ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
12 NOV 2020 9:05PM by PIB Bengaluru
ಮೊದಲಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಯುವಜನರು ಘೋಷಣೆ ಕೂಗಬೇಕೆಂದು ನನ್ನ ಮನವಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ನೀವು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬದುಕಬೇಕು, ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳ ಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಬೇಕು.
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬದುಕಬೇಕು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಬೇಕು.
ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅವರೇ, ಜೆಎನ್‌ಯು ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಜಗದೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರೇ, ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಆರ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಅವರೇ, ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ಜೆಎನ್‌ಯು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಡಾ.ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರೇ, ಶಿಲ್ಪಿ ಶ್ರೀ ನರೇಶ್ ಕುಮಾವಾತ್ ಅವರೇ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಬೋಧಕವರ್ಗದವರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜೆಎನ್‌ಯು ಆಡಳಿತ, ಎಲ್ಲ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
“ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ರಹಸ್ಯವೆಂದರೆ, ನೀವು ಅದರಿಂದ ದೈವತ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.” ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಜೆಎನ್‌ಯುನಲ್ಲಿರುವ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲೂ ನೋಡಲು ಬಯಸಿದ್ದ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ನೀಡಲಿ! ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಮುಖ್ಯ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಕಲಿಸಲಿ.
ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗೆಗಿನ ಗಾಢವಾದ ಸಮರ್ಪಣೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲಿನ ತೀವ್ರವಾದ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಲಿ, ಇದು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ದೇಶವನ್ನು ಏಕತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಿ, ಅದು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯ ಚಿಂತನೆಯ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ಸ್ವಾಮಿಜಿಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿರುವ ಯುವಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಿ. ಬಲವಾದ-ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಲಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಕೇವಲ ಪ್ರತಿಮೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಒಬ್ಬ ಯೋಗಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ವೇದಾಂತದ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನವಿತ್ತು. ಅವರಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿ ಇತ್ತು. ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಏನು ನೀಡಬಹುದೆಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಅವರು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವ, ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಅದ್ಭುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದರು.
ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯೇ ಸುತ್ತಲೂ ಕವಿದಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅಮೆರಿಕದ ಮಿಷಿಗನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಏನು ಮಾತನಾಡಿದರೆಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ. ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದರು? ಭಾರತದ ಈ ಯೋಗಿಯು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಮಿಷಿಗನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ತತ್ವಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಈ ಶತಮಾನವು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದು- “ಈ ಶತಮಾನವು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದೆ, ಆದರೆ 21 ನೇ ಶತಮಾನ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು.” ಎಂದು. ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಸತ್ಯವೆಂದು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಾಬೀತಾಗಿವೆ. ಈ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಭಾರತೀಯರ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವದ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದಾಗಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಗುರುತನ್ನು ಮರೆತುಹೋಗಿದ್ದ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ ತತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಕಲ್ಪನೆಯು 130 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಗುರಿಯು ಕೇವಲ ಭೌತಿಕವಾದ ಅಥವಾ ವಸ್ತುವಿನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಅರ್ಥವು ಅಗಾಧವಾಗಿದೆ, ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಬಹಳ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಒಮ್ಮೆ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯನ್ನು ಯಾರೋ ಒಬ್ಬರು, ನೀವು ಸಂಭಾವಿತರಂತೆ ಕಾಣುವ ಉಡುಪನ್ನು ಏಕೆ ಧರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ನೀಡಿದ ಉತ್ತರವು ಭಾರತದ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ದರ್ಜಿಯು ಒಬ್ಬ ಸಂಭಾವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಸಂಭಾವಿತರನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಲಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಇದೆ ಎಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಆ ಸಂಭಾವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು, ಈ ಆವರಣ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಜನರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಯುವಕರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು. ಈ ಹಿಂದೆ ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಏನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಹೇಳುವುದು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಏನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಎಂದರೆ ಏನು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅದು ಯಾರೊಬ್ಬರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವೇ? ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಸಿದ್ಧಾಂಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಒಮ್ಮೆ ವಿವೇಕಾನಂದರಿಗೆ ಒಬ್ಬರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ತನ್ನ ದೇಶವೊಂದರ ಬದಲು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳನ್ನು ಯಾಕೆ ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು. ‘ತನ್ನ ತಾಯಿಗೆ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರು, ಬೇರೆಯವರ ತಾಯಂದಿರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾನೆ?’ ಎಂದು ಅವರು ಸಹಜವಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯು ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಇದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಜನರು ಮತದಾನದ ಮೂಲಕವೂ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಜೆಎನ್‌ಯುನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಲ್ಲವರು ಯಾರು? ಉತ್ತಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಜವಲ್ಲವೇ? ಹಾಗಾದರೆ, ಉತ್ತಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕಾರಣವಾಗುವುದು ಹೇಗೆ?
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ? ಹಾಗಾದರೆ, ಉತ್ತಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕಾರಣವಾಗುವುದು ಹೇಗೆ?
ಜೆಎನ್‌ಯುನಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಒಂದು ಅಂಶವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಹಿಂದಿನ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ ಭಾರತವನ್ನು ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು. ಇಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯು ಪವಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು ನಂಬಿಕೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರೈತ ಪರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ರೈತ ರಾಜಕೀಯ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದನು. ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಯುವ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮಗಳು ಆಗಲಿಲ್ಲ.
ಕಳೆದ 5-6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನೀರಾವರಿಗಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಆಧುನೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಯೂರಿಯಾ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಉತ್ತಮ ಬೀಜಗಳು, ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಇ-ನಾಮ್ ಅಥವಾ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೇರ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸ್ಪಿಯನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಂದ ದಾಖಲೆಯ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಸುತ್ತಲೂ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಣೆದ ನಂತರವೇ ಮತ್ತು ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ನಂತರವೇ ನಾವು ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಮೊದಲು ನಾವು ರೈತರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೆವು, ಈಗ ರೈತರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ರೈತರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚು ಆಯ್ಕೆಗಳು ಖರೀದಿದಾರರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈಗ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂದರೆ ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಡವರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಹಾದಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಹಳಕಾಲದವರೆಗೂ, ಬಡವರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಘೋಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇದ್ದವು. ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ ದೇಶದ ಬಡವರನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಬಡವರು ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾದರು, ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದಂತಾದರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹೊರಗುಳಿದವರಾದರು. ಈಗ ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ ವೇಗವಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಬಡವರ ಸುತ್ತಲೂ ನೇಯ್ದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಗೆ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಸುಧಾರಣೆಯೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ, ಇದು ಜೆಎನ್‌ಯುನಂತಹ ದೇಶದ ವಿವಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೌಲ್ಯಗಳಾದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಭಾರತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು. ಇದು ವಿವೇಕಾನಂದರ ದೃಷ್ಟಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದರು.
ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಪಡೆಯುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಶಾಲಾ ಜೀವನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ಯುವಕರಿಗೆ ಏಕೆ ಸಿಗಬಾರದು? ಅಂಕಪಟ್ಟಿ, ಪದವಿ ಅಥವಾ ಡಿಪ್ಲೊಮಾವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕದ ಜ್ಞಾನದ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಏಕೆ ಬಂಧಿಸಬೇಕು? ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಗಮನವು ಇದರ ಮೇಲೆ ಇದೆ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಹೊಸ ಎನ್‌ಇಪಿಯ ಕೇಂದ್ರಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಎನ್ಇಪಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಜ್ಞಾನದ ಅಳತೆಗೋಲ್ಲ. ದೇಶದ ಕಡುಬಡವರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು, ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ನಿರ್ಧರಿಸುವುರಿಂದ ಏನೇನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ. ನಾವು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಯು ಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ವರ್ಗದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಜೆಎನ್‌ಯು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯ ಸ್ಥಳವಿದೆ. ಅದು ಯಾವುದು? ಸಬರಮತಿ ಢಾಬಾ? ಅಲ್ಲವೇ? ಅಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಲೆಕ್ಕದ ಖಾತೆಗಳಿವೆ? ನಿಮ್ಮ ತರಗತಿಗಳ ನಂತರ ನೀವು ಈ ಢಾಬಾಗೆ ಹೋಗಿ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಪರಾಟ ಸೇವಿಸುತ್ತಾ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿದ್ದರೆ, ಯಾರಾದರೂ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ, ಸಬರಮತಿ ಢಾಬಾವು ನಿಮ್ಮ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ಹಸಿವನ್ನು ತಣಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂತಹ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭಾರಿ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡಿದ ಒಂದು ವಿಷಯವಿದ್ದರೆ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತಲೂ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು. ನನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಪ್ರಕಾರ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಯೋಚಿಸುತ್ತೇನೆ ಎನ್ನುವುದು. ಇದು ಸರಿಯಾದ ವಿಧಾನವಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ತಪ್ಪು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸಹಜ. ಆದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಬೇಕೇ ಹೊರತು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರಬಾರದು.
ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೋಡಿ. ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ಕಠಿಣ ಸಮಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ವಿವಿಧ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಜನರು ಒಗ್ಗೂಡಿದರು. ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದರು
ಬಾಪು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬೇಕಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಇವೆ. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ದೇಶವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿತು. ಆ ಚಳವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ. ನನ್ನ ಕಣ್ಣಿನಿಂದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ, ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನೇರ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಮಾಜಿ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ ಮತ್ತು ಜನ ಸಂಘದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸಮಾಜವಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟರು ಇದರಲ್ಲಿ ಇದ್ದರು. ಜೆಎನ್‌ಯುನಿಂದ ಅನೇಕ ಮಂದಿ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು. ಈ ಹೋರಾಟದ ವಿರುದ್ಧ ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಒಂದೇ ಒಂದು ಗುರಿ ಇತ್ತು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ. ಈ ಗುರಿ ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರತೆ ಅಥವಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ಬಂದಾಗ, ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸಿದ್ಧಾಂತದಿಂದ ಹೇರಲ್ಪಟ್ಟರೆ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೌದು, ಅವಕಾಶವಾದ ಅಥವಾ ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತಪ್ಪು ಎಂದು ನಾನು ಒಪ್ಪುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಅವಕಾಶವಾದವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅವಕಾಶವಾದದಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಲ್ಲಿನ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಗಂಗಾ, ಸಬರಮತಿ, ಗೋದಾವರಿ, ತಪತಿ, ಕಾವೇರಿ, ನರ್ಮದಾ, ಝೇಲಂ, ಸಟ್ಲೆಜ್ ಮುಂತಾದ ನದಿಗಳ ಹೆಸರಿಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ನದಿಗಳಂತೆ ನೀವು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತೀರಿ. ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಈ ಹಂಚಿಕೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಅದು ಒಣಗಲು ಬಿಡಬಾರದು. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಭಿನ್ನ ಬೌದ್ಧಿಕ ವಿಚಾರಗಳ ಬೀಜಗಳು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎಂದೂ ಒಪ್ಪಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾರಾದರೂ ಏನಾದರೂ ಹೇಳಿದರೆ ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದೇನಿಲ್ಲ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ವಾದ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆ, ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ, ತದನಂತರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಎಂದಿಗೂ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಹಾಸ್ಯಪ್ರಜ್ಞೆ. ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ಹಾಸ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವೇ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಬಿದ್ದಂತಿರುವ ಅನೇಕ ಯುವಕರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಜೀವನ, ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ರಾಜಕೀಯದಿಮದಾಗಿ ನಾವು ಹಾಸ್ಯವನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು.
ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಜೀವನವು ತನ್ನನ್ನು ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ. ಸ್ವಯಂ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ಜೀವನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬುದು ನನ್ನ ಆಶಯ. ಜೆಎನ್‌ಯು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಗೃತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲಿ. ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಯಶಸ್ಸು ಸಿಗಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಇರಲಿ. ಮುಂಬರುವ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಬರಲಿ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during unveiling of statue of Swami Vivekananda at Jawaharlal Nehru University campus, New Delhi
12 NOV 2020 9:05PM by PIB Delhi
At the outset, I will request all the youths to raise a slogan, you also say with me – I will say, Swami Vivekananda – you say, long live, long live.
Long live, long live Swami Vivekananda. Long live, long live Swami Vivekananda.
The country’s Education Minister Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji, JNU Vice-Chancellor Professor Jagadesh Kumar ji, Pro Vice-Chancellor Professor R. P. Singh ji, Dr. Manoj Kumar ji, a JNU alumnus who gave shape to this event today, sculptor Shri Naresh Kumawat ji, faculty members from different places and all my young friends taking part in this function in a large number. I congratulate the JNU administration, all the teachers and students on this important occasion.
Friends,
Swami Vivekananda would say – “The secret behind faith in a statue is that you develop ‘vision of divinity’ from it.” I wish that this statue of Swamiji in JNU inspires everyone and fills them with energy. May this statue give that courage which Swami Vivekananda wanted to see in every person! This statue should teach compassion which is the mainstay of Swamiji's philosophy.
May this statue teach us the profound dedication towards the nation, the intense love for our country, which is the paramount message of Swamiji's life. May this statue inspire the country for the vision of oneness, which has been the inspiration of Swamiji’s thinking. May this statue inspire the country to move ahead with the vision of youth-led development, which has been the expectation of Swamiji. May this statue inspire us to realize Swamiji’s dream of a strong-prosperous India.
Friends,
It is not just a statue, but it symbolizes the height of the idea on which a hermit introduced India to the whole world. He had the profound knowledge of Vedanta. He had a vision. He knew what India could offer to the world. He spread India’s message of universal brotherhood in the world. He put forward the cultural splendor, ideas and traditions of India before the world in a glorious manner.
Can you imagine what did Swamiji spoke at the University of Michigan in America when there was disappointment and frustration all around and we were burdened in slavery? And he said it at the beginning of the last century. What did he say? The hermit of India made a declaration and also showcased the philosophy at the University of Michigan.
He said – This century belongs to you. These are his words at the beginning of the last century – “This century belongs to you, but the 21st century will certainly belong to India.” His words in the last century have proved prophetic. This is our responsibility to prove his words right in this century.
This statue is embodiment of the same self-confidence and spirit of Indians. This statue represents that philosophy which had awakened India which was forgetting its capability and identity due to the long period of slavery and had infused a new consciousness.
Friends,
Today, the country is moving ahead with the goal and resolve of a self-reliant India. Today, the idea of self-reliant India has become a part of the collective consciousness and aspirations of over 130 crore Indians. When we talk of self-reliant India, the goal is not only limited to physical or material self-reliance. The meaning of self-reliance is very comprehensive, its scope is very broad; it has depth as well as the pinnacle. A self-reliant nation is formed only when it becomes self-reliant in resources as well as in thinking and cultures.
Once somebody asked Swamiji abroad, why you don’t wear a dress in which you look gentleman. The reply of Swamiji underscores the depth of India's self-confidence and values. Swamiji replied to that gentleman earnestly that a tailor makes a gentleman in your culture, but in our culture, it is the character which judges the gentleman. This campus and youths like you develop the thought and culture of self-reliance.
Friends,
The youth of the country is the brand ambassador of Brand India across the world. Our youths represent the culture and traditions of India. Therefore, the expectation from you is not only to feel pride in the thousands of years of the ancient identity of India, but also to forge India’s new identity in the 21st century. To remember and tell what we have given to the world in the past enhances our self-confidence. We have to work for the future on the basis of this self-confidence. It is our collective responsibility to innovate what India would contribute to the world in the 21st century.
Friends,
Our young friends, who are an important link to the policy and planning of the country, must have a question regarding the meaning of self-reliance. Should it rest with oneself? We will get the answer to this also in the views of Swami Vivekananda. Once someone asked Swamiji whether the saint should not embrace all the countries instead of his own country? On this, Swamiji instinctively replied that how could the person, who can’t give affection and support to his mother, worry about the mothers of others? Therefore, our self-reliance is for the welfare of the entire humanity and we are showing this. The world has benefited whenever India’s strength has increased. The concept of India’s self-reliance encapsulates the welfare of the entire world.
Friends,
The unprecedented reforms being undertaken in every sector today are being done in a spirit of self-sufficiency. The people of the country have supported these reforms through vote also. All of you seriously analyse India's social and political system in JNU. Who knows better than you what used to be said about reforms in India? Is it not true that the good reforms were considered bad politics in India? So, how could good reforms become good politics?
You all at JNU should research this. On the basis of experience, I will definitely put one aspect before you. The resolve behind the number of reforms that are being made in the system today is to make India better in all respects. Intentions and integrity are sacred with reforms happening today. A safety net is being created before undertaking reforms today. The biggest premise of this safety net is trust. For example, let’s talk about pro-farmer reforms. For decades, the farmer was only a subject of political debate. There were barely any steps for his interests.
In the last 5-6 years, we have developed a safety net for farmers, like better infrastructure for irrigation, investment in modernization of mandis (markets), availability of urea, soil health cards, better seeds, crop insurance scheme, one-and-a-half time increase in MSP of the cost of the produce, E-Nam for online market or the direct assistance under the Prime Minister Samman Nidhi scheme. In the last few years, the MSP has been increased several times and record purchases were made from the farmers. We took forward the agro-reforms only after a safety net was woven around farmers and increase in their trust.
Earlier, we worked on the requirements of the farmers, and now work is being done to meet the aspirations of the farmers. Now farmers are getting more options in the market than traditional means. When there are more options, it increases competition among buyers and which is going to benefit the farmers. Reforms have now also cleared the way for farmers to become exporters directly through Farmers' Producers Organisations, i.e., FPOs.
Friends,
The same approach is being adopted in the case of reforms in the interest of the poor as well as farmers. For a long time, the poor were kept in slogans only. The fact was that no attempt was made to connect the poor of the country with the system. The poor were the most neglected, most unconnected and most financially excluded persons earlier. Now the poor are getting the facilities, like their own pucca house, toilet, electricity, gas, clean drinking water, digital banking, affordable mobile connectivity and a faster internet connection, as available to other citizens. This is the safety net woven around the poor, which is necessary for the flight of his aspirations.
Friends,
One more reform is the National Education Policy which directly affects the campuses of the country like JNU. The core values of the new National Education Policy are to create a young India with confidence, conviction and character. This was the vision of Swamiji. He wanted education in India to be self-reliant in all its forms.
Why should the youth not get the confidence at the beginning of school life which he gets after two-and-a-half decades of life? Why should the young energy be tied to bookish knowledge, to the shackles of streams, to mark sheet, degree, or diploma? The maximum focus of the new National Education Policy is on this. Inclusion is at the core of the new NEP. The spirit of this NEP is that language is just a medium and not a measure of knowledge. It has been ensured that the poorest of the poor, the daughters of the country, get the right to better education according to their needs and their convenience.
Friends,
Deciding on reforms is not enough in itself. What is more important is how we implement them in our lives. The meaningful change in our education system will also come fast with the new National Education Policy only when we, all of you will make sincere efforts. It is the highest responsibility of our teacher and intellectual class, in particular. Friends, there is a very popular spot in this JNU campus. Which spot is that? Sabarmati Dhaba? Is it not? And how many accounts of students are continuing there? I have heard that you go to this dhaba after your classes and debate and exchange ideas over tea and paranthas. If the stomach is full, then one enjoys debate also. To date, your hunger for ideas, debate and discussion used to be satiated in Sabarmati Dhaba. Now you have another place in the shadow of this statue of Swamiji.
Friends,
If there is one thing that has inflicted huge damage on our country’s democratic set-up, that is giving more importance to an ideology over national interest. Because my ideology says this, and I will think about the interest of the country with that thought is not the right approach. Friends, this is wrong. Everyone takes pride in his ideology. This is natural. But, still our ideology in matters of national interest should reflect with the nation and not against the nation.
Look at the history of the country. In the past, whenever the country has faced a tough time, people from varying ideologies have come together in the interest of the nation. During the freedom struggle, people from diverse thoughts came together under the leadership of Mahatma Gandhi. They had struggled together for the country.
It was not that any person had to shed his ideology under Bapu’s leadership. Such were the circumstances that everybody gave preference to a common cause. Even during the Emergency, the country saw a similar unity. I was fortunate to be part of that movement. I have seen everything from my eyes, experienced it and I am a direct witness.
There were former leaders and activists of the Congress, activists of RSS and Jana Sangh, socialists and communists. There were many from JNU who struggled together against Emergency. Nobody had to compromise on his ideology against this struggle. There was only one aim – national interest. And this aim was paramount. Therefore, friends, when there is the question of national integrity or interest, the country’s interest is harmed if decisions are burdened by ideology.
Yes, I agree that to compromise on ideology for opportunism or selfishness is as wrong. In this information age, such opportunism does not succeed, and we are witness to it. We have to stay away from opportunism, but keep alive a healthy debate in a democracy.
Friends, the hostels here are named after rivers such as Ganga, Sabarmati, Godavari, Tapti, Kaveri, Narmada, Jhelum, Sutlej, etc. Like these rivers, you come here from diverse parts of the country and with diverse thoughts. This sharing of new ideas has to continue to flow; it should not be dried up. Our country is a great land where the seeds of different intellectual ideas have germinated, developed and thrived. Strengthening this tradition is especially important for youth like you. Due to this tradition, India is the most vibrant democracy in the world.
I want the youth of our country should not accept anything which is status quo. This should not happen that if somebody is saying something, it should be accepted. You reason, argue, debate, have a healthy discussion, brainstorm, communicate, and then arrive at an outcome.
Swami Vivekanandaji never accepted the status quo. And yes, one thing that I want to emphasise is on humour. This is a very great lubricating force. Keep alive the spirit of humour within you. Sometimes, I see many young people who are burdened so much as if the burden of the whole world is on their heads. Many a time, we forget humour during our campus life, studies and campus politics. Therefore, we have to preserve it and not let go of the sense of humour.
Young friends, student life is a great opportunity to identify oneself. Self-realization is an important step in life. I would like you to use it to the fullest. May the statue of Swamiji at the JNU campus continue to inspire every youth coming here for nation-building, national love and national awakening. With this wish, many many best wishes to all of you!
May you all succeed and be healthy. Celebrate the upcoming festivals. Your family should also have the satisfaction that you too are working with the same Diwali spirit here. With this expectation, my best wishes to all of you.
Many many thanks!