PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
30 SEP 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਵਲ 15.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
- ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲੇ 10 ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ।
- ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 86,428 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 83.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿਚ "ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ‘ਦਿਨਚਰਯਾ’ ਅਤੇ ‘ਰਿਤੂਚਰਯਾ’ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ; ਮੋਹਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਲੰਕ ਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਘੱਟਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਰੁਝਾਨ ਬਰਕਰਾਰ; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 15.11%; ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 76% ਕੇਸ 10 ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 15.11% ਹੀ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਸਦੀ ਸੰਖਿਆ 9,40,441 ਬਣਦੀ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਜਿਹੜੇ 1 ਅਗਸਤ ਨੂੰ 33.32% ਸਨ, ੳਹ 30 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ 15.11% ਰਹਿ ਗਏ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਅੰਕੜਾ ਅੱਜ ਵੱਧ ਕੇ 83.33% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 86,428 ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਐਲਾਨਣ ਮਗਰੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਲ ਕੇਸ 51,87,825 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ 42 ਲੱਖ (42,47,384) ਨੂੰ ਪਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਹੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨਾਲ, ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।ਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 76% ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 2,60,000 ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। 10 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 78% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 10,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 80,472 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 76% ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। 15000 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚੋਂ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,179 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ 85% ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36% ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ (430 ਮੌਤਾਂ)।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1660258
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਾਤਾ, ਨਵਜਾਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਦੇ ‘ਜਲਪਾਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ’ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਤਾ, ਨਵਜਾਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਦੇ ‘ਜਲਪਾਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ’ ਸਹਭਾਗਿਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਹਾਈਟ ਰਿਬਨ ਐਲਾਇੰਸ (ਡਬਲਿਊਆਰਏ) ਅਤੇ ਐਵਰੀ ਵੂਮਨ ਐਵਰੀ ਚਾਈਲਡ (ਈਡਬਲਿਊਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਜਨਨ, ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਅਰਜਿਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਸੀ। ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸੂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੱਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਥਕ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਚਲਦੇ ਗੰਭੀਰ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹਿਣ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ-ਪ੍ਰਜਨਨ ਸੰਬਧੀ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ (ਆਰਐੱਮਐੱਨਸੀਏਐੱਚ), ਕਸ਼ਏ ਰੋਗ, ਕੀਮੋਥੇਰੈਪੀ, ਡਾਈਲਿਸਿਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਤਾਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪੀਐੱਮ ਜੇਏਵਾਈ ਬੀਮਾ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰਬਅਧਿਕ ਕਮਜੋਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660178
ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿਚ "ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਹੈ। ਜਿਹੜੀ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ, ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਰੁੱਝਾਨ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, 01 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 25 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 58 ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚ ਆਈਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਰਜਿਸਟਰੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਟੀਆਰਆਈ) ਵਿਚ ਰਜਿਸਟਰਡ 203 ਟਰਾਇਲਾਂ ਵਿਚੋਂ 61.5% ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ 58 ਰਜਿਸਟਰਡ ਟਰਾਇਲਾਂ ਵਿਚੋਂ 52 (89.66%) ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਟਰਾਇਲ ਹਨ ਅਤੇ 6 (10.34%) ਨਿਗਰਾਨੀ ਟਰਾਇਲ ਹਨ। ਜਿਆਦਾ ਟਰਾਇਲਾਂ ਵਿਚ ਟੀਚੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੋਵਾ ਲਿੰਗਾਂ ਦੇ ਬਾਲਗ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਜਾਂ ਹਿਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਕੁੱਲ 53 (91.38%) ਟਰਾਇਲ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ 05 (8.62%) ਟਰਾਇਲ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸੈਂਟਰਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਈਂਸੇਜ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਤਤਕਾਲੀ ਪੇਪਰ, ਟਰਾਇਲ ਰਜਿਸਟਰੀ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ, ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਾਰੇ ਵਰਣਨ ਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 01 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 25 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1660259
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ‘ਦਿਨਚਰਯਾ’ ਅਤੇ ‘ਰਿਤੂਚਰਯਾ’ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ; ਮੋਹਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਲੰਕ ਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਰੀਰ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ‘ਸਾਨੂੰ ‘ਦਿਨਚਰਯਾ’ – ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ‘ਰਿਤੂਚਰਯਾ’ – ਮੌਸਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ’। ‘ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਸ਼ਵ – ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ‘ਫਿੱਕੀ ਹੀਲ’ (FICCI HEAL) ਦੇ 14ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਫ਼ਿਟਨਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ – ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ – ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਫ਼ਾਸਟ–ਫ਼ੂਡ ਤੇ ਬਿਨਾ ਸੋਚੇ–ਸਮਝੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਖ਼ਬਰੀ ਆਉਣ ਦੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਂਦੇ ਰਹਿਣ। ਮੋਹਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਕਲੰਕ ਤੇ ਵਿਤਕਰਾ ਜੋੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਖੇਧੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਗ਼ੈਰ–ਵਾਜਬ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਰਾਈ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ’ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਵਿਤਕਰਾ ਨਾ ਕਰੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਭਰੇ ਵਤੀਰੇ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।’ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਪਏ ਵਿਆਪਕ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਮਨੋਰੋਗੀਆਂ ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਗਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖਾਂ ਵੱਲ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।’
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1660091
ਸਰਕਾਰ ਸੀਪੀਐੱਸਸੀਜ਼ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ , ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਜਾਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ,"ਪਬਲਿਕ ਸਟੇਟ ਯੁਨਿਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ , ਟਰਨਓਵਰ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ"। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ "ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਲਫ ਰਿਲਾਇੰਸ, ਸੈਲਫ ਰਿਸਰਜੈਂਟ ਐਂਡ ਰਿਸੀਲਿਅੰਟ ਇੰਡੀਆ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ (e-Compendium) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕੰਪੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵਰਨਣ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ 99% , ਤਕਰੀਬਨ 24,000 ਐੱਲ ਪੀ ਜੀ ਡੀਲਰਾਂ , 71,000 ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ 6,500 ਐੱਸ ਕੇ ਓ ਡੀਲਰਾਂ ਨੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ"। ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕਰੀਬ 100% ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕਰੀਬ 71 ਕਰੋੜ ਐੱਲ ਪੀ ਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਓ ਐੱਮ ਸੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ 21 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਰਿਫਿੱਲ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ"। ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ 33 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਲੇ 201 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 11,000 ਬੈੱਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ"।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1660295
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਇਕੱਠੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਿਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ , ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਮੁਹਿੰਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਚੈਂਬਰਸ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ — ਨਿਊ ਵਰਲਡ ਆਡਰ" ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇਪਣ , ਇਕੱਠੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਿਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ ਦੇ 29 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ 15% ਜਿ਼ਆਦਾ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ , ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਪਰ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਹਾਣੀ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1660318
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ 30 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਬਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬੰਦ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵਰਾਤਰੀ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਦੰਡਿਆਯਾਰਸ ਅਤੇ ਗਰਬਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2.60 ਲੱਖ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਹਨ।
- ਗੁਜਰਾਤ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,381 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,36,004 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਣੇ 11 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3,442 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਅਦ 1,383 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,15,859 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੁਣ 85.19 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 16,703 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਹਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਸਮੇਤ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਸ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1.33 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 20,376 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਰਸਿੰਗ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਕਾਉਂਟਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰੇਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ। ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 21,317 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
- ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੱਲ 1,702 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਮਰੀਜ਼ 1,43,999 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 32,539 ਹਨ।
- ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 29 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 65 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਵਧ ਕੇ 1,476 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 99 ਕੇਸ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਹੋਰ 1,377 ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸ 3,940 ਹਨ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 28 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1986 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 410 ਹਨ।
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: 83 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 6,040 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1037 ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸ 4942 ਹਨ।
- ਸਿੱਕਮ: 41 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 71 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 667 ਹਨ।
- ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬੇਸਹਾਰਾ ਘਰਾਂ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਲਈ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿੱਟ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮਾਹਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤ ਦਰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੀ ਚਲਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ - ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਸਮੇਤ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 721 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 61,791 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 2.36 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਰੀਖਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।
- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਢਿੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਕੂਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਪੰਜ ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ; ਜਦੋਂ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਸੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਸਭਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਖ਼ਰਚਿਆਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ਲ ਪਲਾਸਟਿਕਾਂ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ 10,453 ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,92,911 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੈਨਲਾਂ ਨੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 3 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸੀਰਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਰਾਜਾਰਾਜੇਸ਼ਵਰੀ ਨਗਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਉਂ-ਜਿਉਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਗੇ।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਟੀਸੀ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਇੱਕ ਸੀਟ ’ਤੇ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 4500 ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 72 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 381 ਕੇਸ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਕੇ 50,395 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਲਾਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 45,894 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2103 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2243 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 2103 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 298 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 1,91,386; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 29,326; ਮੌਤਾਂ: 1127; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,60,933. ਸਖ਼ਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਬਾਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ 3 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਿੱਥੇ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਈਵੀਐੱਮ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰ ਭਰਨ, ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਰ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 SEP 2020 6:03PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India sustains steady trend of dipping %Active Cases, Active caseload only 15.11% of Total Positive Cases, 76% of Total Active Cases in 10 Most Affected States
India continues to report a trend of steadily declining active cases as a percentage of the total positive cases. Presently the active cases for only 15.11% of the total positive cases of the country, standing at 9,40,441. From 33.32 % on 1st August to 15.11% on 30th September, the active cases have less than halved in two months. The continuous upward trajectory of India’s Recovery Rate has touched 83.33% today. 86,428 have recovered and discharged in the last 24 hours. The total recovered cases stand at 51,87,825 . The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 42 lakh (42,47,384). With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening. With the decreasing active caseload in the country, the active patients are sustained below 10 lakhs since 22nd September. More than 76% of the Active Cases are concentrated in 10 States viz. Maharashtra, Karnataka , Kerala, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Odisha, Assam, Chhattisgarh and Telangana. Maharashtra contributes maximum with more than 2,60,000 active cases. 14 States & UTs have less than 5,000 active cases. 10 States/UTs contribute 78% of the total recovered Cases. Maharashtra leads the tally with more than 10,00,000 recoveries followed by Andhra Pradesh with more than 6,00,000 cases. 80,472 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 76% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has contributed the maximum to the new cases with nearly 15,000 cases followed by Karnataka with more than 10,000 cases. 1,179 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 85% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Chhattisgarh, Madhya Pradesh and Andhra Pradesh. More than 36% of new fatalities reported are from Maharashtra (430 deaths).
For details :
Dr Harsh Vardhan addresses The Partnership for Maternal, Newborn and Child Health’s (PMNCH) ‘Accountability Breakfast’
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare participated in the Partnership for Maternal, Newborn and Child Health (PMNCH) ‘Accountability Breakfast’ through Video Conference yesterday. The event was co-hosted by the White Ribbon Alliance (WRA) and Every Woman Every Child (EWEC). A recurrent theme this year was the effort to protect hard earned gains in the field of Reproductive, Maternal and Child Health from the COVID pandemic. Speaking on the impact of COVID-19 in the area of maternal and child health, Dr. Harsh Vardhan observed, “The maximum impact has been felt by women, children and adolescents and this called for urgent action.” He mentioned that at the national level, the Ministry of Health and Family Welfare had issued guidance to the States to ensure that women, children and adolescents continue to get all the healthcare services and that he had personally taken this up with the health ministers of all the States; “We are in a constant dialogue to ensure that these services are made available to women, children and adolescents remain in focus despite the health systems being under severe strain due to COVID epidemic.” The Minister spoke of the government’s stated policy of no denial for essential services, like-Reproductive Maternal Newborn, Child and Adolescent Health (RMNCAH), Tuberculosis, chemotherapy, dialysis and healthcare of the elderly, irrespective of the COVID status. He also mentioned the free testing and treatment for COVID across government health facilities and the inclusion of COVID in the medical conditions covered under the Ayushman Bharat – PM JAY insurance package provided by the government, which caters to almost 500 million people from the weakest socio-economic strata.
For details :
Covid-19 crisis inspires a “Research Culture” in Ayush disciplines
The Covid-19 pandemic has brought the spotlight on the health-promotive and disease-preventive solutions of Ayush disciplines. What has not come into the limelight is the emerging nation-wide trend in the Ayush disciplines, of taking up evidence-based studies. A study made a thorough search of the Clinical Trial Registry of India for the registered trials of COVID-19 involving Ayurveda Intervention from March 01, 2020 to June 25, 2020, without language restrictions. The number of new trials registered in Ayurveda during this period was seen to be 58. News reports in August 2020 had revealed that out of the 203 trials registered in Clinical Trial Registry of India (CTRI), 61.5% were from Ayush disciplines. Out of the said 58 registered trials, 52 (89.66%) are interventional trials and 6 (10.34%) are observational trials. The majority of the trials included adult participants of both the gender as the target population. A total of 53 (91.38%) trials intend to recruit participants aged 18 years or more, and only 05 (8.62%) trials intended to recruit participants younger than 18 years. The instant paper which is authored by researchers of the Central Council for Research in AyurvedicSciences, provides detailed information about Ayurveda based COVID-19 clinical trials with respect to administrative information on trial registry number and sponsorship, descriptive information on study type and length of study and study design. Further, it tracks information related to the registration date and actual study start date and information related to recruitment, and all these have been collated, presented, and analysed based on the trails’ information registered from March 01, 2020 to June 25, 2020, in the CTRI.
For details :
Vice President advises to follow the concept of “Dincharya” and “Ritucharya to maintain a healthy lifestyle; Condemns the instances of stigma and discrimination against frontline warriors and COVID-19 patients
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu yesterday emphasised the importance of a healthy body and healthy mind saying “we have to follow the concepts of “Dinacharya” - daily regimes and “Ritucharya” - seasonal regimes to maintain a healthy life.Inaugurating through a video conference the 14th Edition of FICCI HEAL on the theme “Post COVID Healthcare World--The New Beginning”, the Vice President said the pandemic has taught us the overriding importance of staying healthy, both physically and mentally, the Vice President said and added that fitness coupled with balanced diet was essential to stave off illnesses. Referring to the event’s theme which talked of new beginning in post-COVID Healthcare World, the Vice President said the new beginning should also be about going back to old habits. “Our ancestors have prescribed us nutrition rich food. We should avoid fast-food and mindless eating”, he added. Expressing the hope that there would be good news on the vaccine front in the near future, Shri Naidu urged people to wear masks, maintain social distancing and frequently wash hands.Condemning the instances of stigma and discrimination against frontline warriors and COVID-19 patients, the Vice President said such behaviour was unacceptable and must be nipped in the bud. “It is important that we do not discriminate against anyone who is COVID positive or anyone who has come in contact with a COVID patient. We have to promote empathetic attitude and positive messaging around COVID-19,” he added.Speaking on the universal psychosocial impact caused by the pandemic, he said, “the psychosocial aspects of older people, their caregivers, psychiatric patients and marginalised communities need special attention.”He urged the private sector to take full advantage of AtmanirbharAbhiyan in order to give a fillip to the manufacturing of various medical devices, including hi-tech and advanced equipment.
For details :
Government putting emphasis on increasing CPSE’s turnover, efficiency and profitability: Shri PrakashJavadekar
Applauding the critical role played by Central Public Sector Enterprises(CPSE’s) during the ongoing pandemic, the Minister for Heavy industries and Public Enterprises, Shri PrakashJavadekar said, “PSUs are pride of nation and Modi Government is putting emphasis on increasing efficiency, turnover and profitability of these units.” The Minister along with the Minister of State, Shri Arjun Ram Meghwal today launched a compendium titled -Building Self-Reliance, Self-Resurgent and Resilient India. The compendium is about PSEs contribution during the pandemic. (e-Compendium). Shri Javadekar lauded the work done by PSE’s during COVID-19 pandemic. “Electricity supply during COVID pandemic was 99 percent, nearly 24,000 LPG distributors, 71,000 retail outlets, 6,500 SKO dealers were open round the clock to serve people,”, said Shri Javadekar. Praising the CPSE’s for maintaining nearly 100 percent goods movement and goods production the Minister said, “Around 71 crores LPG cylinders were supplied to the people, OMCs have given 21 crore free refills to consumers for a period of 3 months from April to June with financial assistance of Rs. 13000 Crore”. He further added that nearly 33 million MT was transported and the CPSE’s also gave medical assistance by providing nearly 11,000 beds in 201 hospitals spread across major cities & remote locations of the country”
For details :
Shri PiyushGoyalstresses on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic
Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri PiyushGoyalhas described Agriculture reforms as a watershed movement for our farmers. Addressing Federation of Telangana Chambers of Commerce and Industry's programme on 'New World Order – Aatmanirbhar Bharat' today, he stressed on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic. Quoting the efforts of Indian railways, he said that in the 29 days of September, 15% more freight has been carried as compared to the corresponding period of last year. Shri Goyal said that India was not making much of masks, PPE kits, testing kits and ventilators during the initial period of Covid-19, but our industry rose to the occasion, and today we are not only self-sufficient, but exporting these items also.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: With the current lockdown in Maharashtra coming to end on September 30, the government has framed standard operating procedures (SOPs) for reopening of restaurants and bars in the state, which have remained closed for nearly six months due to Covid 19 outbreak. The Government has also issued guidelines for celebration of the upcoming Navratri festival urged people to celebrate the festival in a low-key manner. It has suggested organisation of health and blood donation camps instead of dandiyaras and garba cultural events involving mass participation. Maharashtra has 2.60 lakh active Covid 19 cases as on date.
• Gujarat: Gujarat's COVID-19 caseload mounted to 1,36,004 on Tuesday with addition of 1,381 fresh cases in the last 24 hours. With 11 more people succumbing to the infection, including four in Surat, the cumulative toll in the state went up to 3,442. During the past 24 hours period, 1,383 people were discharged after treatment, taking the total count of recoveries to 1,15,859. Gujarat's case recovery rate now stands at 85.19 per cent with 16,703 active cases.
• Rajasthan: A mass awareness movement will be launched in Rajasthan on October 2 to encourage people to adopt practices like wearing masks and maintaining social distance to combat COVID-19. The campaign will be run in 11 district headquarters, including Jaipur and Jodhpur, where the caseload is high. Rajasthan has over 1.33 lakh reported Covid cases and 20,376 active cases.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the state government has made it mandatory for all nursing homes and private hospitals to display the prescribed rates of treatment of COVID-19 at their reception counter. This order has been issued by the Health Department in compliance with the order of the High Court. There are now 21,317 active cases in Madhya Pradesh.
• Assam:Assam Health Minister tweeted that 1,702 patients were discharged yesterday, he advised people to keep taking strict precautions to contain the pandemic. Total discharged Patients 1,43,999& active patients 32,539.
• Manipur; 29 new COVID-19 positive cases reported in Manipur. One more person succumbs to the disease taking the toll to 65.
• Meghalaya: In Meghalaya, total Active COVID-19 Cases rise to 1,476, Total BSF and Armed Forces 99, total Others 1,377 & total recovered 3,940.
• Mizoram: 28 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 1,986, active cases 410.
• Nagaland: With 83 new cases, Nagaland's total confirmed cases reach 6,040. Active cases are 1,037 and recovered are 4942.
• Sikkim: With 41 new cases and 71 discharges, Sikkim’s active COVID-19 cases stand at 667.
• Kerala: The State Cabinet which met today has decided to provide free provision kit for inmates of destitute homes, mental health centres and monasteries for next three months. Health experts caution that if testing is not increased and regulations are not strictly implemented, Covid death rates could spike to further levels. Moving growth rate of Kerala - which shows the increase in Covid-19 cases over a particular period of time - is two times higher than the national average. Meanwhile, two fatalities including a five-month old baby died of Covid in the State today, pushing the death toll to 721. A total of 61,791 patients are presently undergoing treatment and 2.36 lakh people under observation across the State.
• Tamil Nadu: State government has decided to extend the lockdown in TN for one more month, till October 31, albeit with more relaxations; schools to remain shut till October 31. Covid-19 positivity rate in Tiruchy drops below five per cent in September; when the lockdown norms were relaxed in early September, the officials had expected to witness a surge in the cases. Tamil Nadu government has allowed authorities to conduct the gram sabha meetings across the State on October 2 during the ongoing Covid-19 lockdown; public expenses, awareness and precautionary measures over Covid-19 and the implementation of the ban on single-use plastics in the State, are to be discussed during the meetings.
• Karnataka: State on Tuesday reported a record 10,453 Covid cases, taking the total number of cases to 5,92,911. Highcourt observed that Covid hospital monitoring panels acted in a casual manner and also directed State to file report on availability of oxygen in Covid patients. The Election Commission of India on Tuesday announced assembly by-elections to Sira and the long-pending Rajarajeshwari Nagar constituencies on November 3rd. Medical Education Minister said as cases are increasing in the State, he will discuss with CM for banning public programs and functions.
• Andhra Pradesh: State decides to allow travel by RTC buses with a new seating arrangement to be followed as per the new guidelines of the Central government; one passenger for one seat would be allowed. Further the RTC has decided to provide Rs 5 lakh to the families of the deceased staff due to coronavirus. 72 employees have died after 4500 employees were affected by the virus. Covid positive cases rise to 50,395 in Visakhapatnam district as the district recorded 381 cases in the last 24 hours, pushing its tally to 50,395. Till now, 45,894 were discharged from various hospitals after recovery.
• Telangana: 2103 new cases, 2243 recoveries & 11 deaths reported in the last 24 hours; out of 2103 cases, 298 cases reported from GHMC. Total cases: 1,91,386; Active cases: 29,326; Deaths:1127; Discharges :1,60,933. Elections to the Dubbak assembly constituency will be held on November 3 amid strict Covid-19 guidelines. While EVMs will be used in the by-elections, the ECI has also given online options for candidates for filling up nomination papers, paying deposits and obtaining the elector’s certificate. ECI has stressed that the mandatory Covid-19 protocol must be followed at all costs.