ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లఖ్ నవూ విశ్వవిద్యాలయం శతాబ్ది స్థాపన దినోత్సవ వేడుకలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సీనియర్ సహచరులు లఖ్ నవూ పార్లమెంటు సభ్యులు శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు , ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ దినేష్ శర్మ గారు, ఉన్నత విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి నీలిమా కటియార్ గారు , ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, లఖ్ నవూ విశ్వవిద్యాలయ వైస్ ఛాన్సలర్ అలోక్ కుమార్ రాయ్ గారు, విశ్వవిద్యాలయ ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్.
లఖ్ నవూ విశ్వవిద్యాలయం కుటుంబానికి శతాబ్ది దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. వంద సంవత్సరాలు అంటే సంఖ్య మాత్రమే కాదు. దానికి అనుసంధానించబడినది అపారమైన విజయాల జీవన చరిత్ర. ఈ 100 వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని తపాలా బిళ్ళ , స్మారక నాణెం మరియు కవరును ప్రచురించే అవకాశం లభించినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా ,
బయట గేట్ నెంబర్ 1 దగ్గర ఒక రావి చెట్టు ఉందని నాకు చెప్పబడింది, ఇది విశ్వవిద్యాలయం యొక్క 100 సంవత్సరాల నిరంతర ప్రయాణానికి ఒక ముఖ్యమైన సాక్షి. ఈ చెట్టు విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణంలో దేశం మరియు ప్రపంచం కోసం అనేక వ్యక్తుల ప్రతిభను చూసింది . దాని 100 సంవత్సరాల ప్రయాణంలో ఇక్కడి నుండి పలువురు ప్రముఖులు రాష్ట్రపతి మరియు గవర్నర్లు అయ్యారు . అది విజ్ఞానశాస్త్ర రంగం అయినా, న్యాయమైనా, రాజకీయ మైనా, పరిపాలనా పరమైనదైనా, విద్యాపరమైనదైనా, సాహిత్యమైనా, సాంస్కృతికమైనా, క్రీడలైనా, లక్నో విశ్వవిద్యాలయం ప్రతి రంగంలోనూ ప్రతిభలను పెంపొందించి, ప్రతిభకు నెలవించింది. యూనివర్సిటీ యొక్క ఆర్ట్స్ క్వాడ్రాంగల్ చాలా చరిత్ర కలిగి ఉంది. అదే ఆర్ట్స్ క్వాడ్రాంగల్ లో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ గొంతు ప్రతిధ్వనిస్తూ ఆ వీరోచిత స్వరంలో ఇలా అన్నారు: "భారత ప్రజలు తమ రాజ్యాంగాన్ని తయారు చేసుకోనివ్వండి లేదా దానికి మూల్యం చెల్లించండి" అని అన్నారు. నేతాజీ సుభాష్ బాబు స్వర్ క్రై మన రాజ్యాంగ దినోత్సవాన్ని ఎప్పుడు జరుపుకుంటామో కొత్త ఉత్సాహాన్ని స్తుంది.
మిత్రులారా ,
చాలా పేర్లు లక్నో విశ్వవిద్యాలయంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి, లెక్కలేనన్ని వ్యక్తుల పేర్లు, సంకల్పం ఉన్నప్పటికీ అందరి పేర్లు తీసుకోవడం సాధ్యం కాదు. ఈ శుభ సందర్భంగా వారందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. వంద సంవత్సరాల ప్రయాణానికి చాలా మంది అనేక విధాలుగా సహకరించారు. వారందరికీ అభినందనలు అర్హులే. అవును అల్ నాకు చాలా చెత్తగా అనిపిస్తుంది, నాకు చెత్తగా అనిపించే అల్ లాగా ఉంది, నాకు అనిపిస్తుంది విశ్వవిద్యాలయంలో గడిపిన రోజులు, దాని గురించి మాట్లాడేటప్పుడు వారు చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నారని నేను తరచుగా అనుభవించాను. కాబట్టి లక్నో ఫిడా మనపై, ఫిడా-ఎ-లక్నో యొక్క అర్ధాన్ని మేము బాగా అర్థం చేసుకున్నాము. లక్నో విశ్వవిద్యాలయం యొక్క సాన్నిహిత్యం, ఇక్కడ "రొమాంటిసిజం" భిన్నమైనది. ఠాగూర్ లైబ్రరీ నుండి వివిధ క్యాంటీన్ల నుండి టీ-సమోసాలు మరియు బన్-బటర్ ఇప్పటికీ ఇక్కడి విద్యార్థుల మనస్సులలో ఒక ఇంటిని ఏర్పరుస్తాయి. మారుతున్న కాలంతో ఇప్పుడు చాలా మారిపోయింది.
మిత్రులారా ,
ఈ రోజు దేవ్ ప్రభాధిని ఏకాదశి కావడం యాదృచ్చికం. చతుర్మాస్‌కు వచ్చే సమస్యల వల్ల జీవితం ఆగిపోతుందని నమ్ముతారు. అంతే కాదు, దేవతలు కూడా నిద్రపోతున్నారు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ఈ రోజు మేల్కొలుపు రోజు. " నిషా సర్వభూతం తస్యాన్ జగర్తి సన్యామి", " అని మనకు చెప్పబడింది . దేవతలు అన్ని జంతువులతో నిద్రపోతున్నప్పుడు కూడా , సంయమనంతో ఉన్న మానవులు సంక్షేమ ముసుగులో మునిగిపోతారు. ముందుకు కదులుతున్నారు.
మిత్రులారా ,
దేశాన్ని ప్రేరేపించే మరియు ప్రేరేపించే పౌరులు అటువంటి విద్యా సంస్థలలో ఏర్పడతారు. లక్నో విశ్వవిద్యాలయం గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా తన పనిని చక్కగా చేస్తోంది. కరోనా కాలంలో కూడా విద్యార్థులు మరియు ఉపాధ్యాయులు సమాజానికి అనేక పరిష్కారాలను ఇచ్చారు. , ఇప్పటికీ అదే.
మిత్రులారా ,
లక్నో విశ్వవిద్యాలయం యొక్క అధికార పరిధిని విస్తరించాలని నిర్ణయించినట్లు నాకు సమాచారం అందింది. విశ్వవిద్యాలయం కొత్త పరిశోధనా కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. కానీ నేను మరికొన్ని విషయాలు జోడించాలనుకుంటున్నాను. మీ చర్చలో మీరు దీన్ని పొందుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీకు విద్యా కవరేజ్ ఉన్న జిల్లాలకు నా సలహా, స్థానిక ఉత్పత్తి, స్థానిక ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన కోర్సులు, దానికి తగిన నైపుణ్యం అభివృద్ధి, దాని వివరణాత్మక విశ్లేషణ, మీ విశ్వవిద్యాలయంలో ఎందుకు జరగకూడదు. అక్కడ మీ విశ్వవిద్యాలయం ఆధునిక పరిష్కారాలపై పరిశోధన చేయవచ్చు, ఆ ఉత్పత్తుల తయారీ నుండి విలువ అదనంగా ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం. వారి బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్ మరియు నిర్వహణకు సంబంధించిన వ్యూహాలు కూడా మీ పాఠ్యాంశాల్లో భాగంగా ఉంటాయి. విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థుల దినచర్యలో భాగం కావచ్చు. ఇప్పుడు ఉదా. లక్నో యొక్క చికంకరి, అలీగ arh ్ యొక్క తాళాలు, మొరాదాబాద్ యొక్క ఇత్తడి పాత్రలు, భడోహి తివాచీలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీపడే అనేక ఉత్పత్తులను ఎలా తయారు చేయవచ్చనే దానిపై కొత్త పద్ధతులు, కొత్త అధ్యయనాలు, కొత్త పరిశోధనలతో మనం పని చేయవచ్చు. ఈ అధ్యయనం ప్రభుత్వ విధాన సూత్రీకరణలో కూడా సహాయపడుతుంది మరియు అప్పుడే ఒక జిల్లా యొక్క ఆత్మ, ఒక ఉత్పత్తి నిజమవుతుంది. కాకుండా, మన కళ, మన సంస్కృతి, ఆధ్యాత్మికతకు సంబంధించిన ప్రపంచ స్థాయి విషయాల కోసం నిరంతరం పనిచేయాలని కూడా మేము కోరుకుంటున్నాము. అంతర్జాతీయ రంగంలో భారతదేశం యొక్క ఇమేజ్‌ను బలోపేతం చేయడానికి భారతదేశం యొక్క ఈ సున్నితమైన బలం చాలా సహాయపడుతుంది. ప్రపంచం మొత్తంలో యోగా యొక్క శక్తిని మనం చూశాము, కొందరు యోగా అనవచ్చు, కొందరు యోగా అనవచ్చు, కానీ యోగాను మన జీవితంలో ఒక విధంగా మార్చడానికి ప్రపంచం మొత్తం ప్రేరణ పొందింది.
విశ్వవిద్యాలయం కేవలం ఉన్నత విద్యా కేంద్రం కాదు. గొప్ప లక్ష్యాలు , గొప్ప తీర్మానాలు, గొప్ప శక్తి భూమి, ప్రేరణ యొక్క భూమిని సాధించడానికి ఇది గొప్ప శక్తి వనరు. మీ అంతర్గత గుప్త బలాన్ని మేల్కొల్పడానికి, మీ పాత్రను నిర్మించడానికి ఇది ఒక ప్రేరణ. విశ్వవిద్యాలయ ఉపాధ్యాయులు సంవత్సరాలుగా తమ విద్యార్థులను మేధోపరంగా, విద్యాపరంగా మరియు శారీరకంగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు, వారి బలాన్ని పెంచుతున్నారు. విద్యార్థులకు వారి బలాన్ని గుర్తించడంలో మీ ఉపాధ్యాయులకు కూడా పెద్ద పాత్ర ఉంది.
కానీ మిత్రులారా , చాలా కాలంగా ఈ సమస్యను ఎదుర్కొన్నాము, మన బలాన్ని మనం పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడం లేదు. మన పాలనలో, ప్రభుత్వ ఆచారాలలో కూడా ఇదే సమస్య ఉంది. శక్తిని సరిగ్గా ఉపయోగించకపోతే ఏమి జరుగుతుందో ఈ రోజు నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తాను. మరియు ఇక్కడ ఉత్తర ప్రదేశ్ లో కూడా ఇది చాలా సందర్భోచితంగా ఉంది. చాలా దూరంలో లేని లక్నో, రాయ్ బరేలి యొక్క రైల్వే కోచ్ ఫ్యాక్టరీ అయిన రే బరేలి చాలా సంవత్సరాల క్రితం అక్కడ పెట్టుబడి పెట్టబడింది, వనరులు సమీకరించబడింది, యంత్రాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, పెద్ద ప్రకటనలు చేయబడ్డాయి. రైల్వే కోచ్ చేద్దాం. కానీ చాలా సంవత్సరాలు డెంటింగ్-పెయింటింగ్ పని మాత్రమే ఉంది. వారు కపుర్తాలా నుండి పెట్టెల్లో వచ్చేవారు, మరియు ఇక్కడ అది కొంచెం శుభ్రపరచడం, పెయింటింగ్ చేయడం, కొన్ని వస్తువులను అక్కడ విసిరేయడం.
రైల్వే కోచ్‌లు చేసే సామర్థ్యం ఉన్న ఈ ఫ్యాక్టరీ ఎప్పుడూ పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేయలేదు. 2014 తరువాత మేము ఆలోచనను మార్చాము, పద్ధతులను మార్చాము. ఫలితంగా, మొదటి బోగీలు కేవలం కొన్ని నెలల్లోనే నిర్మించబడ్డాయి మరియు ప్రతి సంవత్సరం ఇక్కడ వందలాది బోగీలు నిర్మిస్తున్నారు. శక్తిని ఎలా సరిగ్గా ఉపయోగిస్తున్నారు, అది మీ పక్కనే ఉంది మరియు ఈ రోజు ప్రపంచం చూస్తోంది మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ గర్వపడవచ్చు, కొన్ని సంవత్సరాలలో ప్రపంచంలోనే అతి పెద్దది, మీరు గర్వించదగిన స్నేహితులు అవుతారు, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద రైల్వే కార్ ఫ్యాక్టరీని రే బరేలిలో నిర్మిస్తున్నారు .
మిత్రులారా ,
అధికారాన్ని ఉపయోగించడంతో పాటు, స్పష్టమైన మనస్సు మరియు సంకల్ప శక్తి కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. సంకల్ప శక్తి లేకుండా మీరు మీ జీవితంలో సరైన ఫలితాలను పొందలేరు. సంకల్ప శక్తి వల్ల మార్పు ఎలా సంభవిస్తుందో దేశానికి ముందు చాలా ఉదాహరణలు ఉన్నాయి, ఈ రోజు ఇక్కడ మీ ముందు ఒక ప్రాంతాన్ని ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను, అంటే యూరియా. ఒకప్పుడు దేశంలో యూరియాను ఉత్పత్తి చేసే అనేక కర్మాగారాలు ఉండేవి. అయినప్పటికీ, భారతదేశం ఇంకా పెద్ద మొత్తంలో యూరియాను దిగుమతి చేసుకుంటోంది. దేశంలోని ఎరువుల కర్మాగారాలు వాటి పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేయకపోవడమే దీనికి ప్రధాన కారణం. ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు నేను దీని గురించి అధికారులతో మాట్లాడినప్పుడు నేను షాక్ అయ్యాను.
మేము ఒకదాని తరువాత ఒకటి వ్యూహాత్మక నిర్ణయం తీసుకున్నాము. ఫలితంగా, దేశంలోని యూరియా కర్మాగారాలు నేడు పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. మరో సమస్య ఉంది. యూరియా యొక్క బ్లాక్ మార్కెట్. రైతుల పేర్లు దొంగిలించబడటానికి బయలుదేరి వేరే ప్రదేశానికి వస్తున్నాయి . దాని భారీ నష్టాలను మన దేశ రైతులు భరించారు. మేము బ్లాక్ మార్కెట్లో యూరియా మార్కెటింగ్‌కు చికిత్స చేసాము. దీన్ని ఎలా చేయాలి, యూరియా యొక్క వంద శాతం సెమీ పూతతో. మోడీ వచ్చిన తర్వాత సెమీ కవరేజ్ అనే కాన్సెప్ట్ కూడా రాలేదు. ఇది అందరికీ తెలుసు, అందరికీ తెలుసు. మరియు గతంలో కూడా తక్కువ మొత్తంలో నిమ్ పూత ఉండేది. ఏదేమైనా, కొంతవరకు, దొంగతనం దేనిలోనూ ఆగదు, కానీ వంద శాతం సెమీ పూత కోసం అవసరమైన సంకల్ప శక్తి ఈ రోజు లేదు. ఈ రోజు వంద శాతం వేప పూత జరుగుతోంది, రైతులకు తగినంత యూరియా వస్తోంది.
కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రవేశపెట్టడంతో , పాత మరియు మూసివేసిన ఎరువుల కర్మాగారాలు ఇప్పుడు తిరిగి తెరవబడుతున్నాయి. గోరఖ్‌పూర్, సింద్రీ, బరౌని, ఈ ఎరువుల కర్మాగారాలన్నీ కొన్ని సంవత్సరాలలో తిరిగి తెరవబడతాయి. ఇందుకోసం తూర్పు భారతదేశంలో భారీ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. చేయవలసిన విషయం ఏమిటంటే, మీరు ఆలోచనలో అనుకూలతను మరియు దృక్పథంలో ఉన్న అవకాశాలను ఎప్పటికీ సజీవంగా ఉంచాలనుకుంటున్నారు, మీరు చూస్తారు, ఈ విధంగా మీరు జీవితంలో కష్టమైన సవాళ్లను ఎదుర్కోవచ్చు.
మిత్రులారా ,
మిమ్మల్ని ప్రోత్సహించని వ్యక్తులు మిమ్మల్ని నిరాశపరుస్తూనే ఉంటారు. ఇది జరగదు , ఓహ్ మీరు దీన్ని చేయలేరు, ఇది మీ పని కాదు, ఇది ఎలా జరుగుతుంది, ఓహ్ చాలా సమస్యలు ఉన్నాయి, ఇది సాధ్యం కాదు, మీరు ఎల్లప్పుడూ ఇలాంటి పదబంధాలను వింటారు. రోజంతా, మీరు నిరాశపరిచే, నిరాశపరిచే, నిరాశపరిచే పనులు చేస్తున్న పది మందిని కలుస్తారు మరియు మీ చెవులు అలాంటివి వినడానికి అలసిపోవచ్చు. కానీ మీ మీద నమ్మకంతో ముందుకు సాగండి. మీరు చేస్తున్నది సరైనదని, దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, ఇది న్యాయమైన పద్ధతిలో చేయవచ్చని మీరు అనుకుంటే, దాన్ని సాధించడానికి మీరు చేసే ప్రయత్నాలలో ఎప్పుడూ లోపాలను ఉంచవద్దు. ఈ రోజు మీకు మరో ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా ,
ఖాదీ విషయానికి వస్తే, ఖాదీ గురించి మనకు ఒక వాతావరణం ఉంది, కానీ నేను కేవలం ఉత్తేజం తో ఉన్నాను, నేను కేవలం ఉత్తేజం తో ఉన్నాను, నేను గుజరాత్ లో ప్రభుత్వాలకు వెళ్లే దారిలో లేనప్పుడు, కొన్నిసార్లు రాజకీయ కార్యకర్తగా ఉన్నప్పుడు నేను సామాజిక పని చేసేవాడిని. ఖాదీ పట్ల మనకు గర్విస్తున్నాం, ఖాదీ పట్ల అంకితభావం, ఖాదీ పట్ల ఉన్న అభిమానం, ఖాదీ పట్ల అభిమానం, ఖాదీ కీర్తి, ఇది ప్రపంచమంతా ఉంది, ఇది ఎల్లప్పుడూ నా మదిలో ఉండేది. నేను ముఖ్యమంత్రి కాగానే ఖాదీ అంటూ ప్రచారం కూడా మొదలెట్టాను. అక్టోబర్ 2వ తేదీన నేను ఖాదీ దుకాణంలో ఏదో ఒకటి కొనుక్కుని మార్కెట్ కు వెళ్లాను. నా ఆలోచన చాలా పాజిటివ్ గా ఉంది, ఉద్దేశాలు కూడా బాగున్నాయి. కానీ, మరోవైపు కొందరు నిరుత్సాహపడ్డారు కూడా. ఖాదీని ముందుకు సాగాలి అని నేను ఆలోచిస్తున్నప్పుడు, కొంతమంది వ్యక్తులు దాని గురించి చర్చించేటప్పుడు, ఖాదీ చాలా బోర్ గా మరియు అంత కూల్ గా లేదని వారు చెప్పారు. నేటి యువతలో ఖాదీని మీరు ఏవిధంగా ప్రమోట్ చేయగలుగుతారు? మీరు, నేను ఎటువంటి సూచనలు అందుకున్నారో. ఇటువంటి నిరాశావాద వైఖరి వల్ల ఖాదీ పునరుజ్జీవం యొక్క అన్ని అవకాశాలు మనస్సులో చచ్చిపోయాయి, అలసిపోయాయి. ఈ విషయాలను పక్కన పెట్టి, పాజిటివ్ థింకింగ్ తో ముందుకు సాగుదాను. 2002లో మహాత్మాగాంధీ జయంతి రోజున పోర్ బందర్ లో ఖాదీ వస్త్రానికి సంబంధించిన ఫ్యాషన్ షో ప్లాన్ తయారు చేసి గాంధీజీ జన్మస్థలంలో ఒక యూనివర్సిటీ కి చెందిన యువ విద్యార్థులకు అప్పగించాను. ఫ్యాషన్ షోలు ఉన్నాయి, కానీ ఖాదీ మరియు యూత్ ఇద్దరూ కలిసి, వారు ఆ రోజు వారు డిపాజిట్ చేసిన అన్ని దురభిమానాలను పడగొట్టారు, ఆ తరువాత, ఆ సంఘటన గురించి చాలా చర్చ జరిగింది మరియు ఆ సమయంలో నేను స్వాతంత్ర్యం ముందు దేశం కోసం ఖాదీ, స్వాతంత్ర్యానంతరం ఫ్యాషన్ కోసం ఖాదీ అనే నినాదం ఇచ్చారు. , ఖాదీ ఫ్యాషన్ ఎలా అవుతుందని ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు, ఖాదీ దుస్తుల ఫ్యాషన్ షో ఎలా అవుతుంది? ఖాదీ, ఫ్యాషన్ కలిసి కట్టుగా ఉన్నాయని ఎవరైనా ఎలా అనుకుంటారు?
మిత్రులారా ,
అందులో నాకు పెద్దగా ఇబ్బంది లేదు. జస్ట్, పాజిటివ్ థింకింగ్, నా సంకల్పాన్ని నా ఉద్యోగం గా చేసింది. ఖాదీ దుకాణాలు రోజుకు కోటి రూపాయలు అమ్ముతున్నవిషయం విని, నా రోజు కూడా గుర్తుంది. ఈ సంఖ్య గురించి మీకు తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు మరియు గుర్తుపెట్టుకోండి, గత 20 సంవత్సరాల్లో మీరు విక్రయించిన ఖాదీ మొత్తం కంటే ఎక్కువ. 20 సంవత్సరాల వ్యాపారం ఎక్కడ మరియు 6 సంవత్సరాల వ్యాపారం ఎక్కడ ఉంది.
మిత్రులారా ,
లక్నో విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణానికి చెందిన కవి ప్రదీప్ ఇలా అన్నారు , ఈ పదాలు మీ స్వంత విశ్వవిద్యాలయం నుండి, అదే రచనా రంగానికి చెందినవి, ప్రదీప్ ఇలా అన్నారు, - కొన్నిసార్లు మీతో మాట్లాడండి, మీతో మాట్లాడండి. మీ దృష్టిలో మీరు ఏమిటి? ఇది మనస్సు యొక్క ప్రమాణాలపై బరువు ఉంటుంది. ఈ పంక్తులు విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు లేదా ప్రజల ప్రతినిధులుగా మనందరికీ ఒక విధంగా మార్గదర్శకాలు. నేటి వేగవంతమైన జీవితంలో, తనతో సంభాషించుకోవడం, తనతో మాట్లాడటం, ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవడం అలవాటు చేసుకుంటుంది. చాలా డిజిటల్ గాడ్జెట్లు ఉన్నాయి, చాలా విభిన్న ఫోరమ్లు, అవి మీ సమయాన్ని దొంగిలించాయి, అయితే వీటన్నిటిలో మీరు మీకోసం సమయం కేటాయించాలి.
మిత్రులారా ,
నేను ఒక ఉద్యోగం చేసేవాడిని , గత 20 సంవత్సరాలుగా నేను చేయలేను ఎందుకంటే మీరందరూ నాకు అలాంటి ఉద్యోగం ఇచ్చారు, నేను ఆ పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాను. నేను ప్రభుత్వంలో లేనప్పుడు, నేను ప్రతి సంవత్సరం ఒక సంఘటనను కలిగి ఉన్నాను, నేను నన్ను చూడటానికి వెళ్తాను, ఆ సంఘటన నా పేరు, నేను నన్ను చూడటానికి వెళ్తాను మరియు నేను ఐదు రోజులు, ఏడు రోజులు ప్రజలు లేని ప్రదేశానికి వెళ్తాను. నీటి సౌకర్యం చాలా ఉంది. నా జీవితంలో ఆ క్షణాలు చాలా విలువైనవి, నేను అడవికి వెళ్ళమని చెప్పను, మీకోసం కొంత సమయం కేటాయించండి. మీకు చాలా ఎక్కువ సమయం ఉంది. మీరు మీ గురించి తెలుసుకోవాలి, మీ గురించి తెలుసుకోవాలి, ఈ దిశలో ఆలోచించండి. మీరు చూస్తారు, ఇది మీ బలం మీద, మీ సంకల్ప శక్తిపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
మిత్రులారా ,
విద్యార్థి జీవితం చాలా విలువైన సమయం , ఇది పోయిన తరువాత తిరిగి రావడం కష్టం. కాబట్టి మీ జీవితాన్ని ఆస్వాదించండి, ప్రోత్సాహాన్ని కూడా ఇవ్వండి. మీ స్నేహితులు మీ జీవితాంతం మీతో ఉంటారు. స్థానం, ఉద్యోగం, పరిశ్రమ, కళాశాల, చాలా మంది స్నేహితులు, మీ విద్యా జీవితంలో స్నేహితులు, వారు పాఠశాలలో లేదా కళాశాలలో ఉన్నా, మీ జీవితంలో వారికి ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. చాలా మంది స్నేహితులను సంపాదించండి.
మిత్రులారా ,
దేశంలోని ప్రతి యువత స్వయంగా తెలుసుకుని స్వయంగా పరీక్షించుకోగల కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ఉద్దేశం ఇదే. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని నర్సరీ నుంచి పీహెచ్ డీ వరకు సమూల మార్పులు చేశారు. విద్యార్థుల్లో ఆత్మవిశ్వాసం ఉండాలి. ఎవరైనా సొంత నిర్ణయం తీసుకునే స్వేచ్ఛ, వెసులుబాటు ఉంటేనే ఈ ఆత్మవిశ్వాసం వస్తుంది. బంధనంలో ఉన్న శరీరం, మనసు ఎప్పటికీ ఫలప్రదంగా ఉండలేవు. మార్పులను వ్యతిరేకించే సమాజంలో చాలామందిని మీరు ఎదుర్కొంటారని గుర్తుంచుకోండి. పాత కట్టడాలు కూలిపోవడానికి భయపడి నిరసన వ్యక్తం చేస్తున్నారు. మార్పు వల్ల మాత్రమే అంతరాయం మరియు అంతరాయం కలుగుతుందని వారు అభిప్రాయపడుతున్నారు. కొత్త ప్రారంభం యొక్క అవకాశాలను వారు పరిగణనలోకి తీసుకోరు. ఈ భయం నుంచి మీరు యువ స్నేహితులు బయటకు రావాలి. అందువల్ల, ఈ కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంపై చర్చించడం, మేధోమథనం చేయడం, చర్చించడం మరియు కమ్యూనికేట్ చేయడం కొరకు లక్నో యూనివర్సిటీ యొక్క టీచర్లు మరియు యువ స్నేహితులందరికీ నా అభ్యర్థన ఇది. దాని ముందస్తు అమలు కొరకు పూర్తి బలంతో పనిచేయండి. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి కావచ్చే నాటికి కొత్త విద్యావిధానం మన విద్యా విధానంలో భాగం కావాలి. మనం ఇప్పుడు మనం ఇప్పుడు మనం ఈ విషయాన్ని తెలుసుకుందాం.
మిత్రులారా ,
1947 నుండి 2047 వరకు 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం ఉంటుంది , లక్నో విశ్వవిద్యాలయాన్ని, దాని విధాన రూపకర్తలను ఐదు రోజుల్లో, ఏడు రోజులు వేర్వేరు సమూహాలలో మరియు 2047 లో, మేము 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకునేటప్పుడు, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో లక్నో విశ్వవిద్యాలయం ఎక్కడ ఉంటుంది? లక్నో విశ్వవిద్యాలయం దేశ అవసరాలను తీర్చడంలో ముందుంటుంది. మీరు శతాబ్దిని గొప్ప సంకల్పంతో, కొత్త ఆశతో జరుపుకునేటప్పుడు, గతంలోని విషయాలు రాబోయే రోజులకు ప్రేరణగా ఉండాలి, రాబోయే రోజులకు మార్గదర్శిగా ఉండాలి మరియు వేగవంతమైన వేగంతో ముందుకు సాగడానికి కొత్త శక్తిగా ఉండాలి.
ఈ వేడుకలు 100 జ్ఞాపకార్థం మాత్రమే పరిమితం కాకూడదు, ఈ వేడుకలు స్వాతంత్రం వచ్చి 100 సంవత్సరాలు గా 25 సంవత్సరాల రోడ్ మ్యాప్ ను సాక్షాత్కరపడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి వందేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా 2047 నాటికి ఈ యూనివర్సిటీ దేశానికి ఏం ఇస్తుందని లక్నో యూనివర్సిటీ ఆలోచించాలి. ఒక విశ్వవిద్యాలయం దేశాన్ని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్ళడానికి 25 సంవత్సరాల కాలాన్ని అంకితం చేస్తే, దాని ఫలితాలను ఊహించలేము. గత వందేళ్లుగా యూనివర్సిటీ ఆఫ్ లక్నో సాధించిన విజయాలకు సాక్షిగా ఉన్నారు. అందువల్ల, దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 100వ సంవత్సరంలో నేను వ్యక్తిగతంగా ఏమి సహకారం అందిస్తాము, యూనివర్సిటీ ఏమి ఆఫర్ చేస్తుంది, లేదా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మా పాత్ర ఏమిటి అనే విషయాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని 2047 ప్రతిజ్ఞతో ఒక చర్య తీసుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఈ రోజు, మరోసారి, ఈ శతాబ్ది దిన వేడుకలకు మీకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మిమ్మల్ని కలిసే ఈ అవకాశం మీకు ఇచ్చినందుకు నేను కృతజ్ఞుడిని.
మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centennial Foundation Day celebration of University of Lucknow
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
My senior colleague in the central cabinet and MP from Lucknow Shri Rajnath Singh ji, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanathji, Deputy Chief Minister Dr. Dinesh Sharma ji, Minister of State for Higher Education ShrimatiNeelimaKatiyarji, all other ministers in UP government, University of Lucknow Vice-Chancellor Shri Alok Kumar Rai ji, teachers and students of the university, ladies and gentlemen,
Warm greetings to the University of Lucknow family on completion of 100 years. This period of 100 years is not just a Mumbai. An obvioushistory of immense achievements is associated with it. I am happy that I got the opportunity to release a commemorative postal stamp, commemorative coins and special cover in memory of these 100 years.
Friends,
I am told that the peepal tree near Gate No. 1 outside is an important witness to the university's 100years of continuous journey. This tree has seen many talents being flourished in the campus of the University for the country and the world. In its 100 years of journey, several personalities from here became President and Governors. Whether it is the field of science or justice, political or administrative, educational or literature, cultural or sports, the University of Lucknow has chiseled and nurtured the talents in every field. The University’s Arts Quadrangle boasts a lot of history in itself. In the same Arts Quadrangle, Netaji Subhash Chandra Bose's voice was echoed and said in that heroic voice: "Let the people of India make their constitution or pay for it". Netaji SubhashBabu'swar cry will enthuse new energy when we will celebrate our Constitution Day.
Friends,
There are so many names associated with the University of Lucknow, the names of countless people, that it is not possible to list the names of everybody. I admire all of them on this auspicious event today. Many people have contributed in many ways in this 100-year journey. They all deserve appreciation. Yes, one thing is for sure it can’t be that there will not be a glow in the eyes of the students who have passed out of the University of Lucknow, when I get an opportunity to talk to them and about the University. I have experienced many times that they become very excited when they recall the days spent in the University. Therefore, one can truly understand the meaning of लखनऊ हम पर फिदा, हम फिदा-ए-लखनऊ. The affinity and romance of the University of Lucknow has been something different. From Tagore Library to tea-samosas of different canteens and bun-butter are still in the hearts of the students. Now, with the changing times, a lot has changed, but the mood of the University of Lucknow continues to be Lakhnavi, still the same.
Friends,
This is a coincidence that today is Dev Prabodhini Ekadashi. It is believed that life comes to a standstill due to problems in the movement in Chaturmas (four months). Even the deities go to sleep. In a way, today is the day when the deities have woken up. It is said here - “या निशा सर्वभूतानां तस्यां जागर्ति संयमी", i.e., when everybody, including the deities, are sleeping, the austere human being remains engaged in the public welfare. Today, we are witnessing how the citizens of the country are facing the challenge of corona with patience and taking the country forward.
Friends,
Educational institutions like these make motivating and encouraging citizens towards the country. The University of Lucknow has been diligently doing this job for decades. The students and teachers have provided several solutions to the society even in the wake of corona.
Friends,
I am told that it has been decided to expand the jurisdiction of the University of Lucknow. The University has also set up new research centres. But I wish to add a few more points to it. I am sure you will discuss this. My suggestion is that why don’t we have a detailed analysis in our university regarding the local disciplines, the courses associated with local products, the conducive skill development in the districts where you have an academic domain. Our university can also research the production of local products, modern solutions for their value addition and modern technology. The strategy related to their branding, marketing and management can also be part of your course curriculum. It can be part of the routine of the university students. For example, how to make products like Lucknow ‘Chikankari’, locks of Aligarh, brass wares of Moradabad, Bhadohi carpets globally competitive. We can definitely have a fresh start, a fresh study and a fresh research. This study also helps the government in determining and formulating policies, and only then the spirit of One District, One Product will be realised in true sense. In addition, we have to continue to work for global reach of our art, culture and spirituality related issues. India's soft power is very helpful in strengthening India's image in the international world. We have seen the power of yoga all over the world, some call it Yog, while others call it Yoga, but it has motivated the entire world to make yoga a part of one’s life.
Friends,
University is not just a centre of higher education. It is also a very large power house, a huge land of energy, a land of inspiration to achieve big goals and resolutions. It is also an inspiration for our character building and awakening our inner strength. Year after year, the university teachers develop the intellectual, academic and physical development of their students andenhance the capability of the students. The teachers also have a big role in realizing the potential of the students.
But friends, for a long time, we have had a problem that we do not fully utilize our potential. The same problem was previously there in our governance, in government practices. I want to give you an example today of what happens when there is no proper use of the potential. And this is more suitable for UP. The Raebareli rail coach factory is not very far off from Lucknow. Years ago, investment was made, resources and machines were installed andseveral big announcements were made to make rail coaches. But for several years, only the denting and painting was done there. The coaches, which used to come from Kapurthala, were painted or fitted with some attachments. The factory was capable of making coaches but never worked to its full potential. After 2014, we changed the mindset and the ways of functioning. And the result was that within a few months the first coach was made here and today hundreds of coaches are being produced here. You can see for yourself the proper use of the potential and the world is taking note of this today. UP and you will also take pride that in the years to come whenever there will be mention of the world’s biggest rail coach factory, it will be about Raebareli rail coach factory.
Friends,
The will-power and intention are equally important along with the proper use of the potential. You don’t get the desired results if there is no will-power. There are many examples before the country of how can will-power bring about changes and I would like to mention only about one sector and that is urea. There was a time when there were many factories of urea production in the country. But despite it, India used to import urea heavily from abroad. One of the major reasons for this was that the country's fertilizer factories did not work to their full capacity. I was stumped when I talked to the officers after the formation of my government.
Friends,
We took one policy decision after another, as a result of which urea factories are functioning at full capacity in the country today. There was another problem of black marketing of urea. Though meant for farmers, urea used to reach somewhere else, there used to be theft of urea. The farmers of the country had to bear the brunt of it. We found a solution to the black marketing of urea by making it 100 percent neem coating. This concept of neem coating did not come after Modi came to power. It was there, known to everybody and neem coating used to be done, but at a very small scale. Theft can’t be prevented by doing things on a small scale. There was no will-power to do 100 percent neem coating. Today, there is 100 percent neem coating and the farmers are getting urea in sufficient quantity.
Friends,
We are restarting the old and closed fertilizer factories by introducing new technology. Fertilizer factories in Gorakhpur, Sindri and Barauni will restart in a few years. A very huge gas pipeline is being laid in eastern India for this. What I want to say is that positive in thinking and possibilities in approach should always be kept alive. With this approach, you will be able to face the toughest of the challenges in life.
Friends,
You will also come across several people in your life who will not encourage you, but will discourage you. You must by now have listened to such gibberish things like this can’t be done, or you can’t do this, this is not your work, how it will be done, there are so many problems in it, this is not possible. You would meet at least 10 people daily who would only talk about disappointment and despair and your ears might have also been tired. But you move ahead in your life by trusting yourself. If you feel that what you are doing is right, it is in the interest of the country and it can be done in a just manner, never let your efforts slow down to achieve it. I would like to give you another example.
Friends,
My views regarding khadi have been slightly opposite, given the prevailing state-of-affairs. I have always been excited about it since the days when I was not part of the Gujarat government and would dabble as a social and political activist. We take pride in khadi and want that there should be commitment; inclination and love towards khadi and its fame should be all over the world. I also had this feeling. So, when I became the Chief Minister, I also started propagating khadi a lot. I would visit a khadi store on October 2 and would buy something. I had a positive thinking and my intention was also right. On the other hand, there were people who would discourage me. While I was contemplating about promoting khadi, people started commenting that khadi is very boring and un-cool. How can you promote the use of khadi among our youths? You see what kind of suggestions I used to get. It was due to this negative thinking that all the possibilities regarding the revival of khadi had died down within us. I set aside such remarks and made a fresh beginning with a positive thinking. I planned a fashion show of khadi garments in Porbandar in 2002 on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi and gave the responsibility to young students of a university. Fashion shows are common but the khadi and the youth created such a magic on that day that it demolished all the pre-conceived notions. The youths had made it possible. Later on, the event was much talked about. At that time, I had also coined one slogan -- Khadi for nation before independence and Khadi for fashion after independence. People were surprised how could khadi become fashionable and how there could be a fashion show of khadi garments. How can somebody imagine bringing together khadi and fashion?
Friends,
I didn’t have much trouble with it. My positive thinking and my will-power had made it possible. I am reminded of those days whenever I hear that khadi stores are selling products worth crore of rupees every day. You will be surprised to know this fact that the amount of khadi which has been sold in the last six years is more than the amount of khadi sold in 20 years before 2014. Look at the business turnover of 20 years versus six years.
Friends,
Poet Kavi, who was from the University of Lucknow, from your university, has penned from this campus-- Sometimes talk to yourself, sometimes speak to yourself. What are you in your eyes? Weigh it on the scales of mind. These words are guidelines in a way for students, teachers or public representatives. In today’s hustle-bustle of life, the habit of talking to oneself, self-introspection is being missed. There are so many digital gadgets and platforms that take away one’s time, but you will have to find time for yourself amidst all the distractions.
Friends,
Earlier, I used to do one thing which has not been possible for the last 20 years because of the responsibility given to me by you. I am pre-occupied with it. When I was not part of the administration, I had one programme. Every year, I used to visit myself. The name of the programme was “Main mujhsemilnejaatahoon” (I visit me). I used to go to a place for five-seven days where there was no human being. With just a little waterthose used to very cherished moments of my life. I am not asking you to go to jungles, but find some time for yourself. What is more important is how much time you are giving to yourself. It is very necessary to know yourself. You will find that it will have a positive effect on your potential and your will-power.
Friends,
Student life is a precious time and it is difficult to revisit it. Therefore, you should enjoy and encourage your student life. The friends that you make now will remain friends forever. The friends from your school or college days have a special place in your life no matter what post you are holding, or doing a job, or business. Make lots of friends and live up to friendship.
Friends,
This is the purpose of the new National Education Policy that every youth of the country can know and test himself. With this aim in mind, radical changes have been made from nursery to Ph.D. There should be self-confidence among students. This self-confidence comes only if somebody has the freedom and flexibility to make his own decision. A body in bondage and a grooved mind can never be productive. Remember, you will encounter many people in the society who oppose changes. They protest because they are afraid of the breakdown of old structures. They are of the opinion that change only results in disruption and discontinuity. They don’t consider the possibilities of a new beginning. You young friends have to come out of this fear. Therefore, this is my request to all the teachers and young friends of the University of Lucknow to discuss, brainstorm, debate and communicate on this new National Education Policy. Work with full force for its early implementation. The new education policy should become part of our education system in letter and spirit by the time the country completes its 75 years of independence. Let’s dedicate ourselves for realizing the message of वय राष्ट्रे जागृयाम पुरोहिता.
Friends,
From 1947, the 100 years of independence will happen in 2047. I will request the University of Lucknow, its policy-makers, to make different teams and debate for five-seven days where will the University of Lucknow be when the country will celebrate 100 years of its independence, what the University of Lucknow would have given to the country in the next 25 years, what will be the requirements of the country for which the University of Lucknow will take a lead in fulfilling them. When you are celebrating the centenary with big resolutions and new beliefs then the stories of the past should be inspiration and trail for the days to come, and new energy to move forward at a faster pace.
These celebrations should not be confined to the memory of 100, these celebrations are meant to realise the 25-year road map for the 100 years of independence. The University of Lucknow should think what this university will give to the country by 2047, when there will be 100 years of the independence of the country. One can’timagine the outcomes if a university dedicates its 25-year period to take the country to new heights. The last 100 years have been witness to the achievements of the University of Lucknow. Therefore, I would urge you to make a move with the pledge of 2047 in mind that what I will contribute as an individual in the 100th year of the country’s independence, what the University will offer, or what will be our role to take the country forward. Today, once again, I extend my greetings to you for this centenary function and I am very grateful to you for this opportunity of meeting you.
Thanks !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.