PIB Headquarters
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
30 SEP 2020 6:03PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో నమోదైన మొత్తం కేసులలో 15.11 శాతానికి తగ్గిన చురుకైన కేసులు
• చురుకైన కేసులలో పది తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాల వాటా 76 శాతం.
• గత 24 గంటల్లో 86,248 మందికి వ్యాధి నయంకాగా, కోలుకునే సగటు 83.33 శాతానికి చేరిక.
• ఆయుష్‌ వైద్యవిధానాల్లో “పరిశోధన సంస్కృతి”ని ఉత్తేజితం చేసిన కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం.
• కోవిడ్‌-19 రోగులు, చికిత్సలో ముందువరుస యోధులపై వెలివేత భావన, విచక్షణలను ఖండించిన ఉప రాష్ట్రపతి.
• కోవిడ్ స్థితిగ‌తుల‌తో నిమిత్తం లేకుండా పున‌రుత్ప‌త్తి-ప్ర‌సూతి-న‌వ‌జాత, బాల‌ల‌, కౌమార ఆరోగ్యంస‌హా క్షయ, కీమోథెరపీ, వృద్ధుల ఆరోగ్య సంరక్షణ త‌దిత‌ర ముఖ్యమైన సేవలపై నిరాక‌ర‌ణ‌కు వీల్లేద‌న్న ప్రభుత్వ విధానాన్ని నొక్కిచెప్పిన ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి.
భారత్‌లో స్థిరంగా కొనసాగుతున్న చురుకైన కేసుల తగ్గుదల; ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులలో 15.11 శాతానికి దిగివచ్చిన సగటు; ఈ కేసులలోనూ 10 తీవ్ర పభావిత రాష్ట్రాల వాటా 76 శాతం
దేశంలో చురుకైన కేసుల సంఖ్య స్థిరంగా తగ్గుతోంది. ఈ మేరకు ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులలో ఆస్పత్రుల్లో ఉన్న కేసుల సగటు 15.11 శాతానికి పడిపోగా, ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 9,40.441కి పరిమితమైంది. అంటే ఆగస్టు 1నాటికి చికిత్స పొందుతున్నవారి శాతం 33.32 కాగా, సెప్టెంబర్ 30నాటికి అంటే ఇవాళ 15.11 శాతానికి పతనమైంది. రోజువారీ వ్యాధి నయమవుతున్నవారి సంఖ్య పెరుగుతున్న ఫలితం కోలుకునే సగటు నేడు 83.33 శాతానికి శాతానికి పెరిగింది. ఆ మేరకు గత 24 గంటల్లో 86,428 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్‌ మహమ్మారి నుంచి బయటపడినవారి సంఖ్య 52,87,825కు దూసుకెళ్లింది. తదనుగుణంగా చికిత్స పొందేవారికన్నా కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఇవాళ 42,47,384 మేర అధికంగా నమోదైంది. మొత్తంమీద సెప్టెంబర్ 22 నుంచి దేశంలో చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 10 లక్షలకు తక్కువగానే కొనసాగుతోంది. ఇక చికిత్సలోగల కేసులలో 10 తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాల వాటా 76 శాతానికిపైగా ఉంది. మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఒడిషా, అసోం, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, తెలంగాణ రాష్ట్రాలు ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. వీటిలో గరిష్ఠంగా 2,60,000 చురుకైన కేసులతో మహారాష్ట్ర అగ్రస్థానంలో ఉంది. మరోవైపు దేశంలోని 14 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 5,000కన్నా తక్కువగా ఉండటం విశేషం. అలాగే ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారిలో 78 శాతం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే. ఇందులో మహారాష్ట్ర నుంచి అత్యధికంగా 10 లక్షలమందికిపైగా వ్యాధి నయమై ఇళ్లకు వెళ్లారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ 6 లక్షల మందితో ఆ తర్వాతి స్థానంలో ఉంది. ఇక దేశంలో గత 24 గంటల్లో 80,472 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. కొత్త కేసులలో 76 శాతం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవే కాగా, మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 15,000కుపైగా కేసులున్నాయి. కర్ణాటక 10,000 కేసులతో రెండో స్థానంలో ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 1,179 కోవిడ్ మరణాలు నమోదవగా వీటిలో దాదాపు 85 శాతం 10 రాష్ట్రాలు... మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, పంజాబ్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉన్నాయి. కొత్తగా నమోదైన మరణాలలో 36 శాతానికిపైగా (430) మహారాష్ట్ర నుంచే కావటం కూడా గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660273
డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ ప్రసూతి, నవజాత మరియు శిశు ఆరోగ్యం కోసం భాగస్వామ్యం (పిఎంఎన్సిహెచ్) ‘జవాబుదారీతనం అల్పాహారం’
‘ప్రసూతి-నవజాత-బాలల ఆరోగ్యంలో ‘అల్పాహారానికి జవాబుదారీ’ భాగస్వామ్యంపై నిన్న నిర్వహించిన సదస్సులో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణలో ‘వైట్ రిబ్బన్ అలయన్స్ (డబ్ల్యుఆర్ఎ), ఎవ్రీ ఉమెన్ ఎవ్రీ చైల్డ్ (ఇడబ్ల్యుఇసి)’ సహకరించాయి. ఈ ఏడాది కూడా “కోవిడ్‌ మహమ్మారి నేపథ్యంలో పునరుత్పత్తి-ప్రసూతి-నవజాత శిశు ఆరోగ్య రంగం”లో శ్రమించి సాధించిన విజయాలను సుస్థిరం చేసుకునే ప్రయత్నాలు ఇతివృత్తంగా సదస్సు నిర్వహించబడింది. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ మాట్లాడుతూ- “మహిళలు, పిల్లలు, కౌమార దశలోనివారు కోవిడ్‌ మహమ్మారి గరిష్ఠ ప్రభావానికి లోనైన నేపథ్యంలో ఇది ఇది అత్యవసర చర్యలు తీసుకోవలసిన తరుణం” అన్నారు. ఆ మేరకు కోవిడ్ స్థితిగతులతో నిమిత్తం లేకుండా పునరుత్పత్తి-ప్రసూతి-నవజాత, బాలల, కౌమార ఆరోగ్యంసహా క్షయ, కీమోథెరపీ, వృద్ధుల ఆరోగ్య సంరక్షణ తదితర ముఖ్యమైన సేవల నిరాకరణకు వీల్లేదన్న ప్రభుత్వ విధానాన్ని నొక్కిచెబుతూ అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మార్గదర్శకాలు జారీచేసినట్లు ఆయన వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660247
కోవిడ్-19 సంక్షోభంతో ఆయుష్ వైద్యవిధానాల్లో “పరిశోధన సంస్కృతి”కి ఉత్తేజం
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఆరోగ్య-ప్రోత్సాహక, వ్యాధి నివారణ పరిష్కారాల దిశగా ఆయుష్ వైద్యవిధాన వ్యవస్థలో దృష్టి కేంద్రీకృతమైంది. కానీ, వాస్తవాల ఆధారిత అధ్యయనాలు చేపట్టడంపై ఆయుష్ విభాగాలలో దేశవ్యాప్తంగా వ్యక్తమవుతున్న ధోరణులు వెలుగులోకి రాలేదు. కాగా, 2020 మార్చి 1 నుంచి జూన్ 25 వరకూ ఆయుర్వేద విధానంతో కూడిన కోవిడ్‌-19 సంబంధిత నమోదిత ప్రయోగాలకు సంబంధించి ‘క్లినికల్ ట్రయల్ రిజిస్ట్రీ ఆఫ్ ఇండియా’ (సిటిఆర్ఐ)ను ఒక అధ్యయనం సమగ్రంగా శోధించింది. దీంతో ఈ రెండు తేదీల మధ్య ఆయుర్వేదంలో నమోదైన కొత్త ప్రయోగాల సంఖ్య 58గా తేలింది. అలాగే సీటీఆర్‌ఐలో నమోదైన మొత్తం 203 ప్రయోగపరీక్షల్లో 61.5 శాతం ఆయుష్ విభాగాలకు చెందినవని 2020 ఆగస్టు నాటి వార్తా కథనాలు పేర్కొన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660300
ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి కోసం దినచర్య, రుతుచర్యలు పాటించాలి: ఉప రాష్ట్రపతి; కరోనా బాధితులు, ముందు వరుస యోధులపై వివక్ష తగదని ఉద్బోధ
ఆరోగ్యకరమైన శరీరంతోపాటు ఆరోగ్యకరమైన మానసిక స్థితికిగల ప్రాముఖ్యాన్ని ఉప రాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం.వెంకయ్యనాయుడు నొక్కి చెప్పారు. ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలికోసం ‘దినచర్య- రోజువారీ పద్ధతులు, రుతుచర్య-సీజన్లవారీ కార్యకలాపాల’ను పాటించాలని సూచించారు. “కోవిడ్‌ అనంతర ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రపంచం- సరికొత్త ప్రారంభం” ఇతివృత్తంగా నిన్న నిర్వహించిన 14వ ‘ఫిక్కీ హీల్’ సదస్సును దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఆయన ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ- శారీరకంగా-మానసికంగా ఆరోగ్యాన్ని నిలబెట్టుకోవాల్సిన అవసరాన్ని ఈ మహమ్మారి మనకు నేర్పిందని ఆయన గుర్తుచేశారు. అనారోగ్యాలను దూరంగా ఉంచాలంటే సమతుల ఆహారంతోపాటు శరీర దారుఢ్యం కూడా అవసరమని ఉప రాష్ట్రపతి స్పష్టం చేశారు. ఆహారం విషయంలోనూ దృష్టి కేంద్రీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని, కాలానుగుణంగా, వాతావరణ పరిస్థితులకు తగినట్లు మన పూర్వికులు సూచించిన పౌష్టికాహార సేవనంపై దృష్టి సారించాలని సూచించారు. దేశంలో పలుచోట్ల కరోనా బాధితులు, వారికి వైద్యసేవలందించే ముందువరుసలోని కరోనా యోధులపై వివక్ష ప్రదర్శిస్తున్న సంఘటలను ఉపరాష్ట్రపతి తీవ్రంగా ఖండించారు. ఇలాంటి బాధ్యతారహిత చర్యలు ఆమోదయోగ్యం కాదని, వీటికి ఆదిలోనే చరమగీతం పాడాలని సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660160
కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థల వార్షిక వ్యాపార పరిమాణం, సమర్థత, లాభదాయకతల మెరుగుకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది: శ్రీ ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌
దేశంలో ప్రస్తుత మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థ (సీపీఎస్ఈ)లు కీలక పాత్ర పోషించాయని కేంద్ర భారీ పరిశ్రమలు-ప్రభుత్వరంగ సంస్థలశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్‌ కొనియాడారు. “బిల్డింగ్ సెల్ఫ్ రిలయన్స్, సెల్ఫ్ రిసర్జెంట్, రెసిలెంట్ ఇండియా” పేరిట సదస్సును ఆయన ఇవాళ తమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్‌ రామ్‌ మేఘ్వాల్‌తో కలసి ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రసంగిస్తూ- “ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు దేశానికి గర్వకారణం.. ఈ సంస్థల వార్షిక వ్యాపార పరిమాణం, సమర్థత, లాభదాయకతలను మెరుగుపరచడంపై మోదీ ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది” అన్నారు. కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో విద్యుత్ సరఫరా 99 శాతంగా ఉందని, దాదాపు 24,000 వంటగ్యాస్‌ పంపిణీ దారులు, 71,000 చిల్లర పంపిణీదారులు, 6,500 ఎస్‌కెవో డీలర్లు ప్రజలకు సేవలందించడం కోసం 24 గంటలూ కృషిచేశారని శ్రీ జావడేకర్ చెప్పారు. అలాగే వివిధ రంగాల్లో ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు అందించిన సేవలను ఆయన వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660368
మహమ్మారి కష్టాలను అధిగమించడానికి దృఢ సంకల్పం, సామూహిక శక్తి, వివిధ ప్రక్రియల రీ-ఇంజనీరింగ్ అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
దేశంలో వ్యవసాయ సంస్కరణలు మన రైతాంగం చరిత్రలో కొత్త మలుపని కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలు, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అభివర్ణించారు. “న్యూ వరల్డ్ ఆర్డర్- స్వయం సమృద్ధ భారతం” అంశంపై ఫెడరేషన్ ఆఫ్ తెలంగాణ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ ఇవాళ నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఆయన ప్రసంగించారు. మహమ్మారివల్ల ఏర్పడిన ఇబ్బందులను అధిగమించడంలో దృఢ సంకల్పం, సామూహిక శక్తి, వివిధ ప్రక్రియల రీ-ఇంజనీరింగ్‌ల ప్రాధాన్యాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ఈ సందర్భంగా భారత రైల్వే శాఖ కృషిని వివరిస్తూ- నిరుటి సెప్టెంబరుతో పోలిస్తే ఈ ఏడాది 29 రోజుల్లో సరకు రవాణా 15 శాతం అదనంగా నమోందైదని ఉదాహరించారు. అలాగే కోవిడ్-19 తొలినాళ్లలో దేశంలో మాస్కులు, పీపీఈ కిట్లు, పరీక్ష కిట్లు, వెంటిలేటర్ల తయారీ దాదాపు శూన్యమని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. అయితే, భారత పారిశ్రామిక రంగం ఈ సమయంలో దృఢ సంకల్పం ప్రదర్శిస్తూ స్వయం సమృద్ధి సాధించడమేగాక మన దేశాన్ని ఈ వస్తువులు ఎగుమతిచేసే స్థాయికి చేర్చారని గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660454
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: మహారాష్ట్రలో దిగ్బంధం నేటితో ముగిసిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో రెస్టారెంట్లు-బార్లను తిరిగి తెరిచే దిశగా ప్రభుత్వం ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలను (ఎస్ఓపి) రూపొందించింది. అలాగే రాబోయే నవరాత్రి వేడుకల నిర్వహణపైనా ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది, ఈసారి పండుగను నిరాడంబరంగా నిర్వహించుకోవాలని ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేసింది. ఆ మేరకు సామూహిక భాగస్వామ్యంతో కూడిన దాండియా రాస్‌, గర్బావంటి సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలకు ఆరోగ్య-రక్తదాన శిబిరాల వంటివి నిర్వహించాలని సూచించింది. కాగా, మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం 2.6 లక్షలమంది కోవిడ్‌ రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1,381 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య మంగళవారం 1,36,004కు పెరిగింది. తాజాగా మరో 11మంది కోవిడ్‌కు బలికావడంతో గుజరాత్‌లో మృతుల సంఖ్య 3,442కు చేరింది. గత 24 గంటల్లో 1,383 మంది కోలుకోగా, ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,15,859కి చేరింది. రాష్ట్రంలో కోలుకునే సగటు 85.19 శాతం కాగా, ప్రస్తుతం 16,703 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా మాస్కు ధారణ, సామాజిక దూరం పాటించడం వంటి పద్ధతులు అవలంబించేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి అక్టోబర్ 2న సామూహిక అవగాహన ఉద్యమం ప్రారంభం కానుంది. ఇందులో భాగంగా కేసుల సంఖ్య అధికంగా ఉన్న జైపూర్, జోధ్‌పూర్‌సహా 11 జిల్లా కేంద్రాల్లో ఈ ప్రచారం నిర్వహిస్తారు. రాజస్థాన్‌లో మొత్తం కేసులు 1.33 లక్షలకుపైగా ఉండగా, 20,376 చురుకైన కేసులున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని అన్ని నర్సింగ్ హోమ్‌లు, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు తమ రిసెప్షన్ కౌంటర్లలో కోవిడ్‌-19 చికిత్స రేట్లను ప్రదర్శించడాన్ని ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది. హైకోర్టు ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ఆరోగ్య శాఖ ఈ ఉత్తర్వులు జారీచేసింది. కాగా, మధ్యప్రదేశ్‌లో ఇప్పుడు 21,317 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1,702 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారని అసోం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్ చేశారు. మహమ్మారి నివారణ దిశగా జాగ్రత్తలను కఠినంగా పాటించాలని ఆయన ప్రజలకు సూచించారు. అసోంలో ఇప్పటిదాకా 1,43,999 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 32,539 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మణిపూర్; రాష్ట్రంలో 29 కొత్త కేసులు నమోదవగా, తాజాగా మరో వ్యక్తి మరణించడంతో మణిపూర్‌లో మృతుల సంఖ్య 65కు చేరింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలోని మొత్తం 1,476 కేసులకుగాను బీఎస్‌ఎఫ్‌-సాయుధ దళాల సిబ్బంది 99మంది, ఇతరులు 1,377 మంది ఉండగా, ఇప్పటిదాకా 3,940 కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 28 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1,986కు చేరాయి. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 410గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 83 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 6,040కి చేరాయి. నాగాలాండ్‌లో ప్రస్తుతం యాక్టివ్ కేసులు 1,037 కాగా, ఇప్పటిదాకా 4942 మంది కోలుకున్నారు.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 41 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 71 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో ప్రస్తుతం 667 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని అనాథ శరణాలయాలు, మానసిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాల ఆశ్రయాల్లో ఉంటున్నవారికి 3 నెలలపాటు ఉచితంగా వస్తుసామగ్రి అందించాలని ఇవాళ్టి మంత్రివర్గ సమావేశం నిర్ణయించింది. కేరళలో పరీక్షల సంఖ్య పెంచకపోయినా, నిబంధనలు కఠినంగా అమలు చేయకపోయినా కోవిడ్ మరణాల శాతం మరింత పెరిగే ప్రమాదం ఉందని ఆరోగ్య నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. రాష్ట్రంలో కేసుల పెరుగుదల జాతీయ సగటుకన్నా రెండు రెట్లు అధికంగా ఉంది. మరోవైపు కోవిడ్‌ మహమ్మారికి 5 నెలల శిశువుసహా ఇద్దరు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 721కి చేరింది. కేరళలో ప్రస్తుతం 61,791 మంది చికిత్స పొందుతుండగా రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 2.36 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో అక్టోబర్ 31వరకు దిగ్బంధం పొడిగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అయితే, ఆంక్షలను మరింత సడలించనున్నప్పటికీ అప్పటిదాకా పాఠశాలలు మూసివేయబడతాయి. తిరుచ్చిలో నిర్ధారిత కోవిడ్-19 కేసులు 5 శాతంకన్నా దిగువకు పతనమైంది. కాగా, సెప్టెంబర్ ఆరంభంలో దిగ్బంధం నిబంధనలు సడలించిన సందర్భంగా కేసులు పెరిగే ముప్పుందని అధికారులు అంచనా వేశారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో మంగళవారం 10,453 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5,92,911కు చేరింది. కర్ణాటకలో కోవిడ్ ఆస్పత్రుల పర్యవేక్షణ కమిటీలు ఉదాసీనంగా వ్యవహరించాయని రాష్ట్ర హైకోర్టు వ్యాఖ్యానించింది. అలాగే కోవిడ్ రోగులకు ఆక్సిజన్ లభ్యతపై నివేదిక దాఖలు చేయాలని ఆదేశించింది. రాష్ట్రంలోని సిరా స్థానంసహా చాలాకాలం నుంచీ పెండింగ్‌లోగల రాజరాజేశ్వరి నగర్ నియోజకవర్గాలకు శాసనసభ ఉప ఎన్నికలను నవంబరు 3న నిర్వహిస్తామని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం మంగళవారం ప్రకటించింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కేంద్ర ప్రభుత్వ కొత్త మార్గదర్శకాల మేరకు కొత్త సీటింగ్ ఏర్పాట్లతో రాష్ట్రంలో ఆర్టీసీ బస్సులు నడిపేందుకు అనుమతించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది; ఇందులో భాగంగా ఒక సీటులో ఒకరు మాత్రమే ప్రయాణించేలా చూడాలని స్పష్టం చేసింది. ఇక కరోనావైరస్ బారినపడి మరణించిన సిబ్బంది కుటుంబాలకు రూ.5 లక్షల వంతున ఆర్థిక సహాయం అందించాలని ఆర్టీసీ నిర్ణయించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో 4500 మంది ఉద్యోగులు వైరస్ బారినపడగా వారిలో 72మంది మరణించారు. విశాఖ జిల్లాలో గత 24 గంటల వ్యవధిలో 381 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసులు 50,395కు పెరిగాయి. మరోవైపు ఇప్పటిదాకా 45,894 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2103 కొత్త కేసులు, 11 మరణాలు నమోదవగా, 2243మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 298 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,91,386; క్రియాశీల కేసులు: 29,326; మరణాలు: 1127; డిశ్చార్జి: 1,60,933గా ఉన్నాయి. కఠినమైన కోవిడ్-19 మార్గదర్శకాల నడుమ దుబ్బాక శాసనసభ నియోజకవర్గ ఉప ఎన్నిక నవంబర్ 3న జరగనుంది. ఈ ఉప- ఎన్నికలలో ఎలక్ట్రానిక్‌ ఓటింగ్‌ యంత్రాలను వినియోగిస్తారు. అభ్యర్థులు నామినేషన్ పత్రాలు నింపడానికి, ధరావతు చెల్లించడానికేగాక ఓటరు ధ్రువీకరణను కూడా ఆన్‌లైన్‌లో పొందడానికి ఎన్నికల కమిషన్‌ వెసులుబాటు కల్పించింది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 SEP 2020 6:03PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India sustains steady trend of dipping %Active Cases, Active caseload only 15.11% of Total Positive Cases, 76% of Total Active Cases in 10 Most Affected States
India continues to report a trend of steadily declining active cases as a percentage of the total positive cases. Presently the active cases for only 15.11% of the total positive cases of the country, standing at 9,40,441. From 33.32 % on 1st August to 15.11% on 30th September, the active cases have less than halved in two months. The continuous upward trajectory of India’s Recovery Rate has touched 83.33% today. 86,428 have recovered and discharged in the last 24 hours. The total recovered cases stand at 51,87,825 . The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 42 lakh (42,47,384). With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening. With the decreasing active caseload in the country, the active patients are sustained below 10 lakhs since 22nd September. More than 76% of the Active Cases are concentrated in 10 States viz. Maharashtra, Karnataka , Kerala, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Odisha, Assam, Chhattisgarh and Telangana. Maharashtra contributes maximum with more than 2,60,000 active cases. 14 States & UTs have less than 5,000 active cases. 10 States/UTs contribute 78% of the total recovered Cases. Maharashtra leads the tally with more than 10,00,000 recoveries followed by Andhra Pradesh with more than 6,00,000 cases. 80,472 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 76% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has contributed the maximum to the new cases with nearly 15,000 cases followed by Karnataka with more than 10,000 cases. 1,179 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 85% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Chhattisgarh, Madhya Pradesh and Andhra Pradesh. More than 36% of new fatalities reported are from Maharashtra (430 deaths).
For details :
Dr Harsh Vardhan addresses The Partnership for Maternal, Newborn and Child Health’s (PMNCH) ‘Accountability Breakfast’
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare participated in the Partnership for Maternal, Newborn and Child Health (PMNCH) ‘Accountability Breakfast’ through Video Conference yesterday. The event was co-hosted by the White Ribbon Alliance (WRA) and Every Woman Every Child (EWEC). A recurrent theme this year was the effort to protect hard earned gains in the field of Reproductive, Maternal and Child Health from the COVID pandemic. Speaking on the impact of COVID-19 in the area of maternal and child health, Dr. Harsh Vardhan observed, “The maximum impact has been felt by women, children and adolescents and this called for urgent action.” He mentioned that at the national level, the Ministry of Health and Family Welfare had issued guidance to the States to ensure that women, children and adolescents continue to get all the healthcare services and that he had personally taken this up with the health ministers of all the States; “We are in a constant dialogue to ensure that these services are made available to women, children and adolescents remain in focus despite the health systems being under severe strain due to COVID epidemic.” The Minister spoke of the government’s stated policy of no denial for essential services, like-Reproductive Maternal Newborn, Child and Adolescent Health (RMNCAH), Tuberculosis, chemotherapy, dialysis and healthcare of the elderly, irrespective of the COVID status. He also mentioned the free testing and treatment for COVID across government health facilities and the inclusion of COVID in the medical conditions covered under the Ayushman Bharat – PM JAY insurance package provided by the government, which caters to almost 500 million people from the weakest socio-economic strata.
For details :
Covid-19 crisis inspires a “Research Culture” in Ayush disciplines
The Covid-19 pandemic has brought the spotlight on the health-promotive and disease-preventive solutions of Ayush disciplines. What has not come into the limelight is the emerging nation-wide trend in the Ayush disciplines, of taking up evidence-based studies. A study made a thorough search of the Clinical Trial Registry of India for the registered trials of COVID-19 involving Ayurveda Intervention from March 01, 2020 to June 25, 2020, without language restrictions. The number of new trials registered in Ayurveda during this period was seen to be 58. News reports in August 2020 had revealed that out of the 203 trials registered in Clinical Trial Registry of India (CTRI), 61.5% were from Ayush disciplines. Out of the said 58 registered trials, 52 (89.66%) are interventional trials and 6 (10.34%) are observational trials. The majority of the trials included adult participants of both the gender as the target population. A total of 53 (91.38%) trials intend to recruit participants aged 18 years or more, and only 05 (8.62%) trials intended to recruit participants younger than 18 years. The instant paper which is authored by researchers of the Central Council for Research in AyurvedicSciences, provides detailed information about Ayurveda based COVID-19 clinical trials with respect to administrative information on trial registry number and sponsorship, descriptive information on study type and length of study and study design. Further, it tracks information related to the registration date and actual study start date and information related to recruitment, and all these have been collated, presented, and analysed based on the trails’ information registered from March 01, 2020 to June 25, 2020, in the CTRI.
For details :
Vice President advises to follow the concept of “Dincharya” and “Ritucharya to maintain a healthy lifestyle; Condemns the instances of stigma and discrimination against frontline warriors and COVID-19 patients
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu yesterday emphasised the importance of a healthy body and healthy mind saying “we have to follow the concepts of “Dinacharya” - daily regimes and “Ritucharya” - seasonal regimes to maintain a healthy life.Inaugurating through a video conference the 14th Edition of FICCI HEAL on the theme “Post COVID Healthcare World--The New Beginning”, the Vice President said the pandemic has taught us the overriding importance of staying healthy, both physically and mentally, the Vice President said and added that fitness coupled with balanced diet was essential to stave off illnesses. Referring to the event’s theme which talked of new beginning in post-COVID Healthcare World, the Vice President said the new beginning should also be about going back to old habits. “Our ancestors have prescribed us nutrition rich food. We should avoid fast-food and mindless eating”, he added. Expressing the hope that there would be good news on the vaccine front in the near future, Shri Naidu urged people to wear masks, maintain social distancing and frequently wash hands.Condemning the instances of stigma and discrimination against frontline warriors and COVID-19 patients, the Vice President said such behaviour was unacceptable and must be nipped in the bud. “It is important that we do not discriminate against anyone who is COVID positive or anyone who has come in contact with a COVID patient. We have to promote empathetic attitude and positive messaging around COVID-19,” he added.Speaking on the universal psychosocial impact caused by the pandemic, he said, “the psychosocial aspects of older people, their caregivers, psychiatric patients and marginalised communities need special attention.”He urged the private sector to take full advantage of AtmanirbharAbhiyan in order to give a fillip to the manufacturing of various medical devices, including hi-tech and advanced equipment.
For details :
Government putting emphasis on increasing CPSE’s turnover, efficiency and profitability: Shri PrakashJavadekar
Applauding the critical role played by Central Public Sector Enterprises(CPSE’s) during the ongoing pandemic, the Minister for Heavy industries and Public Enterprises, Shri PrakashJavadekar said, “PSUs are pride of nation and Modi Government is putting emphasis on increasing efficiency, turnover and profitability of these units.” The Minister along with the Minister of State, Shri Arjun Ram Meghwal today launched a compendium titled -Building Self-Reliance, Self-Resurgent and Resilient India. The compendium is about PSEs contribution during the pandemic. (e-Compendium). Shri Javadekar lauded the work done by PSE’s during COVID-19 pandemic. “Electricity supply during COVID pandemic was 99 percent, nearly 24,000 LPG distributors, 71,000 retail outlets, 6,500 SKO dealers were open round the clock to serve people,”, said Shri Javadekar. Praising the CPSE’s for maintaining nearly 100 percent goods movement and goods production the Minister said, “Around 71 crores LPG cylinders were supplied to the people, OMCs have given 21 crore free refills to consumers for a period of 3 months from April to June with financial assistance of Rs. 13000 Crore”. He further added that nearly 33 million MT was transported and the CPSE’s also gave medical assistance by providing nearly 11,000 beds in 201 hospitals spread across major cities & remote locations of the country”
For details :
Shri PiyushGoyalstresses on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic
Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri PiyushGoyalhas described Agriculture reforms as a watershed movement for our farmers. Addressing Federation of Telangana Chambers of Commerce and Industry's programme on 'New World Order – Aatmanirbhar Bharat' today, he stressed on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic. Quoting the efforts of Indian railways, he said that in the 29 days of September, 15% more freight has been carried as compared to the corresponding period of last year. Shri Goyal said that India was not making much of masks, PPE kits, testing kits and ventilators during the initial period of Covid-19, but our industry rose to the occasion, and today we are not only self-sufficient, but exporting these items also.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: With the current lockdown in Maharashtra coming to end on September 30, the government has framed standard operating procedures (SOPs) for reopening of restaurants and bars in the state, which have remained closed for nearly six months due to Covid 19 outbreak. The Government has also issued guidelines for celebration of the upcoming Navratri festival urged people to celebrate the festival in a low-key manner. It has suggested organisation of health and blood donation camps instead of dandiyaras and garba cultural events involving mass participation. Maharashtra has 2.60 lakh active Covid 19 cases as on date.
• Gujarat: Gujarat's COVID-19 caseload mounted to 1,36,004 on Tuesday with addition of 1,381 fresh cases in the last 24 hours. With 11 more people succumbing to the infection, including four in Surat, the cumulative toll in the state went up to 3,442. During the past 24 hours period, 1,383 people were discharged after treatment, taking the total count of recoveries to 1,15,859. Gujarat's case recovery rate now stands at 85.19 per cent with 16,703 active cases.
• Rajasthan: A mass awareness movement will be launched in Rajasthan on October 2 to encourage people to adopt practices like wearing masks and maintaining social distance to combat COVID-19. The campaign will be run in 11 district headquarters, including Jaipur and Jodhpur, where the caseload is high. Rajasthan has over 1.33 lakh reported Covid cases and 20,376 active cases.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the state government has made it mandatory for all nursing homes and private hospitals to display the prescribed rates of treatment of COVID-19 at their reception counter. This order has been issued by the Health Department in compliance with the order of the High Court. There are now 21,317 active cases in Madhya Pradesh.
• Assam:Assam Health Minister tweeted that 1,702 patients were discharged yesterday, he advised people to keep taking strict precautions to contain the pandemic. Total discharged Patients 1,43,999& active patients 32,539.
• Manipur; 29 new COVID-19 positive cases reported in Manipur. One more person succumbs to the disease taking the toll to 65.
• Meghalaya: In Meghalaya, total Active COVID-19 Cases rise to 1,476, Total BSF and Armed Forces 99, total Others 1,377 & total recovered 3,940.
• Mizoram: 28 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 1,986, active cases 410.
• Nagaland: With 83 new cases, Nagaland's total confirmed cases reach 6,040. Active cases are 1,037 and recovered are 4942.
• Sikkim: With 41 new cases and 71 discharges, Sikkim’s active COVID-19 cases stand at 667.
• Kerala: The State Cabinet which met today has decided to provide free provision kit for inmates of destitute homes, mental health centres and monasteries for next three months. Health experts caution that if testing is not increased and regulations are not strictly implemented, Covid death rates could spike to further levels. Moving growth rate of Kerala - which shows the increase in Covid-19 cases over a particular period of time - is two times higher than the national average. Meanwhile, two fatalities including a five-month old baby died of Covid in the State today, pushing the death toll to 721. A total of 61,791 patients are presently undergoing treatment and 2.36 lakh people under observation across the State.
• Tamil Nadu: State government has decided to extend the lockdown in TN for one more month, till October 31, albeit with more relaxations; schools to remain shut till October 31. Covid-19 positivity rate in Tiruchy drops below five per cent in September; when the lockdown norms were relaxed in early September, the officials had expected to witness a surge in the cases. Tamil Nadu government has allowed authorities to conduct the gram sabha meetings across the State on October 2 during the ongoing Covid-19 lockdown; public expenses, awareness and precautionary measures over Covid-19 and the implementation of the ban on single-use plastics in the State, are to be discussed during the meetings.
• Karnataka: State on Tuesday reported a record 10,453 Covid cases, taking the total number of cases to 5,92,911. Highcourt observed that Covid hospital monitoring panels acted in a casual manner and also directed State to file report on availability of oxygen in Covid patients. The Election Commission of India on Tuesday announced assembly by-elections to Sira and the long-pending Rajarajeshwari Nagar constituencies on November 3rd. Medical Education Minister said as cases are increasing in the State, he will discuss with CM for banning public programs and functions.
• Andhra Pradesh: State decides to allow travel by RTC buses with a new seating arrangement to be followed as per the new guidelines of the Central government; one passenger for one seat would be allowed. Further the RTC has decided to provide Rs 5 lakh to the families of the deceased staff due to coronavirus. 72 employees have died after 4500 employees were affected by the virus. Covid positive cases rise to 50,395 in Visakhapatnam district as the district recorded 381 cases in the last 24 hours, pushing its tally to 50,395. Till now, 45,894 were discharged from various hospitals after recovery.
• Telangana: 2103 new cases, 2243 recoveries & 11 deaths reported in the last 24 hours; out of 2103 cases, 298 cases reported from GHMC. Total cases: 1,91,386; Active cases: 29,326; Deaths:1127; Discharges :1,60,933. Elections to the Dubbak assembly constituency will be held on November 3 amid strict Covid-19 guidelines. While EVMs will be used in the by-elections, the ECI has also given online options for candidates for filling up nomination papers, paying deposits and obtaining the elector’s certificate. ECI has stressed that the mandatory Covid-19 protocol must be followed at all costs.