आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताने सलग 13 व्या दिवशी 10 लाखांपेक्षा कमी सक्रिय रुग्ण संख्येचा कल कायम राखला
सलग तीन दिवस सुट्ट्या असूनही भारताने सलग तीन दिवस 10 लाखांपेक्षा अधिक नमुन्यांच्या चाचण्या केल्या
04 OCT 2020 2:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑक्‍टोबर 2020
भारताने सलग 13 दिवस 10 लाखांपेक्षा कमी सक्रिय रुग्ण संख्येचा कल कायम राखला आहे.
आज सक्रिय रुग्णांची संख्या 9,37,625 आहे. कालच्या तुलनेत ही संख्या 7371 ने कमी आहे.
सलग तीन दिवस सुट्या असूनही भारताने गुरुवार -शुक्रवार-शनिवारी अनुक्रमे 10,97,947, 11,32,675 आणि 11,42,131 इतक्या मोठ्या संख्येने दररोज चाचण्या केल्या.
भारताच्या दैनंदिन चाचणी क्षमतेत लक्षणीय वाढ झाली आहे. दररोज 15 लाखाहून अधिक चाचण्या घेतल्या जाऊ शकतात.
गेल्या दहा दिवसांत दररोज सरासरी 11.5 लाख चाचण्या करण्यात आल्या.
जानेवारी 2020 मध्ये एकमेव चाचणी झाली होती, आता एकूण चाचण्याची संख्या 7.89 कोटींच्या पुढे गेली आहे. सकारात्मकतेच्या दरामध्ये मोठी घट झाली आहे. सातत्याने सकारात्मकतेचा दर घसरत असल्यामुळे कोविड -19 संसर्गाचा प्रसार मर्यादित ठेवण्यासाठी चाचणी हे अत्यंत प्रभावी साधन ठरत आहे.
चाचण्यांच्या मोठ्या संख्येमुळे लवकर निदान, त्वरित अलगीकरण आणि प्रभावी उपचार होत आहेत. यामुळे मृत्यूचे प्रमाण सातत्याने कमी होत आहे.
दररोज बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या सातत्याने वाढत असून देशात गेल्या 24 तासांत 82,260 इतके रुग्ण बरे झाले आहेत. याउलट 75,829 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे. अलिकडच्या दिवसांत बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या नवीन रुग्णांपेक्षा अधिक दिसून येत आहे.
भारताची बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या आज 55 लाखाच्या (55,09,966) पुढे गेली आहे. एका दिवसात मोठ्या संख्येने रुग्ण बरे होत असल्याचे पडसाद राष्ट्रीय दरातही दिसून येत आहेत जो सध्या 84.13% आहे.
कोरोनातून बरे झालेल्यापैकी 75.44% दहा राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशातले आहेत
सर्वाधिक सक्रिय रुग्ण असल्यामुळे बरे झालेल्यांची संख्या महाराष्ट्रात सर्वाधिक आहे. त्याखालोखाल आंध्र प्रदेश आणि तामिळनाडू ही राज्ये आहेत.
देशातील सक्रिय रुग्णांपैकी 77.11% रुग्ण 10 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये आहेत. आजपर्यंत, देशातील एकूण बाधित रुग्णांपैकी सक्रिय रुग्णांचे प्रमाण कमी होऊन केवळ 14.32% झाले आहे.
नवीन रुग्णांपैकी 78% रुग्ण दहा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशात केंद्रित आहेत. महाराष्ट्रात 14,000 पेक्षा जास्त नव्या रुग्णांची नोंद झाली आहे. कर्नाटक आणि केरळ या दोन्ही राज्यात अनुक्रमे 9886 आणि 7834 नवे रुग्ण आढळले आहेत.
गेल्या 24 तासात 1000 पेक्षा कमी मृत्यू (940) नोंदले गेले आहेत.
यापैकी 80.53% मृत्यू 10 राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशात झाले आहेत.
काल नोंद झालेल्या मृत्यूपैकी 29.57% मृत्यू म्हणजेच 278 मृत्यू महाराष्ट्रात झाले असून कर्नाटकमध्ये 100 मृत्यूंची नोंद झाली.
मृतांच्या एकूण संख्येत महाराष्ट्राचे योगदान कमी होत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains steady trend of less than 10 lakh Active Cases for 13th Consecutive Day
Despite Extended Weekend, India Tests more than 10 lakh samples for 3 Successive Days
04 OCT 2020 11:14AM by PIB Delhi
For the 13th day in an unbroken string, India has maintained its steady trend of clocking less than 10 lakh active cases.
The number of active cases today is 9,37,625. This is 7371 cases less than yesterday.
Despite the extended weekend, India has posted high daily testing numbers over Thurday-Friday-Saturday with 10,97,947, 11,32,675 and 11,42,131 tests respectively.
There has been an exponential rise in India’s daily testing capacities. More than 15 lakhs tests can be conducted every day.
An average of 11.5 lakh tests were done on a daily basis during the past ten days.
From merely one in Janauary 2020, India’s total tests have crossed 7.89 crore so far. There has been a commensurate dip in the Positivity Rate. With progressively falling Positivity Rate, testing has worked as a highly effective tool to limit the spread of COVID-19 infection.
Very high levels of testing lead to early identification, prompt isolation & effective treatment of COVID-19 cases. These have eventually resulted in a sustained low Fatality Rate.
India’s steady trend of posting high level of daily recoveries also continues with 82,260 recoveries registered in the last 24 hours in the country. In contrast, 75,829 new cases have been reported. The new recoveries have exceeded the new cases in the recent days.
India’s total recoveries have crossed 55 lakh (55,09,966) today. Higher number of single day recoveries is reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 84.13%.
75.44% of the newly recovered cases are recorded in 10 States/UTs.
Being the leading State with highest number of active cases, Maharashtra has also contributed the highest number to the newly recovered cases followed by Karnataka and Andhra Pradesh.
10 States/UTs account for 77.11% of the active cases in the country. As on date, the percent contribution of active cases to the positive caseload of the country has reduced to only 14.32%.
78% of the new cases are concentrated in ten States/UTs. Maharashtra contributed more than 14,000 to the new cases. Karnataka and Kerala reported 9886 and 7834 new cases, respectively.
Less than a 1000 deaths (940) have been registered in the last 24 hours.
80.53% of new reported fatalities are from 10 States and UTs. 29.57% of deaths reported yesterday are from Maharashtra with 278 deaths followed by Karnataka with 100 deaths. Maharashtra’s contribution to death toll has been on a decline.