ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 AUG 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਯਾਨੀ 8 ਅਗਸਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ, 1942 ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੋ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਵਸ ’ਤੇ, ਰਾਜਘਾਟ ਦੇ ਨੇੜੇ, ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ, ਬਾਪੂ ਦੇ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਕਾਰਯਾਂਜਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ, ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦੇਖਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਾਪੂ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਰਾਜਘਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰ ਉੱਠਿਆ। 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਪਲ-ਪਲ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਮੇਰੇ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਪਟਲ ’ਤੇ ਆਉਂਦੇ ਗਏ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਸੀਮਾ, ਹਰ ਬੰਦਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ, ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਜੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਰੋਬੋਟ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਕਬੂਲ ਹੈ। ਉਹ ਉਸ ਨਾਲ ਬਿਲਕੁਲ ਇੱਕ ਮਿੱਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਇਹੀ ਜੁੜਾਅ, ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਅਨੁਭਵ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਸਵੀਰ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿਯ ਗੀਤ, ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ ਤੋ ਤੇਨੇ ਕਹੀਏ, ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਗੀਤਕਾਰਾਂ, ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗਾਇਆ। ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਇਸ ਗੀਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਹੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਦੇਸ਼ਕਾਲ ਅਤੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਸਧਾਰਣ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ। ਕੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੱਤਾ ਤੰਤਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ – “ਸਵਰਾਜ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਜਨ ਹੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਇਸ ਲਈ ਆਸਵੰਦ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਗੰਦਗੀ ਅਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਿਸੇ ਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਹੈ। ਗੰਦਗੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਖੋਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ ਤਾਕਤ ਵੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਤਾਕਤ ਵੀ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਗੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਨਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਖੜ੍ਹੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ ?
ਇਸ ਲਈ, ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੰਪਾਰਣ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹੀਆਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ 60 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 60 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ, ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ।
ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਉਪਾਅ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਦਲਿਤਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ, ਪੀੜਿਤਾਂ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਚਾਰ-ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕਿਤੇ ਥੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਹੋਵੇ, ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਜਗ੍ਹਾ ਸੁੱਟਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਤਮਾਮ ਗੱਲਾਂ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਪਾਸੇ ਗੰਦਗੀ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਬਾਹਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਘਰ ’ਤੇ ਜਾਂ ਸੜਕ ’ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਟੋਕਿਆ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ, ਸਾਡੇ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ-ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ Personal ਅਤੇ Social hygiene ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਚੇਤਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਜ਼ਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅਗਰ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਤਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ? ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਕੀ ਅਸੀਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ? ਕੀ ਤਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ 60% ਆਬਾਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸੀ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹਿ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮਾਧਿਅਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਸਫ਼ਰ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ODF ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ODF plus ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ, ਕਚਰੇ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ, ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਦਿਨ ਹੋਰ ਕਿਹੜਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ?
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਛੱਡਣ, ਇਸ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬੀ - ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ - ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਦਰ-ਦਰ ਭਟਕਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ - ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ ਪਲਾਸਟਿਕ - ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ।
ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਕੁਰੀਤੀ , ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ - ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ !
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਸਵਰਾਜ ਤੋਂ ਸੁਰਾਜ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੀ ਹਨ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਗੰਦਗੀ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ’ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਓ,
ਅੱਜ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਯਾਨੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਲੰਬਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਈਏ। ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਸਪਤਾਹ ਯਾਨੀ ‘ਗੰਦਗੀ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਸਪਤਾਹ’। ਮੇਰੀ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ community Toilets ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ। ਜਿੱਥੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਾਥੀ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਹ ਹੋਣ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੰਦਗੀ ਤੋਂ ਕੰਪੋਸਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਗੋਬਰਧਨ ਹੋਵੇ, Water Recycling ਹੋਵੇ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਨਿਰਮਲਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੂਜੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਗੰਦਗੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪਾਸ ਹੀ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਹਨ। ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗੰਦੇ ਨਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਵਸੇ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਇਸ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਨਾ ਭੁੱਲੀਏ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਸਾਡੇ ਮੂੰਹ ਅਤੇ ਨੱਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਹੀ ਫੈਲਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਲਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ, ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਾ ਥੁੱਕਣ ਦੇ ਨਿਯਮ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ !!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Rashtriya Swachhata Kendra
08 AUG 2020 6:01PM by PIB Delhi
Today is a historic day. This date i.e. 8th August played a crucial role in India's freedom struggle. In the year 1942, on this day itself, a mass movement for independence was launched under Gandhiji's leadership. The slogan of 'Quit India' was raised against the British. On such a historic day, the launch of Rashtriya Swachhta Kendra near Rajghat is very relevant in itself. This centre is a tribute of 130 crore Indians towards Bapu's Swachhagraha.
Friends,
Pujya Bapu used to see the reflection of Swaraj in cleanliness. He also considered sanitation to be a way of fulfilling the dream of Swaraj. I am delighted that the name of a modern monument dedicated to Bapu's insistence on cleanliness and sanitation is now associated with Rajghat.
Friends,
The Rashtriya Swachhta Kendra holds Gandhiji's ideas of swachhagraha or cleanliness and the immense determination of the Indians dedicated to the same idea into one single place. A short while back when I was inside this centre, looking at the efforts of crores of Indians, I felt like saluting them. The memories and the image of the journey started six years ago, from the ramparts of Red Fort flashed before my eyes.
Just like crores of friends have broken every boundary, crossed every limitation and have united in emulating the Swachh Bharat Abhiyan together, the same spirit has been incorporated in this centre. In this centre, our journey of Swachhagraha with the inspiration of Satyagraha is depicted through modern technology. And I have also observed that the Swachhta robot has become very popular among the children who come here. The robot talks to them just like a friend. Now, every person in the country and the world will experience the same connection with the ideals of sanitation and will frame a new image of India, drawing a new inspiration.
Friends,
There cannot be a greater inspiration than Gandhiji for today's world. The whole world is coming forward to adopt Gandhiji's principles and philosophy. Last year, when Gandhiji's 150th birth anniversary was celebrated in a grand manner all over the world, it was unprecedented! Gandhiji's favorite song, ‘Vaishnav jana to tene kahiye’ was sung by singers and musicians from many countries. These people have created a record by singing this song in Indian language in such a beautiful way. Gandhiji's teachings and ideals were remembered in the major countries of the world and a special event was organized at the United Nations headquarters. Gandhiji seemed to have tied the whole world in a thread, in a single bond.
Friends,
The acceptance and popularity of Gandhiji is beyond time and place. One of the reasons for this is his ability to bring unprecedented change through simple methods. Could anyone in the world have thought that the path to independence from a very powerful ruler could also be in cleanliness? Gandhiji not only thought about it but also connected it with the spirit of freedom, making it a mass movement.
Friends,
Gandhiji used to say that - “Only the courageous and people devoted to cleanliness can bring in Swaraj”. Gandhiji was convinced about the link between cleanliness and Swaraj because he believed that if unhygienic conditions cause the greatest harm to someone, then it is to the poor. Unhygienic conditions drain away the strength from the poor, both physical as well as mental strength. Gandhiji knew that as long as India is kept in filthy conditions, the Indian public will not be able to build self-confidence. If self-confidence is not built in the public, how could they stand for freedom? Therefore, from South Africa to Champaran and Sabarmati Ashram, he made sanitation a major medium of his movement.
Friends,
I am happy that through Gandhiji's inspiration, lakhs of Swachhagrahis in every corner of the country have made the Swachh Bharat Abhiyan a mission of their lives. This is the reason why in 60 months, nearly 60 crore Indians are taking the facility of toilets and are confident now. As a result, the sisters of the country have received respect, security and convenience; crores of daughters of the country are now confident to study non-stop; lakhs of poor children are now able to prevent diseases. Moreover, crores of Dalits, deprived sections, exploited and tribals have also got the confidence of an egalitarian society.
Friends,
Swachh Bharat Abhiyan has boosted the self-confidence of every countryman. But its greatest advantage can been seen in the lives of the poor of the country. The Swachh Bharat Abhiyan has brought in a permanent change in our social consciousness and our behavior as a society. We have to wash our hands frequently, avoid spitting indiscriminately, throw garbage in the right place - we have been able to convey all these things easily, very fast to the ordinary Indians. The country is coming out from the mind-set of being comfortable even after seeing dirt everywhere. Now those who litter at home or on the road are sure to get rebuked. And who does this work in the best way? Our children, our teenagers and our youth!
Friends,
We are getting a lot of benefit from the consciousness that has arisen in the children of the country about personal and social hygiene in the fight against Coronavirus. Just imagine, what would have happened if a pandemic like Corona had struck before 2014? In the absence of toilets, could we have prevented the spread of the infection? Would lockdown-like arrangements be possible when 60 per cent of India's population was forced to defecate in the open? Swachhagraha has given us huge support in the fight against Corona.
Friends,
Cleanliness campaign is a journey, which will go on continuously. After getting rid of open defecation, the responsibility has increased now. After ODF, the country is now working on the goal of ODF plus. Now we have to improve the management of waste, be it in a city or a village. We have to speed up the work of making wealth out of waste. What better day than the day of Quit India movement could have been chosen for this resolution?
Friends,
What could be better than the fact that the evils that make the country weak leave India? With this thinking, a comprehensive Quit India campaign has been going on in the country for the last 6 years. Poverty - Quit India! Compulsion of open defecation - Quit India! Compulsion to wander for water - Quit India! Single Use Plastic - Quit India. Trend of discrimination - Quit India!
Corruption - Quit India! Terror and Violence - Quit India!
Friends,
All these resolutions of Quit India are in keeping with the spirit of Suraj moving from Swaraj. In the same spirit, all of us have to reiterate our resolve to quit littering. Come, Let us start a week-long campaign in the country from today till 15 August i.e. Independence Day. The week of Swaraj's honour i.e. 'Dirt and filth Quit India Week'. I urge the responsible officers of each district to undertake this campaign to build community toilets in all the villages of their districts in this week. This should be done on priority basis in those places where the labourer friends from other states are living. In the same way, be it making compost from garbage, or cow dung, water recycling, or getting rid of single use plastic, we have to move forward together in this direction.
Friends,
Just as we are getting encouraging results about the cleanliness of Ganga ji, similarly we have to free the other rivers of the country from the pollutants. Yamuna ji is nearby here. We have to speed up the campaign to free Yamuna from the dirty drains. For this, the support and cooperation of the companions living in every village and every city around Yamuna is very important. And yes, While doing this, social distancing and mask is necessary. Do not forget this rule. The corona virus spreads and thrives through our mouth and nose. In such a situation, the rule of mask, social distancing and no spitting in public places must be strictly followed. Keeping ourselves safe, we will all make this massive campaign a success! With this same belief once again, many congratulations to the Rashtriya Swachhta Kendra!!
Thanks a lot!!!