ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਐੱਨਐੱਚ-19 ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ ਲੇਨ ਚੌੜ੍ਹੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 NOV 2020 6:40PM by PIB Chandigarh
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਬਾ!
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਤਾਲਾਬ, ਮਿਰਜਾਮੁਰਾਦ, ਕਛਵਾ, ਕਸਪੇਠੀ, ਰੋਹਨੀਆ, ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਨਦੇਵਤਾ ਲੋਗਨ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੌ !
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਅਤੇ ਗੁਰਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਢੇਰਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!!
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਿਆ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਭਾਈ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨ ਸਭਾ ਇਸੇ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਇੱਥੋਂ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਈਵੇ 4 ਲੇਨ ਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਇਹ ਹਾਈਵੇ 6 ਲੇਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੰਡੀਆ ਤੋਂ ਰਾਜਾਤਾਲਾਬ ਆਉਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਹਾਈਵੇਅ 'ਤੇ ਕਿਤਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਜਾਮ, ਬਹੁਤ ਹੌਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਇਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਆ ਕੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਉਹ ਸਫਰ ਹੁਣ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਚੌੜਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ-ਜਾਉਣਾ ਹੁਣ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਵੜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਂਵੜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕੁੰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਮ ਦੀ, ਲੋਕ ਕਿੱਥੇ ਵੀ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਕਿਤਨਾ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ੀ-ਵਿਦੇਸ਼ੀ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਸਭ ਦੂਰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਪੁਲ਼-ਫਲਾਈਓਵਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਸੇਵਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿਕੱਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣੇ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਫੇਜ਼-2 ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ, ਆਜਮਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗਾਜੀਪੁਰ ਤੋਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀ ਲਏ ਬਿਨਾ, ਸਿੱਧੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਸਕਣਗੇ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੂਸਰੇ ਹਾਈਵੇ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਜਲਦ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਲਖਨਊ, ਆਜਮਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਚੰਗੇ ਰੇਲਮਾਰਗ, ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਹਵਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹੀ ਬਣੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਸੀ, ਇਹ ਆਪ ਸਭ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ 5 ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਹੋਵੇ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਹੋਵੇ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕੋਨੇ ਨੂੰ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 2 ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਰੋਡ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 3-4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2 ਵੱਡੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਹੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਜੇਵਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੰਡ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚਲਦੇ-ਫਿਰਦੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਹਿਤ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੋ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ਼ੇਬਲ ਕਾਰਗ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੇਚਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਲੰਗੜਾ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਦਸ਼ਹਿਰੀ ਅੰਬ ਲੰਦਨ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਬਿਖੇਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਅੰਬ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪੈਕਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪੈਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਅੰਬ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵੀ ਦੁਬਈ ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹਾਈਵੇ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਿਹਤਰ ਹਾਈਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਜੀ 'ਤੇ ਵੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਚੰਦੌਲੀ ਦਾ ਕਾਲਾ ਚਾਵਲ-ਬਲੈਕ ਰਾਈਸ ਹੈ। ਇਹ ਚਾਵਲ ਚੰਦੌਲੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਦੌਲੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਲੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਇੱਕ ਵੈਰਾਇਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਇੱਥੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਖਰੀਫ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 400 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਚਾਵਲ ਉਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਤਲਾਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਧਾਰਣ ਚਾਵਲ ਜਿੱਥੇ 35-40 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਕਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇੱਥੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਲਾ ਚਾਵਲ 300 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਬਲੈਕ ਰਾਈਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵੀ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਚਾਵਲ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 8 ਸੌ ਰੁਪਏ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ। ਯਾਨੀ ਜਿੱਥੇ ਝੋਨੇ ਦੀ MSP 1800 ਰੁਪਏ ਹੈ ਉੱਥੇ ਕਾਲਾ ਚਾਵਲ ਸਾਢੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਅੰਟਲ ਵਿਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਮਯਾਬੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1000 ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਕਾਲੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੰਚਾਈ, ਬੀਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਜ਼ਾਰ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 47 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਸਫਲ ਪ੍ਰਕਲਪ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਵਿਕਲਪ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਖਰੀਦਦਾਰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਜੋ ਸਿੱਧਾ ਖੇਤ ਤੋਂ ਉਪਜ ਉਠਾਏ। ਜੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦੇਵੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਕੀ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਇਸ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਮ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਅਗਰ ਕੋਈ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਹੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਠੀਕ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਹੈ ਭਾਈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੀ ਤਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੰਡੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੀ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਧੋਖਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਵਿਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਤਾਂ ਮੰਡੀ ਪਹੁੰਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ, ਮੰਡੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਸੌਦੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਛਲ ਨਾਲ, ਧੋਖੇ ਨਾਲ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਦੇਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਲਪ, ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣ, ਤਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਨੂੰਨ-ਕਾਇਦੇ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਵੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਟ੍ਰੈਂਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਗਰੂਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਫੈਸਲਾ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੇਂਡ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਅਧਾਰ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਰਮ ਫੈਲਾ ਕੇ, ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਫੈਲਾ ਕੇ, ਫਿਰ ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫੈਸਲਾ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਕੀ-ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਹਾਲੇ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਰਮ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਇਹੀ ਖੇਡ ਖੇਡੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਛਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, MSP ਤਾਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਐਲਾਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਖਰੀਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ MSP ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਛਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਰਜਮੁਆਫੀ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਕਰਜ਼ਮੁਆਫੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਛਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਖੁਦ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ 1 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 15 ਪੈਸੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ।
ਯਾਨੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਤੇ ਛਲ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਖਾਦ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਖੇਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਯੂਰੀਆ ਖਾਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਛਲ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ Productivity ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਲੇਕਿਨ Profitability ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਵਜਾਏ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੇ ਵੋਟ ਦੇ ਲਈ ਵਾਅਦਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਛਲ, ਇਹੀ ਖੇਡ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਛਲ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਦ 2 ਗੱਲਾਂ ਬੜੀਆਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਇਹ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਅਗਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਵਾਰ ਆਸ਼ੰਕਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਜਾਂ ਲੰਬਾ ਛਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਇਹ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਅਦੇ ਤੋੜੇ, ਛਲ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਮਜਬੂਰੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਦਾਂ ਹੀ ਹੁਣ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਉਹੀ formula ਲਗਾ ਕੇ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਸੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਏ ਦੀ ਕਾਲ਼ਾਬਜ਼ਾਰੀ ਰੋਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਯੂਰੀਆ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਯੂਰੀਆ ਬਲੈਕ ਵਿੱਚ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਲਾਈਨ ਲਗਾ ਕੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਠੰਢ ਵਿੱਚ ਸੌਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਯੂਰੀਆ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਠੀ ਚਾਰਜ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੱਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਲਗਭਗ ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਬੰਦ ਸੀ, ਤਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਾਗਤ ਦਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ MSP ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਸਿਰਫ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੱਕ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਰਫ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, pulses ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਉਸ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੀ ਦਾਲ਼ ਕਿਸਾਨ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਸੀ, ਕਿੰਨੀ 650 ਕਰੋੜ, ਕਿੰਨਾ ਭਰਾ ਜ਼ਰਾ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ, 650 ਕਰੋੜ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੀਤਾ ਆ ਕੇ, ਸਾਡੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 49 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦੀਆਂ ਹਨ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 75 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ।
ਕਿੱਥੇ 650 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਧਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਸੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ, MSP ‘ਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ MSP ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਸਾਥੀਓ। ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ‘ਤੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 5 ਸਾਲ। ਅਸੀਂ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ‘ਤੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ਦਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 2 ਗੁਣਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਦੱਸੋ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ MSP ਨੂੰ ਹੀ ਹਟਾਉਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਅਸੀਂ ਤਾਕਤ ਕਿਉਂ ਦਿੰਦੇ ਭਾਈ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੀ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ? ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਲੋਕ ਹਰ ਗਲੀ-ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ press conference ਵਿੱਚ, ਹਰ twitter ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਚੋਣ ਹੈ ਨਾ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ 2000 ਰੁਪਏ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਦੇਵੇਗਾ, ਦੁਬਾਰਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਝੂਠ ਚਲਾਇਆ ਕਿ ਇਹ 2000 ਹੁਣ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਚੋਣ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਤਦ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ, ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ, ਇੰਨਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 2000 ਰੁਪਏ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ, ਇੱਕ ਰਾਜ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਗਰ ਇਹ ਪੈਸਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇਗੀ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਵੀ ਮੈਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪੈਂਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 21 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਇਸੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕਿੰਨੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਆਏ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਪੜ੍ਹਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਛਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ੰਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਘਾਟ ਤੋਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਹੁਣ ਛਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਗੰਗਾਜਲ ਜਿਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਰਮ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਚਾਈ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਝੂਠ ਕਿਸਾਨ ਸਮਝ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 24/7 ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹੀ ਕੰਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਵੀ ਕੁਝ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਰੂਪ ਅਤੇ ਸਰੂਪ ਐਵੇਂ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਹਾਲੇ ਮੇਰੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਹੋਈ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਗਏ, ਮੈਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਗਈ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਗਏ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਗਈ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
30 NOV 2020 6:40PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My dear brothers and sisters of Kashi,
Pranam to all of you, especially to the farmers of Rajatalab, Mirzamurad, Kachhwa, Kapsethi, Rohaniya and Sevapuri region.
Many Many congratulations and best wishes to all of you for Dev Deepawali and Gurpurab.
Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, my colleague in Parliament Bhai Ramesh Chand ji and a large number of my dear sisters and brothers of Kashi who are present.
Kashi is getting another gift of modern infrastructure on the occasion of Dev Deepawali and Prakashotav of Guru Nanak Dev ji. It will benefit people of Kashi and Prayagraj. Many many congratulations to all of you.
I remember my first public meeting took place in this ground in 2013 and the highway passing through used to be four-lane. Today with the blessings of Baba Vishwanath, this highway has become six-lane. The people who used to commute from Handia to Rajatalab are aware of problems on this highway. There used to be frequent jams and very slow traffic. People coming from Delhi and other cities also used to be hassled on this route. The 70-kilometre journey will now be comfortable and at a fast pace. With the widening of this highway, the travel between Kashi and Prayag has become easier now. The problems faced by Kanvadias during the Kavad Yatra and others will end now. Not only that, its gains will be visible even during Kumbh.
Brothers and sisters,
Whether it is a place of faith or a particular place, people always try to find out how convenient it is to visit there. Such facilities also encourage domestic and foreign tourists and devotees also. One can see the benefits due to the connectivity and beautification work of Kashi in the last few years. The amount of work that is happening in Banaras and adjoining areas has never happened after independence whether it is building new highways, flyovers or widening of roads to avoid traffic jams. Being a sevak of Banaras, my endeavour is to reduce the problems of the people of Banaras and to make their life easier. In the last six years, projects worth several thousand crore rupees have been completed fast and several projects are underway. The road connecting the town with the airport has become an identity of the development works in Banaras. The connectivity of railway station has also improved. The work of Ring Road phase-II is also progressing at a fast pace at some distance from here. Once completed, heavy vehicles passing through Sultanpur, Azamgarh and Ghazipur will be able to take this new six-lane highway directly without entering the city. Efforts are on to complete work on other highways as early as possible. The journey to Varanasi, Lucknow, Azamgarh and Gorakhpur will become very convenient once all these highways are completed.
Brothers and sisters,
Better roads, better railways, better and affordable air facilities, facilitate every section of the society. Especially the poor, the small entrepreneurs, the middle class get the most of the benefits. When construction work is underway, many people get employment. When these projects are ready, it cuts down time, money and reduces problems. Even during Corona, these infrastructure projects have become a huge medium of employment for worker friends.
Brothers and sisters,
I am happy that there has been an unprecedented growth in the infrastructure construction since the formation of the government of Yogi ji in Uttar Pradesh. You are well aware of the situation of infrastructure earlier in Uttar Pradesh. Today, Uttar Pradesh is being referred to as Express Pradesh. Simultaneous work is going on at five mega projects relating to connectivity in UP worth several thousand crore rupees. Every corner, be it Purvanchal, Bundelkhand or western Uttar Pradesh, is being connected with the expressway. Of the two big and modern defence corridors of the country, one is being made in our Uttar Pradesh.
Brothers and sisters,
Besides roads, air connectivity is also being improved. There were only two major airports which were functioning effectively in UP till 3-4 years ago. Today, about a dozen airports are being readied in UP. The expansion work of Varanasi airport is going on here. The speed with which the airport terminal was built in Prayagraj had created a new record. In addition, Kushinagar airport is also being developed as an international airport. The work at the International Greenfield Airport at Jewar in Noida is also progressing at a fast pace.
Friends,
Our farmers and farming benefit greatly when modern connectivity expands in the area. Over the years, efforts have been made to create infrastructure like godowns and cold storages along with modern roads in the villages. A special fund of one lakh crore rupees has also been earmarked for farmers. This year, for the first time in the history of the country, moving cold storage, i.e., Kisan Rail, has been launched. Farmers are getting new markets, their access to big cities is increasing and it is having a direct impact on their incomes also because of these efforts.
Friends,
The excellent infrastructure that has been created in Purvanchal, including Varanasi, has greatly benefited the entire region. Due to the formation of a perishable cargo centre in Varanasi, the farmers have now got a huge facility to store and sell fruits and vegetables easily. Due to this storage capacity, the farmers ' produce is being exported abroad in large quantities for the first time. Today, the Langda and Dasheri varieties of mangoes are ruling London and the Middle East. The demand for mangoes from Banaras is increasing abroad. With the packaging facilities that are being readied here, there will be no need to go to bigger towns for packing. Besides mangoes, the fresh vegetables have also reached the markets of Dubai and London this year. These exports have been done by air. That is, the small farmers here are also getting the direct benefit of better air services. Work is in the process to find out how best the produce of the farmers can be transported using the first inland waterway in the country over the Ganges.
Friends,
Chandauli’s black rice is the finest example how the farmers are benefiting from the government’s efforts and modern infrastructure. This rice is bringing prosperity to the farmers of Chandauli. An experiment of a variety of black rice was carried out here two years ago to increase the income of farmers. Last year, about 400 farmers were given this rice to grow in the Kharif season. A committee of these farmers was constituted and a market was searched for this. While normal rice sells for Rs 35-40 a kg, this black rice is being sold for up to Rs 300 a kg. Importantly, black rice has also got a foreign market. For the first time, this rice has been exported to Australia at the rate of about 850 rupees a kg. That is, where the MSP of paddy is Rs. 1800, the black rice has been sold at Rs. 8, 000 per quintal. I am told that in view of this success, about 1000 farmer families are cultivating black rice during this season.
Brothers and sisters,
Efforts are on to provide modern facilities to the farmers, to make them a big force by organising small farmers and increasing the income of the farmers. In the past few years, work has been done at all levels, be it crop insurance or irrigation, seeds or markets. About four crore farmer families have benefited due to Pradhan Mantri Fasal Beema Yojana. Almost 47 lakh hectare land has come under the purview of micro irrigation due to Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana. Work is underway for several irrigation projects worth about 77,000 crore rupees.
But friends, successful projects are not enough. At the same time, farmers should also get the benefit of the large and wide markets in the country and the world. Therefore, the way to empower farmers has been adopted through alternatives. The agricultural reforms made in the interest of farmers give the same option to the farmers. If the farmer finds a buyer who directly takes the produce from the field, who makes every arrangement from transport to logistics and give a better price, should the farmer not get the freedom to sell his produce? India's agricultural products are famous all over the world. Should the farmers not have access to this big market and higher prices? And if somebody prefers the old system, then where are the restrictions under this law?
Friends,
New agricultural reforms have only given farmers new options and new legal protection. Earlier, transactions outside the mandi were considered illegal, and as a result many small farmers used to be cheated and there used to be disputes, because small farmer could not reach mandi. This is not so now. Now the small farmer can take legal action on the transactions outside the mandi also. That is, the farmer has not only got new alternatives but has also got legal protection to protect him from deceit and fraud. Giving new alternatives to the farmers along with projects can only rejuvenate our agriculture sector. If the projects from the government and alternatives for farmers go hand in hand, only then the country is rejuvenated.
Friends,
Governments make policies, laws and regulations. Policies and laws get the support and they are bound to be questioned also. This is the part of democracy and It has been a vibrant tradition in India. But for the last some time, a different trend has been witnessed in the country. All of you conscious colleagues from Kashi must have experienced this. Earlier if any decision of the government was not liked by somebody, it used to be opposed. But we are witnessing a new trend that criticism is happening not on the basis of the decision, but by spreading confusion and apprehension regarding what will happen in future. It is propagated that the decision is correct, but it is not known what it will lead to in the future and then prophecy it will happen. Confusion is spread in society about what has not happened yet, which will never happen. The same game is being played intentionally on the issue of historic agricultural reforms. We have to remember that these are the same people who have consistently tricked the farmers for decades. For example, MSP would be declared, but a very meager MSP purchase used to take place. There would be announcements, but no purchases. This deception on MSP went on for years. Large loan waiver packages were announced in the name of farmers, but they did not reach the small and marginal farmers. That is, there was deception on loan waiver also. Big schemes were announced in the name of farmers but they themselves admitted that out of 1 rupee, only 15 paise reached the farmer, which is deceit in the name of schemes.
In the name of farmers, a huge subsidy was given on fertilizer. But this fertilizer would reach black marketers rather than the farms. There was even deceit in the name of urea. Farmers were told to increase productivity, but the profitability was ensured for somebody else other than the farmer. Promise for the vote first and then deceit, the same game has been going on in the country for a long time.
Friends,
When history is full of deception, then two things are natural. The first is that there is decades of history behind the farmers being apprehensive about the promises of governments. Secondly, it has become a habit and compulsion for those who renege on the promises, to spread lies that what used to take place before, is still going to happen, because they have done the same and are applying the same formula. But when you see the track record of this government, the truth will come out automatically. We said that we will stop the black marketing of urea and give enough urea to the farmers. There was no shortage of urea in the last six years. Earlier urea used to be purchased in black, people were forced to stand in a queue till late in the night and even sleep in the open in the cold nights and many times farmers standing for urea were even lathi-charged. It has stopped now. Even when every activity had stopped during the corona lockdown, we ensured there was no problem in delivering urea. We had promised that we will give MSP at 1.5 times the cost in line with the recommendation of the Swaminathan Commission. This promise was not on papers, but we fulfilled it earnestly and also ensured that the money reached the bank accounts of the farmers.
Friends,
If we talk of pulses, then in the five years before 2014, pulses of around Rs 650 crore rupees were procured from the farmers by the previous government. Only 650 crore rupees of pulses! What we did in the five years after we came to power? In the subsequent five years, we have procured pulses worth about 49,000 crore rupees on MSP, i.e., an increase of about 75 times. Where is the comparison between 650 crore rupees and almost 50,000 crore rupees? In the five years prior to 2014, I am talking about their last government, paddy worth Rs 2 lakh crores was purchased on MSP in the entire country. But friends, in our five years, we have made available 5 lakh crore rupees as MSP of paddy to the farmers. That is, almost two and a half times more money has reached the farmers. In the 5 years before 2014, farmers got around Rs. 1.5 lakh crore on the purchase of wheat. Rs. 1.5 lakh crore rupees in the five years of that government! In the subsequent 5 years, wheat growers have got Rs 3 lakh crores i.e. around 2 times. Now, you tell me if we had to dismantle mandis and MSP, why would we have given so much power and would have invested so much? Our government is spending crores of rupees to modernize the mandis.
Brothers and sisters,
You have to remember that these are the people who used to raise questions about PM Kisan Samman Nidhi in every nook and corner of the country, at every press conference and on twitter. They used to spread the rumour that Modi has introduced this Kisan Samman Nidhi in view of elections. Once he will give Rs. 2000 and after that he will not give again. Second lie was spread that this Rs. 2000 which is being given now will be taken back with interest. You will be surprised that so much lie was spread in a particular state that the farmers refused to take Rs. 2000. There are some states, and one such state which is speaking on behalf of the farmers did not even let this Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme implement in his state, because he feared that his politics will be over if the money reached farmers and farmers hailed Modi. It did not allow the money to go into the pockets of the farmers. I want to tell the farmers of those states that whenever our government is formed there, I will give this money to the farmers.
Friends,
Amount is being provided directly to the bank accounts of more than 10 crore farmer families of the country and it is being done under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. We give the amount three times a year and about 1 lakh crore rupees has reached the farmers.
Friends,
We had promised to prepare a pension scheme for farmers. Today, the PM Kisan Mandhan Yojana is there and 21 lakh farmer families have joined this within a very short time.
Brothers and sisters,
New agricultural reform laws have been brought in the interest of farmers on the strength of the same track record of fulfilling promises. We will definitely see one day how much useful these laws have proved in bringing justice to the farmers. We will experience it and I am sure there will be positive discussions in the media and we will get to see and read it. I am aware that decades of deceit make farmers apprehensive. The farmers are not to be blamed, but I want to tell the countrymen, my farmer brothers and sisters that work is being done with intentions as pure as Gangajal. This I want to say from the banks of the Ganges, from the holy city of Kashi.
Brothers and sisters,
The truth of those who spread illusions on the basis of mere apprehensions is being constantly exposed before the country. When farmers understand their lies, then they start spreading lies on another topic. This is their 24/7 job. The farmers of the country are very much aware of it. The government is also constantly answering those farmer families who still have some concerns and questions, and is making maximum efforts to find a solution. With the blessing of Maa Annapurna, our farmers will lead the self-reliant India campaign. I am confident that those farmers, who have some doubts on agricultural reforms today, will also take advantage of these agricultural reforms in future and increase their income. This is my firm belief.
In the end, I congratulate all of you for this modern highway. Our efforts will continue to develop Kashi on a grand scale. I have several other programmes in Banaras, where also I will speak on several issues in detail. I have been late this time due to corona, but I am energized after meeting you. With your blessings, I have got a new energy to work. This is my energy, this is a blessing for me that you have turned up in such a large number. I am very grateful to you. Tighten your fists and speak with full force with me – Bharat Mata ki jai.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.