ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
13 వరోజు కూడా చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితులు10 లక్షల లోపే
గురువారం నుంచి శనివారం దాకా వారాంతంలోనూ
రోజుకు10 లక్షలు దాటిన కరోనా పరీక్షలు
04 OCT 2020 11:14AM by PIB Hyderabad
భారత్ లో చికిత్స పొందుతున్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య వరుసగా 13వరోజు కూడా 10 లక్షల లోపే కొనసాగుతోంది. కోవిడ్ పాజిటివ్ గా నిర్థారణ జరిగి చికిత్సపొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య ఈ రోజు 9,37,625 గా నమోదైంది. ఇది నిన్నటి కంటే 7371 తక్కువ.
ఈ వారాంతంలో గురువారం మొదలు శనివారం దాకా మూడు రోజుల్లోనూ పరీక్షల సంఖ్య 10,97,947, 11,32,675, 11,42,131 గా నమోదైంది. భారత లో పరీక్షల సామర్థ్యం గణనీయంగా పెరగటానికి ఇది నిదర్శనం. ప్రతిరోజూ 15 లక్షలకు పైగా పరీక్షలు జరపగల సామర్థ్యం మన లాబ్ లకు ఉంది. గడిచిన పదిరోజులలో సగటున రోజుకు 11.5 లక్షల శాంపిల్స్ పరీక్షించగలిగారు.
ఈ ఏడాది ఆరంభంలో జనవరిలో దేశంలో ఒకే ఒక్క లాబ్ ఉండేది. కానీ ఇప్పటివరకూ 7.89 కోట్ల శాంపిల్స్ పరీక్షించగలిగాం. అదే సమయంలో క్రమంగా పాజిటివ్ కేసులు కూడా గణనీయంగా తగ్గుతూ వస్తున్నాయి. అలా పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య తగ్గే కొద్దీ కోవిడ్ వ్యాప్తిని నిరోధించటంలో పరీక్షల పెంపు పాత్ర చెప్పుకోదగినంతగా ఉందని తేలింది. పెద్ద సంఖ్యలో పరీక్షలు జరపటం వలన తొలిదశలోనే కోవిడ్ బాధితులను గుర్తించటం, సకాలంలో సమర్థవంతమైన చికిత్స అందించటం. స్వల్ప లక్షణాలున్నవారిని ఇళ్లలోనే ఐసొలేషన్ లో ఉంచటం సాధ్యమయ్యాయి. వీటన్నిటి ఉమ్మడి ఫలితంగా మరణాల సంఖ్య కూడా బాగా తగ్గుముఖం పట్టింది.
దేశంలో రోజూ కోవిడ్ బారి నుంచి కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య కూడా స్థిరంగా పెరుగుతూ వస్తోంది. గడిచిన 24 గంటల్లో 82.260 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. అదే సమయంలో కొత్తగా పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయినవారి సంఖ్య 75.829గా నమోదు కావటం గమనార్హం.ఆ విధంగా కొత్తగా వస్తున్న పాజిటివ్ కేసులకంటే కొత్తగా కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్యే ఎకువగా ఉంటోంది.
భారత్ లో ఇప్పటివరకు కోలుకున్నవారు మొత్తం సంఖ్య 55 లక్షలు పైబడింది. కచ్చితంగా చెప్పాలంటే 55,09, 966 మంది ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నారు. ప్రతిరోజూ కోలుకుంతున్నవారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉంటూ ఉండటం వలన మొత్తం కోలుకున్నవారిశాతం ప్రస్తుతం 84.13% గా నమోదైంది. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 75.44% మంది పది రాష్ట్రాలకు చెందినవారే కావం గమనార్హం. అందులో ముందు వరసలో మహారాష్ట్ర ఉండగా ఆ తరువాత స్థానాల్లో కర్నాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉన్నాయి.
ప్రస్తుతం దేశంలో కోవిడ్ చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారిలో 77.11% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమై ఉండగా, ఇప్పటివరకు పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయిన వారిలో వీరి వాటా 14.32%/. కొత్తగా వస్తున్న కేసులలో కూడా దాదాపు 78% పది రాష్ట్రాలనుంచే ఉన్నాయి. కొత్తగా నిర్థారణ అయినవారిలో 14 వేలకు పైగా కేసులతో మహారాష్ట్ర మొదటి స్థానంలో ఉండగా కర్నాటకలో 9886 మంది, కేరళలో 7834 మంది పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయింది.
గడిచిన 24 గంటల్లో వెయ్యికి లోపే (940) కోవిడ్ మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఇలాకొత్తగా నమోదైన మరణాలలో 80.53% పది రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలనుంచే నమోదయ్యాయి. నిన్న ఒక్కరోజు నమోదైన మరణాలలో 29.57% (278 మరణాలు) ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే సంభవించాయి. 100 మరణాలతో కర్నాటక రెండో స్థానంలో నిలిచింది. అయితే, మరణాలలో మహారాష్ట్ర వాటా క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది.

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains steady trend of less than 10 lakh Active Cases for 13th Consecutive Day
Despite Extended Weekend, India Tests more than 10 lakh samples for 3 Successive Days
04 OCT 2020 11:14AM by PIB Delhi
For the 13th day in an unbroken string, India has maintained its steady trend of clocking less than 10 lakh active cases.
The number of active cases today is 9,37,625. This is 7371 cases less than yesterday.
Despite the extended weekend, India has posted high daily testing numbers over Thurday-Friday-Saturday with 10,97,947, 11,32,675 and 11,42,131 tests respectively.
There has been an exponential rise in India’s daily testing capacities. More than 15 lakhs tests can be conducted every day.
An average of 11.5 lakh tests were done on a daily basis during the past ten days.
From merely one in Janauary 2020, India’s total tests have crossed 7.89 crore so far. There has been a commensurate dip in the Positivity Rate. With progressively falling Positivity Rate, testing has worked as a highly effective tool to limit the spread of COVID-19 infection.
Very high levels of testing lead to early identification, prompt isolation & effective treatment of COVID-19 cases. These have eventually resulted in a sustained low Fatality Rate.
India’s steady trend of posting high level of daily recoveries also continues with 82,260 recoveries registered in the last 24 hours in the country. In contrast, 75,829 new cases have been reported. The new recoveries have exceeded the new cases in the recent days.
India’s total recoveries have crossed 55 lakh (55,09,966) today. Higher number of single day recoveries is reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 84.13%.
75.44% of the newly recovered cases are recorded in 10 States/UTs.
Being the leading State with highest number of active cases, Maharashtra has also contributed the highest number to the newly recovered cases followed by Karnataka and Andhra Pradesh.
10 States/UTs account for 77.11% of the active cases in the country. As on date, the percent contribution of active cases to the positive caseload of the country has reduced to only 14.32%.
78% of the new cases are concentrated in ten States/UTs. Maharashtra contributed more than 14,000 to the new cases. Karnataka and Kerala reported 9886 and 7834 new cases, respectively.
Less than a 1000 deaths (940) have been registered in the last 24 hours.
80.53% of new reported fatalities are from 10 States and UTs. 29.57% of deaths reported yesterday are from Maharashtra with 278 deaths followed by Karnataka with 100 deaths. Maharashtra’s contribution to death toll has been on a decline.