ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾ ਕਟਿਆਰ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਰਾਏ ਜੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਸੌ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਾਰ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ- ਜਾਗਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ, ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ ਕਵਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਾਹਰ ਗੇਟ ਨੰਬਰ-1 ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਪਿੱਪਲ ਦਾ ਦਰਖਤ ਹੈ, ਉਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਿਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਹਿਮ ਸਾਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੁੱਖ ਨੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਣਦੇ ਹੋਏ, ਗੜ੍ਹਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। 100 ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਰਾਜਪਾਲ ਬਣੇ।
ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿਆਂ ਦਾ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਹਿਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਡ ਕੁੱਦ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਨਿਖਾਰਿਆ ਹੈ, ਸੰਵਾਰਿਆ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ Arts quadrangle ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਇਸੇ Arts quadrangle ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਆਵਾਜ ਗੂੰਜੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵੀਰ ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ- “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਵੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਸ ਦਾ ਖਮਿਆਜਾ ਭੁਗਤੋ” ਕੱਲ੍ਹ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਦੀ ਉਹ ਹੁੰਕਾਰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਮ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਚਾਅ ਕੇ ਵੀ ਸਭ ਦੇ ਨਾਮ ਲੈਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸੌ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
ਹਾਂ, ਇਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਈ ਵਾਰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਲਖਨਊ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਫਿਦਾ, ਅਸੀਂ ਫਿਦਾ-ਏ-ਲਖਨਊ ਦਾ ਮਤਲਬ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਦੋਂ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਆਤਮੀਅਤਾ ਇੱਥੋਂ ਦੀ “ਰੂਮਾਨਿਅਤ” ਹੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਟੈਗੋਰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੈਂਟੀਨਾਂ ਦੇ ਚਾਹ- ਸਮੋਸੇ ਅਤੇ ਬਨ-ਮੱਖਣ ਹੁਣ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਮਿਜਾਜ ਲਖਨਵੀ ਹੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਵੀ ਉਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਵ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਏਕਾਦਸ਼ੀ ਹੈ। ਮਾਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚਾਤੁਰਮਾਸ ਵਿੱਚ ਆਵਾਗਮਨ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੀਵਨ ਥੰਮ ਜਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦੇਵਗਣ ਵੀ ਸੋਣ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਵ ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ-“ਯਾ ਨਿਸ਼ਾ ਸਰਵਭੂਤਾਨਾੰ ਤਸਯਾੰ ਜਾਗਰਤੀ ਸੰਯਮੀ” ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਵਤਾ ਤੱਕ ਸੋ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਵੀ ਸੰਜਮੀ ਮਾਨਵ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸਾਧਨਾਰਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕਿਤਨੇ ਸੰਜਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੇ, ਟੀਚਰਸ ਨੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ-ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਰਿਸਰਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਨੂੰ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦਾਇਰਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਲੋਕਲ ਵਿਧਾਵਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਰਸਿਸ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ skill development, ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ analysis, ਇਹ ਸਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਟਰੈਟੇਜੀ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਰਸਿਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਲਖਨਊ ਦੀ ਚਿਕਨਕਾਰੀ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਤਾਲੇ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਦੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ, ਭਦੋਹੀ ਦੇ ਕਾਲੀਨ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ Globally Competitive ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਕੰਮ, ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸਟਡੀ, ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਰਿਸਰਚ ਕੀ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਟਡੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ, ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੇ ਆਰਟ, ਸਾਡੇ ਕਲਚਰ, ਸਾਡੇ ਆਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ Global reach ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਛਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਯੋਗ ਕਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਯੋਗਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਹ ਉੱਚੇ ਟੀਚਿਆਂ, ਉੱਚੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਾਧਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ power house ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਊਰਜਾ ਭੂਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਭੂਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ Character ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਥਲੀ ਵੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ, ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ, ਆਪਣੇ Students ਦੇ Intellectual, Academic ਅਤੇ Physical Development ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤਾਕਤ ਦੀ ਠੀਕ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਨਤੀਜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ suitable ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ, ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਜੋ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਰਾਇਬਰੇਲੀ, ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਦਾ ਰੇਲਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ, ਸੰਸਾਧਨ ਲੱਗੇ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗੀਆਂ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਐਲਾਨ ਹੋਏ, ਰੇਲ ਕੋਚ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਨੇਕ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਸਿਰਫ ਡੈਂਟਿੰਗ-ਪੈਂਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ। ਕਪਰੂਥਲਾ ਤੋਂ ਡਿੱਬੇ ਬਣਕੇ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਲੀਪਾ-ਪੋਤੀ, ਰੰਗ-ਰੋਗਨ ਕਰਨਾ, ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇਧਰ-ਉੱਧਰ ਪਾ ਦੇਣਾ, ਬਸ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਬਦਲੀ, ਤੌਰ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲਿਆ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਥੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕੋਚ ਬਣਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹਰ ਸਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਡਿੱਬੇ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਠੀਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਥੀਓ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੇਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ, ਅਗਰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਮ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਹ ਚਰਚਾ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਦੀ ਰੇਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ
ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਹੋਣਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾ ਹੋ, ਤਾਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੇ। ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਇੱਥੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਯੂਰੀਆ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਭਾਰਤ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮੰਗਵਾਉਂਦਾ ਸੀ, import ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਸਨ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਫੁੱਲ ਕਪੈਸਿਟੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਕਾਰਖਾਨੇ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ- ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬਲੈਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਸੀ, ਚੋਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬਲੈਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ, ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ 100%, 100 percent ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਕੇ। ਇਹ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਸੈਪਟ ਵੀ ਕੋਈ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ known ਸੀ, ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੁਝ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਸੀ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਆ ਕੇ, ਪੁਰਾਣੇ ਹੋਰ ਬੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਰਖਪੁਰ ਹੋਵੇ, ਸਿੰਦਰੀ ਹੋਵੇ, ਬਰੌਨੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਇਨ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੋਚ ਵਿੱਚ Positivity ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ Possibilities ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਵੀ ਆਣਉਗੇ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਇਹ ਤੂੰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਤਾਂ ਸੋਚ ਤੇਰਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਰੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਦਿੱਕਤ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਰੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦਸ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਮਿਲਦੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਨਿਰਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਨ ਵੀ ਥੱਕ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਠੀਕ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਆਂ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਉਣ ਦਿਓ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਜ਼ਰਾ ਉਲਟਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਜਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਖਾਦੀ ‘ਤੇ ਅਸੀ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਝੁਕਾਅ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਅ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਖਾਦੀ ਦਾ ਖੂਬ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਖੁਦ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਟੋਰ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਖੁਦ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਰੀਦਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸੋਚ ਬਹੁਤ Positive ਸੀ, ਨੀਅਤ ਵੀ ਚੰਗੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਇੰਨੀ boring ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਨੀ un-cool ਹੈ। ਆਖਿਰ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ youth ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕੋਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਮੈਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਦੇ ਸਨ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖਾਦੀ ਦੇ revival ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ possibilities ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ, ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਨਾਰੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ। 2002 ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸਥਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਪਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ young students ਨੂੰ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ Youth ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦਿਨ ਜੋ ਮਜਮਾ ਜਮਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪੂਰਵਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸ event ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਦੀ for nation, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਾਦੀ for fashion, ਲੋਕ ਹੈਰਾਨ ਸਨ ਕਿ ਖਾਦੀ ਕਿਵੇਂ fashionable ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਸੋਚ ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਆਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਬਸ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੇ, ਮੇਰੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਖਾਦੀ ਸਟੋਰਸ ਤੋਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਤੁਸੀਂ, ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਖਾਦੀ ਦੀ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 20 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 6 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਹੀ ਕਵਿਵਰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ, ਇਸੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਕਲਮ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਦੀਪ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਕਦੇ-ਕਦੇ ਖੁਦ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਕਦੇ ਖੁਦ ਨਾਲ ਬੋਲੋ। ਆਪਣੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਹੋ? ਇਹ ਮਨ ਦੀ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਤੋਲੋ। ਇਹ ਪੰਕਤੀਆਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗਾਇਡਲਾਇਨਸ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਭੱਜ-ਦੌੜ ਭਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨਾਲੋਂ ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ, ਖੁਦ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ, ਆਤਮਮੰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਵੀ ਛੁੱਟਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗੈਜੇਟਸ ਹਨ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਚੁਰਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਛੀਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਖੋਹਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਹਰ ਸਾਲ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਸੀ ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੰਜ ਦਿਨ, ਸੱਤ ਦਿਨ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਇਨਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਬਸ, ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਹ ਪਲ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੱਢੋ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਚਨਾ ਸਮਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਾਣੋ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੋ, ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ, ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿੱਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਉਹ ਅਨਮੋਲ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਗੁਜਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਮੁੜਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ Enjoy ਵੀ ਕਰੋ, encourage ਵੀ ਕਰੋ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਣੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਗੇ। ਪਦ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ, ਨੌਕਰੀ-ਬਿਜ਼ਨਸ, ਕਾਲਜ, ਇਹ ਦੋਸਤ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਭਰਮਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦੋਸਤ ਚਾਹੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਾਲਜ ਦੀ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖੂਬ ਦੋਸਤੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਖੂਬ ਦੋਸਤੀ ਨਿਭਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਾਣ ਸਕੇ, ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਟਟੋਲ ਸਕੇ। ਨਰਸਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਤੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ Self-confidence, ਸਾਡੇ Students ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। Self-confidence ਤਦ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਨੂੰ Flexibility ਮਿਲੇ। ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਖਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਢਲਿਆ ਹੋਇਆ ਦਿਮਾਗ ਕਦੀ Productive ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਮਿਲਣਗੇ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵਿਰੋਧ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਟੁੱਟਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਿਰਫ Disruption ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, Discontinuity ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਤੁਸੀਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਡਰ ਤੋਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਖੂਬ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਮੰਥਨ ਕਰੋ, ਵਾਦ ਕਰੋ, ਵਿਵਾਦ ਕਰੋ, ਸੰਵਾਦ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਮਲੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ Letter and Spirit ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ Education System ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਆਓ "वय राष्ट्रे जागृयाम पुरोहिता:" ਇਸ ਉਦ੍ਰਘੋਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟ ਜਾਈਏ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੈਭਵ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਹਰ ਪ੍ਰਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
1947 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2047 ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਆਉਣਗੇ, ਮੈਂ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਨਿਤੀ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਪੰਜ ਦਿਨ ਸੱਤ ਦਿਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਤੌਲਿਆ ਬਣਾ ਕੇ ਮੰਥਨ ਕਰੋ ਅਤੇ 2047, ਜਦ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਦ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਹੌਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਪਗਡੰਡੀ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ 100 ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਿਜਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਡੀ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਕੁਝ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਅੱਜ ਪਿਛਲੇ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ, 100 ਸਾਲ ਦੀ ਲਖਨਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਭ ਦਾ ਜੋ ਸਮਾਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ achievement ਹੋਏ ਹਨ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਮਨ ਵਿੱਚ 2047 ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਹ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਆਪ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centennial Foundation Day celebration of University of Lucknow
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
My senior colleague in the central cabinet and MP from Lucknow Shri Rajnath Singh ji, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanathji, Deputy Chief Minister Dr. Dinesh Sharma ji, Minister of State for Higher Education ShrimatiNeelimaKatiyarji, all other ministers in UP government, University of Lucknow Vice-Chancellor Shri Alok Kumar Rai ji, teachers and students of the university, ladies and gentlemen,
Warm greetings to the University of Lucknow family on completion of 100 years. This period of 100 years is not just a Mumbai. An obvioushistory of immense achievements is associated with it. I am happy that I got the opportunity to release a commemorative postal stamp, commemorative coins and special cover in memory of these 100 years.
Friends,
I am told that the peepal tree near Gate No. 1 outside is an important witness to the university's 100years of continuous journey. This tree has seen many talents being flourished in the campus of the University for the country and the world. In its 100 years of journey, several personalities from here became President and Governors. Whether it is the field of science or justice, political or administrative, educational or literature, cultural or sports, the University of Lucknow has chiseled and nurtured the talents in every field. The University’s Arts Quadrangle boasts a lot of history in itself. In the same Arts Quadrangle, Netaji Subhash Chandra Bose's voice was echoed and said in that heroic voice: "Let the people of India make their constitution or pay for it". Netaji SubhashBabu'swar cry will enthuse new energy when we will celebrate our Constitution Day.
Friends,
There are so many names associated with the University of Lucknow, the names of countless people, that it is not possible to list the names of everybody. I admire all of them on this auspicious event today. Many people have contributed in many ways in this 100-year journey. They all deserve appreciation. Yes, one thing is for sure it can’t be that there will not be a glow in the eyes of the students who have passed out of the University of Lucknow, when I get an opportunity to talk to them and about the University. I have experienced many times that they become very excited when they recall the days spent in the University. Therefore, one can truly understand the meaning of लखनऊ हम पर फिदा, हम फिदा-ए-लखनऊ. The affinity and romance of the University of Lucknow has been something different. From Tagore Library to tea-samosas of different canteens and bun-butter are still in the hearts of the students. Now, with the changing times, a lot has changed, but the mood of the University of Lucknow continues to be Lakhnavi, still the same.
Friends,
This is a coincidence that today is Dev Prabodhini Ekadashi. It is believed that life comes to a standstill due to problems in the movement in Chaturmas (four months). Even the deities go to sleep. In a way, today is the day when the deities have woken up. It is said here - “या निशा सर्वभूतानां तस्यां जागर्ति संयमी", i.e., when everybody, including the deities, are sleeping, the austere human being remains engaged in the public welfare. Today, we are witnessing how the citizens of the country are facing the challenge of corona with patience and taking the country forward.
Friends,
Educational institutions like these make motivating and encouraging citizens towards the country. The University of Lucknow has been diligently doing this job for decades. The students and teachers have provided several solutions to the society even in the wake of corona.
Friends,
I am told that it has been decided to expand the jurisdiction of the University of Lucknow. The University has also set up new research centres. But I wish to add a few more points to it. I am sure you will discuss this. My suggestion is that why don’t we have a detailed analysis in our university regarding the local disciplines, the courses associated with local products, the conducive skill development in the districts where you have an academic domain. Our university can also research the production of local products, modern solutions for their value addition and modern technology. The strategy related to their branding, marketing and management can also be part of your course curriculum. It can be part of the routine of the university students. For example, how to make products like Lucknow ‘Chikankari’, locks of Aligarh, brass wares of Moradabad, Bhadohi carpets globally competitive. We can definitely have a fresh start, a fresh study and a fresh research. This study also helps the government in determining and formulating policies, and only then the spirit of One District, One Product will be realised in true sense. In addition, we have to continue to work for global reach of our art, culture and spirituality related issues. India's soft power is very helpful in strengthening India's image in the international world. We have seen the power of yoga all over the world, some call it Yog, while others call it Yoga, but it has motivated the entire world to make yoga a part of one’s life.
Friends,
University is not just a centre of higher education. It is also a very large power house, a huge land of energy, a land of inspiration to achieve big goals and resolutions. It is also an inspiration for our character building and awakening our inner strength. Year after year, the university teachers develop the intellectual, academic and physical development of their students andenhance the capability of the students. The teachers also have a big role in realizing the potential of the students.
But friends, for a long time, we have had a problem that we do not fully utilize our potential. The same problem was previously there in our governance, in government practices. I want to give you an example today of what happens when there is no proper use of the potential. And this is more suitable for UP. The Raebareli rail coach factory is not very far off from Lucknow. Years ago, investment was made, resources and machines were installed andseveral big announcements were made to make rail coaches. But for several years, only the denting and painting was done there. The coaches, which used to come from Kapurthala, were painted or fitted with some attachments. The factory was capable of making coaches but never worked to its full potential. After 2014, we changed the mindset and the ways of functioning. And the result was that within a few months the first coach was made here and today hundreds of coaches are being produced here. You can see for yourself the proper use of the potential and the world is taking note of this today. UP and you will also take pride that in the years to come whenever there will be mention of the world’s biggest rail coach factory, it will be about Raebareli rail coach factory.
Friends,
The will-power and intention are equally important along with the proper use of the potential. You don’t get the desired results if there is no will-power. There are many examples before the country of how can will-power bring about changes and I would like to mention only about one sector and that is urea. There was a time when there were many factories of urea production in the country. But despite it, India used to import urea heavily from abroad. One of the major reasons for this was that the country's fertilizer factories did not work to their full capacity. I was stumped when I talked to the officers after the formation of my government.
Friends,
We took one policy decision after another, as a result of which urea factories are functioning at full capacity in the country today. There was another problem of black marketing of urea. Though meant for farmers, urea used to reach somewhere else, there used to be theft of urea. The farmers of the country had to bear the brunt of it. We found a solution to the black marketing of urea by making it 100 percent neem coating. This concept of neem coating did not come after Modi came to power. It was there, known to everybody and neem coating used to be done, but at a very small scale. Theft can’t be prevented by doing things on a small scale. There was no will-power to do 100 percent neem coating. Today, there is 100 percent neem coating and the farmers are getting urea in sufficient quantity.
Friends,
We are restarting the old and closed fertilizer factories by introducing new technology. Fertilizer factories in Gorakhpur, Sindri and Barauni will restart in a few years. A very huge gas pipeline is being laid in eastern India for this. What I want to say is that positive in thinking and possibilities in approach should always be kept alive. With this approach, you will be able to face the toughest of the challenges in life.
Friends,
You will also come across several people in your life who will not encourage you, but will discourage you. You must by now have listened to such gibberish things like this can’t be done, or you can’t do this, this is not your work, how it will be done, there are so many problems in it, this is not possible. You would meet at least 10 people daily who would only talk about disappointment and despair and your ears might have also been tired. But you move ahead in your life by trusting yourself. If you feel that what you are doing is right, it is in the interest of the country and it can be done in a just manner, never let your efforts slow down to achieve it. I would like to give you another example.
Friends,
My views regarding khadi have been slightly opposite, given the prevailing state-of-affairs. I have always been excited about it since the days when I was not part of the Gujarat government and would dabble as a social and political activist. We take pride in khadi and want that there should be commitment; inclination and love towards khadi and its fame should be all over the world. I also had this feeling. So, when I became the Chief Minister, I also started propagating khadi a lot. I would visit a khadi store on October 2 and would buy something. I had a positive thinking and my intention was also right. On the other hand, there were people who would discourage me. While I was contemplating about promoting khadi, people started commenting that khadi is very boring and un-cool. How can you promote the use of khadi among our youths? You see what kind of suggestions I used to get. It was due to this negative thinking that all the possibilities regarding the revival of khadi had died down within us. I set aside such remarks and made a fresh beginning with a positive thinking. I planned a fashion show of khadi garments in Porbandar in 2002 on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi and gave the responsibility to young students of a university. Fashion shows are common but the khadi and the youth created such a magic on that day that it demolished all the pre-conceived notions. The youths had made it possible. Later on, the event was much talked about. At that time, I had also coined one slogan -- Khadi for nation before independence and Khadi for fashion after independence. People were surprised how could khadi become fashionable and how there could be a fashion show of khadi garments. How can somebody imagine bringing together khadi and fashion?
Friends,
I didn’t have much trouble with it. My positive thinking and my will-power had made it possible. I am reminded of those days whenever I hear that khadi stores are selling products worth crore of rupees every day. You will be surprised to know this fact that the amount of khadi which has been sold in the last six years is more than the amount of khadi sold in 20 years before 2014. Look at the business turnover of 20 years versus six years.
Friends,
Poet Kavi, who was from the University of Lucknow, from your university, has penned from this campus-- Sometimes talk to yourself, sometimes speak to yourself. What are you in your eyes? Weigh it on the scales of mind. These words are guidelines in a way for students, teachers or public representatives. In today’s hustle-bustle of life, the habit of talking to oneself, self-introspection is being missed. There are so many digital gadgets and platforms that take away one’s time, but you will have to find time for yourself amidst all the distractions.
Friends,
Earlier, I used to do one thing which has not been possible for the last 20 years because of the responsibility given to me by you. I am pre-occupied with it. When I was not part of the administration, I had one programme. Every year, I used to visit myself. The name of the programme was “Main mujhsemilnejaatahoon” (I visit me). I used to go to a place for five-seven days where there was no human being. With just a little waterthose used to very cherished moments of my life. I am not asking you to go to jungles, but find some time for yourself. What is more important is how much time you are giving to yourself. It is very necessary to know yourself. You will find that it will have a positive effect on your potential and your will-power.
Friends,
Student life is a precious time and it is difficult to revisit it. Therefore, you should enjoy and encourage your student life. The friends that you make now will remain friends forever. The friends from your school or college days have a special place in your life no matter what post you are holding, or doing a job, or business. Make lots of friends and live up to friendship.
Friends,
This is the purpose of the new National Education Policy that every youth of the country can know and test himself. With this aim in mind, radical changes have been made from nursery to Ph.D. There should be self-confidence among students. This self-confidence comes only if somebody has the freedom and flexibility to make his own decision. A body in bondage and a grooved mind can never be productive. Remember, you will encounter many people in the society who oppose changes. They protest because they are afraid of the breakdown of old structures. They are of the opinion that change only results in disruption and discontinuity. They don’t consider the possibilities of a new beginning. You young friends have to come out of this fear. Therefore, this is my request to all the teachers and young friends of the University of Lucknow to discuss, brainstorm, debate and communicate on this new National Education Policy. Work with full force for its early implementation. The new education policy should become part of our education system in letter and spirit by the time the country completes its 75 years of independence. Let’s dedicate ourselves for realizing the message of वय राष्ट्रे जागृयाम पुरोहिता.
Friends,
From 1947, the 100 years of independence will happen in 2047. I will request the University of Lucknow, its policy-makers, to make different teams and debate for five-seven days where will the University of Lucknow be when the country will celebrate 100 years of its independence, what the University of Lucknow would have given to the country in the next 25 years, what will be the requirements of the country for which the University of Lucknow will take a lead in fulfilling them. When you are celebrating the centenary with big resolutions and new beliefs then the stories of the past should be inspiration and trail for the days to come, and new energy to move forward at a faster pace.
These celebrations should not be confined to the memory of 100, these celebrations are meant to realise the 25-year road map for the 100 years of independence. The University of Lucknow should think what this university will give to the country by 2047, when there will be 100 years of the independence of the country. One can’timagine the outcomes if a university dedicates its 25-year period to take the country to new heights. The last 100 years have been witness to the achievements of the University of Lucknow. Therefore, I would urge you to make a move with the pledge of 2047 in mind that what I will contribute as an individual in the 100th year of the country’s independence, what the University will offer, or what will be our role to take the country forward. Today, once again, I extend my greetings to you for this centenary function and I am very grateful to you for this opportunity of meeting you.
Thanks !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.