पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रीय महामार्ग -19 च्या वाराणसी-प्रयागराज मार्गादरम्यान सहा -पदरी रुंदीकरण प्रकल्पाच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
30 NOV 2020 6:40PM by PIB Mumbai
हर-हर महादेव !
माझ्या काशीच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो ,
तुम्हा सर्वांना नमस्कार.
विशेषतः राजातालाब, मिर्जामुराद, कछवा, कपसेठी, रोहनिया, सेवापुरी क्षेत्राच्या अन्नदेवता लोकांना प्रणाम.
तुम्हा सर्वाना देव दिवाळी आणि गुरुपुरबच्या अनेक शुभेच्छा !!
उत्‍तर प्रदेशचे मुख्‍यमंत्री योगी आदित्‍यनाथ, उप मुख्‍यमंत्री केशव प्रसाद मौर्य, संसदेतील माझे सहकारी रमेश चंद आणि मोठ्या संख्येने उपस्थित काशीचे माझे प्रिय बंधू आणि भगिनींनो
देव दिवाळी आणि गुरुनानक देव जी यांच्या प्रकाशोत्सवानिमित्त आज काशीला आधुनिक पायाभूत सुविधांची आणखी एक भेट मिळत आहे. याचा लाभ काशी बरोबरच प्रयागराजच्या लोकांनाही होईल. तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन .
मला आठवतंय, 2013 मध्ये माझी पहिली जाहीर सभा याच मैदानावर झाली होती आणि तेव्हा इथून जाणारा महामार्ग चार पदरी होता. आज बाबा विश्वनाथ यांच्या आशीर्वादाने हा महामार्ग 6 पदरी झाला आहे. यापूर्वी जे लोक हंडिया मधून राजातालाब यायचे -जायचे, त्यांना माहित आहे की या महामार्गावर किती जास्त अडचणी यायच्या. ठिकठिकाणी वाहतूक कोंडी, अतिशय संथ वाहतूक, दिल्ली आणि अन्य शहरांमधून देखील जे लोक यायचे, ते या रस्त्यावर येऊन कंटाळायचे. 70 किलोमीटर पेक्षा अधिक अंतराचा तो प्रवास आता आरामशीर होईल, वेगवान होईल. हा महामार्ग रुंद झाल्यामुळे काशी आणि प्रयाग दरम्यान येणे -जाणे आता आणखी सोपे झाले आहे. कांवड़ यात्रेदरम्यान कांवड़ियांना आणि या भागातील लोकांना जो त्रास व्हायचा, आता तो देखील संपेल. एवढेच नाही, याचा लाभ कुंभ दरम्यान देखील होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
आस्थेशी संबंधित स्थान असो किंवा कुठलेही विशेष कामाचे स्थान असो, लोक कुठेही येण्याजाण्यापूर्वी हे नक्की पाहतात की तिथे येणे-जाणे किती सुलभ आहे. अशा प्रकारच्या सुविधा देशी-विदेशी, प्रत्येक प्रकारचे पर्यटक आणि भाविकांना देखील प्रोत्साहित करतात . गेल्या काही वर्षात काशीच्या सौंदर्यीकरणाबरोबर इथल्या संपर्क व्यवस्थेवर जे काम झाले आहे, त्याचा लाभ आता सर्वदूर दिसत आहे. नवीन महामार्ग बनवणे असेल, पूल-उड्डाण-पूल बांधणे असेल, वाहतूक कोंडी कमी करण्यासाठी रस्त्यांचे रुंदीकरण असेल, जितके काम बनारस आणि आसपासच्या परिसरात सध्या होत आहे, तेवढे स्वातंत्र्यानंतर कधी झालेले नाही. बनारसचा सेवक या नात्याने माझा हाच प्रयत्न आहे की बनारसच्या लोकांच्या समस्या कमी व्हाव्यात, त्यांचे जीवन सुलभ व्हावे. गेल्या 6 वर्षात बनारसमध्ये हजारो कोटी रुपयांचे प्रकल्प वेगाने पूर्ण करण्यात आले आहेत आणि अनेक प्रकल्पांवर काम सुरु आहे. विमानतळाशी शहराला जोडणारा रस्ता आज बनारसमध्ये विकास कामांची ओळख बनला आहे. रेलवे स्थानकाकडे जाणारे रस्ते देखील चांगले झाले आहेत. इथूनच काही अंतरावर रिंग रोडच्या दुसऱ्या टप्प्याचे काम वेगाने सुरु आहे. तो पूर्ण झाल्यावर सुल्तानपुर, आजमगढ़ आणि गाजीपुर इथून येणारी-जाणारी वाहने शहरात प्रवेश न करता थेट या नवीन सहा पदरी महामार्गावरून जाऊ शकतील. तसेच ज्या दुसऱ्या महामार्गावर बांधकाम सुरु आहे ते देखील लवकरच पूर्ण करण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत. हे महामार्ग बनल्यानंतर वाराणसी, लखनऊ, आज़मगढ़ आणि गोरखपुरचा प्रवास आणखी सुलभ होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
चांगले रस्ते, चांगले रेल्वेमार्ग आणि स्वस्त विमान प्रवास या सुविधा समाजातील सर्व घटकांना मिळत आहेत. विशेषतः गरीब, छोटे उद्योजक, मध्यम वर्गाला याचा सर्वात जास्त लाभ मिळत आहे. जेव्हा बांधकाम सुरु असते, तेव्हा अनेक लोकांना रोजगार मिळतो. जेव्हा हे प्रकल्प तयार होतात, तेव्हा वेळेची बचत होते, खर्च कमी होतो आणि त्रास देखील कमी होतो. कोरोनाच्या या काळात देखील मजूर मित्रांसाठी रोजगाराचे खूप मोठे माध्यम हे पायाभूत प्रकल्पच होते.
बंधू आणि भगिनींनो,
मला आनंद आहे की उत्तर प्रदेशात योगी जी आणि त्यांच्या संपूर्ण टीम चे सरकार बनल्यानंतर इथेही पायाभूत सुविधा निर्मितीत अभूतपूर्व गती आली आहे. याआधी उत्तर प्रदेशमधील पायाभूत सुविधांची स्थिति काय होती हे तुम्ही सर्व चांगले जाणता. आज उत्तर प्रदेशची ओळख एक्सप्रेस प्रदेश म्हणून मजबूत होत आहे. उत्तर प्रदेशात संपर्क व्यवस्थेच्या हजारो कोटी रुपयांच्या 5 मेगा प्रकल्पांवर एकाचवेळी काम सुरु आहे. आज पूर्वांचल असेल, बुंदेलखंड असेल, पश्चिम उत्तर प्रदेश असेल, प्रत्येक कानाकोपरा द्रुतमार्गाशी जोडला जात आहे. देशातील 2 मोठ्या आणि आधुनिक संरक्षण कॉरिडॉर पैकी एक आपल्या उत्तर प्रदेशातच बनत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
रस्तेच नाही तर हवाई संपर्क देखील सुधारला जात आहे. 3-4 वर्षांपूर्वी पर्यंत उत्तर प्रदेशात केवळ 2 मोठे विमानतळच प्रभावीपणे कार्यरत होते. आज सुमारे एक डझन विमानतळ उत्तर प्रदेशात सेवा देण्यासाठी तयार होत आहेत. इथे वाराणसीच्या विमानतळाच्या विस्तारीकरणाचे काम सुरु आहे. प्रयागराजमध्ये जेवढ्या वेगाने विमानतळ टर्मिनल तयार झाले त्याने एक नवीन विक्रमच प्रस्थापित केला. याशिवाय कुशीनगर विमानतळ देखील आंतरराष्ट्रीय विमानतळ म्हणून विकसित केला जात आहे. नोएडाच्या जेवर इथेही आंतरराष्ट्रीय ग्रीनफील्ड विमानतळावर जलद गतीने काम सुरु आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा एखाद्या क्षेत्रात आधुनिक संपर्क व्यवस्थेचा विस्तार होतो, तेव्हा याचा खूप मोठा लाभ आपल्या शेतकऱ्यांना देखील होतो, शेतीला होतो. मागील काही वर्षात निरंतर हे प्रयत्न झाले आहेत की गावांमध्ये आधुनिक रस्त्यांबरोबरच साठवणूक, शीतगृहाची आधुनिक व्यवस्था उभारली जाईल. अलिकडेच यासाठी एक लाख कोटी रुपयांचा विशेष निधी देखील शेतकऱ्यांसाठी स्थापन करण्यात आला आहे. याच वर्षी देशाच्या इतिहासात प्रथमच चालते -फिरते शीतगृह म्हणजेच किसान रेल सुरु करण्यात आली. या प्रयत्नांमुळे शेतकऱ्यांना नवीन बाजारपेठा मिळत आहेत, मोठ्या शहरांपर्यंत त्यांची पोहोच आणखी वाढत आहे. आणि याचा थेट प्रभाव असा पडत आहे की त्यांच्या उत्पन्नावर देखील याचा प्रभाव पडत आहे.
मित्रांनो,
वाराणसीसह पूर्वांचलमध्ये ज्या उत्तम पायाभूत सुविधा निर्माण झाल्या आहेत त्याचा खूप मोठा लाभ या संपूर्ण क्षेत्राला झाला आहे. वाराणसीमध्ये पेरिशेबल कार्गो सेंटर बनल्यामुळे आता इथल्या शेतकऱ्यांना फळे आणि भाजीपाला यांचा साठा करणे आणि ते सहजपणे विकण्याची खूप मोठी सुविधा मिळाली आहे. या साठवणूक क्षमतेमुळे प्रथमच इथल्या शेतकऱ्यांच्या उत्पादनाची मोठ्या प्रमाणात परदेशात निर्यात होत आहे. आज बनारसचा लंगड़ा आणि बनारसचा दशहरी आंबा लंडन आणि मध्य पूर्व देशात आपला सुगंध पसरवत आहे. आता बनारसच्या आंब्यांची मागणी परदेशात सातत्याने वाढत आहे. आता इथे जी पैकेजिंगची सुविधा तयार होत आहे, त्यामुळे पॅकिंगसाठी दुसऱ्या मोठ्या शहरांमध्ये जाण्याची आता गरज भासणार नाही. आंब्याव्यतिरिक्त यावर्षी इथल्या ताज्या भाज्या देखील दुबई आणि लंडनमध्ये पोहचल्या आहेत. ही निर्यात हवाई मार्गाने झाली आहे. म्हणजेच उत्तम हवाई सेवांचा थेट लाभ इथल्या छोट्या शेतकऱ्यांना होत आहे. गंगा नदीवर जो देशातील पहिला आंतर्देशीय जलमार्ग आहे, याचा उपयोग शेतकऱ्यांच्या उत्पादनाच्या वाहतुकीसाठी जास्तीत जास्त कसा होईल, यावर देखील काम सुरु आहे.
मित्रांनो,
सरकारचे प्रयत्न आणि आधुनिक पायाभूत विकासाचा शेतकऱ्यांना किती लाभ होत आहे याचे एक उत्तम उदाहरण चांदोलीचा काळा तांदूळ -ब्लैक राइस आहे. हे तांदूळ चांदोलीच्या शेतकऱ्यांच्या घरांमध्ये समृद्धी घेऊन येत आहेत. चांदोलीच्या शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी 2 वर्षांपूर्वी काळया तांदुळाच्या एका प्रकाराचा प्रयोग इथे करण्यात आला होता. गेल्या वर्षी खरीप हंगामात सुमारे 400 शेतकऱ्यांना हे तांदूळ पेरणीसाठी देण्यात आले होते. या शेतकऱ्यांची एक समिती स्थापन करण्यात आली, यासाठी बाजारपेठेचा शोध घेण्यात आला. सामान्य तांदूळ जिथे 35-40 रुपये किलो दराने विकले जात असताना इथे हा उत्तम प्रतीचा काळा तांदूळ 300 रुपयांपर्यंत विकला जात आहे. मोठी गोष्ट ही देखील आहे की काळ्या तांदुळाला परदेशी बाजारपेठ देखील मिळाली आहे. प्रथमच ऑस्ट्रेलियाला हा तांदूळ निर्यात झाला आहे, तो देखील साडेआठशे रुपये किलो दराने. म्हणजेच जिथे धानाचा हमीभाव 1800 रुपये आहे तिथे हाच काळा तांदूळ साडेआठ हजार रुपये प्रति क्विंटल दराने विकला आहे. मला सांगण्यात आले आहे की ही सफलता पाहून यंदाच्या हंगामात सुमारे 1000 शेतकरी कुटुंबे काळ्या तांदळाची शेती करत आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
शेतकऱ्याला आधुनिक सुविधा देणे, छोट्या शेतकऱ्यांना संघटित करून त्यांची मोठी ताकद बनवणे, शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्याचे प्रयत्न निरंतर सुरु आहेत. गेल्या काही वर्षात पीक विमा असेल किंवा सिंचन, बियाणे असतील किंवा बाजारपेठ, प्रत्येक स्तरावर काम करण्यात आले आहे. पंतप्रधान पीक विमा योजनेमुळे देशातील सुमारे 4 कोटी शेतकरी कुटुंबांना मदत झाली आहे. पंतप्रधान कृषी सिंचन योजनेमुळे सुमारे 47 लाख हेक्टर जमीन सूक्ष्म सिंचनाच्या कक्षेत आली आहे. सुमारे 77 हजार कोटी रुपयांच्या सिंचन प्रकल्पांवर वेगाने काम सुरु आहे.
मात्र मित्रांनो, यशस्वी प्रकल्पच पुरेसे नसतात. त्याचबरोबर शेतकऱ्यांना त्या मोठ्या आणि व्यापक बाजारपेठेचा लाभ देखील मिळायला हवा जो आपला देश, जगातील मोठे बाजार आपल्या शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून देतात. म्हणूनच पर्यायांच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांच्या सशक्तीकरणाचा मार्ग अवलंबण्यात आला आहे. शेतकऱ्याच्या हितासाठी करण्यात आलेल्या कृषी सुधारणा असाच पर्याय शेतकऱ्यांना देतात. जर शेतकऱ्याला असा एखादा खरेदीदार भेटला जो थेट शेतातून उत्पादन उचलेल. जो वाहतुकीपासून गोदामापर्यंत प्रत्येक व्यवस्थापन पाहिल आणि चांगला भाव देणार असेल तर शेतकऱ्याला त्याला आपले उत्पादन विकण्याचे स्वातंत्र्य मिळायला हवे की नको? भारताची कृषी उत्पादने संपूर्ण जगभरात प्रसिद्ध आहेत. शेतकऱ्यांची या मोठ्या बाजारपेठेपर्यंत किंवा जास्त किमतीपर्यंत पोहोच असायला हवी की नको ? जर कुणाला जुन्या व्यवस्थेनुसार व्यवहार ठीक वाटत असतील तर त्यावर देखील या कायद्यात कुठे प्रतिबंध करण्यात आला आहे?
मित्रांनो,
नवीन कृषी सुधारणांमुळे शेतकऱ्यांना नवीन पर्याय आणि नवीन कायदेशीर संरक्षण तर दिलेच आहे. पूर्वी तर मंडीच्या बाहेर झालेले व्यवहार बेकायदेशीर मानले जात होते. अशात छोट्या शेतकऱ्यांबरोबर नेहमी धोका व्हायचा, वाद व्हायचे. कारण लहान शेतकरी मंडईपर्यंत पोहोचूच शकत नव्हता. आता असे होणार नाही. आता लहानातला लहान शेतकरीही मंडईच्या बाहेर झालेल्या प्रत्येक सौद्याविषयी कायदेशीर कारवाईही करू शकणार आहे. याचा अर्थ आता नवीन पर्यायही मिळताहेत असे नाही तर खोटे व्यवहार, फसवणूक यांच्यापासून शेतकरी बांधवांना संरक्षणही मिळू शकणार आहे. शेतक-यांना प्रकल्पाबरोबरच नवीन पर्याय देण्यामुळेच आमच्या कृषी क्षेत्राचा कायाकल्प होऊ शकणार आहे. सरकारच्यावतीने शेतक-यांसाठी प्रकल्प आणि पर्याय हे दोन्ही बरोबरीने वाटचाल करायला लागले, तरच देशाचाही कायाकल्प होऊ शकणार आहे.
मित्रांनो,
सरकार धोरण निश्चित करीत असते. कायदे-नियम बनवते. धोरण आणि कायद्यांना समर्थनही मिळते, तरीही काही प्रश्न असणे स्वाभाविक आहे. हा एक लोकशाहीचा भाग आहे आणि भारतामध्ये ही परंपरा जीवंत राहिली आहे. परंतु गेल्या काही काळापासून एक वेगळाच कल देशामध्ये पहायला मिळतोय. अलिकडे आपल्याला असे दिसून येते की, आता विरोधाचा आधार निर्णय नाही तर भ्रम निर्माण करणे, शंका व्यक्त करून, लोकांची दिशाभूल करून, त्याचा प्रसार करणे, असे झाले तर भविष्यात असे घडेल, आता तर असेच होणार आहे, अशा वक्तव्यांचा आधार बनवले जात आहे. अपप्रचार केला जात आहे की, निर्णय तर ठीक आहे, परंतु नक्की माहिती नाही, पुढे जाऊन काय-काय होणार आणि मग म्हणतात की, असे होईल. जे काही आत्ता झालेले नाही, जे कधी होणारच नाही, त्याविषयी समाजामध्ये भ्रम पसरविण्यात येत आहे. ऐतिहासिक कृषी सुधारणांविषयीही मुद्दाम असा खेळ केला जात आहे. ज्या लोकांनी अनेक दशके शेतकरी बांधवांना सातत्याने केवळ आश्वासने देऊन खोट्याचा खेळ केला, आताही अशीच दिशाभूल करणारी मंडळी हीच आहेत, हे आपण लक्षात घेतले पाहिजे. आता ज्याप्रमाणे एमएसपी तर घोषित केली जात होती परंतु एमएसपीने खरेदी अतिशय कमी प्रमाणात केली जात होती. घोषणा होत होत्या, मात्र खरेदी केली जात नव्हती. अनेकवर्षे एमएसपीवरून कपट केले गेले. शेतक-यांच्या नावावर मोठ-मोठ्या कर्जमाफीचे पॅकेज घोषित केले जात होते. मात्र लहान आणि मघ्यम शेतकरी बांधवांपर्यंत या पॅकेजमधून मदत पोहोचतच नव्हती. म्हणजेच कर्जमाफीविषयीही खोटेपणाचे कपट केले जात होते. शेतक-यांच्या नावावर मोठ-मोठ्या योजनांची घोषणा केली जात होती. मात्र हे लोक स्वतःच जाणून होते की, एक रूपयांपैकी केवळ 15 पैसेच शेतकरी बांधवापर्यंत पोहोचतात.
याचाच अर्थ योजनांच्या नावाखाली कपट केले जात होते. शेतक-याच्या नावावर, खतावर खूप मोठे अनुदान दिले जात होते. मात्र हे खत शेतापेक्षाही जास्त काळ्या बाजार करणा-यांकडे पोहोचत होते. याचाच अर्थ यूरिया खताच्या नावावरही शेतकरी बांधवांची मोठी फसवणूक होत होती. शेतक-यांची उत्पादकता वाढविण्यास सांगितले. मात्र नफा शेतक-यांचा वाढला नाही तर आणखी दुस-याच कोणाचा तरी वाढेल, हे सुनिश्चित करण्यात आले. आधी मतासाठी वादा आणि मग कपट- फसवणूक, हाच खेळ प्रदीर्घ काळापासून देशामध्ये चालत आला आहे.
मित्रांनो,
ज्यावेळी इतिहास असा खोटा, फसवणुकीचा असतो, त्यावेळी दोन गोष्टी खूप स्वाभाविक असतात. पहिली गोष्ट म्हणजे, शेतकरी बंधू सरकारी गोष्टींविषयी अनेकदा साशंक असतो - त्यामागचे कारण म्हणजे अनेक दशकांपासून, दीर्घकाळापासून त्याला फसवणुकीचा, कपट केल्याचा, आलेला अनुभव आणि दुसरी गोष्ट अशी आहे की, ज्यांनी वायदा करूनही तो पूर्ण केला नाही- कपट केले, त्यांच्यासाठी असा खोटा प्रचार करणे ही एक प्रकारची सवय बनली आहे. ही गोष्ट ते नाइलाज म्हणून करीत आहेत. जे काही पहिल्यांदा घडत होते, अगदी तसेच आताही घडणार आहे, अशी दिशाभूल केली जात आहे. याचे कारण म्हणजे त्यांनी असेच केले होते म्हणून तेच समीकरण लावून आजही, त्याच हेतूने पाहिले जात आहे. परंतु ज्यावेळी या सरकारचा ट्रॅक रेकाॅर्डतुम्ही पाहिला तर तुमच्यासमोर नेमके खरे काय आहे ते येईल. आम्ही सांगितले होते की, यूरियाचा काळाबाजार रोखणार आणि शेतक-यांना पुरेशा प्रमाणात यूरिया देणार. गेल्या सहा वर्षांमध्ये यूरियाची कधीच कमी पडू दिली नाही. आधी तर यूरियाची खरेदी काळाबाजारात करावी लागत होती. यूरियासाठी रात्र-रात्रभर रांग लावून बाहेर कडाक्याच्या थंडीत झोपावे लागत होते आणि अनेकवेळा तर यूरिया घेण्यासाठी आलेल्या शेतकरी बांधवांवर लाठीहल्ला केल्याच्या घटनाही झाल्या आहेत. आज हे सर्व बंद झाले आहे. इतकेच काय, कोरोना लॉकडाउनमध्ये जवळपास सर्व व्यवहार बंद होते, त्याकाळातही आम्ही यूरिया शेतकरी बांधवांपर्यंत पोहोचविण्यात कोणतीही अडचण येणार नाही, याची काळजी घेतली. आम्ही वायदा केला होता की, स्वामीनाथन आयोगाच्या शिफारशीनुसार पीक घेण्यासाठी जितका खर्च येतो, त्यापेक्षा दीडपट किमान आधारभूत किंमत-एमएसपी देणार. हा वायदा काही फक्त कागदावरच ठेवला नाही. तर तो वायदा आम्ही पूर्ण केला आणि इतकेच नाही तर शेतकरी बांधवांच्या बँक खात्यांमध्ये पैसे जमा करण्याची व्यवस्थाही आम्ही केली.
मित्रांनो,
केवळ डाळींविषयी बोलूया आधी. डाळींविषयी सांगायचे झाले तर, 2014च्या आधी पाच वर्षे आमच्या आधीचे सरकार होते. त्या पाच वर्षांमध्ये जवळपास 650 कोटी रूपयांच्या डाळी शेतक-यांकडून खरेदी केल्या होत्या. किती कोटी, 650 कोटी रूपये! किती, भाईसाहेब जरा तुम्ही सांगा, संपूर्ण देशामध्ये किती, तर 650 कोटी!! मात्र आम्ही आल्यानंतर गेल्या पाच वर्षात काय केले? तर आमच्या या पाच वर्षात जवळपास 49 हजार कोटी म्हणजेच जवळ-जवळ 50 हजार कोटी रुपयांच्या डाळी एमएसपीने खरेदी केली, याचा अर्थ डाळी खरेदीमध्ये जवळपास 75 पट वाढ झाली आहे. कुठे 650 कोटी आणि कुठे जवळजवळ 50 हजार कोटी!! 2014 च्या आधी पाच वर्षे त्यांच्या अखेरच्या सरकारची मी गोष्ट करीत आहे. पाच वर्षांमध्ये आधीच्या सरकारने दोन लाख कोटी रूपयांची धान खरेदी संपूर्ण देशातून केली होती. त्यावेळी दोन लाख कोटी एमएसपी दिली होती. परंतु आम्ही आमच्या पाच वर्षांमध्ये धानसाठी 5 लाख कोटी रूपये एमएसपीच्या रूपात शेतक-यांपर्यंत पोहोचवले आहेत. मित्रांनो, याचा अर्थ जवळपास अडीचपट जास्त पैसे शेतकरी बांधवांकडे पोहोचले आहेत. 2014 च्या आधीच्या पाच वर्षांत गहू खरेदीसाठी जवळपास दीडलाख कोटी रुपये शेतक-यांना मिळाले. दीड लाख कोटी, हे त्यांच्या सरकारच्या पाच वर्षांच्या काळात मिळालेले आहेत. आम्ही पाच वर्षांत गहू उत्पादक शेतकरी बांधवांना एमएसपीने तीन लाख कोटी रूपये दिले आहेत. म्हणजेच जवळपास दुप्पट पैसे आमच्या काळात शेतक-यांना मिळाले आहेत. आता तुम्हीच सांगा, जर बाजारपेठा आणि एमएसपी पद्धत काढूनच टाकायची असेल तर आम्ही एमएसपी व्यवस्थेला इतके बळकट केले असते का? या गोष्टीवर आम्ही इतकी गुंतवणूक कशाला केली असती? आमचे सरकार तर बाजारपेठांना अधिक आधुनिक बनविण्यासाठी, त्यांना अधिक बळकट करण्यासाठी करोडो रुपये खर्च करत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपल्या सर्वांना एक गोष्ट कायम लक्षात ठेवायची आहे, हेच लोक पीएम शेतकरी सन्मान निधी याविषयावर प्रत्येक गल्ली-बोळामध्ये, प्रत्येक पत्रकार परिषदेमध्ये, प्रत्येक व्टिटमध्ये प्रश्न विचारत होते. ही निवडणूक आहे ना, त्यामुळे शेतकरी सन्मान निधी योजना आणली आहे, मोदी असे करतात, अशी हे लोक अफवा पसरवतात. आत्ता दोन हजार रूपये आले, पुन्हा कधी देणार नाही सरकार, असेही म्हणाले. आणखी एक दुसरी अफवा पसरविण्यात आली की, दोन हजार आत्ता तर देत आहेत. परंतु निवडणूक पूर्ण झाली की, व्याजासह पैसे परत घेतील. आपण सर्वजण त्रस्त होत जाणार, इतक्या अफवा पसरवल्या जातात. एका राज्यामध्ये तर इतक्या अफवा पसरवल्या, इतके खोटे पसरवले आणि शेतक-यांना ते खरेच वाटायला लागले. त्यामुळे शेतकरी बांधव म्हणाले, आम्हाला दोन हजार रूपये देऊ नका. काही राज्यांची ओळख कृषी राज्य अशी आहे, त्याच राज्यात तर शेतकरी सन्मान निधी योजना लागूच करू दिली नाही. कारण जर का अशा पद्धतीने शेतक-यांपर्यंत पैसा पोहोचला तर मोदींचा जय-जयकार होईल आणि आपले राजकीय भविष्यच समाप्त होईल, असा विचार या राज्याने केला आणि शेतकरी बांधवांच्या खिशात पैसा जाणार नाही, याची सोय केली. या राज्यातल्या शेतकरी बांधवांना मी सांगू इच्छितो की, आगामी काळामध्ये ज्यावेळीही आमचे सरकार तिथे येईल, त्यावेळी हा पैसाही मी त्या राज्यांतल्या शेतकरी बांधवांना दिल्याशिवाय राहणार नाही.
मित्रांनो,
देशाच्या 10 कोटींपेक्षा जास्त शेतकरी परिवारांच्या बँक खात्यामध्ये थेट पैसे जात आहेत. प्रधानमंत्री शेतकरी सन्मान निधीव्दारे सातत्याने पैसे दिले जात आहेत. वर्षभरामध्ये तीनवेळा पैसे दिले जातात आणि आत्तापर्यंत जवळपास एक लाख कोटी रूपये थेट शेतक-यांच्या बँक खात्यामध्ये पैसे पोहोचले आहेत.
मित्रांनो,
आम्ही वचन दिले होते की, आम्ही शेतकरी बांधवांसाठी निवृत्ती वेतन योजना लागू करणार. आज पीएम शेतकरी मानधन योजना लागू झाली आहे. अतिशय कमी कालावधीमध्ये 21 लाख शेतकरी परिवार या योजनेमध्ये सहभागी झाले आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
वचनांची पूर्तता करण्याच्या या ट्रॅक रेकॉर्डच्या बळावर शेतक-यांच्या हितासाठी नवीन कृषी सुधारणा कायदा आणण्यात आला आहे. शेतकरी बांधवांना न्याय देण्याचे काम यामुळे होत आहे. आगामी काही दिवसातच आपल्याला त्याचा अनुभव येणार आहे आणि मला विश्वास आहे, प्रसार माध्यमामध्येही याविषयी सकारात्मक चर्चा केली जाईल आणि आपल्याला पहायला मिळेल, वाचायलाही मिळेल. मला जाणीव आहे की, गेल्या अनेक दशकांपासून तुमची ज्याप्रमाणे फसवणूक होत आली, त्यामुळे तुमच्या मनामध्ये साशंकता आहे. यासाठी शेतक-यांचा दोष नाही. परंतु मी देशवासियांना सांगू इच्छितो, मी माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींना सांगू इच्छितो आणि माता गंगेच्या घाटावर सांगू इच्छितो, काशीसारख्या पवित्र नगरीमध्ये सांगतो की, आता छलकपटाने नाही तर गंगाजळासारख्या पवित्र हेतूने काम केले जात आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
साशंकतेच्या आधारावर भ्रम पसरविणा-यांचे सत्य वारंवार देशासमोर येत आहे. ज्यावेळी एका विषयावरचे यांचे असत्य शेतक-यांना समजते, त्यावेळी लगेच दुस-या विषयावर असत्याचा प्रसार करण्याचे काम सुरू होते. 24/7 यांचे हेच काम आहे. देशाचा शेतकरी, आता हे खूप चांगले जाणून आहे. ज्या शेतकरी कुटुंबामध्ये अजूनही काही चिंता, काही प्रश्न असतील तर त्या सर्वांची उत्तरे सरकार सातत्याने देत आहे. सर्व शेतकरी बांधवांचे समाधान करण्याचा भरपूर प्रयत्न सुरू आहे. माता अन्नपूर्णेच्या आशीर्वादाने आमचा अन्नदाता आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने वाटचाल करेल. मला विश्वास आहे की, आज ज्या शेतक-यांना कृषी सुधारणांविषयी काही शंका असतील, तेही भविष्यात या कृषी सुधारणांचा लाभ घेऊन आपले उत्पन्न वाढवतील, असा मला पूर्ण विश्वास आहे.
अखेरीस पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांचे या आधुनिक महामार्गासाठी मी खूप-खूप अभिनंदन करतो. काशीचे रूप आणि स्वरूप असेच भव्य बनत जावे, यासाठी आमचे सातत्याने प्रयत्न सुरू असणार आहेत. अजून माझे बनारसमध्ये आणखी काही कार्यक्रम आहेत, तिथेही काही विषयांवर विस्ताराने मी बोलणार आहे. कोरोनामुळे यावेळी काशीला येण्यासाठी थोडा विलंब झाला आहे. मात्र आज तुम्हा सर्वांना भेटून मला एक नवीन ऊर्जा, चैतन्य मिळाले आहे. तुमचे आशीर्वाद मिळाले. काम करण्यासाठी नव्याने ताकद आली आहे. आपण सर्वजण इतक्या मोठ्या संख्येने येऊन आशीर्वाद देत आहात, हीच खरी माझी ऊर्जा आहे. हाच माझ्यासाठी आशीर्वाद आहे. आपल्या सर्वांचा मी खूप-खूप आभारी आहे. माझ्याबरोबर दोन्ही मुठी बंद करून संपूर्ण ताकदीनिशी जयघोष करावा- भारत माता की जय!!
खूप-खूप धन्यवाद!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
30 NOV 2020 6:40PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My dear brothers and sisters of Kashi,
Pranam to all of you, especially to the farmers of Rajatalab, Mirzamurad, Kachhwa, Kapsethi, Rohaniya and Sevapuri region.
Many Many congratulations and best wishes to all of you for Dev Deepawali and Gurpurab.
Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, my colleague in Parliament Bhai Ramesh Chand ji and a large number of my dear sisters and brothers of Kashi who are present.
Kashi is getting another gift of modern infrastructure on the occasion of Dev Deepawali and Prakashotav of Guru Nanak Dev ji. It will benefit people of Kashi and Prayagraj. Many many congratulations to all of you.
I remember my first public meeting took place in this ground in 2013 and the highway passing through used to be four-lane. Today with the blessings of Baba Vishwanath, this highway has become six-lane. The people who used to commute from Handia to Rajatalab are aware of problems on this highway. There used to be frequent jams and very slow traffic. People coming from Delhi and other cities also used to be hassled on this route. The 70-kilometre journey will now be comfortable and at a fast pace. With the widening of this highway, the travel between Kashi and Prayag has become easier now. The problems faced by Kanvadias during the Kavad Yatra and others will end now. Not only that, its gains will be visible even during Kumbh.
Brothers and sisters,
Whether it is a place of faith or a particular place, people always try to find out how convenient it is to visit there. Such facilities also encourage domestic and foreign tourists and devotees also. One can see the benefits due to the connectivity and beautification work of Kashi in the last few years. The amount of work that is happening in Banaras and adjoining areas has never happened after independence whether it is building new highways, flyovers or widening of roads to avoid traffic jams. Being a sevak of Banaras, my endeavour is to reduce the problems of the people of Banaras and to make their life easier. In the last six years, projects worth several thousand crore rupees have been completed fast and several projects are underway. The road connecting the town with the airport has become an identity of the development works in Banaras. The connectivity of railway station has also improved. The work of Ring Road phase-II is also progressing at a fast pace at some distance from here. Once completed, heavy vehicles passing through Sultanpur, Azamgarh and Ghazipur will be able to take this new six-lane highway directly without entering the city. Efforts are on to complete work on other highways as early as possible. The journey to Varanasi, Lucknow, Azamgarh and Gorakhpur will become very convenient once all these highways are completed.
Brothers and sisters,
Better roads, better railways, better and affordable air facilities, facilitate every section of the society. Especially the poor, the small entrepreneurs, the middle class get the most of the benefits. When construction work is underway, many people get employment. When these projects are ready, it cuts down time, money and reduces problems. Even during Corona, these infrastructure projects have become a huge medium of employment for worker friends.
Brothers and sisters,
I am happy that there has been an unprecedented growth in the infrastructure construction since the formation of the government of Yogi ji in Uttar Pradesh. You are well aware of the situation of infrastructure earlier in Uttar Pradesh. Today, Uttar Pradesh is being referred to as Express Pradesh. Simultaneous work is going on at five mega projects relating to connectivity in UP worth several thousand crore rupees. Every corner, be it Purvanchal, Bundelkhand or western Uttar Pradesh, is being connected with the expressway. Of the two big and modern defence corridors of the country, one is being made in our Uttar Pradesh.
Brothers and sisters,
Besides roads, air connectivity is also being improved. There were only two major airports which were functioning effectively in UP till 3-4 years ago. Today, about a dozen airports are being readied in UP. The expansion work of Varanasi airport is going on here. The speed with which the airport terminal was built in Prayagraj had created a new record. In addition, Kushinagar airport is also being developed as an international airport. The work at the International Greenfield Airport at Jewar in Noida is also progressing at a fast pace.
Friends,
Our farmers and farming benefit greatly when modern connectivity expands in the area. Over the years, efforts have been made to create infrastructure like godowns and cold storages along with modern roads in the villages. A special fund of one lakh crore rupees has also been earmarked for farmers. This year, for the first time in the history of the country, moving cold storage, i.e., Kisan Rail, has been launched. Farmers are getting new markets, their access to big cities is increasing and it is having a direct impact on their incomes also because of these efforts.
Friends,
The excellent infrastructure that has been created in Purvanchal, including Varanasi, has greatly benefited the entire region. Due to the formation of a perishable cargo centre in Varanasi, the farmers have now got a huge facility to store and sell fruits and vegetables easily. Due to this storage capacity, the farmers ' produce is being exported abroad in large quantities for the first time. Today, the Langda and Dasheri varieties of mangoes are ruling London and the Middle East. The demand for mangoes from Banaras is increasing abroad. With the packaging facilities that are being readied here, there will be no need to go to bigger towns for packing. Besides mangoes, the fresh vegetables have also reached the markets of Dubai and London this year. These exports have been done by air. That is, the small farmers here are also getting the direct benefit of better air services. Work is in the process to find out how best the produce of the farmers can be transported using the first inland waterway in the country over the Ganges.
Friends,
Chandauli’s black rice is the finest example how the farmers are benefiting from the government’s efforts and modern infrastructure. This rice is bringing prosperity to the farmers of Chandauli. An experiment of a variety of black rice was carried out here two years ago to increase the income of farmers. Last year, about 400 farmers were given this rice to grow in the Kharif season. A committee of these farmers was constituted and a market was searched for this. While normal rice sells for Rs 35-40 a kg, this black rice is being sold for up to Rs 300 a kg. Importantly, black rice has also got a foreign market. For the first time, this rice has been exported to Australia at the rate of about 850 rupees a kg. That is, where the MSP of paddy is Rs. 1800, the black rice has been sold at Rs. 8, 000 per quintal. I am told that in view of this success, about 1000 farmer families are cultivating black rice during this season.
Brothers and sisters,
Efforts are on to provide modern facilities to the farmers, to make them a big force by organising small farmers and increasing the income of the farmers. In the past few years, work has been done at all levels, be it crop insurance or irrigation, seeds or markets. About four crore farmer families have benefited due to Pradhan Mantri Fasal Beema Yojana. Almost 47 lakh hectare land has come under the purview of micro irrigation due to Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana. Work is underway for several irrigation projects worth about 77,000 crore rupees.
But friends, successful projects are not enough. At the same time, farmers should also get the benefit of the large and wide markets in the country and the world. Therefore, the way to empower farmers has been adopted through alternatives. The agricultural reforms made in the interest of farmers give the same option to the farmers. If the farmer finds a buyer who directly takes the produce from the field, who makes every arrangement from transport to logistics and give a better price, should the farmer not get the freedom to sell his produce? India's agricultural products are famous all over the world. Should the farmers not have access to this big market and higher prices? And if somebody prefers the old system, then where are the restrictions under this law?
Friends,
New agricultural reforms have only given farmers new options and new legal protection. Earlier, transactions outside the mandi were considered illegal, and as a result many small farmers used to be cheated and there used to be disputes, because small farmer could not reach mandi. This is not so now. Now the small farmer can take legal action on the transactions outside the mandi also. That is, the farmer has not only got new alternatives but has also got legal protection to protect him from deceit and fraud. Giving new alternatives to the farmers along with projects can only rejuvenate our agriculture sector. If the projects from the government and alternatives for farmers go hand in hand, only then the country is rejuvenated.
Friends,
Governments make policies, laws and regulations. Policies and laws get the support and they are bound to be questioned also. This is the part of democracy and It has been a vibrant tradition in India. But for the last some time, a different trend has been witnessed in the country. All of you conscious colleagues from Kashi must have experienced this. Earlier if any decision of the government was not liked by somebody, it used to be opposed. But we are witnessing a new trend that criticism is happening not on the basis of the decision, but by spreading confusion and apprehension regarding what will happen in future. It is propagated that the decision is correct, but it is not known what it will lead to in the future and then prophecy it will happen. Confusion is spread in society about what has not happened yet, which will never happen. The same game is being played intentionally on the issue of historic agricultural reforms. We have to remember that these are the same people who have consistently tricked the farmers for decades. For example, MSP would be declared, but a very meager MSP purchase used to take place. There would be announcements, but no purchases. This deception on MSP went on for years. Large loan waiver packages were announced in the name of farmers, but they did not reach the small and marginal farmers. That is, there was deception on loan waiver also. Big schemes were announced in the name of farmers but they themselves admitted that out of 1 rupee, only 15 paise reached the farmer, which is deceit in the name of schemes.
In the name of farmers, a huge subsidy was given on fertilizer. But this fertilizer would reach black marketers rather than the farms. There was even deceit in the name of urea. Farmers were told to increase productivity, but the profitability was ensured for somebody else other than the farmer. Promise for the vote first and then deceit, the same game has been going on in the country for a long time.
Friends,
When history is full of deception, then two things are natural. The first is that there is decades of history behind the farmers being apprehensive about the promises of governments. Secondly, it has become a habit and compulsion for those who renege on the promises, to spread lies that what used to take place before, is still going to happen, because they have done the same and are applying the same formula. But when you see the track record of this government, the truth will come out automatically. We said that we will stop the black marketing of urea and give enough urea to the farmers. There was no shortage of urea in the last six years. Earlier urea used to be purchased in black, people were forced to stand in a queue till late in the night and even sleep in the open in the cold nights and many times farmers standing for urea were even lathi-charged. It has stopped now. Even when every activity had stopped during the corona lockdown, we ensured there was no problem in delivering urea. We had promised that we will give MSP at 1.5 times the cost in line with the recommendation of the Swaminathan Commission. This promise was not on papers, but we fulfilled it earnestly and also ensured that the money reached the bank accounts of the farmers.
Friends,
If we talk of pulses, then in the five years before 2014, pulses of around Rs 650 crore rupees were procured from the farmers by the previous government. Only 650 crore rupees of pulses! What we did in the five years after we came to power? In the subsequent five years, we have procured pulses worth about 49,000 crore rupees on MSP, i.e., an increase of about 75 times. Where is the comparison between 650 crore rupees and almost 50,000 crore rupees? In the five years prior to 2014, I am talking about their last government, paddy worth Rs 2 lakh crores was purchased on MSP in the entire country. But friends, in our five years, we have made available 5 lakh crore rupees as MSP of paddy to the farmers. That is, almost two and a half times more money has reached the farmers. In the 5 years before 2014, farmers got around Rs. 1.5 lakh crore on the purchase of wheat. Rs. 1.5 lakh crore rupees in the five years of that government! In the subsequent 5 years, wheat growers have got Rs 3 lakh crores i.e. around 2 times. Now, you tell me if we had to dismantle mandis and MSP, why would we have given so much power and would have invested so much? Our government is spending crores of rupees to modernize the mandis.
Brothers and sisters,
You have to remember that these are the people who used to raise questions about PM Kisan Samman Nidhi in every nook and corner of the country, at every press conference and on twitter. They used to spread the rumour that Modi has introduced this Kisan Samman Nidhi in view of elections. Once he will give Rs. 2000 and after that he will not give again. Second lie was spread that this Rs. 2000 which is being given now will be taken back with interest. You will be surprised that so much lie was spread in a particular state that the farmers refused to take Rs. 2000. There are some states, and one such state which is speaking on behalf of the farmers did not even let this Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme implement in his state, because he feared that his politics will be over if the money reached farmers and farmers hailed Modi. It did not allow the money to go into the pockets of the farmers. I want to tell the farmers of those states that whenever our government is formed there, I will give this money to the farmers.
Friends,
Amount is being provided directly to the bank accounts of more than 10 crore farmer families of the country and it is being done under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. We give the amount three times a year and about 1 lakh crore rupees has reached the farmers.
Friends,
We had promised to prepare a pension scheme for farmers. Today, the PM Kisan Mandhan Yojana is there and 21 lakh farmer families have joined this within a very short time.
Brothers and sisters,
New agricultural reform laws have been brought in the interest of farmers on the strength of the same track record of fulfilling promises. We will definitely see one day how much useful these laws have proved in bringing justice to the farmers. We will experience it and I am sure there will be positive discussions in the media and we will get to see and read it. I am aware that decades of deceit make farmers apprehensive. The farmers are not to be blamed, but I want to tell the countrymen, my farmer brothers and sisters that work is being done with intentions as pure as Gangajal. This I want to say from the banks of the Ganges, from the holy city of Kashi.
Brothers and sisters,
The truth of those who spread illusions on the basis of mere apprehensions is being constantly exposed before the country. When farmers understand their lies, then they start spreading lies on another topic. This is their 24/7 job. The farmers of the country are very much aware of it. The government is also constantly answering those farmer families who still have some concerns and questions, and is making maximum efforts to find a solution. With the blessing of Maa Annapurna, our farmers will lead the self-reliant India campaign. I am confident that those farmers, who have some doubts on agricultural reforms today, will also take advantage of these agricultural reforms in future and increase their income. This is my firm belief.
In the end, I congratulate all of you for this modern highway. Our efforts will continue to develop Kashi on a grand scale. I have several other programmes in Banaras, where also I will speak on several issues in detail. I have been late this time due to corona, but I am energized after meeting you. With your blessings, I have got a new energy to work. This is my energy, this is a blessing for me that you have turned up in such a large number. I am very grateful to you. Tighten your fists and speak with full force with me – Bharat Mata ki jai.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.