പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയുടെ സ്ഥാപകദിന ശതാബ്ദിയാഘോഷ വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാര്‍,
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ മുതിര്‍ന്ന സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ലക്‌നോ ലോകസഭാംഗവുമായ ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംങ് ജി, ഉത്തര്‍ പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ഡോ. ദിനേശ് ശര്‍മ ജി, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പ സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി നീലിമ കഠ്യാര്‍ ജി, യുപി ഗവണ്‍മെന്റിലെ മറ്റു മന്ത്രിമാരെ, ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാല വൈസ് ചാന്‍സലര്‍ ശ്രീ. അശോക് കുമാര്‍ ജി, സര്‍വകാലാശാലയിലെ അധ്യാപകരെ, വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ മഹതീ മഹാന്മാരെ,
100 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലാ കുടുംബത്തിന് എന്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. ഇതു വെറും നൂറു വര്‍ഷങ്ങളല്ല, മറിച്ച് അതിബൃഹത്തായ നേട്ടങ്ങളുടെ വ്യക്തമായ ചരിത്രം കൂടിയാണ് ഈ കാലം. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി സ്മാരക തപാല്‍ മുദ്ര, സ്മാരക നാണയങ്ങള്‍, 100-ാം വാര്‍ഷിക സ്മാരകമായി പ്രത്യേക തപാല്‍ കവര്‍ എന്നിവ പുറത്തിറക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചതിലും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയുമായി അനേകം പേരുകള്‍ ഉണ്ട്, എണ്ണമറ്റ ആളുകളുടെ നാമങ്ങള്‍. എല്ലാവരെയും പേരെടുത്തു പരാമര്‍ശിക്കുക എളുപ്പമല്ല. അവരെയെല്ലാം ഈ മംഗളവേളയില്‍ ഞാന്‍ ആദരിക്കുന്നു. ഈ 100 വര്‍ഷത്തെ യാത്രയില്‍ ഇവരില്‍ ഓരോരുത്തരും ഓരോ തരത്തിലുള്ള സംഭാവനകളാണ് നല്കിയത്. അവരെല്ലാവരും ആദരം അര്‍ഹിക്കുന്നു. ഒരു കാര്യം എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇവിടെ നിന്നു പഠനം പൂര്‍ത്തിയാക്കി പോയവരുമായി ഈ സര്‍വകലാശാലയെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കുവാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചപ്പോഴൊക്കെ അവരുടെയെല്ലാം കണ്ണുകളില്‍ ഒരു തിളക്കമുണ്ട്. അനേകം തവണ എനിക്ക് ഇത് അനുഭവിക്കാന്‍ സാധിച്ചിട്ടുണ്ട്. സര്‍വകലാശാലാ ദിനങ്ങളെ കുറിച്ചുള്ള ജ്വലിക്കുന്ന സ്മരണകളാണ് ഇപ്പോഴും അവര്‍ക്കുള്ളത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയുടെ അധികാര പരിധി വ്യാപിപ്പിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചതായി അറിഞ്ഞു. പുതിയ ഗവേഷണ കേന്ദ്രങ്ങളും സര്‍വകലാശാല ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ ഏതാനും ചില അഭിപ്രായങ്ങള്‍ കൂടി കൂട്ടി ചേര്‍ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ ഇവ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പ്രാദേശിക വിജ്ഞാന ശാഖയെ കുറിച്ച്, പ്രാദേശിക ഉത്പ്പന്നന്നങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളെ കുറിച്ച്, സര്‍വകലാശാലയുടെ പ്രവര്‍ത്തന പരിധിയിലുള്ള ജില്ലകളുടെ നൈപുണ്യ വികസനത്തെ കുറിച്ച് എന്തുകൊണ്ട് നമ്മുടെ സര്‍വ കലാശാലയ്ക്ക് വിശദമായ അപഗ്രഥനം നടത്തി കൂടാ എന്നാണ് എന്റെ നിര്‍ദ്ദേശം. പ്രാദേശിക ഉത്പ്പന്നങ്ങളുടെ നിര്‍മ്മാണം, അവയുടെ മൂല്യ വര്‍ധനവിന് ആധുനിക മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, നവീന സാങ്കേതിക വിദ്യ തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിലും സര്‍വകലാശാല ഗവേഷണങ്ങള്‍ നടത്തണം. അവയുടെ ബ്രാന്‍ഡിംങ്ങുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തന്ത്രങ്ങള്‍, വിപണനം, നടത്തിപ്പ് തുടങ്ങിയവയും നിങ്ങളുടെ പാഠ്യപദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാക്കണം. അത് സര്‍വകലാശാലാവിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ നിത്യാനുഷ്ഠാനങ്ങളുടെ ഭാഗമാക്കുകയും വേണം. ഉദാഹരണത്തിന് എങ്ങിനെയാണ് ലക്‌നോ ചിക്കന്‍ കറി, അലിഗഡിലെ താഴുകള്‍, മൊറാദാബാദിലെ പിച്ചള ഉപകരണങ്ങള്‍, ആഗോള പ്രശസ്തമായ ഭദോഹി കമ്പളങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ ഉത്പ്പന്നങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കുന്നത്. തീര്‍ച്ചയായും നമുക്ക് പുതിയ തുടക്കം കുറിക്കാം, പുതിയ പഠനം, പുതിയ ഗവേഷണം ആരംഭിക്കാം. നയങ്ങള്‍ തീരുമാനിക്കുന്നതിനും രൂപീകരിക്കുന്നതിനും ഈ പഠനങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റിനും വലിയ സഹായമാകും. അപ്പോള്‍ മാത്രമെ ഒരു ജില്ലയുടെ, ഒരു ഉത്പ്പന്നത്തിന്റെ ചൈതന്യം അതിന്റെ ശരിയായ അര്‍ത്ഥത്തില്‍ പുറത്തിങ്ങുകയുള്ളു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സര്‍വകലാശാല എന്നാല്‍ കേവലം ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള കേന്ദ്രം മാത്രമല്ല. അത് ബൃഹത്തായ ഊര്‍ജ്ജ നിലയമാണ്, വിശാലമായ ശക്തികേന്ദ്രമാണ്, ലക്ഷ്യങ്ങളും പ്രതിജ്ഞകളും സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രചോദന നിലമാണ്.നമ്മുടെ സ്വഭാവ രൂപീകരണത്തിനുള്ള പ്രേരണയാണ്, നമ്മുടെ ആത്മശക്തിയുടെ ഉണര്‍വാണ്. വര്‍ഷങ്ങള്‍ പിന്നിടും തോറും സര്‍വകലാശാല അധ്യാപകര്‍ അവരുടെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ ബൗദ്ധികവും വൈജ്ഞാനികവും കായികവുമായ വികാസം പോഷിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ശേഷി വളര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ സാധ്യതകള്‍ സാക്ഷാതക്കരിക്കുന്നതില്‍ അധ്യാപകര്‍ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്.
എന്നാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളെ,
വളരെക്കാലമായി നാം നമ്മുടെ കഴിവുകള്‍ പൂര്‍ണമായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയില്ല എന്നതാണ് നമ്മുടെ പ്രശ്‌നം. ഇതേ പ്രശ്‌നം തന്നെയായിരുന്നു നമ്മുടെ ഭരണത്തിലും, ഭരണ നിര്‍വഹണത്തിലും. കഴിവുകള്‍ കൃത്യമായി ഉപയോഗപ്പെടുത്താതിരിക്കുമ്പോള്‍ എന്തു സംഭവിക്കും എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാന്‍ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കാം. ഇത് കൂടുതല്‍ യോജിക്കുന്നത് ഉത്തര്‍ പ്രദേശിനാണ്. റായ്ബലേറിയിലെ കോച്ച് ഫാക്ടറി ലക്‌നോവില്‍ നിന്ന് അധികം അകലെയല്ല. വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കു മുമ്പ് നിക്ഷേപം നടത്തി, ആവശ്യമായ സാധനങ്ങളും യന്ത്രങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചു. റെയില്‍ കോച്ചുകളുടെ നിര്‍മ്മാണം സംബന്ധിച്ച് പല വലിയ പ്രഖ്യാപനങ്ങളും നടന്നു. എന്നാല്‍ വര്‍ഷങ്ങളോളം ചളുക്കുകള്‍ നിവര്‍ക്കുകയും ചായം പൂശുകയും മാത്രമായിരുന്നു ഇവിടെ നടന്നത്. അതായത് കപുര്‍ത്തലയിലും മറ്റും നിര്‍മ്മിച്ചിരുന്ന കോച്ചുകളുടെ പെയിന്റിംങ്ങും ചില സാധനങ്ങള്‍ ഘടിപ്പിക്കലും മാത്രം. കോച്ചുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ ഫാക്ടറിക്ക് ശേഷിയുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ ഒരിക്കലും ആ ശേഷി വിനിയോഗിക്കപ്പെട്ടില്ല. ഒടുവില്‍ 2014 നു ശേഷം ഞങ്ങള്‍ ആ മാനസികാവസ്ഥയും പ്രവര്‍ത്തന രീതിയും മാറ്റി. ഫലമോ, ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ ഇവിടെ ആദ്യ കോച്ച് നിര്‍മ്മാണം പൂര്‍ത്തിയായി. ഇന്ന് ഈ ഫാക്ടറിയില്‍ നിന്ന് ആയിരക്കണക്കിനു കോച്ചുകളാണ് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാധ്യതകളുടെ ഉചിതമായ വിനിയോഗത്തിനൊപ്പം പ്രാധാന്യമുണ്ട് ഇഛാശക്തിക്കും നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യത്തിനും. ഇഛാശക്തി ഇല്ലെങ്കില്‍ നിങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഫലം ലഭിക്കില്ല. ഇഛാശക്തിക്ക് എങ്ങിനെ മാറ്റങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവരാന്‍ സാധിക്കുമെന്നതിന് രാജ്യത്തിനു മുമ്പില്‍ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിരവധി. അതില്‍ ഒരു മേഖലയെ മാത്രം ഞാന്‍ സൂചിപ്പിക്കാം. അത് യൂറിയ ആണ്. രാജ്യത്ത് ഒരു കാലത്ത് അനേകം ഫാക്ടറികള്‍ യൂറിയ ഉത്പാദിപ്പിച്ചിരുന്നു. എന്നിട്ടും ഇന്ത്യ വന്‍തോതില്‍ യൂറിയ ഇറക്കുമതി ചെയ്തുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇതിന്റെ ഒരു കാരണം ഇന്ത്യയിലെ വളനിര്‍മ്മാണ ശാലകള്‍ അവയുടെ പൂര്‍ണ ശേഷിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചിരുന്നില്ല എന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഞങ്ങള്‍ ഒന്നിനു പിന്നാലെ മറ്റൊന്ന് എന്ന രീതിയില്‍ നയ തീരുമാനങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ചു. അതിന്റെ ഫലമായി ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യൂറിയ ഫാക്ടറികള്‍ എല്ലാം പൂര്‍ണ ശേഷിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. യൂറിയായുടെ കരിംചന്തയും മറ്റൊരു പ്രശ്‌നമായിരുന്നു. കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് വേണ്ടിയായിരുന്നെങ്കിലും വിതരണം ചെയ്തിരുന്ന യൂറിയ മറ്റ് എവിടെയൊക്കെയോ ആണ് എത്തിയിരുന്നത്. യൂറിയ പതിവായി മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. അതിന്റെ കഷ്ടപ്പാടു മുഴുവന്‍ രാജ്യത്തെ കര്‍ഷകരാണ് സഹിച്ചത്. 100 ശതമാനം യൂറിയായിക്കും ഞങ്ങള്‍ വേപ്പ് ആവരണം നല്കികൊണ്ട് യൂറിയയുടെ കരിംചന്ത പ്രശ്‌നം ഞങ്ങള്‍ പരിഹരിച്ചു. ഇന്ന് ആവശ്യത്തിന് യൂറിയ വിപണിയില്‍ സുലഭമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യ നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ട് കാലഹരണപ്പെട്ടതും അടച്ചുപൂട്ടിയിട്ടിരുന്നതുമായ എല്ലാ വളം നിര്‍മ്മാണ ശാലകളും ഞങ്ങള്‍ വീണ്ടും പ്രവര്‍ത്തനം ആരംഭിക്കുന്നു. ഗോരഖ്പൂര്‍, സിന്ദ്രി, ബറൂണി തുടങ്ങിയ വളം ഫാക്ടറികള്‍ ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ വീണ്ടും പ്രവര്‍ത്തിച്ചു തുടങ്ങും. ഇതിനായി അതിബൃഹത്തായ ഒരു വാതക പൈപ്പ് ലൈന്‍ കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയില്‍ സ്ഥാപിച്ചു കഴിഞ്ഞു.ഞാന്‍ പറഞ്ഞു വരുന്നത്, ക്രിയാത്മകമായ ചിന്തകളും സമീപനത്തിലെ സാധ്യതകളും എപ്പോഴും സജീവമാക്കി നിര്‍ത്തണം. ഈ സമീപനത്തിലൂടെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും ദുര്‍ഘടമായ വെല്ലുവിളികളെ പോലും അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ക്കു സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോള്‍ ഞാനും ഖാദിയുടെ പ്രചാരണം തുടങ്ങി. എല്ലാ വര്‍ഷവും ഒക്ടോബര്‍ രണ്ടാം തിയതി ഞാനും പതിവായി ഖാദി വില്പന ശാല സന്ദര്‍ശിച്ച് കുറെ തുണി വാങ്ങും. എന്റെ തീരുമാനങ്ങള്‍ വ്യക്തവും ലക്ഷ്യം ന്യായവുമായിരുന്നു. മറു വശത്ത് എന്നെ നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തുന്നവരും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞാന്‍ ഖാദി പ്രചരിപ്പിച്ചു തുടങ്ങിയപ്പോള്‍, ഖാദി പരുക്കന്‍ വസ്ത്രമാണ് ധരിക്കാന്‍ സുഖമില്ല എന്നും മറ്റുമുള്ള അഭിപ്രായങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നു തുടങ്ങി. അഭിപ്രായങ്ങളൊക്കെ അവഗണിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ പുതിയ തുടക്കവും അനുകൂലമായ ചിന്തകളും ആരംഭിച്ചു. മഹാത്മഗാന്ധിയുടെ ജന്മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2002 ല്‍ പോര്‍ബന്ധറില്‍ ഞാന്‍ ഖാദി വസ്ത്രങ്ങളുടെ ഫാഷന്‍ പ്രദര്‍ശനം ആസുത്രണം ചെയ്തു. അതിന്റെ നടത്തിപ്പിന്റെ ഉത്തരവാദിത്വം സര്‍വകലാശാലയിലെ ചെറുപ്പക്കാരായ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഏല്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഫാഷന്‍ പ്രദര്‍ശനങ്ങള്‍ സാധാരണമാണ്. എന്നാല്‍ ഖാദിയും യുവാക്കളും ചേര്‍ന്ന് അന്നു സൃഷ്ടിച്ച ആ മാസ്മരികത ഖാദിയെ കുറിച്ച് അന്നുവരെ ഉണ്ടായിരുന്ന എല്ലാ മുന്‍വിധികളെയും തകര്‍ത്തുകളഞ്ഞു. ആ ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്ക് അതു സാധിച്ചു. പിന്നീട് ഈ സംഭവം വലിയ ചര്‍ച്ചയായി. ആ സമയത്ത് ഞാന്‍ ഒരു മുദ്രാവാക്യവും ഉണ്ടാക്കി. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു മുമ്പ് ഖാദി രാഷ്ട്രത്തിന്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഖാദി പരിഷ്‌കാരത്തിന്... ഖാദിക്ക് എങ്ങിനെ പരിഷ്‌കൃതമാകാനാകും, ഖാദി വസ്ത്രങ്ങള്‍ വച്ച് എങ്ങിനെ ഫാഷന്‍ പ്രദര്‍ശനം നടത്താനാവും എന്നൊക്കെ ജനം അമ്പരന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
2014 നു മുമ്പ് 20 വര്‍ഷത്തെ ഖാദി വില്പനയിലൂടെ ലഭിച്ച തുകയെക്കാള്‍ എത്രയോ ഇരട്ടിയാണ് കഴിഞ്ഞ ആറു വര്‍ഷത്തെ ഖാദി വില്പനയിലൂടെ ലഭിച്ചത് എന്ന് അറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ അമ്പരന്നു പോകും. നിങ്ങള്‍ 20 വര്‍ഷത്തെയും ആറു വര്‍ഷത്തെയും ഖാദിയുടെ വില്പന പരിശോധിച്ചു നോക്കൂ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കലാലയ ജീവിതം അമൂല്യമാണ്. അത് തിരിച്ചു കിട്ടുക അസാധ്യവുമാണ്. അതിനാല്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥിയായിരിക്കുന്ന കാലമത്രയും നിങ്ങള്‍ ആസ്വദിക്കണം, ആത്മവിശ്വാസം വര്‍ധിപ്പിക്കണം. ഇന്നു നിങ്ങള്‍ സമ്പാദിക്കുന്ന സൗഹൃദങ്ങള്‍ എക്കാലത്തേയ്ക്കുമുള്ളതാണ്. പില്ക്കാലത്തു നിങ്ങള്‍ ആയിരിക്കുന്ന പദവി എന്തുമാകട്ടെ, ചെയ്യുന്ന ജോലി ഏതുമാകട്ടെ സ്‌കൂള്‍ പഠന കാലത്തും കോളജു ജീവിത കാലത്തുമായി നിങ്ങള്‍ സമ്പാദിക്കുന്ന സൗഹൃദങ്ങള്‍ക്ക് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ പ്രത്യേക സ്ഥാനം തന്നെയുണ്ടാവും. അതിനാല്‍ ധാരാളം കൂട്ടുകാരെ സമ്പാദിക്കുക, സന്തോഷമായി ജീവിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തെ ഓരോ യുവാവിനും യുവതിക്കും സ്വയം അറിയാനും കഴിവുകള്‍ സ്വയം പരിശോധിക്കാനും സാധിക്കുക എന്നതാണ് രാജ്യത്തെ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. മനസില്‍ ഈ ലക്ഷ്യത്തോടെ, നഴ്‌സറി പരിശീലനം മുതല്‍ പിഎച്ച് ഡി വരെ അടിസ്ഥാന മാറ്റങ്ങളാണ് വരുത്തിയിരിക്കുന്നത്. വിദ്യാര്‍ത്ഥികളില്‍ ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടായിരിക്കണം. സ്വന്തമായി തീരുമാനം എടുക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യവും വഴക്കവും ഉള്ളവര്‍ക്കു മാത്രമെ ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടാവുള്ളു. ബന്ധനത്തില്‍ പെട്ട ശരീരത്തിനും പൊഴികള്‍ വീണ മനസിനും ഒരിക്കലും ക്രിയാത്മകമാവാന്‍ സാധിക്കില്ല. ഓര്‍ക്കുക, മാറ്റങ്ങളെ എതിര്‍ക്കുന്ന അനേകം ആളുകളെ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഈ സമൂഹത്തില്‍ കാണാന്‍ സാധിക്കും. അവര്‍ എതിര്‍ക്കുന്നതിനു കാരണം പഴയ എടുപ്പുകള്‍ ഇടിഞ്ഞുപൊളിഞ്ഞു വീഴും എന്ന ഭയമാണ്. മാറ്റങ്ങള്‍ വിള്ളലുകളും അവിഛിന്നതയും ഉണ്ടാക്കും എന്നതാണ് അവരുടെ അഭിപ്രായം. പുതിയ തുടക്കങ്ങളുടെ സാധ്യതകളെ കുറിച്ച് അവര്‍ ചിന്തിക്കുന്നില്ല. നിങ്ങള്‍ ചെറുപ്പക്കാരായ സുഹൃത്തുക്കള്‍ ഈ ഭയത്തില്‍ നിന്നു പുറത്തു വരണം. അതിനാല്‍ ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയിലെ എല്ലാ അധ്യാപകരോടും യുവസുഹൃത്തുക്കളോടുമുള്ള എന്റെ അഭ്യര്‍ത്ഥന ഇതാണ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തെ കുറിച്ച് മസ്തിഷ്‌കോദ്ദീപനവും, വാദപ്രതിവാദവും ആശയവിനിമയവും നടത്തുക. ഇത് എത്രയും വേഗം നടപ്പാക്കുന്നതിനായി എല്ലാ ശക്തിയും സംഭരിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുക. പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രൂപത്തിലും ഉള്ളടക്കത്തിലും നിങ്ങളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിന്റെ ഭാഗമാകുമ്പോഴേയ്ക്കും രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 സംവത്സരങ്ങള്‍ പിന്നിട്ടിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
1947 ല്‍ നമുക്കു ലഭിച്ച സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100-ാം വാര്‍ഷികം 2047 ലാണ്. അതിനാല്‍ ഞാന്‍ ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയോട്, അതിന്റെ നയ രൂപീകരണ വിദഗ്ധരോട് ഒരു അഭ്യര്‍ത്ഥന നടത്തുകയാണ്. നിങ്ങള്‍ അഞ്ചു മുതല്‍ ഏഴു വരെ ദിവസങ്ങള്‍ ദീര്‍ഘിക്കുന്ന കുറെ ഡിബേറ്റുകള്‍ സംഘടിപ്പിക്കണം. വിഷയങ്ങള്‍ വളരെ ലളിതം- രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയുടെ അവസ്ഥ എന്തായിരിക്കും, അതിനായി അടുത്ത 25 വര്‍ഷം സര്‍വകലാശാല എന്തു സംഭാവന നല്കണം, അതിന്റെ സഫലീകരണത്തിനു ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാല നേതൃത്വം നല്കാന്‍ രാജ്യം എന്തു ചെയ്യണം. നിങ്ങള്‍ വലിയ പ്രതിജ്ഞകളും പുതിയ ബോധ്യങ്ങളുമായി നൂറാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ ഭൂതകാലത്തിന്റെ കഥകള്‍ വരാന്‍ പോകുന്ന ദിനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രചോദനവും, നടത്താരയും, അതിവേഗം മുന്നേറുവാനുള്ള നവേന്മേഷവുമാകട്ടെ.
ഈ ആഘോഷം 100 ന്റെ ഓര്‍മ്മയില്‍ ഒതുങ്ങുവാന്‍ പാടില്ല. മറിച്ച് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 -ാം വാര്‍ഷികത്തിനുള്ള 25 വര്‍ഷത്തെ മാര്‍ഗ്ഗഭൂപടം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കുന്നതിനാണ്. 2047 ല്‍ രാജ്യം 100-ാം സ്വാതന്ത്ര്യം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാല രാജ്യത്തിന് എന്തു നല്കും എന്നു നിങ്ങള്‍ ചിന്തിക്കണം. രാജ്യത്തെ പുതുയ ഉയരങ്ങളിലേയ്ക്ക് എത്തിക്കുന്നതിന് ഈ സര്‍വകലാശാല അതിന്റെ അടുത്ത 25 വര്‍ഷങ്ങള്‍ സമര്‍പ്പിച്ചാല്‍ എതിന്റെ ഫലം എന്തെന്ന് ആര്‍ക്കും പ്രവചിക്കാന്‍ പോലും സാധിക്കില്ല. ലക്‌നോ സര്‍വകലാശാലയും നേട്ടങ്ങള്‍ക്കാണ് കഴിഞ്ഞ 100 വര്‍ഷങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചത്. അതിനാല്‍ രാജ്യത്തിന്റെ 100 -ാം സ്വാതന്ത്ര്യ വാര്‍ഷികത്തില്‍ വ്യക്തി എന്ന നിലയില്‍ ഞാന്‍ എന്തു സംഭാവന നല്കണം, സര്‍വകലാശാല എന്തു നല്കണം, രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ടു നയിക്കാന്‍ നമ്മുടെ പങ്ക് എന്താണ് എന്ന് 2047 നെ കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ മനസില്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുക. ഈ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങള്‍ക്ക് ഒരിക്കല്‍ കൂടി എല്ലാ ആശംസകളും ഞാന്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളെ കാണുവാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ എനിക്ക് നിങ്ങളോട് അതിയായ കൃതജ്ഞതയുണ്ട്.
നന്ദി.
കുറിപ്പ്
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ പരിഭാഷയാണിത്. യഥാര്‍ത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centennial Foundation Day celebration of University of Lucknow
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
My senior colleague in the central cabinet and MP from Lucknow Shri Rajnath Singh ji, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanathji, Deputy Chief Minister Dr. Dinesh Sharma ji, Minister of State for Higher Education ShrimatiNeelimaKatiyarji, all other ministers in UP government, University of Lucknow Vice-Chancellor Shri Alok Kumar Rai ji, teachers and students of the university, ladies and gentlemen,
Warm greetings to the University of Lucknow family on completion of 100 years. This period of 100 years is not just a Mumbai. An obvioushistory of immense achievements is associated with it. I am happy that I got the opportunity to release a commemorative postal stamp, commemorative coins and special cover in memory of these 100 years.
Friends,
I am told that the peepal tree near Gate No. 1 outside is an important witness to the university's 100years of continuous journey. This tree has seen many talents being flourished in the campus of the University for the country and the world. In its 100 years of journey, several personalities from here became President and Governors. Whether it is the field of science or justice, political or administrative, educational or literature, cultural or sports, the University of Lucknow has chiseled and nurtured the talents in every field. The University’s Arts Quadrangle boasts a lot of history in itself. In the same Arts Quadrangle, Netaji Subhash Chandra Bose's voice was echoed and said in that heroic voice: "Let the people of India make their constitution or pay for it". Netaji SubhashBabu'swar cry will enthuse new energy when we will celebrate our Constitution Day.
Friends,
There are so many names associated with the University of Lucknow, the names of countless people, that it is not possible to list the names of everybody. I admire all of them on this auspicious event today. Many people have contributed in many ways in this 100-year journey. They all deserve appreciation. Yes, one thing is for sure it can’t be that there will not be a glow in the eyes of the students who have passed out of the University of Lucknow, when I get an opportunity to talk to them and about the University. I have experienced many times that they become very excited when they recall the days spent in the University. Therefore, one can truly understand the meaning of लखनऊ हम पर फिदा, हम फिदा-ए-लखनऊ. The affinity and romance of the University of Lucknow has been something different. From Tagore Library to tea-samosas of different canteens and bun-butter are still in the hearts of the students. Now, with the changing times, a lot has changed, but the mood of the University of Lucknow continues to be Lakhnavi, still the same.
Friends,
This is a coincidence that today is Dev Prabodhini Ekadashi. It is believed that life comes to a standstill due to problems in the movement in Chaturmas (four months). Even the deities go to sleep. In a way, today is the day when the deities have woken up. It is said here - “या निशा सर्वभूतानां तस्यां जागर्ति संयमी", i.e., when everybody, including the deities, are sleeping, the austere human being remains engaged in the public welfare. Today, we are witnessing how the citizens of the country are facing the challenge of corona with patience and taking the country forward.
Friends,
Educational institutions like these make motivating and encouraging citizens towards the country. The University of Lucknow has been diligently doing this job for decades. The students and teachers have provided several solutions to the society even in the wake of corona.
Friends,
I am told that it has been decided to expand the jurisdiction of the University of Lucknow. The University has also set up new research centres. But I wish to add a few more points to it. I am sure you will discuss this. My suggestion is that why don’t we have a detailed analysis in our university regarding the local disciplines, the courses associated with local products, the conducive skill development in the districts where you have an academic domain. Our university can also research the production of local products, modern solutions for their value addition and modern technology. The strategy related to their branding, marketing and management can also be part of your course curriculum. It can be part of the routine of the university students. For example, how to make products like Lucknow ‘Chikankari’, locks of Aligarh, brass wares of Moradabad, Bhadohi carpets globally competitive. We can definitely have a fresh start, a fresh study and a fresh research. This study also helps the government in determining and formulating policies, and only then the spirit of One District, One Product will be realised in true sense. In addition, we have to continue to work for global reach of our art, culture and spirituality related issues. India's soft power is very helpful in strengthening India's image in the international world. We have seen the power of yoga all over the world, some call it Yog, while others call it Yoga, but it has motivated the entire world to make yoga a part of one’s life.
Friends,
University is not just a centre of higher education. It is also a very large power house, a huge land of energy, a land of inspiration to achieve big goals and resolutions. It is also an inspiration for our character building and awakening our inner strength. Year after year, the university teachers develop the intellectual, academic and physical development of their students andenhance the capability of the students. The teachers also have a big role in realizing the potential of the students.
But friends, for a long time, we have had a problem that we do not fully utilize our potential. The same problem was previously there in our governance, in government practices. I want to give you an example today of what happens when there is no proper use of the potential. And this is more suitable for UP. The Raebareli rail coach factory is not very far off from Lucknow. Years ago, investment was made, resources and machines were installed andseveral big announcements were made to make rail coaches. But for several years, only the denting and painting was done there. The coaches, which used to come from Kapurthala, were painted or fitted with some attachments. The factory was capable of making coaches but never worked to its full potential. After 2014, we changed the mindset and the ways of functioning. And the result was that within a few months the first coach was made here and today hundreds of coaches are being produced here. You can see for yourself the proper use of the potential and the world is taking note of this today. UP and you will also take pride that in the years to come whenever there will be mention of the world’s biggest rail coach factory, it will be about Raebareli rail coach factory.
Friends,
The will-power and intention are equally important along with the proper use of the potential. You don’t get the desired results if there is no will-power. There are many examples before the country of how can will-power bring about changes and I would like to mention only about one sector and that is urea. There was a time when there were many factories of urea production in the country. But despite it, India used to import urea heavily from abroad. One of the major reasons for this was that the country's fertilizer factories did not work to their full capacity. I was stumped when I talked to the officers after the formation of my government.
Friends,
We took one policy decision after another, as a result of which urea factories are functioning at full capacity in the country today. There was another problem of black marketing of urea. Though meant for farmers, urea used to reach somewhere else, there used to be theft of urea. The farmers of the country had to bear the brunt of it. We found a solution to the black marketing of urea by making it 100 percent neem coating. This concept of neem coating did not come after Modi came to power. It was there, known to everybody and neem coating used to be done, but at a very small scale. Theft can’t be prevented by doing things on a small scale. There was no will-power to do 100 percent neem coating. Today, there is 100 percent neem coating and the farmers are getting urea in sufficient quantity.
Friends,
We are restarting the old and closed fertilizer factories by introducing new technology. Fertilizer factories in Gorakhpur, Sindri and Barauni will restart in a few years. A very huge gas pipeline is being laid in eastern India for this. What I want to say is that positive in thinking and possibilities in approach should always be kept alive. With this approach, you will be able to face the toughest of the challenges in life.
Friends,
You will also come across several people in your life who will not encourage you, but will discourage you. You must by now have listened to such gibberish things like this can’t be done, or you can’t do this, this is not your work, how it will be done, there are so many problems in it, this is not possible. You would meet at least 10 people daily who would only talk about disappointment and despair and your ears might have also been tired. But you move ahead in your life by trusting yourself. If you feel that what you are doing is right, it is in the interest of the country and it can be done in a just manner, never let your efforts slow down to achieve it. I would like to give you another example.
Friends,
My views regarding khadi have been slightly opposite, given the prevailing state-of-affairs. I have always been excited about it since the days when I was not part of the Gujarat government and would dabble as a social and political activist. We take pride in khadi and want that there should be commitment; inclination and love towards khadi and its fame should be all over the world. I also had this feeling. So, when I became the Chief Minister, I also started propagating khadi a lot. I would visit a khadi store on October 2 and would buy something. I had a positive thinking and my intention was also right. On the other hand, there were people who would discourage me. While I was contemplating about promoting khadi, people started commenting that khadi is very boring and un-cool. How can you promote the use of khadi among our youths? You see what kind of suggestions I used to get. It was due to this negative thinking that all the possibilities regarding the revival of khadi had died down within us. I set aside such remarks and made a fresh beginning with a positive thinking. I planned a fashion show of khadi garments in Porbandar in 2002 on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi and gave the responsibility to young students of a university. Fashion shows are common but the khadi and the youth created such a magic on that day that it demolished all the pre-conceived notions. The youths had made it possible. Later on, the event was much talked about. At that time, I had also coined one slogan -- Khadi for nation before independence and Khadi for fashion after independence. People were surprised how could khadi become fashionable and how there could be a fashion show of khadi garments. How can somebody imagine bringing together khadi and fashion?
Friends,
I didn’t have much trouble with it. My positive thinking and my will-power had made it possible. I am reminded of those days whenever I hear that khadi stores are selling products worth crore of rupees every day. You will be surprised to know this fact that the amount of khadi which has been sold in the last six years is more than the amount of khadi sold in 20 years before 2014. Look at the business turnover of 20 years versus six years.
Friends,
Poet Kavi, who was from the University of Lucknow, from your university, has penned from this campus-- Sometimes talk to yourself, sometimes speak to yourself. What are you in your eyes? Weigh it on the scales of mind. These words are guidelines in a way for students, teachers or public representatives. In today’s hustle-bustle of life, the habit of talking to oneself, self-introspection is being missed. There are so many digital gadgets and platforms that take away one’s time, but you will have to find time for yourself amidst all the distractions.
Friends,
Earlier, I used to do one thing which has not been possible for the last 20 years because of the responsibility given to me by you. I am pre-occupied with it. When I was not part of the administration, I had one programme. Every year, I used to visit myself. The name of the programme was “Main mujhsemilnejaatahoon” (I visit me). I used to go to a place for five-seven days where there was no human being. With just a little waterthose used to very cherished moments of my life. I am not asking you to go to jungles, but find some time for yourself. What is more important is how much time you are giving to yourself. It is very necessary to know yourself. You will find that it will have a positive effect on your potential and your will-power.
Friends,
Student life is a precious time and it is difficult to revisit it. Therefore, you should enjoy and encourage your student life. The friends that you make now will remain friends forever. The friends from your school or college days have a special place in your life no matter what post you are holding, or doing a job, or business. Make lots of friends and live up to friendship.
Friends,
This is the purpose of the new National Education Policy that every youth of the country can know and test himself. With this aim in mind, radical changes have been made from nursery to Ph.D. There should be self-confidence among students. This self-confidence comes only if somebody has the freedom and flexibility to make his own decision. A body in bondage and a grooved mind can never be productive. Remember, you will encounter many people in the society who oppose changes. They protest because they are afraid of the breakdown of old structures. They are of the opinion that change only results in disruption and discontinuity. They don’t consider the possibilities of a new beginning. You young friends have to come out of this fear. Therefore, this is my request to all the teachers and young friends of the University of Lucknow to discuss, brainstorm, debate and communicate on this new National Education Policy. Work with full force for its early implementation. The new education policy should become part of our education system in letter and spirit by the time the country completes its 75 years of independence. Let’s dedicate ourselves for realizing the message of वय राष्ट्रे जागृयाम पुरोहिता.
Friends,
From 1947, the 100 years of independence will happen in 2047. I will request the University of Lucknow, its policy-makers, to make different teams and debate for five-seven days where will the University of Lucknow be when the country will celebrate 100 years of its independence, what the University of Lucknow would have given to the country in the next 25 years, what will be the requirements of the country for which the University of Lucknow will take a lead in fulfilling them. When you are celebrating the centenary with big resolutions and new beliefs then the stories of the past should be inspiration and trail for the days to come, and new energy to move forward at a faster pace.
These celebrations should not be confined to the memory of 100, these celebrations are meant to realise the 25-year road map for the 100 years of independence. The University of Lucknow should think what this university will give to the country by 2047, when there will be 100 years of the independence of the country. One can’timagine the outcomes if a university dedicates its 25-year period to take the country to new heights. The last 100 years have been witness to the achievements of the University of Lucknow. Therefore, I would urge you to make a move with the pledge of 2047 in mind that what I will contribute as an individual in the 100th year of the country’s independence, what the University will offer, or what will be our role to take the country forward. Today, once again, I extend my greetings to you for this centenary function and I am very grateful to you for this opportunity of meeting you.
Thanks !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.