inspiring. I know that many of you mentor your juniors in choosing the right career paths - whether in academia or industry. Today, many of them want to start-up their own ventures. They are bright and confident youngsters trying to make a mark through their hard work and innovation.
Now, I invite you to mentor them in these efforts too. I urge you to share more of your ideas and inputs on how we can mark 75 years of our freedom. You could share your views MyGov. Or, you can share it directly with me on the Narendra Modi App.
Friends,
Our actions today will shape our planet's tomorrow. The post Covid-19 order will be about: Re-learning, re-thinking, re-innovating and re-inventing in almost every field. This, along with a series of economic reforms is what will re-energise our planet. It will ensure 'Ease of Living' and positively impact the poor as well as marginalised. We also saw how several innovations that came out during the pandemic emerged from collaboration - between the industry and academia. The world today needs viable solutions to adjust to the new normal, And, who would be better than you to drive this dialogue? Today, a large number of IIT alumni are in global leadership positions. Your strong networks are spread across industry, academia, arts, governments. You are there in practically every sphere of human activity and excellence.I myself interact with one or more of your tribe every week, if not every day! I urge you to debate, discuss and contribute to solutions in the emerging New World Tech Order.The responsibility is heavy, but I know that your shoulders are capable.
With that, I extend to you my best wishes for this year's conference, correctly themed as "the future is now". It certainly is.
Good luck.
And thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੈਨ ਆਈਆਈਟੀ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
04 DEC 2020 10:22PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁੰਦਰਮ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ,
ਪ੍ਰਧਾਨ
ਪੈਨ ਆਈਆਈਟੀ ਯੂਐੱਸਏ,
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਜਨ,
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਚੇਨਈ, ਮੁੰਬਈ, ਗੁਹਾਟੀ ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ IITs ਦੇ ਡਿਗਰੀ–ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ IITs ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕੇ ਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ–ਦਮ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਪਰਤਦਾ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਹੋ, ਜੋ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਨਵਾਚਾਰ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਫ਼ਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਮਹਾਨ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਹੁਨਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਹੋਵੇ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ IIT ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ–ਮਿਣਤੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਇਕੱਠ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਜਾਂ ਛੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਦੇ ਹੀ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋ ਦਰਜਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਛੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਗੱਲ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਕਾਥੌਨਜ਼ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੈਕਾਥੌਨਜ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਕਾਥੌਨਜ਼ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੱਲ ਦਿੰਦੇ ਵੇਖੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਦੱਖਣ–ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੰਚ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਵੀ। ਦੋ ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ‘ਵੈਭਵ ਸਮਿਟ’ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਉਹ ਸਮਿਟ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ ਤੇਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸੀ। ਉੱਥੇ 230 ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਲਗਭਗ 730 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ। ਇਹ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਫਲਦਾਇਕ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਉਹੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ IITs ਏਅਰੋ–ਸਪੇਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋ–ਸਿਸਟਮ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਖ਼ਰੀ ਮੋਰਚਾ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ ਪੁਲਾੜ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ! ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰਕ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਰਿਫ਼ਾਰਮ, ਪਰਫ਼ਾਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮ’ (ਸੁਧਾਰ ਕਰੋ, ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਓ, ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰੋ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।’
ਸਾਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਵਿੱਤ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਲੰਮੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਰਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ, 44 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 4 ਜ਼ਾਬਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਫ਼ਾਰਮਾ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼, ਟੈਲੀਕਾੱਮ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਜਿਹੜੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤਾ ਹਿੱਸਾ ਟੈੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਉੱਤੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸਪਾਤਰ ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਵੇਖਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪੈਨ–ਆਈਆਈਟੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਮੂਹਕ ਬਲ ਸਾਡੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੁਫ਼ਨੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਮੋੜਾਂ ਉੱਤੇ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਮੁੜ–ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਨਵਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਸੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਮਝੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ ਪੈਨ–ਆਈਆਈਟੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ’ ਦਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਉਚੇਰਾ ਮਾਪਦੰਡ ਤੈਅ ਕਰਨ’। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਸਹੀ ਕਰੀਅਰ ਰਾਹ ਚੁਣਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜੂਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਕ ਹੋ – ਭਾਵੇਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ। ਅੱਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਹੋਣਹਾਰ ਤੇ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਂਝੇ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇਵੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਕਿਵੇਂ ਮਨਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ MyGov ਉੱਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਿੱਧੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਐਪ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜ ਭਲਕੇ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇਗੀ: ਮੁੜ–ਸਿੱਖਣਾ, ਮੁੜ–ਸੋਚਣਾ, ਮੁੜ–ਨਵਾਚਾਰ ਕਰਨਾ ਤੇ ਲਗਭਗ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਖੋਜ ਕਰਨਾ। ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਊਰਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ‘ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ’ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਅਸਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿੰਨੇ ਨਵਾਚਾਰ ਹੋਏ। ਨਵੇਂ ਆਮ ਮਾਹੌਲ ਨਾਲ ਐਡਜਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜੋਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੌਣ ਹੋਵੇਗਾ? ਅੱਜ, ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਕਲਾ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਜੇ ਰੋਜ਼ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਟੈੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹਿਸ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭਾਰੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਢੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਿਲਕੁਲ ਦਰੁਸਤ ‘ਭਵਿੱਖ ਹੁਣ ਹੈ’ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਭਾਗਾ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।