Ministry of Health and Family Welfare
India sustains steady trend of less than 10 lakh Active Cases for 13th Consecutive Day
Despite Extended Weekend, India Tests more than 10 lakh samples for 3 Successive Days
04 OCT 2020 11:14AM by PIB Delhi
For the 13th day in an unbroken string, India has maintained its steady trend of clocking less than 10 lakh active cases.
The number of active cases today is 9,37,625. This is 7371 cases less than yesterday.
Despite the extended weekend, India has posted high daily testing numbers over Thurday-Friday-Saturday with 10,97,947, 11,32,675 and 11,42,131 tests respectively.
There has been an exponential rise in India’s daily testing capacities. More than 15 lakhs tests can be conducted every day.
An average of 11.5 lakh tests were done on a daily basis during the past ten days.
From merely one in Janauary 2020, India’s total tests have crossed 7.89 crore so far. There has been a commensurate dip in the Positivity Rate. With progressively falling Positivity Rate, testing has worked as a highly effective tool to limit the spread of COVID-19 infection.
Very high levels of testing lead to early identification, prompt isolation & effective treatment of COVID-19 cases. These have eventually resulted in a sustained low Fatality Rate.
India’s steady trend of posting high level of daily recoveries also continues with 82,260 recoveries registered in the last 24 hours in the country. In contrast, 75,829 new cases have been reported. The new recoveries have exceeded the new cases in the recent days.
India’s total recoveries have crossed 55 lakh (55,09,966) today. Higher number of single day recoveries is reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 84.13%.
75.44% of the newly recovered cases are recorded in 10 States/UTs.
Being the leading State with highest number of active cases, Maharashtra has also contributed the highest number to the newly recovered cases followed by Karnataka and Andhra Pradesh.
10 States/UTs account for 77.11% of the active cases in the country. As on date, the percent contribution of active cases to the positive caseload of the country has reduced to only 14.32%.
78% of the new cases are concentrated in ten States/UTs. Maharashtra contributed more than 14,000 to the new cases. Karnataka and Kerala reported 9886 and 7834 new cases, respectively.
Less than a 1000 deaths (940) have been registered in the last 24 hours.
80.53% of new reported fatalities are from 10 States and UTs. 29.57% of deaths reported yesterday are from Maharashtra with 278 deaths followed by Karnataka with 100 deaths. Maharashtra’s contribution to death toll has been on a decline.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં સળંગ 13મા દિવસે 10 લાખ કરતાં ઓછા સક્રિય કેસનું વલણ જળવાઇ રહ્યું
અઠવાડિયાના અંતે રાજાઓ હોવા છતાં, ભારતમાં સતત ત્રણ દિવસ સુધી દૈનિક 10 લાખ કરતાં વધારે નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
04 OCT 2020 11:14AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સળંગ છેલ્લા 13 દિવસથી સક્રિય કેસની સંખ્યા 10 લાખ કરતાં ઓછી હોવાનું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે.
આજે દેશમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 9,37,625 નોંધાઇ છે. ગઇકાલે સક્રિય કેસની સંખ્યાની સરખામણીએ આ આંકડો 7371 ઓછો છે.
આ વખતે અઠવાડિયાના અંતે રાજાઓ હોવા છતાં, ભારતમાં ગુરુવાર, શુક્રવાર અને શનિવારના રોજ દૈનિક ધોરણે અનુક્રમે 10,97,947, 11,32,675 અને 11,42,131 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતમાં દૈનિક પરીક્ષણોની સંખ્યામાં પ્રચંડ વધારો નોંધાયો છે. દેશમાં હાલમાં દરરોજ 15 લાખ કરતાં વધારે પરીક્ષણો થઇ શકે છે.
છેલ્લા દસ દિવસમાં દૈનિક ધોરણે સરેરાશ 11.5 લાખ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યા છે.
જાન્યુઆરી 2020માં ભારતમાં માત્ર એક પરીક્ષણથી શરૂ કરીને આજદિન સુધીમાં કુલ પરીક્ષણની સંખ્યા 7.89 કરોડનો આંકડો વટાવી ગઇ છે. દેશમાં પોઝિટીવિટી દરમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઘટાડો નોંધાયો છે. પોઝોટીવિટી દરમાં પ્રગતીપૂર્વક ઘટાડો થઇ રહ્યો હોવાથી કોવિડ-19નું સંક્રમણ નિયંત્રણમાં લાવવા માટે પરીક્ષણ ખૂબ જ અસરકારક સાધન પૂરવાર થઇ રહ્યું છે.
ખૂબ જ ઉંચા સ્તરે પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં હોવાથી કોવિડ-19ના કેસને વહેલી તકે ઓળખી કાઢવાનું, તાત્કાલિક આઇસોલેશનમાં રાખવાનું અને તેમની અસરકારક સારવાર કરવાનું શક્ય બન્યું છે. આના કારણે મૃત્યુદરમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઘટાડો નોંધાયો છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે સાજા થનારા કેસની સંખ્યાનું સ્તર ઘણું વધારે નોંધાઇ રહ્યું હોવાથી દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 82,260 નવા દર્દીઓ સાજા થયા છે. તેની સામે નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 75,829 છે. તાજેતરમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસમાં નવા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા કરતાં નવા સાજા થનારા દર્દીઓની સંખ્યા વધુ નોંધાઇ રહી છે.
ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 55 લાખ (55,09,966)નો આંકડો વટાવી ગઇ છે. એક જ દિવસમાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં દર્દી સાજા થવાની સંખ્યાના કારણે રાષ્ટ્રના સરેરાશ રિકવરી દરમાં પણ વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે અને હાલમાં આ દર વધીને 84.13% સુધી પહોંચી ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા કુલ કેસમાંથી 75.44% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
સૌથી વધુ સક્રિય કેસની સંખ્યા સાથે અગ્રેસર રહેલા મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં નવા સાજા થયેલા દર્દીની સંખ્યા પણ સૌથી વધુ નોંધાઇ રહી છે જ્યારે ત્યારબાદ સૌથી વધુ રિકવરી અનુક્રમે કર્ણાટક અને આંધ્રપ્રદેશમાં નોંધાઇ છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસમાંથી 77.11% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં છે. આજની તારીખે, દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાથી વાસ્તવમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને માત્ર 14.32% રહી છે.
નવા કેસમાંથી 78% કેસની સંખ્યા દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં છે. મહારાષ્ટ્રમાં 14,000 કરતા વધારે નવા કેસ છે. કર્ણાટક અને કેરળમાં અનુક્રમે 9886 અને 7834 નવા કેસ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 1000 કરતાં ઓછા (940) દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા કુલ મૃત્યુમાંથી 80.53% દર્દીના મૃત્યુ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં નોંધાયા છે. ગઇકાલે નોંધાયેલા કુલ મૃત્યુમાંથી 29.57% એટલે કે 278 દર્દીના મૃત્યુ માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા હતા. ત્યારપછીના ક્રમે કર્ણાટકમાં 100 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા. મહારાષ્ટ્રમાં મૃત્યુઆંકમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.