Prime Minister's Office
Text of PM’s Keynote address at Pan IIT Global Summit
04 DEC 2020 10:22PM by PIB Delhi
Shri Sundaram Shrinivasan,
President
Pan IIT USA,
Distinguished alumni,
Friends,
I am delighted to join you all today. I have had the opportunity to address convocations at IITs in Chennai, Mumbai, Guwahati and most recently, at Delhi. I am always impressed after interacting with students from IITs. I also come back refreshed and reassured about the future of India and our planet.
Friends,
You are sons and daughters of India, who are serving humanity. Your spirit for innovation is helping the world dream big. It is also among your greatest strengths. Perhaps it comes second only to your technical and management skills. Someone should calculate the cumulative contribution of IIT alumni to economic value across the planet. I am sure it would compare with the GDP of a nation that has a reasonable size.
Friends,
There was a time, when a gathering like this would have included alumni from just five or six IITs.That number is growing now, and is close to two dozen. The number of students and alumni have also grown. At the same time, we have ensured that the brand of IITs has only become stronger. We in India are strongly committed to promote science and technology education in India. You would have noticed that in recent times, a culture of hackathons is developing in India. I have also had the opportunity to be a part of some of these hackathons. In these hackathons, I see young minds giving out-standing solutions to national and global problems.
We have been working with many countries in South East Asia and Europe in this area. Our aim is to ensure that our youngsters get an international plat-form to showcase their skills. And, learn from best practices globally. Starting 2nd October, on Gandhi Jayanti, India hosted the Vaibhav Summit.
Lasting for nearly a month, this Summit brought together top-quality talent in the fields of science and innovation. The number of participants was about Twenty-three thousand. There were 230 panel discussions. Almost 730 hours of discussions. This Summit was productive and it sets the tone for future collaborations in science and innovation.
Friends,
India is witnessing a sea change in the way it works. Things we thought could never happen are being delivered at great speed. Let me give a small example from a field you know well. Earlier, when IITs produced aero-space engineers, there was not a strong domestic industrial eco-system to employ them. Today, with our historic reforms in the Space sector, the last frontier before humanity has opened up to Indian talent.
That's why new space tech startups are coming up every day in India. I am sure some of you will boldly go where none have gone before"! Cutting edge and innovative work is happening across many sectors in India. Ours is a Government fully committed to the principle of "Reform, Perform, Transform".
There is no sector left out from our reforms. Agriculture, Atomic Energy, Defence, Education, Healthcare, Infrastructure, Finance, Banking, Taxation. The list goes on. We have brought path-breaking reforms in the labour sector, assimilating 44 Union labour laws into just 4 codes. Our corporate tax rate is one of the lowest in the world.
A few weeks ago, the Indian Cabinet cleared a path-breaking Production Linked Incentive Scheme in ten key sectors. This decision was taken to enhance exports as well as manufacturing. The sectors include Battery, Electronics, Pharma, Automobiles, Telecom, Solar energy and others. Each of these sectors is related to technology.These are opportunities waiting to be utilised.
In these testing times of COVID-19, India has got record investment. Much of this investment has come in the tech sector. Clearly, the world sees India as a trustworthy and promising partner.
Friends,
The collective force of the PanIIT movement can add momentum to our dream of becoming an Aatmnirbhar Bharat or self-reliant India. At some critical turning points in the history of independent India, Indian diaspora across the world put their faith in a resurgent India. They became Ambassadors of a New India. And, their voice was critical in ensuring that the world understood India's view-points in the right spirit.
Friends,
Two years later, in 2022 India marks 75 years since Independence. I urge the PanIIT movement to set an even higher benchmark on "Giving back to India.'' Your efforts for your alma mater are well known and inspiring. I know that many of you mentor your juniors in choosing the right career paths - whether in academia or industry. Today, many of them want to start-up their own ventures. They are bright and confident youngsters trying to make a mark through their hard work and innovation.
Now, I invite you to mentor them in these efforts too. I urge you to share more of your ideas and inputs on how we can mark 75 years of our freedom. You could share your views MyGov. Or, you can share it directly with me on the Narendra Modi App.
Friends,
Our actions today will shape our planet's tomorrow. The post Covid-19 order will be about: Re-learning, re-thinking, re-innovating and re-inventing in almost every field. This, along with a series of economic reforms is what will re-energise our planet. It will ensure 'Ease of Living' and positively impact the poor as well as marginalised. We also saw how several innovations that came out during the pandemic emerged from collaboration - between the industry and academia. The world today needs viable solutions to adjust to the new normal, And, who would be better than you to drive this dialogue? Today, a large number of IIT alumni are in global leadership positions. Your strong networks are spread across industry, academia, arts, governments. You are there in practically every sphere of human activity and excellence.I myself interact with one or more of your tribe every week, if not every day! I urge you to debate, discuss and contribute to solutions in the emerging New World Tech Order.The responsibility is heavy, but I know that your shoulders are capable.
With that, I extend to you my best wishes for this year's conference, correctly themed as "the future is now". It certainly is.
Good luck.
And thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પેન IIT વૈશ્વિક સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 DEC 2020 10:22PM by PIB Ahmedabad
શ્રી સુંદરમ શ્રીનિવાસન
અધ્યક્ષશ્રી
પેન IIT USA,
પૂર્વ વિદ્યાર્થીગણના મહાનુભવો,
મિત્રો,
આપ સૌની સાથે જોડાવાનો મને ઘણો આનંદ છે. મને ચેન્નઇ, મુંબઇ, ગુવાહાટી અને તાજેતરમાં જ દિલ્હી IITમાં સંબોધન કરવાની તક મળી છે. હું હંમેશા IIT વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યા બાદ તેમનાથી પ્રભાવિત થઉં છુ. હું હંમેશા રીફ્રેશ થઇને તેમજ ભારત અને આપણા ગ્રહના સુરક્ષિત ભવિષ્યની ખાતરી લઇને ત્યાંથી પાછો ફરું છું.
મિત્રો,
તમે ભારતના એવા દીકરાઓ અને દીકરીઓ છો, જેઓ માનવજાતની સેવા કરી રહ્યાં છે. આવિષ્કાર કરવાની તમારી ભાવના દુનિયાને એક મોટું સપનું જોવામાં મદદરૂપ થાય છે. તે તમારી મહાન તાકાતમાં પણ છે. કદાચ તમારા ટેકનિકલ અને વ્યવસ્થાપનના કૌશલ્ય પછી તે બીજા ક્રમે આવે છે. કોઇએ આખા ગ્રહમાં આર્થિક મૂલ્યોમાં IITના પૂર્વ વિદ્યાર્થીના સમુચિત યોગદાનની ગણતરી કરવી જોઇએ. મને ખાતરી છે કે, લગભગ તુલનાત્મક રીતે મોટા કહી શકાય તેવા કોઇ રાષ્ટ્રના GDPની સમકક્ષ તે આંકડો આવશે.
મિત્રો,
એક એવો સમય હતો જ્યારે આ પ્રકારના સંમેલનમાં માત્ર પાંચ કે છ IITના પૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ સામેલ થતા હતા. તે આંકડો હવે વધી રહ્યો છે અને લગભગ બે ડઝન સુધી પહોંચી ગયો છે. વિદ્યાર્થીઓ અને પૂર્વ વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યામાં પણ વધારો થઇ રહ્યો છે. સાથે-સાથે, આપણે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે IITની બ્રાન્ડ માત્રને માત્ર વધુ મજબૂત થઇ છે. ભારતમાં અમે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના અભ્યાસને ભારતમાં વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે કટિબદ્ધ છીએ. કદાચ તમારા ધ્યાનમાં આવ્યું હશે કે તાજેતરના સમયમાં, ભારતમાં હેકાથોનની સંસ્કૃતિ વિકસી રહી છે. આવી કેટલીક હેકાથોનમાં ભાગ લેવાની મને પણ તક મળી છે. આવી હેકાથોનમાં, મેં જોયું કે, યુવા બૌદ્ધિકો રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સમસ્યાઓ માટે અદભૂત ઉકેલો આપી રહ્યાં છે.
દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા અને યુરોપમાં આ ક્ષેત્રમાં અમે સંખ્યાબંધ દેશ સાથે કામ કરી રહ્યાં છીએ. અમારો ઉદ્દેશ અમારા યુવાનોને પોતાનું કૌશલ્ય બતાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે. અને, તેઓ વિશ્વકક્ષાના શ્રેષ્ઠ આચરણો શીખે તેવો છે. 2 ઓક્ટોબરના રોજ ગાંધી જયંતિથી ભારતમાં વૈભવ સંમેલનનું આયોજન કરવાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
લગભગ એક મહિના સુધી ચાલેલા આ સંમેલનમાં વિજ્ઞાન અને નવાચારના ક્ષેત્રોમાંથી ટોચની ગુણવત્તાના કૌશલ્યવાન લોકો એકમંચ પણ એકઠા થયા હતા. તેમાં સહભાગીઓની સંખ્યા લગભગ ત્રેવીસ હજાર જેટલી હતી. 230 પેનલ ચર્ચાઓનું આયોજન કર્યું હતું. લગભગ 730 કલાક સુધી ચર્ચાઓ ચાલી હતી. આ સંમેલન ઘણું ઉત્પાદન રહ્યું હતું અને તેનાથી વિજ્ઞાન અને નવાચાર ક્ષેત્રમાં ભાવિ સહયોગ માટે એકરાગ બન્યો હતો.
મિત્રો,
ભારત જે પ્રકારે કામ કરી રહ્યું છે તેમાં આમૂલ પરિવર્તનોનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. અમે જે વિચારીએ છીએ તે આટલી ઝડપથી ડિલિવર કરવાનું અગાઉ ક્યારેય બન્યું નથી. ચાલો, તમે જેને સારી રીતે જાણ છો તે ક્ષેત્રમાંથી જ હું તમને એક ઉદાહરણ આપુ. પહેલાંના સમયમાં, જ્યારે IITએ એરો-સ્પેસ એન્જિનિયરો આપ્યા ત્યારે, તેમને નિયુક્ત કરવા માટે મજબૂત સ્થાનિક ઔદ્યોગિક ઇકો-સિસ્ટમ નહોતી. આજે, અવકાશ ક્ષેત્રમાં અમારા ઐતિહાસિક સુધારાઓના કારણે, માનવજાત સામેના સૌથી છેવાડાના ક્ષેત્રો પણ ભારતીય કૌશલ્યવાન યુવાનો માટે ખુલી ગયા છે.
આથી જ ભારતમાં દરરોજ નવા ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ થઇ રહ્યાં છે. મને ખાતરી છે કે, તમારામાંથી કેટલાક લોકો એવા મુકામ પર હિંમતપૂર્વક પહોંચશે જ્યાં હજુ સુધી કોઇ ગયા નથી! અદ્યતન અને આવિષ્કારપૂર્ણ કામ ભારતના તમામ ક્ષેત્રોમાં થઇ રહ્યું છે. અમારી સરકાર “રીફોર્મ, પરફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મ”ને સહકાર આપવા માટે સંપૂર્ણ કટિબદ્ધ છે.
અમારા સુધારાઓમાં કોઇપણ ક્ષેત્ર બાકાત નથી. કૃષિ, અણુ ઉર્જા, સંરક્ષણ, શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફાઇનાન્સ, બેન્કિંગ, કરવેરા બધા જ. આ યાદી હજુ ચાલુ જ છે. અમે શ્રમ ક્ષેત્રમાં તદ્દન નવા જ સુધારા લાવ્યા છીએ, 44 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને એક કરીને માત્ર ચાર સંહિતામાં સમાવ્યા છે. અમારો કોર્પોરેટ કર દર દુનિયામાં સૌથી ઓછા દર પૈકી એક છે.
થોડા સપ્તાહ પહેલાં, ભારતના મંત્રીમંડળે દસ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તદ્દન નવી ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ નિર્ણય નિકાસ તેમજ વિનિર્માણમાં વધારો કરવા માટે લેવાયો છે. આ ક્ષેત્રોમાં બૅટરી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્મા, ઓટોમોબાઇલ્સ, ટેલિકોમ, સૌર ઉર્જા અને અન્ય સામેલ છે. આ દરેક ક્ષેત્ર ટેકનોલોજી સાથે સંકળાયેલા છે. આ એવી તકો છે તેનો ઉપયોગ થવાની પ્રતિક્ષા થઇ રહી છે.
કોવિડ-19ના આ કસોટીપૂર્ણ સમયમાં, ભારતે વિક્રમી રોકાણ મેળવ્યું છે. આમાંથી મોટાભાગનું રોકાણ ટેક ક્ષેત્રમાં આવ્યું છે. સ્પષ્ટ છે કે, દુનિયા ભારતને એક ભરોસાપાત્ર અને આશાસ્પદ ભાગીદાર તરીકે જુએ છે.
મિત્રો,
પેન IIT ચળવળનું સહિયારું બળ આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણના અમારા સપનાંને સાકાર કરવામાં વધુ વેગ ઉમેરે છે. સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં કેટલાક મહત્વના વળાંકો પર, સમગ્ર દુનિયામાં વસતા પ્રવાસી ભારતીયોએ ભારતના ફરી ઉત્કર્ષમાં વિશ્વાસ મૂક્યો છે. તેઓ નવા ભારતના એમ્બેસેડર બન્યા છે અને ભારતા દૃશ્ટિકોણ સાચી લાગણીના છે તેવું દુનિયાને સમજાવવાનું સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમનો અવાજ ઘણો મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
બે વર્ષ પછી, 2022માં ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા જઇ રહ્યું છે. હું પેન IIT ચળવળને “ભારતને પરત આપવા”ના વધુ ઉંચા સીમાચિહ્નો નિર્ધારિત કરવા માટે અનુરોધ કરું છુ. તમારી શૈક્ષણિક સંસ્થા માટેના તમારા પ્રયાસો ખૂબ જ જાણિતા અને પ્રેરક છે. મને છે કે તમારામાંથી ઘણાએ તમારા જુનિયરોને યોગ્ય કારકિર્દીનો માર્ગ પસંદ કરવામાં માર્ગદર્શન આપ્યું છે – ભલે તે શૈક્ષણિક હોય કે પછી ઔદ્યોગિક. આજે, તેમાંથી ઘણા તેમના પોતાના સાહસ માટે સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરવા માંગે છે. તેઓ એવા તેજસ્વી અને આત્મવિશ્વાસુ યુવાનો છે જેઓ પોતાના સખત પરિશ્રમ અને નવાચારથી અનોખી છાપ ઉભી કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે.
હવે, હું આપને આ પ્રયાસોમાં પણ તેમને માર્ગદર્શન આપવા માટે આમંત્રણ પાઠવું છુ. હું આપ સૌને અનુરોધ કરું છું કે, કેવી રીતે આપણે આપણી સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠને ચિહ્નિત કરી શકીએ તેના પર આપના વિચારો અને ઇનપુટ શેર કરો. તમે MyGov પર આપના અભિપ્રાયો શેર કરી શકો છો. અથવા, તમે સીધા જ નરેન્દ્ર મોદી એપ પર તેને શેર કરી શકો છો.
મિત્રો,
આજે આપણે લીધેલા પગલાં આપણા ગ્રહની આવતીકાલનું નિર્માણ કરશે. કોવિડ-19 પછીના સમયમાં લગભગ દરેક ક્ષેત્રમાં ફરી અભ્યાસ, ફરી વિચાર, ફરી નવાચાર અને ફરી આવિષ્કારનો ક્રમ જોવા મળશે. સંખ્યાબંધ આર્થિક સુધારાઓની સાથે આ બાબત, આપણા ગ્રહમાં ફરી ઉર્જાનો સંચાર કરશે. આનાથી ‘ઇઝ ઓફ લિવિંગ’ સુનિશ્ચિત થશે અને ગરીબો તેમજ સિમાંત લોકો પર તેની સકારાત્મક અસર પડશે. આપણે એ પણ જોયું કે, મહામારીના સમય દરમિયાન ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગથી કેવી રીતે ઘણા નવાચાર ઉભરી આવ્યા હતા. આ દુનિયાને ન્યૂ નોર્મલ સમાયોજિત કરવા માટે વ્યવહારુ ઉકેલોની જરૂર છે. અને, આ સંવાદને આગળ ચલાવવા માટે તમારાથી બહેતર બીજું કોણ હોઇ શકે? આજે, મોટી સંખ્યામાં IIT પૂર્વ વિદ્યાર્થીગણ વૈશ્વિક સ્તરે નેતૃત્વપૂર્વ હોદ્દાઓ સંભાળી રહ્યાં છે. તમારું મજબૂત નેટવર્ક સમગ્ર ઉદ્યોગજગત, શિક્ષણ સંસ્થાઓ, કળા, સરકારોમાં ફેલાયેલું છે. વ્યવહારુ રીતે તમે માનવજાતની દરેક પ્રવૃત્તિઓ અને ઉત્કૃષ્ટતાના ક્ષેત્રોમાં ઉપસ્થિતિ ધરાવો છો. હું પોતે, જો દરરોજ શક્ય ના હોય તો, દર અઠવાડિયે તમારા એક કે વધુ સમુદાયો સાથે વાર્તાલાપ કરું છુ! હું આપ સૌને ચર્ચા, વિચારવિમર્શ કરવા અને ટેકનોલોજીનીની નવી ઉભરતી દુનિયામાં નવા ઉકેલોનું યોગદાન આપવા માટે અનુરોધ કરું છુ. આ જવાબદારી ઘણી મોટી છે, પરંતુ મને ખબર છે કે, તમારા ખભા તે ઉપાડવા માટે સક્ષમ છે.
આ સાથે, આ વર્ષની પરિષદ માટે હું આપ સૌને મારી શ્રેષ્ઠ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છુ, જેની થીમ છે “ભવિષ્ય અત્યારે છે”. તે ચોક્કસપણે છે.
ગુડલક
અને આપનો ખૂબ ખૂબ આભાર.