પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્રના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 AUG 2020 6:01PM by PIB Ahmedabad
આજનો દિવસ બહુ ઐતિહાસિક છે. દેશની આઝાદીમાં આજની તારીખ એટલે કે, 8 ઓગસ્ટનું બહુ મોટું અને અવિસ્મરણીય યોગદાન છે. આજના દિવસે જ વર્ષ 1942માં ગાંધીજીના નેતૃત્વમાં આઝાદી માટે એક વિરાટ જનઆંદોલન શરૂ થયું હતું. જનતા ‘ભારત છોડોના સૂત્ર સાથે અંગ્રેજોને ભારતમાંથી ચાલ્યાં જવા એક આંદોલન શરૂ કર્યું હતું. આ ઐતિહાસિક દિવસ પર રાજઘાટની નજીક રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્રનું લોકાર્પણ કરવું અતિ પ્રાસંગિક કે પ્રસ્તુત છે. આ કેન્દ્ર બાપૂના સ્વચ્છાગ્રહ પ્રત્યે 130 કરોડ ભારતીયોની શ્રદ્ધાંજલિ છે, ખરાં અર્થમાં કાર્યાંજલિ છે.
સાથીઓ,
પૂજ્ય બાપૂ, સ્વચ્છતામાં સ્વરાજના દર્શન કરતા હતા. તેઓ સ્વરાજના સ્વપ્નને સાકાર કરવાનો એક માર્ગ સ્વચ્છતાને પણ માનતા હતા. તેઓ સ્વરાજ સાથે સંબંધિત વિવિધ ઉદ્દેશોમાં એક ઉદ્દેશ તરીકે સ્વચ્છતાને પણ માનતા હતા. મને સંતોષ છે કે, સ્વચ્છતા પ્રત્યે બાપૂના આગ્રહને સમર્પિત એક આધુનિક સ્મારકનું નામ હવે રાજઘાટ સાથે જોડાઈ ગયા છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્ર ગાંધીજીના સ્વચ્છાગ્રહ અને આ માટે સમર્પિત કરોડો ભારતીયોના વિરાટ સંકલ્પના સમન્વય સમાન છે. થોડા સમય અગાઉ જ્યારે હું આ કેન્દ્રની અંદર હતો, ત્યારે કરોડો ભારતીયોના પ્રયાસોનાં સંકલનને જોઈને મેં મનોમન તેમને નમન કર્યા. 6 વર્ષ અગાઉ લાલ કિલ્લા પરથી શરૂ થયેલી સફરની એક-એક ક્ષણનું ચિત્ર મારા સ્મૃતિપટ પર તાજું થયું.
દેશના ખૂણેખૂણામાં જે રીતે કરોડો સાથીઓએ દરેક મર્યાદા, દરેક નિયંત્રણને તોડીને એકજૂથ થઈને એક સ્વરમાં સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને અપનાવ્યું છે, એનું સંકલન આ કેન્દ્રમાં થયું છે, એનું પ્રતિબિંબ આ કેન્દ્રમાં વ્યક્ત થાય છે. આ કેન્દ્રમાં સત્યાગ્રહની પ્રેરણાથી સ્વચ્છાગ્રહની આપણી સફરને આધુનિક ટેકનોલોજીના માધ્યમથી દર્શાવવામાં આવ્યું છે, પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું છે. મેં એ પણ જોયું કે, અહીં બાળકોમાં સ્વચ્છતા રોબો અહીં આવેલા બાળકોમાં અતિ લોકપ્રિય છે. તેઓ એની સાથે મિત્રની જેમ વાત કરતા હતા. સ્વચ્છતાના મૂલ્યો સાથે આ જોડાણ, આ લગાવ, દેશ-દુનિયામાંથી અહીં આવતા દરેક સાથીદાર હવે અનુભવ કરશે અને ભારતની એક નવી તસ્વીર, નવી પ્રેરણા લઈને જશે.
સાથીઓ,
હાલ દુનિયામાં જે પ્રકારના સ્થિતિસંજોગો છે, એમાં ગાંધીજી સૌથી વધુ પ્રસ્તુત છે, ગાંધીજી સૌથી મોટી પ્રેરણામૂર્તિ છે. ગાંધીજીના વિચારો હાલ સૌથી વધુ પ્રાસંગિક છે. ગાંધીજીના જીવન અને દર્શનને અપનાવવા માટે આખી દુનિયા આગળ આવી રહી છે. ગયા વર્ષે જ્યારે આખી દુનિયામાં ગાંધીજીની 150મી જન્મજયંતિને ભવ્ય રીતે ઉજવવામાં આવી હતી, એ અભૂતપૂર્વ હતું. ગાંધીજીના પ્રિય ગીત ‘વૈષ્ણવ જન તો તેને કહીએને અનેક દેશોના ગીતકારો, સંગીતકારોએ ગાયું. ભારતીય ભાષાના આ ગીતને બહુ સુંદર રીતે સૂર આપીને આ લોકોએ એક નવો રેકોર્ડ કર્યો હતો. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના હેડક્વાર્ટરમાં વિશેષ આયોજનથી લઈને દુનિયાના મોટા-મોટા દેશોમાં ગાંધીજીના ઉપદેશો અને આદર્શોને યાદ કરવામાં આવ્યાં. આવું લાગતું હતું કે, જાણે ગાંધીજીએ આખા વિશ્વને એકતાંતણે બાંધી દીધું છે. આખું જગત જાણે ગાંધીવિચાર સ્વરૂપે એકબીજા સાથે જોડાઈ ગયું છે.
સાથીઓ,
ગાંધીજીની સ્વીકાર્યતા અને લોકપ્રિયતા દેશ, કાળ અને સ્થિતિસંજોગોથી પર છે. એનું એક મોટું કારણ છે. ગાંધીજી સામાન્ય માધ્યમોથી અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા ધરાવતા હતા. દુનિયામાં કોઈ વિચારી શકતું હતું કે, જે સત્તાનો સૂર્ય ક્યારેય આથમતો નથી એવું કહેવાતું હતું, એ શક્તિશાળી અંગ્રેજોની ગુલામીની બેડીઓમાંથી મુક્ત થવાનો માર્ગ સ્વચ્છતામાંથી પણ મળી શકે છે?
ગાંધીજીએ આ વિશે વિચાર્યું. એટલું જ નહીં દેશમાં આઝાદી લાવવાની સાથે લોકોને સ્વચ્છતા લાવવા માટે જાગૃત પણ કર્યા. તેમણે સ્વચ્છતાને એક જનઆંદોલન બનાવી દીધું હતું.
સાથીઓ,
ગાંધીજી કહેતા હતા કે – “સ્વરાજ ફક્ત સાહસિકો અને સ્વચ્છ જનતા જ મેળવી શકે.
સ્વચ્છતા અને સ્વરાજ વચ્ચેના સંબંધને લઈને ગાંધીજી આશ્વસ્ત હતા, કારણ કે તેઓ માનતા હતા કે, જો ગંદકીથી સૌથી વધુ નુકસાન કોઈને થતું હોય, તો એ ગરીબોને થાય છે. ગંદકી ગરીબો માટે અભિશાપરૂપ છે. ગંદકી, ગરીબોની તાકાત છીનવી લે છે – શારીરિક અને માનસિક એમ બંને પ્રકારની તાકાત. ગાંધીજી જાણતા હતા કે, જ્યાં સુધી ભારતમાં ગંદકી રહેશે, ત્યાં સુધી ભારતીયોમાં આત્મવિશ્વાસ પેદા નહીં થાય. અને જ્યાં સુધી જનતામાં આત્મવિશ્વાસ પેદા નહીં થાય, ત્યાં સુધી તે આઝાદીની લડતમાં સામેલ કેવી રીતે થઈ શકે?
એટલે દક્ષિણ આફ્રિકાથી લઈને ચંપારણ અને સાબરમતી આશ્રમ સુધી, તેમણે સ્વચ્છતાને જ પોતાના આંદોલનનું મોટું માધ્યમ બનાવ્યું.
સાથીઓ,
મને સંતોષ છે કે, ગાંધીજીની પ્રેરણાથી છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં દેશના ખૂણે-ખૂણે લાખો સ્વચ્છાગ્રહીઓએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને પોતાના જીવનનું લક્ષ્યાંક બનાવી દીધું છે. આ જ કારણે 60 મહિનામાં લગભગ 60 કરોડ ભારતીય શૌચાલયની સુવિધા સાથે જોડાઈ ગયા, આત્મવિશ્વાસ સાથે જોડાઈ ગયા.
આ જ કારણે દેશની માતા અને બહેનોને સમ્માન, સુરક્ષા અને સુવિધા મળી છે. આ જ કારણે દેશની લાખો દિકરીઓને કોઈ પણ પ્રકારના અવરોધ વિના શિક્ષણ મેળવવાની સુવિધા સુલભ થઈ છે. આ જ કારણે લાખો ગરીબ બાળકોને બિમારીઓથી બચવાનો ઉપાય મળ્યો છે. આ જ કારણે દેશના કરોડો દલિતો, વંચિતો, પીડિતો, શોષિતો, આદિવાસીઓને સમાનતાનો વિશ્વાસ મળ્યો.
સાથીઓ,
સ્વચ્છ ભારત અભિયાને દરેક દેશવાસીની અંદર આત્મવિશ્વાસ જગાવ્યો છે અને આત્મબળને વધાર્યું છે. પણ આનો સૌથી મોટો લાભ દેશના ગરીબોના જીવન પર જોવા મળી રહ્યો છે. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન સાથે આપણી સામાજિક ચેતના, સમાજ સ્વરૂપે આપણા આચાર-વિચારમાં કાયમી પરિવર્તન આવ્યું છે. વારંવાર હાથ ધોવાની વાત હોય, ગમે ત્યાં થૂંકવાની આદતમાં છૂટકારો મેળવવાની વાત હોય, કચરાને યોગ્ય જગ્યાએ ફેંકવાની વાત હોય – આ તમામ વાતો સ્વાભાવિક રીતે બહુ ઝડપથી સામાન્ય ભારતીય સુધી અમે પહોંચાડી શક્યા છીએ. દરેક તરફ ગંદકી જોઈને પણ પેટનું પાણી ન હલવું – આ માનસિકતામાંથી દેશ બહાર આવી રહ્યો છે. હવે ઘર હોય કે માર્ગ હોય – ગંદકી ફેલાવનારને એક વાર ટોકવામાં આવે છે. અને આ કામ સૌથી સારી રીતે કોણ કરે છે?
આપણા બાળકો, આપણા કિશોરો, આપણા યુવાનો.
સાથીઓ,
દેશના દરેક બાળકોમાં અંગત અને સામાજિક સ્વચ્છતાને લઈને જે ચેતના પેદા થઈ છે, એનો બહુ મોટો લાભ કોરોના વિરૂદ્ધ લડાઈમાં પણ આપણને મળી રહ્યો છે.
તમે વિચાર કરો, જો કોરોના જેવો રોગચાળો વર્ષ 2014 અગાઉ આવ્યો હોત, તો શું સ્થિતિ હોત?
શૌચાલયના અભાવમાં આપણે સંક્રમણની ગતિને ઓછી કરી શક્યાં હોત?
જ્યારે ભારતની 60 ટકા વસ્તી ખુલ્લામાં શૌચ માટે મજબૂર હોત, તો લોકડાઉન જેવી વ્યવસ્થાનો અમલ કરાવવો કે કરવો શક્ય હોત?
સ્વચ્છાગ્રહે કોરોના સામે લડાઈમાં આપણને બહુ મોટી મદદ કરી છે, એક માધ્યમ પૂરું પાડ્યું છે.
સાથીઓ,
સ્વચ્છતાનું અભિયાન એક સફર છે, જે નિરંતર જળવાઈ રહેશે.
ખુલ્લામાં શૌચમાંથી મુક્તિ મળ્યા પછી હવે આપણી જવાબદારી વધી ગઈ છે.
દેશને ODF બનાવ્યા પછી હવે ODF plus બનાવવાના લક્ષ્યાંક પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
હવે આપણે શહેર હોય કે ગામ, કચરાના મેનેજમેન્ટને વધારે સારું બનાવવાનું છે.
આપણે કચરાને કંચન બનાવવાનું કામ ઝડપથી કરવાનું છે.
આ સંકલ્પ માટે આજે ભારત છોડો આંદોલનથી વધારે સારો દિવસ બીજો કયો હોઈ શકે?
સાથીઓ,
દેશને નબળી પાડતી બુરાઈઓને ભારતમાં છોડવાનું આહવાન – આનાથી વધારે સારું કાર્ય બીજું શું હોય.
આ જ વિચાર સાથે છેલ્લાં 6 વર્ષમાં દેશમાં એક વ્યાપક ભારત છોડો અભિયાન ચાલી રહ્યું છે.
ગરીબી – ભારત છોડો!
ખુલ્લામાં શૌચની મજબૂરી ભારત છોડો!
પાણી માટે ઠેરઠેર ભટકવાની મજબૂરી - ભારત છોડો!
સિંગલ યૂઝ પ્લાસ્ટિક - ભારત છોડો!
ભેદભાવની પ્રવૃત્તિ - ભારત છોડો!
ભ્રષ્ટાચારની ગેરરીતિ - ભારત છોડો!
આતંક અને હિંસા - ભારત છોડો!
સાથીઓ,
ભારત છોડોના આ તમામ સંકલ્પ સ્વરાજ સાથે સુરાજની ભાવનાને સુસંગત છે.
આ જ કડીમાં આજે આપણે તમામને ગંદકી ભારત છોડોનો સંકલ્પ લેવાની અપીલ કરી છે.
આવો,
આજથી 15 ઓગસ્ટ એટલે કે સ્વતંત્રતા દિવસ સુધી દેશમાં એક સપ્તાહ લાંબું અભિયાન ચલાવીએ.
સ્વરાજના સન્માનનું સપ્તાહ એટલ કે ગંદકી ભારત છોડો સપ્તાહ.
હું દરેક જિલ્લાના જવાબદાર અધિકારીઓને આગ્રહ સાથે કહું છું કે, આ સપ્તાહમાં પોતપોતાના જિલ્લાના તમામ ગામડાઓમાં સામુદાયિક શૌચાલયો બનાવવાની, એનું સમારકામ ચલાવવાનું અભિયાન ચલાવો.
જ્યાં બીજા રાજ્યોના શ્રમિક સાથીઓ રહે છે, એ જગ્યાઓને પ્રાથમિકતા આપો.
આ જ રીતે ગંદકીથી કમ્પોસ્ટ બનાવવાનું કામ હોય, ગોબરધન હોય, પાણીનું રિસાઇકલિંગ હોય, સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી મુક્તિ હોય – આ તમામ માટે આપણે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાનું છે, આગળ વધવાનું છે.
સાથીઓ,
જેમ ગંગાની નિર્મળતાને લઈને આપણને ઉત્સાહજનક પરિણામો મળી રહ્યાં છે, તેમ દેશની બીજી નદીઓને પણ આપણે ગંદકીથી મુક્ત કરાવવાની છે.
અહીં પાસે યમુનાજી વહી રહ્યાં છે.
યમુનાજીને ગંદા નાળાઓથી મુક્ત કરાવવાના અભિયાનને આપણે વેગ આપવાનો છે.
આ માટે યમુનાજીની આસપાસ વસેલા દરેક ગામડા, દરેક શહેરમાં રહેતા સાથીઓ નો સાથ અને સહયોગ બહુ જરૂરી છે.
અને હા,
આ કામ કરતા સમયે દો ગજ કી દૂર, માસ્ક હૈ જરૂરી – આ નિયમને ભૂલવાનો નથી.
કોરોનાવાયરસ આપણા મુખ અને નાકના માર્ગેથી પણ ફેલાય છે અને ફૂલેફાલે પણ છે.
આ સમયમાં માસ્ક, અંતર અને જાહેર સ્થાનો પર ન થૂકવાના નિયમનું કડકપણે પાલન કરવાનું છે.
પોતાને સુરક્ષિત રાખીને આ વ્યાપક અભિયાનને આપણે બધા સફળ બનાવીશું, આ જ વિશ્વાસ સાથે એક વાર ફરી રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્ર માટે ખૂબ ખૂબ શુભકામના !!
ધન્યવાદ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Rashtriya Swachhata Kendra
08 AUG 2020 6:01PM by PIB Delhi
Today is a historic day. This date i.e. 8th August played a crucial role in India's freedom struggle. In the year 1942, on this day itself, a mass movement for independence was launched under Gandhiji's leadership. The slogan of 'Quit India' was raised against the British. On such a historic day, the launch of Rashtriya Swachhta Kendra near Rajghat is very relevant in itself. This centre is a tribute of 130 crore Indians towards Bapu's Swachhagraha.
Friends,
Pujya Bapu used to see the reflection of Swaraj in cleanliness. He also considered sanitation to be a way of fulfilling the dream of Swaraj. I am delighted that the name of a modern monument dedicated to Bapu's insistence on cleanliness and sanitation is now associated with Rajghat.
Friends,
The Rashtriya Swachhta Kendra holds Gandhiji's ideas of swachhagraha or cleanliness and the immense determination of the Indians dedicated to the same idea into one single place. A short while back when I was inside this centre, looking at the efforts of crores of Indians, I felt like saluting them. The memories and the image of the journey started six years ago, from the ramparts of Red Fort flashed before my eyes.
Just like crores of friends have broken every boundary, crossed every limitation and have united in emulating the Swachh Bharat Abhiyan together, the same spirit has been incorporated in this centre. In this centre, our journey of Swachhagraha with the inspiration of Satyagraha is depicted through modern technology. And I have also observed that the Swachhta robot has become very popular among the children who come here. The robot talks to them just like a friend. Now, every person in the country and the world will experience the same connection with the ideals of sanitation and will frame a new image of India, drawing a new inspiration.
Friends,
There cannot be a greater inspiration than Gandhiji for today's world. The whole world is coming forward to adopt Gandhiji's principles and philosophy. Last year, when Gandhiji's 150th birth anniversary was celebrated in a grand manner all over the world, it was unprecedented! Gandhiji's favorite song, ‘Vaishnav jana to tene kahiye’ was sung by singers and musicians from many countries. These people have created a record by singing this song in Indian language in such a beautiful way. Gandhiji's teachings and ideals were remembered in the major countries of the world and a special event was organized at the United Nations headquarters. Gandhiji seemed to have tied the whole world in a thread, in a single bond.
Friends,
The acceptance and popularity of Gandhiji is beyond time and place. One of the reasons for this is his ability to bring unprecedented change through simple methods. Could anyone in the world have thought that the path to independence from a very powerful ruler could also be in cleanliness? Gandhiji not only thought about it but also connected it with the spirit of freedom, making it a mass movement.
Friends,
Gandhiji used to say that - “Only the courageous and people devoted to cleanliness can bring in Swaraj”. Gandhiji was convinced about the link between cleanliness and Swaraj because he believed that if unhygienic conditions cause the greatest harm to someone, then it is to the poor. Unhygienic conditions drain away the strength from the poor, both physical as well as mental strength. Gandhiji knew that as long as India is kept in filthy conditions, the Indian public will not be able to build self-confidence. If self-confidence is not built in the public, how could they stand for freedom? Therefore, from South Africa to Champaran and Sabarmati Ashram, he made sanitation a major medium of his movement.
Friends,
I am happy that through Gandhiji's inspiration, lakhs of Swachhagrahis in every corner of the country have made the Swachh Bharat Abhiyan a mission of their lives. This is the reason why in 60 months, nearly 60 crore Indians are taking the facility of toilets and are confident now. As a result, the sisters of the country have received respect, security and convenience; crores of daughters of the country are now confident to study non-stop; lakhs of poor children are now able to prevent diseases. Moreover, crores of Dalits, deprived sections, exploited and tribals have also got the confidence of an egalitarian society.
Friends,
Swachh Bharat Abhiyan has boosted the self-confidence of every countryman. But its greatest advantage can been seen in the lives of the poor of the country. The Swachh Bharat Abhiyan has brought in a permanent change in our social consciousness and our behavior as a society. We have to wash our hands frequently, avoid spitting indiscriminately, throw garbage in the right place - we have been able to convey all these things easily, very fast to the ordinary Indians. The country is coming out from the mind-set of being comfortable even after seeing dirt everywhere. Now those who litter at home or on the road are sure to get rebuked. And who does this work in the best way? Our children, our teenagers and our youth!
Friends,
We are getting a lot of benefit from the consciousness that has arisen in the children of the country about personal and social hygiene in the fight against Coronavirus. Just imagine, what would have happened if a pandemic like Corona had struck before 2014? In the absence of toilets, could we have prevented the spread of the infection? Would lockdown-like arrangements be possible when 60 per cent of India's population was forced to defecate in the open? Swachhagraha has given us huge support in the fight against Corona.
Friends,
Cleanliness campaign is a journey, which will go on continuously. After getting rid of open defecation, the responsibility has increased now. After ODF, the country is now working on the goal of ODF plus. Now we have to improve the management of waste, be it in a city or a village. We have to speed up the work of making wealth out of waste. What better day than the day of Quit India movement could have been chosen for this resolution?
Friends,
What could be better than the fact that the evils that make the country weak leave India? With this thinking, a comprehensive Quit India campaign has been going on in the country for the last 6 years. Poverty - Quit India! Compulsion of open defecation - Quit India! Compulsion to wander for water - Quit India! Single Use Plastic - Quit India. Trend of discrimination - Quit India!
Corruption - Quit India! Terror and Violence - Quit India!
Friends,
All these resolutions of Quit India are in keeping with the spirit of Suraj moving from Swaraj. In the same spirit, all of us have to reiterate our resolve to quit littering. Come, Let us start a week-long campaign in the country from today till 15 August i.e. Independence Day. The week of Swaraj's honour i.e. 'Dirt and filth Quit India Week'. I urge the responsible officers of each district to undertake this campaign to build community toilets in all the villages of their districts in this week. This should be done on priority basis in those places where the labourer friends from other states are living. In the same way, be it making compost from garbage, or cow dung, water recycling, or getting rid of single use plastic, we have to move forward together in this direction.
Friends,
Just as we are getting encouraging results about the cleanliness of Ganga ji, similarly we have to free the other rivers of the country from the pollutants. Yamuna ji is nearby here. We have to speed up the campaign to free Yamuna from the dirty drains. For this, the support and cooperation of the companions living in every village and every city around Yamuna is very important. And yes, While doing this, social distancing and mask is necessary. Do not forget this rule. The corona virus spreads and thrives through our mouth and nose. In such a situation, the rule of mask, social distancing and no spitting in public places must be strictly followed. Keeping ourselves safe, we will all make this massive campaign a success! With this same belief once again, many congratulations to the Rashtriya Swachhta Kendra!!
Thanks a lot!!!